Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Dừa Cạn / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn

Hiện nay nhu cầu chơi hoa tươi không chỉ có ở đô thị mà nhiều vùng nông thôn cũng bắt đầu chơi khá nhiều. Đặc biệt hoa trồng chậu càng thu hút người dùng bởi hoa chậu thời gian chơi hoa lâu phù hợp với nhiều không gian sắp đặt bài trí.

Hoa tươi mang đến con người nguồn cảm hứng, sự trang trọng nhất là vào các dịp lễ tết. Hoa dừa cạn là một trong số đó do hoa có nhiều màu sắc thời gian chơi hoa lâu lại dễ chăm sóc. Là loài hoa hàng đầu được ví như nữ hoàng ban công.

Nhân giống hoa dừa cạn

Có hai phương pháp nhân giống phổ biến là gieo hạt và giâm cành mỗi loại đều có ưu điểm khác nhau:

Gieo hạt: thời gian cho hoa lâu, cây con dễ bị lai tạp không giữ được màu sắc giống hoa bố mẹ. Tuy nhiên thích hợp với quy mô sản xuất lớn cần số lượng giống nhiều.

Giâm cành: thời gian thu hoạch nhanh chỉ sau vài tháng là đã có cây thành phẩm, cây con giống 100% bố mẹ dễ chăm sóc, dễ thực hiện.

Trước khi giâm cành nên tiến hành cắt bỏ hết phần lá non, trồng với hỗn hợp xơ dừa đã ủ hoai tưới đẵm nước lần đầu tiên. Để trong mát khoảng 1 tuần sau cây đã bắt đầu ra rễ. Sau 2 tuần là có thể mang cây con ra nắng trồng được

Đất trồng hoa dừa cạn

Là loại cây có khả năng chịu hạn tốt vì có rễ mọc thành chùm nhưng không ưa ngập úng nên đất trồng dừa cạn phải là loại đất tơi xốp như cát pha, xơ dừa, trấu, mùn cưa… nếu trồng chậu thì phải có lỗ để cây thoát nước tốt.

Với hỗn hợp 70% xơ dừa + 30% trấu sống cây dừa cạn phát triển rất tốt. các loại cây cảnh rất ưa thích chất mùn có trong xơ dừa khi bị hoai mục tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Chưa hết hỗn hợp này thoát nước rất tốt tránh ngập úng, khi cây ra lá non phần trấu sống sẽ giữ lại một phần nước giúp rễ cây luôn đủ ẩm.

Khi mới trồng thì có thể bón nước B1 để cây phát triển bộ rễ, sau hai tuần thì có thể bón phân NPK với liều lượng loãng. Liều lượng 1 thìa cà phê pha loãng với 1 lít nước bón khoảng 10 ngày/lần để cây phát triển tốt. Có thể sử dụng phân bón lá để cây tăng kháng sinh và ra nhiều hoa hơn.

Tưới nước: tưới tiêu là công đoạn quan trọng nhất trong việc chăm sóc để có một bông hoa đẹp. Vào ngày nắng nóng nên tưới 2 lần/ngày và buổi sáng và buổi chiều.

Sâu bệnh: trên dừa cạn thường bị sâu ăn lá và rệp sáp tấn công. Sâu ăn lá thường tấn công ăn hết phần lá non rất nhanh có thể được loại bỏ bằng tay. Rệp sáp tấn công khiến lá bị hư hỏng làm mất phẩm chất của hoa.

Có thể sử dụng thuốc Regent 800WG để phun phòng bệnh.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Rũ

Để có được những chậu hoa dừa cạn rũ nở quanh năm thì bạn cần phải tìm hiểu về cách chăm sóc những cây hoa dừa cạn nở xinh đẹp và ấn tượng bạn có thể tham khảo cách chăm sóc hoa dừa cạn sau đây.

Hoa dừa cạn có tên tiếng Anh là Periwinkle. Tên tiếng Việt là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa…Dừa cạn có cánh đơn, mỏng. Có nhiều mầu sắc như trắng, tím, hồng, đỏ. Thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ cheo. Cây có sức sống khoẻ. Có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng.

Là giống cây thân thảo sống lâu năm, cây có chiều cao từ 40-60cm và có phân nhiều cành, nhánh. Có thân mọc thẳng, hình trụ nhẵn và lúc cây non thì có màu xanh lục nhạt, sau khi chuyển hoa màu hồng và màu sắc, có lá mọc đối xứng hình bầu dục, có gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 4-6cm, rộng 2-3cm, hai mặt nhẳn, mặt trên sẩm bóng, mặt dưới nhạt. Hoa màu hồng hoặc trắng (trắng hiếm hơn).

Để có được những cây giống chất lượng, có khả năng phát triển tốt thì bạn nên tim mua hạt giống ở các cửa hàng hạt giống cây trồng, hoặc bạn có thể mua cây con trực tiếp để tiết kiệm thời gian gieo trồng ccho bạn

KỸ THUẬT TRỒNG HOA DỪA CẠN

Cách gieo hạt giống:

Sau khi bạn có được những hạt giống cây hoa dừa cạn thì bạn bỏ hạt vào trong nước ấm và ngâm hạt từ 3-4h và sau đó vớt hạt ra và bỏ vào giấy ăn hoặc khăn ẩm và để chỗ mát trong khoảng từ 4h.

Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. (Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.)

Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá thật. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 – 3 cây con ( tùy loại chậu to hay nhỏ). Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

CHĂM SÓC CÂY HOA DỪA CẠN

Để giúp cây phát triển tốt hơn thì bạn cần phải bổ sung lượng dinh dưỡng để cây liên tục phát triển, Phân bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Sử dụng muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón này khi thấy cây vừa ra nụ hoa. Pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

Không phun thuốc trên hoa, phun lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây được tưới đầy đủ nước và đợi khô ráo tán lá. Bảo quản thuốc nơi khô mát, tránh xa tầm tay trẻ em, không cho tiếp xúc với vết thương hở. Nên phun kết hợp với Vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 TE để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ.

Khi cây hoa dừa cạn phát triển thì thường sẽ có một số loại sâu bệnh hại cây luôn cố gắng tấn công cây, hoặc trong quá trình chăm sóc bạn chăm hơi quá tay, vì vậy mà bạn cần phải nhận biết sớm các biểu hiện của cây để giúp cây có thể phát triển tốt hơn

ếu toàn bộ cây hoặc một vài cành bị héo rũ từ gốc lên: Kiểm tra gốc sẽ thấy gốc bị thâm và da cây ở gốc hơi sun lại. Nếu dùng móng tay cậy lên thì thấy phần thịt của cây ở gốc không còn xanh mà thâm lại thì cây đã bị thối gốc hoặc bị nấm ở gốc. Biểu hiện này thì cây đã vô phương cứu chữa, cây dừa rủ sống được lúc nào thì hay lúc đó thôi. Mình vì xót xa nên cố chữa cho những cây đã trưởng thành chẳng những cây không khỏi mà còn chết nhanh hơn.

Vì vậy, đừng cố chữa mà tốt nhất cắt cành bị nấm đi, nếu cắt lửng lơ thì bệnh sẽ bị lây lan sang các cành khác. Một điều không kém phần quan trọng nữa là phải cách ly cây bị bệnh, tránh việc dùng tay, kéo vừa cắt cành bị bệnh xong lại cắt cành của cây khỏe là bị lây sang cây khác. Dừa cạn là cây có thể phát triển đến kích thước dài và xum xuê, nên tốt nhất trồng vào chậu chứa được nhiều đất để cây phát triển nhanh và đỡ công chăm sóc.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn

Hoa dừa cạn có tên tiếng Anh là Periwinkle. Tên tiếng Việt là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa… Cây thuộc họ: Trúc đào Apocynaceae

Dừa cạn có cánh đơn, mỏng. Có nhiều mầu sắc như trắng, tím, hồng, đỏ. Thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ treo. Cây có sức sống khoẻ. Có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng.

Dừa cạn là cây thảo sống lâu năm, cao 40 – 60cm, phân nhiều cành. Thân mọc thẳng, hình trụ nhẵn, lúc non màu xanh lục nhạt, sau chuyển hoa màu hồng hoặc trắng (hiếm hơn). Lá mọc đối, hình bầu dục, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 4-6cm, rộng 2-3cm, hai mặt nhẳn, mặt trên sẩm bóng, mặt dưới nhạt. Hoa màu hồng hoặc trắng (trắng hiếm hơn).

Kỹ thuật trồng, chăm sóc.

Như tất cả mọi loại hoa ban công khác việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch. Có thể mua hạt giống hoa về gieo, sau vài ngày là nảy cây con. Nếu cẩn thận thì nên gieo hạt riêng, chờ cây lớn khoảng gang tay thì bứng ra trồng nơi đất rộng.

Có thể mua sẵn cây giống ở các chợ hoa, lưu ý chọn những cây khỏe, nhiều búp để còn dưỡng lâu dài. Hoa dừa cạn sau khi rụng sẽ thành quả, quả khô cho rất nhiều hạt. Nhiều hạt rụng xuống nảy cây con mới, nhiều hạt được mình thu hoạch để trồng đợt mới khi cần.

Cách gieo hạtCách 1: – Nước ngâm hạt: là nước ấm. Bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ.

Cách 2: Để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 – 4 giờ.Chuẩn bị đất: – Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. – Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất.

Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. (Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen + mụn xơ dừa + trấu hun hoặc xơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.)

Dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng.

Tưới đủ ẩm bằng vòi phun sương ngày 2 lần sáng và chiều mát.

Lưu ý: Từ lúc gieo hạt tới lúc bứng cây ra trồng là khoảng 1 tháng, lúc này cây bé và lớn rất chậm. Còn tới khi bứng ra chậu cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây ta nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Giai đoạn II Bứng cây con ra trồngSau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá thật . Mỗi chậu hoa treo nhựa có thể trồng từ 1 – 3 cây con ( tùy loại chậu to hay nhỏ)

Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ).

Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Sử dụng Phân bón dưỡng hoa, làm cho cây mau ra hoa, hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn.

Sử dụng muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón này khi thấy cây vừa ra nụ hoa, Pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

Lưu ý:

Cách làm dừa cạn có nhiều màu: Dừa cạn có nhiều giống, mỗi giống có một màu hoa khác nhau từ tím, hồng, trắng, trắng có đốm đỏ, đỏ sậm… Những giống này đều cùng họ Trúc Đào (Apocynaceae) nên có thể ghép được với nhau. Muốn có một cây dừa cạn nhiều màu hoa, chúng ta chỉ việc ghép những giống có màu hoa khác lên cùng một gốc ghép.

Trên gốc ghép chọn những tược có độ lớn cỡ ruột cây bút bi, cắt bỏ một đoạn ngọn dài 3-4cm để làm gốc ghép. Trên cây cần lấy giống cũng chọn những tược có độ lớn tương đương với gốc ghép, sau đó cắt lấy một đoạn dài khoảng 3-4cm. Cắt bỏ lá ở gốc cành ghép rồi dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên để cành ghép có hình nêm (vết cắt vạt dài khoảng 1cm), sau đó dùng lưỡi dao chẻ đôi gốc ghép (sâu khoảng 1,5cm). Chẻ xong, khéo léo luồn phần vạt nêm của gốc ghép vào chỗ vừa chẻ đôi, lấy dây nylon mềm quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Khi xong xuôi, dùng một bao nylon nhỏ (loại trong) trùm kín cả cành ghép và chỗ ghép để tránh bị khô, nước xâm nhập. Đưa cây ghép vào chỗ mát hoặc dùng vật liệu che mưa, nắng cho cây. Khoảng 2 tuần sau, thấy cành ghép sống thì tháo bỏ bao nylon, 2 tuần sau nữa thì tháo dây nylon quấn quanh chỗ ghép. Sau một thời gian, cành ghép sẽ ra lá, phát triển, phân nhánh rồi ra hoa.

Muốn thành công cao khi ghép, cần phải tiến hành ghép ngay sau khi cắt cành ghép khỏi cây mẹ. Khi cắt, chẻ và vạt, phải dùng lưỡi dao thật sắc, để chỗ cắt không bị trầy xước, bầm giập. Các thao tác ghép phải thuần thục, nhanh và chính xác, tránh làm đi làm lại nhiều lần. Tuyệt đối không để đất cát, bụi bẩn, nước dính vào mặt tiếp xúc giữa gốc ghép và cành ghép.

Muốn cây hoa sau này cân đối và đẹp, nên ghép các giống có màu hoa tương phản xen kẽ với nhau. Có thể ghép cùng lúc nhiều giống, cũng có thể ghép dần từng giống.

About The Author

Tạ Đình Hùng

Lạc quan, vui tính, dễ gần, ham tìm hiểu, yêu thiên nhiên, thích du lịch, khám phá …

Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn

Là loại cây cảnh khá được ưa chuộng, cây thường được trồng trong chậu, giỏ trẻo hoa trồng thảm. Cây sống quanh năm, sức sống khỏe và phát triển tốt vào mùa hè. Khi trưởng thành dừa cạn có thể đạt chiều cao lên tới 60cm, có nhiều cành nhánh. Thân cây thẳng có hình trụ nhẵn. Lá có hình bầu dục, gốc lá khuôn và đầu hơi nhọn mọc đối nhau. Hoa dừa cạn có cánh đơn, khá mỏng nhưng lại đa dạng màu sắc, trắng, đỏ, tím, hồng…trong đó màu hồng và trắng là hai màu phổ biến nhất.

Tuy là một loại cây rất dễ trồng, tuy nhiên người trồng cũng cần chăm sóc hoa dừa cạn cẩn thận và tỉ mỉ để đạt được thành quả là những bông hoa đẹp màu sắc lộng lẫy,

Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa dừa cạn

Việc chọn hạt giống khá quan trọng để cây có thể sống khỏe và cho hoa đẹp. Có thể gieo hạt riêng hoặc mua hạt giống về gieo. Nếu gieo hạt riêng thì khi cây to khoảng gang tay thì đem ra nơi đất rộng để trồng. Nếu mua sẵn cây giống thì phải kiểm tra thật kĩ, trọn những cây giống khỏe mạnh và nhiều búp để còn chăm sóc lâu dài. Khi cây trưởng thành và nở hoa sau khi rụng sẽ ra quả. Quả cây khô và rất nhiều hạt nên nếu hạt nảy xuống người trống có thể thu hoạch và bảo quản để chuẩn bị cho đợt trồng mới khi cần thiết.

Cách trồng hoa

Cách 1: Lấy miếng vải bọc hạt giống vào và cho vào nước âm ngâm trong khoảng 3 đến 4 giờ là đủ.

Cách 2: Lấy giấy an bọc lại, sau đó phun ẩm rồi bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt, để chỗ mát trong khoảng 3 đến 4h

Dùng giá thể trồng hoa là tốt nhất, hỗn hợp ở giá thể gồm cát đen, + mụn xơ dừa và trấu hun theo tỉ lệ 1:1

Lấy đầu chiêc tăm tre gẩy từng hạt xuống cốc gieo hoặc khay gieo và tạo cho chúng một khoảng cách nhất thể, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên.

Cung cấp đầy đủ ẩm cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, dùng vòi phun sương là hợp lý nhất.

Sau khoảng một tháng thì phát triển thành cây con, đến thời gian này cây còn bé và phát triển còn rất chậm. Bứng cây ra chậu sẽ giúp cây phát triển nhanh và đẻ nhánh.

Giai đoạn 2: Bứng cây con ra trồng

Sau một tháng ươm cây , lúc này cây có khoảng vài cái lá thật, ta có thể bứng ra trồng trong cậu để cây phát triển hơn. Nếu chậu nhựa tùy loại thì có thể trồng được khoảng 1 đến 3 cây con.

Khi bứng cây ra chậu ta có thể phun luôn B1 để kích thích bộ rễ phát triển. Sau 7 – 10 ngày thì bón phân cho cây, có thể bón thúc hoặc phun phân bón lá để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

Tưới nước đều đặn vào sáng sớm và chiều tối.

Cách chăm sóc

Để cây mau ra hoa và hoa sắc sở nên dùng loại phân bón pha theo tỉ lệ 1 muỗng ca phê/1 lít nước theo định kì 7 đến 10 ngày. Không nên phun trên hoa mà phun vào gốc sau khi tưới nước đầy đủ, có thể kết hợp với Vitamin 1 để tăng đề kháng và cung cấp lượng dinh dưỡng lớn hơn cho cây mau nở hoa và màu sắc hoa rực tỡ, hoa mọc lâu ngày mới tàn.