Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lài / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Và Chăm Sóc Quả Lặc Lày

Hướng Dẫn Trồng Lặc Lày Sai Quả

Bỏ Túi Cách Trồng Việt Quất Ra Quả Ngay Tại Nhà

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Việt Quất Trong Thùng Xốp

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Má

Đặc điểm của lặc lày là thuộc cây thân leo, thuộc họ bầu bí. Hình dáng của dài giống như quả mướp nhưng có vân xanh như quả dưa chuột. Khi bổ đôi, ruột đặc như bầu, hạt nhỏ và không có xơ như mướp.

Lựa chọn hạt giống quả lặc lày

Với lặc lày được trồng bằng hạt. Thông thường, sẽ giữ lại quả to của mùa trước để lấy hạt giống. Nhưng nếu bạn không có hạt giống có sẵn, có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Khi mua nên chú ý lựa chọn hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh, không sử dụng chất bảo quản.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị đất trồng, chậu trồng hoặc thùng xốp. Đất trồng nên dùng đất tribat, đây là loại đất được bán nhiều tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Gieo hạt lặc lày

Trước khi gieo hạt, bạn nên xử lý hạt giống. Xử lý bằng cách ngâm hạt lặc lày trong nước ấm từ 4 – 5 tiếng cho hạt ngấm nước nở to lên. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm qua đêm cho hạt nứt rồi sau đó mới đem gieo xuống đất.

Bỏ đất vào chậu và gieo trực tiếp hạt giống xuống đất. Tưới nhẹ nước tạo độ ẩm cho đất. Trong giai đoạn này, bạn nên che chắn cẩn thận để tránh tình trạng công trùng hoặc động vật tấn công. Khi cây con ra được 4 đến 5 lá thật nên tưới nước nhiều hơn và bón lót cho chúng một chút phân bên dưới.

Làm giàn lặc lày Khi cây được 3 tuần, cây đạt chiều cao 40 cm và ra nhiều chồi mới là lúc bạn nên làm giàn cho chúng leo. Làm giàn nên làm giãn vững chãi, như vậy sẽ cho nhiều quả hơn và tiện cho việc thu hoạch. Chọn ra khoảng 4 cây mọc khỏe nhất làm cây chính cho leo giàn. Một giàn chỉ cần từ 3 đến 4 cây là đủ.

Khi cây bám giàn cũng là lúc cây phát triển và cần nhiều dinh dưỡng nhất. Dùng phân chuồng hoai mục hoặc kali, ure để bón. Chú ý bón phân cho cây vào thời điểm cây ra hoa và đậu quả, như vậy sẽ cho năng suất cao.

– Thụ phấn: Để cây có nhiều trái, nên tiến hành biện pháp thụ phấn nhân tạo, Dùng tay ngắt những bông hoa cái ấn nhẹ phần phấn vào bầu noãn của bông hoa cái. Như thế sau này bông hoa đó sẽ chắc chắn ra quả. Sau khi thụ phấn, hoa cái sẽ héo và tàn dần. Từ phần cuống hoa sẽ thấy phồng to lên, đó là lúc quả phát triển. Lúc này, bạn nên tỉa bớt lá non để có nhiều ánh sáng cho quả phát triển.

Sau 2 tuần kể từ khi gieo trồng, cây sẽ cho quả. Quả lặc lày có hình dáng dài với thân láng, sọc trắng xung quanh. Đường kính trung bình khoảng 7 cm và kích thước mỗi quả có thể đến 200g. Giống với các loại cây thân leo khác, mướp Nhật có thể cho quả liên tục trong vòng 3 tháng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm thu hái mướp Nhật dần dần để thưởng thức đến hết mùa hè.

Theo chúng tôi

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cherry Brazil

Cách Trồng Quả Cherry Và Kỹ Thuật Trồng Quả Cherry

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Mâm Xôi Nhanh Ra Quả

Mách Bạn Cách Trồng Mâm Xôi Tại Gia Đảm Bảo Có Quả

Cách Trồng Su Su Cho Nhiều Ngọn, Sai Quả Trong Vườn Nhà

Cách Để Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhài (Hoa Lài) Đẹp

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Keo Lai

Những Lưu Ý Trong Cách Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Sau Tết

Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam.

Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mắt Nai Phong Thủy

1. Chuẩn bị đất trồng cây hoa nhài

– Nhài có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất từ tháng 2 – 4; các tỉnh phía Nam trồng trước và sau mùa mưa. Đất làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, khơi mương rãnh thoát nước để ruộng nhài không bị úng ngập.

– Xẻ mương lên liếp cao, liếp rộng 5 – 7m, mương rộng 2 – 2,5m (tùy theo đất cao hay thấp). Trên liếp đắp mô theo chiều ngang, mỗi mô rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Mỗi mô trồng 1 hàng, các cây cách nhau 0,8 – 1m. Dùng cuốc đào hốc rộng 2 tấc, sâu 2 tấc, đặt bầu cây giống vào giữa, rồi dùng phân lót và lấp đất kín xung quanh.

2. Trồng và chăm sóc thế nào để có được một cây hoa nhài đẹp?

2.1. Chọn và nhân giống cây hoa nhài

– Có 2 loại nhài: Nhài tẻ và nhài trâu.

– Nhài tẻ hoa nhỏ, sai mà thơm, nhiều tinh dầu được ưa chuộng hơn nhài trâu hoa to, ít hoa mà không thơm. Bộ môn Cây hương liệu (Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã tuyển chọn được giống nhài bụi hoa nhỏ vừa cho năng suất cao, chất lượng hoa thơm hơn nhiều so với các giống nhài khác.

– Cây nhài dễ trồng, nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành cho ra rễ rồi đem trồng hoặc tách gốc từ cây mẹ để trồng trực tiếp. Nếu giâm cành thì chọn các cành bánh tẻ cắt thành từng đoạn 5 – 7cm có 1 cặp lá, chấm gốc cành vào chất kích thích ra rễ (TTG) rồi giâm vào bầu hoặc trên mặt luống có bón nhiều phân chuồng hoai, thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây nhanh ra rễ.

Kỹ thuật nhân giống hoa nhài đơn giản

2.2. Thời vụ thích hợp để trồng cây hoa nhài

– Nhài có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất từ tháng 2 – 4; các tỉnh phía Nam trồng trước và sau mùa mưa. Đất làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, khơi mương rãnh thoát nước để ruộng nhài không bị úng ngập.

2.3. Kỹ thuật trồng cây hoa nhài

– Có thể trồng thành từng băng rộng 3 – 4m (nếu đất cao) với khoảng cách 40x50cm (45.000 – 50.000 khóm/ha). Kinh nghiệm của bà con Đông Xuân (Sóc Sơn – Hà Nội) là lên luống rộng 70cm, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 30cm, trên mỗi luống trồng 2 hàng cách nhau 40cm, cây cách nhau 50cm cho năng suất hoa cao nhất. Cuốc hố, bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg hỗn hợp lân và kali. Trộn đều phân với đất trước khi trồng cho khỏi bị xót rễ.

– Trồng bằng cành chưa ra rễ thì lấp sâu 10 – 15cm, trồng bằng gốc thì lấp kín phần cổ rễ, trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cắm vào bầu. Trồng xong tưới đẫm và thường xuyên tưới đủ ẩm cho nhài sinh trưởng, phát triển tốt. Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng + 3% đạm urê để tưới. Sau mỗi đợt thu hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm, và kali bằng cách xới cách gốc 15cm, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm đốn trẻ hoá vườn nhài vào tháng 11 – 12 bằng cách dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân cành cách gốc 15 – 20cm, tỉa bỏ bớt các cành già, cành khô, cành sâu bệnh, bón thúc, tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa vụ tới.

2.4. Quy trình bón phân cho cây hoa nhài

2.4.1. Bón lót cho cây hoa nhài:

– Mỗi công đất (1000m 2) bón lót 400 – 500kg phân chuồng mục, 50kg Super lân, 100 – 150 kg tro trấu (đã được ngâm kỹ qua một đêm để hết “chất độc”).

2.4.2. Bón thúc cho cây hoa nhài:

– Sau khi trồng 10 ngày thì bón “nhử” cho cây bằng cách hòa 3 – 4 muỗng canh phân Urê cho 1 bình tưới 8 – 10 lít, tưới vào gốc. Năm tháng đầu, mỗi tháng bón 1 lần phân, mỗi lần bón 10kg urê với 10kg Super lân/1 công. Kết hợp với xáo, làm cỏ, vun nhẹ gốc, ngắt bỏ những bông ra sớm để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Từ tháng thứ 6 trở đi mới để bông và thu hái, từ lúc này định kỳ rải bón định kỳ mỗi tháng một lần, mỗi lần 10kg urê, 20 kg NPK (loại 16 – 16 – 8).

– Sau mỗi đợt thu hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm, và kali bằng cách xới cách gốc 15cm, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá để tăng năng suất và chất lượng hoa. Hàng năm đốn trẻ hoá vườn nhài vào tháng 11 – 12 bằng cách dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân cành cách gốc 15 – 20cm, tỉa bỏ bớt các cành già, cành khô, cành sâu bệnh, bón thúc, tưới nước đủ ẩm để cây tiếp tục cho hoa vụ tới.

2.5. Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa nhài

2.5.1. Phòng trừ sâu hại trên cây hoa nhài

– Sâu đục bông (Palpita vitrealis) xuất hiện quanh năm nhưng phát triển nhiều vào mùa mưa, sâu kích thước rất nhỏ, gây hại trên nụ hoa lúc còn non, đục vào bông làm bông hư hại không thu hoạch được. Biện pháp phòng trừ có thể sử dụng thuốc nhóm Abamectin như Vertimec 1,8 EC, Tập kỳ 1,8 EC….. để phòng trị.

– Bọ phấn (Bemisia sp) Bọ trĩ (Thrips orientalis Bagnall) là côn trùng chích hút có kích thước nhỏ, thường tập trung ở đọt và mặt dưới lá non, chích hút nhựa làm đọt và lá non xoăn lại, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, ngoài ra còn là môi giới lan truyền bệnh virus, thường phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết nóng và khô. Biện pháp phòng trị gồm chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt để hạn chế tác hại của bọ, dùng các loại thuốc có tác động tiếp xúc như Confidor 100 SL, Admire 050 EC, Regent 800 WG… nên luân phiên thay đổi thuốc giữa các lần phun.

2.5.2. Phòng trừ bệnh hại trên cây hoa nhài

– Bệnh khô cành chết nhánh do nấm Gloes porium sp, Colletotrichum sp, bệnh xuất hiện quanh năm, thường cao điểm từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, các nhánh héo và khô dần, có thể khô một đoạn hoặc khô cả cành.

– Biện pháp phòng trị gồm cắt tỉa cành tạo cho cây thông thoáng và loại bỏ những cành bị bệnh, bón phân cân đối hợp lý tăng cường bón lân và kali, có thể sử dụng các loại thuốc sau Rinhmyn 680 WP, Sulfat Đồng, Aliette 800 WG.

– Bệnh chết bụi do nấm Pythium sp, Fusarium sp thường xuất hiện vào mùa mưa cao điểm bệnh vào tháng 8, thường nặng sau thời điểm ruộng bị ngập nước do mưa và triều cường, triệu chứng cây bị vàng lá và từ từ chết cả cây.

– Biện pháp phòng trị cần kết hợp biện pháp canh tác như xử lý đất bón vôi, tăng cường lân và kali giảm lượng đạm trong mùa mưa, mực nước trong mương phải được chủ động, tránh ngập trong mùa mưa, đồng thời sử dụng các loại thuốc gốc đồng như Sulfat đồng, Aliette tưới gốc và phun lên cây. Ngoài ra giải quyết được vấn đề ngập úng chung cho vùng đất trồng lài trong mùa mưa, vấn đề ô nhiểm nguồn nước, gia cố bờ bao ven sông sẽ giảm nhiều đến bệnh chết bụi.

– Bệnh thối bông, tím bông do nấm Gloeosporium sp. bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường nặng vào mùa mưa làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch bông, triệu chứng thối bông thường xuất hiện trên nụ mới tượng, tím bông thường xuất hiện khi bông nở, ảnh hưởng do mưa nhiều và có vết thương.

– Biện pháp phòng trị gồm cắt tỉa cành bệnh, tạo cây thông thoáng ra nhiều chồi non và mầm hoa, tránh gây xây xát tạo vết thương, bón phân NPK cân đối hợp lý, đồng thời sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Ridomil MZ 720 WP, Coc 85WP Phun vào thời điểm có nhiều nụ hoa.

2.6. Kỹ thuật thu hái hoa nhài

Trà hoa nhài có rất nhiều công dụng chữa bệnh

– Nhài trồng được 1 năm thì bắt đầu cho thu hoa lứa đầu và thu liên tục trong khoảng 7 – 10 năm mới phải trồng lại. Thời điểm thu hoa bắt đầu từ 10 giờ sáng, tốt nhất là từ 3 – 6 giờ chiều sẽ cho nhiều hương nhất. Chọn hái những nụ hoa to có màu trắng tinh như màu giấy trắng. Hoa hái về tải ra trên nền nhà chờ giao cho nhà máy hoặc đem ướp chè. “Trong những năm gần đây nghề trồng cây hoa nhài cung cấp hương liệu cho các nhà máy chế biến chè xuất khẩu là thế mạnh của Đông Xuân và một số xã khác thuộc 2 huyện Đông Anh và Sóc Sơn (Hà Nội). Hầu hết các hộ trồng nhài đều cho thu nhập khá, 15 – 20 triệu/năm. – Yêu cầu sinh thái: Nhài là loại cây bụi, cành nhỏ vươn dài, hoa trắng nở vào khoảng 7 – 8 giờ tối, hương thơm ngát. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 20 – 33 oC, nhiệt độ thấp 8 – 10 o C cây sinh trưởng kém. Nhài ưa sáng do đó cần trồng nơi thoáng, rộng, không bị che bóng mới cho năng suất cao và hoa mới thơm. Nhài sống được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất đồng bằng trung tính (pH từ 6,5 – 7) đến đất đồi núi hơi chua (pH từ 3,5 – 4); từ đất thịt nặng đến đất thịt pha cát, đất đồi núi nghèo dinh dưỡng, đất bạc màu nếu được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ vẫn cho năng suất hoa cao.

– Nhài cần nước để sinh trưởng và ra hoa liên tục nhưng không chịu úng do đó cần trồng nơi cao ráo, tưới tiêu thuận lợi. Chọn và nhân giống: Có 2 loại nhài: Nhài tẻ hoa nhỏ, sai mà thơm, nhiều tinh dầu được ưa chuộng hơn nhài trâu hoa to, ít hoa mà không thơm. Bộ môn Cây hương liệu (Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã tuyển chọn được giống nhài bụi hoa nhỏ vừa cho năng suất cao, chất lượng hoa thơm hơn nhiều so với các giống nhài khác. Cây nhài dễ trồng, nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành cho ra rễ rồi đem trồng hoặc tách gốc từ cây mẹ để trồng trực tiếp. Nếu giâm cành thì chọn các cành bánh tẻ cắt thành từng đoạn 5 – 7cm có 1 cặp lá, chấm gốc cành vào chất kích thích ra rễ (TTG) rồi giâm vào bầu hoặc trên mặt luống có bón nhiều phân chuồng hoai, thường xuyên tưới đủ ẩm cho cây nhanh ra rễ. Làm giàn che, chăm sóc khoảng 4 – 5 tháng, khi cây có chiều cao 15 – 20cm, lá ổn định thì đem trồng ra ruộng.

Sản phẩm đầu ra giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, sản phẩm phải bổ sung thêm phân hóa học NPK (20:15:20) để phân đáp ứng Tiêu chuẩn ngành…

Tìm hiểu một số bài thuốc từ hoa nhài n ứng dụng trong y học: chữa chứng tiểu tiện ra máu, ho ra máu, chữa tiêu chảy, chữa mất ngủ, chữa sưng đau do chấn thương,…

Tự sản xuất phân bón lá, công thức phối trộn phân bón lá, pha chế phân bón lá có chứa vitamin B1 như thế nào? Phân bón lá vi lượng, vitamin B1 kích rễ và hoa cho cây cảnh…

Các giống cúc vạn thọ do công ty CP Chelate Việt Nam phân phối là một địa chỉ rất đáng tin cậy. Hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng đồng đều, hoa đẹp, và bền hoa….

Hoa cúc có thể trồng vào vụ xuân hè, vụ hè thu, vụ thu đông và vụ đông xuân. Riêng vụ đông xuân là vụ trồng hoa cúc để đón tết thường được xuống giống từ tháng 11 thu hoạch vào…

# 1【Tìm Hiểu】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà Xanh Quanh Năm

Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cúc Leo Mexico

Hoa Leo Dây Ánh Hồng

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu Cho Quả To, Trái Ngọt Lịm

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lài Tây Đơn Giản Tại Nhà

Chọn Đất Trồng Hoa Giấy Cho Hoa Nở Rực Rỡ Quanh Năm 2022

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Chậu

Học Ngay Cách Trồng Cúc Tết Tại Nhà Cực Đơn Giản

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Tại Nhà – Mẹ Tự Nhiên

Trồng Hành Củ Hiệu Quả

Thông tin tác giả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lài tây đơn giản tại nhà

Đặc điểm

Cây hoa lài tây thường mọc thành bụi. Cành cây hoa lài tây thường nhiều dài, cành cứng, nhỏ. Mỗi cành có rất nhiều lá, lá xanh bóng, hình thuôn dài. Hoa cây lài tây thường mọc ở ngọn cành. Hoa là tây chia ra hai loại là hoa lài tây kép và hoa lài tây đơn. Hoa lài tây đơn thường có ít cánh hơn, hoa mọc xếp với nhau thành hình tròn, cánh hoa trắng tinh và hương hoa rất thơm. Hoa lài tây kép có rất nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau, cánh hoa màu trắng và tỏa hương thơm cũng nhiều. Hoa lài tây nở quanh năm, cây lúc nào cũng có hoa. Tuy nhiên thời điểm cây nở nhiều nhất, nở rộ nhất là vào mùa xuân. Chú ý những điều kiện trên mà chăm sóc cây hoa lài tây đúng cách.

Cách trồng

Cây hoa lài tây thường được trồng bằng cách giâm cành. Khi giâm cành nên chọn những cành cây trưởng thành, to, đep, không sâu bệnh. Sau khi giâm cành thì mang đi trồng xuống đất. Tưới nước bón phân đầy đủ để cây nhanh mọc rễ. Khoảng 4 – 5 tháng sau cây ra rễ chắc chắn mang đi trồng sẽ phát triển rất tốt. Nên trồng cây vào khoảng thời gian có thời tiết mát mẻ. Thời điểm tốt nhất là trồng cây và vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Chăm sóc cây

Chăm sóc cây hoa lài tây thì cũng giống như nhiều loài cây khác. Sau khi trồng thì nên tưới nước bón phân đúng thời hạn. Nên tưới nước một lượng vừa đủ cho cây có thể tưới nước cho cây ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Cây ra hoa quanh năm nên định kì hàng tháng bón phân NPK để cho chất lượng hoa tốt hơn. Hoa hấp thụ đủ chất dinh dưỡng sẽ sẽ nở lâu hơn, đẹp hơn và có mùi hương thơm hơn.

Nên chăm sóc cây hoa lài tây để cây hoa luôn phát triển tốt và nở hoa đẹp. Thường xuyên quan sát cắt tỉa cành khô lá khô, héo, có dấu hiệu bị sâu bệnh. Không nên để cây hoa lài tây ở trong môi trường đất ẩm quá lâu. vì như thế cây có thể bị thối rễ và chết đi.

Trồng Hoa Lài Làm Sao Ra Hoa Đẹp? Mẹo Không Phải Ai Cũng Biết

Cây Hoa Lài – Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hoa Lài Hoa Đẹp Quyến Rũ

Cổ Kính, Độc Đáo Với Hoa Mẫu Đơn Ta – Cách Trồng Hoa Mẫu Đơn Ta Tốt Nhất

Hoa Cẩm Tú Cầu – Hoa Đẹp Dễ Trồng Và Dễ Chăm Sóc

Cách Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu

Kỹ Thuật Và Thời Vụ Trồng Cây Lặc Lày

Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía Hướng Dẫn Trồng Cây Mướp Tàu

Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đỏ Luận Văn

Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Diễn Cho Quả Sai, Mọng Nước

Bưởi Khả Lĩnh Ai Nhớ, Ai Quên?

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Bưởi Đoan Hùng

Lặc lày hay còn gọi là mướp Nhật là loài quả thơm ngon và món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Mặc dù kỹ thuật và thời vụ trồng cây lặc lày khá phổ biến trong các tài liệu chăm sóc cây trồng nhưng hiện nay nhiều kiến thức chia sẻ còn khá sơ sài thiếu thông tin cho bà con. Tin Nông Nghiệp xin giới thiệu đầy đủ kiến thức về thời vụ và kỹ thuật trồng loại cây này.

Theo nhận định từ nhiều người dân trồng cây lặc lày thì đây là loại cây rau màu tương đối dễ trồng có khả năng sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe. Đặc biệt trồng cây lặc lày không sợ bị nhiều sâu bệnh phá hoại, chỉ sau 2-3 tháng là chúng ta đã có thể bắt đầu thu hoạch đợt đầu tiên.

Thời vụ trồng cây lặc lày

Lặc lày là loại cây rau màu ăn quả thân leo cùng họ với bầu bí. Về hình dáng lặc lày có kích thước tương đương quả dưa chuột nhưng nhọn 2 đầu, da xanh xọc trắng nhẵn bóng. Lặc lày có ruột đặc, hạt nhỏ khi luộc ăn có vị mát rất ngon.

Thời vụ trồng cây lặc lày thích hợp nhất là vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, thời điểm mà khí hậu mát mẻ, ánh sáng có cường độ trung bình không quá gắt. Nhiều nơi người ta còn trồng lặc lày quanh năm thế nhưng nếu lựa chọn thời vụ trồng cây lặc lày đúng vào khoảng cuối năm thì sang mùa hè năm sau chúng ta sẽ có lặc lày thu hoạch ăn giải nhiệt rất kịp thời.

Hạt giống và dụng cụ trồng cây lặc lày

Trước tiên cần chuẩn bị chậu trồng lớn bởi thân cây lặc lày không quá to nhưng rễ chúng cần phát triển mạnh để nuôi dây leo, lá và quả. Với những khu vực đô thị trồng ở ban công, bạn có thể tận dụng những thùng xốp hoặc chum vại lớn để trồng.

Phương pháp trồng cây lặc lày được sử dụng phổ biến nhất là trồng bằng hạt. Hãy lựa chọn mua hạt giống lặc lày ở cửa hàng giống nông sản uy tín. Đặc điểm của hạt giống lặc lày là có lớp vỏ rất cứng nên trước khi gieo cần ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng cho hạt trương lên và lớp vỏ hạt mềm ra. Lúc đó bạn tiếp tục ủ hạt giống qua đêm trong khăn ẩm để kích thích hạt nảy mầm. Chờ hạt tự nứt, nhú mầm lên thì đem đi tiến hành gieo vào đất.

Kỹ thuật trồng cây lặc lày

Sau khi gieo cây lặc lày vào trong đất ẩm tơi xốp thì thường xuyên dùng bình phun tưới nước nhẹ cho đất. Sau khoảng 3 tuần, cây lặc lày có thể đạt chiều cao từ 20 đến 30cm và lúc này bà con cần tiến hành làm giàn để cây leo lên.

Tương tự với các loại cây họ nhà bầu bí khác, kỹ thuật trồng cây lặc lày cũng cần chú trọng đến vấn đề làm giàn leo. Bà con có thể sử dụng giàn sắt, tre hoặc gỗ đều được miễn là đảm bảo độ thoáng và vững chắc là được.

Quá trình cây lặc lày bắt đầu leo lên giàn, cần thường xuyên tưới nước cho cây. Trong đó, mỗi ngày nên tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tránh tưới tối muộn vì dễ tích tụ vi khuẩn gây bệnh. Nếu muốn cây phát triển mạnh có thể bón thêm phân hữu cơ và một ít phân đạm. Khi cây lặc lày sắp ra hoa vừa bón lót phân bón vừa tiến hành tỉa bớt lá để cây tập trung nuôi hoa và quả.

Ngoài ra, thông thường nếu muốn cây ra nhiều quả thì bà con có thể áp dụng phương pháp thụ phấn thủ công, lấy những bông hoa đực chũ nhẹ cho rụng phấn vào noãn của bông hoa cái. Mặc dù theo tự nhiên hoa thường được thụ phấn bởi ong nhưng nếu áp dụng thêm phương pháp thủ công này cây lặc lày sẽ có tỷ lệ ra quả nhiều hơn, sai hơn.

Nếu áp dụng đúng kỹ thuật và thời vụ trồng cây lặc lày thì bà con có thể thu hoạch chỉ sau hơn 2 tháng. Thời gian thu hoạch diễn ra liên tục trong 3 tháng đúng vào thời điểm mùa hè, góp phần hạ nhiệt cái nóng bức ngay trong bữa ăn.

Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Nhật Trong Thùng Xốp Giải Nhiệt Mùa Hè

Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ (Bí Ngô) Năng Suất

Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Tại Nhà Cho Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Giá Thể Trong Nhà Màng, Áp Dụng Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Xanh Mang Đến Tình Yêu Bất Diệt

🌟 Home
🌟 Top