Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ý Ngọc / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Ý Ngọc Và Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật

– Lan Ý Ngọc là loài phong lan thân thòng, vươn thẳng và hơi cứng thân cây có chiều dài tầm 30 – 60cm. Cây được chăm sóc trong điều kiện tốt có thể lên tới 1m. Càng về phía ngọn thì thân cây càng thon và nhỏ lại.

– Cây ra lá ít, lá nhọn và mỏng, mọc so le nhau. Vào cuối thu lá cây thường rụng hết để ngủ đông.

– Loài lan này khi ra hoa để lại ấn tượng khá độc đáo. Hoa mọc thành từng chùm nhỏ tầm 2 đến 3 bông trên từng đốt thân cây. Cây càng nhiều đốt thì ra hoa càng nhiều. Cánh đài hoa có màu trắng tinh và hơi cụp. Phần đầu cánh hoa thì màu tím đậm nổi bật.

– Hoa lan Ý Ngọc khi nở cho mùi thơm rất lạ. Nếu nở vừa thì cho ta mùi hương thoang thoảng. Khi ngửi không nên để quá gần mũi vì hoa nở nhiều sẽ cho mùi hắc, có mùi hôi của con gián. Đây chính là điểm yếu nhỏ của loài hoa này. Hoa của chúng khoe sắc cũng khá lâu, tầm 15 – 20 ngày. Những cây được chăm sóc kỹ, cẩn thận ta có thể chơi được cả một tháng.

Môi trường sống của loài hoa này cũng khá đặc biệt như:

Cây ưa ánh sáng nhưng không được quá nóng.

Ưa ẩm nhưng không sống được ở nơi nhiều nước.

Phát triển tốt trong môi trường có gió nhẹ, nhưng sẽ bị chết nếu như trời bão cây không được che chắn, bảo vệ.

Chọn giống là một trong những bước cực kỳ quan trọng để có một chậu lan khỏe đẹp. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi trồng lan.

– Nên chọn mua lan ở những cơ sở uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như độ thuần chủng.

– Nếu mua online thì nhớ những shop uy tín, có nhiều người theo dõi. Khi mua hàng phải được xem hàng trước khi thanh toán để tránh tráo hàng cũng như hàng kém chất lượng.

– Lan Ý Ngọc thường được trồng bằng thân. Do đó, khi bạn mua cần lựa chọn những giống cây thân còn tươi, không bị khô, héo, sâu bệnh. Lá tươi, không dập nát.

Lan Ý Ngọc được trồng trong rất nhiều loại giá thể khác nhau như ghép dớn bảng, gỗ lũa, vú sữa… hoặc có thể trồng bằng chậu. Mỗi loại giá thể có những ưu nhược điểm khác nhau và mang đến những vẻ đẹp khác nhau. Điều đặc biệt cần chú ý khi trồng bằng chậu là nên trồng trong chậu có lỗ thoát nước tốt. Khi ghép có thể thêm than hoặc vỏ thông, xơ dừa…

Các bước trồng lan Ý Ngọc

Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể.

Bước 2: Cắt tỉa các rễ cây sạch sẽ, vứt bỏ các lá và giả hành bị dập. Xử lí, làm sạch giá thể trồng.

Bước 3: Tiến hành ngâm physan 20 theo tỉ lệ được in trên bao bì trong khoảng thời gian 10 phút. Sau thời gian đó vớt ra treo ngược và tiến hành ghép lan vào giá thể.

Bước 4: Ghép cây lan Ý Ngọc vào giá thể.

Khi ghép nên để cây thẳng đứng. Buộc chắc và cố định thân cây tránh để cây bị sai lệch vị trí ghép. Không được lấp gốc, để gốc thoáng.

Bước 5: Sau khi ghép xong đem treo giò lan ở nơi thoáng mát, ít nắng, che mưa trong một tháng đầu tiên. Chăm sóc lan đúng quy trình và theo đúng định kỳ.

Lan Ý Ngọc cũng giống như các loài lan khác, chúng rất dễ mắc các bệnh về nấm mốc có thể làm chết cây. Do đó, chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Một số biện pháp phòng trị như sau:

– Thường xuyên kiểm tra giỏ lan để phát hiện bệnh kịp thời. Loại bỏ những cây bị chết, khô héo hay nấm sâu bệnh ra khỏi những cây khỏe mạnh, tránh lây lan.

– Trong 1 tháng đầu tiên, thực hiện theo quy trình 7 ngày phun phân 1 lần và phun thuốc phòng bệnh 1 lần 1 tháng.

– Vệ sinh khu vực trồng lan sạch sẽ, tránh cho vi khuẩn nấm mốc gây bệnh làm tổ sinh sống.

– Loài hoa này rất thu hút nhện đỏ, đặc biệt vào mùa khô. Vì vậy đến đầu màu khô, bạn nên phun phòng với Peseu khoảng 1,5 lần, cứ theo định kỳ 20 ngày một lần.

– Ở hoa Lan Ý Ngọc bệnh hay gặp nhất là do nấm Phytothora vì thế phải nhớ phun phòng cẩn thận bằng thuốc Kasumin + Antracol hoặc thuốc Starner + Aliette theo định kì khoảng hơn 10 ngày 1 lần.

Lan Ý Ngọc: Cách Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách Để Nở Hoa Đẹp

Lan ý ngọc là loại phong lan thân vòng, có chiều dài từ 30 – 60cm, thân cây thẳng và hơi cứng, thân cây chia thành các đốt với chiều dài từ 2 – 5cm, thân cây thường thon và nhỏ dần về phía ngọn. Thân có những rãnh nhỏ xù xì, thân có màu nâu trắng. Cây có rất ít lá, lá nhọn và mỏng, thường rụng hết vào cuối thu để chuẩn bị kích thích nụ mọc.

Lan ý ngọc là một trong những dòng phong lan được đánh giá là khó trồng, bởi hoa ưa sáng nhưng lại không được quá nóng, ưa ẩm nhưng lại không sống được trong điều kiện nhiều nước. Chính vì thế khi chăm sóc cây bạn cũng cần cực kỳ lưu ý để cây có thể sinh trưởng và cho ra hoa đẹp.

Cách trồng lan ý ngọc tại nhà Nhân giống lan ý ngọc bằng cách giâm cành

Bước 2: Cành giâm sau khi được chọn thì cắt thành các đơn vị khác nhau, mỗi đơn vị nên chứa từ 3 – 4 đốt mắt, loại bỏ hết phần lá hoặc nụ hoa còn xót lại. Đem ngâm cành giâm vào dung dịch kích thích mọc rễ IBA hoặc mật ong.

Bước 3: Đem cành đi giâm vào cát hoặc đất mùn, nên đặt cả phần cành giâm nằm ngang sao cho các đốt mắt tiếp xúc với đất. Và phủ thêm lớp mùn lên phía trên để giữ ẩm cho cành giâm nhanh mọc rễ.

Bước 4: Tiến hành chăm sóc cành giâm, đặt ở nơi có độ ẩm cao, sau khoảng từ 2 – 4 tuần cành giâm mọc rễ tốt thì có thể đem đi gieo trồng trong chậu.

Kỹ thuật trồng lan ý ngọc

Tương tự như kĩ thuật nhân giống, để gieo trồng một chậu lan ý ngọc đẹp, ra hoa to thì bạn cũng cần biết các kỹ thuật sau:

Thời vụ gieo trồng

Đối với lan ý ngọc bạn nên gieo trồng vào 2 thời vụ là cuối mùa đông (tháng 11 – tháng 1) hoặc đầu thu (tháng 7 – tháng 9). Bởi vì lúc này là thời điểm cây bắt đầu nhú nụ để nở hoa hoặc lúc hoa đã tàn nên bạn có thể lấy tỉa cây giống để trồng. Ngoài ra, lúc này thời tiết không quá nóng, thích hợp để cho cây có thể sinh trưởng và phát triển.

Đây là một trong những bước quan trọng giúp cho chậu lan ý ngọc của bạn được khỏe mạnh, vì thế bạn cần lưu ý chọn những cây giống khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị sâu bệnh hại và còn tươi tốt, không dập nát.

Xử lý giống

Cây giống sau khi mua về thì cần phải tiến hành xử lý trước khi đem đi trồng, nên cắt tỉa hết phần rễ hư hỏng hoặc già. Cắt tỉa hết những lá héo, úa hoặc dập nát và tiến hành bôi vôi vào vết cắt để hạn chế bị nấm bệnh tấn công.

Sau đó, ngâm cây giống vào dung dịch kích thích mọc rễ từ 20 – 30 phút và treo ngược cây giống lên cao để loại bỏ hết nước khiến cây bị úng hay nấm bệnh.

Xử lý giá thể

Để trồng lan ý ngọc thì bạn nên chuẩn bị trước các loại giá thể như xơ dừa, vỏ thông, than,… hoặc gỗ vú sữa, dớn bảng. Giá thể trước khi trồng thì nên ngâm vào dung dịch nước vôi trong để loại bỏ hết những mầm bệnh hại còn xót lại.

Ghép lan ý ngọc

Sử dụng dây đinh bọc nhựa để cố định lan ý ngọc vào giá thể (Không nên sử dụng dây thép không vì sẽ khiến cho cây bị lụi hoặc gỉ sét khi chạm vào).

Đóng đinh vào giá thể gỗ, cố định cành ghép sao cho đầu cây vừa chạm vào gỗ.

Khoan một lỗ nhỏ vừa với chiếc đũa tre và cố định cành ghép vào đũa tre rồi tiến hành chăm sóc. Hoặc bạn có thể bổ sung thêm một lớp vỏ thông hoặc mùn ở ngoài cành ghép để giữ ẩm và kích thích lan ý ngọc mọc rễ.

Trong quá trình ghép nên lưu ý cố định gốc ghép thật chắc chắn, nên để hở gốc lan tránh úng nước và nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, nắng ấm vừa phải để cây sinh trưởng và phát triển.

Cách chăm sóc lan ý ngọc cho hoa to, đẹp Tưới nước

Lan ý ngọc ưa ẩm, nhưng lại không sống được trong điều kiện môi trường nhiều nước. Vì thế khi chăm sóc cây bạn cần lưu ý tưới nước cho cây vừa đủ từ 2 – 4 lần/tuần. Khi thấy giá thể trên chậu cây khô thì bạn có thể tiến hành tưới nước cho lan.

Ánh sáng Bón phân

Để cho hoa lan ý ngọc ra to, đẹp thì bạn cần thường xuyên bổ sung phân bón cho cây, nên bón phân định kỳ từ 2 – 4 tuần/lần.

Phòng ngừa sâu bệnh

Lan ý ngọc rất dễ bị các loại sâu bệnh hại như nhện đỏ, nấm Phytothora, hay bị cháy lá, thối rễ, nguyên nhân chủ yếu là do bạn chưa chăm sóc cây đúng cách. Chính vì thế để phòng ngừa thì các bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Thường xuyên kiểm tra giỏ lan và giá thể lan để loại bỏ những cành héo, nấm bệnh, hạn chế sự lây lan.

Vệ sinh khu vực trồng lan sạch sẽ bằng cách bón vôi giúp loại bỏ những mầm bệnh.

Nên phun thuốc bảo vệ thực vật định kỳ, thường xuyên cho lan.

Kích thích hoa nở đúng dịp Tết

Lan ý ngọc thường nở hoa vào khoảng tháng 3 – tháng 4 sau một khoảng thời gian ngủ đông, vì thế để kích thích hoa nở vào dịp Tết thì vào khoảng cuối hạ, đầu thu nên tiến hành cho cây ngủ đông và đánh thức cây vào đầu xuân.

Khi cây ngủ đông thì khoảng tháng 11 – tháng 12 nên đáng thức cây bằng cách tưới nước, bón phân và tăng cường ánh sáng và độ ẩm cho cây nở hoa. Ngoài ra, muốn hoa bền lâu và đẹp thì nên bón phân giàu lân, kali với tỉ lệ NPK: 15 : 30 : 15.

Giá lan ý ngọc

Chính vì là một dòng phong lan đẹp nên lan ý ngọc được ưa chuộng và giá thành cũng khá cao. Giá một chậu lan ý ngọc khoảng từ 250.000 – 500.000 đồng tùy vào kích thước và chủng loại. Nên bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách mua giống để gieo trồng tại nhà.

Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Ý Ngọc

Lan Ý Ngọc là loài phong lan thân thòng, vươn thẳng và hơi cứng thân cây có chiều dài tầm 30 – 60cm. Cây được chăm sóc trong điều kiện tốt có thể lên tới 1m. Càng về phía ngọn thì thân cây càng thon và nhỏ lại.

Cây ra lá ít, lá nhọn và mỏng, mọc so le nhau. Vào cuối thu lá cây thường rụng hết để ngủ đông.

Loài lan này khi ra hoa để lại ấn tượng khá độc đáo. Hoa mọc thành từng chùm nhỏ tầm 2 đến 3 bông trên từng đốt thân cây. Cây càng nhiều đốt thì ra hoa càng nhiều. Cánh đài hoa có màu trắng tinh và hơi cụp. Phần đầu cánh hoa thì màu tím đậm nổi bật.

Hoa lan Ý Ngọc khi nở cho mùi thơm rất lạ. Nếu nở vừa thì cho ta mùi hương thoang thoảng. Khi ngửi không nên để quá gần mũi vì hoa nở nhiều sẽ cho mùi hắc, có mùi hôi của con gián. Đây chính là điểm yếu nhỏ của loài hoa này. Lan Ý Ngọc khoe sắc cũng khá lâu, tầm 15 – 20 ngày. Những cây được chăm sóc kỹ, cẩn thận ta có thể chơi được cả một tháng.

Môi trường sống của loài hoa này cũng khá đặc biệt như:

Cây ưa ánh sáng nhưng không được quá nóng.

Ưa ẩm nhưng không sống được ở nơi nhiều nước.

Phát triển tốt trong môi trường có gió nhẹ, nhưng sẽ bị chết nếu như trời bão cây không được che chắn, bảo vệ.

Thông tin của lan ý ngọc trong vườn

Nếu các bạn mua hàng rừng bán kg về cắt tỉa rễ sạch sẽ chỉ để lại 1-2cm để có thể ghim, buộc khi ghép là được. Nguyên tắc là cố định gốc thật chắc và để hở gốc, tuyệt đối không bao bọc kín gốc như đắp chăn. Thời điểm ghép thuận nhất là trước khi mầm dưới gốc giả hành cây mẹ bung, khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau. Trước khi ghép ngâm Physan 20 với nồng độ trên bao bì 1ml pha 1 lít nước trong 10 phút, vớt ra, treo ngược cho khô ráo và ghép.

Hoàng thảo ý ngọc thích hợp ghép dớn bảng, gỗ lũa, vú sữa… Hay trồng chậu để nghiên, chậu nhiều lỗ thoát nước với chất trồng thoát nước tốt. Nếu ghép chậu, có thể là cho than hoặc vỏ thông, xơ dừa sợi, dớn sợi sỏi đất nung… Bất cứ giá thể gì cũng cần xử lý nước vôi trong trước khi ghép. Phun siêu Lân kích rễ (10-60-10) hoặc B1 kích rễ trộn với Atonik kích mắt ngủ. Ghép xong treo chỗ mát, thoáng, ít nắng và tốt nhất là nên che mưa trong 1 tháng đầu tiên. Quá trình này cứ 7 ngày phun phân và thuốc phòng bệnh 1 lần. Đợi khi mầm dài và bộ rễ tương đối khỏe, dài cỡ 5cm.

Công dụng của hoa lan ý ngọc

Lan ý ngọc là loài cây thanh lọc không khí tốt, có thể lộc sạch một số chất tẩy rửa, đồ trang điểm trong không gian nhất đinh nên được sử dụng như một cây nội thất trong gia đình, trong văn phòng. Cây rất dễ trồng và chăm sóc nên rất được người yêu cây cảnh ưu ái. Lan ý ngọc có màu xanh mướt với hoa trắng tinh khôi tôn thêm vẻ đẹp trang trọng trong ngôi nhà của bạn. Bạn cũng có thể đặt một chậu lan ý ngay nơi ban công, trên bàn làm việc của mình.

Cách trồng lan Ý Ngọc

Lan Ý Ngọc cũng như một số loài lan khác, cũng có cái dễ cái khó trong việc trồng và chăm sóc. Nhưng nếu như bạn đã nắm kĩ một số kĩ thuật chăm sóc cơ bản rồi thì việc chinh phục một chậu lan Ý Ngọc đẹp là một điều khá dễ dàng.

Chọn giống ý Ngọc

Nên chọn mua lan ở những cơ sở uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như độ thuần chủng.

Lan Ý Ngọc thường được trồng bằng thân nên khi bạn mua cần lựa chọn những giống cây thân còn tươi, không bị khô, héo, sâu bệnh. Lá tươi, không dập nát.

Giá thể trồng lan Ý Ngọc

Lan Ý Ngọc được trồng trong rất nhiều loại giá thể khác nhau như ghép dớn bảng, gỗ lũa, vú sữa… hoặc có thể trồng bằng chậu. Mỗi loại giá thể có những ưu nhược điểm khác nhau và mang đến những vẻ đẹp khác nhau. Điều đặc biệt cần chú ý khi trồng bằng chậu là nên trồng trong chậu có lỗ thoát nước tốt. Khi ghép có thể thêm than hoặc vỏ thông, xơ dừa…

Các bước trồng lan Ý Ngọc

Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể.

Bước 2: Cắt tỉa các rễ cây sạch sẽ, vứt bỏ các lá và giả hành bị dập. Xử lí, làm sạch giá thể trồng.

Bước 3: Tiến hành ngâm physan 20 theo tỉ lệ được in trên bao bì trong khoảng thời gian 10 phút. Sau thời gian đó vớt ra treo ngược và tiến hành ghép lan ý ngọc vào giá thể.

Bước 4: Ghép cây lan vào giá thể. Khi ghép nên để cây thẳng đứng. Buộc chắc và cố định thân cây tránh để cây bị sai lệch vị trí ghép. Không được lấp gốc, để gốc thoáng.

Bước 5: Sau khi ghép xong đem treo giò lan ở nơi thoáng mát, ít nắng, che mưa trong một tháng đầu tiên. Chăm sóc lan đúng quy trình và theo đúng định kỳ.

Phòng trị sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra giỏ lan để phát hiện kịp thời. Loại bỏ những cây bị chết, khô héo hay nấm sâu bệnh ra khỏi những cây khỏe mạnh.

Trong 1 tháng đầu tiên, thực hiện theo quy trình 7 ngày phun phân 1 lần và phun thuốc phòng bệnh 1 ngày 1 tháng.

Vệ sinh khu vực trồng lan sạch sẽ, tránh cho vi khuẩn nấm mốc gây bệnh làm tổ sinh sống.

Loài hoa này rất thu hút nhện đỏ, đặc biệt vào mùa khô. Vì vậy đến đầu màu khô, bạn nên phun phòng với Peseu khoảng 1,5 lần, cứ theo định kỳ 20 ngày một lần.

Ở hoa Lan Ý Ngọc bệnh hay gặp nhất là do nấm Phytothora vì thế phải nhớ phun phòng cẩn thận bằng thuốc Kasumin + Antracol hoặc thuốc Starner + Aliette theo định kì khoảng hơn 10 ngày 1 lần.

Cách chăm lan Ý Ngọc nở hoa đúng tết

Lan Ý Ngọc có một đặc điểm ngủ đông, vì vậy đầu tháng 12  có thể đánh thức hoa dậy. Khi đó cây sẽ mọc rễ, nảy chồi, ra hoa vào dịp tết.

Tầm vào khoảng cuối hạ đầu thu tiến hành cho cây ngủ đông và đánh thức lan dậy vào đầu mùa xuân. Khi cây ngủ sẽ không sinh trưởng nữa (không nảy chồi cây mới), không bị ra hoa trước tết.

Cuối mùa thu ở Hà Nội thì không nêm bón quá nhiều phân đạm. Tránh các chất kích thích để cây không nở hoa sớm.

Khi cây đã ngủ đông, khoảng 1-2 tháng nữa là đến tết, rơi vào tháng 11, tháng 12. Bạn muốn cây nở hoa đúng dịp tết thì phải đánh thức loài hoa này. Khi này, ta lại bắt đầu tưới nước bình thường. Tuy nhiên chỉ dùng bình tưới phun sương nhẹ nhàng, không tưới ướt giả hành. Vì nếu khi bạn tưới ướt giả hành thì nó sẽ không ra hoa mà ra keiki.

Tăng cường ánh sáng, nhiệt độ tạo độ ấm cho cây ra nụ. Nếu trời lạnh, âm u thì có thể mắc đèn cho hoa.

Bón chất kích thích và phân bón để đánh thức cây dậy. Có thể bón phân giàu Lân, kali theo tỉ lệ 15 – 30  – 15 để cây cho hoa đẹp và bền nhất.

Cây Chuỗi Ngọc Bi – Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Nếu bạn đang tìm một cây để treo trang trí hiên nhà, ban công, tăng không gian xanh, vừa bắt mắt và sang trọng lại ý nghĩa. Hoặc cũng có thể để chậu nhỏ tại bàn làm việc đem lại cảm giác như được tăng khí thế, tiếp năng lượng để thành công hơn, thì cây Chuỗi Ngọc Bi là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Đặc điểm của cây Chuỗi Ngọc Bi

Tên khoa học:  Sedum morganianum

Thuộc họ: lá bỏng ( Crassulaceae)

Nguồn gốc: vùng Nam Mexico

Tên gọi khác: sen đá Chuỗi Ngọc Bi hay chuỗi xanh nguyên sản, lan hạt dưa.

Chuỗi Ngọc Bi là loại cây trồng lâu năm, thuộc loại thân thảo, có cành nhánh rủ xuống trông rất đẹp mắt.

Lá thường có màu xanh màu ngọc bích và mọng nước.

Cần chú ý rằng cây có độc nếu để trong căn phòng kín.

Hoa với hình dáng độc, màu sắc hoa phong phú có thể là hồng hoặc là màu đỏ.

Công dụng và ý nghĩa phong thủy của cây Chuỗi Ngọc Bi Công dụng

Công dụng về trang trí: Với sự hấp dẫn ánh nhìn và tăng không gian xanh rất tốt ở những nơi phổ biến như trước hiên, ban công, hay cửa sổ, hành lang… Loài cây này thực sự là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Công dụng làm quà tặng: Người ta vẫn thường tặng nhau loài cây này với ý nghĩa vui tươi và gắn kết cùng nhau.

Ý nghĩa phong thủy

Cây chuỗi xanh nguyên sản (Chuỗi Ngọc Bi) – cái tên toát lên vẻ tinh tế, long lanh như những hạt ngọc. Cây thể hiện một sự quý phái, trang nhã lịch thiệp đối với bất cứ người sở hữu nó.

Thêm nữa, câychuỗi xanh nguyên sản này còn có màu xanh ngọc bích, thể hiện niềm vui tươi, yêu đời, sự trang nhã. Những chiếc lá của cây  gắn kết với nhau, tạo nên một dải màu xanh như Chuỗi Ngọc Bi màu xanh bích, thể hiện thứ tình cảm gắn kết, không bao giờ tách rời

Cách trồng và chăm sóc cây Chuỗi Ngọc Bi (lan hạt dưa) Cách trồng

Lan hạt dưa là cây sinh sản vô tính nên khi lá rụng xuống đất sẽ sinh ra rể và tạo thành cá thể mới. 

Ngoài ra, có thể nhân giống cây này bằng phương pháp tách bụi.

Cách chăm sóc cây chuỗi xanh nguyên sản (Chuỗi Ngọc Bi)

Cây rất dễ trồng và không cần tốn nhiều thơi gian chăm sóc, cây có tốc độ sinh trưởng bình thường, ưa sáng, nhu cầu nước thấp nên khả năng chịu hạn cao.

Đất Trồng: Đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. độ PH từ 7-8

Nước: Cây mọng nước nên không yêu cầu cần quá nhiều nước, chịu úng kém. Chú ý tưới nước trùng bình tuần 1-2 lần cho cây.

Nhiệt độ – độ ẩm: Cây phù hợp nhất với nhiệt độ 20-32 độ C, độ ẩm 50-75%

Một số bênh thường gặp ở Chuỗi Ngọc Bi:

Rệp sáp: Nếu nhìn qua chúng giống như những cánh nhỏ của bông hoa, thường tập trung ở lá và thân cành. Chúng khiến cho lá bị vàng và héo. Có thể sử dụng một số loài thiên địch để phòng trừ.

Ốc sên: Ốc sên là loài phàm ăn, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì mà không phải gỗ hoặc có mùi thơm. Chúng ăn toàn bộ lá và thân cây. Có thể bắt bằng tay,hoặc có thể phòng chống chúng bằng cách dọn dẹp khu vườn.

Lan Ngọc Thạch – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch

Lan ngọc thạch được xếp vào top những loại lan đẹp được ưa chuộng trong các loại lan ở nước ta. Vẻ đẹp đến từ hoa và hương thơm của chúng khiến bất cứ ai một lần nhìn thấy cũng phải choáng ngợp vì hoa nở với số lượng lớn và thường nở cùng một lúc.

Lan ngọc thạch thuộc nhóm lan hoàng thảo có nhiều tên gọi khác nhau như lan ngọc vạn pha lê, hoàng thảo hoa sen, lan phi điệp đơn hay thạch hộc kim. Loại lan này được nhiều người ưa chuộng vì có hình dáng đẹp và dễ chăm sóc. Một số nơi trồng nhiều loại lan này phải kể đến những vùng như Quảng Trị, Tây Nguyên và một số tỉnh đồng bằng song cửu long.

Đặc điểm của lan ngọc thạch

Lan ngọc thạch thường có chiều cao trung bình từ 50-70cm thường mọc thành từng bụi khá to. Lá của chúng có dạng thuôn dài phiến có nhiều kẻ sọc màu xanh lá khá đẹp. Lan ngọc thạch thường có 2 dạng là ngọc thạch 3 màu trắng, vàng, tím và loại ngọc thạch 2 màu trắng vàng khá đẹp. Mỗi loại có một vẻ đẹp riêng với những chùm hoa dài khoảng 30cm mỗi bông hoa có đường kính khoảng 5cm và có độ bền khá lâu.

Hoa của loại lan ngọc thạch này thường nở vào khoảng tháng 5 đến cuối tháng 6. Sau mỗi vụ hoa cây sẽ đến thời kì nghỉ ngơi và sẽ tái sinh bằng chồi và hạt trong năm sau.

Đặc điểm thú vị của lan ngọc thạch

Lan ngọc thạch có tập tính khá hay là chúng sẽ rụng lá trước khi ra hoa. Thời điểm bụi lan trơ trụi nhất cũng là lúc những nụ hoa bung nở từ các đốt cây đồng thời các mắt ngủ ở phần gốc cũng mọc lên những hành giả mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc.

Cách trồng và chăm sóc lan ngọc thạch

Yêu cầu ánh sáng

Lan ngọc thạch thuộc loại phong lan ưa ánh sáng. Nếu như cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ không ra hoa được dù bạn có chăm sóc tốt cỡ nào.

Yêu cầu độ ẩm

Lan ngọc thạch cũng giống như họ lan hoàng thảo cần độ ẩm khoảng 80% mùa hè và khoảng 60% mùa đông. Những bộ rễ của cây lan lại không chịu được sự ẩm ướt liên tục nên chúng thích khô ráo.

Kĩ thuật gieo trồng

Hoàng thảo được trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc ghép cành. Hạt được gieo vào khoảng tháng giêng thời tiết khô ráo. Sau khoảng 20 ngày dưới nhiệt độ khoảng 26 độ C thì hạt sẽ nảy mầm thành cây con.

Phần lớn những cây lan ngọc thạch cũng giống như lan hoàng thảo cần có một thời gian ngủ đông. Thời điểm này cây đã phát triển khá toàn diện và chỉ sau khi đợi lá trút xuống hoa sẽ bung tỏa hương sắc của mình. vì vậy nên để lan ở chỗ có nắng, tránh ánh nắng trực tiếp vào chậu lan. Thời gian này cần khoảng 2- 3 tháng để lan ra hoa. Tưới Khoảng 15ngày/lần cho cây khỏi bị quá khô. Không tưới nước vào những ngày âm u và quá lạnh. Khi cây bắt đầu ra nụ hay mầm non. Định kì bạn tưới nước cho cây khoảng 10 ngày 1 lần không cần nhiều. Tưới vào buổi sáng và không nên tưới lên nụ hoa sẽ khiến nụ hoa bị ướt liene tục sẽ khiến hoa bị thối.

Cách bón phân cho lan ngọc thạch

Khi bón phân bạn hòa một nửa thìa cà phê phân bón hòa với 4 lít nước rồi bón cho cây hàng tuần. Nên bón khi cây non mọc mạnh và không nên bón phân khi cây bị quá khô. Bạn có thể bón vào lá nhưng tránh bón vào chồi mầm cây sẽ khiến chúng bị thối ngọn. Nếu chọn loại phân chuồng để bón bạn tiến hành pha thật loãng và tránh bón vào mùa thu vì loại phân bón nhiều chất đạm.

Phòng ngừa sâu bệnh hại cây

Trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên thăm nom và chăm sóc cây để phát hiện kịp thời những loại lá vàng, lá bị bệnh để tiến hành loại bỏ ngay. Phòng chống bệnh cháy lá và thối rễ cho lan bằng cách phun khoảng 30g thuốc Ridomil 75WP vào bình 10 lít nước sạch khoảng 2 -3 lần.

Lan ngọc thạch – Cách trồng và chăm sóc lan ngọc thạch

1

(20%)

2

vote[s]

(20%)vote[s]