Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Trên Sân Thượng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Mướp Đắng Trên Sân Thượng

cách trồng mướp đắng trên sân thượng

cách trồng mướp đắng trên sân thượng

Kỹ thuật trồng cây mướp đắng trên sân thượng bằng cách gieo hạt giống trực trực tiếp vào đất sâu 0,2cm. Chú ý cần đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới. Khi gieo xong cần phải phủ một lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. Khoảng cách gieo hạt giữa các cây khổ qua là 45 đến 50 cm và lấp lại đất cao khoảng 1 cm. Ngoài ra, để đề phòng có chim, chuột  ăn hạt giống nên dùng nilong bọc và che vùng đất trồng mướp đắng lại nhưng phải để hở lỗ cho cây quang hợp. Sau khi trồng mướp đắng được khoảng 7 ngày cần tiến hành tỉa bỏ bớt những cây sinh trưởng kém chỉ để lại 1 cây khoẻ mập

Kỹ thuật trồng cây mướp đắng trên sân thượng cho … – Báo Mới

baomoi.com

 › Văn hóa › Ẩm thực

4 ngày trước — 

Kỹ thuật trồng cây mướp đắng trên sân thượng có thể áp dụng quanh năm nhưng vụ chính là vào tháng 10 cho đến tháng 1 năm sau.

Kỹ thuật trồng cây mướp đắng trên sân thượng … – Phân bón

www.phanbonnamviet.vn

 › kỹ-thuật-nông-nghiệp › item

Kỹ thuật trồng cây mướp đắng trên sân thượng có thể áp dụng quanh năm nhưng vụ chính là vào tháng 10 cho đến tháng 1 năm sau. Mướp đắng hay còn có …

Cách trồng mướp đắng đơn giản, cho nhiều quả

trungtamnongnghiepungdungcongnghecaobentre.com

 › …

Cách trồng mướp đắng trong chậu đơn giản, sai trĩu quả. … rộng, bạn có thể trồng mướp đắng trong chậu đặt trên sân thượng hoặc để leo lên trên sân thượng.

Trồng Khổ Qua (Mướp Đắng) Trong Chậu, Thùng Xốp

www.yeutrongcay.com

 › trong-kho-qua-muop-dang-tr…

Khổ qua (mướp đắng theo cách dùng từ của người miền Bắc) là một trong những … Nếu bạn muốn phát triển nó trên hàng hiên, sân thượng hoặc ban công của …

Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp “cực sai quả”

www.fao.org.vn

 › Trồng Trọt & Chăm Sóc

Cách trồng mướp trong thùng xốp hay trồng mướp đắng trong hộp xốp sẽ là … Các vị trí có thể kể đến như ban công, sân thượng của nhà hay cạnh vách tường.

 Xếp hạng: 4,5 · ‎2 phiếu bầu

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng sạch tại nhà trên sân thượng

www.sangtaoxanh.net

 › … › Kỹ thuật trồng rau ăn quả

Bắt đầu trồng mướp đắng trên sân thượng bằng thùng xốp, khay nhựa, chậu nhựa. B1: Bạn trộn đất và phân bò với nhau để thành đất dinh dưỡng trồng mướp …

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (khổ qua) sai quả tại nhà?

www.lisado.vn

 › ban-da-biet-cach-trong-muop-dang-sa…

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (khổ qua) sai quả tại nhà đúng kỹ thuật, cây phát … Phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước cung cấp độ ẩm cho hạt trồng. … Gợi ý chọn vị trí phù hợp cho mỗi loại rau khi trồng rau sạch trên sân thượng.

Cách trồng cây mướp Hương sai quả trên sân thượng

voituoicay.net

 › cach-trong-cay-muop-huong-sai-qua-t…

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách trồng cây mướp sạch trên sân thượng … loại mướp như mướp rừng loại quả ngắn,mướp đắng, mướp hương, mướp nhật, …

Cách Trồng Mướp Đắng Trên Sân Thượng Cho Sai Trĩu Quả

1. Cách trồng mướp đắng trên sân thượng

1.1.  Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng mướp đắng

1.1.1. Hạt giống

Bạn có thể sử dụng hạt giống lấy từ quả trồng của các mùa trước hoặc có thể mua hạt giống mướp đắng tại các cửa hàng hạt giống, cửa hàng nông nghiệp uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nếu sử dụng hạt giống từ quả mướp đắng bạn hãy chọn những quả mướp đắng nào to, cầm chắc tay. Sử dụng dao bổ đôi mướp đắng, dùng thìa lọc lấy hạt từ quả ra, đem hạt đi rửa rồi phơi khô ráo.

1.1.2. Chậu trồng

Các bạn không cần chuẩn bị những chậu trồng quá to thay vào đó chỉ cần chọn những loại chậu có kích thước vừa phải đủ để gieo 02 – 03 hạt mướp đắng vào đó. Chậu cần có lỗ thoát nước ở đáy để tránh ngập úng.

1.1.3. Đất trồng

Mướp đắng là loại cây dễ trồng, dễ sống, nhưng để cây phát triển tốt bạn nên trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp, thoáng khí. Bạn có thể mua đất sạch tribat về trồng. Hoặc trước khi trồng hãy bón phân lót, phân trùn quế, phân hoai mục và rắc ít vôi bột để diệt ngăn mầm sâu gây bệnh.

1.2. Cách trồng mướp đắng

1.2.1. Ngâm, ủ hạt

Khi mua hạt giống về, để hạt mướp đắng có thể nảy mầm, bạn cần phải ngâm hạt trước khi gieo. Ngâm hạt trong nước ấm với công thức: 2 sôi 3 lạnh trong khoảng thời gian 5 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt vào chiếc khăn ẩm rồi tiến hành ủ hạt. Đợi đến khi nào hạt nứt nanh rồi đem đi gieo.

1.2.2. Cách gieo hạt

Bạn cần xới tơi đất lên, rồi đào thành những hốc đất nhỏ để gieo hạt vào. Bạn lưu ý cần gieo đầu hạt nứt nanh cắm xuống đất. Sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng 1cm và tưới nước. Bạn có thể phủ một lớp rơm mỏng, hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai để che phủ hạt. Khoảng 5 đến 7 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và lớn dần. Khoảng 3 tuần sau, cây sẽ ra những lá non và lớn dần có chiều cao 15 -20 cm. Lúc bạn hãy tỉa những cây con bé, còi cọc, không phát triển và giữ lại những cây con khỏe mạnh.

1.2.3. Trồng mướp đắng

Trước khi trồng cây con, tiến hành xới lỗ cho đất xốp, sau đó mỗi lỗ đặt 1 cây con, phủ lớp đất mỏng trên bầu cây, trồng xong bỏ xơ dừa đã trộn Vibasu xung quanh gốc chống sâu cắn phá cây con. Tưới nhẹ cây con trong 3 ngày đầu sau khi trồng, thường xuyên thăm và kiểm tra cỏ dại, sâu bệnh cho cây.

2. Cách chăm sóc cây mướp đắng

Sau khi trồng mướp đắng, để cây luôn xanh tốt và sai trĩu quả, bạn cần chú ý đến chế độ chăm sóc cây.

2.1. Tưới nước

Bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong giao đoạn cây đang ra hoa và quả, tránh để đất quá khô hay bị ngập úng. Đặc biệt hãy thoát nước cho cây trong trời mưa.

2.2. Tỉa lá

Khi cây phát triển mạnh, ra nhiều lá, bạn cần thường xuyên tỉa những gọn lá bị héo, bị sâu để phòng tránh sâu bệnh, cây sẽ phát triển tốt hơn. 

2.3. Phòng sâu bệnh

Các loại sâu hại như sâu ăn lá, sâu xanh hay dòi đục lá…có thể bắt bằng tay hoặc dùng các biện pháp sinh học. Bệnh thường gặp là phấn trắng hay thán thư. Để phòng sâu bệnh bạn nên thường xuyên bắt sâu, tỉa lá bị bệnh. Làm cỏ sạch cỏ dại cho gốc cây mướp được thông thoáng hạn chế sâu bệnh. 

2.4. Làm giàn cho cây mướp đắng 

Đặt cây tại nơi có ánh nắng để cây quang hợp. Khi cây bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và bắt đầu xuất hiện tua cuốn. Khi cây mướp đắng đã có tua cuốn thì rất mau lớn. Vì vậy, bạn cần làm giàn cho cây leo lên để cây nhanh phát triển và sớm ra hoa, tạo quả.

Cách làm giàn: Bạn có thể thiết kế giàn sao cho phù hợp với khu vực sân thượng của nhà bạn. Thường thì làm giàn chữ X và cao 1,2 – 1,5 m.

Bạn có thể làm giàn đứng bằng các cọc tre cắm đối nhau, khoảng cách giữa hai cọc là 3m, giàn được giăng bằng lưới nilon hoặc dây thép cao khoảng 2 – 2,5m. Đối với cây mướp đắng, bạn cho leo càng cao thì càng nhiều trái. Vì vậy bạn nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang.

2.5. Sửa dây leo của cây mướp đắng

khi cây leo giàn đều, bạn cần sửa dây để dây phân bố đều giàn và tỉa bỏ nhánh nhỏ, giúp hạn chế sâu bệnh và giúp giàn thông thoáng. Đồng thời, giúp cây nhận được nhiều ánh sáng, tổng hợp nhiều chất hữu cơ nuôi cây.

2.6. Thụ phấn cho cây

 Sau khi leo giàn trong vòng một vài tuần lễ, hoa bắt đầu xuất hiện. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó khoảng một tuần.

Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối. Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn. Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

2.7. Bón phân cho mướp đắng

Bón phân thường xuyên sẽ giúp cho cây mướp đắng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Khi trồng mướp đắng trên sân thượng cần chia ra 4 đợt bón phân cho cây: khi bón lót sử dụng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh. Bón thúc sử phân ure, kali hay NPK để thúc để giúp cây ra sai quả.

3. Thu hoạch Mướp đắng

Sau 48 – 50 ngày sau trồng và chăm sóc, bạn sẽ được tận hưởng thành quả của mình. Cây mướp đắng có thể cho thu quả trong khoảng 2 tháng. Sau khi thu hoạch quả mướp đắng, bạn có thể chế biến thành các món bổ dưỡng như mướp đắng nhồi thịt hay mướp đắng xào trứng đều là những món ăn ngon và rất hấp dẫn.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế giàn mướp đắngtrên sân thượng hay muốn sở hữu một vườn rau xanh tốt cho ngôi nhà của mình mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn tất tần tật về các dịch vụ thiết kế, trồng và chăm sóc rau tại nhà vô cùng hiệu quả

Mọi thông tin xin liên hệ

CÔNG TY TNHH MY GARDEN

♦ Cơ sở 1: Số 615 Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

♦ Cơ sở 2: Số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

♦ Cơ sở 3: Số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

♦ Cơ sở 4: Số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)

♦ Số điện thoại: 0243 999 8190 – 0916 818 526

♦ Facebook: mygardenvietnam

♦ Email: mygardenvietnam@gmail.com

Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Sân Thượng

Thông thường, vườn lan hướng Đồng nam sẽ dùng loại lưới thưa hơn so với Hướng Tây Nam. Hướng Đông Bắc sẽ sử dụng loại lưới thưa hơn hướng Tây Bắc. Đặc điểm của hướng Đông Nam là có nhiều gió vào mùa mua, sử dụng lưới thưa để giúp vườn lan luôn luôn được thông thoáng nhất.

Vì hướng Tây Nam nắng nhiều vào mùa mưa, do vậy bạn cần phải sử dụng lưới có khả năng làm giảm sáng nhiều (khoảng 70 đến 80%) để giúp làm giảm nhiệt cho vườn lan. Đối với hướng Đông Bắc gió lạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc khi vào mùa đông, vào mùa hè thì nắng gay gắt nhất là vào buổi trưa, vậy nên cần phải sử dụng lưới giảm ánh sáng đến (70%). Vào mùa đông, cần sử dụng nilong thêm để che chắn cho vườn lan.

Mặc dù ít gió nhưng hướng Tây Bắc mỗi khi gió về là lại kéo theo những đợt gió khô, việc trồng cây ở hướng này cần phải cấm kỵ loại đơn thân, chỉ thích hợp đối với loại lan hoàng thảo mà thôi.

2.Tạo môi trường trồng lan

Sau khi hoàn tất công đoạn che lưới bạn cần phải tạo vùng tiểu khí hậu cho vườn, đảm bảo nhiệt độ ở bên trong lưới và bên ngoài phải chênh lệch nhau ít nhất từ 3 đến 5 độ C. Đối với độ ẩm, chênh lệch từ 5 đến 10% mới đạt yêu cầu tối thiểu để trồng lan.

Muốn tạo được vùng tiểu khí hậu hay còn gọi là môi trường trồng lan thì có nhiều cách khác nhau. Phương án đơn giản nhất là bạn hãy tận dụng những vật dụng đụng ở trong nhà, đổ đầy nước vào để dưới mặt sàn, khi đó hơi nước sẽ bốc lên, tạo không khí mát cho vườn. Bạn cũng nên mua một ít thùng xốp để đựng hoa quả, hay những khay xi măng, bề mặt xi măng dùng trong xây dựng. Đổ nước vào hoặc cho thêm ít xỉ than tổ ong lẫn nước.

Phương pháp này tương đối dễ làm, dễ kiếm, tuy nhiên điểm trừ là khu vực nào có nắng nhiều thường xuất hiện rêu. Theo nguyên tắc thì khu vực nào nhiều độ ẩm thì rêu càng mọc nhiều, tuy nhiên khi đó tổng thể vườn lan sẽ không được mỹ quan lắm. Bạn có thể thực hiện theo một phương án khác đó là vẫn sử dụng các vật dụng ở trên, sau đó bỏ xỉ than vào, đổ nước giữa ẩm vừa phải rồi trồng các loại cây có lá dày, tỏa nhiệt tốt, đảm bảo chúng nhìn như ở dưới mặt đất là được.

Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua (Mướp Đắng)

Có thể trồng được quanh năm. Vụ mùa nắng cây ít bệnh và cho năng suất cao hơn vụ mưa.

1.2. Chuẩn bị đất:

Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, dễ tưới, thoát nước tốt. Vùng trồng phải tuyệt đối không chịu ảnh hưởng của các tác nhân gây ô nhiễm: Nước thải thành phố, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp, bụi công nghiệp…

Đất được cày ải, sạch cỏ dại, bừa nhỏ vừa phải, lên luống rộng 1 – 1,2m, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 25 – 30cm. Trồng 1 hàng trên luống, cây cách cây 45 – 50cm.

Mật độ: 3.000 – 5.000cây/ha.

1.3. Giống:

Có thể sử dụng của các công ty giống trên địa bàn thành phố. Đối với khổ qua, có nhiều giống tên gọi khác nhau tuy nhiên chúng thuộc 2 nhóm đó là nhóm trái lớn và nhóm trái nhỏ.

Hạt giống: Có thể gieo trực tiếp trên các liếp đã chuẩn bị xong hoặc gieo vào khay.

Nếu sử dụng khay chúng ta nên dùng khay 72 lỗ là tốt nhất. Giá thể cho vào khay gồm đất sạch 1/3 + phân chuồng hoai mục 1/3 + tro trấu hoặc xơ dừa 1/3. Trộn đều giá thể và trộn thêm 1% phân super lân sau đó dùng các loại thuốc trị bệnh chết cây, lở cổ rễ tưới vào giá thể ủ kín 2 – 3 ngày rồi cho vào khay gieo.

Hạt có thể gieo trực tiếp xuống đất, rồi phủ đất có trộn phân chuồng. Không nên gieo quá sâu (khoảng 1,5cm) và chỉ tưới vừa ẩm cho hạt mọc. Mỗi hốc gieo 1-2 hạt.

Khi gieo hạt, đặt đầu nhọn xuống dưới. Phủ lưới rơm rạ sau khi gieo để không làm trôi hạt khi tưới nước. Haït neân ñược xử lý bằng nước ấm trước và thuốc bệnh ủ hạt nứt nanh rồi gieo, cách này ít tốn hạt và ít làm hư hạt nhưng sau khi cấy phải tưới đủ ẩm cho cây phát triển nhanh. Cách ủ hạt như sau: Hạt giống ngâm vào nước 2 sôi – 3 lạnh (khoảng 54 độ C) trong 2 – 3 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, ngâm vào các dung dịch thuốc trị bệnh nồng độ 0,1% từ 10 – 15 phút. Vớt hạt ra để ráo cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc. Hằng ngày thăm xem bọc vải có đủ ẩm không, nếu khô thì rưới nước vào nhưng tránh quá ẩm, hạt sẽ khó mọc. Khoảng 2 ngày, hạt sẽ lú rễ mầm thì đem gieo ngay, nếu để rễ dài đem gieo rễ sẽ bị gẫy. Cách này cần chú ý, sau khi gieo cần duy trì nước tưới đầy đủ cho hạt mọc, nên tưới ướt đẫm đất trước khi gieo để không làm hư rễ mầm.

Nếu gieo trong khay thì khi hạt có 1 – 2 lá thật thì đem trồng. Nên gieo dự phòng 5-10% lượng cây định trồng để trồng dặm.

* Lượng phân bón cho 1 ha:

Phân chuồng hoai: 30 tấn, phân Supe lân/lân vi sinh: 200 – 300kg, Phân NPK các loại: 200kg, phân Urê: 100kg, phân Kali: 80kg.

* Cách bón:

– Bón lót:

Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân, 1/4 lượng phân NPK. Bón lúc lên liếp, phân được trộn vùi trong đất sau đó phủ bạt kín lại.

– Bón thúc:

Có thể chia đều lượng phân nhiều lần bón từ 5 – 7 lần tùy theo mùa vụ và chân đất (mùa mưa và chân đất thịt nhẹ: bón nhiều lần). Nên bón vùi phân vào đất để phân không bị phân hủy bốc hơi và rửa trôi.

Giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá theo nồng độ ghi trên bao bì.

– Trồng dặm: Sau khi trồng 5 – 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

– Tưới nước: Khổ qua rất cần nước để sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao nên chú ý cung cấp đủ nước cho cây suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

– Làm giàn: Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn, có thể tranh thủ làm giàn trước khi cây xuất hiện tua cuốn. Làm giàn hình chữ U ngược cao tối thiểu 2m, vật liệu làm giàn phải chắc để không đỗ ngã khi gió bão, sẽ làm giảm năng suất.

– Sửa dây: Khi dây leo lên giàn, cần sửa dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh cho ruộng được thông thoáng góp phần làm giảm sâu bệnh và tăng đậu trái. Kết hợp sửa dây với tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

– Làm cỏ kết hợp với các lần bón phân.

– Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

– Sâu xanh: Vertimec,…phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

– Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Confidor, Decis 25tab,… theo nồng độ khuyến cáo. Tránh để ruộng quá khô hạn.

– Sâu vẽ bùa: Trigard… vào lúc sáng sớm.

– Bệnh sương mai: Bavistin 50FL, Zoom 50SC phun sớm khi bệnh vừa mới xuất hiện.

Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

Khoảng 45 – 50 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Mỗi ngày thu 1 lần, độ lớn trái tùy thị trường và giống. Nếu chăm sóc tốt, đất trồng tốt, làm giàn cao và đầu tư đúng mức thì thời gian thu hoạch sẽ kéo dài.

Khuyến nông TPHCM, 11/2013