Kỹ Thuật Trồng Lan Bò Cạp / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Lan Bò Cạp / 2023

Lan Bò cạp có tên tiếng anh là Arachnis. Loại lan độc đáo thuộc hàng hiếm của Việt Nam với những cặp hoa có phần cánh dài cong cong như hình càng bọ cạp. Không những thế loại lan bò cạp này có sức sống mạnh mẽ.

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn trồng lan lâu năm thì hầu hết các loại lan thuộc họ Arachnis đều thích nghi khá tốt với môi trường ấm áp và ánh sáng mạnh của nước ta. Cây lan bọ cạp thường chỉ ra hoa khi đã đạt được đến một kích thước nhất định. Cây trưởng thành thường có kích thước bụi khá lớn nên rất thích hợp trồng trong các loại chậu đất nung và chất trồng có chứa xơ dừa và than củi.

Yêu cầu nhiệt độ

Nhiệt độ ưa thích của loại lan bò cạp này vào khoảng từ 25-30 độ C.

Giá thể trồng và nơi trồng

Lan Bò cạp nên trồng theo luống hơn là trồng trong chậu như lan Vanda. Nếu trồng trong chậu thì nên đặt ở nơi có nhiều ánh nắng dồi dào thì lan sẽ phát triển tốt hơn.

Chế độ tưới nước

Do là giống cây ưa khí hậu nhiệt đới mà yêu cầu nước tưới của lan bọ cạp cũng khá cao. Sau khi trồng cây cần dược tưới nước định kì hàng ngày bằng dụng cụ phun sương hoặc tưới đẫm nước.

Vào mùa đông sẽ có một khoảng thời gian nghỉ của cây. Lúc này ngừng tưới nước và giữ cho rễ cây khô ráo. Khi mùa xuân đến tưới nước đều trở lại cho đến khi cây ra hoa.

Chế độ bón phân cho lan

– Lan Bò cạp được đánh giá là dễ sống, mọc và phát triển nhanh đồng thời ít sâu bệnh. Tuy nhiên để cây cho hoa to và đẹp đòi hỏi bạn cần phải có những chế độ bón phân kích thích cho cây phát triển.

– Phân bón có thể là loại phân NPK hoặc phân hữu cơ được hòa với nước và tưới cho cây. Ngoài ra có thể bỏ thêm vỏ đậu vào bên trong giá thể để bổ sung thêm chất trồng cung cấp độ ẩm cho cây và thêm dinh dưỡng để cho hoa được siêng hơn.

Kỹ Thuật Gieo Ươm Cây Bò Cạp Nước / 2023

Kỹ Thuật gieo ươm cây bò cạp nước

Ngày đăng: 2015-04-15 13:26:41

Tên Việt Nam: CÂY BÒ CẠP NƯỚC

(Muồng hoàng yến)

Tên khoa học: Cassia fistula

Họ: Caesalpiniaceae

I. Đặc điểm hình thái

– Cây gỗ thường xanh hay rụng lá, cao 10 – 15 m, đường kính 40 – 50 cm, cành nhẵn.

– Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách. Lá kèm nhỏ, rụng sớm. Lá nhỏ mọc đối.

– Cụm hoa chùm ở nách lá, thưa, rủ xuống. Cánh đài hình bầu mặt ngoài phủ lông mượt. Cánh tràng màu vàng, hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn.

– Quả đậu hình trụ, dài 40 – 60 cm, màu đen, rủ xuống. Hạt nhiều, ngăn cách bởi vách xốp, màu nâu bóng.

II. Phân bố địa lý

– Cây phân bố ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập. Ở Việt Nam, cây mọc trong rừng thưa ở Gia Lai, Kon Tum.

– Cây trung tính, thiên về ưa sáng, cây con ưa bóng nhẹ và có khả năng chịu hạn.

III. Giá trị kinh tế

– Gỗ có dác lõi phân biệt, cứng, nặng dùng làm gỗ xây dựng, đóng đồ gia dụng, nông cụ. Lõi giàu tanin. Hạt làm thuốc xổ. Vỏ làm thuốc nhuộm màu đỏ.

– Cây cho hoa đẹp nên dùng làm cây trang trí, phong cảnh.

– Quả và vỏ thân dùng ăn trầu, rễ cây làm thuốc bổ, hạ nhiệt. Lá nhuận tràng.

IV. Một số thông số kỹ thuật

– Nơi thu hái: Đồng Nai, Bình Phước.

– Phương thức bảo quản:

+ Điều kiện thông thường, khô, thoáng mát, ở nhiệt độ 25 – 30oC, hạt được giữ không quá 1 năm.

+ Bảo quản ở nhiệt độ thấp 5 – 10oC, giữ hạt được 3 – 4 năm.

– Trọng lượng 1.000 hạt: Khoảng 156,2 gram.

– Số hạt /1 kg: Khoảng 6.400 hạt

V. Kỹ thuật gây trồng

1. Thu hái, chế biến và bảo quản hạt giống

– Thu hái hạt giống trên những cây mẹ từ 8 tuổi trở lên. Cây mẹ được chọn phải có hình dáng đẹp, thân thẳng, chiều cao dưới cành từ 6 m trở lên, tán lá đều, không sâu bệnh, cụt ngọn, cây có sức sinh trưởng khá, chỉ thu hái những quả đã chín. Dấu hiệu nhận biết quả đã chín: Vỏ khô có màu nâu sậm hoặc đen bóng.

– Quả sau khi thu hái đem về phải chế biến ngay. Tiến hành phân loại quả, những quả chưa chín được ủ lại thành từng đóng từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, đóng ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại 1 lần. Quả chín thì rải đều phơi dưới nắng để tách hạt ra khỏi quả. Sau khi hạt tách ra khỏi quả phải thu ngay để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao, loại bỏ tạp chất, hạt lép. Khi phơi phải đảo trộn nhiều lần trong ngày. Không phơi quả trên nền xi măng; chỉ phơi trên vải, cót, nong, nia, …. Hạt sau khi thu tiếp tục được phơi 2 – 3 nắng cho khô, sàng sảy, thu hạt tốt đem đi bảo quản.

2. Tạo cây con

2.1 Xử lý hạt giống

Hạt giống trước khi gieo được mài nhẹ làm mòn một phần vỏ hạt để nước có thể thấm vào bên trong, chỉ nên mài bên hông hạt, tránh làm tổn thương phôi hạt. Sau đó ngâm trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút, vớt ra rửa sạch và ngâm hạt trong nước ấm 40oC trong 1 – 2 giờ, vớt ra và ủ trong túi vải. Hằng ngày rửa chua bằng nước ấm (nước sạch), túi vải ủ hạt phải luôn luôn ẩm. Sau 2 – 3 ngày hạt nẩy mầm có thể đem đi gieo.

2.2 Chuẩn bị bầu đất

Dùng túi bầu PE 7x12cm đựng hỗn hợp ruột bầu. Thành phần ruột bầu gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai. Đất làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và đổ vào bầu thật đầy, sau đó xếp thành luống có chiều ngang 0,8-1m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống 0,4 m.

2.3 Gieo hạt

Trước khi gieo hạt, bầu đất phải được tưới nước đủ ẩm trước đó 1 ngày. Chọn những hạt nhú mầm, dùng que bằng đầu đũa được vót nhọn một đầu tạo lổ giữa bầu sâu 1 – 1,5 cm rồi gieo hạt vào (mỗi bầu gieo từ 1 – 2 hạt), phủ một lớp đất mịn vừa lắp kín hạt, dùng rơm (hoặc cỏ khô, lá) đã qua khử trùng bằng nước vôi trong để che phủ mặt luống, bên trên dùng dàn che nắng 50% – 70%. Hằng ngày tưới nước đều (sáng sớm và chiều tối), đủ ẩm. Sau 6 – 7 ngày, cây mạ mọc đều thì bỏ lớp vật liệu che phủ (rơm, rạ, cỏ, lá khô) và chăm sóc luống bầu, bầu nào cây chết phải được cấy dặm ngay. Chú ý đề phòng nấm bệnh và côn trùng phá hoại cây mầm.

2.4 Chăm sóc cây con

Hàng ngày tưới nước đủ ẩm vào sáng sớm và chiều tối. Khi cây còn nhỏ, mỗi ngày tưới 2 lần, 2 – 3 lít/m2/1 lần. Khi cây đã lớn, 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/1lần, 4 – 5 lít/m2/1 lần. Cách 15 ngày làm cỏ phá váng 1 lần, chỉ để mỗi bầu 1 cây tốt khỏe.

Cây con trong giai đoạn vườn ươm có sự cạnh tranh mạnh mẽ về không gian dinh dưỡng (đặc biệt là nhu cầu ánh sáng) hoặc do nhiều lý do khác, những cây không có khả năng cạnh tranh sẽ sinh trưởng kém vì vậy cần bố trí cây con một cách hợp lý, đồng thời cần tạo dàn che bóng cho cây với tỷ lệ che phủ khác nhau từ 30 – 50%.

Khi cây con đạt chiều cao 10 – 15 cm thì tiến hành đảo bầu nhằm tránh trường hợp rễ cây phát triển xuyên qua túi bầu, xếp các cây có cùng chiều cao với nhau để tiếp tục chăm sóc hoặc bón thúc. Cần bón thúc cho những cây có sức sinh trưởng kém bằng phân Urê hoặc Sunfát đạm với liều lượng là 0,25 gram hoặc NPK 16-16-8 pha loãng 1%, sau khi bón thúc phải tưới lại bằng nước.

Trước khi xuất vườn từ 2 – 4 tuần, ngừng hẳn việc tưới phân, giảm lượng nước tưới để hãm cây nhằm giúp cây con cứng cáp, làm quen dần với điều kiện khó khăn khi đem đi trồng.

Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 6 – 8 tháng, cây có chiều cao 30 – 35 cm, đường kính cổ rễ  3 – 4 mm thì có thể đem xuất vườn.

2.5 Phòng trừ sâu bệnh

Cây con ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh sâu, bệnh gây hại. Để ngăn ngừa nấm hại, dùng Booc đo nồng độ 1% phun đều lên trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/4m2, 2 tuần/1 lần.

Khi phát hiện nấm bệnh thì tưới dung dịch Booc đo 1% hay COC 85 liều lượng 25 gram/1 – 2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/4m2, 10 – 15 ngày phun 1 lần, liên tục 2 – 3 lần liền. Nếu sâu ăn lá hoặc một số côn trùng khác có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun. Nên phun thuốc vào buổi chiều. Sau khi phun thuốc 2 – 3 giờ thì tưới lại bằng nước sạch.

 

 

Trích nguồn: Giống cây trồng Nam Bộ

 

TIN TỨC KHÁC :

Cây Bò Cạp Vàng Tp Hcm / 2023

Cây osaka vàng là cây chuyên sử dụng trồng sân vườn và đường phố, thuộc cây gỗ nhỡ bán thường xanh hay sớm rụng, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt.

Mô tả sản phẩm: Cây bò cạp vàng thường gọi là osaka vàng, muồng hoàng yến, bò cạp vàng, hoa lồng đèn…Cây bò cạp vàng là loài cây trung tính, ưa sáng thích hợp đường phố sân vườn, mọc nhanh, chịu hạn tốt, cây con ưa bóng nhẹ

Kích thước: 10-20 m

Tên tiếng anh cây bò cạp vàng: Cassia Tree

Tên khoa học: Cassia fistula

Họ thực vật: Caesalpinioideae(họ Vang), phân họ của họ Đậu(Fabaceae)

Nguồn gốc xuất xứ: nguồn gốc từ miền nam Châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka

Nhân giống: gieo bằng hạt

Phân bố ở Việt Nam: rộng khắp

Màu sắc: hoa vàng mọc thành chùm

Thời gian nở hoa: nở vào mùa thu trong năm

Khả năng phát triển: phù hợp với khí hậu nhiệt đới nước ta

Hình thái: Cây bò cạp vàng thuộc cây gỗ nhỡ bán thường xanh hay sớm rụng, vỏ thân màu xám trắng, cành cây bò cạp vàng nhẵn nhụi, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách. Lá bò cạp vàng hình chét mọc đối, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài. Hoa của osaka vàng có cụm lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống, cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Quảbò cạp vàngdạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt mang nhiều hạt trái xoan rộng

Cách trồng cây osaka vàng:

Ánh sáng mặt trời: trồng trong nhà kính, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

Đất trồng: sử dụng đất trộn giá thể theo tỉ lệ thích hợp

Nước: luôn giữ ẩm cho hạt vừa mới gieo

Nhiệt độ thích hợp: 18 – 37o C

Nhân giống cây: bằng hạt được gieo trên luống với khoảng cách 25cm, tưới thường xuyên, thường bắt đầu vào đầu mùa mưa nảy mầm

Cách chăm sóc cây(bò cạp vàng):

Một tuần tưới cây 3 lần, luôn giữ độ ẩm cho cây bò cạp vàng

Phân bón một năm 2 lần, theo tỉ lệ thích hợp tùy theo kích cỡ của cây

Bò cạp vàng là cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không quá cao và có rễ ngang, bám chắc nên thường được sử dụng trồng nâng tầm cảnh quan, cây xanh đường phố. Dọc lối đi trong các khu nhà biệt thự villa, nhà ở, khuôn viên trường học, bệnh viện, resort…

MUACAYPHONGTHUY.COM nhận đơn đặt hàng và giao hàng với mọi số lượng trên toàn quốc, khi mua bất kì sản phẩm cây trồng bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn trực tiếp miễn phí về cách sử dụng và cách chăm sóc bò cạp vàng và cách trồng cây cho từng loại cây trồng mà bạn chọn, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp qua email, facebook, zalo và điện thoại. Chúng tôi chuyên cung cấp giống cây trồng tại các nơi như tp hcm, tp phan thiết, tp nha trang và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

About muacayphongthuy.com

Cây Bò Cạp Vàng • Sài Gòn Hoa 2022 / 2023

Cây bò cạp vàng có hoa đẹp, màu vàng dịu, rũ dài theo khóm nên được nhiều người yêu thích. Cây bò cạp vàng thường được trồng tạo cảnh quan đường phố, tạo cảnh quan khuôn viên sân vườn, cảnh quan công viên, công ty, đô thị …

Bò Cạp Vàng có nguồn gốc từ miền Nam Pakistan kéo dài về phía Đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía Nam tới Sri Lanka

Đặc điểm hình thái cây bò cạp vàng

Cây Bò Cạp Vàng là cây gỗ nhỡ, thường xanh hay rụng lá. Thân có lớp vỏ ngoài màu xám trắng; thịt gỗ bên trong có màu hồng dày 6-8 cm; thường được sử dụng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Ngoài ra, gỗ cây khá cứng nên còn được sử dụng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gỗ…. Cành nhẵn, lá kép lông chim chẵn, mọc cách nhau, dài 15-60 cm với 3-8 cặp lá chét. Lá chét mọc đối, có hình bầu dục, nhọn ở đỉnh, lá mềm, rộng và nhẵn, có màu xanh non, càng già càng chuyển sang màu xanh sậm.

Chùm hoa Bò Cạp Vàng lớn, có màu vàng hay rủ xuống, cuống chung nhẵn và dài 20-40 cm. Hoa tựa như hoa mai, cánh hình bầu dục có phủ lớp lông mịn ở mặt ngoài. Mỗi hoa có đường kính 4 -7 cm với 5 cánh vàng tươi. Nhị 10, bao phấn phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt.

Quả Bò Cạp Vàng là dạng quả đậu hình trụ, có ngấn hằng  dài 20-60 cm. đường kính quả khoảng 10-25 cm, mang nhiều hạt hình trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng. Quả có mùi hôi khó chịu, thoạt nhìn bạn có thể hiểu nhầm đây là trái ô môi.

 Cây Bò Cạp Vàng thường ra hoa vào tháng 5-6. Khi ra hoa, hầu hết lá đều rụng, trên cành chỉ còn lại hoa vàng sặc sỡ trông rất đẹp. Ngoài ra, cây còn có thể xử lý ra hoa vào ngày tết như hoa mai.

Cách cho cây Bò Cọp Vàng ra hoa theo ý muốn

Cắt nước tưới cây trong vòng 15 ngày,ho cây bắt đầu héo hết lá.

Ngắt hết lá còn lại

Bón phân NPK và Kali thúc đẩy quá trình ra hoa.

Trong vòng 20 ngày sau cây sẽ nhú ra nụ hoa và khoảng 20 ngày sau là hoa sẽ nở rộ (quá trình này thực hiện 60 ngày trước tết).

Bò Cạp Vàng được xem là quốc hoa của Thái lan, ở Thái cây có tên gọi là dok khuen, hoa vàng tượng trưng cho hoàng gia Thái. Ở Ấn độ, hoa Bò Cạp Vàng được sử dụng như rau cải ăn sống hoặc nấu canh dùng trong các bữa ăn hằng ngày.

Ở thời điểm ra lá non, cây thường bị sâu ăn lá phá hại, vì vậy cần chú ý phun thuốc vào thời điểm này, kết hợp thuốc bám dính chống được sâu rầy.

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không quá cao và có rễ ngang, bám chắc nên Bò Cạp Vàng thường được sử dụng trồng tôn tạo cảnh quan, cây đường phố. Dọc lối đi trong các khu biệt thự, nhà ở, khuôn viên trường học, bệnh viện… Ngoài ra cây còn được trồng vào chậu tạo dáng bonsai trông rất đáng yêu.

Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc và trồng cây qua link: HD chăm sóc cây hoa cảnh

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT giờ hành chính: (028) 3720 3389 – 090 180 5859

ĐT ngoài giờ: chúng tôi 0907 892 809 – 0909 903 720 – Mr..Vương: 0909 893 720

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtobe: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Rate this product