Kỹ Thuật Trồng Khoai Môn Sáp

Khoai môn là loại cây tương đối dễ trồng, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. So với nhiều loại cây trồng ngắn ngày khác thì khoai môn có giá trị kinh tế ổn định hơn. Do đó, người nông dân có thể an tâm khi đầu tư vào giống cây này. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến quý bà con Kỹ thuật trồng khoai môn sáp – một vốn bốn lời

Khoai môn sáp được trồng theo khoảng cách 25cmx85 cm. Trồng khoai từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng, không tốn nhiều vốn đầu tư, chỉ cần bón nhiều phân chuồng, phân NPK và phân kali ở giai đoạn cây hình thành củ (Từ 45-50 ngày ). Sau 6 tháng, khoai môn sáp thu hoạch. Củ lớn nhất có trọng lượng 1,2kg, nhỏ nhất khoảng 7, 8 lạng. Vụ vừa rồi, gia đình chị bán 18 ngàn/kg thu về 54 triệu đồng, trừ phân bón, thuốc phòng bệnh đốm lá, gia đình chị thu được lợi nhuận là 50 triệu đồng. Đặc biệt, gia đình chị đầu tư hệ thống tưới tự động trên diện tích trồng khoai môn bởi điều kiện quan trọng nhất để khoai môn phát triển tốt chính là tưới nước phải đúng và đủ. Theo kinh nghiệm từ gia đình chị “trồng khoai môn không nên trồng quá dày, không xuống củ giống quá nhiều. Trước khi xuống giống cần bón lót phân chuồng và giống phải được ủ cẩn thận, không sâu bệnh, phủ 1 lớp rơm rạ lên để giữ ẩm cho đất vì Trồng dày bị đốm lá, bỏ nhiều củ giống thì củ dễ bị sùng”. Mùa vụ thứ 2 này gia đình chị dự kiến thu hoạch khoảng 3000 củ, còn lại những củ nhỏ gia đình sẽ để lại làm giống cho mùa vụ sau. Đây là loại cây được gia đình chị trồng thử nghiệm, tuy nhiên gia đình chị không phải trồng môn quanh năm mà gia đình sẽ luân canh nhiều cây khác như đậu que và các loại rau thơm khác.

Khoai môn sáp là loại cây trồng ưa nước nên phải có nguồn nước đảm bảo để cung cấp, giúp cây phát triển tốt và cho củ vừa to vừa đảm bảo hàm lượng tinh bột. Khoai môn sáp trồng quanh năm, không phân biệt thời vụ như các giống cây trồng khác. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng khoai môn sáp rõ rệt, tuy nhiên, bà con tránh trồng khoai môn sáp quá nhiều vì lúc đó cung vượt quá cầu, giá cả sẽ càng xuống thấp và không thể bán được mà nên luân canh các loại cây trồng khác.

Trồng Khoai Môn Sáp Thu Lãi Lớn

(GLO)- Những năm gần đây, người dân xã Hà Tam (huyện Đak Pơ, Gia Lai) đã mạnh dạn đưa nhiều loại cây trồng mới vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, những hộ trồng khoai môn sáp thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha mỗi vụ.

Đầu năm 2024, bà Nguyễn Thị Bắc (thôn 1) được một người bạn giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai môn sáp ruột vàng. Thấy loại cây này cho hiệu quả kinh tế cao, bà Bắc đã phá bỏ hơn 1 ha mía để trồng. Theo bà Bắc, khoai môn sáp thích hợp với những nơi đất pha cát, tơi xốp, dễ thoát nước. Loại cây này có thể xuống giống quanh năm và trồng khoảng 6 tháng là cho thu hoạch.

Vườn khoai môn sáp của người dân xã Hà Tam (huyện Đak Pơ). Ảnh: Ngọc Minh

Theo nhiều người, khoai môn sáp trồng ở huyện Đak Pơ có chất lượng không thua kém các vùng khác, thậm chí có phần nhỉnh hơn về độ dẻo thơm nên tiêu thụ khá dễ. Tuy nhiên, giá cả loại nông sản này vẫn phụ thuộc vào thương lái, tùy từng thời điểm mà có giá thu mua từ 10 ngàn đồng đến 25 ngàn đồng/kg. “Với sản lượng đạt 15-25 tấn củ/ha, người trồng khoai môn sáp lãi 100-200 triệu đồng/ha. Tính ra giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích khi trồng khoai môn sáp cao hơn nhiều so với các cây trồng khác. Thấy cây khoai môn sáp đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm nay, tôi phá thêm khoảng 2 ha mía để trồng loại cây này”-bà Bắc nói.

Cũng theo bà Bắc, hiện nay, trên địa bàn xã Hà Tam có hơn 20 hộ dân trồng khoai môn sáp với tổng diện tích trên 10 ha. Trong số này có hộ anh Hoàng Văn Hạnh ở thôn 1. Gia đình anh Hạnh có hơn 4 ha đất sản xuất, trong đó có gần 1 ha trồng mía kém hiệu quả. Cuối năm 2024, anh đã phá bỏ diện tích mía này để chuyển sang trồng khoai môn sáp. “Tôi xuống giống từ đầu tháng 12. Khi khoai môn sáp đến kỳ thu hoạch, thương lái vào mua nguyên đám. Trừ hết chi phí đầu tư, tôi còn lãi trên 100 triệu đồng”-anh Hạnh cho hay.

Cũng ở thôn 1, gia đình anh Huỳnh Văn Dũng đang thu hoạch 6 sào khoai môn sáp để bán và làm giống. Anh Dũng bộc bạch: “Tôi dự kiến thuê thêm 3 sào đất để trồng khoai môn sáp nên lựa chỗ cây tốt, nhiều củ nhất thì đào trước làm giống. Số khoai môn sáp còn lại, tôi sẽ đào sau bán cho thương lái”.    

Ông Hoàng Phi Ấn-Chủ tịch UBND xã Hà Tam-cho biết: Khoai môn sáp được người dân đưa vào sản xuất bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Mặc dù vậy, người dân nên tránh trồng quá nhiều dẫn tới cung vượt cầu, giá giảm, ảnh hưởng đến thu nhập. Bà con nên trồng luân canh khoai môn sáp với các loại cây trồng khác để cải tạo đất.

Ngọc Minh

Kỹ Thuật Trồng Khoai Môn, Khoai Sọ

Nhóm khoai sọ (Colocasia antiquorum) và nhóm khoai môn (Cocasia esculenta). Củ cái khoai sọ nhỏ nhưng nhiều củ con, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, nhiều tinh bột. Khoai sọ thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, cát pha, giàu mùn, thoát nước tốt.

Khoai sọ chủ yếu được trồng ở vùng đồng bằng và trung du. Khoai môn thường cho củ cái to từ 1,5 đến trên 2 kg, ít củ con, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, nhiều tinh bột. Khoai môn dùng ăn tươi, chế biến thực phẩm, đặc biệt có thể xuất khẩu củ tươi và dùng làm nguyên liệu cho chế biến công nghiệp rất có giá trị như khoai chiên, bột dinh dưỡng trẻ em… Ở miền Bắc khoai môn chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền núi và trung du, ít trồng ở vùng đồng bằng đất thấp bị ngập nước vì dễ sượng và ngứa.

I. Giống :

Củ giống tốt là những củ con cấp 1 hoặc cấp 2 có khối lượng 20 – 30gr/củ, không bị thối, lớp vỏ ngoài có nhiều lông.

– Mảnh củ giống tốt khi mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen kèm theo vài sợi rễ ngắn khoảng 0,5-1 cm.

I.2. Có 2 phương pháp nhân giống:

– Phương pháp 1: Phá tính ngủ nghỉ của đỉnh củ bằng cách cắt bỏ mầm ngọn, như vậy sẽ làm kích thích các lá mầm bên phát triển sớm. Trong thực tế người ta thường cắt củ cái thành những mảnh củ theo chiều ngang củ hoặc cắt các mảnh nhỏ kích thước 2 x 2 x 2 cm khi đã có mầm bên, đem ủ hoặc giâm chúng riêng rẽ khi lên cây chồi, ra rễ thì đem trồng.

– Phương pháp 2: Nhân giống là nhân dòng, giống từ mô phân sinh. Phương pháp này thường được sử dụng để phục tráng và làm sạch bệnh của các dòng, giống bị thoái hoá hoặc bị nhiễm bệnh.

II. Chuẩn bị đất:

Tuỳ thuộc kiểu trồng trọt trên ruộng cạn hay ruộng ngập nước để làm đất cho phù hợp. Cây khoai môn, khoai sọ có bộ rễ ăn nông nên yêu cầu đất phải tơi xốp, nhiều mùn. làm đất phải cày, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, ruộng nước phải làm đất nhuyễn. Trồng khoai trên ruộng cạn lên luống rộng 1m, cao 20 – 30cm, rãnh luống 30cm.

III. Phân bón:

Khoai môn, khoai sọ cần bón nhiều phân hữu cơ và phân đạm. Trồng khoai trên đất ngập nước yêu cầu phân bón cao hơn trồng trên cạn. Thiếu kali làm giảm nhanh hàm lượng nước trong lá và rễ, làm cho mép lá vàng, rễ chết. Thiếu phốt pho cuống sẽ mềm, cây phát triển kém và củ dễ thối khi bảo quản. Thiếu đạm lá không bóng, màu không tươi, sinh trưởng và phát triển của cây kém, ảnh hưởng đến năng suất.

Bón phân hợp lý cho khoai tuỳ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng, phát triển của từng loại giống, tính chất đất đai, điều kiện khí hậu của từng mùa vụ và đặc điểm của từng loại phân bón…

Đất xấu, giống ngắn ngày thâm canh cần tăng lượng phân bón. Đất sét, đất chua lượng kali cần giảm bớt. Tuỳ điều kiện cụ thể có thể bón 10-15 tấn phân chuồng mục và 80-100kg N+60-80 kg P2O5 80 – 100 kg K2O cho 1 ha.

Các loại phân bón cho khoai môn, khoai sọ thường có gốc sunphát tốt hơn. Sử dụng NPK tổng hợp với tỷ lệ 13-13-21 để bón cho khoai sẽ cho năng suất cao.

Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân tập trung vào hốc trồng. Bón thúc lần 1 tiến hành khi cây được 3 lá, bón 1/2 lượng phân đạm và 1/3 lượng phân kali; Bón thúc lần 2 sau lần thứ nhất 2 tháng, khi củ bắt đầu hình thành và phát triển, bón 1/2 lượng phân đạm và 2/3 lượng phân kali. Bón phân cách gốc 10cm, không bón quá sâu hoặc quá xa gốc.

IV. Thời vụ trồng:

Thời vụ trồng ở những nơi sử dụng nước trời trong cả nước khoảng đầu tháng 3 -4, thu hoạch tháng 10 – 11. Những nơi chủ động nước tưới có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất từ tháng 10 đến tháng 11 năm sau.

V. Mật độ trồng:

Trước khi trồng cần căn cứ vào chủng loại giống, điều kiện đất đai để lựa chọn mật độ phù hợp. Giống có dạng khóm đứng, đẻ nhánh nhiều thì trồng dày hơn những giống dạng xoè, đẻ nhánh ít, đất tốt trồng thưa hơn đất xấu. Mật độ thường áp dụng là 40.000 – 50.000 cây/ha, khoảng cách hàng 60cm, cách đây 40cm cho khoai sọ. Mật độ 25.000-35.000 cây/ha, với khoảng cách hàng 60cm, cách cây 50cm cho khoai môn.

Cách trồng:

Củ giống sâu dưới mặt đất khoảng 5 – 7cm, mầm chính hướng lên trên. Trồng xong phải phủ một lớp rơm rạ hay cỏ khô trên bề mặt luống để giữ ẩm cho củ giống mọc mầm nhanh. Sử dụng màng phủ có bề rộng 1- 1,2m, phủ trùm qua luống. Khi chồi mọc lên thì dùng dao khoét lỗ vừa phải cho cây phát triển.

VI. Chăm sóc:

– Xới xáo làm sạch cỏ kết hợp với các lần bón thúc và vun gốc.

– Tưới nước: Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm cho đất để mầm nảy đều, phát triển tốt. Đặc biệt thời kỳ lúc khoai 5 – 6 lá tránh để khô hạn sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

VII. Phòng trừ sâu bệnh:

VII.1. Bệnh sương mai:

Phòng trừ: Chọn lọc các giống có khả năng chống chịu bệnh để trồng. Bón cân đối phân chuồng và phân hoá học kết hợp trồng đảm bảo mật độ, vụ tạo vồng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác để tạo cho cây khoẻ mạnh. Khi có bệnh có thể phun các loại thuốc sau: Boocđô nồng độ 1%, Dacolin 75WP nồng độ 0,2%, Ridomil MZ nồng độ 0,2%, Benlat-C50WP nồng độ 0,15-0,2& hoặc Memody Arobat (20-30g/bình 8 lít).

VII.2. Bệnh khảm lá:

Phòng trừ: Dùng nguồn giống sạch bệnh để trồng. Nhổ bỏ các cây bị bệnh. Phun các loại thuốc để diệt rầy (Aphis spiraeclla) môi giới truyền bệnh.

VII.3. Sâu khoang:

Phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ, tơi, ải trước khi trồng. làm cỏ vun xới thường xuyên. Sau khi thu hoạch thu gom tàn dư cây trồng để đốt hoặc làm phân. Dùng bả chua ngọt để bẫy bướm khi chúng ra rộ.

VII.4. Nhện đỏ:

Phòng trừ: Luân canh cây trồng. Đảm bảo đủ nước tưới cho cây, khồng để ruộng bị khô hạn. Có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc để phun như: Oncol 25ND, Trebon 10ND nồng độ 0,1 – 0,2%.

VII.5. Rệp bông:

Phòng trừ: Phun Padan 95EC (0,8 lít/ha), Polytrin 400EC (0,7 lít/ha), Spresis 40EC (1,2 lít/ha), Dipterex các loại thuốc này pha nồng độ 0,2 – 0,3%, Fenbis 25EC, Bassa 50EC, Ofatox 400EC nồng độ 0,1%, Appland 10WP, Hospan 25ND, Hoppecin 50ND… theo hướng dẫn của chuyên môn.

IX. Thu hoạch, bảo quản:

Thời gian thu hoạch củ phụ thuộc vào giống và kỹ thuật trồng, thường thu hoạch lúc 10-12 tháng sau trồng. Có thể cắt dọc trước thu hoạch, củ không cần rửa và đem về chỗ mát.

Có thể bảo quản khoai trong các hầm dưới đất, có quạt thông gió ở các phía.

Kỹ Thuật Trồng Khoai Môn

Khoai Môn thường cho củ cái to từ 1,5 đến trên 2 kg, ít củ con, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, nhiều tinh bột.

Khoai môn dùng ăn tươi, chế biến thực phẩm, đặc biệt có thể xuất khẩu củ tươi và dùng làm nguyên liệu cho chế biến công nghiệp rất có giá trị như khoai chiên, bột dinh dưỡng trẻ em…

Có nhiều giống khoai môn nổi tiếng như khoai ruột đỏ, ruột tím ở Bắc Kạn; khoai sáp ruột vàng ở Lục Yên (Yên Bái), khoai sọ núi Lai Châu, Hòa Bình, khoai Chũ (Bắc Giang) v.v…

1. Chọn giống

Khoai môn có nhiều giống, chủ yếu được phân làm 2 nhóm chính: Nhóm khoai sọ (Colocasia antiquorum) và nhóm khoai môn (Cocasia esculenta). Trước khi trồng 1 tháng nên chọn những củ nhánh nhỏ, đều nhau đem giâm trong cát ẩm nơi góc nhà ít ánh sáng cho mọc mầm rồi đem trồng thì tỷ lệ sống mới cao.

Ở miền Bắc khoai môn chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền núi và trung du, ít trồng ở vùng đồng bằng đất thấp bị ngập nước vì dễ sượng và ngứa. Giống khoai sọ núi củ to, nhiều tinh bột, ăn ngon được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi như Yên Bái, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hòa Bình… Ngược lại các tỉnh phía Nam khoai môn được trồng nhiều ở vùng đất bãi, đồng bằng để bán cho các cơ sở xuất khẩu. Tuy nhiên, các giống khoai môn miền núi vẫn có thể trồng được ở đồng bằng nhưng nên chọn các vùng đất cao, tơi xốp, dễ thoát nước và đặc biệt là lên luống cao như trồng khoai lang mới không bị sượng và ngứa.

2. Thời vụ trồng

Khoai môn là loại cây nhiệt đới nên có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên thích hợp và cho năng suất cao nhất ở vụ đông xuân. Với các tỉnh phía Nam nên xuống giống từ tháng 10-12, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau. Các tỉnh miền Bắc do nhiều giống có thời gian sinh trưởng dài hơn (thường từ 8-12 tháng) có 2 vụ trồng khoai môn: Vụ xuân trồng tháng 3-4, vụ thu trồng tháng 8-9.

3. Chuẩn bị đất trồng

Việc trồng cây khoai môn sẽ giúp cho việc tận dụng được đất ở ven suối, đất đồi và những chân ruộng cao thiếu nước. Nên chọn đất tốt, tơi xốp, giàu mùn, cao ráo, dễ thoát nước để trồng khoai môn, khoai sọ. Các loại đất thịt nhẹ, cát pha, đất vườn miền núi, trung du mới khai hoang thường cho năng suất cao, củ to và chất lượng tốt, ăn không sượng, không ngứa. Ngược lại nếu đất thấp, dễ bị ngập nước, nhất là thời gian sắp cho thu hoạch mà bị mưa nhiều hoặc đất ướt thì củ không hình thành bột được, ăn sượng và rất ngứa. Đất được cày sâu, để ải ít nhất 15-20 ngày rồi bừa kỹ, bón nhiều phân hữu cơ và lên luống cao. Luống để trồng khoai môn: luống đôi 1,2-1,4m hoặc luống đơn 60cm, cao 50-60cm.

4. Chăm sóc

Trên mặt luống trồng các cây cách nhau 30-40cm, nếu là luống đôi thì hàng cách hàng 60cm. Trộn đều phân với đất và trồng thấp hơn mặt đất 3-4cm. Những ngày đầu tưới nước 1 lần, sau khi khoai đã lên cao có thể tưới rãnh nhưng không để ngập mặt luống.

Lượng phân bón được tính cho 1 sào (360m2) bao gồm: 1 tấn phân chuồng hoai mục + 8 kg đạm urê + 30 kg supe lân + 8 kg kali. Bón lót toàn bộ phân chuồng và 2/3 lân. Bón lót lần 1 khi cây được 3 lá với 1/2 lượng đạm, 1/3 kali kết hợp làm cỏ và vun xới. Bón thúc lần 2 sau trồng 60-70 ngày với lượng đạm và lân còn lại và 1/3 lượng kali. Bón thúc lần 3 sau khi trồng 150 ngày với số phân kali còn lại kết hợp vun gốc cao cho khoai làm củ.

Trước khi thu hoạch 1-2 tháng hạn chế tưới nước và ngừng hẳn để củ chuyển hóa tinh bột hoàn toàn. Chú ý phát hiện và phòng trừ một số dịch hại như rệp, nhện đỏ và bệnh thối củ do nấm gây nên.

5. Thu hoạch

Khi thấy cây khoai đã héo rũ, các tàu lá đã lụi dần, đất ở gốc đã nứt nẻ nhiều thì tiến hành dỡ khoai nhẹ nhàng, tránh xây xước, dập nát. Tách củ phân loại theo kích cỡ để tiêu thụ hoặc để làm giống. Bảo quản khoai thương phẩm và khoai giống nơi thoáng mát, cao ráo.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

ky thuat trong khoai mon

kỹ thuật trồng khoai môn sáp vàng

Cách Trồng Khoai Môn & Kỹ Thuật Trồng Khoai Sọ

Khoai môn và khoai sọ đều có đặc điểm tương đối giống nhau, cả 2 loại khoai này đều chứa rất nhiều tinh bột, ăn ngon và bở. Khoai môn và khoai sọ được trồng làm cây lương thực ở khá nhiều nơi cho hiệu quả kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng khoai môn và khoai sọ hiệu quả.

Cách trồng khoai môn & Kỹ thuật trồng khoai sọ

Khoai môn có nhiều loại giống như môn trắng, khoai môn ruột đỏ, khoai môn tím, khoai môn xanh, khoai môn tía, khoai môn sáp,… Đối với khoai sọ thì cũng giống như khoai môn, tuy nhiên khoai sọ thì nhiều tinh bột hơn, có củ nhỏ, nhiều củ con, khoai sọ có các loại như khoai sọ trắng, khoai sọ nghệ, khoai sọ dọc tía,…

Khoai môn và khoai sọ có thể trồng quanh năm, thời vụ thích hợp nhất là trồng vào cách thời vụ từ tháng 3 – 4 và tháng 8 – 12.

Khoai môn và khoai sọ là cây trồng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, có thể trồng hầu hết các loại đất, tuy nhiên nơi trồng phải cao ráo, dễ thoát nước, tốt nhất vẫn là được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất vườn miền núi trung du cho năng suất cao, củ to và chất lượng tốt, ăn không sượng, không ngứa.

Nếu trồng trong xô chậu hay thùng xốp thì cần chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ khoai tây được phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết trồng khoai môn, khoai sọ

Cách trồng khoai môn & Kỹ thuật trồng khoai sọ cho năng suất cao

Bước 1: Chọn giống khoai môn, khoai sọ

Trước khi trồng 1 tháng nên chọn những củ giống tốt đem ủ trong cát ẩm, tro trấu, nơi ít ánh sáng để củ giống mọc mầm. Suốt thời gian ủ cần tưới nước cách 2 – 3 ngày tưới một lần, chú ý không tưới nhiều nước gây ẩm ướt sẽ khiến mục khoai bị thối, nhưng nếu quá khô sẽ khiến mục khoai lâu mọc mầm.

Thường xuyên kiểm tra nếu mục khoai nào bị thối thì phải mang ra xử lý. Lưu ý trong giai đoạn ủ tro mục giống thường dễ bị sâu thối nên phun thuốc Validacin, Kasai, Kitazin, để ngăn ngừa nấm bệnh.

Sau 12 – 15 ngày ủ tro thì mầm khoai môn và khoai sọ sẽ mọc mầm khoảng 3 – 5cm, lúc này có thể mang đem ra trồng.

Chọn củ giống khoai môn và khoai sọ không sâu bệnh

Bước 2: Trồng củ khoai giống

Trước khi trồng 15 – 20 ngày phải tiến hành làm đất, dọn sạch cỏ dại và bón lót vôi bột, phun thuốc cỏ, phơi ải để tiêu diệt mầm bệnh trong đất. Khoai môn và khoai sọ có bộ rễ ăn nông nên đất phải được cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, trộn đều phân chuồng ủ hoại với đất rồi lên liếp cao 0,5m và rộng 1,5 – 2m.

Dùng dao đào hốc sâu 2 – 3 cm, cho lớp tro trấu xuống rồi đặt mầm khoai xuống dưới. Trồng mỗi mục giống cách nhau 30 – 40cm, hàng cách hàng 60cm. Sau khi trồng phủ lớp đất mỏng lên và phủ rơm rạ lên để giữ ẩm. Tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần.

Trồng khoai môn, khoai sọ trong thùng xốp hoặc bao tải

Nếu trồng khoai môn và khoai sọ trong thùng xốp, xô chậu hoặc bao cát thì cần chọn loại thùng có độ sâu 0,5m trở lên. Đổ đầy đất đã xử lý trộn phân chuồng ủ mục vào thùng hoặc bao rồi tiến hành đặt các mục giống khoai lên tương tự như cách trồng bình thường ở trên.

Chăm sóc khoai môn, khoai sọ

Cùng giống như cách trồng và chăm bón khoai mỡ, loại khoai môn và khoai sọ có khả năng tự sinh trưởng rất tốt mà không cần chăm bón nhiều, chỉ cần chú ý tưới nước vừa đủ cung cấp độ ẩm cho cây. Sau khi trồng mục giống 10 ngày thì nên tưới kali để khoai phát triển thân lá nhanh hơn.

Khoai môn và khoai sọ cần bón chủ yếu là phân chuồng ủ hoại kết hợp với NPK. Sau khi trồng 20 – 25 ngày nên bón phân đạm và kali để thúc cây phát triển thân lá. Chú ý bón phân đều cách gốc 15cm kết hợp vun nhẹ gốc cây.

Sau 20 ngày sau tiến hành bón thúc đợt 2 với đạm urê, xới rãnh liếp và vun đất vào gốc khoai. Tiếp tục 1 tháng sau bón thêm NPK và phân chuồng ủ hoại để cây nuôi củ lớn. Cần tưới nước giữ ẩm và tưới nước sau khi bón phân để phân dễ tan

Để giúp rễ phát triển tốt, cho củ to thì có thể kết hợp phun phân bón lá loại Bloom hoặc Hydrophos định kỳ 20 ngày/lần.

Thu hoạch khoai môn & khoai sọ

Thời gian để cây khoai môn và khoai sọ trưởng thành và cho thu hoạch củ từ 4 – 5 tháng. Thời điểm cây chuyển lá vàng và rũ héo xuống, đất ở gốc đã nứt nẻ nhiều thì tiến hành thu hoạch củ. Trước khi thu hoạch 20 ngày nên hạn chế tưới nước để củ chuyển hóa tinh bột hoàn toàn. Cắt toàn bộ thân lá cách gốc 10 – 15 cm để củ khoai không bị trầy xước. Khi bảo quản củ khoai cần chọn nơi khô mát.

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng khoai cách trồng khoai môn, khoai sọ cách trồng khoai môn, khoai sọ trong thùng xốp kinh nghiệm trồng củ khoai môn, khoai sọ kỹ thuật trồng khoai môn, khoai sọ phân biệt khoai môn, khoai sọ