Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Các Loại Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp

Giá thể trồng lan là môi trường sống của lan, tùy thuộc vào từng loại lan, điều kiện trồng trọt để chọn giá thể trồng lan phù hợp. Trong trồng lan hồ điệp hay qui mô hộ gia đình có thể sử dụng các loại giá thể sau:

1. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng trái dừa khô

Trái dừa được sử dụng dùng để trồng Lan và Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

Dừa khô nói chung là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dùng để làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan.

Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hoặc ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

2. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

3. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng dớn

Dớn miếng có thể dùng để ghép lan lên

Dớn cọng nhỏ có thể làm chất trồng trong chậu

Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

4. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng rêu

Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiều chất làm cho cây lan yếu đi, chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil màu vàng rơm đề trồng lan hồ điệp giá rẻ vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước.

5. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng than củi

Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên, than phải đốt từ củi. Than trồng lan có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

6. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng đá núi lửa

Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Đá núi lửa chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. Shop hoalan360 thấy đá núi lửa được sử dụng nhiều để trồng Lan vũ nữ cho hoa nhiều và to.

7. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng đất sét nung

Những viên đất sét nung nhỏ kích thướt bằng đầu ngón tay, vỏ ngoài cứng bên trong xốp, hạt đất sét nhẹ tạo độ thông thoáng cho rễ Lan và có khả năng giữ nước nên việc trồng trên giá thể này được nhiều người lựa chọn.

Một vài công thức phối chế giá thể trồng lan hồ điệp

Người ta trồng lan với nhiều công thức khác nhau, sau đây là một vài công thức khá thông dụng cho một số nhóm lan chính hiện trồng phổ biến ở Việt Nam:

1. Giá thể cho Địa Lan (Cymbidium)

– Vỏ thông nhỏ: 5 phần

– Vỏ thông vừa: 2 phần

– Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn: 2 phần

– Cát số to: 1 phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

2. Giá thể cho Lan Cattleya, Lan Lealia, Lan Hồ Điệp

– Vỏ thông cỡ vừa: 6 phần

– Vỏ dừa lớn: 2 phần

– Đá xanh hay đá xốp: 2 phần

– Đá bọt 1: phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

3. Giá thể cho Lan Dendrobium

– Vỏ thông cỡ vừa: 4 phần

– Vỏ dừa lớn: 2 phần

– Đá xanh hay đá xốp: 4 phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

4. Giá thể cho Lan Hài, Vũ Nữ

– Vỏ thông cỡ nhỏ: 6 phần

– Vỏ dừa cỡ nhỏ: 2 phần

– Than nhỏ: 1 phần

– Đá bọt: 1 phần

– Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

CÔNG TY CỔ PHẦN HOA LAN 360

Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM (Gần ngã tư Phạm Văn Hai với Lê Văn Sỹ).

Chi nhánh: Lô C Hồ Thị Kỷ, P.1, Q. 10, TP. HCM

Điện thoại: (028)22 298 398 – 0936 65 27 27 – 0977 301 303

Website: chúng tôi hoalan360.com

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Than củi

Than củi có ưu điểm đó là 5 – 6 năm mới cần phải thay chậu một lần và cũng chỉ cần dùng 1 cỡ cho đủ các loại cây. Đặc biệt có một số loại côn trùng không sống được trong than do đó giá thể trồng lan hồ điệp từ than sẽ hạn chế tối đa được sự phá hoại rễ cây từ côn trùng.

Nhược điểm của loại giá thể này đó chính là chúng giữ muối và phân bón khá lâu nên thỉnh thoảng bạn cần phải xả nước cho giá thể không bị quá mặn. Để trồng lan hồ điệp trong than củi, bạn cần phải lót khoảng 1/3 than dưới đáy chậu, sau đó cho thêm 1 lớp sơ dừa đã được băm nhỏ. Đặt cây lan vào chậu với thế đứng thẳng, sau đó cho thêm sơ dừa vào chậu, không cần nén quá chặt nhưng hãy vỗ xung quanh cho sơ dừa xuống đều hơn và tưới nước cho cây.

Nếu các bạn trồng lan ở lan can, mái nhà, sân thượng… thì hãy đặt thêm các chậu cây cảnh như cau, nguyệt quế… để làm giảm sự khô nóng của ánh nắng mặt trời. Nếu trồng trong điều kiện nhân tạo thì thời gian để hoa tàn sẽ kéo dài khoảng 3 thán. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây lan hồ điệp trong cùng 1 chậu hoặc tách riêng ra đều được.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Trái dừa khô

Giá thể trồng lan hồ điệp từ trái dừa có thể sử dụng như là vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa. Vỏ dừa khô sau khi đã được xử lý sẽ tạo ra xơ dừa và cám dừa – 2 loại nguyên liệu này đều sẽ được sử dụng để trồng hoa lan. Dừa khô là một loại giá thể rẻ nhất, gáo dừa được tận dụng làm chậu, trái dừa để làm chậu kiêm đất trồng. Vỏ dừa miếng lớn để ghép lan hoặc ép 2 miếng tạo ra những bầu đất trồng lan.

Nhược điểm của loại giá thể này đó là dễ bị mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa mau khô nên cây dễ bị rơi, đổ vì thế khi trồng lan bằng dừa nên chú ý về thời gian tưới nước. Đặc biệt xơ dừa thường có khá nhiều muối bên trong nên trước khi trồng bạn cần phải ngâm nước vài ngày và xả nước thật kỹ.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng khá nhiều để trồng lan hồ điệp. Có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau được sử dụng nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng vỏ cây lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường sống tốt của các loại sâu bệnh hại rễ lan do đó bạn cần phải chú ý. Vỏ thông là loại vỏ được sử dụng trồng lan nhiều nhất vì trong vỏ có chứa chất resin có khả năng sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh, lâu mục.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Dớn

Loại giá thể trồng hồ điệp này khá phổ biến và có ưu điểm đó là không đóng rêu, hút ẩm tốt. Nhưng nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan của bạn lại không có độ thoáng. Bạn không nên sử dụng loại dớn quá vụn vì hay mục nát, bí, khó thoát nước.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Rêu

Loại rêu có màu đen hoặc xanh thì không nên sử dụng để trồng lan vì trong rêu có nhiều chất khiến cây yếu đi. Bạn chỉ nên dùng loại rêu nhập từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng rơm. Loại rêu này có khả năng diệt trừ nấm mốc cực kỳ hiệu quả. Khi trồng cũng không cần nén quá chặt để giữ nước cho cây tốt hơn.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Loại Nào Tốt?

Giá thể là yếu tố quyết định đến chất lượng lan hồ điệp

Chắc chắn để cây lan hồ điệp có thể sinh trưởng và phát triển thì vật liệu trồng cây phải đảm bảo về chất lượng. Sau đó mới yêu cầu về kỹ thuật và quy trình chăm sóc cây.

Việc bạn chọn nhầm giá thể, quy trình chăm sóc không đạt chuẩn thì cây lan hồ điệp chắc chắn sẽ không thể sống trong thời gian dài.

Những giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất

Than củi

Để trồng lan hồ điệp với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, than củi chính là loại giá thể được nhiều người lựa chọn.

Những ưu điểm của giá thể than củi

+ Than củi có độ bền cao, duy trì được trạng thái từ 2 – 3 năm.

+ Than củi khi làm thành giá thể đảm bảo có độ thông thoáng giúp cây ít nhiễm bệnh, ngăn ngừa nấm và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nhược điểm của giá thể than củi

Mặc dù là giá thể lan hồ điệp được sử dụng phổ biến nhưng than củi vẫn có những nhược điểm nhất định như:

+ Giữ ẩm kém.

+ Trữ muối bên trong dễ gây chết cây lan.

Tuy nhiên để khắc phục những tình trạng trên, bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước để đào thải muối và đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho rễ cây.

  Xơ dừa

  Giá thể trồng hoa lan hồ điệp được ưu tiên sử dụng nhiều hiện nay phải kể đến đó là xơ dừa. Thông thường giá thể này được sử dụng cho những mô hình trồng lan lớn vì giá thành rẻ, dễ tìm kiếm.

  Ưu điểm nổi bật nhất của giá thể xơ dừa đó là giữ lại độ ẩm tốt, cung cấp đủ dưỡng chất để cây phát triển khỏe mạnh.

  Tuy nhiên khi quyết định sử dụng giá thể xơ dừa, bạn không thể bỏ qua những nhược điểm của nó đó là: Giá thể rất dễ mục nát, sau 6 tháng thì nên thay đất trồng 1 lần. đặc biệt giá thể xơ dừa còn tiềm ẩn nấm, mầm bệnh và ốc sên. Sử dụng xơ dừa khiến lan hồ điệp dễ gặp phải tình trạng còi cọc chậm phát triển, thối rễ. Vì vậy, người trồng lan hồ điệp xác định sử dụng lan hồ điệp cũng đồng nghĩa với việc sẽ gặp nhiều khó khăn, cực nhọc hơn trong khâu chăm sóc.

  Tuy nhiên với những ai trồng lan hồ điệp thông thường, không nên lựa chọn xơ dừa để làm giá thể. Vì loại giá thể này rất dễ bị mục nát, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây thối rễ cây.

   Rêu/Dớn

   Có thể nói, dớn chính là giá thể trồng lan hồ điệp không thể quên kể đến. dớn (rễ và thân cây dương xỉ) có chứa lượng dưỡng chất dồi dào, giữ ẩm tốt và có độ bền cao. Nhờ vậy, dớn được xếp vào danh sách giá thể trồng lan hồ điệp có độ thông thoáng cao, kích thích rễ cây phát triển mạnh mẽ.

   Tuy nhiên, khi sử dụng dớn để làm giá thể, nếu kết hợp cùng với một loại giá thể khác thì mới mang đến công dụng tốt nhất. Vì cơ bản, nếu chỉ sử dụng dớn để làm vật chất trồng lan hồ điệp, chúng sẽ hấp thụ lượng lớn nước nhưng dung nạp dinh dưỡng rất kém.

   Viên đất nung

   Viên đất nung còn được gọi với cái tên khác là đá núi lửa có chứa khoáng chất và vi lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển.

   Loại đất nung này không xuất hiện tình trang hoai muc, ngấm nước dễ dàng và giữ ẩm tốt. Đặc biệt là viên đất nung tạo được độ thông thoáng giúp bộ rễ phát triển cách tốt nhất.

    Dớn mềm

    Với một số mô hình trồng lan hồ điệp chuyên nghiệp, dớn mềm cũng là loại giá thể được ưu tiên sử dụng. Ưu điểm của loại giá thể này là giữ nước rất tốt, tạo hình rễ đẹp cho cây lan.

    Tuy nhiên khi sử dụng giá thể trồng lan hồ điệp này, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến lượng nước tưới và phân bón. Vì độ ẩm trong giá thể cao sẽ phát sinh ra mầm bệnh,, nấm mốc.

    Những lưu ý khi chọn giá thể trồng lan hồ điệp

    Như thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, mỗi giá thể trồng lan hồ điệp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế, dựa vào đặc điểm tính chất riêng của từng giá thể, bạn có thể kết hợp một số loại nhất định với nhau để nâng cao năng suất cây trồng.

    Giống lan hồ điệp không thích hợp trồng trên giá thể gỗ và lũa, vì chúng ưa sống trong điều kiện chậu hơn.

    Cho dù bạn lựa chọn loại giá thể nào thì yếu tố cần được quan tâm đến nhất chính là lượng nước và phân bón. Chỉ khi lan hồ điệp nhận được lượng phân bón và nước cần thiết thì mới có thể sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất.

Những Loại Giá Thể Chuyên Trồng Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp được mệnh danh là “nữ hoàng trong các loài hoa lan”. Lan Hồ Điệp mang trong mình sự cao quý nhưng vẫn cá tính. Mỗi giống Hồ Điệp như hàng trăm loài bướm vờn quanh. Chính vì vậy, Lan Hồ Điệp luôn được giới chơi Lan yêu thích và săn đón.

Giới Thiệu về Lan Hồ Điệp

Tuy nhiên, các bạn mới trồng Lan lại khó nhận biết chính xác mỗi giống Hồ Điệp hiện nay. Thêm nữa mọi người chơi Lan Hồ Điệp vì vẻ đẹp bên ngoài mà vô tình quên đi ý nghĩa đằng sau loài hoa hương sắc này.

Các Loại Lan Hồ Điệp

Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là biểu tượng của vẻ đẹp sang trọng, thanh nhã trong các không gian trang trí. Nếu người chơi Lan biết cách trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp có thể giúp cây ra hoa khỏe mạnh và đều đặn theo định kỳ.

Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp

Kỹ Thuật Chọn Chậu Trồng Lan Hồ Điệp

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt thì không thể bỏ qua yếu tố chọn chậu cây để trồng thích hợp.

Bạn cần xác định được kích thước và chất liệu chậu trồng Lan phù hợp. Theo kinh nghiệm thì Lan Hồ Điệp ưa được trồng trong chậu chặt khít.

Kỹ Thuật Chọn Chậu Trồng Lan Hồ Điệp

Chuẩn bị giá thể trồng Lan Hồ Điệp

Gía Thể Trồng Lan Hồ Điệp nhất định phải có sử dụng Than củi. Ưu điểm của than khi trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ loại cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng cũng không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của côn trùng. 

Nhược điểm của than là giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

Chuẩn bị giá thể trồng Lan Hồ Điệp

Các Bước Trồng Lan Hồ Điệp

Bước 1: Trước tiên ta cần tháo ny lông hoặc ly nhựa chứa giá thể mới cho Lan Hồ Điệp ra.

Chuẩn Bị Giá Thể Cho Lan Hồ Điệp

Bước 2: Loại bỏ hết giá thể cũ của cây ra. Bước này cần cẩn thận tránh làm gãy, dập rễ.

Bước 3: Sau khi hoàn thành hai bước trên thì cần cắt tỉa phần rễ bị hư hại, chuyển đen và thối.

Bước 4: Cuối cùng là một lượng than củi để lót dưới chậu. Tiếp theo là một lớp hỗn hợp giá thể trồng Lan Hồ Điệp và đặt cây vào chậu là được. 

Sắp Xếp Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp

Trong suốt quá trình này chúng tôi cũng đã rút tỉa một số kinh nghiệm khi trồng Lan Hồ Điệp như sau:

– Lan Hồ Điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó có thể bị nhiễm bệnh.

- Lan Hồ Điệp là giống lan cho bông lâu tàn nhất trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.

Chọn Nới Thông Thoáng Cho Lan Hồ Điệp

- Lan Hồ Điệp thích ẩm ướt.

- Lan Hồ Điệp ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình.

- Lan Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

Lan Hồ Điệp Không Thích Nơi quá Hạn

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Ngay Khi trồng lại cây thì rễ đã bị động và chắc chắn sẽ bị ức chế một thời gian. Trong trong thời gian này ta cần phải để cho các vết thương và vết xước của rễ tự lành lại. Sau khi đã thực hiện các kỹ thuật trồng Lan Hồ Điệp chúng tôi gửi đến bạn một số yếu tố cần quan tâm sau.

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Nhiệt Độ, Ánh Sáng Và Độ Ẩm

– Nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng Lan Hồ Điệp là khoảng 17.5 – 29.5 độ C.

Nhiệt Độ Chuẩn Cho Lan Hồ Điệp

– Dù cây Lan Hồ Điệp ưa sáng nhưng ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá. Thông thường, mọi người vẫn trồng trong nhà với ánh sáng râm hơn cho Lan Hồ Điệp.

– Về độ ẩm, Lan Hồ Điệp khá ưa ẩm khi sinh trưởng tốt nhất trong khoảng độ ẩm từ 55 – 75%.

Cần Kiểm Tra Độ Ẩm Cho Cây Lan Hồ Điệp

Dinh Dưỡng Cho Cây Và Nước Tưới

Khi vào mùa hè, Lan Hồ Điệp cần được cung cấp nhiều dưỡng chất và lượng nước tưới hơn các thời điểm khác trong năm. Song, đến mùa đông, cây lại hạn chế tiếp nhận thêm các chất dinh dưỡng dư thừa. Với mùa xuân cây lại không cần nhiều nước nữa, bạn chỉ nên duy trì 1 tuần tưới một lần là đủ.

Lưu ý: khi tưới nước cố gắng không để đọng nước trên hoa và lá mà trực tiếp tưới nước vào rễ cây. 

Dinh Dưỡng Cho Cây Và Nước Tưới

Đặt Cây Ở Nơi Thông Thoáng

Vị trí nên trồng Lan Hồ Điệp thường ở những nơi càng thoáng khí càng tốt. Cùng với đó những nơi có độ thông thoáng cao cũng giúp ngăn ngừa khả năng mắc sâu bệnh và nấm bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, cũng không nên trồng Lan Hồ Điệp ở những nơi có gió quá mạnh vì sẽ làm hoa dễ bị hỏng.

Đặt Cây Ở Nơi Thông Thoáng

Phòng Ngừa Sâu Bệnh Cho Cây

Lan Hồ Điệp dễ bị sâu bệnh tấn công trong điều kiện môi trường hay thời tiết bất lợi. Vì vậy, khi đến những thời điểm đó bạn cần chăm sóc và quan sát Lan Hồ Điệp kỹ hơn.

Phòng Ngừa Sâu Bệnh Cho Cây

Các Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Thông Dụng

Bảo ái Orchid xin giới thiệu đến bạn đọc các loại giá thể trồng lan hồ điệp và các loại hoa lan khác, Việc trồng và chăm sóc cây lan cũng không phải là khó nhưng đòi hỏi người chơi phải tỉ mỉ và có kinh nghiệm về chăm sóc, để cây lan có thể phát triển và ra hoa .

” Tổng hợp những loại giá thể trồng lan hồ điệp :

Được dùng khá phổ biến, là một chất trồng tốt vì không bị mục, sạch bệnh, tạo thông thoáng cho hệ rễ lan phát triển. Than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và cung cấp dưỡng chất qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

Than được dùng ở đây là loại than gỗ rừng, được nung (hun) thật chín. Tránh tuyệt đối dùng các loại than gỗ rừng sác (như than đước) vì hàm lượng NaCl trong than cao, dễ làm chết lan. Than được chặt nhỏ vừa (kích thước 1 x 3 x 2 cm), không nên chặt quá nhỏ sẽ làm cản trở hô hấp của rễ.

( Than củi thường được sủ dụng trong trồng lan hồ điệp )

Xơ dừa có tác dụng giữ ẫm, giúp cây mau phát triển, vì giữ ẫm tốt nên xơ dừa thường hay bị mục ta có thể thay chất trồng mới trong vòng 1-2 năm.

Giá thể võ đậu phộng có nhiều công dụng vượt trội về nồng độ đạm, độ ẩm, giá thành.. Nên có thể sử dụng giá thể vỏ đậu phộng để bổ sung cho cây lan.

Giá thể vỏ đậu phộng trồng hoa lan

Vỏ thông là chất trồng hoặc làm giá thể cho cây lan bám rể rất tốt.vì vỏ thân sần sùi rễ lan dễ chui vào

Đặc tính của vỏ thông là khó nhiễm các tác nhân gây hại (nấm, rêu mốc…)

Giá thể Vỏ thông thường được sử dụng trồng lan

Mạc rất to tầm 3mm thuận lợi cho việc thoát nước của chậu trồng lan ngoài ra còn giữ ẩm rất tốt (có hạt nhỏ và to xen lẫn nhau)

Có thể thay thế và được xem là tốt hơn bột dừa . Vì bột dừa giữ ẩm nhiều và có nhiều chất chát, phải qua xử lý nhiều lần mới trồng được. Mạc không cần xử lý