Echeveria (Hoa Đá, Sen Đá)

Xin chào các bạn, NOTH Garden đã quyết định thêm mục “Hồ Sơ Cây (Plant Profile)” vào blog để chia sẻ tới các bạn những kiến thức cơ bản nhất về các loại cây, cách nhận diện và chăm sóc chúng. Trong bài viết đầu tiên tại mục này, bọn mình sẽ chia sẻ tới các bạn về một loài cây đang được rất nhiều người biết đến và yêu thích – đó là Sen đá.

Phân loại sinh học:

Tên thường gọi: Sen đá, Hoa đá, Hoa Sen đá, Thạch liên hoa

Giới thiệu

Sen đá thật ra tên khoa học KHÔNG phải là Succulent, đây là một sự hiểu lầm gặp phải của hầu hết mọi người khi mới tìm hiểu về loài cây này, và tất nhiên mình cũng đã từng hiểu lầm như vậy. Succulent là toàn bộ thực vật mọng nước, trong đó có nhiều loài như Sen đá, Xương rồng, Nha đam, Lưỡi hổ… Đặc tính của thực vật mọng nước là có trữ nước ở thân, giúp chúng chịu được khô hạn trong thời gian dài. Tuy nhiên, có rất nhiều họ thực vật mọng nước khác nhau, có nhiều loài sống ở những vùng sa mạc, bán sa mạc, thảo nguyên, nhưng có những loài lại sống ở vùng ven biển hay rừng mưa ẩm, vì vậy đặc tính của chúng sẽ rất khác nhau. Tại Việt Nam, do Sen đá mới được du nhập vài năm gần đây nên việc gọi tên cho các loài chưa đúng, thậm chí còn quy chụp nhiều chi thực vật khác trong họ Crassulaceae (họ Lá bỏng) là Sen đá và gắn thêm từ “sen” ở đầu tên dường như nhằm mục đích dễ bán trong lúc mà rất nhiều người đang yêu thích loài cây này.

Cái tên “Hoa đá” thường được dùng để mô tả cho các loài trong chi Echeveria vì có thân hình cứng cáp, hình giống bông hoa (nhiều loài giống hoa sen) thường mọc ở những vách đá, tuy nhiên nó cũng được sử dụng để mô tả cho các chi khác như Sempervivum, Sedum, Sinocrassula … vì chúng cũng có hình dáng và nhiều đặc tính tương tự.

Nội dung chính

▼ Đóng góp nội dung

Đây là một trang thư viện mở, nội dung bài viết này được đội ngũ NOTH Garden tự tìm hiểu, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế để chia sẻ với bạn, vì thế mọi thông tin có thể sẽ chưa chính xác 100%. Chúng mình sẽ thường xuyên cập nhập nội dung cho bài viết (có thể thêm/chỉnh sửa) sao cho phù hợp với người đọc nhất. Vì vậy nếu bạn có mong muốn đánh giá hoặc đóng góp nội dung để chia sẻ kiến thức cùng sự hiểu biết cá nhân của mình có thể điền vào form phía dưới. NOTH Garden sẽ đảm bảo kiến thức mà bạn chia sẻ được lan tỏa với nhiều người hơn và bảo vệ tác quyền cho nội dung ấy theo đạo luật DMCA.

Sen Đá Thái (Sen Đá Xanh)

Sen đá thái là một trong những loại thường được nhắc đến khi nói tới sen đá, cây có nhiều lá xếp kít vào mới nhau với một mật độ dày nhìn rất đẹp mắt, cây thường loại mọc những cây con ở ngay phía dưới góc nhìn rất thích mắt, cây có màu xánh lá hoặc xanh dương, trên lá có một lớp phấn mỏng. Cây sen đá thái mang ý nghĩa cho một tình yêu, tình bạn bền vững theo thời gian.

– Cây được trồng gần cửa sổ hoặc ngoài trời nơi nhiều ánh nắng

– Giá trên không bao gồm chậu, bạn có thể lựa chọn chậu size S qua link

CÁCH CHĂM SÓC SEN ĐÁ ĐẶC ĐIỂM CỦA SEN ĐÁ THÁI

thuộc họ Echeveria khác có cánh mềm khác nhìn thật đẹp trong các chậu cây ở trong vườn. Tên là sen thái dưng xuất xứ từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ. Cây có nhiều lá mỏng và hơi cong, lá có hình ngũ giác xếp quanh trục khí nhau.

CÁCH CHĂM SÓC SEN ĐÁ THÁI

Sen đá thái cũng rất dễ chăm sóc chỉ cần bạn lưu ý và điều chỉnh lượng nước là cây đã có thể sống được và thêm chút ánh sáng để cây có sắc màu đẹp tươi tắn.

NƯỚC

Sen Thái và nhiều loại sen đá thuộc họ Echeveria khác, trong hay ngoài nhà, không thích bị quá ướt át, nhưng chúng cũng không muốn quá khô. Chúng tôi thường thấy là sen đá không thích nhiều nước hơn là đa số chúng ta thường nghĩ. Trong một căn nhà với nhiệt độ phòng hoàn hảo, thì nó còn cần ít nước hơn nữa.

Khi mà tưới Echeveria, hãy tưới ẩm đất và nhưng đừng tưới lên lá cây vì trên lá cây sen đá đất có phấn. Đổ nước đến khi nước đã chảy xuống đáy chậu. Lặp lại việc này vài lần trong ngày. Sau đó thì đừng tưới cho tới khi đất khô queo lại lần nữa. Bạn sẽ không muốn cái cây trong tình trạng siêu ướt suốt ngày. Vì vậy mà đừng để lọ cây trong cái đĩa đầy nước. Thời gian giữ mỗi lần tưới phụ thuộc vào nhiệt độ và điều kiện từng loại cây.

Loại vấn đề thường thấy nhất ở sen Thái và nhiều loại sen đá thuộc họ Echeveria khác là thói quen lười tưới nước. Tưới nhiều hay tưới thiếu thì cũng là triệu chứng như nhau. Lá nhăn nheo, lá rũ xuống, lá rụng. Bạn chính là người biết thói quen tưới tiêu của mình tốt nhất. Hãy để mắt tới cái cây và điều chỉnh cho phù hợp nếu cần thiết.

Đối với những cây thái để trong văn phòng có nhiệt độ phòng mát thì bạn nên tưới nước 1 – 2 lần trong một tuần là đủ.

KHÍ HẬU THỜI TIẾT

Chúng không quen với thời tiết lạnh và sẽ chết sớm nếu ở nơi có nhiệt độ mát như ngăn đá tủ lạnh. Việc bạn sống ở nơi lạnh lẽo và có mùa đông không có nghĩa là bạn không thể chăm nuôi các loài cây này.

Bạn có thể giữ chúng khoẻ mạnh suốt những tháng lạnh giá bằng cách di chuyển chúng vào trong nhà. Sau đó, khi nỗi đe doạ mang tên băng giá ấy đã đi qua, dần dần chuyển chúng ra ngoài vào mùa xuân. Một số người khác muốn ngắm nhìn chúng, nhưng khống muốn để trong nhà, thì hãy đối xử với sen Thái và nhiều loại sen đá thuộc họ Echeveria khác như là loại cây chỉ sống được một năm và bắt đầu chăm cây mới vào mỗi mùa xuân sang.

ÁNH SÁNG

Giống như chúng từng sống ở nơi đất mẹ tự nhiên, sen thái thích nắng ấm áp quanh năm suốt tháng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh hai thứ này: ánh nắng gắt gỏng chói loá, và ánh nắng vào những trưa hè cháy cả thịt da.

Những thay đổi lớn trong ánh nắng có thể làm cây bị stress. Nếu bạn đang chuyển cây sen đá Thái ra ngoài vào mùa xuân, hãy làm điều đó thường xuyên. Một vài giờ ngoài nắng sáng, vài ngày như vậy liên tục, cho đến khi chúng nhận nắng đủ rồi nha.

Cách Chăm Sóc Hoa Đá (Sen Đá)

Chăm sóc Sen đá (Hoa đá) không hề đơn giản như bạn nghĩ hay đọc ở nhiều nơi. Đây là bài hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn hiểu hơn về loài cây này.

Lưu ý trước khi chăm sóc

Hiện nay, các loài Sen đá thường được trồng làm cảnh, trồng ở vườn hoặc trong nhà, tuy nhiên khi trồng chúng ở những điều kiện khác nhau (trong phạm vi mà chúng chịu được) thì hình dáng của chúng cũng sẽ thay đổi để thích nghi với từng điều kiện đó. Ở Việt Nam, có rất nhiều chi thực vật khác nhau được gọi là Hoa đá, bạn có thể xem bài viết Sen đá hay Hoa đá thực chất là cây gì? để tìm hiểu rõ hơn. Trong bài này mình sẽ chỉ nói tới cách chăm sóc cho chi Echeveria, khi đã biết về chi này, bạn cũng có thể chăm được các chi khác có đặc tính tương tự như Sempervivum, Sedum, Sinocrassula …

1. Ánh sáng

Cây nào cũng đều cần ánh sáng để phát triển, đặc biệt là những loại cây mọng nước như Sen đá. Chúng ưa thích ánh nắng trực tiếp cả ngày (6-8h), có thể tránh ánh nắng quá gắt gỏng (mặc dù trong tự nhiên chúng chịu được, nhưng không nên so sánh sức sống hoang dại của cây ngoài tự nhiên với cây được nhân giống công nghiệp trong vườn ươm để phục vụ thị trường). Vì thế nếu đặt chúng ở nơi ít nắng như đặt trong nhà, thân của chúng sẽ vươn dài để tìm ánh sáng, lá ngả ra và màu chuyển dần sang xanh hoặc nhạt màu, sự thay đổi hình dáng ít hay nhiều dựa vào lượng ánh sáng mà cây nhận được ít hay nhiều.

2. Nhiệt độ

Sen đá không thích nóng quá mà cũng không thể phát triển khi thời tiết quá lạnh. Ở các nước phương Tây thì họ quan tâm tới việc giúp cho Sen đá qua khỏi mùa đông lạnh giá, nhiệt độ thấp nhất mà cây chịu được là 20°F (-6.7°C), vì vậy họ phải đem cây vào trong nhà để chống chọi qua mùa đông. Còn ở Hà Nội thì chúng ta cần quan tâm tới việc giúp cho cây qua khỏi mùa hè, mình cũng không rõ cây có thể chịu được nhiệt độ lớn nhất là bao nhiêu, theo kinh nghiệm cá nhân thì cây có thể sống khỏe và đẹp nhất khi nhiệt độ dưới 35°C.

3. Nưới tưới/độ ẩm

Sen đá là thực vật mọng nước, chúng chứa nước trong thân để chịu hạn trong thời gian dài ở những vùng có khí hậu khô, vì thế “sở trường” của chúng là chịu hạn và tất nhiên đó cũng là “sở đoản” vì chúng sợ tưới nhiều. Đối với từng điều kiện khí hậu khác nhau sẽ có cách tưới cho Sen đá khác nhau. Cách tốt nhất để tưới cho hầu hết các loại cây là tưới khi cây đang khát, và cần biết lúc nào thì chúng khát. Cây sẽ cần nhiều nước khi chúng hấp thụ càng nhiều ánh sáng hoặc thời tiết càng nóng, ánh sáng giúp cây quang hợp nhưng kết hợp với nhiệt độ cao cũng sẽ khiến cho cây bị mất nước. Ngược lại, khi cây hấp thụ càng ít ánh sáng hay nhiệt độ không khí càng thấp thì chúng càng sử dụng ít nước, và tất nhiên khi tưới vào những lúc này có thể khiến cây bị thối rễ vì chúng không dùng đến nước. Đối với đa phần các loại Sen đá, bạn có thể dễ dàng nhận biết khi nào cây đang đủ nước, đó có thể là khi bạn mới mua về, là khi thân và lá cây căng mọng cứng cáp. Còn khi thiếu nước, lá có thể sẽ nhăn hoặc ngót lại, lúc này bạn tưới cho cây thì nó sẽ rất “sướng”.

Có vài lưu ý trong việc tưới nước cho Sen đá:

Nên tưới khi: cây đang khát và cần nước (thường là khi lá nhăn hoặt ngót) / trời khô hoặc nắng nóng / tưới vào buổi sáng.

Không nên tưới khi: đang ngứa tay / cây đang bình thường / trời mưa và độ ẩm cao / khi trời lạnh / tưới vào giữa trưa hoặc buổi tối. Không nên tưới theo lịch (ví dụ như 1 tuần tưới 1 lần) vì nhỡ đâu lúc bạn tưới sẽ dính vào thời điểm trời mưa ẩm kéo dài hoặc thời tiết lạnh, lúc đó cây sẽ không cần nước mà vẫn phải uống nước thì khả năng cây bị “sặc nước” (thối nhũn) là rất cao. Hãy đảm bảo toàn bộ đất đã khô hoàn toàn thì hẵng nghĩ tới việc tưới, đất trên bề mặt khô chưa chắc phần dưới đã khô.

Cách tưới: Có thể dùng bất kì dụng cụ nào rót được nước để tưới, tốt nhất bạn có thể sử dụng loại bình tưới có vòi nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Rót nước xung quanh đất, sát gốc cây, tránh để nước đọng lại trên lá vì có thể khiến lá bị thối. Tưới đều sao cho nước ngấm xuống 2/3 chậu, hoặc có thể tưới đến khi nước thoát xuống lỗ đáy chậu, lượng nước có thể tăng giảm tùy vào điều kiện như ánh sáng, độ ẩm, sự lưu thông khí, nhiệt độ… Nếu để trong nhà nên giảm lượng nước đáng kể, nếu để cây ngoài trời có thể tưới nhiều nước hơn. Ngoài ra còn một cách nữa là tưới ngấm, tức là ngâm 1/2 – 2/3 chậu cây xuống nước và chờ vài phút, sau đó đặt chỗ thoáng mát để ráo nước, tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng khi thời tiết nắng và khô ráo, hoặc khi cây đang bị tình trạng thiếu nước lâu ngày, không nên tưới kiểu này khi đặt cây trong nhà, khi trời mưa nồm ẩm hoặc lạnh.

Loại nước tưới: Sử dụng các loại nước tưới có độ pH trung bình 5,5-7, có thể tưới bằng nước mưa (cây để trong nhà thì không nên), nước từ điều hòa, nước máy (nên để ra ngoài vài tiếng để hả bớt Clo trong nước) hoặc an toàn nhất là nước lọc bằng máy lọc RO.

4. Đất/giá thể trồng 5. Dinh dưỡng

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón dạng nước (pha loãng hơn 2-3 lần so với tỉ lệ trên bao bì), bón vào mùa xuân. Lưu ý rằng Sen đá thường dễ bị thừa chất hơn là thiếu chất, vì thế thay vì bón phân bạn cũng có thể thay chậu cho cây khi bộ rễ đã mọc kín chậu.

Lưu ý khi thay chậu: Có thể thay chậu cho Sen đá nếu cần, vào mùa xuân hoặc đầu hè. Đảm bảo rằng đất đã khô hoàn toàn sau đó nhẹ nhàng nhấc toàn bộ rễ cây ra khỏi chậu cũ, tránh việc làm đứt rễ cây. Có thể kiểm tra tình trạng của rễ, nếu có rễ non phát triển thì tốt, cắt tỉa và loại bỏ bớt rễ thối, rũ bớt đất trồng cũ và trồng vào đất mới. Đặt cây nơi mát mẻ để làm quen với môi trường mới và không tưới nước trong ít nhất 1 tuần đầu để tránh thối rễ. Bạn cũng có thể chờ 1-2 ngày sau khi cắt tỉa bớt rễ để vết cắt lành rồi mới trồng vào đất mới.

6. Nhân giống

Ngoài ra, nếu gặp bất kì vấn đề nào về các loại Sen đá, bạn có thể xem bài viết Những vấn đề thường gặp hoặc hỏi trực tiếp NOTH Garden tại trang .

Sen Đá Hoa Hồng Xanh

là loại cây có thân mọng nước, thích nắng và không ưa nước nên đất trồng phải thoát nước tốt.

Đất sạch và phân bón có nhiều loại từ cao cấp có bán trên shop, tới bình dân bạn có thể tự trộn ở nhà …

Thành phần gồm : Tro trấu hun, Sơ dừa, phân bò, Sỉ than đập nhỏ, cát, đá nham thạch, phân thông minh tan chậm … được trộn theo tỉ lệ thích hợp.

Chậu trồng cây : Nên chọn chậu đất nung vì loại chậu này làm mát rễ cây, thoát nước tốt, giá thành hợp lý, kiểu dáng đa dạng …

2. Cách trồng và chăm sóc cho sen đákhi mới mua về

Đà Lạt là nơi có khí hậu mát, độ ẩm cao nên đất trồng cây sen đá thường là sơ dừa, đất thịt, phân hữu cơ…

Trong khi chúng tôi có khí hậu nóng, nhiệt độ khá cao cho nên khi trồng sen đá ta cần phải thay đất, tỉa rễ để cây thích nghi và phát triển .

Ta cẩn thận lấy bầu sen ra khỏi chậu cũ, bỏ bớt phần đất cũ, nên chừa lại một ít gần phần thân, dùng kéo loại bỏ bớt phần rễ yếu và hư.

Phơi nắng 3 ngày trước khi trồng vì c ây sen đá vừa cắt rễ, vết thương còn mới nên dễ nhiễm trùng, dẫn tới úng và chết cây.

Chú ý nên phơi trong khoảng thời gian 8 đến 10 giờ sáng và 3 đến 5 giờ chiều trước khi trồng.

Chăm sóc sen đá hoa hồng xanh sau khi trồng tại chúng tôi :

Rải một lớp đá mỏng phía dưới chậu trồng cây để tạo điều kiện thoát nước tốt cho cây

Tiến hành rải lớp phủ trên mặt cho cây, làm như vậy vừa đẹp, vừa chống ẩm cho cây (nên dùng sỉ than hoặc sỏi nhỏ)

Khi trồng xong ta nên để cây nơi thoáng mát, có nắng nhẹ khoản 10 ngày để cây thích nghi từ từ, sau đó đem ra nắng bình thường .

Tùy vào điều kiện và khí hậu từng khu vực nên tầng xuất tưới sẽ khác nhau.

Trung bình khoản 7 ngày tưới cho cây một lần đối với thời tiết dịu mát, còn nếu nắng nhiều thì khoản 3 đến 4 ngày ta tưới 1 lần .

Theo kinh nghiệm thì khi nào thấy đất khô, cầm chậu lên thấy nhẹ tay thì tiến hành tưới.

+ Ngâm : Đặt 1/3 chậu sen đá vào chậu nước, ngâm cho tới khi nước thấm ướt đều đất trong chậu rồi lấy ra.

+ Tưới Lên Bề Mặt Chậu : Tưới ướt cây từ trên xuống, khi nào nước thấm nhỏ giọt dưới đáy chậu là được.

Nên tưới vào buổi chiều tối vì lúc này trời mát sẽ không gây ra hiện tượng sốc nhiệt cho cây.

Sau khi tưới nên kiểm tra lại, không cho nước động lại trên nách lá.

Mỗi lần tưới, ta nên tưới thật đẫm và thật đều. Không nên tưới qua loa sẽ làm chết cây .

Nơi cung cấp sen đá hoa hồng xanh giá rẻ tại Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh ?

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhập sen đá hoa hồng , rau củ quả tươi, sản phẩm từ rau củ (bột cần tây, bột chùm ngây…) tại Hồ Chí Minh.

Hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline : hoặc website : https://dalatfarm.net/

Đà Lạt Farm chuyên cung cấp sen đá – xương rồng chất lượng, đa dạng về chuẩn loại.

Đảm bảo phục vụ uy tín trên tất cả địa bàn thuộc thành phố Hồ Chí Minh như: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Gò Vấp, Quận Bình Chánh, Quận Bình Thạnh, Bình Tân, Hóc Môn …

Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp nguồn chất lượng, đáp ứng các yêu cầu làm đẹp trông không gian ngôi nhà bạn .

CHÚC BẠN TRỒNG ĐƯỢC MỘT CHẬU SEN ĐÁ THẬT ƯNG Ý !

Ngoài Sen Đá Chúng Tôi Còn Cung Cấp Các Loại Như :

Sen Đá Đã Nở Hoa

Tên fic: Sen đá đã nở hoa Author : nana-ken Characters: Lee Hyuk Jae, Lee Eun Hyuk, Lee Dong Hae, Aiden Lee… Disclaimer : Các nhân vật trong fic không thuộc về Aut và Aut viết fic hoàn toàn với mục đích phi lợi nhuận. Rating: [T] Category : Adventure, psychological,sad… Summary: Sen đá đã nở hoa- Đó là lúc trái tim em lành lặn

Một loại sen đá

Fic cũng dành tặng cho những ai yêu quý Dong Hae – Eun Hyuk và có thể chịu được sad fic. Chúc mọi người luôn có nhiều niềm vui nhá. Giờ thì bắt đầu thôi………………

Đêm qua

Em mơ mình sẽ chết

Mất anh, mất nửa cuộc đời em

Từng ngày mỏi mòn trong cô đơn tuyệt vọng

Thân xác em đau, trái tim câm lặng

Đêm qua

Trong giấc mơ

Em đã hóa thành cây sen đá

Đẹp dịu dàng mà sức sống liệt oanh

Dù cho chai sạn, dù lá héo tàn

Sen đá sẽ không bao giờ chết

Trong giấc mơ

Đêm qua

Em đã khóc được thành lời

Khi đóa hoa biến thành những ngôi sao lấp lánh

Sen đá đã nở hoa

Đó là lúc trái tim em lành lặn…

CHAP 1:

Seoul- 11 giờ đêm.

Hyuk Jae thả phịch người xuống ghế, cảm giác toàn thân không còn chút sức lực nào.

– Cuối cùng cũng kết thúc.

Cậu lẩm bẩm. Tiếng hò hét của hơn10.000 fan chát chúa ngoài sân vận động khi bóng dáng “Ngôi sao vũ trụ” Kim Hee Chul khuất dần sau cánh gà dội vào màng nhĩ làm Hyuk khẽ nhăn mặt. Cậu luôn tự hỏi rằng ánh hào quang ấy có đem lại cho con người ta hạnh phúc hay cũng chỉ là những tiếng vỗ tay và những lời chúc mừng sáo rỗng mà phải bỏ cả đời mình ra để từng bước một đi lên giống như Chul và Eunie của cậu… Họ có thật sự thấy hạnh phúc?

Nhìn thấy nét mặt ủ rũ của cậu bạn thân kiêm stylist của mình, Chul xụ mặt xuống, anh đến gần Hyuk, lay mạnh vai cậu:

– Này, cậu không mở mắt ra chúc mừng tớ được một tiếng à?

– Không phải rất nhiều rồi sao? Hyuk mở mắt, thờ ơ trả lời, nhưng ngay khi nhìn thấy sư thất vọng trên khuôn mặt Chul, lòng đã hối hận, cậu thở dài– Chúc mừng, cậu làm tốt lắm!

– Có thế chứ!

Chul vỗ mạnh vai Hyuk, cười rạng rỡ. Bao nhiêu năm ở bên cạnh thằng bạn ít nói đến quái gở này, anh thừa hiểu rằng như thế là quá đủ.

– Hyukie, tớ có quà cho cậu? Chul nháy mắt

Hyuk hơi ngạc nhiên:

– Quà gì?

– Cậu cũng biết đùa sao? Chul cũng tỏ ra ngạc nhiên không kém.

Hyuk khẽ chau mày khiến anh thở dài:

– Thật chẳng hiểu nổi cậu. Đến ngày sinh nhật của mình cũng không quan tâm. Này, cầm lấy. Chul chìa ra trước mặt Hyuk một chiếc hộp nhỏ.

Hyuk nhìn thấy mà cứ đần mặt ra, nhận lấy chiếc hộp từ tay Chul, cậu vội vã đứng lên.

– Đúng rồi, Hae- anh ấy đang đợi… Hyuk bước vội ra cửa và không quên nói lời cảm ơn. Chul nhìn theo mà chỉ biết lắc đầu, không hiểu sao con người lãng mạn như Hae lại có thể chịu đựng được người như cậu.

– Xin lỗi anh, Hae.

Nhìn thấy Hyuk, ánh mắt Hae dịu dàng hẳn. Anh đỡ lấy cả thân người đang đứng không vững vì mệt:

– Em biết là anh vẫn chờ sao lại phải chạy tất tả như vậy? Hae vỗ nhẹ lưng cho Hyuk cảm thấy dễ chịu và đỡ cậu ngồi xuống:

– Em chẳng quan tâm đến mình gì hết. Đến ngày sinh nhật mà cũng ngược đãi bản thân như thế. Anh khẽ vuốt lại mớ tóc rối bù, dịu giọng nói

– Em ổn. Không lộ ra cảm xúc nhưng trong lòng Hyuk luôn xao động trước những cử chỉ yêu thương của anh.

Đôi lúc cậu cũng không hiểu mình được yêu thương vì lẽ gì. Hae là nhạc sĩ có tài lại rất chu đáo nên được nhiều người mến mộ nhưng rõ ràng anh đã chọn cậu, rất tình cờ cũng rất hiển nhiên. Chỉ sau lần gặp đầu tiên tại buổi hòa nhạc của anh. Cậu đã bước vào khi cảm thấy bước chân mình lạc lõng, vô định. Cậu đã ngồi bất động đến khi khán phòng không còn một bóng người, dù trên khuôn mặt không có một biểu cảm nào nhưng cậu lại hoàn toàn bị rơi vào thế giới âm nhạc mà anh đã tạo ra. Chính lúc ấy, anh đã xuất hiện, nhẹ nhàng và ấm áp. Hae hoàn toàn trái ngược với cậu, trong khi cậu luôn thờ ơ với mọi thứ, ít nói và mỗi câu nói đều khô khốc như bổ vào lòng người khác thì anh lại rất hòa nhã, dịu dàng, chu đáo và có một sự say mê đáng ghen tị.

– Em mệt lắm à? Tiếng anh vang lên cắt dòng suy nghĩ của cậu.

Không nói gì, Hyuk khẽ tựa đầu mình lên vai Hae, luồn tay vào túi áo anh để tìm hơi ấm:

– Em muốn nghe hát. Cậu thì thầm.

– Hyukie, giá như mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, em đều dựa vào vai anh thế này. Anh có thể làm em thấy nhẹ nhõm hơn. Hae đổi cách gọi, đan chặt lấy tay cậu trong túi áo.

– Ừm. Hyuk cũng giữ chặt lấy bàn tay ấm áp ấy.

Ít khi thấy cậu dịu dàng như thế nên Hae trong lòng rất vui.

Hayan dressreul ibeun geudae tuxedoreul ibeun naui moseup

Balguhreumeu l matchumyuh guhdneun woori juh dalnimgwa byuhre

I swear guhjitmal shiruh uishimshiruh

Sarang haneun naui gongju Stay with me?…

Dù cho có già đi, mình vẫn luôn mỉm cười

Và tiếp tục sống bên nhau

Em sẽ lấy anh chứ?

Em sẽ muốn ở bên anh suốt phần đời còn lại chứ?…

Giọng Hae nhỏ dần, nhìn nét mặt ôn nhu, thanh tú đã thoát ra khỏi mệt mỏi, anh biết cậu sẽ chẳng để ý lời bài hát. Đó chính là mong muốn của anh lúc này. Muốn được chở che dù biết cậu rất mạnh mẽ, muốn được lo lắng dù biết cậu chẳng có gì phải lo, anh chỉ muốn được ở cùng cậu. Hae rút tay mình và tay cậu ra khỏi túi áo, cái lạnh xiết vào da thịt khiến Hyuk chau mày nhưng rồi cũng kệ anh muốn làm gì thì làm. Hae xòe bàn tay cậu ra, lật úp xuống và đeo vào ngón tay áp út một chiếc nhẫn. Hyuk cảm nhận được hành động của anh thì choàng tỉnh, cậu ngạc nhiên.

– Anh đã hát thay lời cầu hôn nhưng có vẻ em không nhận ra. Hae cười, nụ cười thật tươi– Vậy thì anh sẽ nói, Hyukie à, em có đồng ý lấy anh không? Sẽ cùng anh sống thật hạnh phúc và chỉ nghĩ đến anh thôi? Có được không?

Hyuk ngỡ ngàng đến nói không lên lời. Cậu trở nên bối rối, không biết diễn dạt sao cho đúng tâm trạng của mình, lúc nào cậu cũng gặp khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc:

– Hae, anh… anh… có biết thế này… chuyện này… có nghĩa là thế nào không?

– Anh chỉ biết mình quá yêu em. Hãy nắm lấy tay anh được không? Nét mặt dịu dàng thường ngày dường như không còn hiện hữu, thay vào đó là sự nghiêm túc. Hyuk thật sự bị dao động. Lấy anh. Đó là điều cậu lúc nào cũng mong muốn nhưng không dám nghĩ đến. Chính vì vậy mà lúc này đây, cảm giác duy nhất của cậu là hạnh phúc. Nắm chặt ngón tay đeo nhẫn của mình, Hyuk ngả người vào lòng Hae. Rất muốn nhận được sự che chở từ anh.

– Em yêu anh. Cậu thì thầm

Hae sung sướng như muốn hét lên khi nghe câu trả lời ấy, anh đã nghĩ rằng khi nói ra, chắc chắn sẽ bị cậu cho ăn vài cước. Anh ôm trọn lấy con người đang rúc vào lòng mình, hạnh phúc hôn lên mái tóc cậu.

– Ngốc, anh cảm ơn em còn không hết. Từ nay về sau hãy cứ ở trong lòng anh thế này. Dù em có mạnh mẽ thế nào thì cũng hãy để anh che chở cho em.

Cái ôm rất lâu và rất ấm áp. Cậu như đã muốn ngủ trong lòng anh nhưng Hae lại đánh thức cậu.

– Hôm nay là sinh nhật mà, em phải thức cùng anh chứ? Anh cốc nhẹ lên trán cậu.

Hyuk tuy vẫn còn mệt mỏi vì liên tục mấy ngày thức trắng đêm để lo trang phục cho Chul nhưng cũng miễn cưỡng ép mình tỉnh táo, mỉm cười:

– Bất ngờ cho em sao? Quà sinh nhật cũng là nhẫn cầu hôn, anh ky bo thật. Hyuk lừ mắt khiến Hae bật cười.

– Vì ai mà nó thành ra thế này. Đến pháo hoa cũng không kịp đốt đã hết ngày. Hae chỉ vào đống pháo hoa bên cạnh mình, nhắc đến trong lòng anh lại thấy hơi buồn vì sự vô tâm của cậu. Hyuk nhìn thấy thì gãi đầu tỏ vẻ ăn năn:

– Giờ mình đốt, chào mừng ngày đầu tiên em được 23 tuổi cũng tốt mà.

Vậy là cả hai ngồi đốt pháo hoa khi đồng hồ đã điểm 12 giờ. Cậu đã cười, nụ cười rạng rỡ trong ánh sáng lấp lánh và rực rỡ của pháo hoa. Ánh sáng và sự ấm áp dường như đã xua bớt những nỗi sợ hãi cứ lớn lên từng ngày.

– À, em quên mất, bây giờ ở Mỹ là mấy giờ rồi, hôm nay cũng là sinh nhật của Eunie mà. Hyuk bỏ vội cây pháo hoa xuống, rút ra chiếc điện thoại.

– Bây giờ ở Los Angeles mới là buổi sáng mà. Hae thấy cậu nhắc đến Eunie thì trong lòng lại thấy khó chịu. Lúc nào cậu cũng chỉ có Eunie.

– Nhưng em cũng nên chúc mừng chứ? Anh em sinh đôi mà từ nhỏ đến lớn đều không tổ chức sinh nhật chung. Eunie thích ở bên bạn bè còn em thì không. Nhưng em ấy luôn là người đầu tiên tặng quà và chúc mừng em. Sáng nay Eunie cũng nhắn tin cho em trước…

– Đúng là chỉ khi nói về Eunie, em mới nói nhiều như thế nhỉ? Hae cắt lời cậu khiến Hyuk hơi bất ngờ

– Nếu gặp anh cũng sẽ thích. Eunie rất khác em, lúc nào cũng vui vẻ. Ai cũng quý em ấy hết. Cậu mặc sự giận dỗi trẻ con của Hae, chăm chú nhắn tin cho Eunie.

“Mừng sinh nhật em, Eunie” Hyuk giơ điện thoại lên trước mặt Hae: “Được chứ?”

– Cái này gọi là chúc mừng sao? Hae cũng nhăn mặt khi nhìn thấy cái tin nhắn của cậu, đúng là con người không biết thể hiện tình cảm. Anh giật lấy điện thoại, soạn lại tin nhắn khác.

– Thật khác biệt và Eunie sẽ nhận ra thôi. Cậu lắc đầu nhìn anh

Los Angeles.

Eun Hyuk vẫn còn nằm cuộn tròn trong tấm chăn dày cộm, chỉ ló ra chỏm tóc nhuộm trắng. Mái tóc, đó là điểm duy nhất mà người khác có thể nhận ra anh em cậu nếu cả hai cùng tức giận hay im lặng. Từ nhỏ cậu đã nhuộm đủ màu tóc trừ cái màu mà anh trai cậu vẫn giữ. Màu hung đỏ. Hyukie gần như phát điên vì sự thay đổi liên tục của cậu nên cuối cùng cậu cũng yên phận với màu bạch kim. Màu mà ông anh hung dữ của cậu ưng ý nhất.

Ai cũng bảo anh em cậu giống nhau sau cái nhìn đầu tiên nhưng chỉ đúng năm phút sau, khi tận mắt thấy cậu nói liên hồi trong khi Hyuk gần như không nói tiếng nào, thờ ơ nhìn đi đâu đó thì y như rằng họ sẽ nói thêm “Cậu em thì chẳng khác gì một con khỉ còn cậu anh thì cứ như một con cá trồng lười biếng”.

Khác nhau như thế nhưng cậu biết Hyukie rất thương mình, anh ít nói và hay buồn bã. Bao nhiêu năm qua, lần sinh nhật nào anh cũng từ chối đi cùng cậu nên lần nào cũng vậy, Eun đều phải tặng quà và chúc mừng trước, sau đó nửa đêm mang bánh sinh nhật về rồi hai anh em cùng ăn. Gần hai năm nay, cậu được tập đoàn giải trí New Star của Mỹ đào tạo thì ngày sinh nhật có khác, không được cùng Hyukie ngồi ăn bánh. Giờ giấc cũng khác nên thành ra tự nhiên bị sinh sau Hyukie một ngày. Tối qua trước khi đi ngủ, cậu đã nhắn tin chúc mừng anh, còn mình thì phải đợi thêm mười mấy tiếng nữa mới tới sinh nhật. Chính vì vậy mà Eun quyết tâm ngủ cho bằng hết khoảng thời gian chênh lệch ấy. Và đã nướng tới giờ này, khi mặt trời đã gần như đứng bóng.

Mãi đến khi nghe tiếng tin nhắn, cậu mới mơ màng tỉnh dậy. Eun mỉm cười khi thấy tin nhắn của Hyukie nhấp nháy trên màn hình, cậu háo hức mở ra nhưng khi đọc xong thì mắt cứ trợn ngược lên:

– Gì đây? Thứ này là ai nhắn?

Eun lập tức gọi cho anh mình:

“Alo” Cậu thở phào khi nghe giọng anh. Thật đáng ghét khi lúc nào anh cũng alo cứ như chẳng nhận ra số cậu.

“Hyukie, anh nhắn gì thế, có phải muốn hù chết em không?”

“Biết ngay mà” cậu nghe rõ tiếng Hyukie thở dài

“Anh sẽ kết hôn sao?” Eun vồn vã hỏi

“Ừm”

“Người đó thế nào, có xinh như em không?”

Hyuk nhìn sang Hae, trong lòng có vẻ như so sánh:

“Không, anh thích mái tóc của em”

Eun cười lớn: “Ha ha, vậy thì được, chúc Hyukie của em hạnh phúc. Nghe giọng anh như vậy em cũng đoán là Hyukie đang vui rồi. Em cũng vậy Hyukie à”

“Ừ. Em cũng vậy .Chúc mừng sinh nhật em, Eunie”

“Vậy mới là Hyukie. Kêu cái người kia của anh đừng có nhắn tin kiểu đó nữa Hyukie, em đau tim lắm”

“Ừ” Hyuk mỉm cười cúp máy

– Cậu ấy nói gì? Hae hỏi sau khi hóng chuyện cả buổi mà chả hiểu gì hết.

– Eunie hỏi anh có xinh như em ấy không? Hyuk không giấu được nụ cười trong khi mắt Hae trợn tròn:

– Cái gì??? Eunie nghĩ anh là uke sao? Em hãy nhanh đính chính lại, anh không đồng ý ? Hyukie…

Đáp lại Hae, Hyuk cười đến đau thắt bụng nhưng khi trông thấy khuôn mặt ngùn ngụt lửa giận của Hae thì đành nín nhịn mà cầu hòa :

– Được rồi, khuya rồi, về thôi, em sẽ đính chính sau vậy.

Về phía Eun Hyuk. Sau khi bị ông anh làm cho tỉnh giấc thì cũng đứng dậy đi đánh răng, rửa mặt. Xong đâu đấy, cậu ngồi thu lu trên ghế, tay cầm điện thoại gọi cho Aiden- bạn trai mình. Tiếng chuông đổ đến hồi thứ 3 thì có người bắt máy.

« Em dậy rồi sao ? »

« Anh chỉ biết nói thế thôi sao ? » Cậu giận dỗi, con người mà cậu đã yêu điên dại suốt một năm qua giống y như anh trai cậu, khô khan và kiệm lời.

« Anh xin lỗi, chúc mừng sinh nhật em, Eunie »

« Anh thật giống Hyukie. Hai người mà chơi với nhau chắc cả đời sẽ không cãi vã câu nào đâu ? »

« À ? »

« Aiden, hôm nay em không có lịch tập, anh đi chơi với em đi. Tối nay em hẹn với bạn ở X.O CLUB »

« Anh xin lỗi, ngày nay anh bận. Em cứ đi với bạn. Anh sẽ qua đó sau khi xong việc ? »

Hyuk thở dài khi anh cúp máy. Còn muốn nói thêm nhưng đúng lúc có chuông cửa nên cậu cũng kết thúc cuộc gọi ở đó. Cậu lết từng bước ra cửa và… thật bất ngờ khi thấy món quà được đặt trước cửa nhà. Một bó hoa hồng thiệt đẹp và chiếc bánh kem vị dâu. Là của Aiden. Cậu quên cả sự giận dỗi lúc nãy mà chạy vào nhà gọi điện cho anh.

« Aiden, em yêu anh » cậu hét lên trong điện thoại.

« Vâng » Cậu mỉm cười cúp máy.

Aiden là thành quả lớn nhất sau gần 2 năm đi Mỹ của cậu. Anh là đạo diễn nổi tiếng và là cổ đông lớn ở New Star. Lần đầu đi casting phim , cậu đã rớt ngay vòng loại với những nhận xét rất chạm tự ái bởi người đàn ông lạnh lùng nhưng quyến rũ có tên Aiden. Vậy nên cậu quyết tâm phải có anh cho bằng được. Sau hai tháng theo đuổi ròng rã, cậu đã thắng. Cả hai đã hẹn hò. Dù anh không thuộc tuýp người lãng mạn nhưng rất đáng tin, điều đó khiến cậu ngày càng điêu đứng, hành động lãng mạn bất ngờ này của anh khiến cậu vui khôn xiết.

Mỉm cười thật tươi với niềm vui mới mẻ. Eunie đặt bánh kem vào tủ lạnh, ngồi ngắm bó hoa thêm một lúc lâu rồi đặt nó ngay cạnh giường nằm và … chui vào chăn ngủ tiếp. Hôm nay cậu không có lịch tập.

X.O Bar- 10h đêm :

Aiden đến khi tiệc đã sắp tàn, Eun cùng với Kyu, Min và một số người khác đang nhảy rất sung trên sàn. Anh không lại gần mà chọn ngồi ở một góc khuất, đủ để ngắm cậu. Nhìn cậu trong những bước nhảy điêu luyện với sự say mê, mái tóc trắng bết vào khuôn mặt, anh không khỏi xao động. Anh chưa từng nghĩ mình sẽ thích một người con trai nhưng ngay từ khi cậu xuất hiện, trái tim anh đã hoàn toàn sụp đổ. So với anh, trong tim luôn ẩn chứa hận thù thì Eun lúc nào cũng vui vẻ, trong cậu luôn có một niềm đam mê cháy bỏng và tràn đầy năng lượng khiến anh cảm thấy cuộc sống của mình sống động hơn khi gần cậu. Từ ngày ba mẹ nuôi mất đi, cậu là người suy nhất có thể khiến anh cười vì vậy mà Aiden thực sự biết ơn sự hiện hữu của Eunie trong cuộc đời mình.

Người nhận ra anh đầu tiên là Min. Thấy Aiden, Min khều Eun :

– Người mà cậu trông chờ đến rồi kìa.

Eun lúc đó mới thoát ra khỏi điệu nhảy, vui vẻ chạy về phía anh. Hậu đậu thế nào mà lại vấp ngã, thế là mọi người được một tràng cười nứt nẻ. Thấy vậy, Aiden lắc đầu rồi cũng đứng lên, đỡ cậu dậy :

– Anh đến trễ quá đấy, Aiden ? Eun ra bộ giận dỗi để che bớt vẻ lúng túng của mình.

– Anh xin lỗi. Aiden lấy khăn lau lau mồ hôi cho cậu trước mặt mọi người khiến cậu ngượng ngùng. Anh bật cười trước vẻ thẹn thùng đáng yêu ấy

– Anh sẽ đền cho em.

– Thật sao??? Eun suy nghĩ một chút, lùi một bước, nhìn anh cười.

– Vậy thì em muốn anh hét lên thật to trước mặt mọi người là « anh sẽ làm nô lệ cho em suốt cuộc đời này »

– Này… Aiden há hốc miệng.

– Không được sao ? Cậu lại trưng cái bộ mặt ấy ra khiến anh xiêu lòng. Min cũng vừa nghe thấy và hét lên với mọi người trò đùa của Eun khiến ai cũng nhìn về phía anh. Cậu cũng hơi ngỡ ngàng. Nếu anh lạnh lùng với cậu như mọi khi, chắc hẳn cậu sẽ tủi thân.

Anh thở dài. Ra hiệu tắt nhạc. Sau một phút im lặng, anh nói lớn :

– Eunie…

Cậu giật mình nhìn anh, tất cả mọi con mắt đều nhìn về phía anh khiến cho Aiden cảm thấy hơi căng thẳng nhưng gì thì cũng phải nói:

– Anh… ANH …YÊU… EM … và … muốn làm nô lệ cho em đến suốt cuộc đời…. Anh nhìn thẳng vào mắt Eun, sau một phút bất ngờ, trái tim cậu đã vỡ òa vì sung sướng, cậu lao vào vòng tay Aiden và vùi mặt vào ngực anh, xúc động đến rơi nước mắt.

– Đồ ngốc, em chỉ đùa anh thôi.

– Nhưng anh không đùa đâu, nhóc ạ. Xin lỗi vì anh đã đến trễ và anh không giống ông anh nào đó của em, Eunie.

Eun khẽ lắc đầu và cậu siết chặt anh hơn nữa trong tiếng hò reo của mọi người.