Chăm Sóc Hoa Lan / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cách Chăm Sóc Hoa Lan Như Thế Nào

Cách chăm sóc hoa lan là một loài hoa đẹp mang ý nghĩa biểu tượng cho sự giàu sang và quyền quý. chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách trồng và chăm sóc …

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan – Hoa đẹp

Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện …

14 thg 8, 2018 · Tải lên bởi Khoa Học Cây Trồng

‎Chọn lựa giống lan phù hợp · ‎Cách chăm sóc lan ra hoa…

MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA LAN …

Chuyển đến Cách trồng hoa lan rừng, chiết tách cây – Trong đó, lan rừng có nguồn gốc tự nhiên nhất, biểu tượng cho nét vương giả, mang vẻ đẹp tinh tế và …

Cách trồng Lan Rừng vào Chậu cho người mới tập chơi – Thvm

Chuyển đến Chăm sóc hoa lan trong chậu – Thvm – Hoa Phong Lan đang được rất nhiều người ưa chuộng và chọn nó làm một thú chơi tao nhã. Lan có rất …

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa …

28 thg 7, 2018 – Trồng hoa lan được xem là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và niềm yêu thích thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, bên …

Các bước chuẩn bị trồng hoa lan

Phong lan là loài hoa nở lâu ngày và được nhiều người chọn để làm đẹp cho nhà mình. Tuy nhiên, đây là một loại hoa khó trồng, nếu không biết cách chăm sóc …

Phong lan là một loài hoa đẹp và mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Để có được một chậu lan đẹp ngoài việc chọn giống, nâng cao kỹ thuât nuôi trồng thì bạn cũng …

Cáchchăm sóc hoa lan tại nhà xinh đẹp lâu hơn

hoalan360.com › cach-cham-soc-hoa-lan-tai-nha

Nếu bạn đã lỡ yêu lan, muốn để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt và ra hoa trở lại, hãy để cáchchăm sóc hoa phong lan để chúng tôi giúp bạn thỏa nguyện.

Cáchchăm sóc hoa lan đơn giản và dễ hiểu nhất – Orchivi.com

orchivi.com › Chăm sóc lan

10 thg 4, 2019 – Từ đây ta sẽ tìm ra được cáchchăm sóc hoa lan ra hoa theo mùa. Nảy mầm gốc. cach cham soc hoa lan don gian va de hieu nhat-nay mam goc.

Cáchtrồng lan rừng và bí quyết chăm sóc lan ra hoa tuyệt đẹp

xenangtudong.com › tin-tuc › cach-trong-lan-rung-va-…

Hướng dẫn cách trồng lan rừng và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc lan từ lâu đã là một sự quan tâm của nhiều người yêu phong lan, bởi hoa lan là loài hoa …

Hướng Dẫn CáchTrồng Và Chăm Sóc Hoa Lan – Cây Cảnh Giả

caycanhgia.com › Tin tức cây xanh

Hoa Lan được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa… như cây Lan thì đòi hỏi phải có một môi trường đặc biệt cũng như là cáchchăm sóc cây kỹ lưỡng..

Cáchchăm sóc lan sau khi mua về

Cáchchăm sóc hoa lan treo

Cách trồng lan cho người mới chơi

Cáchchăm sóc lan phi điệp

Cách xử lý cho lan ra hoa

Cáchchăm sóc lan ra hoa

Cáchchăm sóc hoa lan rừng

Cách trồng hoa lan trên gỗ

Chăm Sóc Hoa Địa Lan

Trong khi người Tây phương ưa chuộng những giống Cymbidium có hoa lớn, mầu sắc rực rỡ và lâu tàn, người Á đông lại thích thú với những cây lan nhỏ và hoa cũng nhỏ tuy có hương thơm nhưng lại chóng tàn. Trong số những cây lan nhỏ, người Trung hoa, Nhật Bản, Hàn quốc và một số ít người Việt lại sưu tầm những cây lan tiểu diệp với lá nhỏ hẹp (Narrow leaf cymbidium).

Cuốn Tiểu Diệp Lan Tuyển Tập do Lưu Thanh Dũng chủ bút tạp chí Hoa Lan Trung quốc biên soạn và Trung Hoa Đài Bắc Quốc Lan Liên Hiệp Tổng Hội ấn hành vào năm 2000. Sách khổ lớn với trên 270 trang với rất nhiều hình ảnh và chú thích về những giống lan lá nhỏ như:

 Cymbidium goeringii Rchb.

Cymbidium longibracteatum (Y.S Vu & CC Chen)

 Cymbidium ensifolium (L) Swart

 Cymbidium kanran. Makino

 Cymbidium szechuanicum. Y.S & S.C. Chen

 Cymbidium farberi. Rolfe

Theo các khoa học gia Âu Mỹ, Cymbidium longibracteatum chỉ là một biệt dạng (variety) của lan giống Cym. kanran và Cym. tortisepalum và Cymbidium szechuanicum cũng chỉ biệt dạng của Cymbidium cyperifolium. Trong cuốn sách này không đề cập đến giống lan Cymbidium dayanum lá cũng rất nhỏ và hoa cũng khá đẹp nhưng không thơm.

Ông Liou-yi Ho, Chủ tịch Hội lan Á đông tại Đài Loan đã viết tựa đề cuốn sách như sau:

Lan Á đông có nhiều liên hệ tới lịch sử Trung quốc. Khi mùa xuân tới những cây lan lá nhỏ như Cymbidium geeringii, Cymbidium faberi và longibracteatum bắt đầu nở hoa. Vào mùa Xuân, thực là hạnh phúc biết bao khi được thưởng thức những cây lan Á châu lá hẹp. Những người Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn quốc thường trao đổi tin tức về những giống lan này. Nhưng những tin tức liên hệ về những giống lan mới khám phá tìm tòi ra trong năm chưa được cập nhật hóa. Tôi đã được mời đến thăm vườn lan Shi Tsuan và tới thăm ông Jian người đã thâu thập được dữ kiện về loài lan lá nhỏ tiểu diệp.

Ông Jian đã thăm viếng nhiều vườn lan chuyên trồng những giống lan tiểu diệp tại Trung Hoa và Đài Loan. Ông đã tới Dali biên giới Trung hoa và Tây Tạng để nghiên cứu về Cymbidium goeringii, tới Luchia và các vùng lân cận để tìm

kiếm về lan Cymbidium longibracteatum và Chiasu, Chekiang kiếm lan Cymbidium goeringii. Ông Jian đã nghiên cứu tỉ mỉ về những cây lan lá hẹp ở những vùng ông đặt chận đến. Ông là một người rất rành rẽ các loài lan, đặc biệt là những cây lan kiếm lá hẹp. Ông dành toàn thời gian để nghiên cứu về lan tiểu diệp như cách cấy giống, môi trường sinh hóa, đia chất và đặc biệt là giá trị của cây lan. Ông Jian cũng đã thu lượm được rất nhiều chủng loai để nuôi trồng, chụp hình và biên soạn thành sách.

Việc làm của ông được mọi người trong nước tán thưởng nhưng công việc chính yếu là sưu tầm những cây lan tiểu diệp.Cuốn sách này không những để chỉ dẫn người nuôi trồng, chủ nhân, các người yêu chuộng, các nghệ sĩ hoặc các người thưởng lãm.

Xin được nhấn mạnh về những giống lan tiểu diệp đó là những cây được lai giống cổ truyền và đó là một nguồn hy vọng mới cho hoa lan trên thế giới. Lan tiểu diệp có rất nhiều biến dạng và gần đây, hàng năm có nhiều cây hiếm quý được lai tạo liên tục. Những cây lan Bạch hóa cổ truyền và những cây đúng tiêu chuẩn mang rất nhiều mầu sắc và những cây mới lai tạo lại có nhiều lưỡi, nhiều cánh rất đẹp.

Những cuộc triển lãm những cây Lan Kiếm Tiểu diệp sẽ nâng cao sự hiểu biết và nới rộng thương trường quốc tế. So với giống lan Cymbidium sinense đã có 20-30 năm, lợi điểm thương mại vì giống lan này dễ trồng và các giống lan tiểu diệp phải có từ 5-10 năm củ mới sống được.

Sử sách Trung quốc đã lưu truyền trên một ngàn năm về những cây lan lá hẹp thuộc giống Cym. ensifolium và Cym. goeringii. Những giống lan này cũng khá phổ thông tại Nhật Bản và Hàn quốc nhưng cách nuôi trồng lại khác nhau. Hơn nữa các giống lan Âu Mỹ khá đẹp đã tràn ngập thị trường nội địa và đã khá rất phổ thông với người bản xứ.

Do đó muốn xuất cảng lan Á châu với một số lượng lớn chúng ta cần phải có một kế hoạch quảng cáo về những giống lan tiểu diệp. Với việc toàn cầu hóa về kinh tế và việc trồng cấy hàng loạt, nếu được chúng ta giới thiệu có hiệu quả các giống lan Á Châu không những chỉ phổ thông tại Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn quốc mà sẽ còn tới mọi nơi trên thế giới nữa.

Những giống lan trong sách này, đa số là những bông hoa biệt dạng (varieties) hoặc dị dang (peloric) mầu sắc thực là đẹp đẽ và hình dáng rất lạ lùng chưa từng thấy trên thị trường hoa lan quốc tế. Rất tiếc, chúng tôi không đủ khả năng hiểu biết Hán tự để trình bầy cặn kẽ mọi chi tiết trong sách.

Chăm Sóc Hoa Lan Mùa Lạnh

Không giống như động vật, Thực vật nói chung và Phong Lan nói riêng không thể di chuyển để tránh rét hoặc tự tỏa nhiệt để giữ ấm cơ thể. Cơ chế phát triển và tiến hóa các các loài thực vật từ nhiều năm trước, giúp chúng thích nghi với điều kiện sống ở những vùng lạnh.

Đa số các loài Phong lan có giới hạn nhiệt độ thấp bị hại là 10 – 12°c. Dưới nhiệt độ đó, chúng giảm sinh trưởng phát triển hoặc thậm chí có thể chết. Tuy nhiên, cùng một số cây nhưng sống ở các vùng địa lý khác nhau có khả năng chịu nhiệt độ thấp khác nhau đó là do thích nghi dần với điều kiện nhiệt độ thấp.

1. Tác động của nhiệt độ thấp

– Nhiệt độ thấp làm cho lá cây bị héo do nhiệt độ thấp ức chế sự hút nước của hệ rễ và sự vận chuyển nước của hệ mạch. Đó là lý do vì sao vào mùa lạnh cây hay bị héo lá tóp thân dù độ ẩm môi trường vẫn được duy trì.

– Nhiệt độ thấp làm tổn hại đến màng tế bào, màng các bào quan gây ức chế quang hợp của lá, làm giảm hô hấp, ức chế các quá trình tổng hợp nhất là tổng hợp protein do các enzim hoạt động yếu.

– Ở nhiệt thấp màng Nguyên sinh chất bị tổn hại làm tăng tính ngoại thấm nên thất thoát chất dinh dưỡng của tế bào.

– Nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng bộ rễ. Sự hút nước và chất khoáng bị giảm mạnh làm cho cây thiếu nước và chất dinh dưỡng.

– Ở các cây không chịu lạnh các lipid của màng có tỷ lệ chuỗi axit béo bão hoà cao hơn cây chịu lạnh, do đó gặp lạnh màng có khuynh hướng đổi thành trạng thái bán tinh thể. Khi tính lỏng của màng kém, các protein của màng không hoạt động bình thường dẫn đến hậu quả xấu cho sự vận chuyển các chất, sự biến đổi năng lượng và hoạt động enzim.

2. Biện pháp khắc phục

– Chọn loài phù hợp với điều kiện khí hậu môi trường. – Chọn thời điểm hợp lý để nhân giống. – Rèn luyện cây con thích nghi dần với điều kiện nhiệt độ thấp. – Bón phân hợp lý, nhất là kali là dạng phân có khả năng giúp cây chống rét tốt. – Thực hiện các biện pháp chăm sóc hợp lý.

3. Áp dụng lên cây Phong lan trồng trong môi trường vườn nhà

Cá nhân mình chơi và chăm lan với tiêu chí thuần cây theo điều kiện thực tế nhà mình. Tuy nhiên, khi thời tiết quá bất lợi hay đối với những cây lan quý có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu/cm thì mức độ rủi ro quá cao cần phải có những biện pháp chăm sóc, hỗ trợ đúng cách để cây vượt qua mùa lạnh.

– Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi cây đã quá giới hạn chịu lạnh là xuất hiện những vết “bỏng lạnh” trên lá.

– Cây lan chịu lạnh tốt nhất là trong quá trình ngủ, nghỉ. Thời điểm này ở miền Bắc, một số cây như Ht Kèn, Long tu lào, Long tu xuân, Ht Vôi … đã xuống hết lá và bước vào mùa nghỉ nên hoàn toàn yên tâm. Một số cây Phi điệp nguồn gốc Nam Lào và Tây nguyên đã đứng ngọn, phình thân hết cỡ cũng vậy. Với những keiki còn non, nên tránh rét thụ động bằng cách để chỗ khuất gió, bọc nilon …

– Không dùng phân bón có hàm lượng N cao khi nhiệt độ xuống thấp mà phải tăng K. Cũng có thể dùng Nano đồng (15 ngày/lần).

– Lưu ý:

+ Dù tăng cường Nano đồng hay Kali giúp cây chống chịu rét thì cũng cần thực hiện trước khi bước vào vụ rét 1 – 2 tháng.

+ Nano đồng và bạc có tác dụng phòng bệnh hơn chữa bệnh.

+ Nano đồng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc trừ bệnh nhưng Nano bạc thì không.

+ Cách tốt nhất và có tính bền vững là bổ xung cân đối và đầy đủ các nguyên tố đa lượng (N, P, K) và vi lượng (TE) trong suốt quá trình chăm sóc.

P/s: Đọc hết bài này những người có vườn đáp ứng điều kiện môi trường tốt: nền đất, đầy đủ nắng, gió và ẩm … sẽ cho rằng không cần thiết. Gần đúng! Trong điều kiện môi trường tốt, cây sẽ tự tổng hợp những chất cần thiết để hạn chế tác động xấu của thời tiết bất lợi. Nhưng nếu trồng lan trong điều kiện xung quanh là tường gạch và bê tông, 1-2 tiếng nắng/ ngày, 24/ 24 hun hút gió mùa Đông bắc … Bạn biết đấy, nó lại là phạm trù khác!

Chăm Sóc Hoa Lan Càng Cua

Hoa giáng sinh hay còn gọi là lan càng cua, thuộc họ xương rồng

Cách trồng và chăm sóc lan càng cua:

* Cây hoa càng cua thích hợp trồng trong chậu ở nơi râm mát. Đất trồng phải giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và hơi chua.

* Chậu trồng hoa lan càng cua nên bổ sung các phân hữu cơ để bón lót. Cây lan càng cua bình thường có thể tưới bổ sung một ít phân loãng và thời điểm trước khi ra hoa tăng thêm một ít phân lân. Sau khi hoa nở thì hạn chế tưới nước và nếu thời tiết quá lạnh phải đưa vào nhà để đảm bảo cây sống tốt.

Cách trị một số bệnh thường gặp ở lan càng cua:

* Bệnh vàng cây: lan càng cua đòi hỏi thời gian chiếu sáng ngắn và không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp nên để tránh vàng cây cần che bóng, thông gió, phun nước vào thân. Một nguyên nhân khác gây vàng cây là do nhện đỏ phá hoại nên cần kiểm tra cây thường xuyên để diệt trừ sâu bệnh.

* Cây rụng hoa: lan càng cua rụng nụ hoa và hoa là do thiếu dinh dương, thời tiết quá lạnh hoặc đất quá ẩm nên khi chăm sóc cần chú ý tưới nước và bón phân, mùa đông cần mang vào phòng để tránh rét.

Lưu ý: Để lan càng cua ra nhiều hoa, trước khi hoa nở 40-70 ngày, mỗi ngày phải để trong buồng tối 12 giờ.

Kỹ thuật nhân giống lan càng cua:

Kỹ thuật nhân giống lan cua không khó, có thể trực tiếp giâm thân, hoặc ghép.

Thời gian tiến hành: thời tiết mát mẻ vào mùa xuân, hè và thu đều được (Mùa thu giâm thân tốt nhất bởi cây ra hoa chủ yếu vào tháng 11 tới tháng 3 sang năm).

Cách tiến hành: Khi giâm cây có thể cắt mấy đốt thân, hong khô 1-2 ngày, cắm vào đất tơi xốp, rồi tưới một ít nước. Về sau cách 3-5 ngày tưới 1 lần, không để đọng nước, sau 1 tháng là ra rễ, nảy chồi mới.

Lưu ý: Nhân giống bằng thân cây không đẹp lắm và hoa không nhiều.

Thời gian tiến hành: lan càng cua đựoc tiến hành vào 2 mùa xuân và thu

Gôc ghép thường được chọn là cây xương rồng, trước khi cắt ghép thì khử trùng dao bằng cồn hoặc hơ qua lửa đỏ. Chọn cành lan càng cua ghép dẹt hai bên khoảng 2-3 đốt ngón tay rồi xén ngang thân thành hình chữ V rồi cắm vào gốc ghép, sâu khoảng 2 – 3cm sau đó buộc chặt bằng tấm nilon, để vào nơi râm mát.

Lưu ý: Khi tưới nước không nên tưới nhiều, không tưới vào vết ghép, sau nửa tháng là cây sống ổn định. Ghép cây lan càng cua ta sẽ có những loài hoa đẹp, sinh trưởng nhanh, hoa nhiều thường nở hoa trong năm.