Chăm Sóc Hoa Tường Vi / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Chăm Sóc Hoa Tường Vi

HOA TƯỜNG VI – CÁCH CHĂM SÓC

Trồng hoa Tường ViTường vi hay Tử vi (họ bằng lăng ) là một loài có hoa đẹp, dễ trồng và chăm sóc. Xuất xứ:Sinh sản ở vùng Hoa Đông, Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc.Đặc điểm:– Thích ánh sáng, có khả năng chịu lạnh nhất định, vào mùa đông có thể để ngoài trời, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, tương đối chịu râm mát.Cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, cành non có 4 cạnh, nhẵn, màu nâu trắng. Lá mọc gần đối, hình trái xoan ngược thuôn, gần như không có cuống, màu xanh pha tím, mép nguyên, nhăn nheo.Cụm hoa hình chuỳ ở đầu cành. Nụ hoa hình cầu. Hoa lớn trung bình màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến mảnh nhăn nheo. Nhị nhiều. Quả nang hình cầu, ngoài có cánh đài bao bọc. Hạt có cánh.Tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây dễ nhân giống từ hạt hoặc giâm cành. Ưa khí hậu mát ẩm, có thể chịu được khô hạn. Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.Cách chăm sóc:– Vị trí đặt chậu: nên đặt ở ban công, bệ cửa sổ, sân vườn, nếu che mát quá nhiều cây sẽ sinh trưởng yếu, hoa ít hoặc không nở hoa, vào mùa đông nên chôn chậu trong đất để ngoài trời.– Bón phân: bón gốc sau mùa thu, khoảng tháng 5-6 bón thúc 2 lần, kiểm soát lượng phân đạm để ngăn không cho cây bị lốp.– Cắt tỉa: sau khi hoa nở xong thì cắt bỏ cành hoa, cắt bỏ đi những cành không phù hợp.– Sâu bệnh: bệnh ô nhiễm than, phun dung dịch bột đá vôi và lưu huỳnh 0.3-0.5 độ để dự phòng, đối với những loài sâu bệnh như sâu bông, ve lá có thể dùng dung dịch 80% DDVP 1000 lần dạng sữa để phun diệt.– Tưới nước: phải đầy đủ nước, thời kỳ ra hoa càng phải tưới nhiều hơn nhưng cũng phải ngăn không cho tích nước, thời kỳ ngủ đông nên hạn chế.– Thay chậu: 2 năm thay 1 lần, tốt nhất là vào khoảng tháng 3-4.– Thường xuyên loại bỏ những chồi phát xuất từ gốc đi, nhất là đối với cây trồng trong chậu. Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu ta không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vi

Cây tường vi thường thu hút sự quan tâm của mọi người bởi những chùm hoa bền, tươi tắn ấn tượng.

Cây tường vi có nhiều giống ra hoa khác nhau như tường vi hoa trắng, hoa hồng nhạt, hoa tím và đặt biệt là cây tường vi cho hoa màu đỏ cho nhiều chùm hoa to sặc sỡ.Cây tường vi hoa đỏ thường được các nước trồng phổ biến trang trí sân vườn hoặc trồng dạng cây bụi nhỡ trên công viên do cây có đặc tính chịu hạn tốt và cho hoa đẹp.

Cây thuộc thân gỗ tiểu mộc chịu nắng có thể mọc thành bụi, sống lâu năm và thích hợp trồng nơi đất tự nhiên có nhiều mùn và thoát nước tốt, có thể trồng cây tường hoa đỏ trong chậu với giá thể nhưng phải bón phân định kỳ hàng tháng để cây sinh trưởng tốt.

Nếu trồng cây ngoài đất thì việc tưới nước chủ yếu giúp duy trì ẩm độ, tuy nhiên khi cây vào mùa ra hoa thường là tháng 4-6 thì cần phải tưới hàng ngày để giữ hoa bền lâu tàn.

Cây tường vi hoa đỏ trồng chậu thì phải tưới nước hàng ngày vì chậu mau bị bốc hơi nước do không khí nóng, khi cây ra hoa cần tưới đảm bảo cây luôn luôn đủ ẩm độ không bị khô héo.

Cây tường vi hoa đỏ trồng ngoài đất thì cần bón phân hữu cơ hoai mục khi trồng ( bón lót ) và phân hạt giúp bộ rễ cây ổn định như DAP, super Lân, và phân hạt giúp tán lá cây mọc nhiều như NPK gồm 16.16.8 TE; 20.20.15 TE; Dynamic Lifter..( bón luân phiên hàng tháng bón 1 đợt), vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm thì chuyển sang dùng NPK loại có hàm lượng phốtpho hay kali cao để giúp cây chuyển sang giai đoạn chuẩn bị ra hoa như NPK tím 15.3.20 TE…

Cây trồng chậu thì bón phân một tháng làm hai đợt gồm một đợt hữu cơ như phân bò ủ hoai mục, phân trùn quế, Dynamic Lifter, bánh dầu…và một đợt NPK luân phiên như trên.

Nếu bón phân định kỳ đầy đủ cây tường vi hoa đỏ sẽ cho nhánh lá bóng xanh thẩm tràn đầy sức sống.

3 .Phòng trừ sâu bệnh trên cây tường vi

Cây tường vi hoa đỏ thường bị các loại rệp muội hay rệp bông hút chích nơi dưới lá kèm theo nấm đen bọ hóng khiến cho lá cây trở nên xấu xí và rụng đi, cần dùng các loại thuốc luân phiên phòng trừ rầy rệp như Bassa 0,1-0,15%, Karate 2,5 EC, Ofatoc 400 EC….kết hợp thuốc trừ nấm như Kasumin, Valythamicin, Carbenzim, Anvil…và phân bón lá như Vitamin B1, Ba lá xanh 16.16.8, K-humat…( có thể pha chung ba loại trừ rệp, trừ nấm và phân bón lá trong một bình theo liều lượng khuyến cáo nhà sản xuất)

Chú ý phun phòng luân phiên định kỳ hàng tháng, kết hợp các loại thuốc trên để tránh lờn thuốc, phun khi thời tiết chuyển mùa hay mưa kéo dài để cây luôn khỏe mạnh.

Mùa hoa tự nhiên cây tường hoa đỏ là tháng 4-6 và hoa kéo dài khoảng 2 tháng rải rác trên tất cả đầu cành của cây tạo thành từng chùm to đỏ tươi.

Để giúp cây đủ sức ra hoa cần bón phân định kỳ đầy đủ trong năm, và thời gian cắt tỉa cành chính phải đảm bào thời gian trong hay trước tháng 9-10 âm lịch, Vì cắt sau thời gian này thì những cánh mới còn non, không đủ sức ra hoa nữa.

Trường hợp cắt tỉa chồi gốc thì cứ tiến hành bình thường hàng tháng để cây tập trung dinh dưỡng lên nuôi thân nhánh chính.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tường Vi Cánh Mỏng

Hướng dẫn trồng hoa tường vi

Hoa tường vi là một trong nhiều loài hoa leo, hoa tường vi mang vẻ đẹp mong manh, trong trắng và tinh khiết nên hay được trồng ở nhiều nơi, bên cạnh đó kỹ thuật trồng cây hoa tường vi cũng không quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo cách trồng hoa tường vi để cây nở hoa đẹp nhất.

Cách trồng và chăm sóc hoa tường vi cánh mỏng

Hoa tường vi có tên gọi khác là tử vi (họ bằng lăng) là một loài có hoa đẹp, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Loài cây này có xuất xứ từ vùng Hoa Đông, Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc.

Cây tường vi thường thu hút sự quan tâm của mọi người bởi những chùm hoa bền, tươi tắn ấn tượng. Cây tường vi có nhiều giống ra hoa khác nhau như tường vi hoa trắng, hoa hồng nhạt, hoa tím và đặt biệt là cây tường vi hoa màu đỏ thường cho nhiều chùm hoa to sặc sỡ.

Đặc điểm của hoa tường vi

Đây là loài cây thích ánh sáng, có khả năng chịu lạnh nhất định, vào mùa đông có thể để ngoài trời, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, tương đối chịu râm mát. Cây tường vi là cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, cành non có 4 cạnh, nhẵn, màu nâu trắng.

Lá mọc gần đối, hình trái xoan ngược thuôn, gần như không có cuống, màu xanh pha tím, mép nguyên, nhăn nheo.

Cụm hoa có hình chuỳ ở đầu cành, nụ hoa hình cầu. Hoa lớn trung bình thường có màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến mảnh nhăn nheo, nhị nhiều. Quả nang hình cầu, ngoài có cánh đài bao bọc và hạt có cánh.

Để hoa ra quanh năm, người chơi hoa cần tuân thủ theo một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Tốc độ sinh trưởng của loài hoa này ở mức trung bình. Cây dễ nhân giống từ hạt hoặc giâm cành ưa khí hậu mát ẩm, có thể chịu được khô hạn. Đất trồng cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây hoa

Vị trí đặt chậu: Người chơi hoa nên đặt cây ở ban công, bệ cửa sổ, sân vườn, nếu che mát quá nhiều cây sẽ sinh trưởng yếu, hoa ít hoặc không nở hoa. Vào mùa đông, người trồng nên chôn chậu trong đất để ngoài trời.

Phân cần được bón cho gốc sau mùa thu, khoảng tháng 5-6 bón thúc 2 lần. Người chăm sóc cây cần kiểm soát lượng phân đạm để ngăn không cho cây bị lốp. Sau khi hoa nở và tàn cần được cắt bỏ cành hoa, cắt bỏ cành không phù hợp.

Sâu bệnh: với bệnh ô nhiễm than, người trồng cần phun dung dịch bột đá vôi và lưu huỳnh 0.3-0.5 độ để dự phòng. Đối với những loài sâu bệnh như sâu bông, ve lá, người chăm sóc cây có thể dùng dung dịch 80% DDVP 1000 lần dạng sữa để phun diệt.

Cây cần phải được đáp ứng đầy đủ nước, thời kỳ ra hoa càng phải tưới nhiều hơn nhưng cũng phải ngăn không cho tích nước, thời kỳ ngủ đông nên hạn chế tưới cây. 2 năm cây nên được thay chậu 1 lần, tốt nhất là vào khoảng tháng 3-4.

Người chơi hoa nên thường xuyên loại bỏ những chồi phát xuất từ gốc, đặc biệt đối với cây trồng trong chậu. Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, người trồng có thể dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần.

Giữ cây luôn cho hoa bền, đẹp

Khi xuân về, cây bắt đầu phát chồi, cây chỉ cần chăm sóc bình thường, không bón quá nhiều để các chồi ra ngắn đốt. Khi chồi ra dài khoảng 5cm, người trồng nên ngắt búp chỉ để từ 2-4 nách lá và cứ làm như vậy cho đến khi cây đâm nhiều chồi mới.

Đến khoảng 20 tháng 3 âm lịch, người chăm cây có thể ngừng không ngắt chồi nữa. Trong thời gian này, cây cần được cung cấp đủ nước và tăng cường lượng lân (hoặc pha tro bếp vào nước tưới 2 lần/tháng). Khi tăng lân, cây sẽ cho đốt cây ngắn, cành cứng đủ sức mang những chùm hoa to. Khoảng trung tuần tháng 4 âm lịch, cây sẽ có hoa với những cành hoa rực rỡ.

Khi các cành đã nở hết hoa, người chơi hoa nên cắt cành đó đi, chỉ để lại 2-4 nách lá, bón thêm lân và chăm sóc bình thường. Sau khoảng 1 tuần, từ những nách lá sẽ cho ra chồi mới và từ những chồi ấy lại cho những chùm hoa. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng những bước như đã nêu trên, người trồng sẽ có cây tường vi ra hoa liên tục đến tháng 10.

Những điều lưu ý khi phun thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu được phân thành 2 loại là thuốc diệt sâu và thuốc diệt khuẩn. Một số thuốc trừ sâu có độc tính mạnh nên cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Thông thường, người phun thuốc nên sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dùng cho thực vật bán trên thị trường là tốt nhất.

Khi phun thuốc, người chăm sóc cây cần chú ý những điểm sau: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, lúc pha loãng phải tuyệt đối tuân thủ liều lượng pha chế, khi trực tiếp phun phải mang găng tay, khẩu trang, mắt kính, khi phun đứng cách xa cây ít nhất 30cm, phun đều, phun mặt sau lá, nên tiến hành phun vào lúc trời râm mát hoặc gần tối, không có gió.

Cách Trồng Cây Hoa Tường Vi

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Khi trồng cây hoa tường vi, vào mùa hè và mùa thu (tháng 5 đến tháng 10) là thời điểm cây tường vi ra hoa rộ, thời gian ra hoa dài.

Cây tường vi có tên khoa học là: Lagerstroemia indica L, nằm trong gia đình họ bằng lăng, cây có nguồn gốc ở Tiểu lục địa Ấn Độ (do đó nó có tên indica). Cây tường vi có tên tiếng Anh thường dùng là: crape myrtle, crepe myrtle, crêpe myrtle, crepeflower.

Điều kiện để trồng tốt cây hoa tường vi

Cây hoa tường vi thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt, thích ánh sáng vừa phải (nhưng vẫn chịu được 1 phần bóng râm) thích đất mùn cát sâu và màu mỡ. Cây hoa tường vi sẽ phát triển tốt khi được sinh ra ở những khu vực hơi ẩm ướt.

Cây tường vi thích được sinh ra trên đất màu mỡ và ẩm ướt. Nó cũng có thể chịu được hạn hán. Cả đất đá vôi và đất axit đều phát triển tốt.

Bạn có biết? Cây tường vi cũng có khả năng chống ô nhiễm mạnh mẽ và khả năng chống lại sulfur dioxide, hydro florua và khí clo.

Cách trồng cây tường vi ra nhiều hoa?

Để kéo dài thời gian ra hoa, các cành tường vi đã ra hoa nên được cắt bỏ kịp thời để mọc lại và các vòng hoa tiếp theo sẽ phát triển.

Để trồng cây tường vi có nhiều hoa hơn, cần làm dày các nhánh của thân cây. Một khi số lượng cành tăng lên thì số lượng hoa cũng tăng theo do hoa tường vi phát triển ở đầu cành.

Thực tiễn đã chứng minh rằng với cách trồng và chăm sóc cây tường vi thích hợp, cây sẽ nở hoa nhiều lần trong năm, số ngày chơi hoa có thể lên tới 100 đến 120 ngày.

Cây tường vi nở hoa bao lâu mới tàn?

Đối với đa phần các giống tường vi, 1 chậu tường vi với hơn chục nhánh, thời gian chơi hoa sẽ rất lâu, có thể cả tháng mới tàn hết 1 đợt hoa. Thời gian chơi hoa lâu như vậy có thể sánh ngang với cây cẩm tú cầu, cây trang đài, huỳnh anh tím.

Cách trồng cây hoa tường vi

Vị trí trồng cây tường vi

Cây tường vi thích ánh sáng mặt trời đầy đủ, và phải được đặt dưới ánh sáng mặt trời ngoài trời trong mùa sinh trưởng và ra hoa ( từ tháng 2 đến tháng 9) để cây phát triển ổn định và ra hoa nhiều.

Cách tưới nước cho cây tường vi

Đất trồng tường vi cần được giữ ẩm, và nên tưới nước mỗi ngày một lần vào mùa hè và mùa thu. Trong điều kiện khô nắng nóng, nhiệt độ cao như ở miền Tây, số lần tưới có thể được tăng lên một cách thích hợp mỗi ngày. Nếu nước máy nên được lưu trữ trong 2 đến 3 ngày trước khi tưới.

Bón phân cho cây tường vi

Quá nhiều phân bón cho cây tường vi trồng chậu có thể làm cho cành và lá mọc dài. Nếu thiếu phân, cành sẽ yếu và lá sẽ chuyển sang màu vàng. Sự phát triển của toàn cây sẽ yếu đi và không có hoa.

Do đó, cần phải bón phân thường xuyên. Cần phải bón phân nhiều hơn vào mùa tăng trưởng (tháng 2 đến tháng 8), và ít bón phân lại sau mùa thu.

Không bón phân cho cây tường vi vào buổi trưa vào những ngày mưa và nhiệt độ cao vào mùa hè.

Nồng độ phân bón dựa trên nguyên tắc “bón phân ít và áp dụng siêng năng”. Nó được áp dụng cứ sau 20 ngày nếu dùng phân tan chậm.

Cắt tỉa cho cây tường vi

Một số giống tường vi có thể không cần cắt tỉa nhiều, tự thân nó có khả năng phân nhánh mạnh và có sự phát triển chồi mới lớn như giống tường vi tím. Nhưng cũng có 1 số giống tường vi ít phân nhánh hơn như giống tường vi đỏ huyết long, cây chủ yếu mọc thân thẳng, ít nhánh. Do đó, đối với giống tường vi này, đầu năm có thể tiến hành cắt tỉa 2-3 đợt để cây ra nhiều nhánh hơn.

Sau khi ra hoa, nên cắt bỏ những bông hoa còn sót lại để cây ra tược non đồng loạt từ đó có thể chơi thêm nhiều đợt hoa trong mùa hoa tường vi.

Những nhánh dài, cành chồng chéo, cành chéo, cành tăm và cành bị bệnh nên được cắt bất cứ lúc nào để tránh tiêu thụ chất dinh dưỡng của cây 1 cách lãng phí.

Đất trồng cây tường vi

Đất trồng cây tường vi tím bao gồm các thành phần: 20% vỏ trấu + 40% xơ dừa + 40% tro trấu.

Sâu bệnh gây hại cho cây tường vy

Đối với cây tường vy, ít bị nấm bệnh nhưng hay bị loại rệp muội màu đen bám vào lá, thân cây trông rất xấu. Trong trường hợp này anh chị có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu có thành phần ACETAMIPRID……….20% w/w như: Domosphi 20EC, Mopride 20WP, Ascend 20SP…phun phòng ngừa mỗi tháng 2 lần. Khi cây tường vy bị rệp gây hại nặng, phun liên tiếp 3 đợt, mỗi lần cách nhau 4 ngày thì cây sẽ giảm rệp hẳn.

Video hướng dẫn trồng cây hoa tường vi

Cách giâm cành cây tường vi

Cây tường vi có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành, sau khi cắt cành tường vi để giâm khoảng 25 ngày cành sẽ ra rễ, có thể đem trồng.