Kỹ Thuật Trồng Bầu Trên Sân Thượng / 2023 / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Sân Thượng / 2023

Thông thường, vườn lan hướng Đồng nam sẽ dùng loại lưới thưa hơn so với Hướng Tây Nam. Hướng Đông Bắc sẽ sử dụng loại lưới thưa hơn hướng Tây Bắc. Đặc điểm của hướng Đông Nam là có nhiều gió vào mùa mua, sử dụng lưới thưa để giúp vườn lan luôn luôn được thông thoáng nhất.

Vì hướng Tây Nam nắng nhiều vào mùa mưa, do vậy bạn cần phải sử dụng lưới có khả năng làm giảm sáng nhiều (khoảng 70 đến 80%) để giúp làm giảm nhiệt cho vườn lan. Đối với hướng Đông Bắc gió lạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc khi vào mùa đông, vào mùa hè thì nắng gay gắt nhất là vào buổi trưa, vậy nên cần phải sử dụng lưới giảm ánh sáng đến (70%). Vào mùa đông, cần sử dụng nilong thêm để che chắn cho vườn lan.

Mặc dù ít gió nhưng hướng Tây Bắc mỗi khi gió về là lại kéo theo những đợt gió khô, việc trồng cây ở hướng này cần phải cấm kỵ loại đơn thân, chỉ thích hợp đối với loại lan hoàng thảo mà thôi.

2.Tạo môi trường trồng lan

Sau khi hoàn tất công đoạn che lưới bạn cần phải tạo vùng tiểu khí hậu cho vườn, đảm bảo nhiệt độ ở bên trong lưới và bên ngoài phải chênh lệch nhau ít nhất từ 3 đến 5 độ C. Đối với độ ẩm, chênh lệch từ 5 đến 10% mới đạt yêu cầu tối thiểu để trồng lan.

Muốn tạo được vùng tiểu khí hậu hay còn gọi là môi trường trồng lan thì có nhiều cách khác nhau. Phương án đơn giản nhất là bạn hãy tận dụng những vật dụng đụng ở trong nhà, đổ đầy nước vào để dưới mặt sàn, khi đó hơi nước sẽ bốc lên, tạo không khí mát cho vườn. Bạn cũng nên mua một ít thùng xốp để đựng hoa quả, hay những khay xi măng, bề mặt xi măng dùng trong xây dựng. Đổ nước vào hoặc cho thêm ít xỉ than tổ ong lẫn nước.

Phương pháp này tương đối dễ làm, dễ kiếm, tuy nhiên điểm trừ là khu vực nào có nắng nhiều thường xuất hiện rêu. Theo nguyên tắc thì khu vực nào nhiều độ ẩm thì rêu càng mọc nhiều, tuy nhiên khi đó tổng thể vườn lan sẽ không được mỹ quan lắm. Bạn có thể thực hiện theo một phương án khác đó là vẫn sử dụng các vật dụng ở trên, sau đó bỏ xỉ than vào, đổ nước giữa ẩm vừa phải rồi trồng các loại cây có lá dày, tỏa nhiệt tốt, đảm bảo chúng nhìn như ở dưới mặt đất là được.

Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng / 2023

Bầu có thể trồng và thu trái quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ tháng 10 đến tháng

1 dương lịch. Cách trồng cây bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết thuận lợi để cho ra năng suất cao nhất.

Chuẩn bị

Chuẩn bị thùng xốp: Không như trồng các loại rau khác,nếu muốn trồng cây bầu trong thùng xốp bạn cần phải làm lỗ thoát nước cao hơn,khoảng cách từ đáy thùng lên khoảng 10 – 15cm. Làm như vậy thùng trồng bầu có thể chứa nhiều nước hơn.

Đất trồng bầu trong thùng xốp: Loại đất xốp,có khả năng thoát nước và hấp thụ dinh dưỡng.

Hạt giống: Hiện nay có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Mỗi loại đều có hình dáng và đặc điểm nhận dạng riêng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng với cả 4 loại bầu này. Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn là mùa mưa. Thời gian thuận lợi để gieo trồng bầu là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Khi chuẩn bị hạt giống, bạn nên chọn loại hạt to, tròn, mẩy để đảm bảo chất lượng và tỉ lệ hạt nảy mầm cao. (Lưu ý là bạn nên chọn mua hạt giống ở những địa điểm uy tín trên địa bàn để tránh trường hợp hạt bị nép,hỏng)

Cách trồng

Để trồng được thùng bầu đúng cách bạn hãy áp dụng những bước làm sau đây:

Bước 1: Xử lý hạt trước khi gieo

+ Trước khi gieo cần ngâm hạt bầu vào nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) trong khoảng 3 đến 6 tiếng để tỷ lệ nảy mầm được cao hơn.

+ Sau đó vớt ra để ráo, cho hạt vào một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín

+ Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 ngày để hạt nứt nanh, nảy mầm thì mới đem gieo hạt vào đất.

Bước 2: Giá thể khi trồng cây bầu trong thùng xốp

Giá thể thực chất là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn đã được làm sạch và phơi khô. Đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau khi gieo hạt với mục đích là để tạo điều kiện thích hợp cho sự nảy mầm của hạt, tạo chỗ bám vững chắc cho sự hình thành rễ cây.

Bước 3: Giao hạt

Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn tiến hành gieo những hạt đã nảy mầm vào bầu đất để chăm sóc cho cây bầu đến khi cây bắt đầu có 2 lá thì mới đem trồng vào thùng xốp/chậu để đảm bảo khả năng sống sót của cây. Khí mới bắt đầu gieo hạt cách chăm sóc cho cây bầu trồng trong thùng xốp rất quan trọng, vì thế bạn không được tưới quá nhiều cho cây, nếu không hạt sẽ bị thối.

Cách trồng cây bầu sai quả trên sân thượng đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Hàng ngày tiến hành tưới nước 1- 2 lần, lượng nước tưới cần được gia tăng khi bầu bắt đầu ra trái.

Trồng Mướp Trên Sân Thượng / 2023

Mướp là loại quả có thể chế biến thành những món ăn cực thanh mát trong ngày hè. Bạn có thể tự tay trồng một giàn mướp trong thùng xốp để gia đình thưởng thức trong cả mùa.

Bạn có thể tự tay trồng mướp trong thùng xốp để ăn trong cả mùa.

 Nguyên vật liệu

Thùng xốp, chậu nhựa. 

Đất dinh dưỡng: Đất Fusa hoặc Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. 

Hạt giống mướp hương F1 hoặc hạt giống mướp hương cao sản. 

Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Cách trồng

Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo. 

Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm. 

Trồng cây con: Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8-1m, hàng đôi 4-5m.

Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8-1m, hàng đôi 4-5m.

Cách tạo rễ cho cây

Trước khi trồng dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.Mướp là loại cây dây leo, muốn cho cây cho nhiều trái và sinh trưởng dài ta phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây leo dài khoảng 2 m thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống chậu (khoanh tròn cuộn dây lại), 1 m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt.

Để dễ uốn cây, Khi cây lên tua cuốn thì không cho leo lên giàn vội để cây tự uốn cong xuống mặt đất (làm vậy để khi ta khoanh dây sẽ dễ dàng hơn, cây sẽ không bị gập thân hoặc gẫy gốc).  Sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm 5-10cm đất lên mặt chậu.

Chăm sóc cây

Tưới nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ.

Không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

Mướp nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung khác với loài cây cà gai leo thì ngoài bón phân hoại mục chúng rất cần các loại phân bón khác như lân và kali. Nếu mướp không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng cách cây sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Thu hoạch

Thu hoạch sau 38-40 ngày gieo, thu khi trái còn non, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.

Thu hoạch sau 38-40 ngày gieo, thu khi trái còn non, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun.

TH Sưu tầm

Thiết Kế Vườn Lan Trên Sân Thượng. Cách Trồng Phong Lan Trên Sân Thượng / 2023

Hoa phong lan là biểu tượng cho vẻ đẹp và sự quý phái. Thiết kế vườn lan, giàn phong lan trên sân thượng luôn được người chơi lan quan tâm. Bởi, chính cách thiết kế, sắp đặt các giò phong lan mang lại không gian xanh, đẹp, cũng như không gian thưởng hoa của mọi người trong gia đình. Vậy, thiết kế vườn lan, giàn phong lan trên sân thượng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

I. Cách thiết kế vườn lan trên sân thượng

Có rất nhiều mẫu hình lý tưởng về vườn lan cho người chơi lan, nhưng tùy vào sở tích, cũng như không gian sinh sống mà người chơi lan có thể tự thiết kế vườn lan phù hợp.

Tuy nhiên cần chú ý: Phong lan vốn là loài cây ưa ẩm, chúng phát triển tốt trong điều kiện đầy đủ ánh sáng nhưng không sống tốt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Phong lan thích sống trong bóng râm, không tiếp xúc quá nhiều với gió. Mà sân thượng thì bao giờ cũng nhiều nắng, nhiều gió và không có bóng râm. Vì thế để trồng phong lan trên sân thượng bạn cần đầu tư rất nhiều. Cụ thể:

Bước 1. Xây dựng mái che trên sân thượng

a. Công dụng của mái che: Như đã nói, ánh nắng chính là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến lan. Bạn cần xác định hướng mặt trời chiếu trực tiếp xuống sân thượng để xây mái che theo hướng đó cho phù hợp.

Vì nếu che hết không gian sân thượng, lan sẽ không tiếp xúc được với ánh nắng, cây vẫn lớn nhưng rất còi cọt và lá không xanh tươi. Nhưng nếu không che đúng hướng nắng sẽ làm lan mất độ ẩm, nhanh khô, thậm chí bị đốt cháy.

Mái che còn giúp lan tránh hướng gió, không bị gió thổi mạnh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng.

b. Lựa chọn và thiết kế mái che: Tất cả các loại lan đều chỉ chịu được nắng trong khoảng từ 30 – 50%, vì vậy mái che nên thiết kế theo dạng hai lớp. Lớp lưới che phía ngoài phải có độ che nắng từ 60 – 70%. Lớp trong bằng màng PE cách lớp ngoài 20cm.

Phần lưới PE này tốt nhất nên thiết kế theo dạng có thể gỡ ra vào mùa đông, khi ánh sáng xuống thấp.

c. Loại mái che tốt nhất: Nếu có điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể lựa chọn mái che sân thượng chất lượng cao như mái che Gold Bell, Anet,…Mỗi khổ 2m thường có giá từ 22.000 – 30.000đ. Độ bền của sản phẩm cao, từ 4 – 5 năm.

* Lưu ý: Phải dùng mái che dạng lưới, chứ không dùng tôn hay bạt để che, vì sẽ chắn hết ánh nắng, đồng thời khiến lan không được thoáng khí.

Bước 2. Thiết kế hệ thống làm mát, cung cấp nước cho lan

Nếu trồng ít phong lan, bạn có thể tưới nước cho lan bằng bình xịt. Tuy nhiên, khi trồng lan trên sân thượng, ngoài bình xịt tưới lan bạn cần lắp đặt một hệ thống vòi phun sương xung quanh, ngay dưới mái che để làm mát cho lan. Vì nhiệt độ trên sân thượng bao giờ cũng rất cao.

Hoặc nếu không, bạn có thể dùng các dụng cụ chứa nước để trên sân thượng, quá trình nước từ các chậu bốc hơi sẽ giúp cân bằng nhiệt độ cho vườn lan.

Bước 3. Thiết kế hệ thống giàn treo lan

Với hệ thống giàn treo của lan, tùy theo địa hình sân thượng và sở thích cá nhân bạn có thể thiết kế gian lan theo nhiều cách.

Giàn treo lan nên làm bằng thép không gỉ, hình khối hộp vuông 3 – 5 cm, dày trên 1.5ly. Còn phần trụ của giò lan nên làm hình trụ đứng tròn.

Nên thiết kế giàn lan theo hai tầng, tầng phía trên dành cho những dòng lan ưa nắng. Tầng thấp hơn dành cho các dòng lan thân thòng. Còn với các loại lan khác nên thiết kế giàn treo xung quanh, sát tường để chừa khoảng trống đi lại trong sân thượng. Đặc biệt ưu tiên cho không gian thông thoáng.

II. Lưu ý khi thiết kế vườn lan và trồng lan trên sân thượng

Trồng lan trên sân thượng cần chăm sóc rất kỳ công, nên chỉ phù hợp cho những người chơi lan mà yêu lan. Và chỉ phù hợp với những giò phong lan đã lớn, phát triển khỏe mạnh.

Thiết kế xong vườn lan, bạn cần đầu tư chăm sóc lan thật kĩ và chăm sóc tốt hơn so với lan trồng ở phía dưới. Cần thường xuyên chú ý đến chế độ nước tưới của lan.

Nên tham khảo thêm hình ảnh các mô hình trồng lan trên sân thượng để có cách sắp xế, thiết kế vườn lan tối ưu nhất.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết: