Kỹ Thuật Trồng Dừa Bến Tre / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Bến Tre / 2023

Liên hệ :0935 761 797 Mr.Phúc (Nếu cần mua dừa giống)

* Chọn cây mẹ:

– Cây phải được trồng trong quần thể dừa xiêm xanh, không trồng chung với các giống dừa khác, như vậy sẽ bảo đảm được chất lượng của trái ở đời sau. – Cây mọc thẳng, sẹo lá dày, gốc không phình to, không có đoạn khuyết hoặc vết tích sâu hại trên thân. – Số trái trên quày từ 10 trái trở lên, không có trái điếc, đít trái nhọn hoặc bầu tùy giống (nhọn có núm nông dân gọi là dừa xiêm núm, bầu gọi là dừa xiêm bầu), đây là hai giống dừa được thị trường chấp nhận cao nhất hiện nay.

* Chọn trái: – Trái được thu hoạch để làm giống ít nhất phải được 11 tháng tuổi trở lên, khi thu hoạch không để trái rớt trực tiếp xuống đất vì dễ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ nẩy mầm. – Chọn các trái nặng (khi bỏ xuống nước nổi lên 1/3 trái là được), loại bỏ những trái nhỏ, trái nổi 2/3, trái có sẹo sâu, chuột, bọt xít… – Sau khi ươm, chọn những trái nảy mầm sớm, không cong queo, khi tách lá có hình dạng giống như đuôi cá, màu xanh đậm, không sâu bệnh nhất là bệnh do nấm (thối đọt); loại bỏ những cây lá có màu lá không đúng giống (đỏ, vàng), khi tách lá có dạng thẳng đứng, mầm mọc cong queo, có hiện tượng sâu bệnh, nhất là bệnh do nấm và trái nảy mầm quá muộn (03 tháng trở lên). Khi cây cao khoảng từ 0,4 đến 0,6 d mét thì xuất vườn.

II- Kỹ thuật trồng và chăm sóc:A- Kỹ thuật trồng:1- Chọn đất: Dừa là cây rất dễ trồng, không kén đất, cây có thể sống và cho năng suất tốt trên đất có độ cao cách mặt biển dưới 600 mét; nhưng thích hợp nhất là trên đất phù sa, đất cát pha, đất có hiều hữu cơ và đặc biết đất có hàm lượng kali dồi dào, tầng canh tác dày ít nhất là 0,5 mét.

2- Chuẩn bị đất trồng:* Đối với đất ruộng: Trước khi lên liếp trồng dừa, nên gom lớp đất mặt ruộng dùng để đấp mô trồng với kích thước mô: chiều rộng có đường kính nhỏ nhất 1 mét, chiều cao tùy vào địa hình của đỉnh triều cường hàng năm nhưng sao cho đỉnh mô cách đỉnh triều cường ít nhất 0,5 mét. Sau đó tiến hành lên liếp hoặc để trồng dừa xen lúa khoảng 2 năm sau lên liếp cũng tốt, mục đích là lấy ngắn nuôi dài.

* Đối với đất vườn cũ: Trước khi trồng nên gom lớp đất mặt để vun mô nếu đất thấp thì ta vun cao như đất ruộng, nếu liếp cao thì không cần vun cao mà làm sao cho không bị úng trong mùa mưa là đạt, riêng kích cỡ mô nên giống như đất ruộng.

* Đối với đất miền Đông Nam bộ: Trước khi trồng cần phải đào hố với kích thước 0,6 m x 0,6 m x 0,4 m mục đích là tiết kiệm nước cho cây hấp thu.

3- Khoảng cách trồng: Theo kinh nghiệm thực tế của nông dân trồng dừa ở Bến Tre, đối với dừa xiêm trồng 5m x 5m và trồng theo kiểu nanh sấu hoặc hình vuông. Nhưng theo các nhà chuyên môn, để trồng dừa xiêm cho năng suất cao nên trồng với khoảng cách 5m x 6m và trồng theo kiểu hình nanh sấu, trồng theo kiểu này thì tạo điều kiện tốt cho cây hấp thu đầy đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp tạo ra hàm lượng chất hữu cơ.

4- Bón lót: Sau khi đã chuẩn bị mô và hố trồng xong, trước khi xuống giống khoảng 15-20 ngày tiến hành bón lót mỗi mô: phân hữu cơ khoảng 20-30 kg+100g super lân+200gram kali, trộn đều và lấp kín lại bằng mặt mô.

5- Đặt cây con: Sau khi đã chuẩn bị xong cây giống và đất trồng, tiến hành đặt cây con, trên mô hoặc hố trồng; đầu tiên đào một hố tương đương với kích cỡ của trái dừa giống; cây giống nếu ươm trong bầu nylon thì dùng dao bén cắt đáy bầu, sau đó đặt bầu vào hố đã đào, kéo túi bầu lên khỏi thân cây, cuối cùng lấp đất lại cho bít trái là đạt, nếu cây giống cao quá 0.8 mét thì ta nên cắm cây cột giữ chặt tránh gió làm lung lay gốc ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Chú ý không nên đặt trái quá sâu vì như thế cây sẽ chậm phát triển, cũng không nên đặt trái quá cạn, tức là lấp đất không bít trái thì sau này gốc cây sẽ phình to. Đối với giống ươm ngoài đất, khi bứng cây lên nên xử lý trái trước khi trồng bằng cách là cắt tất cả rễ cho sát trái, mục đích là kích thích cho cây phát triển bộ rễ mới nhanh hơn, nếu để nguyên không cắt rễ thì phải chờ thời gian cho bộ rễ cũ thối đi, cây mới phát triển bộ rễ mới; thời gian này kéo dài ít nhất 20-30 ngày và nguy hiểm hơn nữa đây là môi trường thuận lợi cho các loại nấm bệnh tấn công rễ non vừa phát triển. Các phần còn lại thì thao tác giống như dừa ươm trong bầu.

Liên hệ :0935 761 797 Mr.Phúc (Nếu cần mua dừa giống)

B- Kỹ thuật chăm sóc: 1- Thời kỳ kiến thiết cơ bản: (cây từ 1-3 năm tuổi). Cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây ta nên dùng rơm, rạ, cỏ khô tủ gốc cây trong mùa nắng; khoảng 2-3 ngày tưới cây 1 lần tùy vào ẩm độ ở gốc. Năm đầu tiên nên bón cho cây mỗi gốc 0.5kg phân NPK: 15-15-15 và chia làm 02 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Cách bón là xới nhẹ quanh gốc và bón rải đều sau đó cào đất lấp phân lại và tưới nước cho tan phân để cây dễ hấp thu. Giai đoạn này cần quan tâm đến bọ cánh cứng (bọ dừa) tấn công đọt non làm cây chậm phát triển, nếu nặng có thể chết cây.

Bắt đầu từ năm thứ 2, hằng năm nên đắp thêm đất thêm vào mô để tạo điều kiện cho rễ phát triển (trên đất ruộng), hoặc bồi bùn mỗi năm 1 lần vào đầu mùa nắng (đất liếp vườn cũ). Phân bón cũng có thể sử dụng NPK: 15-15-15 nhưng liều lượng mỗi gốc 0,75kg và chia làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Năm thứ ba cũng chăm sóc như năm thứ hai nhưng lượng phân bón tăng lên 1kg/gốc. Giai đoạn này nếu cây dừa được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật thì sau 26-28 tháng cây sẽ cho hoa đầu tiên.

Chú ý: ở giai đoạn này cần lưu ý kiến vương thường hay tấn công cây làm cho đọt non bị cong queo, nếu chúng tấn công trúng đỉnh sinh trưởng thì cây sẽ chết, những vết đục của kiến vương là nơi tốt nhất để đuông dừa tấn công. Vì vậy, ở giai đoạn này nên chọn những cây ngắn ngày như dưa leo, cà chua, đậu búng, so đũa… trồng xen vào vườn dừa để lấy ngắn nuôi dài và đặc biệt các cây trồng xen này sẽ là môi trường ngăn chặn sự tấn công của kiến vương và đuông dừa.

2- Thời kỳ kinh doanh: Giai đoạn này cây đã cho trái ổn định và bắt đầu đi vào thời kỳ kinh doanh vì thế quá trình chăm sóc cây cần phải tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn để cây cho năng suất cao và ổn định.

* Chăm sóc: hàng năm nên bồi bùn cho cây 1 lần vào đầu mùa nắng, hoặc nếu có điều kiện nên bón cho cây từ 30-50 kg phân hữu cơ hoai mục/gốc, tỉa dần cây trồng xen và giữ cỏ dại hợp lý sao cho cây có đầy đủ ánh sáng để quang hợp, tránh việc để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với dừa hay dây leo chằng chịt trên cây làm cây giảm quang hợp.

* Bón phân: theo các tài liệu nghiên cứu của Viện dầu Thực vật Việt Nam và Tung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh Bến Tre thì đối với cây dừa vào thời kỳ kinh doanh cần bón phân với công thức theo tỷ lệ urê-Super lân-Cloruakali: 0,8kg-1.5kg-1,5kg/cây/năm và được chia làm 2 lần bón trong năm, đầu và cuối mùa mưa.

Cách bón: mỗi lần bón đào rảnh 1/2 vòng tròn gốc và cách gốc 1,5-2 mét, sâu 0,15-0,2, rộng 0,2 mét sau đó bón phân vào rảnh đã đào rồi lấp đất lại, cuối cùng tưới nước cho phân tan.

Theo kinh nghiệm của tôi thì đối với cây dừa cũng sử dụng công thức phân trên để bón cho, nhưng số lần bón khác hơn phương pháp trên là không phải chia ra 2 lần bón trong năm mà nên chia ra làm 6 lần bón trong năm và bón rải đều xung quanh gốc, nhưng trước khi bón nên dùng cào sắt xới nhẹ quanh gốc, cách gốc khoảng 1,5-2 mét, sau đó bón phân lên và tưới nước. Nếu làm được như thế thì việc tăng công lao động trên một đơn vị diện tích là điều tất nhiên, nhưng ta có thể tiết kiệm được phân bón bị mất đi do trực di, bốc hơi, rửa trôi trong thời gian phân phải nằm chờ rễ hấp thu; đặc biệt hơn nữa, việc chia làm nhiều lần bón như trên sẽ làm cho cây không bị thiếu hụt dinh dưỡng, như vậy cây sẽ sinh trưởng, phát triển và có khả năng cho năng suất quanh năm, có thể hạn chế phần nào dừa treo do thiếu dinh dưỡng. (chú ý trong mùa nắng nên tưới nước đầy đủ cho cây, khoảng 2-3 ngày tưới một lần là tốt nhất và liều lượng phân bón có thể tăng, giảm tùy theo năng suất của cây hàng năm). Trong giai đoạn cây dừa khoảng 4-6 tuổi, hàng năm nên tổng vệ sinh cây từ 1-2 lần như: dọn dẹp tất cả các nhen, bông mo khô, tàu dừa khô dính lù xù trên cây, rọc các nhen còn dính quá chặt trên đọt để giúp lá bung nhanh, cây phát triển tốt hơn; ngoài ra, dọn dẹp sạch nhen, bông mo, tàu dừa khô cũng là một phương pháp phòng ngừa kiến vương tấn công dừa rất hiệu quả, song song đó ngừa luôn cả đuông dừa.

Liên hệ :0935 761 797 Mr.Phúc (Nếu cần mua dừa giống)

III- Phòng trừ sâu bệnh:1- Bọ dừa:* Gây hại: – Thành trùng và ấu trùng đều gây hại trên lá dừa non chưa bung ra bằng cách cạp biểu bì trên mặt lá theo từng hàng song song với gân chính, những vết cắn phá thường hẹp có màu nâu, sau đó khô, héo, cong queo, giảm khả năng quang hợp. Nếu trên cây có từ 8 lá trở lên bị hại thì sẽ làm giảm năng suất, nặng hơn có thể làm cây chết.

– Phòng trị: + Cắt và đốt bỏ các đọt non bị hại nặng để tránh lây lan cây khác. + Sử dụng ong ký sinh Tetretichus Brontispae, nấm ký sinh Metrhizium anisopliae. + Sử dụng thuốc hóa học như: Fastac, Sumicidine, Actara, … liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì, phun đều lên bó đọt non của cây. Tuy nhiên, hiện nay ở Bến Tre sử dụng phương pháp sinh học là hiệu quả và kinh tế nhất (thả ong ký sinh).

2- Kiến vương:+ Gây hại: Chỉ có thành trùng phá hại dừa, chúng đục phá phần mô mềm ở cuối bẹ lá, cắn phá đọt non, hoa dừa lúc chưa trổ làm cho lá bị rách, hoa bị hư, đỉnh sinh trưởng phát triển cong queo, nếu chúng ăn hết đỉnh sinh trưởng cây sẽ chết. Các vết đục của kiến vương là cửa ngõ cho các loại sâu bệnh khác tấn công như bệnh thối đọt dừa hay để đuông dừa đẻ trúng gây hại. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Thực nghiệm dừa Đồng Gò, trong tháng thời điểm gây hại nặng nhất của kiến vương là vào những đêm trăng sáng và trên những vườn dừa không có trồng xen.

+ Phòng trị: – Khi cây dừa khoảng 2 năm tuổi trở lên là thời điểm thích hợp nhất cho kiến vương tấn công. Như vậy, vào giai đoạn này cần phải thăm vườn thường xuyên để phát hiện vết đục của kiến vương, sau đó dùng móc sắt bắt, cuối cùng dùng đất sét trám bít lổ đục để phòng ngừa các loại khác như nấm bệnh hay đuông xâm nhập. Thành trùng và ấu trùng của kiến vương. – Không để rơm, rạ mục xung quanh vườn vì đây là môi trường tốt để kiến vương đẻ trứng và phát triển. – Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, để hạn chế việc gây hại của kiến vương ở các vườn dừa trẻ nên trồng xen các cây ngắn ngày, cây họ đậu, cây ca cao, …nhằm hạn chế tầm bay của kiếng vương, giảm khả năng gây hại của chúng rất lớn. – Sử dụng phương pháp hóa học để phòng trị kiến vương tỏ ra hiệu quả không cao vì đây là loài côn trùng có thể di chuyển rất xa nên rải thuốc không hiệu quả; vì vậy nên áp dụng kỹ thuật canh tác là hiệu quả nhất.

3- Đuông dừa: + Gây hại: Ngược với kiến vương, đuông dừa chỉ gây hại ở giai đoạn ấu trùng. Thành trùng đẻ trứng vào các lổ đục của kiến vương, các vết thương trên cây và đặc biệt hiện nay chúng còn đẻ trứng dưới gốc dừa tấn công phần gốc. Quá trình gây hại của đuông dừa rất nguy hiểm vì rất khó phát hiện, khi phát hiện được thì khó có khả năng để cứu cây khỏi khỏi chết.

Thành trùng và ấu trùng của đuông dừa. + Phòng trị: đối với đuông, phòng trị cũng như kiến vương là phải thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm khi ấu trung còn ở tuổi 1, tuổi 2 dùng dao hoạc đục sắt khoét lổ đục để bắt ấu trùng, sau đó dùng thuốc hạt như Basudin 3G + nước vôi tươi lên lổ đã khoét nhằm phòng ngừa các loại nấm bệnh, côn trùng khác tấn công. Sử dụng biện pháp hóa học hiệu quả không cao, chỉ nên áp dụng kỹ thuất canh tác để phòng là hiệu quả nhất như: hạn chế tối đa việc gây vết thương trên thân dừa hoặc sự gây hại của kiến vương, tăng cường xen canh hợp lý cũng là điều kiện tốt để làm giảm khả năng gây hại của đuông.

4- Bọ xít trái Amblypelta sp: + Gây hại: đây là đối gây ra hiện tương rụng trái non và dừa mủ, cả thành trùng và ấu trung đều chích hút ở nụ hoa, trái non và tiết ra độc tố vào vết chích, nếu chích vào giai đoạn trái vừa thụ phấn (còn nhỏ) sẽ làm cho trái non rụng đi, nếu chích vào giai đoạn trái lớn hơn (khoảng 1 tháng tuổi trở lên) thì trái có khả năng không rụng mà vùng mô xung quanh vết chích sẽ bị hoại thư sau này thành trái dừa bị sẹo nhăn nheo hay chảy mủ ra ngoài mà nông dân gọi là dừa mủ.

Dừa mủ do bọ xít gây hại. + Phòng trị: vệ sinh vườn cho thông thoáng, trồng đúng khoảng cách, không trồng quá dày hiệu quả cao nhất là nên nuôi kiến vàng trong vườn dừa vì đây là thiên địch có thể tấn công bọ xít.

5- Chuột dừa: + Gây hại: chuột là loài gặm nhắm có đặc tính rất đặc biệt hơn các loài động vật khác, răng cửa của chúng cứ phát triển dài mãi mãi mà không bao giờ dùng lại, vì thế chúng cắn phá dừa nhằm mục đích để răng mòn không mọc ra dài được, thứ hai là để ăn cơm dừa và uống nước. Trái dừa bị chuột khoét sẽ rụng đi khi đã bị chúng cắn thủng gáo, ở Đồng bằng sông Cửu long, vào thời điểm triều cường ngoài đồng nước ngập sâu, chuột bắt đầu vào các vườn dừa cắn phá làm thiệt hại đến năng suất khá lớn.

+ Phòng trị: thông thường ở Bến tre người dân trồng dừa vào mùa nước lũ là dọn vệ sinh vườn và cây dừa, thăm vườn thường xuyên khi phát hiện trên cây có ổ chuột tiến hành săn bắt hay làm bẩy để diệt chuột nhưng cần phải thay đổi mồi thương xuyên mới có hiệu quả. Có một phương pháp rất cổ nhưng lại rất hiệu quả đối với các vườn dừa trồng đúng khoảng cách, bảo đảm cây không giao tán nhau bằng cách là bọc thiếc quanh thân cây làm cho chuột không leo lên cây được vì nơi bọc thiết quá trơn, chuột không thể bám được để leo lên. Như vậy sẽ bảo vệ được các trái dừa ở trên cây.

6- Bệnh đốm lá: + Triệu chứng: trên lá mầm bệnh xuất hiện từ chóp lá trở vào, đầu tiên là những đốm nhỏ màu nâu vàng hình bầu dục, sau đó đốm bệnh lớn dần có màu nâu, tâm vết bệnh màu xám tro, nhiều vết liên kết lại làm cho lá bị cháy. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn vườn ươm và những vườn trồng dày.

Triệu chứng bệnh đốm lá dừa. + Tác nhân: do nấm Pestalozziap palmarum gây ra. + Phòng trị: – Bố trí khoảng cách trồng hợp lý. – Bón phân đầy đủ và cân đối nhất là kali. – Nếu bệnh nặng nên phun thuốc hóa học như: Ridomyl, Novral,… liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì.7- Bệnh thối đọt: + Triệu chứng: đầu tiên các lá non trên đọt có dấu hiệu mất màu xanh bình thường, sau đó vàng, cuối cùng khô và trên đọt ta nghe có mùi hôi, thối; các lá già phía dưới cũng dần dần vàng, khô và rụng đi; cây chết. + Tác nhân: do nấm Phytopthora Palmivora Bult gây ra + Phòng trị: thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện cây bị nhiễm bệnh, vì từ khi nấm xâm nhập vào đọt cây đến lúc chết đọt thời gian từ 3-5 tháng. như vậy khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh nhẹ, tiến hành phun ngay lên đọt bằng thuốc Ridomyl liều lượng khoảng 30g/bình 8 lít và phun liên tục 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Nếu trong vườn có cây bị bệnh chết ta nên gom tất cả các phần bệnh đem đốt sạch để tránh nấm bệnh lây qua các cây dừa khác.

8- Bệnh nứt rụng trái non:+ Nguyên nhân: – Đất bị nhiễm phèn, mặn làm hư bộ rễ của cây ảnh hưởng đến quá trình nuôi trái, như vậy trái sẽ rụng trong suốt mùa khô hay sau những cơn mưa đầu mùa. – Trái rụng trong mùa mưa dầm và thương bị nứt trái có thể là do đặc tính di truyền của cây. Thông thường đây là những cây có trái to, vỏ mỏng, bón quá thừa đạm, thiếu kali, rễ phát triển mạnh nên cây hút nhiều nước, từ đó dễ làm cho trái bị nứt và rụng, có thể rụng cả quày hay chỉ rụng 2/3 quày còn lại 1/3 quày dính trên cây cho đến thu hoạch. – Rụng trái do nấm: khi trái rụng ta thấy lá đài và nơi tiếp giáp giữa cuống trái với lá đài (mầu dừa) có màu nâu đen, thối mềm. – Rụng do vi khuẩn: khi trái rụng quan sát thấy trên mầu trái dừa có mủ và có một số lá đài vẫn còn xanh. – Rụng do di truyền: do chọn giống trên cây dừa có bệnh nứt rụng trái non để trồng. + Phòng trị: dừa bị nứt rụng trái non do rất nhiều nguyên nhân nên phương pháp phòng trị ta cần áp dụng biện pháp bao dây bằng cách là ở những vùng đất phèn mặn hàng năm ta nên bón cho mỗi gốc từ 3-5kg vôi bột; song song đó, ở những vùng đất thông thường khác, nếu cây bị nứt rụng trái non ta nên áp dụng biện pháp phòng trị sau: điều chỉnh lại công thức phân bón tức là giảm urê, tăng kali; vào mùa nước lũ hay mưa dầm dùng leng cắt bớt rễ cây để giảm khả năng hút nước của rễ; trên thân đục một lổ có hình tam giác đều, cạnh khoảng 10 cm, đỉnh quay ngược xuống gốc, sâu khoảng 15 cm, sau đó dùng muối ăn (NaCl) trét lên vết đục nhằm giảm lượng nước đưa lên cây và cung cấp một phần clo cho cây. Nếu phát hiện trái rụng có những vết do vi khuẩn hay nấm bệnh tấn công thì khi cây nở hoa tiến hành phun các loại thuốc trừ nấm trực tiếp lên buồng hoa lúc hoa chưa nở như: Mancozeb, Ridomyl liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì; hoặc các loại thuốc trừ vi khuẩn như: Đồng đỏ hay Starner liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Liên hệ :0935 761 797 Mr.Phúc (Nếu cần mua dừa giống)

III- Thu hoạch: Đối với dừa xiêm xanh dùng để uống nước thông thường nhà vườn thu hoạch trái ở quày thứ 6 (chưa được 6 tháng tuổi); tuy nhiên, để xác định được quày dừa 6 tháng tuổi ta có thể tuân thủ theo nguyên tắc như sau: khi quan sát các sẹo lá dừa ta thấy chúng phát triển theo hình xoắn, có cây xoắn theo vòng phải có cây theo vòng trái và một vòng xoắn như thế có 5 xẹo lá ta gọi cây dừa có diệp tự 2/5. Như vậy khi quan sát các quày dừa còn trên ngọn ta có thể quy định quày mới nở là quày số 0, nằm phía dưới quày số 0 là quày số 5, dưới quày số 5 là quày số 10; nếu là dừa ta, dừa dâu đó là tháng tuổi của trái vì hai giống dừa này mỗi tháng trổ một quày, nhưng đối với dừa xiêm thì khác vì nhóm dừa này hai tháng trổ được 3 quày nên quày số 5 chỉ được 4 tháng tuổi mà thôi, vì vậy để thu hoạch dừa xiêm nạo đạt tiêu chuẩn, có phẩm chất ngon ta nên thu hoạch ở quày số 8 trên cây dừa là trái có chất lượng ngon nhất. Trong thực tế hiện nay, nhà vườn thường thu hoạch dừa xiêm xanh chưa đủ tuổi (tức là còn non nạo) nên khi tiêu thụ phải vận chuyển xa hoặc gọt vỏ chuyển bằng xe lạnh thường bị nổ trái do thay đổi nhiệt độ trong điều kiện trái còn quá non, gáo chưa được cứng, do vậy sẽ làm ảnh hưởng cả lô hàng không bán được, đặc biệt hơn nữa là sẽ làm mất đi thương hiệu dừa xiêm xanh Bến Tre nói riêng và dừa xiêm xanh Việt Nam nói chung. Như vậy, chúng tôi đề nghị nhà vườn cần nên tuân thủ đúng quy trình thu hoạch để giữ uy tính trên thị trường và tạo điều kiện cho người tiêu dùng khắp thế giới thưởng thức được hương vị của quả dừa xiêm xanh Việt Nam tuyệt vời như thế nào.

Kỹ sư Nguyễn Văn DũngChi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Bến Tre Câu hỏi thường gặp khi trồng dừa: Cách trồng cây dừa hiệu quả nhất như thế nào? Cách trồng cây dừa xiêm lùn cho năng suất cao? Cách chọn cây dừa giống để trồng? Cách lựa cây dừa xiêm lùn giống để trồng? Chọn cây dừa giống như thế nào cho tốt? Nên chọn loại dừa nào để trồng? Nên chọn giống dừa nào để trồng? Giống dừa nào cho quả ngọt và ngon nhất? Giống dừa nào tốt cho sức khỏe? Phương pháp chọn cây dừa giống tốt nhất? Làm sao để biết quả nào tốt để làm dừa giống? Mua dừa giống ở đâu?

Liên hệ :0935 761 797 Mr.Phúc (Nếu cần mua dừa giống)

Bưởi Da Xanh Bến Tre / 2023

Bưởi da xanh Bến Tre – Loại đặc sản miền Nam ngon mà lại rẻ

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày một cao. Chúng ta không chỉ cần ” ăn no mặc ấm” mà còn hơn thế nữa là ” ăn ngon, mặc đẹp”. Tuy nhiên thế nào là ” ăn ngon” trong khi trên thị trường hiện nay thực phẩm bẩn đang tràn lan. Điều này khó có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Mọi người thường thích dùng hàng ngoại mà đôi khi quên đi những loại thực phẩm sạch. Ở vùng Bến Tre nổi tiếng với giống bưởi da xanh một loại trái cây ngon, sạch và giàu dinh dưỡng. Những ai đã từng đến đây chưa được thưởng thức loại trái cây này thì thực sự đáng tiếc.

Đôi điều về Bưởi da xanh Bến Tre

Nhiều người không biết thường thắc mắc bưởi còn xanh sao mà ăn được, rồi ăn vào có bị đắng không, sao bưởi ruột màu hồng lại còn không có hạt nữa chứ. Trên thực tế thì loại trái cây này còn có nhiều điều đặc biệt hơn nhiều. Ở vùng Bến Tre nó được coi là loại trái cây sạch. Sạch ở đây là không chứa chất bảo quản, không phun thuốc trừ sâu, để 15 ngày không bị sao. Khi ăn không chua, không đắng, lành tính,…

Bạn đã từng mua những loại hoa quả nhập khẩu giá đến vài trăm nghìn 1 kg. Nhưng liệu đó có phải là hàng cao cấp, ăn mà không lo đồ Trung Quốc không? Trong khi đó, bán bưởi da xanh với giá chỉ vài chục ngàn 1 Kg ở trong nước. Sao cứ phải sánh hàng ngoại mà không thưởng thức những loại trái cây dinh dưỡng, an toàn ngay tại trong nước. Bưởi da xanh không những được đánh giá cao trong nước mà nó còn là mặt hàng xuất khẩu giá trị sang các nước khác.

Đặc điểm của giống bưởi da xanh

Đi trên đường nhiều khi bạn thấy một xa ba gác chở đầy bưởi chạy ngang qua, biển ghi ” Bưởi giá 20 – 25K/Trái”. Khi mua về ăn quả thì chua, quả thì bị khô. Cùng thời điểm đó, đã gấp 2 – 3 lần nhưng ” tiền nào của đấy” chất lượng thì miễn chê.

Giúp các bạn tránh nhầm lẫn giống bưởi da xanh với các loại trái cây khác mình sẽ nêu một số đặc điểm cơ bản như:

Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu

Nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái

Khi chín vỏ quả có màu xanh, hoặc xanh hơi vàng, dễ lột vỏ và vỏ khá mỏng.

Tép bưởi có màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi múi

Đặc biệt, bưởi da xanh có mùi thơm rất đặc trưng.

Dựa vào những đặc điểm trên, bạn có thể biết để tránh vị nhầm lẫn khi mua hàng.

Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ rất lâu đời, nhiều người nói nó có nguồn gốc từ xã Mỹ Thạch An, thành phố Bến Tre. Nhưng nhiều người lại cho rằng nó có nguồn gốc đầu tiên tại xã Thanh Tân, Mỏ Cày, Bến Tre. Ngày nay, Bưởi da xanh phổ biến ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Bạn đang thắc mắc ngay từ đầu tôi đã ca ngợi bưởi da xanh là loại trái cây giàu dinh dưỡng. Vậy nó có giá trị dinh dưỡng gì? Tác dụng ra sao?

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng trong bưởi da xanh

Bưởi da xanh – Loại đặc sản Bến Tre ngon mà lại rẻ

Theo nghiên cứu, trong bưởi da xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất vi lượng và đa lượng, và một số hoạt chất khác có lợi cho sức khỏe.

Trong 100g bưởi ăn được chứa đến 59 Kalo năng lượng và có nhiều khoáng như Ca (30 mg), P (21 mg), Fe (0,7 mg). Ngoài ra, trong bưởi da xanh còn chứa nhiều loại vitamin như C, A, B1, B2. Bưởi da xanh là trái cây dễ ăn, vị ngọt mát, lượng đường tự nhiên nên không lo tăng cân.

Tác dụng của bưởi da xanh

Bưởi da xanh thường xuất hiện nhiều vè mùa thu đông. Vị ngọt mát, bên trong chứa nhiều dinh dưỡng và nước, đây là loại trái cây thích hợp ăn những ngày hanh khô. Trong đông y bưởi da xanh còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như:

Tác dụng chữa bệnh của bưởi da xanh

Bưởi da xanh có công dụng chữa các bệnh như dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, trị hen suyễn và giải rượu.

Lượng Kali trong trái bưởi rất phong phú nên giúp trị liệu lý tưởng cho những người mắc bệnh thận, bệnh về mạch máu não

Tép bưởi chứa thành phần chất như insulin, cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da. Giúp mau lành những vết thương ở ngoài da.

Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu của cơ thể. Đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ canxi, sắt giúp tăng cường thể chất.

Vỏ bưởi còn có tác dụng thúc đẩy sự lưu thông máu, cải thiện quá trình trao đổi chất. Ngoài ra sự khuếch tán hương vị còn có thể loại bỏ mệt mỏi và giảm bớt căng thẳng.

Người thường xuyên ăn bưởi sẽ có tác dụng hỗ trợ việc trị liệu đối với các bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ cứng động mạch và có công dụng giảm béo.

Trong bưởi có chứa chất ” quinne” nó hữu ích cho việc trị sốt rét và chứng cảm lạnh. Ngoài ra, nó còn giúp căng thẳng, mệt mỏi.

Tác dụng làm đẹp từ bưởi da xanh

Bưởi rất tốt cho sức khỏe nhưng hàm lượng Calo trong trái bưởi ít, nó có thể giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da.

Mùa hanh khô, các chị em nên thường xuyên sử dụng bưởi để làn da luôn căng tràn, tươi trẻ.

Lượng Vitamin C trong bưởi và chất keo phong phú trong tép bưởi giúp tác dụng dưỡng ẩm cho da. Nó giữ nước cho cơ thể, ngăn ngừa các nếp nhăn và chân chim.

Chị em nào muốn giảm béo, có thân hình ” thắt đáy lưng ong” thì không thể bỏ qua loại trái cây kỳ diệu này.

Một điều đặc biệt nữa từ trái bưởi đó là vỏ và lá bưởi gội đầu rất thơm, tóc mềm và óng, là loại mỹ phẩm rẻ tiền mà chất lượng vô cùng tốt.

Thật bất ngờ từ loại trái cây miền tây này đúng không? Nếu ai quan tâm có thể tìm hiểu thêm cách trồn và chăm sóc để có những trái bưởi da xanh giá trị như vậy.

Kỹ thuật trồng và bảo quản bưởi da xanh

Trồng bưởi da xanh cần lưu ý những điều gì?

Chọn giống: Bạn muốn nhanh và có giống chuẩn thì nên chọn cây bưởi chiết, vì rễ ăn ngang, tránh gặp tầng sinh phèn, mau ra trái, đảm bảo chất lượng.

Đất : Cải tạo địa hình bằng phẳng, hơi cao để nước thoát nhanh, đào hố tròn, vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30cm.

Trồng và chăm sóc: Mật độ mỗi cây khoảng 500 – 600 cây, mỗi cây cách nhau 4m, hàng cách hàng 4m. Trồng thời điểm tốt nhất là cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

Chăm sóc cây sau trồng: Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Tưới phân bón lá Lay-O,Combi-5,komix…và bón định kỳ thường xuyên 1-2 lần/tháng. Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành cấp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tán rộng tốt cho quang hợp. Theo dõi sự sinh trưởng phát triển của cây để kịp thời phòng và trị sâu bệnh.

Giống bưởi da xanh ra hoa và trái quanh năm nên có thể cung cấp cho thị trường lúc khách cần. Thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp ở nhiều nơi.

Bán bưởi da xanh loại 1 xuất khẩu đặc sản Bến Tre giá rẻ tại Hà Nội

Tại Hà Nội ngoài chợ hay trên các siêu thị, cửa hàng bày bán rất nhiều loại bưởi khác nhau, giá cả cũng rất đa dạng. Chính vì điều này làm các bà nội trợ khó khăn không biết nên mua bưởi da xanh ở đâu là chất lượng và giá hợp lý nhất. Một lời khuyên cho các bạn là nên đến nhưng cơ sở uy tín trên thị trường, tuy giá có cao hơn đôi chút nhưng khi ăn bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Tại Hà Nội, bạn có thể đến ngay Công ty TNHH Nông Sản Dũng Hà địa chỉ bán nông sản sạch, trên thị trường. Tại đây chúng tôi bán bưởi da xanh chính hãng được nhập từ Bến Tre.

Nông Sản Dũng Hà hỗ trợ giao hàng tận nhà tại Hà Nội, nhận hàng mới phải thanh toán. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Hotline: 1900986865 Mua bưởi da xanh tại đ/c 1 : 683 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội Mua bưởi da xanh tại đ/c 2 : A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, HN

Bến Tre: Hiệu Quả Từ Trồng Cà Chua Picota Công Nghệ Cao / 2023

Vườn cà chua phát triển xanh tốt và cho năng suất khá cao.

Đây là dự án do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chủ trì, trên cơ sở tiếp nhận công nghệ chuyển giao trồng cà chua trong nhà màng được thực hiện thành công tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Mô hình trồng thử nghiệm 400 cây cà chua Picota trên diện tích 200m2 bên trong nhà màng. Giống cà chua Picota hay còn gọi là cà chua bi là giống cà chua sinh trưởng vô hạn, thân leo, cho trái theo dạng chùm, trái nhỏ, tròn, màu xanh chuyển sang đỏ khi chín, có vị ngọt hơn cà chua thông thường, trồng 2 tháng, cây sẽ cho thu hoạch và cho trái liên tục trong khoảng 6 tháng. Mật độ trồng 2 cây/m2, trồng theo hàng kép, khoảng cách giữa 2 hàng gần 2m, khoảng cách cây trên cùng một hàng khoảng 50cm.

Cà chua Picota được trồng trên giá thể mụn dừa đặt trong trong bầu có trộn phân hữu cơ. Sau khi trồng từ 2 – 3 tuần thì tiến hành làm giàn đỡ để cố định thân cây. Cây được cung cấp nước tưới và dung dịch dinh dưỡng thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt được điều khiển tự động. Ưu điểm của hệ thống này là tiết kiệm nước tưới, nhân công, nâng cao khả năng hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây.

Theo nghiên cứu, cây cà chua Picota trồng trong nhà màng sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh, thu hoạch sớm hơn bên ngoài từ 10 – 15% thời gian, có thể tăng năng suất từ 20 – 30%. Đặc biệt, không gian được khống chế và kiểm soát, tạo điều kiện thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, làm cho trái cà chua sạch hơn, an toàn hơn, có thể cho năng suất từ 50 – 60 tấn/ha.

Hiện nay, nhà màng đang được sử dạng ngày càng phổ biến trong sản xuất nông nghiệp. Sản xuất trong nhà màng tạo ra môi trường thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng, cách ly với một số sâu bệnh gây hại, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả canh tác; hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, giảm nhân công.

Mô hình trồng thử nghiệm cà chua Picota trong nhà màng tại Khu Ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn nhằm nâng cao hiệu quả cây cà chua, hướng đến sản xuất hàng nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Khu Ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn sẽ tiếp tục tuyên truyền, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất cây trồng, trong đó có mô hình trồng cà chua trong nhà màng, đa dạng hóa các giống rau màu sử dụng phương pháp mới trong nông nghiệp tại địa phương.

Dự Án Sản Xuất Phân Bón Lá Và Phân Vi Sinh Tỉnh Bến Tre / 2023

I.1. Sự cần thiết phải đầu tư Theo phân tích đánh giá tình hình thị trường xuất nhập khẩu phân bón trong nước ta thấy được tình hình nhập khẩu phân bón những tháng đầu năm giảm nhẹ, và tình hình nhập khẩu những tháng cuối năm tăng mạnh, giá phân bón trên thị trường thế giới tăng cao và theo dự đoán thì giá phân bón sẽ tiếp tục tăng vào năm sau. Còn nhu cầu sử dụng trong nước, ngành nông nghiệp trong nước đang phát triển, nhu cầu sử dụng sẽ tăng cao, nhưng nguồn cung phân bón trong nước thì chưa đủ đáp ứng nhu cầu mà chủ yếu phải nhập khẩu từ các nước khác với giá cao. Nên dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và mở rộng nhập khẩu phân bón lá tại thời điểm này là bắt kịp được nhu cầu thị trường vừa góp phần cung ứng sử dụng trong nước giảm kim ngạch nhập khẩu vừa góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu.

Việt Nam chúng ta là một đất nước có nền nông nghiệp khá tiên tiến. Trong những năm gần đây chúng ta đã có một số sản phẩm sạch được thị trường thế giới công nhận như là Gạo, Thanh Long,…tuy vẫn còn hàm lượng hóa học lưu dẫn trong đó. Vì vậy nếu ta thay toàn bộ phân hóa học thành phân hữu cơ đưa vào các sản phẩm này thì thị trường nông sản sẽ phát triển bền vững hơn.

I.2. Mục tiêu và nhiệm vụ đầu tư Phân bón hữu cơ sinh học phát triển từ năm 2008. Tuy nhiên, phân bón hữu cơ sinh học này chưa được nhân dân Việt Nam chú trọng. Từ các cuộc nghiên cứu và thực nghiệm trong suốt gần 3 năm (từ 2008 đến nay) chúng tôi đã chọn lọc từ các loại phân hữu cơ sinh học trong và ngoài nước để cuối cùng chọn được một loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên được nghiên cứu và đưa vào sử dụng coi đó là một giải pháp hoàn toàn vô hại cho con người và làm cho đất thêm màu mỡ và giàu dinh dưỡng, đặc biệt nghiên cứu về các loại phân hữu cơ khoáng có lợi.

Bên cạnh đó, công ty chúng tôi còn nhập khẩu phân bón lá từ nước ngoài. Phân bón lá gốc humate ngày càng được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại phân bón lá gốc humate có nguồn gốc khác nhau. Sử dụng phân bón lá góp phần làm thể hiện rõ đặc tính của giống và đồng thời đã thúc đẩy cây lúa sinh trưởng, phát triển mạnh hơn. Phân bón lá đều cho năng suất cao, trong đó nghiệm thức K – humate đạt năng suất cao nhất là 5,35 tấn/ha, kế đến là nghiệm thức Vina super humate đạt 5,18 tấn/ha.

Nắm bắt được những ưu điểm và thế mạnh trên nhất là lợi ích cộng đồng to lớn, công ty chúng tôi đã tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh đồng thời nhập khẩu thêm phân bón lá từ nước ngoài.

II.1. Quy trình ủ phân hữu cơ vi sinh II.1.1. Nguyên vật liệu II.1.2. Quy trình

II.2. Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh: Các phế thải hữu cơ được cắt ngắn 5-8cm, làm ẩm rồi đưa vào các hố ủ có bổ sung 5kg urê, 5kg lân sup echo 1 tấn nguyên liệu, 750ml sinh khối vi sinh vật sau 10 ngày nuôi cấy được hòa vào 30lít nước và trộn đều với khối nguyên liệu, sau đó khi nhiệt độ khối ủ ổn định ở mức 30ºC người ta bổ sung vi sinh vật có ích vào khối ủ. Đó là vi sinh vật cố định nito (Azobacteria), vi khuẩn nấm hoặc nấm sợi phân giải phosphate khó tan (Bacillus polymixa…) ngoài ra có thể bổ sung 1% quặng phosphate vào khối ủ cùng với sinh khối vi sinh vật để đảm bảo oxi hóa cho vi sinh vật hoạt động và quá trình chế biến được nhanh chóng nên đảo trộn khối trộn 20 ngày 1 lần. Thời gian chế biến kéo dài từ 1 đến 4 tháng tùy thành phần của loại nguyên liệu.

II.3. Quy trình hoạt động của dây chuyền sản xuẩt: II.3.1. Quy trình hoạt động của máy vo viên sản xuất phân NPK dạng hạt – Nạp liệu: nạp nguyên liệu cần vo viên vào máy. – Bám hay tịnh tương đối: trongquá trình chuyển động, chỉ có những phần tử nằm sát thùng, có kích thước đủ bé mới thực hiện được chuyển động. Tại pha này không xảy raquá trình hình thành viên. Ở đoạn cuối của pha tiến hành phun nước làm ướt bề mặt các phần tử nguyên liệu. Pha này được thực hiện ở góc phần tư thứ ba và thứ tư của thùng nếu chiều quay của thùng theo chiều kim đồng hồ (nếu quay ngược lại thì thực hiện ở góc phần tư thứ hai và thứ nhất). Pha này chỉ kết thúc khi kích thước hạt đủ lớn. – Lăn trượt hay quá trình tạo viên: dobề mặt các phần tử nguyên liệu ướt, khi lăn sẽ làm dính vào các phần tử nguyên liệu có kích thước nhỏ, làm cho kích thước hạt vật liệu tăng lên. Cũng nhờ chuyển động lăn mà viên có dạng hình cầu. Pha này được thực hiện ở góc phần tư thứ nhất và thứ hai của thùng nếu chiều quaycủa thùng theo chiều kim đồng hồ (nếu quay ngược lại thì thực hiện ở góc phần tư thứ tư và thứ ba). Pha chỉ kết thúc khi kích thước hạt đủ lớn. – Trào dâng hay tháo liệu ra khỏi thùng vo viên: khi kích thước hạt đủ lớn và đủ số lượng thì khối lượng hạt trong thùng sẽ trào ra khỏi miệng thùng. Máy vo viên 2 tầng là nhờ bố trí thêm chảo thu sản phẩm, nên các hạt có kích thước đạt yêu cầu sẽ không nằm lại ở chảo vo để chờ đủ khối lượng rồi mới trào ra ngoài như ở máy vo viên một tầng, mà sẽ trào sang ngay chảo thu sản phẩm nhờ khối lượng của nguyên liệu (gồm có nguyên liệu mới nạp vào, các hạt phần tử có kích thước nhỏ và kích thước đạt yêu cầu) trong chảo vo đủ lớn. Quá trình hình thành viên liên tục trong chảo vo, nên cũng có liên tục cácphần tử đạt kích thước yêu cầu.

II.3.2. Quy trình sản xuất phân NPK tiết kiệm năng lượng

II.3.3. Công nghệ bọc hạt đạm trong phân bón Màng keo HD – Độ hút ẩm của hạt phân ít khi để ngoài không khí. – Khi cho vào nước tan dần dần, cây trồng dễ dàng hấp thụ toàn bộ số lượng phân bón. – Ít dây màu, thuốc nhuộm, tính bền màu cao. – Khi bón phân cho cây trồng thì chất HD cũng trở thành phân bón do thành phần của HD cũng là một hợp chất hữu cơ. – Giữ được phân đạm N chậm bay hơi nâng cao chất lượng sản phẩm (N thường bay hơi ở nhiệt độ 460 độ mất hẳn ở 500, kim loại nặng Kali và Sunphat không bay hơi). – Khi sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng hạt phân không bị nát vụn. – Giá thành rẻ, hợp lý. Bên cạnh đó nguyên liệu để chế tạo ra màng HD sẵn có dễ làm, hạt phân cứng, tạo hạt tròn đẹp đều so với phương pháp tạo hạt bình thường. Khi cho màng keo HD vào màu nhuộm ta chỉ cần cho vào bể nước khi tạo hạt vì vậy không làm thay đổi hay ảnh hưởng tới quy trình sản xuất phân N.P.K theo phương pháp sản xuất bình thường. Quy trình hoạt động như sau: – Chảo tạo hạt (1) có bể nước phun dùng để tạo hạt (nước này được pha màng keo HD và màu nhuộm phân N.P.K theo ý muốn). – Qua băng tải để hệ thống (2) sấy ở nhiệt độ vừa phải để bay hơi nước. – Qua hệ thống ống sấy đến sàn giật lựa hạt (3) là sàn lựa chọn hạt sau khi đã sấy. – Sấy sản phẩm hạt phân N.P.K (4) đóng gói lưu trữ, vận chuyển và sử dụng. ứng dụng: Màng keo HD ứng dụng trên tất cả quy trình sản xuất phân bón. Nhưng phát huy tốt nhất là trên dây truyền tạo hạt bằng hơi nước. Trong quy trình sản xuất phân bón hữu cơ, vi sinh (không nhuộm màu) tạo hạt cứng, không hút ẩm, không bón cục.