Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Ở Miền Bắc / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Ở Miền Bắc

Thời vụ đối với khu vực đồng bằng sông Hồng, vụ xuân bắt đầu từ trung tuần tháng 2 đến đầu tháng 3, vụ thu đông bắt đầu từ trung tuần tháng 8 đến đầu tháng 9.

Dưa lưới thích hợp nhất là đất phù sa, pha cát, đất tơi xốp, sạch cỏ dại, tưới, tiêu chủ động, không có nguồn bệnh. Làm giàn đứng (chữ I), luống rộng 1,3 – 1,4m, mặt luống rộng 0,8 – 1m. Trồng 1 hàng trên luống, khoảng cách cây cách cây 0,3 – 0,4m, mật độ trồng 18.000 – 25.000 cây/ha, tùy theo nhu cầu thu quả có khối lượng lớn hay nhỏ.

Trước khi tra hạt, tiến hành ngâm hạt 3 giờ trong nước ấm, sau đó đưa hạt vào ủ ở nhiệt độ 28 – 320C đến khi hạt nứt nanh thì tra hạt vào bầu đã chuẩn bị sẵn. Nguyên liệu làm bầu là giá thể tự phối trộn gồm 60% đất, 20% xơ dừa, 20% trấu hun hoặc sử dụng các viên nén ươm hạt vào bầu và tưới ẩm giá thể. Khi cây phát triển 1 – 2 lá thật thì trồng.

Lượng phân bón lót và sau khi trồng cho 1 ha gồm 4500kg phân vi sinh, 930kg Super lân, 30kg đạm u rê, 2130kg NPK 15:15:15, 40kg phân K2SO4. Ngoài ra, cần bón lót 56kg/ha chế phẩm sinh học nấm đối kháng Trichoderma.

Chăm sóc giai đoạn cây con cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất, giúp bộ rễ của cây phát triển mạnh, ăn rộng. Khi cây phát triển 4 – 5 lá thật làm giàn chữ I, tỉa bỏ toàn bộ các nhánh bên dưới nách lá thứ 13, để lại các nhánh mang hoa cái từ nhánh thứ 13 đến nhánh thứ 18. Khi hoa cái nở sẽ thụ phấn bổ sung vào buổi sáng.

Khi quả dưa to bằng quả trứng gà, lựa chọn quả phát triển cân đối, không bị dị dạng, sâu bệnh và chỉ để lại 1 quả/cây. Trên nhánh mang quả đã chọn, bấm ngọn chỉ để lại 2 lá nuôi quả. Khi quả có đường kính 8 – 10cm, tiến hành treo quả bằng túi lưới hoặc bằng dây nilon.

Khi cây đạt chiều cao 2 – 2,5m, bấm ngọn chính và các nhánh phía trên quả để tạo thông thoáng cho giàn. Trước thu hoạch 15 ngày, hạn chế tưới nước, trước thu hoạch 10 ngày dừng tưới nước để dưa tích lũy đường, tăng vị ngọt.

Do dưa lưới có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, thường nhiễm nấm, vi khuẩn, virus, trong đó các bệnh do nấm gây ra là chủ yếu, vì vậy cần phun các loại thuốc gốc đồng, kẽm phòng bệnh định kỳ 7 ngày/lần.

Ngoài ra, cần theo dõi, phòng trừ sâu xanh ăn lá, bọ trĩ, bọ phấn trắng, bệnh lở cổ rễ, bệnh thối thân, thối đốt, bệnh nứt thân, bệnh sương mai. Qua nghiên cứu, khảo nghiệm của trung tâm sau nhiều vụ, dưa lưới nếu trồng trong nhà màng (khung sắt, che phủ nilon), tưới nước nhỏ giọt hoặc trồng trong nhà kính sẽ hạn chế được sâu bệnh, côn trùng, cỏ dại và ảnh hưởng của mưa; năng suất đạt 50 tấn/ha, giá trị thu được 800 triệu đến 1 tỷ đồng/lứa (3 tháng), trừ chi phí đầu tư giống, phân bón, thuốc BVTV, khấu hao nhà màng, thu lãi 750 – 900 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với các giống dưa khác trồng ở ngoài mô hình.

Đặc biệt các giống dưa lưới có ưu điểm vỏ dày, hương vị hấp dẫn, do đó thuận lợi trong vận chuyển và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc

Những năm gần đây người dân Lục Ngạn Bắc Giang nơi nổi tiếng với vải thiều cũng đã trồng thành công giống bưởi da xanh cho năng xuất cao. Đó là vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Đức Vụ vườn của ông đã có tới 200 cây bưởi và đang bắt đầu cho ra trái.

Với kỹ thuật trồng bưởi da xanh của ông Vụ thì trái sai trũi cành và đang trong thời gian thu hoạch những trái loại 1 đạt được từ 1,5 kg trở lên với những múi bưởi cực kỳ chất lượng, múi bưởi màu hồng đào, không có hạt thơm ngon.

Với hơn 3 năm học hỏi ông Vụ đã khá thành công với vườn bưởi của mình, cây phát triển tốt, sai quả chất lượng ngon không kém gì ở quê hương Bến Tre của bưởi da xanh.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ở miền Bắc

Bưởi da xanh ưa nước nên không thích hợp trồng trên đồi dốc mà phải trồng dưới vườn thấp, khi trồng cần tạo luống rộng khoảng 4 m, ở giữa và xung quanh các luống có rãnh rộng khoảng 40 cm để trữ nước thường xuyên cho cây.

Về chăm bón phân: Chăm sóc bưởi da xanh cũng cần nhiều phân bón hơn so với giống bưởi Diễn. Người trồng nên sử dụng các loại phân NPK kết hợp phân chuồng cây mới phát triển xanh tốt và có sức để nuôi quả. Ngoài ra, yêu cầu của thị trường là quả bưởi da xanh loại 1 phải là quả to từ 1,5 kg trở lên mới được giá nên người trồng cần căn cứ vào độ lớn và sức khoẻ của cây để giữ lại lượng quả phù hợp. Nếu để cây nhiều quả quá, quả sẽ nhỏ, bán không được giá. Bên cạnh đó, người trồng cần lưu ý phòng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa và bệnh gân xanh lá vàng. Đối với những vùng ở miền bắc Việt Nam thì cần những chú ý trên để cây bưởi phát triển nhanh và tốt.

Cây bưởi da xanh thật sự đang có triển vọng rất lớn để phát triển ở các tỉnh miền bắc Việt Nam đặc biệt đây lại là giống cây đặc sản của tỉnh miền nam như vậy sẽ khẳng định một điều nước ta vô cùng thích hợp để trồng cây ăn trái.

Kĩ Thuật Trồng Cây Xoài Ở Miền Bắc

Viện Nghiên cứu Rau quả đã nhập nội giống xoài từ Trung Quốc và Australia để chọn lọc được một số giống xoài, trong đó có giống GL1 và GL6 có khả năng sinh trưởng và phát triển ở các tỉnh phía Bắc cho năng suất cao, thâm canh tốt.

Quy hoạch vùng trồng

Hai giống GL1 và GL6 trước mắt chỉ nên trồng trong vườn nhà. Vùng trồng là các tỉnh đồng bằng sông Hồng, khu vực thấp một số tỉnh miền Trung, miền núi, nơi có nhiệt độ không quá thấp, không có sương muối, không bị ảnh hưởng của mưa phùn mùa xuân.

Kỹ thuật thâm canh

Mật độ trồng

Do có khả năng áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên mật độ trồng tăng lên: với giống GL1 800-850 cây/ha (khoảng 3x4m); giống GL6 từ 1.100-1.300 cây/ha (khoảng cách 3x3m hoặc 3×2,5m).

Nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Nên dùng 2 giống xoài địa phương là xoài LHP và XB làm gốc ghép cho hai giống GL1 và GL6.

Cách trồng

Trồng mới đào hố vuông từ 80-100cm. Bón lót 50kg phân chuồng+2kg Super lân + 100kg urê+10kg KCl. Trong 3 năm đầu bón trung bình 3,5kg Supe lân + 0,8g urê + 0,5kg LCl/cây/năm. Năm sau bón tăng hơn năm trước từ 1,2-1,5 lần. Sau 3 năm cây cho quả. Sau khi thu hoạch tiến hành:

– Cắt cành: cắt để lại lộc đầu tiên của năm trước, từ đợt thứ 2 đến đợt lộc cuối (mang quả bỏ đi); cắt bỏ toàn bộ cành trong tán.

– Phun Boocdo 1% định kỳ 1-1,5 tháng/lần, dừng phun khi cây ra hoa. Xử lý Culta vào đất, phun KNO3 lên lá với lượng và nồng độ tương ứng Culta 30g/cây 5 tuổi; KNO3 1-2%. Xử lý Culta từ tháng 9-11, sau xử lý sớm nhất khoảng 70-90 ngày cây ra hoa, phun KNO3 lên lá khi đợt lộc cuối năm đã chuyển già. Sau phun 70-90 ngày cây ra hoa. Nên xử lý muộn để hoa nở vào trung tuần và cuối tháng 3, thu hoạch vào cuối tháng 7, đầu tháng 8

– Tiến hành bao quả vào đầu tháng 5 với túi chuyên dụng có kích thước 20x30cm.

Thu hoạch

Từ khi đậu quả đến thu hoạch từ 120-130 ngày. Thu quả vào ngày nắng, để vào nơi râm, không để xuống đất và phơi ngoài nắng. Rửa sạch vỏ để ráo nước rồi cho vào rấm với lượng 2g đất đèn (CaC2) cho 1kg quả, rấm trong 48 giờ, sau đó xếp ra ngoài để quả chín tự nhiên.

NTNN, 1/9/2003

Biện pháp thâm canh mới cho cây xoài phía Bắc

Nhờ những tiến bộ mới trong công tác chọn tạo giống trong những năm gần đây, cây xoài cũng đã được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc có mùa đông lạnh. Các giống xoài mới được chọn tạo cho phù hợp với điều kiện các tỉnh phía Bắc như GL1. GL2, GL6, xoài vỏ tím, Irwin, Đài Loan… bước đầu đã khắc phục được hiện tượng không ra hoa hoặc ra hoa nhưng đậu quả kém. Để khắc phục tình trạng này, các cán bộ khoa học bộ môn cây ăn quả thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu, thí nghiệm thành công một số biện pháp thâm canh nhằm tác động làm cho cây ra hoa tập trung, đậu quả tốt, phòng chống sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh thán thư hại quả.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán: Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa, nhằm điều chỉnh sự cân bằng của bộ tán, vừa chủ động điều chỉnh sự đồng đều của quá trình ra lộc, nhằm giúp cho cây tập trung phân hóa mầm hoa và ra hoa tập trung đồng thời giúp tạo tán cây thấp dễ chăm sóc, thu hoạch. Việc cắt tỉa được tiến hành ngay sau khi thu hoạch quả (cuối tháng 8 đầu tháng 9) . Tùy theo giống, thời vụ, điều kiện khí hậu của từng năm mà quyết định thời gian cắt tỉa cho thích hợp. Theo các tác giả của đề tài thì thời vụ cắt cành sớm có lợi cho khả năng hình thành và sinh trưởng của lộc. Việc cắt cành chậm nhất nên kết thúc trước 25/8. Cắt đồng loạt tất cả các cành có đường kính 2cm. Trên cây cắt cành, lộc bật ngay sau khi cắt một tuần, quá trình ra lộc diễn ra đồng đều và liên tục đến tháng 11 đã có 3 đợt lộc mới.

Xử lý ra hoa: Kết hợp với biện pháp cắt tỉa là chế độ bón phân, tưới nước và xử lý bằng hóa chất nhằm giúp cho cây phân hóa mầm hoa và ra hoa đồng đều, theo yêu cầu thời vụ của ta. Hai hợp chất được các tác giả sử dụng để kích thích quá trình phân hóa mầm hoa là nitrát kali (KNO3) và Culta với liều lượng tương ứng là 30 và 25g/m đường kính tán pha trong nước sạch để phun lên tán hoặc tưới trong phần rễ của tán cây. Thời gian xử lý thích hợp từ khoảng tháng 9 đến tháng 11. Các kết quả cho thấy, ở các cây xử lý KNO3 hoa ra đồng loạt, tỷ lệ cành mang hoa và đậu quả cao hơn rất nhiều so với đối chứng. Các cây xử lý Culta hoa ra nhiều và tập trung, tuy nhiên theo các tác giả thì thời gian ra hoa và kết thúc nở hoa cũng như tỷ lệ cành mang hoa, quả ở các thời điểm xử lý phụ thuộc rất nhiều vào loại cành, tuổi cành khi ta cắt tỉa… Xử lý Culta có xu hướng làm tăng tổng số hoa trên chùm, xử lý sớm sẽ cho tổng số hoa cũng như số lượng hoa lưỡng tính trên chùm cao hơn. Một thí nghiệm được các tác giả tiến hành xử lý culta vào thời điểm 30/9 trên loại cành mọc sau khi cắt tỉa ngày 5/8 cho năng suất cao nhất, 30kg/cây.

Kỹ thuật bao quả: Vào đầu tháng 4 đến trung tuần tháng 5 khi thấy quả đã đậu, ổn định và sau khi đã tỉa bỏ bớt những quả nhỏ, chỉ giữ lại số lượng quả phù hợp trên chùm thì tiến hành bao trái bằng túi giấy chuyên dụng. Mục đích của việc bao trái là ngăn chặn sự gây hại của nấm bệnh (đặc biệt là bệnh thán thư hại quả), côn trùng và các tác động bất lợi của thời tiết để có quả xoài đẹp về mã quả, chất lượng tốt. Trước khi bao quả nên tiến hành phun thuốc BVTV một lần. Trước khi thu hoạch khoảng một tuần nên tháo bỏ bao giấy cho mã quả đẹp hơn, hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Theo tính toán của các tác giả đề tài thì với biện pháp bao quả chúng ta đã tiết kiệm được ít nhất 3-4 lần phun thuốc BVTV, giảm chi phí giá thành mà lại nâng cao được năng suất và chất lượng quả.

Được biết, hiện Viện Nghiên cứu Rau quả đang chỉ đạo để nhóm đề tài sớm hoàn thiện qui trình, nhằm kịp thời phục vụ bà con nông dân trong chương trình cải tạo vườn tạp để trồng CAQ đặc sản tăng thêm thu nhập.

NNVN, 1/9/2004

Kỹ Thuật Trồng Mít Tái Siêu Sớm Ở Miền Bắc Tăng Năng Suất

Trước đây rất ít người trồng mít thái ở miền Bắ c, đa số người dân trồng các loại mít dai, mít mật.. Tuy nhiên, hiện nay thị trường lại yêu thích mít thái, thành ra nhiều bà con muốn tìm hiểu về kỹ thuật trồng.

Nhằm hỗ trợ bà con phương pháp tốt nhất, giúp rút ngắn thời gian và mang lại năng suất cao. Fao xin chia sẻ một số kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm ở miền Bắc như sau..

Trồng Mít Thái ở miền Bắc yêu cầu chuẩn bị gì

Chọn giống

Bà con không nên trồng mít thái bằng hạt vì sẽ bị lai giống khiến cây lâu cho trái. Tốt nhất nên là dùng thế hệ F1 thuần chủng (đời đầu) để đảm bảo về năng suất và chất lượng.

Nhiều nơi sử dụng cây ghép có đường kính gốc ghép 1-1,5cm, cành ghép cao 20-30cm sẽ giúp cây khoẻ mạnh, chống sâu bệnh tốt hơn. Đây là yêu cầu căn bản về kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc nói riêng và cả nhiều nơi khác nói chung.

Yêu cầu chất đất

Mít Thái có thể trồng được ở nhiều nơi, thậm chí ở vùng đất cằn cỗi, ít dinh dưỡng. Nhưng đất trồng yêu cầu phải khô ráo thoát nước tốt, không bị ngập úng kéo dài, thuận lợi cho việc tưới tiêu hoặc nguồn nước dồi dào để cây sinh trưởng.

Tại vùng đất trũng hay đồng bằng, thì nên chọn ở những chân đất có đê bao vững vàng kết hợp vun mô cao 0,3-0,8m tùy mức thủy cấp cao thấp.

Thời vụ

Mít Thái là loại cây dễ thích nghi nên bà con có thể trồng được quanh năm. Tuy vậy, miền Bắc có khí hậu 4 mùa xuân hạ thu đông, nên cần lưu ý phòng chống rét về mùa đông, vào mùa khô hanh cần thường xuyên cung cấp nước cho cây trồng.

Mật độ trồng phù hợp

Nếu diện tích đất bị giới hạn, bà con có thể trồng với mật độ dày khoảng cách cây 4m để sớm thu hồi vốn. Hàng năm sau thu hoạch nên cắt tẻ cành để tạo sự thông thoáng, sau 5-7 năm chặt bỏ bớt các cây năng suất kém hoặc cây chèn giữa để tăng độ thông thoáng, đảm bảo mật độ 7-8m mỗi cây.

Hoặc ngay từ đầu có thể trồng 5-6m khoảng cách mỗi cây, cắt bỏ hết cành thừa, chỉ để lại 4-6 cành chính, mỗi cành cắt bỏ nhánh chỉ để lại 4-6 nhanh chính.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm ở miền Bắc

Để trồng được cây mít thái tại miền Bắc, cũng giống như các vùng đất khác thì việc đào hố và bón lót là không thể thiếu. Tuy nhiên cần căn cứ theo đất cằn cỗi hay đất tốt để có cách xử lý phù hợp.

Với đất cằn cỗi nghèo dinh dưỡng: Đào hố rộng 0.8-1m, bón lót 25-35kg phân chuồng hoai mục, 300-500g lân và 1kg vôi bột.

Đối với đất tốt màu mỡ: Đào hố rộng 0,7-0.8m, sâu 0.6-0.7m, bón lót 20-25kg phân chuồng hoai mục, 200-300g lân và 0.5kg vôi bột.

Một bước rất quan trọng, đó là trước khi trồng 7 ngày cần tiến hành phải trộn đều phân với đất đất lấp đầy miệng hố rồi đợi đến ngày trồng thì moi đất đó sang một bên, thực hiện bón lót, trồng cây rồi lấp đất đó lại.

Thao tác trồng: Dùng quốc moi đất theo đúng kích thước đã nếu bên trên. Tiếp theo ta bóc vỏ bầu rồi đặt sao cho cây vuông góc mặt hố, lấp đất đầy và nén chặt xung quanh, chú ý không được làm vỡ bầu, đứt rễ của cây.

Sau khi trồng bà con cần cắm hai cọc chéo buộc giữa cây, rồi lấy rơm rạ, cỏ khô phủ gốc và tưới đẫm nước.

Bón phân

Đối với cây 1-2 tuổi, bón một lần mỗi tháng bằng phân chuồng hoai với tỉ lệ 1: 3 đến 5 (1 phần phân, 3 đến 5 phần nước), tưới 10 – 15 lít/cây kết hợp đạm Ure 1% cho lá tốt.

Với cây 2-3 năm tuổi, bón 30-50kg phân chuồng hoai, 0.5 – 1kg lân và 0.3 – 0.5kg kali.

Cây từ 4 năm tuổi bón tăng lượng phân. Bà con cần phải xới rãnh xung quanh với đường kính bằng tán cây và tiến hành rắc phân rồi lấp đất, tưới ẩm.

Tưới nước

Nếu trồng mít Thái vào mùa khô thì chú ý tưới nhiều nước để đất không bị khô, đặc biệt là lúc mới trồng phải cung cấp đủ nước cho cây sống và phát triển.

Tuy nhiên cũng cần để ý không để cây bị ngập úng. Còn nếu trồng vào mùa mưa thì không cần tưới.

Ngày nay mô hình trồng mít thái siêu sớm ở miền Bắc ngày càng phổ biến và được nhân rộng diện tích canh tác. Mong rằng với toàn bộ kiến thức bên trên sẽ giúp cho bà con thu được năng suất và chất lượng cao khi áp dụng.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM: