Chăm Sóc Cây Sống Đời Kép / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời Kép

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA SỐNG ĐỜI KÉP

Hoa sống đời kép có tên khác: Hồng hoa cảnh thiên.

Màu sắc: đỏ, cam, vàng..

Cây hoa sống đời kép là loại cỏ lâu năm thuộc giống cảnh thiên.

Đường kính hoa: 1 – 2 cm.

Chiều cao thân: 20 – 40 cm

Nguồn gốc cây sống đời kép: Bán đảo Madagascar, Nam Phi.

Cây sống đời là loại cây đơn giản điểm tô căn phòng trong mùa đông. Thời gian hoa nở từ tháng 10 năm nay đến tháng 5 năm sau. Đặc trưng của loại thực vật này là thân và lá đều rất dày. Cây hoa sống đời không chịu ẩm nhưng lại là loại thực vật dễ trồng và khá khỏe mạnh. Phần hoa nở tập trung ở phía trên, có loại cao, loại thấp, rất đa dạng và phong phú.

Cách trồng cây hoa sống đời kép:

Trồng cây giống: ngoài mùa hè, thì những mùa khác trong năm đều có thể mua cây giống có bán trên thị trường để gieo trồng. Tỉ lệ đất trồng là 5 phần đất mùn, 4 phần đất Akadama hạt vừa và 1 phần phù sa.

Cắt tỉa: thời gian thích hợp là tháng 5 – 6. Cắt tỉa từ phần rễ lên trên, chỉ giữ lại 1/3 thân cây, còn lại cắt bỏ hết.

Đổi chậu trồng: Nếu rễ mọc lên ra khắp chậu dẫn đến khả năng thoát nước kém, thì nên đổi chậu trồng mỗi năm một lần. Sau khi vừa đổi chậu trồng nên tưới đủ nước, rồi giảm lượng nước tưới lại.

Cắt chồi ngọn: thời gian thích hợp là tháng 7 – 8. Khi ban ngày ngắn đi thì đó là thời gian cây mọc chồi ngọn, nên cắt bỏ chồi ngọn để chồi nách mọc nhiều và lượng hoa sẽ tăng.

Chú ý

Bón phân hai lần trong tháng khi cây đang nở hoa. Vì khí ẩm quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị úng, do đó nên cắt bỏ phần rễ này và thay đất trồng.

Nhân giống cây hoa sống đời kép

Có thể dùng cách giâm cành để nhân giống cây. Chiết cành khoảng 5 cm, giâm sâu xuống 2 cm trong chậu chứa đất Akadama hạt nhỏ, rồi đặt vào nơi khô ráo khoảng 1 tháng, thì cây sẽ bén rễ.

Điểm quan trọng

Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng.

Tưới nhiều nước cho cây vào thời kỳ sinh trường, sau đó tưới ít nước lại.

Mùa hè nên cắt bỏ chồi ngọn để tăng lượng hoa.

Sưu tầm và biên soạn.

Cách Chăm Sóc Cây Sống Đời Mini

Nói về đặc điểm thì mỗi một loại cây trồng sẽ có những đặc điểm riêng. Và sống đời cũng vậy. Vậy những đặc điểm đó là gì?

– Cây sống đời có nhiều loại: sống đời ta, sống đời đỏ, sống đời đà lạt…. Và mỗi một loại thì lại có những đặc điểm khác biệt.

– Cây sống đời có hai loại cây là: loại cây cao và loại cây thấp. Với cây thấp thì nó còn có tên gọi khác là thiên cảnh tạp giao, chiều cao của cây thường từ 10-30cm, thân nhỏ, lá mọc đối, thân nhẵn bóng, hoa đỏ và dạng ô. Cho hoa từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Và đây cũng chính là nguồn gốc của tên gọi cây sống đời.

– Thích hợp nhất với điều kiện ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Không thích hợp với thời tiết khô hạn và rét đậm. Cây thích hợp sống trong môi trường đất màu mỡ và có khả năng thoát nước tốt.

– So với nhiều loại cây trồng khác thì sống đời là loài cây rất dễ sống. Bạn chỉ cần bẻ lá già và sau đó cắm lá xuống đất là đã có thể sống dược rồi. Sau một thời gian, các cây con sẽ được tạo ra từ kẽ lá các khía của mép lá. Với đặc điểm sinh trưởng này mà cây sống đời còn là một trong những loại cây cảnh và được trồng để trang trí trong nhà, bàn làm việc….

– Điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển là 20-32 độ C. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì cây sống đời vẫn có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt hơn.

Phương pháp gieo trồng của mỗi một loại cây trồng có những đặc điểm khác nhau. Riêng với cây sống đời thì có 2 phương pháp nhân giống chính là: gieo hạt và nhân giống vô tính (giâm lá/cành/tách cây con). Cụ thể:

– Phương pháp gieo hạt: sử dụng hạt gieo trực tiếp xuống đất. Với hạt giống thì bạn có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh. Tuy nhiên, chúng tôi muốn cảnh báo với bạn rằng phương pháp gieo hạt này sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian và không phổ biến.

– Phương pháp nhân giống vô tính: giâm lá, giâm cành, tách cây con

Với phương pháp này thì nếu có một cây đang trong quá trình sinh trưởng, bạn chỉ cần lấy lá hoặc cành để trồng là cây sẽ tự phát triển và hình thành cây con. Khi trồng cây con sẽ có 2 phương pháp:

Trồng theo luống: với phương pháp này thì bạn cần lên luống cao 25-30cm, sau đó thì tiến hành gieo trồng cay. Tốt nhất nên trồng cây sống đời xen kẽ vói các loại cây tán rộng khác để tạo bóng râm và làm giàn che cho cây.

Trồng trong chậu: nên chuẩn bị đất trồng theo tỉ lệ: 1:1:1:1 với các thành phần gồm: đất + tro trấu + xơ dừa + vôi bột. Trong quá trình trồng thì bạn lưu ý rằng nên trồng cây theo hướng Bắc Nam. Bỏ đất vào chậu rồi sau đó trồng cây lên, dùng bình để tưới nước giúp tạo độ ẩm cho đất để cây phát triển.

Sau khi trồng, để cây phát triển tốt thì cách chăm sóc đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể:

– Tưới nước: cây khi còn nhỏ thì nên tưới nước 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và chiều mát. Cho đến khi cây phát triển có 1-2 tầng nhánh thì chỉ cần tưới 1 lần 1 ngày vào sáng sớm.

– Bón phân: rất dễ trồng và phát triển. Nhưng cây sống đời yêu cầu người chăm sóc cần phải bón phân cho cây nhiều lần. Lưu ý, khi lá cây còn xanh mướt thì không nên bón. Bạn chỉ nên bón phân lần đầu tiên là sau 5 ngày kể từ khi trồng. Nhưng lúc này chỉ nên bón từ 0.5-1 chén phân chuồng hoai mục cùng với 1-2 muống cà phê bánh dầu/giỏ. Sau đó, 15 ngày tiếp theo thì bạn ngâm bánh dầu và NPK vào nước rồi sau đó dùng hỗn hợp đó để tưới lên cây. Lưu ý, không tưới lên hoa vì đó sẽ là nguyên nhân làm chậm quá trình nở hoa.

– Bấm ngọn: với cây sống đời, việc bấm ngọn đúng thời điểm sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển, giúp ra nhiều cành và nhiều hoa hơn. Khi bấm ngọn, bạn chỉ cần cắt bỏ từ 2-3cm phần ngọn của thân chính. Số lần bấm tùy thuộc vào giống cây. Nhưng thông thường chúng tôi thấy rằng mỗi cây sẽ bấm ngọn khoảng 2 lần.

– Phòng trừ sâu bệnh: sống đời thường rất dễ bị các loại sâu bệnh đe dọa, ví dụ như: rầy mềm, sâu ăn lá, sâu vẽ bừa, bọ trĩ. Trường hợp nếu phát hiện cây bị bệnh thì có thể dùng Sherzol, Cyper, Ofunack hoặc Confidor để phun giúp diệt trừ sâu bệnh.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời

Đặc điểm hình thái của cây hoa sống đời

_ Cây hoa sống đời sống rất lâu, có khả năng sinh sản, sinh dưỡng bằng lá rất tốt

_ Cây sống đời có thể giữ màu trong một thời gian dài và có thể ngắm dài ngày bởi vì cây vẫn nở hoa vào tất cả các mùa trong năm kể cả mùa đông trong khi nhiều loại cây khác có thể đang trong giai đoạn ngủ đông

_ Có 2 loại cây sống đời thường được biết đến là : cây sống đời hoa đơn và cây sống đời hoa kép

_ Cây hoa sống đời có rất nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn tùy theo sở thích

+ nếu bạn thích những gam màu nóng bạn có thể chọn Sống Đời kép cánh sen, Sống Đời kép đỏ, Sống Đời đơn đỏ,…

_ Cây hoa sống đời có thể được trồng bằng cây con được lấy ra từ cây mẹ hoặc trồng trực tiếp bằng lá

_ Cây cần nhiều nước nhưng bạn không nên để cây bị úng, tốt nhất hãy làm liếp cao trước khi trồng cây hoa sống đời, cần xới đất cho đủ độ tơi xốp trước khi trồng cây

_ Thời điểm trồng cây hoa sống đời tốt nhất vào khoảng tháng 5-6 dương lịch

_ Bón phân cho cây hoa sống đời không nhiều, chỉ cần 2 lần: lần thứ nhất là sau khi trồng được 5 tháng và 10 ngày sau khi bón phân lần đầu sẽ bón phân lần 2 ( chủ yếu là phân sinh học và NPK )

Cách chăm sóc cây sống đời để cây sống lâu và cho hoa đẹp

+ Vào mùa xuân và mùa hè hãy đặt cây hoa sống đời của bạn ở cạnh cửa sổ hướng tây hoặc hướng đông

+ Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau hãy đặt cây sống đời của bạn gần cửa sổ hướng nam

+ Còn nếu trồng ngoài trời cây cũng có thể chịu được nhưng nếu cẩn thận hãy đặt cây trong bóng râm yếu

_ Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây hoa sống đời là 12,7-29 º C.

_ Cây sống đời rất cần nước nhưng khi tưới bạn hãy chú ý quan sát cây cho đến khi nước rút hết khỏi đáy chậu. Đặc biệt đừng để nước còn sót lại trong vật đựng vì cây rất dễ bị úng và thối khi dư nước

_ Bạn nên cắt tỉa cây hoa sống đời thường xuyên khi cây cao trên 7cm và hoa đã tàn. Nếu làm tốt hoa sẽ tir61p tục nở sau 3 tháng chăm sóc ( Sau khi cắt tỉa không được tưới nước trực tiếp vào cây nữa)

_ Bón phân cho cây sau khi đã tưới nước và chỉ nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc trước 6 giờ tối

_ Chăm sóc và quan sát kĩ cây để tránh sâu bệnh và nếu có sâu bệnh thì sẽ được chữa trị đúng lúc

_ Thường xuyên loại bỏ các lá sắp rụng và phát triển không tốt của cây

Cách Trồng Cây Sống Đời

Cây Sống Đời hay còn gọi là cây bỏng, lá bông, trường sinh, diệp sinh căn, đả bất tử là một loại cây vừa làm cây cảnh cho hoa nở đẹp, vừa là một cây thuốc chữa bệnh hàng ngày đơn giản và hiệu quả.

Cây sống đời hay còn gọi là cây bỏng, lá bông, trường sinh, diệp sinh căn, đả bất tử là một loại cây vừa làm cây cảnh cho hoa nở đẹp, vừa là một cây thuốc chữa bệnh hàng ngày đơn giản và hiệu quả.

Cây sống đời dễ trồng, là cây mọc hoang dã, chỉ cần bẻ hoặc cắt một lá già cắm xuống đất là được. Đặc biệt, cây sống đời còn có khả năng tạo cây con từ kẽ lá các khía của mép lá. Cây cao cỡ 40 – 60cm, thân tròn, nhẵn, mọng nước, có đốm tía. Lá mọc đối, chéo chữ thập, đơn hoặc 3 – 4 lá chét dày, mép khía răng cưa tròn. Hoa màu đỏ hay vàng cam, rủ xuống trên một cán dài ở ngọn thân hay ở lá bên cạnh. Hoa ra vào tháng 2 – 5 đúng dịp mùa xuân. Do đó, sống đời được coi là cây cảnh và được trồng trong chậu hoa mini và dùng để trang trí trong nhà.

Nhiệt độ lý tưởng để cây hoa sống đời sinh trưởng và phát triển là 20°C – 32°C. Cây vẫn có thể sống và phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn nói trên, đặc biệt cây cho màu sắc bông sặc sỡ hơn.

Cây sống đời thích nghi với mọi chân đất, tuy nhiên đất tránh ngập úng và phải thoát nước nhanh.

Hoa sống đời có nhiều loại, trong đó thị trường ưa chuộng gồm các loại sau: sống đời ta (bông lồng đèn), sống đời Đà Lạt (bông trổ lồng đèn nhưng lá lớn), sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẩm trổ tập trung vào dịp tết nguyên đán), sống đời 5 màu (bông nhuyễn, 5 màu trổ tập trung vào dịp tết nguyên đán)…

* Nhân giống hữu tính: áp dụng cho việc gieo hạt. Tuy nhiên, cách nhân giống này cần nhiều thời gian, không phổ biến.

* Nhân giống vô tính: giâm lá, giâm cành, tách cây con.

Sống đời ta và sống đời Đà Lạt nhân giống bằng lá.

Riêng sống đời đỏ và sống đời 5 màu nhân giống bằng cách giâm cành.

+ Tách cây con:

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển cây, ngoài thân chính mọc từ rễ, còn có những cây con. Dùng dao tách cây con ra và đem trồng.

+ Giâm cành:

– Tháng giêng âm lịch: Trồng cây mẹ (cây trưởng thành có hoa)

– Tháng năm âm lịch: Khi cây mẹ có nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ năm cặp lá trở lên có thể tách đem trồng. Vì sống đời nhân giống bằng cách giâm cành nên ra ít cành nhánh, ta có thể tuần tự cắt cành lớn trồng trước, cành nhỏ để trên cây mẹ khi lớn cắt trồng sau, thời gian trồng có thể kéo dài đến tháng 7 âm lịch. Nếu trồng sau tháng 7, sống đời cũng trổ bông, nhưng bông và tán nhỏ không đẹp.

2. Ươm cành giâm

Đất giâm cành phải tơi xốp, dễ thoát nước. Đất thường giâm là đất cát hoặc tro trấu.

iâm cây con vào lớp tro để nơi bóng râm, khoảng 2 tuần khi thấy cây con ra rễ thì đem trồng (trồng ra liếp hoặc chậu).

3. Hướng dẫn cách trồng cây sống đời4. Hướng dẫn cách trồng hoa sống đời

a. Trồng liếp – Trồng trực tiếp vào liếp: liếp cao 25 – 30cm, rộng 150cm, có thể bố trí liếp theo hướng Bắc Nam để sau này trồng xen cây tạo bóng râm che bông khỏi phải làm giàn che. Trồng 5 hàng trên liếp, cây cách cây 25cm.

b. Trồng chậu

– Trồng trong chậu hay bịch nylon: dùng loại bịch 15 x 25cm.

– Hỗn hợp nguyên liệu trồng ban đầu có thể sử dụng như sau: 1 phần đất + 1 phần phân chuồng hoai (phân bò) + 7 phần tro trấu hoặc xơ dừa + 1 kg Lân + 1 kg vôi bột. Nguyên liệu trồng cho vào 2/3 chiều cao bịch để trồng, bố trí bịch theo hướng Bắc Nam, trên liếp đặt bịch nên phủ 1 lớp nylon để hạn chế cỏ dại và sâu hại. Kết hợp với việc phòng các bệnh có nguồn gốc từ đất (dùng formol xử lý đất).

c. Bón phân

Bón phân cho hoa sống đời phải bón nhiều lần, chủ yếu nhìn màu lá mà bón phân, lá có màu xanh mướt không nên bón.

Bón thúc phân chuồng và bánh dầu phộng: Lần đầu sau khi trồng 5 ngày và sau đó hàng tuần bón 1 lần: 0,5 – 1 chén phân chuồng hoai mục + 1 – 2 muỗng cà phê bánh dầu /giỏ.

Tưới nước bánh dầu + DAP hoặc NPK: Cách 15 ngày tưới 1 lần. Ngâm 3 kg bánh dầu + 1kg DAP hoặc NPK trong 10 lít nước, sau đó pha từ 1 – 2 lon sữa bò nước phân DAP vào 10 lít nước sạch tưới cho bông, tưới vào trước 16h chiều, tránh tưới trên ngọn làm hư bông.

d. Tưới nước

– Khi cây còn nhỏ, mỗi ngày tưới 2 lần vào trước 9 giờ sáng và trước 14 giờ chiều.

– Khi cây có 1 – 2 tầng nhánh tưới 1 lần vào sáng sớm.

– Khoảng 3 tháng sau trồng, phải ngắt đọt tạo tán (chiều cao các chậu đồng đều). Tháng 10 xử lý ra hoa, dùng Micracle-Gro (15-30-15) từ 2 – 3 lần khỏang 10 ngày /lần. Tháng 11 dùng Roots (0 – 44); sau 1 tuần nếu cây chậm ra hoa, phun tiếp Growmore ( 6-30-30). Trước Tết từ 50 – 60 ngày phải ngắt tỉa đọt (chừa lại ít nhất 2 cặp lá để cây ra bông nhiều và trổ tập trung đều vào dịp Tết Nguyên Đán. Chú ý tưới nước vừa đủ ẩm, tránh ngập úng.

e. Bấm ngọn

Tạo điều kiện ưu thế ngọn làm cho cây phát triển ra nhiều cành để cho nhiều hoa, tạo dáng cho cây cân đối. Bấm ngọn bằng cách ngắt bỏ 2 – 3cm trên ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây sống đời tùy thuộc giống. Thông thường bấm ngọn 2 lần.

f. Phòng trừ sâu bệnh Ngừa bệnh trên cây bông sống đời có thể dùng: (mưa nhiều có thể phun ngừa 3 – 5 ngày/lần)

– Rovral + Aliette: mỗi loại 10gr/ 8 lít.

– Kasuran: 10 – 15 gr/ 8 lít.

– Ridomit + Topsin; Score.

– Mexyl MZ 72 BHN (Ridomyl + Mancozeb).

Theo dõi thường xuyên đề phòng kịp thời các sâu rầy thường gặp:

– Rầy mềm, sâu ăn lá: dùng Sherzol: 10 – 15cc/ 8 lít.

– Sâu vẽ bùa: dùng Cyper; Ofunack: 10 – 15cc/ 8 lít.

– Bọ trĩ: dùng Confidor: 2,5 – 5cc/ 8 lít.

Nguồn: Sưu tầm