Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn Ra Hoa / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Duhocaustralia.edu.vn

# 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Đuôi Chồn Ra Hoa To Khỏe

Cây Lan Cẩm Cù Và Cần Thiết 2022

Bát Bảo Tiên, Hoa Lan Bát Bảo Tiên Bán Tại Hà Nội

Cây Con Hoa Lan Trúc Phật Bà

Cách Trồng Lan Kiều Vàng (Thủy Tiên Vàng)

Tìm Hiểu Về Lan Vũ Nữ Vàng Và Cách Chăm Sóc Chúng

Những cây hoa lan đuôi chồn là giống hoa lan đẹp ra nhiều hoa hơn các giống lan khác và được rất nhiều người yêu thích, vậy làm sao mà bạn có thể chăm sóc những cây hoa lan đuôi chồn nở đúng thời điểm mà bạn mong muốn như thời điểm tết.

Hoa lan Đuôi chồn hay còn được gọi là Sóc ta (Rhynchostylis Retusa) có đặc điểm dễ nhận ra đó là các sọc trắng mờ chạy dọc mặt dưới của lá. Mặt dưới màu nhạt hơn mặt trên lá, lá rất dày và mọng thường dài khoảng 20-40 cm, bề rộng lá 2-3 cm và xếp khép chữ V chứ không mở phẳng, đầu lá non chia 2 thùy nhọn hoắt, đầu lá già thì tù hơn nhiều. Hoa nở thành chuỗi xếp khít nhau có màu trắng đốm tím, mùi thơm nhẹ, thường ra hoa khoảng tháng 4.

CÁCH CHỌN GIỐNG LAN ĐUÔI CHỒN

Để có được những cây hoa lan đuôi chồn phát triển khỏe mạnh thì bạn nên lựa chọn các ngọn cây lan tươi, xanh thẫm , bánh tẻ chưa ra lá mới ở ngọn là tốt nhất. Bởi do đây là giống cây không có khả năng tích trữ nhiều dinh dưỡng, nếu chọn các ngọn quá non, thì dễ bị sốc môi trường, không ra rễ dẫn đến chết và còi cọc, mặt khác chọn ngọn quá già sẽ lâu ra rễ nhưng nhanh lụi tàn, do già hóa.

Khi bạn lựa chọn những cây lan đuôi chồn thì bạn nên quan sát xem màu lá của cây có màu xanh đâm và bộ rể của cây có có phát triển không và màu rể của cây còn giữ được không, rể của cây thường có màu trắng bạc. tuyệt đối không lựa chọn các ngọn đã héo, vàng, úa rụng hay vàng lá, và khi bạn lựa chọn cây thì không nên bị ướt hay bị ẩm nếu cây bị ẩm ướt thì bộ rể của cây rất hay bị thối hay mầm bệnh phát triển theo.

Đặc biệt đối với những cây hoa lan đuôi chồn thì bạn nên lựa chọn giá thể trồng thật thoáng và nên có thể ghép lên gốc cây hoặc trồng trong chậu với một ít than to để giữ ẩm. Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn.

Cắt tỉa vệ sinh cho cây lan đuôi chồn mới mua về

Khi lan mua về cần được cắt loại bỏ rễ khô và đã chết, cắt rễ chỉ để còn 10-15cm, việc cắt rễ nhằm loại bỏ phần rễ đã bị tổn thương nhiều, đồng thời loại bỏ nấm bệnh trú ngụ trong rễ.

Thời điểm: cần cắt tỉa sớm, tốt nhất là ngay sau khi mua về.

Xử lý thuốc và treo ngược cây lan đuôi chồn

Xử lý thuốc, lan cần được xử lý thuốc để loại bỏ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho lan.

Lan được xử lý với hỗn hợp thuốc là: B1 + N3M + Ridomil gold + Alitte + Regan. Pha theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc, lan được ngâm ngập trong hỗn hợp thuốc trong 5 phút.

Vớt ra treo ngược trong khoảng từ 15-20 ngày.

KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAN ĐUÔI CHỒN

Đối với việc bạn trồng những cây hoa lan đuôi chồn thì bạn có thể ghép vào những thân cây gỗ hay các cành đã khô để có thể giúp cây bám chắc và phát triển tốt.

Khi bạn ghép cây lan đuôi chồn nếu bạn không để ý và chăm sóc tốt thì cây rất rể bị thối nhũn nên ta buộc lan trúc đầu xuống đất hay song song với mặt đất để tránh hoàn toàn hiện tượng ứ đọng sương trên ngọn cây lan.

Sau đó, bỏ khô không tưới trong 3-7 ngày đầu tiên nhằm giúp vết thương được lành miệng.

CÁCH CHĂM SÓC HOA LAN ĐUÔI CHỒN

Khi bạn ra các cửa hàng lan . bạn nên lựa chọn mua những cây đã trồng lâu rồi thì khi bạn mang về chăm sóc cây sẽ phát triển tốt hơn. Khi bạn mới mang cây về thì bạn để cây tại nơi thoáng mát và không tưới nước khoảng 2-3 ngày để giúp cây cây quyen với môi trường khi hậu tại khu vườn nhà bạn.

Với cây được bóc từ rừng về nên xử lý ngâm thuốc nấm trong 15 phút rồi treo ngược, tưới thuốc kích rễ. Nên nhớ treo nơi thoáng mát, tránh mưa, và tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ, chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể.

Khi cây đã trồng ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp. Mùa nắng nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô.

BÓN PHÂN CHO CÂY HOA LAN ĐUÔI CHỒN

Cây hoa lan đuôi chồn phát triển rất nhanh trong thời gian khoảng 2 tháng khi bạn đã trồng tại nhà, để giúp những cây hoa lan đuôi chồn phát triển khỏe mạnh thì bạn cần bón thêm lượng phân vô cơ hoặc hữu cơ sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn

cần tưới với liều lượng loãng, có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và bón phân bón lá vô cơ khoảng nửa tháng 1 lần để cây phát triển cân đối và được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY LAN ĐUÔI CHỒN

Hoa lan Đuôi cáo là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh, nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn ( nhất là những vườn thiếu độ thông thoáng trong mùa mưa), nhện đỏ… Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm Physan, Ridomil, Daconil… và các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần. Khi phun cần đúng liều lượng và theo sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc thầy thuốc chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật.

CÁCH XỬ LÝ CÂY HOA LAN ĐUÔI CHỒN RA HOA

Bạn sẽ thấy những cây hoa lan đuôi chồn sẽ ra hoa vào đầu mùa mưa, nếu bạn hiểu về đặc tính sinh trưởng của cây thì bạn sẽ nhận thấy rằng, khi cây phát triển sau một thời gian chịu khô hạn thì bắt đàu vào mùa mưa thì cây sẽ bắt đầu ra hoa vì vậy mà nếu bạn muốn trồng và chăm sóc những cây hoa lan đuôi chồn vào đúng dịp tết thì bạn có thể làm như sau:

chọn ra những cây to khoẻ, đủ sức ra hoa sau đó giảm nước tưới từ từ cho đến khi ngưng hẳn. Trong quá trình thực hiện này cần phải treo nơi thoáng mát có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ. Cứ treo cây đến khi nào những cơn mưa đầu mùa, quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông thì tưới nước và kích rễ trở lại mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đẹp.

Lưu ý: Nếu muốn điều khiển để lan Đuôi chồn ra hoa phải cần có chế độ ánh sáng. Bên cạnh đó cũng cần giảm nước tưới và không được bón phân trong mùa Đông. Để lan có điều kiện sống tốt nhất trong thời điểm ra hoa cần có một môi trường hanh, khô, nhiều gió, ánh sáng là 80% ánh sáng tự nhiên.

Tham khảo : chăm sóc hoa lan mùa mưa

#1 【Cây Hoa Lan Đuôi Chồn】Cách Nhận Biết Lan Đuôi Chồn

Cách Chăm Sóc Và Bảo Vệ Làn Da Vào Mùa Đông

#1 【Cây Hoa Lan Hoàng Thảo Xoắn】Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Cây Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá 2022

Hiện Tượng Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá Và Cách Xử Lí

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn Ra Hoa Đẹp Như Ý

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con Chắc Khỏe

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Phân Loại Và Chăm Sóc Các Loại Lan Hoàng Thảo Thường Gặp

Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi Ra Nhiều Hoa

Lan đuôi chồn hay còn biết đến với tên gọi tiếng anh là Rhynchostylis retusa. Ngoài ra người ta thường gọi lan đuôi chồn với những cái tên đặc biệt là lan sóc ta, lan sóc tào. Với vẻ đẹp độc đáo và mùi hương vô cùng dễ chịu mà lại rất lâu tàn nên lan đuôi chồn được rất nhiều người chơi lan tin trồng. Để có thể tìm hiểu rõ hơn thì sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn đúng cách tại nhà, sẽ giúp khu vườn bạn trở nên lung linh hơn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn

Là loại lan có đặc điểm rất dễ nhận biết bởi các sọc trắng mờ chạy dọc mặt dưới của lá. Mặt dưới có màu nhạt hơn trên mặt lá, lá rất dày và mọng thường dàu khoảng 30-40cm, bề rộng của lá khoảng 2-3cm xếp khép hình chữ V. Đầu lá non chia 2 thùy nhọn, đầu lá giá thì tù ra nhiều hơn. Hoa của lan đuôi chồn nở thành chuỗi xếp khít lẫn nhau, có màu tím dịu dàng, mùi thơm nhẹ, thưởng nở hoa vào tháng 4.

1. Cách chọn giống lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn là loại cây rất khó trồng và chăm sóc, vì thế khi chọn giống bạn cần chọn những ngọn lan tươi, khỏe mạnh và bánh tẻ khi chưa ra lá mới ở ngọn là tốt nhất để trồng cây. Cây không có khả năng tích trữ dinh dưỡng mà nếu chọn các ngọn cây quá non thì sẽ dễ bị sốc bởi môi trường xung quanh, không mọc ra rễ dẫn đến tình trạng cây bị chết, ngoài ra ngọn quá già sẽ lâu ra rễ nhưng nhanh lụi tàn, già hóa.

Khi chọn lan đuôi chồn cần chú ý cây phải có màu xanh đậm, các rễ trên thân phải có 20% là màu trắng bạc. Không được chọn những ngọn cây héo, úa, rụng lá, đảm bảo cây khô ráo, không bị ướt hoặc ẩm sẽ rất dễ gây thối lan và có nhiều mầm bệnh trong cây.

2. Chọn giá thể trồng cây

Là loại cây đơn thân nên khi chọn giá thể cho cây thì phải thông thoáng, có thể ghép cây lên gốc hoặc trồng trong chậu với ít than để giữ ẩm cho cây. Ban đầu khi ghép cây nên tránh mưa, để cây không bị thối ngọn.

3. Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn

Hiện nay lan đuôi chồn được trồng bằng cách ghép gốc. Lấy dây thép bọc nhựa buộc thật chắc vào chân gỗ hoặc có thể sử dụng các đinh bằng tre hay gỗ đóng vào vị trí ghép ở thân cây.

Để giúp cây lan đuôi chồn sống tốt, phát triển khỏe mạnh thì bạn nên buộc cây lan có phần đầu hướng xuống đất hay song song với mặt đất, như thế sẽ giúp cây tránh được tình trạng ứ đọng sương, nước ở ngọn cây, gây thối bệnh cho cây, đồng thời khi cây phát triển lớn dần sẽ có xu hướng động lên phía trên sẽ tạo ra một vẻ đẹp tự nhiên cho loài hoa này.

Sau khi hoàn thành xong giai đoạn buộc này thì bạn nên để cây khô trong vòng 7 ngày không cần tưới nước sẽ giúp các vết thương mau chóng lành lại.

4. Cách chăm sóc lan đuôi chồn

Khi mua lan đuôi chồn về bạn cần để khô ráo, thông thoáng và đặc biệt là không cần tưới nước cho cây trong vòng 2 ngày đầu sau đó rồi tưới nước bình thưởng trở lại cho cây để cây có thể thích ứng với khí hậu xung quanh.

Với những người mà trồng lan đuôi chồn khi đem từ rừng về thì nên xử lý ngâm với thuốc nấm trong vòng 15 phút rồi treo ngược lên và tưới thuốc kích rễ lên như thế sẽ giúp rễ cây mau ra trở lại. Trồng ở những nơi thoáng mát, tránh mưa, thường xuyên xem và kiểm tra tình trạng của cây, tưới nước khi thấy cây bị khô và khi thấy rễ của cây nhú ra thì hãy đem đi cấy ghép vào giá thể.

Khi chăm sóc cây ra rễ tốt thì bạn cần giữ ẩm giá thể, không được để giá thể qua khô sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cây. Tùy vào nơi ở, khí hậu mà bạn cần chọn cách tưới phù hợp cho cây. Vào mùa nắng nơi tưới nước nhiều và mùa mưa nên tưới khi thấy giá thể bị khô.

Khi chăm sóc cây ra rễ tốt thì bạn cần giữ ẩm giá thể, không được để giá thể qua khô sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cây. Nên bón phân cách nhau khoảng 15 ngày 1 lần để có thể cân đối và làm tăng sức đề kháng của cây.

6. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Lan đuôi chồn thuộc là loài lan rừng nên có sức đề kháng rất mạnh, nhưng trong quá trình phát triển cây vẫn có thể mắc một số bệnh gây hại như: rớt lá chân, thối ngọn (Khi khu vườn nhà bạn thiếu độ thoáng vào mùa mưa), nhện đỏ,… Để ngăn chặn các bệnh về bạn cần phun các thuốc ngừa nấm như Physan, Ridomil, Daconil,… và các thuốc diệt rệp, nhện đỏ phun 1 tháng 1 lần. Chú ý khi phun thuốc cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc thầy thuốc chuyên bán về thuốc bảo vệ thực vật.

7. Cách xử lý cho lan đuôi chồn ra hoa

Để có thể giúp cây ra hoa vào đúng dịp tết thì bạn cần chọn những cây to, khỏe mạnh đủ sức ra hoa sau đó giảm nước tưới từ từ cho đến khi ngưng hẳn. Trong quá trình trồng cây bạn cần phải treo cây ở những nơi thoáng mát, có nắng sáng nhẹ để việc kích thích thành nụ. Thường xuyên theo dõi và quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông thì tưới nước và kích rễ trở lại mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đẹp.

Cách Chăm Sóc Da Mặt Tuổi 40 Chị Em Nên Biết Để Có Một Làn Da Đẹp

Bí Quyết Về Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cho Ra Hoa Đẹp Nhất

Điều Cần Biết Trong Cách Chăm Sóc Cát Lan

Kỹ Thuật Trồng Cây Lan Càng Cua Cho Hoa Nở Rực Rỡ Mùa Xuân

Hoa Lan Bạch Hỏa Hoàng

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn

Cách Chọn Lan Rừng Để Chơi

Cách Chọn Giá Thể Trồng Lan

Cách Xử Lý Cây Con, Tưới Nước Và Hãm Cây

Các Loại Dendro Nắng Và Cách Chăm Sóc

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc

Đuôi chồn (Rhynchostylis Retusa) còn có tên gọi khác sóc ta, là loại lan họ Ngọc Điểm, Sóc ta cũng như Đai Châu có các sọc trắng mờ chạy dọc mặt dưới của lá, không rõ rệt như Đai Châu, mặt dưới màu nhạt hơn mặt trên lá, lá rất dày và mọng thường dài khoảng 20-40 cm, bề rộng lá 2-3 cm và xếp khép chữ V chứ không mở phẳng, đầu lá non chia 2 thùy nhọn hoắt, đầu lá già thì tù hơn nhiều. Lá xếp sát nhau nhìn dáng cây chắc chắn.

Đuôi chồn – một loại lan đẹp, nổi tiếng, được rất nhiều người từ Bắc tới Nam tìm kiếm sưu tầm, rất được ưa chuộng.

Rễ Sóc ta to mập, thường cỡ cây bút chì, cây to được chăm tốt rễ có thể to bằng ngón tay út, có màu trắng bạc, đầu rễ đang phát triển có màu xanh sẫm.

Hoa có dạng chùm dài khoảng 30-45 cm gồm nhiều bông đơn kích cỡ khoảng 2 cm, về cơ bản dáng hoa Sóc ta cũng giống con chim đang sà xuống như Đuôi Cáo nhưng cánh bên nhỏ và môi hoa nhỏ hơn, nhiều chấm tím hơn.

Mùa hoa khoảng tháng 4-6 dương lịch, hoa có mùi thoảng như đồ nhựa còn mới (theo cảm nhận của cá nhân tôi là thế, không biết các bạn thấy giống mùi gì, giống như hoa sữa có người bảo thơm người nói hôi vậy), độ bền khoảng 20-25 ngày tùy sức cây.

Hướng dẫn ghép Lan Sóc Ta lên giá thể

Sóc ta nên ghép gỗ treo cao, thoáng rễ. Nếu vườn có tiểu khí hậu không ẩm mát lắm thì ghép vào cục gỗ rồi đặt cả cục vào chậu đất nung, xung quanh đổ thêm than củi cỡ đầu ngón chân cái (các bạn lưu ý cả gỗ, than đều nên ngâm ngập nước khoảng 1-2 ngày trước khi dùng để nó ngậm đủ nước, còn nếu dùng ngay không ngâm thì giá thể lại chính là thứ tranh giành hút nước của lan). Nếu không có gỗ thì trồng bằng chậu đất nung, giá thể là than củi hết cũng được (than và chậu cũng nên ngâm nước trước, dùng than to cỡ đầu ngón chân trở lên cho thoáng), phía trên mặt chậu đặt vài miếng xơ dừa giúp giữ độ ẩm tốt hơn, chú ý không vùi sâu gốc xuống giá thể, cuống lá dưới cùng cách giá thể khoảng 2 đốt ngón tay, dùng dây buộc thân cây với các dây treo để chắc chắn, không nghiêng, đổ.

Mới trồng hàng ngày tưới nước 2-3 lần tùy xem giá thể còn ẩm hay đã khô, khoảng 5 ngày phun thuốc kích rễ một lần. Quan trọng phải treo được nơi râm mát cây sẽ ra rễ, có rễ rồi mới hút được nước và dinh dưỡng, từ đó cây hồi phục và phát triển dần, lá sẽ căng cứng. Nếu ghép khoảng 20-30 ngày không thấy ra rễ, lá héo tóp mỏng dần đi thì hãy xem lại về độ ẩm, cần để nơi ẩm mát hơn, đặt thêm vật liệu giữ ẩm gần cuống lá dưới cùng (nhưng không dược bịt kín nhé), rễ mới thường đâm ra ở vị trí này.

Có người ghép Sóc ta xong một ngày tưới vài lần nhưng vẫn không ra rễ và lá héo dần, là do môi trường chưa phù hợp, khô nóng quá so với mức mà cây đang cần. Giữ được môi trường ẩm mát thôi thì dù có chưa ra rễ cây vẫn khá tươi tỉnh, rễ sẽ ra chỉ là vấn đề thời gian. Loại này không ưa nhiều nắng, trồng ở thành phố, treo dưới một lớp lưới đen, sàn xi măng cây vẫn có thể héo. Cây chưa ra rễ chỉ cần nước và thi thoảng phun kích rễ thôi, còn nếu cây đã ra rễ khỏe mạnh thì hàng ngày tưới nước 1-2 lần, cách 1 tuần phun phân bón lá NPK 30-10-10 một lần.

Đến khoảng đầu tháng 2 dương lịch chuyển sang NPK 10-30-10 một lần/tuần (hoặc loại khác cũng được không cần chi li chính xác, miễn có hàm lượng P cao), tưới nước lã ít đi khoảng 3-4 ngày một lần (lúc này cũng mưa phùn nhiều), cứ như vậy đến đầu tháng 4 thì hầu như không tưới, để kệ đó một thời gian ngắn nữa cây nhú nụ.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Vảy Rồng Lào

Cách Chăm Sóc Hoàng Thảo Thập Hoa

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến

Những Lưu Ý Khi Dùng Phân Tan Chậm Cho Phong Lan

【Tham Khảo】# 1Lan Đuôi Chồn, Cách Chọn Lan Đuôi Chồn Chuẩn Nhất

Đặc Tính Và Cách Trồng Lan Đuôi Cáo

Trồng Kinh Tế Lan Giả Hạc Pháp

Cây Hoa Lan Giáng Hương Đặc Điểm Và Cách Trồng

Hoa Lan, Bán Giống Lan Hồ Điệp, Cung Cấp Giống Hoa Lan Nuôi Cấy Mô

Địa Chỉ Bán Lan Hồ Điệp Giá Sỉ & Lẻ Chất Lượng Nhất Tp. Hồ Chí Minh

Lan đuôi chồn là giống lan đẹp, chậu lan đuôi chồn là điều tuyệt vời, lan đuôi chồn hiện nay thường gọi với nhiều tên gọi khác nhau như lan sóc ( Rhynchostylis Retusa)

Lan đuôi chồn phát triển khá nhanh, tuy nhiên cây cho ra hoa 1 năm 1 lần nên khi chăm sóc chúng ta thường phải chăm rất kỹ, cho rễ , lá của cây to mập, cây to được chăm tốt rễ có thể to bằng ngón tay út, có màu trắng bạc, đầu rễ đang phát triển có màu xanh sẫm.

Hoa có dạng chùm dài khoảng 30-45 cm gồm nhiều bông đơn kích cỡ khoảng 2 cm, về cơ bản dáng hoa Sóc ta cũng giống con chim đang sà xuống như Đuôi Cáo nhưng cánh bên nhỏ và môi hoa nhỏ hơn, nhiều chấm tím hơn.

Lan đuôi chồn ra hoa vào tháng mấy

cây lan đuôi chồn thường cho ra hoa vào tháng 4 -6 hàng năm, tính theo dương lịch, hoa có mùi hương thơm dễ chịu, hoa thường nở bền trong gần 1 tháng, vào khoảng 20-25, tùy vào tuổi đời của cây, nếu cây lâu năm, chăm tốt, cây khỏe, cây có thể cho ra nhiều vòi hoa hơn và hoa nở lâu hơn

Những chùm hoa dài thướt tha màu trắng tím mọc từ các nách lá mang theo mùi hương hôi hôi đặc trưng của đuôi chồn. Chùm hoa đuôi chồn dài khoảng 30 đến 45 cm, mỗi bông nhỏ xếp sát nhau tạo thành hình một chiếc đuôi rất đẹp, đuôi chồn. Những bông hoa có kích thước khoảng 1,5 đến 2cm, cánh hoa bao gồm các chấm tím, riêng phần lưỡi tím hết. Tuy nhiên, đuôi chồn có bông nhiều chấm tím, bông ít chấm tím, bông tím đậm, bông tím nhạt khá đa dạng.với các loài hoa lan

Đặc điểm nhận biết của lan đuôi chồn

Cây lan đuôi chồn thường có các sọc trắng chạy dọc dưới lá, mặt dưới của lá thường nhạt hơn so với trên mặt lá, lá khum hình chữ V, chứ không mở rộng như nhiều loại lan cùng loại khác, lá cây lan đuôi chồn xếp đối xứng nhau, cá đầu lá chia thành 2 thùy khá nhọn, lá lan đuôi chồn thường cứng hơn và mọng nước hơn các loài lan khác hiện nay.

Thân của cây lan đuôi chồn khá cứng cáp, thường mọc đứng lên và không ngã thân như các dòng hoa khác cùng dòng.

Rễ của cây khá là to và dài, nếu là cây lâu năm sẽ thấy rễ của cây rất lớn và thường có xu hướng mọc dài.

loài lan Đuôi chồn là một loài lan ưa bóng, thích hợp nơi thoáng mát, mọc dưới tán của cây rừng. Do sống ở môi trường dưới tán, nên cây cần độ ẩm rất cao, nhu cầu nước lớn. Nhu cầu về dinh dưỡng của cây lớn, cây lớn nhanh mạnh vào khoảng mùa xuân và mùa hè.

Cách chọn mua lan đuôi chồn

Hiện nay trên thị trường, đối với nhiều người mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm thường hay bị nhầm lẫn giữa lan đai trâu và lan đuôi chồn vì nhìn bề ngoài hình thức 2 loại này rất giống nhau, khi lựa chọn mua ta nên lựa chọn các ngọn còn tươi xanh, màu xanh thẫm bánh tẻ chưa ra lá mới ở ngọn và rất cứng cáp là loại lan đuôi chồn.

Màu sắc: lá cây phải có màu xanh đậm, các rễ trên thân phải có màu khoảng 20 % là rễ màu trắng bạc. Không chọn các ngọn héo, vàng, úa hay rụng lá. Nếu các cây bị cắt trụi rễ nhưng nếu để ý thấy có các đầu rễ mới bắt đầu xuất hiện thì cũng nên lấy vì cây đã qua giai đoạn nghỉ khi bị thu hái trên rừng về.

Lan khi chọn cần phải được khô ráo, không bị ướt hay bị ẩm, nếu bị ẩm hay ướt sẽ gây thối lan và mầm bệnh.

Tuổi ngọn đối với các loài giáng hương tương đối quan trọng, khi ta chọn các cây có tuổi ngọn lớn, nghĩa là thân to, lá mở, dài nhiều thìa lìa cũ trên thân, thân dài, thì cây sẽ sinh trưởng chậm hơn so với cây con, tuy nhiên cây lan trẻ chiều dài thân ngắn, có sức sống mạnh hơn, nhưng do chưa thuần thục ra hoa có thể không ra hoa được trong các năm đầu. Vì vậy lựa chọn các cây bánh tẻ là tốt nhất, các cây bánh tẻ có đặc điểm là gốc rất nhỏ, thân chỉ đạt khoảng 5-10cm ít bẹ lá trên thân, phía dưới gốc các rễ có nhiều rễ nhỏ, các rễ trên ngọn lớn hơn rễ ở phía gốc. Các cành này sẽ cho khả năng sống và ra hoa là cao nhất.

Chuẩn bị vật liệu giá thể trồng lan đuôi chồn

Dể giúp cho những cây lan đuôi chồn phát triển khỏe mạnh, chúng ta cần tiến hành xử lý trước khi ghép lan đuôi chồn vào gỗ, ta nên tiến hành như sau :

cây gỗ được bóc vỏ hoàn toàn, ngâm nước 7 ngày, để cho gỗ thấm đầy đủ nước, tránh hiện tượng gỗ hút ẩm của cây lan khi ghép vào.

Cắt tỉa vệ sinh cho cây lan đuôi chồn mới mua về

Khi lan mua về cần được cắt loại bỏ rễ khô và đã chết, cắt rễ chỉ để còn 10-15cm, việc cắt rễ nhằm loại bỏ phần rễ đã bị tổn thương nhiều, đồng thời loại bỏ nấm bệnh trú ngụ trong rễ.

Thời điểm: cần cắt tỉa sớm, tốt nhất là ngay sau khi mua về.

Xử lý thuốc và treo ngược cây lan đuôi chồn

Xử lý thuốc, lan cần được xử lý thuốc để loại bỏ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho lan.

Lan được xử lý với hỗn hợp thuốc là: B1 + N3M + Ridomil gold + Alitte + Regan. Pha theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc, lan được ngâm ngập trong hỗn hợp thuốc trong 5 phút.

Vớt ra treo ngược trong khoảng từ 15-20 ngày.

Cách chọn môi trường thuần hóa giúp lan đuôi chồn ra hoa:

Cách ghép lan đuôi chồn vào cây gỗ

Sau khi đã xử lý khúc gỗ và cây lan đuôi chồn mua từ rừng hoặc mua ở đâu cũng được, ta tiến hành như sau

Dùng dây thép bọc nhựa, buộc chắc chắn vào thân gỗ và sau đó buộc lan vào đinh tre bằng dây nilon, chú ý không buộc vào thân cây. Để đảm bảo cho cây lan có tỷ lệ sống cao nhất, ít bị chết do bệnh thối nhũn ta nên buộc cây lan trúc đầu xuống đất hay song song với mặt đất, việc làm này tránh được hoàn toàn hiện tượng ứ đọng sương, nước ở ngọn cây, gây thối bệnh cho cây, đồng thời khi cây sinh trưởng sẽ hướng động lên phía trên, tạo vẻ đẹp tự nhiên.

Sau đó, bỏ khô không tưới trong 3-7 ngày đầu tiên. Nhằm giúp vết thương, khi thao tác ghép được lành miệng.

Cách chăm sóc sau khi ghép cây lan vào gốc

Sau khi đã ghép những cây lan đuôi chồn vào gỗ ta không tưới nước trong khoảng 1 tuần đầu và đặt cây ở nơi thoáng gió , ở gưới gốc gỗ ta nên để những chậu nước mát để giúp cho cây hấp thụ và không bị quá khô.

Sau 1 tuần đầu ta tiến hành tưới nước, vì cây không ưa nước nên ta không cần tưới thường xuyên, 2/lần tưới là phù hợp.

Nưới cố định vào khoảng 5-6h, tưới lại nền tưới ướt lan và mặt giá thể,17h tưới lại nền cho ướt đẫm, tưới lan tưới đi tưới lại cây 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút, tưới cho ướt toàn bộ cả cây và giá thể. Việc tưới như này nhằm mô phỏng hiện tượng xuất hiện sương về đêm trong tự nhiên, giúp cây đủ nước và sinh trưởng nhanh mạnh hơn.

Từ tháng 9 giảm lượng nước xuống thấp 3 ngày/lần, tưới ướt bề mặt. Tháng 10 – 3 năm sau, không tưới nước.

Bón phân: đối với các loài giáng hương thì nhu cầu phân bón là khá cao, tuy nhiên chỉ bón phân khi cây đã ra rễ. Trong thời gian cây chưa ra rễ, chỉ phun Vitamin B1 Grow more, định kì 3 ngày/ lần nồng độ 1-2ml/2.5 l nước.

Cây hoa lan đuôi chồn phát triển rất nhanh trong thời gian khoảng 2 tháng khi bạn đã trồng tại nhà, để giúp những cây hoa lan đuôi chồn phát triển khỏe mạnh thì bạn cần bón thêm lượng phân vô cơ hoặc hữu cơ sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn

cần tưới với liều lượng loãng, có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và bón phân bón lá vô cơ khoảng nửa tháng 1 lần để cây phát triển cân đối và được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng.

Sau khi cây đã ra được rễ mới, ta thực hiện bón phân 30-10-10 + TE grow more, liều lượng 1g/ 4 lít nước, phun ướt, cả 2 mặt lá, từ tháng 4-10. Đồng thời vẫn duy trì phun B1.

Trong tháng 9 thực hiện phun phân bón 6-30-30+TE grow more, nồng độ 1g/4lit.

Từ tháng 10 trở đi, không bón và để cây chịu hoàn toàn điều kiện tự nhiên.

Phòng bệnh: do trong môi trường luôn có bệnh hại cây lan vì vậy cần phun phòng định kỳ. Phun hỗn hợp Ridomil gold+ Alitte+ regan, định kỳ 15 ngày/ lần.

Từ tháng 10-3 năm sau, không phun phòng dịch. Do thời kỳ này điều kiện khắc nghiệt nên tương đối ít bệnh hại.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY LAN ĐUÔI CHỒN

Hoa lan Đuôi cáo là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh, nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn ( nhất là những vườn thiếu độ thông thoáng trong mùa mưa), nhện đỏ… Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm Physan, Ridomil, Daconil… và các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần. Khi phun cần đúng liều lượng và theo sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc thầy thuốc chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật.

CÁCH XỬ LÝ CÂY HOA LAN ĐUÔI CHỒN RA HOA

Bạn sẽ thấy những cây hoa lan đuôi chồn sẽ ra hoa vào đầu mùa mưa, nếu bạn hiểu về đặc tính sinh trưởng của cây thì bạn sẽ nhận thấy rằng, khi cây phát triển sau một thời gian chịu khô hạn thì bắt đàu vào mùa mưa thì cây sẽ bắt đầu ra hoa vì vậy mà nếu bạn muốn trồng và chăm sóc những cây hoa lan đuôi chồn vào đúng dịp tết thì bạn có thể làm như sau:

chọn ra những cây to khoẻ, đủ sức ra hoa sau đó giảm nước tưới từ từ cho đến khi ngưng hẳn. Trong quá trình thực hiện này cần phải treo nơi thoáng mát có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ. Cứ treo cây đến khi nào những cơn mưa đầu mùa, quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông thì tưới nước và kích rễ trở lại mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đẹp.

Lưu ý: Nếu muốn điều khiển để lan Đuôi chồn ra hoa phải cần có chế độ ánh sáng. Bên cạnh đó cũng cần giảm nước tưới và không được bón phân trong mùa Đông. Để lan có điều kiện sống tốt nhất trong thời điểm ra hoa cần có một môi trường hanh, khô, nhiều gió, ánh sáng là 80% ánh sáng tự nhiên.

Lan Dendro Mini Yaya

Cây Lan Cẩm Cù Chậu Treo

Cây Hoa Lan Báo Hỷ?đẹp Lung Linh, Hương Thơm Nhẹ

Bật Mí Địa Chỉ Bán Hoa Lan Ngọc Điểm 2022

Cây Hoa Lan Hoàng Hậu? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan

🌟 Home
🌟 Top