Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Leo Gian ( Cà Chua Bạch Tuộc ) / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc

Giới thiệu: Cà chua leo giàn (cà chua bạch tuộc, tomato tree) là giống cà chua đặc biệt có khả năng sinh trưởng rất mạnh. Kỉ lục ghi nhận tại triển lãm EXPO (Nhật) một gốc cà chua mọc thành giàn lớn che phủ diện tích rộng 50m 2, thu hoạch được trên 14 000 quả tương đương khối lượng 1,5 tấn. Để đạt được như vậy các kĩ sư đã trồng cây bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính ở những điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng tối ưu nhất. Trồng bằng đất ở điều kiện thông thường một cây có thể tạo thành giàn rộng đến 20-30m 2, cao từ 2-4m.

Cách chăm sóc:

Khi cây bén rễ hàng tuần tưới bổ sung 1 lần nước gạo hoặc nước giải pha loãng. Rắc thêm 1 chút vôi bột hoặc tro lên mặt để chống nấm, chống thối rễ và tăng kali giúp cây sai hoa đậu quả.

Cắm cọc và buộc nhẹ cây vào cọc khi chiều cao đạt 50cm. Làm giàn khi cây phát triển cao hơn.

Khi cây ra hoa đầu tiên, những nhánh phụ và lá gốc dưới chùm hoa đầu tiên nên cắt bỏ. Sau đó ko cần phải ngắt các nhánh phụ.

Bón bổ sung thêm 1 lượng Trichoderma, phân hoai mục hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 15 ngày/ 1 lần.

Thường xuyên vun gốc, cắt tỉa lá già để giúp cây thông thoáng tránh bị bệnh.

Bón bổ sung P và K khi cây ra hoa và đậu quả. Nếu trồng hữu cơ hoàn toàn có thể dùng tro bếp, vỏ chuối.

Bón bổ sung Ca, Bo khi cây ra hoa và đậu quả để tăng khả năng đậu quả và chống thối đầu quả.

Rung nhẹ cây vào buổi sáng sớm để tăng độ đậu quả của cây.

Sau đó cho bầu ươm vào nơi có nhiều ánh sáng, có nắng nhẹ. Khi cây có 2 lá mầm bắt đầu di chuyển ra vị trí có nắng, rồi chuyển ra vị trí nắng trực tiếp (cần nắng ít nhất 6h nắng/ngày). Bón bổ sung kích thích rễ.

Khi cây được 3-4 tuần tuổi, chiều cao tầm 25-30cm, ta tiến hành trồng ra vườn .

Khi trồng để cây nghiêng 45 độ sao cho phần thân tiếp xúc được với nhiều đất, để lại khoảng 4 -6 lá ngọn rồi phủ đất lên. Nếu trồng cây vào chậu ngay khi còn nhỏ thì bới bớt đất be sang 2 bên rồi trồng sâu 1 chút, khi cây cao to ta sẽ ất dần đất đã be xuống. Làm vậy để cây có bộ rễ khỏe và không bị nứt cổ rễ (nguồn : Facebook Huyền Khánh)

Lưu ý: Phương pháp giúp đậu quả đồng loạt trên cây cà chua và các loại rau củ khác (như ớt, dưa chuột, cà tím…)

Pha trộn hỗn hợp sau rồi phun trên lá khoảng 3 lần trong tất cả quá trình trồng:

Acid boric – 1-1.5 gram (giúp tăng đậu quả) Iốt -60 giọt (Bảo vệ các bệnh về nấm) Urê- 1 thìa canh 1 ít Mangan, cho mangan vào nước ấm khuấy đến khi có màu hồng đậm là đủ. Sữa tươi – 200-250ml.

Nguồn tổng hợp.

Video cà chua leo giàn quả nhót (video quay thực tế) tại nhà vườn tại Nga.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Cho Năng Suất Cao

Cà chua bạch tuộc (tên tiếng anh Tomato tree) hay còn gọi là cà chua leo giàn đây là giống cà chua đặc biệt có khả năng sinh trưởng rất nhanh. Giống cà chua mới này trên thị trường đã và đang tạo nên cơn sốt cho các nhà vườn hay các hộ gia đình muốn trồng rau sạch. Và sau đây, tin nhà nông xin hướng dẫn đến các bạn kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc cho năng suất cao.

Quy trình trồng cà chua bạch tuộc

Chuẩn bị giống

Giống cà chua leo giàn ưa ấm áp, đòi hỏi rất nhiều ánh sáng và dinh dưỡng, chịu nóng và kháng bệnh khá tốt.

Cà chua bạch tuộc có thể trồng bằng hạt hoăc từ cây con. Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín.

Chậu trồng cây

Cà chua bạch tuộc là một loài cây rau màu phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn.

Đất trồng

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, đất sạch (hoặc để đất thịt, đất phù sa đã trộn vôi để nắng 1 tuần), xơ dừa đã qua sơ chế, trấu hun, phân trùn quế, phân hoai mục, vỏ trứng, tro bếp.

Trộn đều hỗn hợp trên, bổ sung thêm nấm trichoderma để phòng bệnh thối gốc.

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt cần ngâm nước và ủ đến khi nứt nanh mới đem gieo vào bầu đất. Ngâm hạt trong nước ấm 40 -50 độ C trong khoảng 3 giờ. Sau đó,, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín, để ở chỗ ít ánh sáng. Sau khoảng 3 -4 ngày hạt sẽ nứt nanh và sẵn sàng để trồng.

Gieo hạt vào bầu đất, tưới đẫm nước. Để vào nơi thoáng mát. Sau khi gieo khoảng 30 – 40 ngày, cây đạt 5 – 6 lá, có thể đem trồng.

Bên cạnh đó, cà chua bạch tuộc là loại cây ưa sáng, cây càng được cung cấp nhiều ánh sáng thì quả càng có hương vị thơm ngon

Chú ý: nên trồng cà chua leo giàn vào buổi chiều

Làm giàn cho cây

Khi cây bắt đầu ra nhiều lá và thân đã phát triển được khoảng 15 cm trở lên, bạn tiến hành làm cọc nhỏ và buộc dây để giữ cây không bị đổ.

Ban đầu, làm cọc đỡ nâng thân cây, có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt. Khi cây leo cao phải làm giàn đỡ để nâng đỡ nhánh và quả.

Cách chăm sóc cây

Vun gốc, bổ sung chất trồng khi cây phát triển.

Bổ sung thêm nấm trichoderma, vội bột, tro bếp, phân trùn quế, phân hoai mục theo định kỳ 10 ngày 1 lần

Khi cây ra chùn đầu tiên, tiến hành ngắt lá gốc, cành phụ dưới. Sau đó không cần phải cắt cành

Tỉa bỏ lá già , lá héo trong quá trình trồng

Tưới nước: trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm,, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4 -5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Cách mỗi 30 ngày bón phân hữu cơ trộn cùng super lân, đạm urê cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt, bổ sung thêm trong thời kỳ ra hoa đậu quả

Chú ý: Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô xung quanh bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất.

Thu hoạch:

Trung bình, cây sẽ cho quả ngọt sau 7 – 8 tháng khi đã phát triển hết tán và cho khoảng hơn 14.000 quả mỗi vụ một cây. Thu hoạch cà chua khi trái đã chín đỏ, nhẹ nhàng thu hái tránh xây xát.

Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc F1 Kokhava

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng kháng bệnh, tạo cành bên khủng và cho quả lâu. Theo dõi những gợi ý sau giúp các bạn có được giàn bạch tuộc với năng suất khủng.

Giống: nên chọn giống bạch tuộc quả to F1 Kokhava hoặc bạch tuộc quả bi. Hai giống này khác biệt ở khả năng kháng bệnh rất mạnh, kháng vi rút và chịu nóng tốt. Đủ đảm bảo duy trì nội lực cho đến khi cây lên giàn

Vị trí trồng: cây ưa nắng, cần số giờ chiếu là 6-8h/ ngày

Luân canh cây trồng: Nên trồng ở các khu đất mà trước đó đã trồng hành, tỏi, cải,

Hạn chế trồng sau các khu đất dưa

Không nên trồng sau các khu đất đã trồng ớt, cà chua, cà tím, khoai tây….

Trồng đất : Làm đất sạch cỏ dại, cày xới cho tơi xốp. xử lý vôi nếu đất chua, bổ sung lân, bón lót phân bò theo hướng dẫn sau bao bì.

Đào 1 hố sâu 50 cm, cho phân trùn quế hay phân hữu cơ đã ủ hoai mục xuống, lấp đất lên. Làm luống cao 30 cm, nếu đất trũng và ngập nước. Đừng quên trộn vi sinh (Trichoderma) phòng bệnh với đất trồng. Lưu ý đảm bảo vùng đất xung quanh sạch cỏ dại trong suốt quá trình sinh trưởng và cây nhận đủ nắng không bị cản sáng bởi cây khác

Trồng thùng xốp: Một cây cần 1 thùng đất 1m*1m*1m. có đục lỗ thoát nước. Nếu trồng nhiều cây nên tính toán và trồng khoáng cách sao cho cây cách cây 1m. Đất trộn tỉ lệ 60:20:20 = đất vườn phơi khô đập nhỏ: hỗn hợp tro trấu hun, trấu tươi, xơ dừa: phân bò và 1 nắm lân.

Nhận cây con về cho ngay xuống đất, lấp đất đến lá mầm.

Phân bón: Sử dụng phân Novacid 19-19- 19 hòa loãng tưới cây theo hướng dẫn sau bao bì, hoặc tính sao cho lượng NPK cây nhận được có tỉ lệ bắng nhau, ví dụ nếu dùng phân bò thì cho thêm lân và kali. Kali có trong dịch chuối, có thể ngâm ủ phân dịch chuối hòa loãng tưới cây. Cây cần duy trì lượng NPK ổn định trong suốt quá trình sinh trưởng . Nếu dùng đầu trâu 13-13-13 thì nên hòa thêm phân bò, hòa loãng theo hướng dẫn sau bao bì. Tùy từng loại phân có thể bón định kỳ thay nước 3 5-7 ngày/ lần.

Giàn làm cao 2m.

Khi xuống cây con cho đến khi cây chạm giàn, thời gian khoảng 2 tháng đầu tiên, tỉa cây cấp 1 – 2 thân, cấp 2 – 4 thân, sao cho khi lên giàn 4 thân cấp 2 phân nhánh thành 8 thân chính tỏa đi các hướng .

Trước khi cây chạm giàn, chỉ tỉa mầm nách theo sơ đồ trên , không tỉa lá. Bộ lá cần để cây tăng thể tích rễ.

Sau khi cây bò ngang giàn 1m, tỉa dần dần các lá phía dưới. Kết quả chung, 2m dưới giàn, không để lá cây. Lưu ý, tỉa các lá dần dần 5-7 ngày 1 lần , tránh đột ngột tỉa nhiều lá cùng một lúc cây bị sốc ảnh hưởng đến tính kháng bệnh.

Bỏ hết hoa trước khi cây lên giàn

Uốn cây bò ngang khi cây chạm giàn, cây rất giòn nên uốn cẩn thận.

Khi cây chạm giàn có thể để hoa. Lúc cây nuôi quả chú ý tăng cường dinh dưỡng và phòng bệnh cây.

Các biện pháp chăm sóc khác

Che lưới đen cho cây khi trời nắng gắt buổi trưa

Vun gốc cho cây

Phòng bệnh

Bệnh lá: phung phòng bằng nước vôi trong, nước xúc miệng listerin nếu thấy biểu hiện đốm hay đổi màu của lá. Nếu xảy ra sương mai phấn trắng, dùng các thuốc trị bệnh cho cây cà chua như: Score, ridomil gold, karo theo hướng dẫn sau bao bì. Xử lý lặp lại 3 ngày,

Bệnh rễ thường gặp như héo xanh: bệnh này nên phòng hơn nên tránh: tưới vừa đủ nước, chọn chân ruộng cao thoát nước, thùng xốp pha trộn giá thể theo công thức trên. Đảm bảo các loại phân ủ đều đã hoai mục, hợp vệ sinh không chứa mầm bệnh.

Gợi ý cách làm giàn cho cà chua bach tuộc

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng tạo giàn và cành bên mạnh. Dựa vào tính chất đấy, chung sta có thể biến tấu cho phù hợp với điều kiện từng nhà. Tham khảo những cách sau:

Phù hợp với những nhà có ban công , muốn trồng gìàn cà chua che nắng Khi cây bắt đầu đâm cành bên là lúc buộc vào giàn đứng, mục đích giúp cây thoáng, tạo thành 1 mặt phẳng. cây thoáng sẽ làm giảm bệnh trên lá. Giàn đứng nên làm từ tre nứa, sẽ không nóng cây. làm giàn kim loại hấp thu nhiệt mặt trời và cây dễ bị cháy. Ngắt hết hoa cho đến khi cây tạo giàn rộng.Để hoa tạo quả khi cây đã đạt được giàn ưng ý.

Cách 3: :Làm giàn kiểu đường tunnel

Cách này nhanh tạo giàn, phù hợp với những khu du lịch sinh thái, nhanh tạo hiệu ứng “bạch tuộc”. Trồng khoảng cách 1m/ cây. Bỏ hết hoa trước khi cây lên giàn. khi cây đã tạo hiêu ứng giàn thì để hoa tạo quả và bỏ hết mầm nách từ gốc lên giàn. mỗi cây chỉ để 2-3 thân chính to

Mỗi người trồng là 1 nghệ sĩ cho khu vườn của mình , nên bố trí sao cho hợp lý.

Gợi ý trên chỉ là chung chung, tất cả tùy vào kỹ năng xử lý vấn đề của người trồng. cây cà chua bạch tuộc to, sinh trưởng lâu, rất dễ nhiễm bệnh, và yêu cầu dinh dưỡng cao, nên chú ý.

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Ở Việt Nam

Cách trồng cà chua bạch tuộc đang được nhiều nhà làm vườn quan tâm. Học kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc ở Việt Nam cho năng suất cao.

Thời vụ trồng cây cà chua bạch tuộc

Thời gian sinh trưởng khoảng từ 100 – 120 ngày, có thể trồng được 4 vụ trong năm: vụ xuân hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

Các bước trồng giống cà chua bạch tuộc

– Đất: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

– Hạt giống: Chọn mua hạt giống tại các cơ sở bán uy tín và đảm bảo chất lượng.

– Trước khi gieo hạt giống cà chua nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào giá thể ươm hạt.

– Sau khi gieo hạt, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.

Lưu ý khi gieo hạt

– Nên trồng cà chua bạch tuộc vào buổi chiều.

– Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

– Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay.

– Bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày.

– Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng.

– Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Chú ý: tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn.

– Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

– Tưới nước: Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

– Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Trung bình, giống cà chua bạch tuộc sẽ cho quả ngọt sau 7 – 8 tháng khi đã phát triển hết tán và cho khoảng hơn 14.000 quả mỗi vụ một cây.

Cây cà chua bạch tuộc

– Cách trồng cà chua bi trong thùng xốp

– Cây cà chua lớn nhất thế giới

– Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau