Kỹ Thuật Chăm Bón Khi Nhãn Ra Hoa

Thời tiết bất thường làm ảnh hưởng không nhỏ đến cây vải, cây nhãn trong giai đoạn ra hoa đậu quả. Gây sụt giảm đáng kể sản lượng quả trên cây. Vậy chăm sóc như thế nào để cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả từ đó làm tăng năng suất,chất lượng của quả?.

Tuy khác nhau về giống nhưng vải và nhãn cùng chung một thời điểm ra hoa và đậu quả. Hoa nở vào thời điểm tháng 2-3 hàng năm. Nhưng nếu rét đến muộn, mưa nhiều và độ ẩm cao hoa sẽ nở sớm. Thời tiết rét đậm, hạn nặng cuối năm kèm theo mưa đến muộn sẽ làm chậm quá trình nỡ hoa.

1. Bí kíp chăm sóc cây vải, nhãn thời kỳ ra hoa:

– Sau khi thu hoạch tiến hành cắt tỉa, tạo tán, bón phân, tưới nước để cho cây ra lộc hè, lộc thu tốt nhất.

– Khống chế không cho cây ra lộc đông bằng các biện pháp cuốc rãnh khoanh cành cho cây. Sao cho đợt lộc cuối cùng của vải phải trước ngày 30/10, còn với nhãn là trước 15/11.

– Cắt lộc, hãm khô nếu cây phát lộc trong thời gian phân hóa mầm hoa. Phân hóa mầm hoa tốt nhất ở nhiệt độ dưới 15 độ, thời gian phân hóa mần hoa kéo dài 240h (10 ngày).

– Việc cắt tỉa lá non cũng rất quan trọng. Thời tiết thay đổi làm lộc non ra mạnh, nếu không cắt tỉa sẽ làm giảm số quả sau này.

Làm thế nào nếu cây không ra hoa?

– Trường hợp cây không ra hoa ngoài cắt lộc cần tiến hành phun Phân bón lá sinh học A4 nhằm thúc đẩy quá trình ra hoa, đồng thời bịt kín các vết khoanh gốc bằng băng dán đen, trời mưa cần che phủ gốc.

– Hoa ngắn hoặc hoa đang phát triển gặp thời tiết rét làm hoa ngừng phát triển sử dụng Phân bón là sinh học A4 có chứa hàm lượng Bo tăng sức sống hạt phấn, acid amin, trung vi lượng kích thích kéo dài hoa.

– Trong thời kỳ ra hoa, nếu gặp mưa nhiều thì nước mưa chính là yếu tố gây trở ngại đến quá trình đậu quả của cây. Cần rung nhẹ cây cho rơi hết nước sau mưa tránh làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn.

– Khi vải nhãn kết thúc quá trình ra hoa, quả non bắt đầu hình thành, một số quả thường rụng xuống do sâu bệnh hoặc thiếu vi lượng trong quá trình chăm sóc, từ đó gây thất thu, mất mùa cho người trồng. Phun Phân bón lá sinh học A4 bổ sung Bo + Ca tăng đậu quả và giảm rụng quả.

2. Ngoài ra trong giai đoạn này cần chú ý các loại sâu bệnh sau:

– Bệnh sương mai, thán thư : Với các loại bệnh này cần theo dõi sát sao để phòng trị kịp thời. Nếu phát hiện thấy bệnh phun Siêu Đồng + Elicitor 250

– Sâu đo, sâu xanh, bọ xít : Sử dụng CNX-RS để phòng trừ.

– Bệnh nám quả do thán thư : Sử dụng Siêu Đồng + Elicior 250

Chú ý : – Tránh phun thuốc lúc hoa đang nở, trước và sau khi nở có thể phun bình thường.

– Tỉa cành, tạo tán làm thông thoáng cho vườn.

– Tránh làm đọng nước và không bón đạm trong thời gian ra hoa của cây.

>>Phòng trừ sâu bệnh gây hại trên nhãn>>Phòng trừ bệnh chổi rồng trên nhãn>>Cách diệt bọ xít hại nhãn

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Giai Đoạn Ra Hoa

Tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc giai đoạn cho nhãn ra hoa vô cùng quan trọng. Nếu các bạn chưa biết cách chăm sóc nhãn, xử lý nhãn khi ra hoa thì đây là bài viết hướng dẫn chi tiết giúp mọi người – Hữu Cơ Miền Trung

Tỉa cành, bón phân lần 1

Giai đoạn ra hoa tạo quả được xem như là giai đoạn quyết định tới năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây nhãn sau này, vì tỷ lệ ra hoa là rất thấp cho nên phải tiến hành biện pháp xử lý ra hoa. Bạn có nên khoanh cành cho cây nhãn?

Các giai đoạn chăm sóc cây nhãn ra hoa:

– Sau khi thu hoạch quả vụ trước tiến hành bón phân lần 1, loại bỏ cành vô hiệu, cành cằn cỗi, đào rãnh hoặc cuốc hốc xung quanh tán cây, sâu 30cm rộng 50cm trộn đều các loại phân với nhau: lượng phân bón như sau 300g Ure + 800g super Lân + 100g kali clorua + 10 -12kg phân bón hữu cơ vi sinh Năm Tốt 1 (hoặc 5-7kg phân bón hữu cơ vi sinh Năm Tốt 441). Đợt bón này giúp cây phục hồi nhanh sau thu hoạch và chuẩn bị đợt lộc mới. – Bón phân lần 2 trước khi tiến hành khoanh vỏ: Lượng bón như sau 200gUre + 200g super Lân + 200g kali clorua + 3-7kg Hữu cơ vi sinh Năm Tốt I – Khi lá nhãn của đợt thứ 2 có màu xanh nón chuối( thường là lá lụa) ( tìm chèn hình ảnh lá lụa) dùng dao khoanh hoặc sứa khoanh vỏ vòng tròn quanh thân cành. Chỉ khoanh vỏ trên những cành chính và nên để lại 1 đến 2 cành thường được gọi là nhánh thở để có nhựa luyện nuôi cây. – Vét khoanh rộng khoảng 1,5-2 mm (đối với cành nhỏ)3-5 mm (đối với cành lớn) nên dùng dây nilon quấn chặt nhiều vòng vaof chỗ đã khoanh. Từ lúc khoanh vỏ đến khi cây nhãn ra hoa khoảng 20-35 ngày( tùy vào tuổi cây).

Lưu ý thời gian này không được tưới ướt cho cây. Khi thấy chùm hoa nhãn ra nhú được 5cm thì tháo bỏ dây và tưới nước trở lại. (chèn hình ảnh vết khoanh)

– Theo dõi khi cây đậu quả tiến hành bón phân lần 3 việc bón này giúp chùm hoa phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả với lượng bón như sau: 200gUre + 200g kali clorua + 2-3kg phân bón thúc hữu cơ vi sinh Năm Tốt 515.

– Giai đoạn quả đang lớn ( trước khi thu hoạch 1 tháng): nhằm giúp tăng trọng lượng quả và chất lượng quả với lượng bón: 100g ure + 150g kali clorua + 1,5-2 kg hữu cơ vi sinh năm tốt 515 (chèn hình ảnh quả đang lớn) phương pháp xử lý ra hoa được sơ lược qua sơ đồ sau:

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Thời Kỳ Ra Hoa

Nhãn có nhiều thời kỳ chăm sóc nhưng có lẽ thời kỳ quan trọng nhất là thời kỳ ra hoa vì đây là thời gian quyết định năng suất và chất lượng của quả nhãn và cây nhãn. Thông thường nhãn ra hoa vào khoảng tháng 2 hàng năm , tuy nhiên có thể cây nhãn cũng có thể ra hoa sớm hơn 15 ngày hoặc sau 15 này với lý do chính sự thay đổi của thời thiết. Về cơ bản sự thụ phần của hoa nhãn phụ thuộc rất nhiều vào các loài ong, côn trùng nhưng lại bị chi phối của sâu bọ, vì nếu sâu bọ phát triển mạnh thì chính nhãn lại bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ra hoa và thụ phấn thành công của hoa nhãn.

Do đó bà con nông dân trồng nhãn cần hết sức để ý và sử dụng các biện pháp sinh, hóa học cho phù hợp để kích thích và đón nhận kết quả tốt nhất từ vườn nhãn nhà mình . Theo Thạc sỹ Hoàng Văn Toàn ( Trung tâm chuyển giao công nghệ và rau quả Gia Lâm ) giai đoạn cây nhãn ra hoa cần được chăm sóc đũng phương pháp để đạt năng suất cao nhất .

Song song với việc kích thích ra hoa chúng ta phải để ý đến việc cắt tỉa cành cây, lá cây cho hợp lý để tránh ảnh hưởng đến nguồn dưỡng chất cho quả nhãn, mùa nhãn tới đây .

Anh Toàn chỉa sẻ thẳng thắn :

– Nếu cây còn nhỏ, thân ít chúng ta sẽ dùng kéo bình thường cắt tỉa lá và cành non, để giúp cho cây nhãn tập trung dưỡng chất cho hoa và tang chất lượng cho quả nhãn .

Tuy nhiên trong quá trình ra hoa một tác nhân khác ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và tỷ lệ đậu quả của cây nhãn chính là nước mưa. Nếu mà gặp thời tiết thuận lợi sau khi mua , bà con có thể ra trực tiếp rung ngay chính cây nhãn đang ra hoa nhà mình để rung nhẹ cho nước mưa rớt nước và sau đó chứng 1 tiếng thì hoa có thể thụ phấn rất tốt .

Khi nhãn kết thúc chu kỳ ra hoa thì hình thafhn khá nhiều quả mới và khi đó xuất hiện những quả rụng xuống . Hiện tượng rụng xuống của quả nhãn có thể là do hiện tượng tự tỉa, do thời tiết xấu hoặc do cây thiếu chất vi lượng , điều này làm giảm sản lượng quả nhãn vụ đó. Vì vậy người nông dân cần hết sức để ý , nếu quả dụng ruống màu xanh, bửa ra ở trong màu vàng hay màu tro thì chứng tỏ là bị thiếu vi lượng và ngay lập tức phải dùng chất vi lượng để phun lên cây nhãn.

Chăm Sóc Cây Nhãn Chín Muộn Sau Khi Thu Hoạch

Nhãn sở dĩ thường gặp hiện tượng năm được năm mất mùa là bởi nhà vườn không biết cách chăm sóc phù hợp sau khi thu hoạch, nhất là sau một năm đặc biệt sai quả.

Cây nhãn chín muộn sai quả. 1. Cắt tỉa tạo tán sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch khoảng 1 tuần là có thể bón phân để phục hồi cây, giúp cây ra lộc thu trong tháng 9 bằng phân bón hàm lượng cao NPK-S 16.16.8-6 Lâm Thao theo hướng dẫn trên bao bì. Tiến hành cắt tỉa toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh, cành trong tán, cành vượt, cành sát mặt đất tạo cho cây thông thoáng. Ngoài ra trong suốt quá trình sinh trưởng cần phải thường xuyên cắt tỉa những cành vô hiệu cho cây.

Tỉa hoa, tỉa quả: Vào những năm sai quả, cần tỉa bớt đi một số chùm hoa, quả trên cây tạo cho quả to đều, tạo nhiều cành hè và cành thu là cành mẹ cho năm sau. Thời gian tỉa hoa thích hợp là vào tháng 3 khi chùm hoa đã dài khoảng 12 – 15 cm, nụ hoa trông đã rõ nhưng chưa nở. Tuỳ thuộc vào khả năng cho ra hoa của từng cây mà có thể tỉa bỏ 20 – 30% số chùm hoa, tỉa bỏ các chùm hoa bị sâu bệnh và các chùm hoa nhỏ.

Sau khi kết thúc đợt rụng quả sinh lý, khi quả đã lớn bằng hạt đậu tương, tiến hành tỉa bỏ những quả bị sâu bệnh, quả dị hình. Những chùm quả quá lớn cần tỉa bỏ bớt, chỉ để lại 60 – 80 quả non.

2. Cách làm tăng khả năng ra hoa đậu quả

Sử dụng hoá chất, chất điều hoà sinh trưởng tăng khả năng đậu quả:

+ Trước khi ra hoa: Dùng Atonic hoặc kích phát tố Thiên Nông (nồng độ và liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì) phun cho giò hoa 2 lần: lần 1 khi giò mới nhú, lần 2 khi hoa nở 1 tuần, có thể kết hợp với phun thuốc sâu hoặc thuốc bệnh.

+ Sau khi đậu quả: Khi quả non có đường kính 3 – 4mm, phun Atonic hoặc Kích phát tố Thiên Nông với nồng độ và số lần theo chỉ dẫn. Có thể phun phân ure nồng độ 0,1 – 0,2% vào thời kỳ quả non để hạn chế rụng quả.

* Phun hạn chế lộc đông: Với những cây sung sức hoặc những năm thời tiết không thuận lợi thì cây sẽ phát sinh lộc đông và sẽ không ra hoa. Trong trường hợp này, có thể sử dụng biện pháp hoá học để hạn chế lộc đông bằng cách vào cuối tháng 11 hoặc tháng 12, khi lộc đông của một số cây mọc dài 5 – 10cm tiến hành phun 1 lần dung dịch ethrel 400ppm để loại bỏ bớt lộc đông này, sau khi phun 10 – 15 ngày thì lộc khô và rụng đi hoặc Flower 94.

Dùng cuốc làm đứt rễ trong khu vực hình chiếu của tán cây, cuốc sâu từ 20 – 30cm làm cho các rễ nhỏ đứt hẳn. Sau 2 – 3 tuần lấp đất trở lại như cũ. Chú ý biện pháp này chỉ áp dụng trên các cây khoẻ

Sử dụng biện pháp cơ giới:

* Xiết nước trong thời kỳ kích thích mầm hoa: Xiết nước làm cho vùng rễ khô ráo trong thời kỳ kích thích ra hoa, ngăn cản sự sinh trưởng, phát triển giúp cây không phát lộc đông.

* Khoanh vỏ: Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi lộc thu đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khoẻ, dùng dao sắc khoanh hết lớp vỏ của cành cấp 1 hoặc cấp 2 với chiều rộng vết khoanh 0,4 – 0,5 cm.

* Cuốc sâu làm đứt rễ: Cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi lộc thu đã thành thục, chọn những cây có tình trạng sinh trưởng khoẻ (dễ hình thành lộc đông) tiến hành cuốc sâu làm đứt rễ, đào rãnh sâu 30 – 40cm phía ngoài mép tán, cắt đứt một số rễ và để phơi nắng tự nhiên 30 – 40 ngày, khi lá chuyển mầu thì lấp đất mầu và phân hữu cơ hoai mục, tưới nước cho cây sinh trưởng trở lại.

Ông Trần Văn Bảy ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội) giới thiệu về giống nhãn chín muộn.

Phòng trừ một số đối tượng sâu, bệnh hại chính:

Bọ xít nâu: Bọ xít qua đông trên cây nhãn, sau đó đẻ trứng và sâu non nở từ tháng 2 – 3. Chúng chích hút các đợt lộc non, hoa, quả non và gây hại mạnh nhất vào tháng 4 – 6. Với mật độ cao bọ xít sẽ gây rụng quả non hàng loạt, gây thiệt hại đáng kể tới năng suất

– Bắt bọ xít trưỏng thành qua đông vào các tháng 12 – 1 bằng cách rung cây vào ban đêm, gom lại và đem đốt.

– Ngắt các lá có ổ trứng ở mặt dưới đem tiêu huỷ.

– Sử dụng thuốc hoá học để diệt bọ xít non: Trebon 10EC, Sherpa 25 EC…

Rệp hại hoa và quả non: Rệp thường xuất hiện khi giò hoa vươn dài đến khi quả non ổn định, ban đầu rệp thường xuất hiện rải rác trên một vài cành hoặc một vài cây trong vườn sau đó mới lan rộng ra. Mật độ rệp có thể lên rất cao (vài trăm con/cành) gây cháy đọt, thui hoa quả.

Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học như: Trebon 10EC, Sherpa 25 EC phun 2 lần. Lần thứ nhất khi rệp xuất hiện, lần 2 sau phun lần đầu 5 – 7 ngày.

Sâu ăn lá: Chủ yếu là sâu đo, sâu khoang, câu cấu, bọ nẹt… chúng thường hại các đợt lộc non và hoa, quả non.

Phòng trừ: Sử dụng các loại thuốc: Trebon 10EC, Sherpa 25 EC và phun ở giai đoạn sâu non.

Sâu tiện vỏ và sâu đục thân: Sâu non thường gặm vỏ trên thân chính, cành chính rồi đục vào phần gỗ. Cây bị hại thường sinh trưởng kém và có thể dẫn đến chết. Nguyên nhân là do hai loài xén tóc hại thân cành nhãn: Xén tóc đốm sao và xén tóc mai rùa, chúng để trứng ở chạc cành hoặc dưới vỏ cành, sâu non sau khi nở sẽ đục cành, gốc cây.

Phòng trừ: Thường xuyên theo dõi vườn cây, khi thấy xuất hiện lớp mùn cưa đùn ra ở thân cây thì tìm lỗ đục để bắt sâu non. Có thể bắt thủ công bằng gai mây, dây thép. Sau khi thu hoạch quả cần vệ sinh vườn cây, quét vôi vào gốc cây để hạn chế trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ hở của thân cây.

Bệnh chổi rồng: Xuất hiện ở chồi non, lá, chùm hoa làm cho lá non xoăn lại, chùm hoa sun lại không nở được, dần dần lá và hoa sẽ bị rụng. Nguyên nhân gây hại do virut và nhện hại.

Phòng trừ: Cắt bỏ chùm hoa, cành lá bị bệnh gom lại và đem đốt để tránh lây lan ngay khi bệnh mới xuất hiện. Tăng cường thâm canh để tăng khả năng chống bệnh của cây. Phun thuốc phòng trừ nhện hại và các đối tượng khác.

Bệnh sương mai: Bệnh xuất hiện và gây hại tập trung vào thời kỳ ra hoa và quả non làm chùm hoa biến màu, thối quả và rụng.

Phòng trừ: Sử dụng thuốc hoá học để phun phòng: Rhidomil MZ 0,2%, Boocdo 1%, Oxyclorua đồng 0,2 – 0,3%. Phun lần 1 khi cây ra giò và phun lần 2 khi hoa nở 5 – 7 ngày.

Bệnh xém mép lá: Đầu và mép phiến lá có mầu xám trắng và khô, sau đó sẽ bị rách. Có thể sử dụng các loại thuốc: Zineb 0,4%, VibenC 0,3%, Score 0,05%, Daconil phun khi bệnh mới xuất hiện, phun lại lần hai cách lần đầu 1 – 2 tuần.

Nhãn chín muộn Hà Nội chủ yếu gồm 2 giống: HTM1 và HTM2, có thời gian thu hoạch khoảng từ 20/8 đến 30/9, không trùng với khung thời vụ các loại nhãn khác.

Theo thống kê, toàn thành phố có hơn 600ha nhãn chín muộn, sản lượng 8.000-10.000 tấn, bình quân đạt 300-400 triệu đồng/ha, nhiều nhà vườn đạt từ 700 đến 1 tỷ đồng/ha. So với nhiều tỉnh khu vực phía Bắc, diện tích nhãn của Hà Nội không lớn, song những giống nhãn đang trồng đều cho chất lượng tốt, bán được giá cao…

Tuy nhiên, ngoài diện tích nhãn chín muộn cho hiệu quả kinh tế cao, Hà Nội còn hơn 2.000ha nhãn giống cũ sản xuất theo quy mô hộ và chưa được chăm sóc đúng kỹ thuật. Bởi vậy, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các nhà vườn thay đổi phương pháp sản xuất, giống, kỹ thuật…

Chăm Sóc Cho Cây Bơ Khi Ra Hoa

TS. NGUYỄN MAI THƠM Học viện Nông Nghiệp

TS. NGUYỄN MAI THƠM đã trả lời câu hỏi của bác như sau:

Trồng cây đu đủ đài loan khoảng cách trồng 2,5x2m (khoảng 2.000 cây/ha).

kỹ thuật trồng: có thể trồng đu đủ vụ xuân (tháng 3-4) hay vụ thu (tháng 9-10). Đu đủ sau trồng 2,5 tháng thì ra hoa, sau trồng 7 tháng thì cho thu hoạch quả xanh

Thu hoạch quả chín thì sau 9 tháng.trồng đu đủ theo hố, kích thước dài/rộng/sâu là 60/60/30cm, khoảng cách trồng 2,5x2m (khoảng 2.000 cây/ha). Sau khi đào hố, tiến hành bón lót, mỗi hố bón 10-15kg phân chuồng, 0,5kg lân, 0,2kg kali, 0,5kg vôi bột.

Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng,đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất.

Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc ghì cây để giữ cây khỏi đổ qua mưa gió bão, khi cây lớn nới dần dây buộc.

Chăm sóc đu đủ: bón thúc 3 lần trong năm đầu: lần 1 sau trồng 4-6 tuần, lần 2 khi cây ra hoa kết quả, lần 3 khi quả lớn. mỗi lần bón 200g urê, 100g lân, 200g kali.

Hoà toàn bộ phân vào nước, tưới xung quanh và cách gốc 30-40cm, khi cây mang quả nặng cần cắm cọc chống gió bão cho đu đủ, cắt bỏ lá già gần gốc, khơi rãnh thoát nước chống úng cho cây làm sạch cỏ dại, xới xáo cho đất thông thoáng. mùa khô cần ủ rơm rạ quanh gốc giữ ẩm cho cây.

Năm sau, cây đu đủ thường phát triển kém đi, chọn để lại những cây khoẻ, loại bỏ cây yếu kém và trồng thế bằng cây con mới. Chế độ chăm sóc năm sau không khác gì năm đầu

Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số sâu hại như rệp sáp, bọ nhảy, bọ xít, nhện đỏ… phá. có thể phun: decis 2,5 nd (nồng độ 0,1%), trebon (1%) khi mật độ sâu hại cao. các bệnh hại đu đủ như virus xoăn ngọn đốm vàng, bệnh phấn trắng, bệnh thán thư… để phòng tránh bệnh nên thực hiện tốt luân canh cây trồng

Chọn trồng giống kháng bệnh, bón cân đối npk để cây khoẻ, chống chịu bệnh tốt. phát hiện sớm bệnh để phun daconil, topsin hay zineb, mancozeb (đối với các bệnh nấm phấn trắng hay thán thư).

Thu hoạch đu đủ sau trồng 7 tháng có thể thu hoạch quả làm rau xanh, thu quả chín sau trồng 9-10 tháng. quả chín, nên thu quả khi trên quả đã xuất hiện các sọc vàng nhạt, lúc này vật chất khô trong quả đã tích luỹ tối đa để khi làm chín, quả đạt chất lượng thương phẩm tốt, song không bị quá xanh, ăn sẽ nhạt. mỗi cây có thể cho thu hoạch trung bình 70kg quả, cây cho thu hoạch cao có thể đạt 100-120kg quả/cây.với mật độ như ở trên thì đang trồng cây chuối sứ vs mật độ 2.5×2.5 không thể trồng xen vào được.