Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Dài / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kĩ Thuật Trồng Cà Bát, Cà Pháo, Cà Tím Dài

Kỹ Thuật Trồng Cà Pháo

Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Bắp Nhật

Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Bắp

Những Kỹ Thuật Cơ Bản Để Chiến Thắng Trong Fifa Online 4

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Huệ Đạt Hiệu Quả Cao

10/03/2017

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP VIỆT Á

Địa chỉ: 227 Ngô Xuân Quảng- TT Trâu Qùy- Gia Lâm- Hà Nội

Tel : 043 8760284- 0988286997 – 0904565955

Email: Vietaseed@gmail.com- Website: Vietaseeds.com.vn

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ BÁT, CÀ PHÁO, CÀ TÍM

– Cà pháo, cà bát gieo trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

– Cà tím gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

2. Giống và chuẩn bị vườn ươm:

– Đối với cà pháo, cà dĩa thường dùng các giống ở địa phương;

+ Lên liếp ươm cao từ 20 – 25cm. Hạt cà có vỏ cứng tương đối dày. Vì vậy, để hạt có thể nảy mầm được tốt trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước 23-30 giờ, sau đó vớt ra để cho se hạt rồi đem gieo.

+ Khi cây con mọc cần phải luôn giữ ẩm, nếu cây con mọc quá dày nên tỉa bớt, chỉ để lại khoảng cách giữa các cây con là 5-6 cm.

– Các giống cà tím phổ biến hiện nay là các giống F1, lai F1, Op Swing 086, Lion …, lượng hạt giống để có cây trồng cho 1.000m 2 từ 30 – 40 gr. Hạt cần được xử lý bằng nước nóng 50 0C ( 2 sôi, 3 lạnh) trước khi gieo .

Hạt giống được gieo qua liếp ươm, sau đó chuyển cây non ra trồng trên ruộng.

3. Chuẩn bị đất, trồng cây:

– Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng một chân đất và không được trồng trên đất đã trồng các loại cây cùng họ như: ớt, cà chua, thuốc lá…, nên luân canh với các cây thuộc họ khác.

– Cây cà phát triển tốt trên các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, các loại đất dễ thoát nước.

– Lên luống rộng 1 – 1,2 m, cao 20-25 cm.

– Khoảng cách trồng: 60 x 80cm.

– Cây giống đem trồng có thời gian sống trong vườn ươm là 35-45 ngày. Trước khi nhổ cây con đem trồng không nên tưới nước cho cây 5-7 ngày, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho cây không bị đứt rễ và chóng bén.

4. Chăm sóc:

Bao gồm tất cả các khâu tác động đến cây cà từ sau cấy cho đến khi thu hoạch.

a- Bón phân:

Lượng phân: Đơn vị tính Ha

Chú ý: Để nông sản an toàn trước khi lưu thông trên thị trường tiêu thụ, khi sử dụng các loại thuốc hoá học (tuỳ loại thuốc) cần đảm bảo thời gian cách ly trước thu hoạch .

6. Thu hoạch và để giống cho vụ sau:

Không nên để cà quá già làm cho quả bị giảm phẩm chất và cây bị kiệt quệ, ảnh hưởng đến các đợt quả sau. Cách 2-3 ngày thu một lần.

Đối với cà pháo, cà bát khi để hạt giống chọn cây có nhánh to bằng thân chính, cành lá không rậm quá, trên cành có nhiều quả và quả tốt. Chọn lấy những quả mọc ở tầng thứ nhất và tầng thứ hai, những quả đã chín sớm nhiều hạt. Những cây lấy giống chỉ để mỗi cây 1-2 quả. Khi vỏ quả chuyển sang màu vàng, có vết rạn nứt, tai quả hơi cong lên, thu hoạch lúc này là tốt nhất. Thu về để vài ngày, sau đó bổ quả, lấy hạt phơi khô trong râm, cất giữ làm giống cho vụ sau.

Cũng có thể để hạt giống theo cách cổ truyền sau đây: để cho quả cà nhũn ra, bóp hạt vào tro, cho thêm nước trộn thành hỗn hợp tro, hạt, nặn thành nắm và gắn chặt vào tường gần bếp để khô tự nhiên, đến vụ đem bóp vụn và mang gieo. Cách để giống này rất thích hợp với quy mô trồng trọt nhỏ ở gia đình, tự túc cây giống.

Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp Mx 10

Qui Trình Kỹ Thuật Trồng Hồ Tiêu Ở Chư Sê

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Tết Và Những Điều Cần Lưu Ý

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Hiệu Quả Cao

Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Tỏi Đen Chất Lượng Đơn Giản Tại Nhà

Kỹ Thuật Trồng Cà (Cà Pháo, Cà Tím…)

Gà Ôm Đấm Chuyên Nghiệp – Tìm Hiểu Về Gà Chọi Dòng Ôm Đấm

Kỹ Thuật Trồng Chanh Hiệu Quả

Giới Thiệu Các Lối Đá Của Gà Chọi – Lối Đâm Của Gà Cựa

Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Hà Lan An Toàn

Tổng Hợp Các Cây Thuốc Quý Quanh Ta

Cây cà là cây rau ăn quả được trồng phổ biến nhiều nơi trong nước. Cà dễ trồng, cho thu hoạch quả với thời gian dài, dùng làm thực phẩm cho con người với các món ăn như luộc, xào, nấu canh và cà muối…

Kỹ thuật trồng cà (cà pháo, cà tím…)

1. Thời vụ

Cà pháo, cà bát gieo trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Cà tím gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

2. Làm đất

Cây cà phát triển tốt trên các loại đất cát pha, thịt nhẹ, phù sa, các loại đất dễ thoát nước, độ pH thích hợp 5,5 – 6.

Cây cà có bộ rễ phát triển, vì vậy đất trồng cà cần được cuốc sâu. Nên cuốc đất làm hai lần, lần thứ nhất cuốc lật phơi ải để đất tơi xốp, ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt phần lớn sâu bệnh trong đất. Mặt khác, đất được phơi ải có những chuyển hoá sinh học và hoá học trong đất có lợi cho cây trồng.

Lần thứ hai cuốc xong tiến hành làm nhỏ đất, làm phẳng mặt để trồng cây. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần đảm bảo chế độ thoát nước tốt, thường xuyên giữ cho đất trồng khô ráo, tránh ngập úng.

Tiến hành bón vôi bột để xử lý đất và tiêu diệt mầm bệnh tồn tại trong đất.

Lên luống: luống rộng 1 – 1,4 m, bón lót trước khi trồng

3. Chuẩn bị cây giống

Hạt cà có vỏ cứng tương đối dày, vì vậy để hạt có thể nảy mầm được tốt trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước 23 – 30 giờ. Vớt ra để cho se hạt rồi đem gieo. Khi cây con mọc đất phải luôn giữ ẩm, nếu cây con mọc quá dày cần tỉa bớt, chỉ để lại khoảng cách giữa các cây con là 5 – 6 cm.

Trước khi nhổ cây con đem trồng không nên tưới nước cho cây 5 – 7 ngày, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho cây không bị đứt rễ và chóng bén.

4. Trồng cây ra ruộng

Trên luống trồng 2 hàng theo kiểu nanh sấu với khoảng cách cây cách cây 50 x 60cm cho cà bát; 60 x 80cm cho cà tím và cà pháo.

Nếu trồng trong thùng xốp tại gia đình thì 1 cây / thùng khoảng 20 lít; 2 cây / thùng khoảng 40 – 60 lít.

5. Chăm sóc, bón phân

Cà sinh trưởng tương đối dài ngày nên cần bón nhiều phân, bón đủ phân ngăn ngừa được rụng hoa, rụng quả.

– Lượng phân bón tính cho

1.000m2

Phân chuồng: 0,8 – 1 tấn

Phân supe lân: 35 kg

Phân đạm: 15 – 20 kg

Phân kaly: 20 kg

Vôi bột: 50 kg

– Cách bón:

Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân trộn đều phân bón theo hốc. Bổ hốc sâu 15-18cm, cho phân vào đảo với đất rồi mới trồng cây.

Cần bón thúc kịp thời, có thể chia thành 4 thời kỳ bón thúc cho cà như sau:

– Lần 1: Bón sau khi trồng 7 ngày, bón 20% lượng đạm và 20% số kali, hoà vào nước để tưới, kết hợp xới xáo, vun gốc cho cây.

– Lần 2: Bón vào lúc cây có nụ đến khi có quả, bón 20% lượng đạm và 20% kali, bón cách xa gốc, sau đó tưới rãnh hoặc tưới gốc. Đợt này không nên bón nhiều để hạn chế cây mọc vống, rụng hoa, rụng quả. Nếu đất xấu, cây phát triển kém, có thể chia làm 2 lần bón.

– Lần 3: sau lần 2 từ 7 – 10 ngày, thời kỳ này cần bón nhiều phân, bón 40% lượng đạm và 40% số kali có thể bổ sung thêm phân chuồng đã ủ mục hoà vào nước để tưới.

– Lần 4: bón vào lúc thu hoạch rộ trở đi, bón nốt số phân đạm và kaly còn lại.

Sau mỗi lần thu hoạch nên dùng phân chuồng đã ủ mục hòa vào nước tưới để giữ cho cây có hoa liên tục đảm bảo năng suất và kéo dài thời gian cho quả.

Từ lúc trồng đến lúc ra hoa cần giữ độ ẩm trong đất. Nếu trời nắng mỗi ngày tưới một lần, trời râm mát 3 – 4 ngày tưới một lần. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn.

Thời kỳ đầu khi cây con mới trồng cần thường xuyên xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ phát triển và cây lớn nhanh. Nhất là sau khi trồng cây con 1 tháng thì vun gốc để thúc cho bộ rễ phát triển, tăng cường sức giữ nước, giữ màu của đất, chống đổ ngã cho cây.

Cây cà sau khi mọc được 7 – 9 lá là bắt đầu có quả, lúc đó những nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cần tỉa bỏ bởi những nhánh này phát triển yếu, hoa quả hình thành chậm, các nhánh này thường mọc thẳng đứng làm cho bên trong tán cây rậm rạp, thiếu ánh sáng, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, chỉ để lại một nhánh gần chùm quả thứ nhất.

Từ thời kỳ giữa đến cuối thời gian sinh trưởng của cây cà mọc thêm nhiều lá ở phía dưới làm cho cây không thông gió và thiếu ánh sáng, vì vậy cần tỉa lá kịp thời để bón phân thúc giúp cây ra hoa, đậu thêm nhiều quả.

Phòng trừ sâu bệnh cà pháo, cà tím…

– Bệnh lở cổ rễ: do nấm gây ra. Nấm này gây bệnh cho cây con lúc ươm và cây nhỏ khi mới trồng.

Triệu chứng của bệnh là đoạn thân gần gốc teo thắt lại, có màu đen. Toàn bộ hệ thống mạch dẫn, mô vi sinh, vỏ cây bị thối và cây bị gãy đổ ngay thân rồi chết.

Cách phòng trừ: Luân canh cà với các cây trồng khác. Vệ sinh đất, không để đất ươm cây con quá ẩm. Khi bệnh xuất hiện nhiều, dùng thuốc Validacin hoặc thuốc Anvil để phun.

– Bệnh héo xanh: Do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn này làm cho cây hoặc bộ phận cây bị chết nhưng vẫn giữ màu xanh.

Vi khuẩn gây bệnh làm huỷ hoại, tắc nghẽn các mạch dẫn trong cây. Cũng có trường hợp vi khuẩn làm bộ rễ cây bị thối không hút được nước, cây bị héo và chết. Kịp thời phát hiện, loại bỏ những cây bị bệnh và rắc vôi bột váo gốc cây bệnh để tiêu diệt mầm bệnh tránh lây lan ra diện rộng.

– Bệnh đốm nâu: Do nấm gây ra. Vết bệnh xuất hiện trên lá, ban đầu có màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu đen. Bệnh lan dần ra toàn mặt lá làm cho lá khô và rụng.

Bệnh ban đầu xuất hiện ở các lá thấp, sau lan dần lên các lá trên. Bệnh phát triển mạnh khi cây ra hoa, hình thành quả và cao nhất lúc quả chín. Cây bị bệnh này có thể chết.

Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện ẩm. Nguồn lây lan bệnh chủ yếu là tàn dư cây bị bệnh.

Phòng trừ: thu dọn kỹ dư cây sau mỗi vụ thu hoạch. Luân canh cà với các loại cây khác. Kịp tời tỉa cành, tỉa lá, bấm ngọn. Dùng các loại thuốc Boocđô, zineb, benlat để phun khi bệnh xuất hiện nhiều.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo kỹ thuật “4 đúng”, đảm bảo thời gian cách ly để an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Thu hoạch và để giống cho vụ sau

Không nên để cà quá già làm cho quả bị giảm phẩm chất làm cây chóng già cỗi ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng các đợt quả sau. Riêng cà tím nên thu hoạch khi quả từ màu tím chuyển sang tím nhạt. Cách 2 – 3 ngày thu một lần.

Khi để quả cà làm giống, chọn cây có nhánh to bằng thân chính, cành lá không rậm quá, trên cành có nhiều quả và quả tốt.

Chọn lấy những quả mọc ở tầng thứ nhất và tầng thứ hai, những quả đã chín sớm nhiều hạt. Những cây lấy giống chỉ để mỗi cây 1-2 quả.

Khi vỏ quả chuyển sang màu vàng, có vết rạn nứt, tai quả hơi cong lên, thu hoạch lúc này là tốt nhất. Thu về để vài ngày, sau đó bổ quả, lấy hạt phơi khô trong râm, cất giữ làm giống cho vụ sau.

Cũng có thể để hạt giống theo cách cổ truyền sau đây: để cho quả cà nhũn ra, bóp hạt vào tro, cho thêm nước trộn thành hỗn hợp tro và hạt cà, sau đó nặn thành nắm và gắn chặt vào tường gần bếp để khô tự nhiên, đến vụ đem bóp vụn và mang gieo. Cách để giống này rất thích hợp với quy mô trồng trọt nhỏ ở gia đình, tự túc cây giống./.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Pha Rượu Cho Gà Tre Săn Da

Hỏi Đáp – Xin Hỏi Biện Pháp Chăm Sóc Cho Cây Chanh Ra Hoa, Đậu Trái?

Tản Mạn Về Nghệ Thuật Chơi Đá Gà

10 Vị Thuốc Quý Cần Có Cho Thai Phụ

Thổ Lan Cymbidium Là Gì

Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Bằng Thùng Xốp

Kĩ Thuật Chọn Giống Và Trồng Dừa

Những Kỹ Thuật Cơ Bản Trong Fifa Online 4 Bạn Cần Nắm Vững

Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay

Cách Trồng Dưa Pepino Sai Quả Trong Chậu Cho Mọi Nhà

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Má Xanh Tốt Và An Toàn

Cà tím hay còn gọi là cà dái dê là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt. Bên cạnh đó, cà tìm còn được biết đến là loại quả có nhiều tác dụng y học như tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư hay kiểm soát bệnh tiểu đường.

1. Trồng cà tím cần chuẩn bị những gì?

Cà tím là loại rau ăn phổ biến, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Đặc điểm quả dài hoặc tròn có màu tím rủ xuống. Được đánh giá là loại quả không khó trồng.

Có 2 thời vụ để trồng cà tím tốt trong năm.

Vụ Đông Xuân: từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau

Vụ Hè Thu : Trồng từ tháng 4 đến tháng 7

Dựa vào kinh nghiệm trồng lâu năm, có thể thấy cá tỉnh phía Nam không nên trồng vào các tháng mùa mưa ( tháng 5,6). Còn các tỉnh ở phía bắc, chúng ta không nên bắt đầu trồng vào các tháng cuối năm vì trồng vào thời điểm đó rất dễ bị sâu đục quả tại thời điểm thu hoạch.

Chọn giống cà tím chuẩn là điều kiện tiên quyết để cho ra cây cà nhiều quả đồng thời quả to mọng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng cà tím trong thùng xốp, thì nên chọn mua giống tại các cơ sở bán uy tín. Nhờ họ tư vấn cách trồng và điều kiện chăm sóc phù hợp với thời tiết địa phương bạn sống.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tạo ra những cây con từ hạt những quả cà tím trước đó. Cách làm là chọn những quả cà tím thật già ( mẫu mã đẹp – to) để ngâm vào nước. Ngâm sau 1 thời gian, phần thịt quả sẽ nổi lên còn phần hạt sẽ chìm xuống.

Chọn những hạt chắc, ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C. Sau khoảng 8-10 tiếng vớt ra, ủ trong khăn ẩm chờ hạt nứt nanh thì đem ra bầu ươm.

1.3 Chuẩn bị đất và chậu trồng

Bạn có thể mua đất tại các cơ sở cây giống, đó là những loại đất đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp.

Nếu bạn tự chuẩn bị đất, nên chọn đất thịt pha cát, hoặc đất pha giá thể như : trấu hun, xơ dừa, … Phơi ải đất khoảng một tuần trước khi cho vào chậu trồng. Sử dụng thêm phân NPK vừa đủ thêm vào đất, để kích thích sự phát triển của cây sau này.

Chậu trồng cà tím cũng gần tương đương như chậu trồng cà chua, hay dưa leo. Do là cây rễ chùm, nên cà tím cần một không gian chậu đủ lớn. Sử dụng thùng xốp, chậu sơn qua sử dụng … đều phù hợp. Lưu ý cần phải đục nhiều lỗ ở đáy và thân chậu, mục đích làm cho nước được thoát dễ dàng hơn.

Nên đặt chậu trồng ở nơi có nhiều ánh sáng như ban công, sân thượng hay hành lang lối đi … Đảm bảo chậu trồng nhận được ánh sáng mặt trời 6-8 tiếng / ngày.

2. Kỹ thuật trồng cà tím tại nhà

Cà tìm có thể trồng từ cây con hoặc ươm từ hạt đều được. Nếu như bạn mua cây con sẵn thì có thể tiến hành trồng luôn vào trong chậu, thùng xốp.

Ngoài ra, ươm từ hạt thì bạn làm lần lượt như sau: Chọn những hạt già và cứng bỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 24-30 giờ. Tiếp đến, vớt ra ngâm trong nước ấm ( 40-50 độ C) khoảng 1 tiếng . Công đoạn này giúp vỏ hạt mềm dễ kích thích nảy mầm, đồng thời cũng hạn chế phần nào nấm bệnh. Sau đó, bạn ủ hạt trong vải ẩm một thời gian đến khi nứt nanh thì đem gieo.

Thực hiện gieo khoảng 2-3 hạt trong một bầu ươm nhỏ. Lấp một lớp đất mỏng và tưới nhẹ đủ ẩm cho bầu ươm.

Khoảng 7-10 ngày sau, cây con được 5-6 lá thì bạn chọn những cây khỏe mạnh, đem trồng ra ngoài thùng xốp. Vẫn tiếp tục tưới đủ ẩm cho đất, đồng thời để cây trong nơi râm mát hoặc che chắn cho cây. Sau khoảng 10 – 15 ngày mới cho cây ra nơi nhiều ánh nắng.

3. Hướng dẫn chăm sóc cà tím cho năng suất cao

Được xếp vào loại cây ưa nước, nên thời gian đầu bạn cần phải tưới nước cho cây hàng ngày. Lưu ý chỉ tưới đủ ẩm cho đất, không tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng ngập úng dẫn đến thối rễ. Đặc biệt, vào thời kì ra hoa và kết quả, cà tím cần nhiều nước hơn nên bạn cần chú ý tưới.

Biểu hiện của cà thiếu nước là lá nhỏ, hoa ít và tỉ lệ đậu trái kém.

Để cho gốc cây được thông thoáng, bạn nên cắt tỉa các cành phía dưới chùm hoa thứ nhất khi chùm hoa thứ nhất được hình thành. Tiếp đến, khi xuất hiện chùm hoa thứ 2 thì bạn nên bấm ngọn để cây tạo ra nhiều nhánh quả. Đồng thời cũng hạn chế chiều cao của cây. Bạn nên chọn những ngày nắng ráo để thực hiện cắt tỉa, và làm việc này vào cuối buổi chiều.

Giống như cây cà chua, cà tím phát triển có tán lớn và rộng. Bạn cần làm giàn tre, nứa để chống đỡ cây khi cây lớn đến một mức độ nhất định. Khoảng tháng sau khi trồng là cây bắt đầu ra hoa, và sau khoảng 2 tháng thì cây cho thu hoạch trái.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra sâu bệnh và sớm có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Các loại sâu bệnh chính có thể kể đến của cây như sâu xám, sâu ăn lá, bệnh rệp, bệnh đỏ, …

Bạn nên hạn chế tối đa nhất có thể việc phun thuốc trừ sâu. Để đảm bảo đầu ra là một món rau an toàn, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học tự chế từ tỏi – ớt – gừng. Ngoài ra, mỗi sáng có thời gian bạn vạch ngược lá cà tím lên để tìm bắt sâu. Hạn chế đáng kể sâu bệnh hại cây.

Cà tím cho đợt thu hoạch đầu tiên sau khoảng 60-70 ngày trồng. Bạn nên thu hoạch quả khi vừa bánh tẻ. Nếu để quá già thì quả ăn sẽ không ngon. Nếu bạn chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch sẽ sớm hơn, và cũng thu hoạch được lâu hơn nữa. Ngoài ra, bạn có thể để lại giống cho các mùa sau bằng việc để lại 1,2 quả to – dài – đẹp.

Như vậy, wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cây cà tím trong thùng xốp tại nhà. Cùng với đó là những kỹ thuật chăm sóc đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Cà tìm là món ăn ngon, dân dã được nhiều bà nội trợ lựa chọn để cải thiện bữa cơm gia đình.

Cập nhật 26/06/2020

Kỹ Thuật Trồng Cây Xạ Đen Cách Nhân Giống Và Thu Hoạch Xạ Đen

Kỹ Thuật Trồng Cây Xạ Đen

Cách Trồng Wasabi Thủy Canh

Kỹ Thuật Trồng Cây Tía Tô

Giống Táo Đỏ Lùn F1 Siêu Ngọt, Trồng Trong Chậu, Tạo Dáng Bonsai

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Cà Tím

Quy Trình Trồng Cà Tím An Toàn

Cách Trồng Giống Rau Mầm Củ Cải Trắng

Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Củ

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “cực Cao”

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Tiết Kiệm Chi Phí, Gấp Đôi Năng Suất

Cà tím là một trong những cây trồng được đưa vào mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các xã nông thôn mới của thành phố. Cây cà tím phù hợp với vùng đất tại Củ Chi, Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh. Đây là loại rau ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch trái kéo dài. Tuy nhiên để trồng cà tím đạt hiệu quả cao cần chú ý một số kỹ thuật canh tác

1. Chuẩn bị đất trồng cà tím

Bón voi và phân lót: trước khi cày bừa đất, rải đều cho 1 ha: 1 tấn vôi + 30 – 40 tấn phân hữu cơ hoai (hoặc 6 tấn phân gà) + 1 – 2 tấn Super lân. Vôi nên bón ít nhất 2 tuần trước khi trồng. Sau khí bón lót cày bừa đất thật kỹ (độ sâu lớp đất cày bừa ít nhất 30 cm).

Lên líp trồng và trải bạc: sau khi cày bưa xong, lên líp để chuẩn bị trồng. Líp cao ít nhất 30 cm. Mặt líp ít nhất 1 – 1,2 m ngang, rãnh nước giữa 2 líp khoảng 60 – 80 cm. Kích thước rãnh + líp: 1,8 m. Trải bạc.

Lắp đặt hệ thống tưới: trên mặt mỗi líp lắp đặt một đường ống nước mềm chạy dài suốt líp để đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây cà trong suốt mùa trồng. Mỗi đầu đường ống đều có một van đóng mở.

2. Kỹ thuật trồng và dặm cây con

Mật độ và khoảng cách trồng cây cà tím

– Khoảng cách giữ 2 cây: 55 cm.

– Khoảng cách giữ 2 hàng: 1,8 m.

– Mật độ trồng: khoảng 10.000 cây/ha

Cách trồng

– Khi cây ghép (phần ngọn) trong bầu có 7 – 8 lá, có thể đem trồng được.

– 2 – 3 ngày trước khi trồng, triệt để không tưới nước cho cây con trong bầu. Không được cắt cành nhánh cây con khi trồng.

– 1 ngày trước khi trồng, tưới nước cho đất.

– Khi trồng chú ý chỉnh thân cây nghiêng về một hướng. Chú ý khi trồng không làm rễ bị xây xát. Không nên đặt cây con quá sâu, tốt nhất là đặt cây con sao cho mặt đất trong bầu ngang với mặt đất bên ngoài.

Thời kỳ sau trồng

– Sau khi trồng tưới nước nhiều cho cây trong vòng 3 – 4 ngày đầu.

– 5 – 6 ngày sau khi trồng, tiến hành dặm những cây chết hoặc mọc kém để đảm bảo mật độ cây trồng.

– Cắm cọc đỡ cà sau cấy: dùng cọc khoảng 50 – 60 cm cắm cạnh cây cà và dùng dây cột giữ cây cà khỏi ngã.

Dựng chà le

Để làm giàn đỡ nhánh cà, chà le được cắm gốc ngay giữa líp và nghiêng qua hai bên, 2 cây chà le cách nhau 2 m. Sau đó giăng 2 tầng dây nylon đen theo hàng chà le.

3. Cách chăm sóc cây cà tím ngoài đồng

a) Liều lượng phân bón cho cây cà tím

Lượng phân bón cho 1 ha như sau:

+ Vôi nông nghiệp: 1.000 kg

+ Phân hữu cơ: 30 tấn

+ Super lân: 1.000 kg

+ NPK (20-20-15): 1.100 kg

+ KCl: 100 kg

+ Ure: 100 kg

+ DAP: 50 kg

b) Cách bón cho cây cà tím

– Bón lót: toàn bộ phân hữu cơ, vôi, lân, 50 kg NPK và 50 kg KCl.

– Thúc lần 1: 10 ngày sau khi trồng, bón 150 kg NPK, 50 kg Ure (ngâm chan 50 kg DAP trong suốt quá trình).

– Thúc lần 2: 10 – 12 ngày sau khi thúc lần 1, bón 200 kg NPK, 50 kg Ure và 50 kg KCl.

– Thúc lần 3: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 2, bón 200 kg NPK

– Thúc lần 4: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 3, bón 200 kg NPK

– Thúc lần 5: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 4, bón 200 kg NPK

– Thúc lần 6: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 5, bón 100 kg NPK

Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây có thể chan thêm phân bón bổ sung.

c) Dẫn nhánh:

sau khi trồng khoảng 20 – 25 ngày, tiến hành dẫn nhánh chính bằng dây nhựa đen, mỗi dây dẫn 4 nhánh (2 nhánh mỗi bên 2 líp).

d) Tỉa và cắt cành:

2 tuần sau khi bắt đầu thu hoạch, tiến hành tỉa nhánh phụ, không tỉa nhánh chính, loại bỏ trái hư. Nhánh đã thu trái, chừa lại mầm tốt để tiếp tục lấy trái. Thông thường mỗi tuần tỉa một lần tùy theo cây rậm rạp nhiều hay ít. Khi cây cà tím cao khoảng 1,6 m, bấm đọt 4 nhánh chính để cho ra nhiều nhánh phụ để tăng lượng trái.

e) Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà tím:

sau khi trồng, chú ý phun thuốc phòng trừ sâu bệnh sau khi điều tra sinh vật hại định kỳ hàng tuần.

Sâu hại: trên cây cà tím thường xuất hiện các loại sâu hại như rầy xanh, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu xanh, sâu đục đọt, sâu đục trái.

+ Rầy xanh, bọ trĩ: xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng của cây. Thường tập trung ở mặt dưới lá, đọt non, chích hút nhựa làm cây khó phát triển. Có thể dùng các bậy vàng, bẫy xanh bám dính để phòng trừ, nếu mật độ cao có thể sử dụng thuốc Pyrinex 20 SC, Netoxin 18 SL.

+ Nhện đỏ: xuất hiện lúc cây đã lớn đến giai đoạn thu hoạch. Thường tập trung ở mặt dưới lá, chích hút nhựa làm cây khó phát triển, mất sức, năng suất giảm. Dùng thuốc Confidor 100 SL, Danitol 10 EC để phòng trừ.

+ Sâu xanh, sâu đục trái: xuất hiện mọi giai đoạn sinh trưởng của cây. Sâu cắn phá đọt lá non, bông và đục vào trái. Phun thuốc Regent 800 WG, Lexus 800WP.

Bệnh hại: một số bệnh thường xuất hiện trên cây cà tím như bệnh héo xanh, bệnh đốm lá, bệnh lở cổ rễ cây con, bệnh khảm virus.

+ Bệnh lở cổ rễ cây con: từ khi cây nẩy mầm. Nấm bệnh tấn công phần tiếp giáp giữa rễ và thân làm cây chết nhanh. Phun Validacin 3 L, Bendazol 50 WP, Thane M 80 WP.

+ Bệnh héo xanh: bệnh do vi khuẩn gây ra. Cây bệnh, lá mất màu nhẵn bóng, tái xanh, cụp xuống, ở giai đoạn cây con thì héo toàn cây, cây trưởng thành triệu chứng thường thể hiện ở lá ngọn trước, cũng có thể héo từng nhánh sau đó héo toàn cây. Ở 1 – 2 ngày đầu cây có thể phục hồi phục hồi lại được vào lúc trời mát hoặc về đêm nhưng 2 – 3 ngày sau lá héo không thể phục hồi lại được và toàn cây héo rũ rồi chết.

Luân canh cây trồng với các loài cây kháng bệnh, làm sạch cỏ dại, thoát nước tốt, trồng cây con khỏe mạnh và cây ghép trên những gốc ghép kháng bệnh là một trong những biện pháp kiểm soát bệnh quan trọng.

+ Bệnh đốm lá: xuất hiện giai đoạn cây lớn. Nâm bệnh xâm nhập vào biểu bì lá tạo thành hình bất định và lan rộng. Phun Bendazol 50 WP, Topsin M 700 WP.

+ Bệnh khảm virus: cây bị bệnh thường có ngọn xoăn vàng, nhăn nheo, màu vàng xen kẽ, lá nhỏ dị hình, làm cho lá và ngoạn xoăn lại. Nếu cây bị bệnh giai đoạn đầu thì còi cọc, không phát triển và không ra trái. Nếu cây bị bệnh giai đoạn sau thì sinh trưởng giảm, trái nhỏ và khô nước, chất lượng kém và không tiêu thụ được. Côn trùng là tác nhân truyền bệnh từ cây này sang cây khác.

Thu hoạch cà tím: cây sau khi trồng khoảng 35 – 40 ngày có thể bắt đầu cho trái. Dùng tay để thu cà. Trái cà sau khi hái cần được vận chuyển nhẹ nhàng tránh xây xát, hư dập.

Hình 1: Sâu đục trái

Hình 2: Sâu đục đọt

Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ

Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc

Làm Giàu Ở Nông Thôn: Trồng Cam Trên Đất Dốc, Vất Vả Nhưng Có Tiền Tỷ

2 Cách Trồng Cà Rốt Tại Nhà Siêu Đơn Giản Cho Củ Mập Mạp, Ngọt Ngon

Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Bằng Thùng Xốp Tại Nhà

🌟 Home
🌟 Top