Cây Cảnh Bonsai Trong Nhà / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Lựa Chọn Cây Cảnh (Kiểng) Bonsai Trồng Trong Nhà

Xác định nguồn gốc của loại cây trồng

Bất cứ ai muốn chọn mua một cây kiểng bonsai để trồng trong nhà đều nên quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng, cách uốn nắn, tạo dáng, thế và tuổi tác của cây cũng như điều kiện thích hợp để nuôi trồng chúng.

Hầu hết những loại cây kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà đều có sẵn, bày bán nhiều nơi và được du nhập từ Trung Quốc. Cây thường được nhập khẩu với loại đất “sạch”, ngoài ra còn được trang trí bằng những tảng đá nhỏ hay các hình nhân bằng đất nung thanh nhã, xinh xắn ở phía trên. Khi các loại cây trồng này được nhập khẩu, chúng được cất giữ trong những nhà vườn có vòm kính che trong vòng một vài tuần. Bởi quá trình vận chuyển dài và thời tiết khác biệt nên tự thân cây trồng phải điều chỉnh. Cây thường rụng và thay hết lá trong những nhà vườn có vòm kính che và bắt đầu đâm chồi, ra các lá mới. Chỉ khi đó cây mới được bày bán.

Sau khi mua cây nên trồng lại bằng lớp phân đất trộn tổng hợp khác.

Cây được trồng lại bằng lớp đất màu mỡ, phì nhiêu thường không thích hợp bởi loại đất này dễ làm cho bộ rễ của cây ngạt thở dẫn đến cây bị chết. Vì thế sau khi mua cây, lớp phân đất trồng này phải được thay thế bằng một lớp phân đất trộn tổng hợp khác. Việc này nên thực hiện một cách thích ứng theo những giai đoạn của cây. Những cây trồng sẽ chịu đựng việc thay đổi lớp phân đất trộn khá tốt, nếu lớp phân đất mới chứa khá nhiều hạt sét cháy. Điều này kềm giữ cấu trúc hạt của đất trồng khá tốt và tránh cho đất không trở nên quá giẻ, đặc lại.

Tuy nhiên, khá nhiều cây trồng với bộ rễ trần không đất được nhập khẩu. Chúng được trồng lại trong đất thích hợp ngay. Khi các loại cây trồng đã bén rễ chặt, chúng được đem ra bày bán.

Có những loại cây trồng khác được nhân giống tại địa phương, được chăm sóc nuôi dưỡng đến một kích thước nhất định sau đó được cung cấp, nhân phối cho các điểm bán sỉ. Những loại cây trồng đó thường khá non khi được bày b án, nên rất dễ dàng để uốn nắn.

Chất lượng tạo hình, tạo dáng, thế cây

Những loại cây kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà bày bán sẵn thường không được uốn nắn tạo dáng, thế một cách riêng. Chúng thường chỉ được gia công một cách rất thô sơ.

Sự gia công đó có thể được cải thiện nếu như cây trồng không quá già cỗi. Còn những cây kiểng bonsai được uốn nắn khá tốt đầu tư vào một cây trồng như thế, những dáng, thế cây theo phong cách Nhật Bản sẽ mang đến cho người trồng cây một ý tưởng tốt về chất lượng uốn nắn.

Tuổi của cây

Một cây kiểng bonsai càng lâu năm, hình thể, dáng thể của cây càng rõ nét hơn. Vì thế nếu muốn tự tay uốn nắn một cây kiểng, không nên mua một cây trồng quá già cỗi.

Nếu muốn tự tay uốn nắn một cây kiểng, không nên mua một cây trồng quá già cỗi.

Thường chúng ta chỉ có thể ước lượng được tuổi tác của một cây trồng mà thôi. Tuy nhiên, nếu giá cả và tuổi tác ảnh hưởng đáng kể đến loại cây thì nó cũng ảnh hưởng đến việc nên chọn mua loại cây nào. Độ dày đường kính của thân cây và sự uốn nắn tinh vi, phức tạp có thể biểu hiện cho tuổi tác của cây. Một thân cây hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu vết tỉa xén sơ sài dọc theo toàn bộ chiều dài của thân cây (từ rễ cho đến ngọn), có thể được xem là cây lâu năm, già cỗi. Còn nếu thân chính của cây có độ dày đường kính tương đương với độ rộng lớn của cây, những vết cắt hở thường chỉ là cây một vài năm tuổi. hình thể, dáng, thế của cây biểu lộ càng rõ ràng hơn, cây càng lớn tuổi, những cành nhánh của cây àng tinh xảo, chi li hơn.

Tính cách thích hợp của kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà

Hầu hết những loại cây trồng thích hợp được sử dụng làm cây kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà thường có nguồn gốc xuất xứ tại những vùng nhiệt đới và những vùng bán nhiệt đới. Nơi đây chúng thường được trồng và chăm sóc bên ngoài nhà, hoặc trong sân vườn. Những chủng loại cây này thích hợp với khí hậu của các quốc gia bản địa. Tuy nhiên, khá nhiều cây có sức dẻo dai trong mọi hoàn cảnh. Những người ham mê cây kiểng bonsai với chút ít kinh nghiệm sẽ bám vào các chủng loại cây khác nhau này, hoặc bám chặt những gì đã làm quen, thích hợp với khí hậu để có thể dễ dàng cải tạo, làm thành loại cây trồng trong nhà. Các chủng loại tinh tế, mềm dẻo hơn chủ yếu là các chủng loại cây đa dạng như các loại cây họ liễu, cây sanh, si Fig, cây họ sim, cây họ đào lá nhỏ Myrtle, cây thông tre lá lớn Trung Hoa Podocarpus.

Những nhu cầu đòi hỏi của một số cây trồng bán nhiệt đới có thể dễ dàng tiếp cận không phải do độ ấm của căn phòng mà những loại cây này được cất giữ trong mùa đông. Như các loại cây cho nhựa Pistacias (hoặc cây Mastic), cây ô liu và loại cây họ sim Myrtle.

Trước khi mua một cây kiểng bonsai, cho dù ở trường hợp nào, nên tham khảo ý kiến của người bán hàng hoặc những chuyên gia về cây kiểng. Những chuyên gia cây kiểng bonsai thường có thể định hình, ấn định với một mức độ chính xác các loại cây nào sẽ tươi tốt khỏe mạnh trong những nơi nuôi trồng cây.

Nguồn: Theo Lê Quốc Nghị/WERNER M. BUSCH

Bảy Thế “Long” Trong Cây Cảnh Bonsai

Từ xưa tới nay, dáng thế gắn với chữ “Long” tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực tối cao. Trong các dáng thế bonsai cơ bản có bảy thế “Long” được nhiều người ưa chuộng nhất

1.Thế long đàn phượng vũ

Long đàn phượng vũ có nghĩa là chim phượng hoàng bay lượn trên mình rồng, đây là thế uốn một hoặc hai cây trồng chung một chậu. 

Cây được lựa chọn trong dáng thế long đàn phượng vũ phải là cây cổ thụ gốc to, uốn nằm trên miệng chậu, gốc ngẩng lên làm đầu rồng. Thân uốn cong hạ thấp, các chi xòe ra bốn phía làm chân và mây, ngọn ngã về phía sau làm đuôi rồng, cây thứ hai có hai rễ chẻ ra làm chân phượng, thân ngã ngang qua ôm lấy mình rồng, các cành hậu thân uốn làm đầu và đuôi chim phượng, hai cành tả hữu xòe ra làm hai cánh chim uốn với dáng đang múa, ngọn làm mây. Thế này uốn cho thật dịu dàng mềm mại như phượng đang múa, tàn nhánh xòe ra, trên mình rồng uốn khúc nhịp nhàng. thế chim phượng múa trên lưng rồng là tuyệt đẹp, biểu tượng cho quyền uy của vua chúa , ngày xưa chỉ có ở trong cung đình.

2. Thế lưỡng long tranh châu

Châu tức là châu báu – thứ quý hiếm nhất của nhân gian, chính vì thế người sở hữu châu ngọc chính là kẻ mạnh nhất. Lưỡng Long tranh châu có nghĩa là hai kẻ mạnh cùng tranh do đó thế này phải uốn đối xứng cây thành hai con rồng uốn khúc, giao đầu tranh hạt minh châu nằm ở giữa. Thế cây phải rắn chắc, khỏe khoắn thể hiện được sức mạnh của hai bá chủ đang ngầm tranh đoạt viên minh châu.

3. Thế long bàn hổ phục

Thế long bàn hổ phục được xem là một trong những thế cây khá khó uốn bởi rồng nằm uốn khúc và hổ cũng nằm sát đất chịu khuất phục để chầu chủ nhân, việc tạo hình thế cây phải vừa phải thể hiện được sức mạnh của hai kẻ mạnh nhất trên trời và dưới nhất nhưng đồng thời cũng thể hiện được hình dáng nằm chầu khuất phục hiền hòa của thiên nhiên trước con người. 

Thế long bàn hổ phục uốn với một cây kiểng to có hai thân hoặc với hai cây trồng chung một chậu. bộ rễ thành hình chân thú nằm xòe ra phía trước, tả thanh long, hửu bách hổ, hai chân hổ chồm ra, hai chân rồng ngấu xuống: cây thanh long, gốc nằm trên mặt chậu, đầu ngẩng lên , thân uốn cong làm mình rồng, cành tả hữu uốn theo lối chiết chi làm mây, hai cành trước sau làm chân xòe móng ra, ngọn hồi đầu làm đuôi, uốn dáng mềm dẻo, uỷên chuyển.Cây bên phải, gốc thân bò trường lên chậu, đầu cúi mọp xuống, các chi tỉa nhỏ ôm lấy thân để trang trí, ngọn vươn lên làm đuôi, tỉa theo tàn chổi nhỏ.

4. Thế long mã hồi đầu

Thế long mã hồi đầu mang ý nghĩa con ngựa ngước đầu nhìn lên trong khi con rồng cuộn người quay đầu nhìn lại. Thế gồm hai cây to riêng biệt hay cùng gốc, nhưng một cây cao một cây thấp, rễ xòe ra theo chân thú, cây thấp thân to, ngắn nằm ngang, ngọn làm đầu ngẩng lên, không tàn nhánh, tạo dáng con ngựa nằm quay đầu trở lên. Cây cao uốn thân long, cong cong văn vẹo, phân chi theo lối tứ diện, xòe ra bốn phía làm chân và mây, ngọn uốn tàn to như bông sen rồi bẻ cúp xuống làm đầu rồng quay trở lại.

5. Thế Long Thăng

  

Thế long thăng hay còn gọi là thế rồng bay lên có hai cách uốn: đầu rồng ở trên ngọn cây và tư thế rồng chuẩn bị bay lên.

+ Thế long thăng đầu rồng ở trên ngọn cây rất khó uốn bởi ngọn cây nhỏ hơn gốc cây mà uốn đầu nằm trên ngọn. Rồng lúc nào cũng đầu to, đuôi nhỏ cho nên phải tìm cách cưa cắt cách nào để cho đầu rồng to, lại thêm mũi miệng nữa thật là khó tạo dáng cho đẹp. Thân rồng thì dễ, chỉ cần uốn cong cong, các nhánh làm chân làm mây ôm lấy thân cây không mấy khó, nhiều người vẫn uốn được.

+ Thế long thăng đầu năm dưới gốc cây phải tạo dáng làm sao khi nhìn là thấy rồng cất đầu bay lên mới tài. Phải tạo dáng cho rồng vươn lên, mắt, mũi, miệng xừng lên, hai chân trước làm hai chân vươn móng chòm lên, hai chân sau hạ thấp đuôi vẫy đập để cất cánh bay bổng lên. Nghệ thuật trong thăng là thân mình phải quật khởi mới mới đúng điệu. Thế này đẹp hơn vì đầu to đuôi nhỏ, tàn nhánh cân đối. Thế này tượng trưng cho lòng cương quyết, lúc nào cũng vươn lên tiến bộ.

6. Thế Long giáng

Thế long giáng – rộng đáp xuống đất dễ uốn hơn thế long thăng, hình dáng điệu bộ ngược lại với thế long thăng. Đầu chúi xuống, ngực nằm trên mặt chậu, cành nhánh làm mây bao lấy chân uốn khúc trong tư thế đáp xuống, đuôi mềm dẻo, làm bánh lái điều khiển êm ái nhẹ nhàng một cách tự nhiên. 

7. Thế long cuốn thủy

Thế long cuốn thủy – rồng hút mưa thường uốn với cây mai chiếu thủy, cây kim quýt. Gốc to, uốn cong lại làm đầu cúi xuống lấy nước, thêm mắt, mũi miệng, trong nhỏ ngòai to. Thân uốn cong như rồng uốn khúc, các cành thân tứ diện làm chân và mây, không xòe ra dài lắm, nhưng vươn móng bám vào mây lấy thế mạnh để hút nước, cành hầu làm mây che lấy thân, ngọn có thể vươn lên xòe ra làm đuôi hoặc hồi đầu vừa cân đối, dáng đẹp, đứng vững vàng.

Bảy thế Long kể trên rất phổ biến nhưng đòi hỏi cần nhiều công sức trong việc tạo hình vừa toát lên sự mạnh mẽ, sự khỏe khoắn của loài vật linh thiêng nhất trên thế giới.

Ý kiến của bạn :

Cây Dừa Cảnh Trong Nhà

1.1. Cây dừa cảnh trong nhà mang lại điều gì cho gia chủ?

Cây dừa cảnh mang lại nhiều điểm có lợi cho gia chủ:

Đầu tiên, gia tăng tính mỹ quan cho ngôi nhà, tạo bóng mát và giúp ngôi nhà thêm gần gũi với thiên nhiên.

Thứ hai, cây hút bụi bẩn, hấp thụ chất độc hại, cung cấp khí Oxi đem tới bầu không khí trong lành cho ngôi nhà.

Cuối cùng, trong phong thủy cây còn mang lại may mắn, tài lộc và vận khí tốt cho mỗi thành viên trong gia đình. Đặc biệt, mang lại nguồn năng lượng tích cực, cải thiện sức khỏe.

Cây dừa cảnh thường được gia chủ đặt trước cửa nhà hoặc cổng chính. Bên cạnh đó, cây dừa cảnh cũng có thể đặt ở góc nhà hay trên bàn làm việc.

1.2. Ý nghĩa phong thủy của cây dừa cảnh trồng trong nhà đối với việc buôn bán

Trồng cây dừa cảnh phong thủy đối với việc buôn bán của những người kinh doanh, công ty, doanh nghiệp mang lại rất nhiều may mắn. Đối với những người kinh doanh buôn bán thì cây dừa cảnh thường được đặt đối xứng ở hai bên cổng.

Cây dừa cảnh theo quan niệm phong thủy là làm tăng dương khí, giảm âm khí từ ngoài vào. Thế nên giúp công việc làm ăn thuận lợi hơn, hút may mắn tiền tài đem lại sự bình yên, xua đuổi những điều không may mắn.

Đối với công ty, những người làm văn phòng thì cây có tác dụng lọc khí, mang tới không gian xanh. Đồng thời còn gia tăng sự tập trung, hiệu suất công việc. Nên đặt cây dừa cảnh ở hai bên sảnh tiếp khách, trên bàn làm việc. Bởi điều này sẽ giúp cho văn phòng thêm phần sang trọng và tinh tế.

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dừa cảnh trong nhà

2.1. Đối với đất trồng cây dừa cảnh trong nhà

Bên cạnh đó, phải đảm bảo hệ thống thoát nước tốt bởi cây dừa cảnh là cây dừa cạn. Thế nên nếu tưới quá nhiều nước lâu ngày khiến cây bị ngập úng và thối rễ.

2.2. Điều kiện nhiệt độ – Trồng cây dừa cảnh phong thủy

Trồng cây dừa cảnh trong nhà phải lưu ý về điều kiện nhiệt độ. Đối với những cây mới tách gốc hoặc cây con đang phát triển thì không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Đối với những cây trên, phải để cây dừa cảnh phát triển bộ rễ từ 1 – 2 tuần trong bóng râm sau đó mới cho tiếp xúc với ánh nắng. Trong khoảng thời gian phát triển, tưới nước vào gốc đều từ 4 – 5 lần trên 1 tuần.

Cắt bỏ những lá hư hại lá già, đặc biệt không bẻ cây bằng tay mà dùng kéo để cắt sát gốc.

Trồng cây dừa cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng bởi trong nhà là nơi thiếu ánh sáng. Cây dừa cảnh bị thiếu dinh dưỡng thường lá sẽ chuyển vàng và thân vàng.

Tags: cây dừa cảnh phong thủycây dừa cảnh trong nhàcây dừa cảnh trồng trong nhàchăm sóc cây dừa cảnh trong nhàdừa kiểng trong nhàtrồng cây dừa cảnh trong phòng

Chuyên mục: Kinh nghiệm cây xanh

Những Thế Cảnh Đẹp Nhất Trong 72 Thế Cây Cảnh Bonsai Cổ Điển

Thế Nhất Trụ Kình Thiên

Thế Trung Bình Cong

Không có dáng thẳng như thế Nhất Trụ Kình Thiên nhưng thế Trung Bình Cong cũng không hề đơn giản để thực hiện. Người trồng cần có sự kiên nhẫn để liên tục uốn đổi hướng cho thân cây trong quá trình sinh trưởng của chính nó. Đặc biệt, thế bonsai có hình dáng tựa thân rồng này được khuyên nên tạo hình cùng lúc hai cây giống nhau để có thể nhân đôi lên vẻ đẹp.

Cụ thể, đoạn thân đầu và tàn cây đầu tiên sẽ ngã về một bên nhưng ngay đoạn thứ hai phải lập tức đổi hướng để trở lại quy căn. Ở đoạn ba cần giữ thế trung bình, uốn nắng thành cây trực và tiếp tục áp dụng tương tự cho những đoạn sau nếu có. Trong đó cần lưu ý phần chi và nhánh của cây nên được chăm sao cho mọc so le nhau đồng thời có sự phân hóa tán to nằm dưới tán nhỏ nằm trên đồng bộ cả hai cây.

Thế Lưỡng Long Tranh Châu

Trong 72 thế cây cảnh, thế Lưỡng Tranh Long Châu khó uốn nắn hơn thế cây cảnh Trung Bình Cộng khá nhiều khi đòi hỏi việc chọn lựa song thọ đồng đều để kết hợp uống nắng trong cùng một chậu. Tất nhiên, sự đối xứng càng yêu cầu cao hơn để tạo ra thế hai rồng song song uốn lượn và giao đầu vào hạt minh châu chính giữa. Loại cây thích hợp để thực hiện thế cây cảnh trên là Mai Chiếu Thủy để càng làm tăng thêm sự quý giá, bởi bản thân Mai Chiếu Thủy đã có nét đẹp nghệ thuật riêng và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Bên cạnh đó, thế Lưỡng Long Tranh Châu còn có nhiều cách chế tác khác để cho ra các biến thể độc đáo như thế Sư Tử Hí Cầu hay Loan Phụng Hòa Mình. Người thực hiện có thể học hỏi và áp dụng thêm kỹ thuật từ người chơi kiểng lâu năm và một số dụng cụ tạo hình chuyên nghiệp để quá trình uốn nắn trở nên đơn giản hơn.

Thế Long Đàn Phượng Vũ

Long Đàn Phượng Vũ là thế cây cảnh bonsai cổ điển được chăm chút tỉ mỉ, tốn nhiều công phu, thời gian và gần như chỉ xuất hiện ở chốn cung đình hoặc thủ phủ của vương gia, quý tộc thời xưa. Đúng vậy, người chăm bonsai theo dáng Long Đàn Phượng Vũ cần chọn gốc cây to, tốt nhất là hai gốc tương ứng để chăm trong cùng một chậu. Trong đó, phần gốc cần được phô bày sao cho nổi cộm trên mặt đất để tượng trưng cho đầu rồng,. Và phần thân cần được uốn cong, mềm mại có xu hướng ngã về phía sau để tạo thành thân và đuôi rồng.

Song song với đó, cây cảnh thứ hai cần được uốn cùng lúc để tạo ra phần chân và thân cho phượng vũ đang trong tư thế bay lượn xung quanh thân rồng. Đặc biệt, không được bỏ qua cá chi tiết cành nhánh để tạo hình các đám mây, cánh chim một cách mềm mại và uyển chuyển. Tất cả tạo thành vẻ đẹp uy nghiêm, tráng lệ và đầy quyền lực của những người quyền quý.

Thế Ngũ Phúc

Thế Ngũ Phúc là thế cây rất hiếm gặp trong 72 thế cây cảnh bởi không phải ai cũng có đủ kiến thức chăm sóc và sự kiên nhẫn để chăm tỉa cây được như ý muốn. Tuy nhiên, cây thường được đánh giá cao do mang đến ý nghĩa cát tường, trong đó năm tàn tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, An và Khang.

Đúng vậy, đặc điểm của cây nằm ở việc năm thân cây xuất phát từ một bộ rễ. Theo đó, người trồng thường uốn cây ở thế Tam Đa trước sau đó mới phát triển thêm hai tàn cây để tạo ra thế Ngũ Phúc. Hoặc cũng có thể uốn cây bằng cách chiết chi tứ diện để tạo ra năm tầng nhưng cần chú ý sự đồng đều giữa các tàn, tránh khập khiễng, so le.