Chăm Sóc Lan Tỏi / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Củ Tỏi (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Tỏi)

Trồng tỏi là một nghề quen thuộc với bà con nông dân. Tỏi là một trong những loại cây lấy củ quan trọng và được trồng phổ biến. Nó được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có một số hợp chất trong tỏi rất có lợi cho tim mạch. Tỏi được cho là có chứa chất kháng sinh ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn và nấm gây hại. Vì thế ăn tỏi được cho là một cách tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả.

Khí hậu và loại đất thích hợp trồng tỏi

Tỏi phát triển tốt ở những vùng có khí hậu nống ẩm, đặc trưng là mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tỏi không phát triển tốt ở những nơi có lượng mưa quá nhiều.

Có thể trồng tỏi ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất cát, phù sa và đất sét được khuyến khích sử dụng để trồng thương mại. Đất phải màu mỡ, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và có khả năng giữ ẩm thích hợp trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

Kỹ thuật trồng tỏi

Thời điểm trồng tỏi

Thời điểm trồng có thể khác nhau tùy vào điều kiện thời tiết khí hậu cũng như giống tỏi trồng. 

Ở miền Nam, trồng tỏi từ đầu tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào khoảng tháng 1, tháng 2 năm sau

Đối với một số giống tỏi Tây dùng để ăn lá, thân nên có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm, nhưng thích hợp nhất gồm 2 vụ:

» Vụ đông trồng tháng 9 – 10 thu hoạch tháng 11 – 12

» Vụ xuân trồng tháng 2 – 3 để thu hoạch tháng 4 – 5

♦  Kỹ thuật trồng gừng

Chuẩn bị đất trồng

Phương pháp làm đất trồng tỏi này tương tự như đối với ngô, đậu tương và các rau màu trên cạn khác. Ruộng được cày và bừa từ hai lần trở lên, cách nhau bảy ngày hoặc ít hơn. Sau khi cày cần làm tơi xốp đất và tiến hành lên luống đất.

Luống tỏi nên rộng từ 1,2 đến 1,5m. Giữa các luống làm rãnh rộng 30cm. Khi lên luống thì bạn nhớ rạch luôn hàng để sau này bón phân. Mỗi luống thường trồng từ 5 đến 6 hàng. Mỗi hàng cách nhau 20cm là vừa.

Trên các luống đất tốt nhất bạn nên phủ thêm một lớp đất thịt dày từ 2-4cm. Đầm chặt lớp đất thịt này và rải lên một lớp phân hữu cơ. Cuối cùng thêm 1 lớp cát cỡ 2cm nữa rồi mới đem trồng tỏi.

Khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng tỏi là cây cách cây từ 10 -15cm nếu trồng dày thì từ 8-10cm, hàng cách hàng khoảng 20cm là thích hợp. Mỗi hecta đất cần từ 800kg đến 1 tấn tỏi giống tùy vào loại giống và khoảng cách trồng.

Cách trồng tỏi

♦ Trồng tỏi  từ củ

Củ tỏi giống phải là củ to và chắc, không bị sâu bệnh. Củ giống nên nặng từ 12 đến 15g. Mỗi củ có từ 10 đến 12 nhánh là tốt nhất.

Trước khi trồng đem ngâm tỏi vào nước sạch 3 giờ rồi để ráo. Sao đó mang đi cắm xuống đất. 

Khi cắm tỏi thì chỉ cắm ⅔ nhánh thôi và cắm theo khoảng cách đã định. Cắm xong thì phủ đất vụn lên.

♦ Trồng tỏi từ cây tỏi con

Cây giống được 25 đến 30 ngày thì đã có chừng 2-3 lá con rồi. Lúc này đem nhổ cây con, đồng thời cắt bớt rễ và lá ngọn đi.

Hàng nào đã bón phân lót thì bạn đem tỏi trồng xuống. Khoảng cách giữa mỗi cây tỏi nên định trước. Khi trồng chỉ cần moi 1 lỗ nhỏ sâu khoảng 3 đến 4cm rộng 4 đến  5 phân rồi đặt cây con xuống là được.

Nhẹ nhàng đặt cây con thẳng đứng vào hố.

Dùng hai tay ấn nhẹ đất xung quanh hố để giữ chặt gốc cây là được.

Xoa phẳng mặt luống vừa trồng rồi mới trồng cây tiếp

Cách chăm sóc cây tỏi

Phủ luống tỏi

Sau khi trồng xong cần tiến hành tủ kín đất mặt luống để giữ ẩm, giữ nhiệt (về mùa đông) cho đất, giúp cây chống bén rễ hồi xanh; hạn chế được cỏ dại mọc trên luống.

Vật liệu dùng để tủ: Tùy điều kiện cụ thể, có thể dùng các vật liệu như: Rơm, rạ, trấu… để tủ lên mặt luống ngay sau khi trồng xong.

Tưới nước

Khi chuẩn bị gieo trồng, nếu đất chưa đủ ẩm thì phải tưới đất trước một hoặc hai ngày. Trong trường hợp đất trở nên quá ướt sau khi tưới, nên để ruộng khô cho đến khi đạt được độ ẩm mong muốn. 

Tần suất tưới phụ thuộc vào loại đất và lượng mưa của địa phương trong thời kỳ cây sinh trưởng. Đất mùn nên được tưới từ 1 đến 2 lần một ngày. Với loại đất cát cần tưới thường xuyên hơn. Đến khi cây trổ 3-4 lá thì hạn chế tưới nước.

♦  Kỹ thuật trồng hành tây

Phân bón

Mỗi hecta tỏi cần lượng phân bón: 20 tấn phân chuồng, 300 kg đạm urê, 500 kg supe lân và 240 kg kali sunphat (tính ra 1 sào đất cần 2 tấn kg phân chuồng, 30 kg đạm urê, 50 kg supe lân và 24 kg kali sunphat). 

Đất chua cần bón thêm vôi bột. Khối lượng vôi tùy theo độ chua của đất. Toàn bộ vôi bột, phân chuồng, lân và, 1/3 số đạm kali dùng để bón lót. Rải đều theo hàng và trộn kỹ số đạm và kali còn lại dùng để bón thúc.

Bạn sẽ chia ra bón thúc 3 lần vào từng thời điểm như sau:

» Sau khi trồng 2 đến 3 tuần thì bón thúc lần 1

» 20 đến 25 ngày sau khi bón đợt 1 thì bón đợt 2

» Sau khi bón đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày thì bón đợt 3.

Lượng phân bón thúc chia đều cho cả 3 lần bón.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Trồng tỏi hay gặp bệnh sương mai, bệnh than đen. Lúc này bạn cần dùng các loại thuốc đã được chỉ định với từng bệnh. 

Bệnh sương mai xuất hiện vào cuối tháng 11 dương lịch, khi có nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao. Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boocđô 1% hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90%.

Bệnh than đen hay còn gọi là  Urocystis cepula Prost. Bệnh này thường xuất hiện trên củ sắp thu hoạch. Thậm chí kể cả trong thời kỳ bảo quản cũng có thể có.  Bạn cần cách ly những củ bị bệnh ra và dùng Zineb 80% để phun.

♦  Kỹ thuật trồng cà chua

Thu hoạch và bảo quản củ tỏi

Sau khi trồng 120 đến 130 ngày là thu hoạch được rồi. Dấu hiệu nhận biết củ tỏi đã trưởng thành và sẵn sàng để thu hoạch là khi thấy lá đã úa vàng, héo và gân khô. 

Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản. Nếu có nhiều để vào kho, trên giàn nhiều tầng.

Củ tỏi nên được bảo quản ở nơi mát, nơi khô ráo. Với điều kiện này tỏi có thể giữ được trong vài tháng. Đừng lưu trữ tỏi trong môi trường ẩm! Hạn chế bảo quản tỏi trong tủ lạnh vì tỏi sẽ bị mềm và mất hương vị.

♦  Kỹ thuật trồng cà rốt

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tỏi

Tỏi vừa là gia vị quan trọng trong các bữa ăn, vừa là loại cây dược liệu quan trọng. Chính vì thế cây tỏi đã đem lạ giá trị kinh tế cao cho người trồng. Nhưng việc trồng và chăm sóc như thế nào để nâng cao được năng suất và chất lượng tỏi là bài toán đang được nhiều nhà nông quan tâm.

1.1. Mục đích của giặm, tỉa

– Đảm bảo khoảng cách, mật độ cho ruộng tỏi

– Tập trung dinh dưỡng cho các cây còn lại

Sau khi trồng 5 – 7 ngày, cây tỏi mọc và hồi xanh cần kiểm tra ruộng tỏi để giặm những cây bị chết bằng củ giống vào nơi thiếu cây. Việc giặm phải được thực hiện sớm để cây mọc đồng đều.

2.1. Tác hại của cỏ dại

– Tranh chấp ánh sáng, nước, dinh dưỡng với tỏi.

– Cỏ dại là nơi tồn tại và lây lan của nhiều loại sâu bệnh hại, do đó ảnh hưởng đến năng suất và phẩm cấp củ.

2.2. Tác dụng của xới xáo đất

Xới xáo là công việc làm cho lớp đất trên mặt luống và xung quanh vùng gốc cây được tơi xốp, thông thoáng, không bị dí chặt, có các tác dụng sau:

– Ở giai đoạn đầu, giúp cho cây con sinh trưởng, phát triển nhanh, khỏe hơn.

– Giúp bộ rễ cây phát triển nhanh, khỏe mạnh, tăng khả năng hút dinh dưỡng, hút nước.

– Xới xáo làm lớp đất mặt quanh bộ rễ tơi xốp, thông thoáng; chế độ nhiệt, ẩm độ được duy trì ổn định sẽ giúp cây hút dinh dưỡng tốt, sinh trưởng, phát triển nhanh.

– Góp phần chuyển hóa nhanh, nhiều các chất dinh dưỡng ở tầng đất mặt để cung cấp cho cây.

– Khi bón thúc phân bón cho cây phải kết hợp với xới xáo đất, có tác dụng đảo trộn, vùi lấp kín phân bón góp phần làm cho phân chuyển hóa nhanh cung cấp dinh dưỡng cho cây, đồng thời hạn chế được sự rửa trôi, xói mòn làm mất phân bón.

– Xới xáo cũng là một trong các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, cỏ dại rất có hiệu quả và an toàn.

2.3. Yêu cầu kỹ thuật làm cỏ, xới đất

– Làm sạch cỏ trên ruộng tỏi

– Làm cỏ bằng tay để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với tỏi, nhổ sạch cỏ dại mọc quanh gốc và luống tỏi.

– Làm cỏ không ảnh hưởng đến cây tỏi

– Yêu cầu kỹ thuật vun xới

+ Thường tiến hành kết hợp với các lần bón thúc.

+ Xới vào những ngày thời tiết không mưa.

+ Xới nhẹ quanh mép và vét luống, không xới sâu và sát ảnh hưởng đến rễ tỏi.

Tỏi có thể xới từ 3- 4 lần tùy theo từng giống:

Lần 1: sau trồng 10 – 15 ngày, xới sâu rộng khắp mặt luống, kết hợp bón thúc đạm lần 1.

Lần 2: sau trồng 25 – 30 ngày, bón thúc lần 2

Lần 3: sau trồng 40 – 45 ngày xới hẹp xung quanh gốc, bón thúc lần 3

3.1. Căn cứ để tưới nước

3.1.1. Nhu cầu nước của cây

* Khái niệm về nhu cầu nước của cây:

Như cầu nước là mức nước cần thiết để bù lại lượng nước cây trồng mất đi do sự bốc, thoát hơi trong điều kiện cây trồng sinh trưởng bình thường.

* Nhận biết triệu chứng thiếu, thừa nước đối với cây tỏi

– Thiếu nước: cây sinh trưởng, phát triển kém, lá bị héo, nếu thiếu nước lâu ngày cây có thể bị chết.

– Thừa nước: lá vàng, sau đó thối rụng

3.1.2. Nhu cầu tưới với cây tỏi

* Khái niệm: Nhu cầu tưới cho tỏi là lượng nước cần cung cấp bổ sung cho lượng nước tự nhiên trong đất còn thiếu để đáp ứng theo yêu cầu sinh trưởng, phát triển của cây tỏi nhằm đạt một năng suất nào đó.

3.1.3. Xác định thời điểm tưới

Mỗi thời kỳ sinh trưởng của cây đều yêu cầu một giới hạn ẩm độ nhất định, khi điều kiện tự nhiên không đảm bảo ẩm độ đó ta cần phải tưới bổ sung. Do vậy nếu xác định đúng thời điểm tưới cho cây trồng có một ý nghĩa rất lớn cho sinh trưởng, phát triển của cây và nâng cao hiệu quả của việc tưới nước cho cây tỏi.

Hiện nay có nhiều phương pháp xác định thời điểm tưới như là:

* Phương pháp xác định tưới theo ẩm độ đất:

– Phương pháp xác định tưới theo ẩm độ đất là phương pháp rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong thực tế.

– Căn cứ vào ẩm độ đất: theo dõi định kỳ khi đất khô hạn (độ ẩm dưới 60% độ ẩm tối đa đồng ruộng) thì cần phải tưới cho tỏi.

* Phương pháp xác định tưới theo thời gian sinh trưởng của cây

– Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi

+ Dựa vào thời vụ trồng tỏi được xác định và điều kiện thời tiết của vùng. Ví dụ: Vụ đông cây tỏi thường thiếu nước, cây dễ bị hạn ở thời kỳ đầu, nhưng thời kỳ này cây tỏi cũng không cần nhiều nước, nên chỉ cần cung cấp nước đủ ẩm (độ ẩm đất khoảng 65 – 70%) cho cây là được.

Cây tỏi vụ đông dễ bị thiếu nước, do đó cần có chế độ tưới nước hợp lý để nâng cao năng suất.

Qua đó xác định thời gian cần tưới và số lần cần tưới qua các giai đoạn sinh trưởng của cây.

Trước khi thu hoạch 3 – 4 tuần ngừng tưới nước để tăng cường quá trình tích lũy chất khô vào cơ quan sử dụng.

3.1.4. Xác định phương pháp và kỹ thuật tưới

* Phương pháp tưới: là cách đưa nước vào ruộng để biến nước đó thành nước cung cấp cho cây trồng.

* Kỹ thuật tưới: là các biện pháp kỹ thuật cụ thể được áp dụng để thực hiện các phương pháp tưới đã đề ra.

* Yêu cầu tưới:

– Khi tưới nước cho cây tỏi phải đảm bảo đưa nước vào ruộng đúng lượng nước của chế độ tưới đã quy định.

– Phân phối đều nước trong khu tưới.

– Điều hoà được các chế độ dinh dưỡng trong đất để thỏa mãn không những nhu cầu nước và điều kiện sinh sống khác cho cây.

* Các phương pháp tưới cho tỏi

Hiện nay có nhiều phương pháp tưới như phương pháp tưới rãnh, tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới trên mặt bằng vòi, gáo, ô doa nhưng dùng phương pháp tưới rãnh là phổ biến.

– Phương pháp tưới rãnh:

Tưới rãnh là phương pháp tưới sử dụng mạng lưới rãnh dày đặc trên đồng ruộng để đưa nước chảy vào rãnh thấm vào đất nhờ tác dụng của lực mao dẫn trong đất và chỉ một phần ít thấm xuống đáy rãnh theo trọng lực.

Ưu điểm:

Chi phí tương đối thấp

Sau khi tưới lớp đất mặt vẫn giữ nguyên, không tạo lớp đất chặt ở phía trên, mặt đất vẫn tơi xốp, kết cấu đất ít bị phá vỡ, không gây xói mòn bề mặt.

Dinh dưỡng không bị rửa trôi, do đó chế độ nước, không khí và dinh dưỡng trong đất được điều tiết thích hợp, thỏa mãn điều kiện sống của cây.

Tưới rãnh ít tốn nước.

Khi tưới lá cây không bị vết thương, hạn chế được một số sâu bệnh.

Nhược điểm:

Thời gian tưới chậm.

Tổn thất nước lớn khi rãnh dài.

Biện pháp kỹ thuật áp dụng với tưới rãnh không ngập nước:

+ Sử dụng nơi có độ dốc thấp, đất có thành phần cơ giới nhẹ, sau khi kết thúc tưới nước phải ngấm hết vào đất.

+ Nơi có độ dốc lớn, đất có thành phần cơ giới nhẹ và trung bình khi nước chảy vào 3/4 rãnh thì dừng cấp nước.

+ Tưới rãnh đảm bảo nước từ 1/3 luống 1/2 so với độ cao luống nghĩa là chỉ vừa đủ ngấm cho 2 bên rãnh, đảm bảo đất vẫn có độ xốp và đủ ẩm, giữ được độ thoáng, xốp của đất màu.

+ Đối với tỏi đông, nếu thấy đất trong luống quá khô dưới 60% độ ẩm tối đa đồng ruộng thì tưới cho tỏi nhưng không tưới quá 80% độ ẩm tối đa đồng ruộng, chỉ đủ vừa ẩm cho đất.

3.1.5. Chuẩn bị các nguồn lực để tưới

Các nguồn lực cơ bản cần chuẩn bị như:

– Nguồn nước tưới: không bị ô nhiễm; phải cung cấp đủ lượng nước cần

– Thiết bị và hệ thống dẫn nước

– Gia cố bờ vùng, bờ thửa ruộng hành để giữ nước

– Nhiên liệu, năng lượng điện phục vụ chạy máy bơm nước

– Nhân lực để vận hành, điều tiết dẫn nước tới ruộng trồng tỏi cần tưới.

3.2. Tiêu nước cho cây tỏi

3.2.1. Khái niệm

Tiêu nước là quá trình điều tiết rút bớt nước mặt ruộng để đảm bảo đúng với yêu cầu của cây tỏi.

Tiêu nước mặt ruộng phụ thuộc vào nhiều yếu tố cơ bản:

+ Cây trồng: Cây tỏi là loại cây màu, có khả năng chịu lượng nước kém hơn cây lúa cho nên mưa ngày nào phải tiêu thoát ngày ấy.

Sau các đợt mưa, ẩm độ đất trên 80% độ ẩm tối đa đồng ruộng, cần tiêu thoát nước nhanh cho tỏi vì cây tỏi rất sợ ngập, đất ngập úng, thiếu không khí ảnh hưởng đến sự phát triển củ.

+ Độ che phủ đất, tính chất của đất.

+ Kích thước, hình dáng thửa ruộng cần tiêu thoát nước.

+ Loại hệ thống công trình tiêu.

3.2.2. Tác động của tiêu nước

Tác động của tiêu nước: được thể hiện ở 2 mặt là tác động trực tiếp và tác động gián tiếp.

– Tác động trực tiếp: Làm giảm lượng nước trên mặt đất và trong đất…

– Tác động gián tiếp: Bao gồm tác động đến khí hậu, đất đai, cây trồng, sản xuất nông nghiệp, kinh tế xã hội, và các điều kiện môi trường.

3.2.3. Phương châm tiêu nước

Phương châm tiêu nước là chôn nước, rải nước:

– Chôn nước: lợi dụng các khu trũng, ao hồ, đầm trữ nước lại lúc mưa to để tiêu dần về sau.

– Rải nước: là tiêu thoát về nhiều nơi, tránh tập trung vào chỗ trũng. Cần căn cứ khả năng chịu ngập của cây trồng để ưu tiên thời điểm tiêu.

Tỏi là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, tốc độ sinh trưởng nhanh, thành phần dinh dưỡng phong phú. Vì vậy cần phải cung cấp chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống của cây.

Tuy nhiên phân bón cho tỏi phải là phân đã qua chế biến như phân hữu cơ hoai mục, phân vô cơ N, P, K hoặc các loại phân tổng hợp NPK, phân vi sinh hoặc kết hợp dùng các loại phân bón lá như Komic, pomior, humix… Nghiêm cấm sủ dụng các loại phân tươi, phân chưa hoai để bón.

Để cung cấp phân bón cho tỏi được hiệu quả cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

4.1. Nguyên tắc sử dụng phân bón

4.1.1. Bón đúng loại phân

Sử dụng đúng loại phân mà cây tỏi yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Bón không đúng loại phân không những phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.

Giai đoạn đầu cây tỏi cần loại phân có hàm lượng Đạm cao hơn. Nếu dùng phân hỗn hợp NPK để bón cho cây thì chọn loại có hàm lượng đạm cao như: NPK 20-10-10, NPK16-16-8,….

4.1.2. Đúng liều lượng

Bón đúng liều không những đáp ứng được yêu cầu của cây tỏi mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng.

Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón nhằm tiết kiệm được kinh tế, phù hợp với yêu cầu của cây, tránh lãng phí phân bón, thì người sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kết hợp với quan sát hình thái và tình trạng của cây, đất đai, thời tiết, mùa vụ để quyết định lượng phân bón cho thích hợp.

4.1.3. Đúng thời điểm

Trong suốt thời kỳ sống, cây luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển. Vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, sai nguyên tắc. Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng thấp.

4.1.4. Đúng cách

Bón đúng cách là bón phân sao cho cây hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào (đúng theo hướng dẫn của nhà SX).

Có nhiều phương pháp bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hoà vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước, v.v

Một khi đã xác định được đúng loại phân, đúng liều lượng mà cách dùng lại không đúng thì làm giảm tối đa hiệu quả sử dụng.

4.2. Kỹ thuật bón phân thúc cho tỏi

Phân bón thúc cho cây tỏi nhiều hay ít còn tùy thuộc vào điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết, kỹ thuật canh tác và các giống tỏi khác nhau.

Bón phân thúc cho cây tỏi có nhiều cách bón: bón trực tiếp, hòa vào nước tưới, phun lên lá…, có thể bón phân đơn hoặc dùng phân hỗn hợp NPK thì tùy theo điều kiện và tập quán canh tác của từng vùng. Diện tích là 1000 mét vuông.

Cách bón: Bón theo hàng, hốc hoặc hòa vào nước để tưới.

Bón thúc lần 1: sau khi trồng 7 – 10 ngày, tưới 5 – 10 kg urê

Bón thúc lần 2: sau trồng 15 – 20 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg urê.

Tưới phân cho ruộng tỏi

Bón thúc lần 3: sau trồng 30 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg urê

Bón thúc lần 4: sau trồng 40 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg kali

Cách dùng như sau:

– Thời kỳ hình thành củ: Bắt đầu cây có củ có thể phun 2-3 lần liên tiếp để chăm sóc củ, mỗi lần cách nhau từ 7-10 ngày, cho củ phát triển đều, tăng sức đề kháng, cho năng suất cao. Liều lượng phun như trên

Chú ý khi sử dụng: Phun lướt, không phun đi phun lại, nếu gặp mưa sau 5h phun phải phun bổ sung, sử dụng bình sạch để phun, không sử dụng chung với bất cứ sản phẩm hay thuốc trừ sâu, trừ bệnh nào khác.

4.3. Thực hiện quy trình bón phân thúc cho tỏi

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ và vật tư

Bước 2: Xác định loại, lượng phân cần bón

Bước 3: Hướng dẫn kỹ thuật

Bước 4: Đảo, trộn phân .

Bước 5: Rạch hàng, hốc

Bước 5: Rải phân theo hàng hoặc hốc

Bước 6: Lấp phân kín

chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tỏi

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA TỎI

Cây hoa tỏi có tên khác: Dây chuông tím

Màu sắc: hồng.

Cây hoa tỏi là dây leo thuộc họ Tử uy.

Đường kính hoa: 5cm

Chiều cao thân: 100 – 500 cm

Nguồn gốc cây hoa tỏi: vùng nhiệt đới nước Mỹ.

Thời gian hoa tỏi nở từ tháng 9 – 10. Dáng hoa rủ màu hồng và nở rộ. Đầu cánh hoa chia thành 5 phần, khi bắt đầu nở hoa có màu đỏ tím sau đó đổi thành hồng nhạt. Khi cắt cánh hoa và lá sẽ có hương tỏi. Tại vùng Đông Nam Á cây được trồng trong vườn nhà, nhánh cây leo có thể vươn dài đến 4 – 5m. Cây hoa tỏi thích hợp với nơi có ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây không chịu rét vì thế tháng 11 nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

Cách trồng cây hoa tỏi

Chú ý độ ẩm và giá lạnh.

Đổi chậu trồng hoa tỏi: những chậu câu mua ở chợ trong mùa hè và mùa thu là những chậu cây đã được phun thuốc, nhằm làm cho cây phát triển chậm về chiều cao và nên có cột đỡ cho cây khỏi ngã. Mùa xuân khí hậu ấm áp nên đổi cây sang trồng ở chậu lớn hơn. Tỉ lệ đất trồng là 6 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn và 1 phần chất khoáng trồng cây, sau đó bón thêm phân. Vào mùa mưa kéo dài nên chuyển cây vào dưới mái hiên hoặc trên ban công, đồng thời giảm tưới nước và đặt cây ở nơi thoáng gió.

Cắt tỉa: cắt nhánh sau khi hoa nở.

Chú ý

Tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Lá lan tỏi sẽ bị tổn thương khi tiếp xúc với giá rét, vì thế mùa đông nên đặt cây vào phòng nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng.

Nhân giống cây hoa tỏi

Có thể giâm cành để nhân giống. Dùng nhánh chồi dài 10 cm mọc dài từ mùa xuân đến mùa hè để giâm cành. Đất trồng là đất Akadama hạt nhỏ.

Điểm quan trọng

Đặt cây nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

Giảm tưới nước cho cây vào mùa mưa.

Tháng 11 nên đem chậu cây vào nhà.

Sưu tầm và biên soạn.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ánh Hồng (Dây Lan Tỏi) • Sài Gòn Hoa 2022

Dây ánh hồng là một loài cây dây leo có hoa đẹp màu thành chùm. Hoa có màu tím oải hương đậm và mờ dần thành trắng ở cổ họng, khi hoa nở rộng màu tím nhạt dần. Dây leo ánh hồng sẽ làm đẹp cho vòm cổng, giàn leo nhà bạn thêm sinh động và đặc biệt loài cây này được biết là có khả năng đuổi rắn.Vừa qua, Sài Gòn Hoa nhận được câu hỏi từ một khách hàng về cách trồng cây lan tỏi hay còn gọi là dây ánh hồng. Vì thế, Sài Gòn Hoa sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách trồng và chăm sóc dây ánh hồng (dây lan tỏi).

Cách trồng dây ánh hồng (dây lan tỏi)

Nguyên vật liệu trồng cây:

Trồng cây ngoài đất:

Bước 1: Đào hố và bón lót

Sau khi mua cây giống ánh hồng về, bạn cần chuẩn bị một hố trồng có kích thước rộng hơn bầu cây một ít. Bón lót vào hố một ít phân bò hoặc các loại phân hữu cơ khác.

Bước 2: Thêm giá thể

Đổ vào hố một lớp đất trộn bao gồm tro trấu + sơ dừa

Bước 3: Trồng cây

Tháo bỏ bầu cây (bọc ni lông hoặc chậu nhựa) sau đó đặt cây vào hố. lấp đất lại, nén đất vừa phải.

Bước 4: Tưới nước

Sau khi đã trồng cây vào hố cần tưới đẫm nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây mọc khỏe mạnh.

Lưu ý: Trồng cây ở vị trí đầy đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

Trồng cây trong chậu:

Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất trồng

Chậu trồng dây ánh hồng không cần lớn lắm, vì cây mọc vừa phải, khi cây lớn có thể thay chậu và đất trồng cho cây. Đất trồng cây trong chậu nên thêm đất thịt để đảm bảo cho cây phát triển tốt.

Bước 2: Trồng cây vào chậu

Đổ một ít hỗn hợp đất trộn vào chậu sau đó tháo bầu đất và trồng cây vào chậu. Bỏ đất lắp đầy mặt chậu để hoàn tất việc trồng dây ánh hồng.

Bước 3: Tưới nước

Sau khi trồng xong, tưới đãm nước cho cây.

Cách chăm sóc dây ánh hồng (dây lan tỏi)

Dây ánh hồng sống khỏe nên không đòi hỏi chăm sóc nhiều.

Tưới nước: Tưới nước cho cây khi đất bị khô và giảm tưới vào mùa mưa.

Cắt tỉa: Thời gian cắt tỉa; sau khi cây ra hoa. Dây ánh hồng có tốc độ sinh trưởng trung bình vì thế không cần quá lo lắng về sự mọc lan của cây. Nếu bạn cắt tỉa dây ánh hồng nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.                            

Điện thoại: (028) 3720 3389 – Tổng đài CSKH: 090 180 5859

Nhân viên phụ trách: 0909 51 3389 – 0906 703 720 – 0909 583 720 

Hotline: 090 789 2809 

Email: saigonhoa@gmail.com chúng tôi

Website:  chúng tôi

Rate this post