Trồng Cây Chè Xanh Trong Chậu

Trồng Cây Chè Xanh trong chậu

Cây Chè Xanh có trồng trong chậu được không?

Đối với nhiều người yêu thích Cây Chè Xanh và muốn thưởng thức những ly Chè Xanh thơm ngon, hoàn toàn sạch thì việc trồng Chè Xanh trong chậu không khó.

Cây Chè (Camellia sinensis) loại cây bụi lưu niên, lá đẹp, có thể tạo dáng, vừa lấy lá làm nước uống, vừa là cây kiểng đẹp trong vườn nhà. Cây Chè Xanh cũng không cần nhiều diện tích, không cần không gian rộng. Bà con có thể trồng Cây Chè Xanh trong chậu bằng phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không dùng phân hoá học, thuốc trừ sâu hoá học. Sau khoảng 2 năm sẽ thu được lá Chè Xanh sạch.

Cây Chè Xanh có sự thích nghi rộng

Hơn nữa, Cây Chè Xanh có sự thích nghi rộng, là cây ưa sáng nên trồng được ở vùng nóng, ưa sáng. Tuy nhiên, khi cây còn nhỏ Bà con nên để nơi râm mát, có độ ẩm cao để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Trồng và chăm sóc Chè Xanh trong chậu

Hiện nay có các Giống Chè được trồng phổ biến là Chè Sam, Chè Hạt, Chè TB14, Trà ô long…Bà con có thể lấy cây giống lúc còn nhỏ khi cây giống mới được ươm gieo khoảng 6-8 tháng tuổi để trồng, sau 2 năm mới bắt đầu hái lá. Muốn có thu hoạch sớm hơn, Bà con có thể lấy Cây Chè Xanh đã trưởng thành, bứng về cho vào chậu. Bà con chú ý tưới nước đầy đủ hằng ngày.

Trồng và chăm sóc Chè Xanh trong chậu

Chậu trồng Chè Xanh càng rộng cây càng nhiều nhánh xum xuê, lá càng nhiều. Bà con nên dùng đất Multi để trồng. Hàng tháng, Bà con bón phân trùn quế Tipa vào gốc, tưới gốc hàng ngày Chè Xanh sẽ sinh trưởng nhanh. Bà con chỉ cần sử dụng phân bón sinh học Trường Sơn Bio và Super Growth, tưới gốc 1 tuần 1 lần là đủ cho Chè ra cành và lá liên tục.

Bà con cần thường xuyên bấm ngọn để Chè đâm nhiều chồi mới, cây càng ngày càng đẹp. Bà con cũng chú ý đốn lửng một lần (70-75cm) để cây ra nhánh mới nhiều hơn mà cây không quá cao, tốt nhất là thực hiện vào đầu mùa mưa.

Cách Chăm Sóc Cây Chè Xanh

Chè Xanh loài Cây Công Nghiệp dài ngày, cây cho thu hoạch Lá Chè sau từ 4-5 năm trồng. Nếu được chăm sóc tốt Chè cho năng suất tối đa và có tuổi thọ khá cao lên đến 20 năm.Vì thế, Các kỹ thuật chăm sóc Cây Chè Xanh Bà con nhà vườn cần quan tâm và áp dụng đúng kỹ thuật.

Cách chăm sóc Cây Chè Xanh

Công việc chăm sóc Chè Xanh sau trồng chủ yếu là giặm cây con, tưới nước, làm cỏ, bón phân, phòng trừ cỏ dại và đặc biệt là đốn Chè phải được tiến hành qua nhiều giai đoạn.

Trồng giặm cây con và tưới nước sau trồng

Năm đầu tiên sau trồng, Vườn Chè Xanh không thể phát triển đồng đều được vì thế ta cần trồng giặm vào những khoảng trống, thay thế những cây còi cọc, kém phát triển, cây bị chết.

Thời vụ trồng giặm tốt nhất vào vụ xuân sớm (tháng 1-2) mưa nhỏ, đất vừa ẩm. Đối với đồi Chè lớn tuổi thì việc trồng giặm thường tiến hành vào tháng 8 -10 (phía Bắc), tháng 9 – 11 (phía Nam) vào cuối mùa mưa khi đất đủ ẩm.

Bón phân cho Cây Chè Xanh

Bón phân cho Chè Xanh sẽ chia làm nhiều giai đoạn bao gồm: Bón lót trước khi trồng, bón phân thời kỳ 3 năm đầu, bón phân thời kỳ kinh doanh, bón thúc hàng năm…

Bón phân cho Cây Chè Xanh

Trong quá trình bón phân đặc biệt là thời kỳ Cây Chè Xanh cho kinh doanh, Bà con cần kết hợp cuốc lật toàn bộ diện tích, đào rạch giữa hai hàng Chè sâu 20 đến 25 cm, rộng 25 đến 30 cm trước khi đốn chè, ép xanh cành lá Chè đốn hoặc chất xanh khác kết hợp bón phân hữu cơ 30 -35tấn/ha.

Các loại phân thường được sử dụng để bón là phân hữu cơ, MgSO4, NPK, phân lân…tuy nhiên tỉ lệ phân bón như thế nào thì Bà con cần hỏi ý kiến của cán bộ khuyến nông địa phương, bởi còn tùy vào điều kiện đất đai Bà con đang trồng là đất giàu hay nghèo dinh dưỡng. Vườn Chè Xanh là Vườn Chè mới hay đã lâu năm.

Phòng trừ cỏ dại và sâu bệnh

Phòng trừ sâu, bệnh hại Chè bằng biện pháp tổng hợp, Bà con cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm để tập trung phòng trừ. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh thường là biện pháp canh tác (xới cỏ, vệ sinh Vườn Chè, bón phân, tạo tán đúng giai đoạn…); biện pháp sinh học (đảm bảo mật độ trồng Chè, trồng Cây Bóng Mát, trồng xen canh, cân bằng sinh thái Vườn Chè Xanh…); biện pháp hóa học ( phun thuốc theo dự tính, dự báo khi có sâu non hoặc khi Chè mới bị bệnh, không phun thuốc định kỳ)

Bà con dùng thuốc đúng chỉ dẫn về loại, liều lượng dùng đối với các đối tượng sâu, bệnh hại. Thời gian cách ly đảm bảo ít nhất 10 – 15 ngày mới được thu hái đọt Chè.

Đốn tạo hình, nâng cao năng suất Chè

Cây Chè Xanh khác với những loại cây khác, sản phẩm chính là Lá Chè vì thế việc đốn Chè có tác dụng đặc biệt hơn cả và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất Chè. Thời gian đốn Chè từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 hàng năm.

Đốn tạo hình, nâng cao năng suất Chè

Đốn trẻ lại: Những Nương Chè già, cằn cỗi đã được đốn đau nhiều lần, năng suất giảm nghiêm trọng thì đốn trẻ lại cách mặt đất 10 – 25 cm.

Cách Trồng Cây Chè Xanh Trong Chậu Tại Vườn Nhà Phố

Có thể lấy cây giống cây chè lớn hơn có 2 – 3 cây, khi bạn trồng sau 10 – 12 tháng trồng là bạn có thể bắt đầu hái lá.Bón phân: Bạn chỉ cần sử dụng phân bón sinh học Trường Sơn Bio và Super Growth, tưới gốc 1 tuần 1 lần là đủ cho trà ra cành và lá liên tục.Về cách pha chè cũng đơn giản như sau: Hái khoảng 5 – 15 lá (tuỳ sở thích uống đậm hay lợt). Rửa sạch bụi vò nhỏ hoặc cắt nhỏ, cho lá vào bình, cho một ít nước sôi vào, lắc đều, chắc bỏ nước. Sau đó cho một ít nước sôi vào bình, đậy nắp 20 – 30 phút là có thể uống được.

Cây chè xanh có tên khoa học là Camellia Sinensis, là loại cây bụi lưu niên, lá đẹp, có thể tạo dáng, cây chè xanh có công dụng rất tốt cho sức khỏe và ngày càng được nông dân phố quan tâm quan tâm, với đặc điểm có thể trồng chè trong chậu tại vườn nhà, nên lúc nào cũng có chè xanh uống quanh năm. Nay Trung tâm giống Cây trồng xin đưa ra kỹ thuật và cách trồng cây chè xanh trong chậu trong vườn nhà phố cho mọi người tham khảo.

Bạn có thể lấy cây giống chè xanh nhỏ khoảng 6 – 8 tháng tuổi để trồng, sau 2 năm mới bắt đầu hái lá.

Bạn có thể lấy cây trà đã trưởng thành, đánh bầu lên và cho vào chậu, khi bạn đánh bầu tránh việc làm vỡ bầu, khi trồng vào chậu nên tuốt hết lá chè đi, cho cây chè lên chồi mới.

* Ngoài ra Trung tâm chúng tôi có cung cấp cây chè trưởng thành đã nhiều năm tuổi, Liên hệ: 0981 486 983 – 0901 169 983 để được tư vấn và báo giá chính xác nhất

Hàng tháng bạn nên bón phân trùn quế vào gốc, và thường xuyên tưới nước vào gốc hàng ngày sẽ giúp cây chè sinh trưởng nhanh. Thường xuyên bấm ngọn để trà đâm nhiều chồi mới, cây chè càng ngày càng đẹp.

Bạn nên đốn lửng 1 năm một lần (70 – 75cm) để cây ra nhánh mới nhiều hơn mà cây không quá cao, tốt nhất là thực hiện vào đầu mùa mưa, và thường xuyên cắt tỉa để tạo tán cho cây đẹp và thoáng cây.

Khi trồng chè trong chậu chúng ta đã có thể thường xuyên thưởng thức hương vị trà thật đậm đà và hoàn toàn tự nhiên, cho các thành viên trong gia đình của mình. Trang chủ: http://nongnghiepvang.com/

Chăm Sóc Cây Xanh Trong Chậu

Để chơi cây cảnh hoặc dùng cây cảnh để bài trí không gian, bạn cần biết cách chăm sóc cây xanh trong chậu sao cho hiệu quả. Mỗi cây xanh có đặc điểm khác nhau nên có cách chăm sóc riêng để cây phát triển ổn định.

Có cần thực hiện chăm sóc cây xanh trong chậu?

Việc chăm sóc cây xanh trong chậu là rất cần thiết cho cây. Khi bạn chăm sóc đúng cách sẽ đảm bảo sự phát triển hiệu quả cho cây xanh. Ngoài ra, đây cũng là công việc sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cho cây xanh, cho không gian. Giúp bạn sử dụng được cây xanh lâu bền hơn. Bạn có thể tự thực hiện chăm sóc cây xanh hoặc thuê nơi có chuyên môn thực hiện thay mình.

Cách chăm sóc cây xanh trong chậu hiệu quả Công việc chăm sóc cây xanh cần làm

Mỗi cây xanh có một nhu cầu khác nhau. Vì vậy cần tìm hiểu rõ về cây xanh cũng như cách chăm sóc cây xanh trong chậu sao cho hợp lý.

Bón phân

Việc bón phân nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây xanh. Đặc biệt sau một thời gian, lượng dinh dưỡng trong chậu cây bị suy giảm thì việc bón phân là điều cần làm. Cần bón đủ lượng để cung cấp đủ chất. Tránh bón dư phân nhiều sẽ gây ảnh hưởng hoặc chết cây. Sử dụng đúng loại phân phù hợp với tình hình phát triển của cây. Việc sử dụng phân hữu cơ cần chọn phân đã hoai mục để sử dụng. Tốt hơn bạn nên sử dụng phân vi sinh kết hợp phân ure để bón thay phiên mỗi tháng một loại.

Tưới nước

Nước là nguồn sống rất quan trong cho cây. Tùy vào nhu cầu nước của cây mà có sự bổ sung cho phù hợp. Thời điểm tưới nước tốt nhất cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Cần chú ý tưới nước thường xuyên để tránh tình trạng cây khô héo. Đây là điều mà rất nhiều người quên thực hiện trong quá trình chăm sóc cây cảnh.

Cắt tỉa cành

Cắt tỉa và uốn cành nhằm mục đích tạo giá trị thẩm mỹ cho cây cảnh. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận và khóe léo, rất có thể bạn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho cây xanh. Ngoài ra, có thể loại bỏ những cành xấu, kém phát triển để tạo giá trị thẩm mỹ và giúp cây phát triển tốt hơn.

Loại bỏ sâu bệnh

Sâu bệnh là vấn đề rất dễ xảy ra cho nhiều loại cây cảnh. Sâu thường tấn công lá và hoa, một số trường hợp là cả rễ và thân cây. Cần có biện pháp phòng ngừa sâu bệnh như phun thuốc và nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn sâu bệnh lây lan để bảo vệ cây tốt hơn. Có thể sử dụng biện pháp phun thuốc diệt trừ hoặc bắt thủ công bằng tay, bằng đèn sáng ban đêm để loại bỏ sâu bệnh.

Giải pháp phục hồi cây xanh

Khi thấy cây có sự phát triển bất thường, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục nhanh chóng nhất. Đó có thể do thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, do nhiệt độ, ánh sáng hoặc có thể do sâu bệnh gây hại. Cần hạn chế để cây nơi nắng gắt, có thể di chuyển cây luân phiên vị trí từ trong nhà ra ngoài bóng râm để cây thích nghi thời gian đầu khi mới mua từ vườn cây về.

Nên hạn chế thay đất cho cây khi cây đang khô héo vì sẽ làm ảnh hưởng đến rễ cây và tác động xấu hơn đến cây xanh. Chỉ nên tưới nước đầy đủ và sử dụng ít phân hòa tan vào nước để bón hàng tuần nhằm giúp cây nhanh chóng phục hồi. Chỉ thay đất khi cây đã đủ khỏe mạnh. Sử dụng những loại đất phù hợp để thay cho chậu cây.

Liên hệ tư vấn chăm sóc cây xanh trong chậu khoa học

Vinaxanh là một trong những đơn vị có rất nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc cây xanh trong chậu. Ngoài cung ứng nhiều loại cây cảnh khác nhau, Vinaxanh còn hỗ trợ tư vấn cho khách hàng trong quá trình chăm sóc và phục hồi cây cảnh trong chậu. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào dịch vụ chăm sóc cây cảnh của Vinaxanh hoặc có thể liên hệ để nhận được những tư vấn miễn phí bổ ích cho mình.

Liên hệ ngay với Vinaxanh theo thông tin sau:

Công Ty TNHH Dịch Vụ VINAXANH

Địa chỉ: 429/36 Hoàng Văn Thụ, P.2, Q. Tân Bình, TP. HCM.

Email: [email protected]

Hotline: 0909434239 – 02862760786

Website: chamsoccanhquan.vn

Kỹ Thuật Trồng Chè Và Cách Chăm Sóc Cây Chè Đảm Bảo

Chè xanh là cây trồng lâu năm được trồng phổ biến ở các vùng địa hình đồi núi trung bình, đặc biệt phù hợp với thời tiết ẩm, nhiều mưa. Ở miền Bắc, thời điểm thích hợp nhất là vào khoảng tháng 8 – 10 hoặc tháng 2 – 3 âm lịch. Ở miền Nam, nên trồng chè vào tầm tháng 5 – 7 đầu mùa mưa. Canh tác cây chè không khó, nhưng để đạt được năng suất cao, chất lượng chè tốt, bà con cần có kỹ thuật trồng chè và chăm sóc cây chè khoa học.

Hiểu rõ về cây chè và kỹ thuật trồng chè

Trồng và chăm sóc cây chè cần tiến hành qua nhiều công đoạn. Trước tiên, bạn cần nắm chắc một số điểm chính của cây chè như sau:

Để trồng chè đạt năng suất, bà con cần chuẩn bị kỹ thuật tổng hợp, từ chọn giống, mùa vụ, đất trồng, cách gieo trồng, chăm bón, ngừa bệnh cây trồng cho tới khâu thu hoạch và chăm sóc sau thu hoạch.

Chọn giống và nhân giống cây chè

Muốn trồng được chè ngon, chất lượng, cây phát triển tốt, kèo dài lâu năm thì bà con chú ý phải chọn giống chè tốt. Một giống chè tốt cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Sinh trưởng: Cây khỏe, phát triển tốt, phân cành mạnh, tán rộng, nhiều búp, búp cao, ít búp mù, lá to mềm gợn sóng.

Sản lượng và năng suất: cao, ổn định.

Chất lượng: Cây chè có chứa hàm lượng tanin, chất hòa tan cao, màu sắc và hương vị chè tốt.

Khả năng chống chịu với ngoại cảnh, kháng sâu bệnh tốt.

1.1 Phương pháp chọn giống 1.2 Cách nhân giống chè

Có 2 cách nhân giống chè cơ bản:

Nhân giống bằng hạt: Cách này tương đối dễ làm, giá thành thấp, phù hợp với điều kiện canh tác nhỏ lẻ. Tuy nhiên, cây trồng mọc sẽ không đều, dễ bị lai tạp, tỷ lệ nhân giống không cao.

Sản xuất hạt giống quá độ – phù hợp với nương chè, vừa sản xuất lấy búp vừa thu hoạch quả làm giống mùa tiếp theo. Bà con nên chọn các cây sinh trưởng tốt, lưu lại không hái búp để nuôi thành cây giống. Trung bình cứ 1000 cây/ha sẽ cho ra năng suất khoảng 1500kg hạt.

Sản xuất hạt giống trong vườn chuyên – đảm bảo đầu tư chăm sóc cây tốt để tăng năng suất hạt. Trung bình khoảng 3000 hạt/ha.

Lưu ý: Hạt chè tốt cần đảm bảo thuần chủng, tỷ lệ nảy mầm khoảng 75%, hạt có đường kính tối thiểu 13mm, hàm lượng nước trong hạt đạt 28 – 30%/hạt, tử diệp màu trắng sữa.

Nhân giống bằng giâm cành: Kỹ thuật nhân giống này sẽ cho ra cây chè với năng suất và chất lượng chè tốt. Những ưu điểm từ đặc tính cây mẹ sẽ được di truyền sang cây con, hệ số nhân giống cao hơn, tốc độ sinh trưởng nhanh, rút ngắn thời gian thu hoạch, nâng cao sản lượng. Tuy nhiên, nhân giống giâm cành đòi hỏi trình độ kỹ thuật, đầu tư cao hơn, giá thành cây con cũng cao hơn.

Sử dụng loại đất tầng dưới, có màu nâu đỏ, đất tơi xốp, độ pH từ 5 – 6.

Chọn cành chè bánh tẻ, có độ phát dục non, mọc sau khi đón có được kính 4 – 5mm, có 1 lá, 1 mầm. Bà con cắt vát, cắm vào đất, dùng túi bầu PE rồi thành từng luống, sử dụng giàn che cao 1,5 – 1,8m.

Trong quá trình chăm sóc phải đảm bảo độ ẩm cho đất dưới 80%, từ tháng thứ 4 định kỳ tưới phân hóa học 2 tháng/lần với hàm lượng phù hợp. Ví dụ 14g đậm, 6g lân, 10g kali cho vườn ươm khoảng 1m2.

Thời gian giâm cành tốt nhất khoảng tháng 12 hoặc tháng 7,8. Đủ 8 tháng, cây con có thể xuất vườn đi trồng.

Thời vụ trồng chè xanh

Tùy vào vùng địa hình, khí hậu mà trồng chè cho phù hợp.

Với các tỉnh vùng Đông – Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, nên trồng chè vào khoảng tháng 8 – 10, thời điểm trồng đẹp nhất là trong tháng 9.

Vùng cao Tây Nguyên, nên trồng chè khoảng giữa tháng 5 – giữa tháng 8, tốt nhất trong tháng 6.

Tuổi chè cây con chè gieo hạt khoảng 3 – 4 tháng, cây con giâm cành khoảng 4 – 5 tháng.

Lựa chọn và chuẩn bị, làm đất trồng

Chè nên trồng ở những địa hình đồi có dốc. Độ dốc từ 5 – 250cm, độ dốc tốt nhất từ 5 – 100cm. Tầng đất mặt sâu trên 50cm, tầng đất canh tác dày, mực nước ngầm sâu, giàu mùn và dinh dưỡng. Độ pH = 4 – 6.

Thiết kế đồi chè

Tùy loại địa hình, có thể thiết kế đồi chè theo 2 mô hình sau:

Thiết kế theo hàng, theo lô chè Thiết kế đồi chè theo mạng lưới giao thông

Hình thức này phù hợp với đồi chè rộng. Khi thiết kế, cần tạo đường từ đồi chè nhập đường trục chính trong vùng chè. Mặt đường nên rộng từ 3 – 4m, độ dốc 50, mép đường trồng cây có rảnh 2 bên để thoát nước.

Mật độ và khoảng cách cây chè

Mật độ: cứ 16.000 cây – 18.000 cây/ha đối với đất tốt, 25.000 cây/ha đối với đất xấu.

Khoảng cách cây: 1,2m – 0,4m/1 cây với đất trung bình, độ dốc dưới 100; 1,5m – 0,4m/cây với đất tốt; 0,8 – 0,4m/cây với đất xấu.

Trồng cây bóng mát cho chè

Chè là cây ưa ánh sáng tán xạ nên trong đồi chè, bà con cần trồng nhiều cây bóng mát. Thông thường, 1ha chè cần trồng khoảng 150 – 250 cây, trồng xen giữa 2 hàng chè, cứ 4 hàng trồng 1 cây, các cây cách nhau khoảng 10m, độ che phủ ánh sáng mặt trời khoảng 30 – 35%.

Kỹ thuật chăm sóc cây chè Bón phân

Theo hướng dẫn của công ty phân bón Hà Lan thì bà con sử dụng 3 loại phân để chăm chè như sau:

Bón lót bằng phân hữu cơ:

Cứ 1ha bón khoảng 20 – 30 tấn phân hữu cơ, 500kg supe lân hoặc 20 tấn phân hữu cơ, 300 kg hữu cơ Neem cake và 150 kg NPK tan chậm.

Phân được trộn đều, bón dưới hàng và phủ 1 lớp đất.

Bón phân chè kiến thiết cơ bản, giai đoạn từ 2 – 3 năm sau trồng: Bón phân chè kinh doanh: Tủ gốc

Tủ gốc chè giúp loại bỏ cỏ, rác quanh gốc, ngăn ngừa cỏ dại, giữ ấm đồng thời chống xói mòn, tăng nguồn dinh dưỡng cho chè. Sau khi bà con cày bừa, xới xáo thì tủ rác kín khoảng trồng của hàng chè hoặc quanh gốc chè với độ dày từ 10 – 20cm.

Tưới nước cho cây

Vào các tháng hạn từ tháng 11 – tháng 4 và thời điểm hạn chính vụ nên tưới chè để đảm bảo độ ẩm khoảng 60%. Bà con nên sử dụng phương pháp tưới phun mưa bề mặt với vòi di động hoặc cố định để tăng hiệu quả tưới tiêu.

Phòng trừ sâu bệnh Các loại sâu bệnh gây hại búp chè: Một số nhóm đối tượng sâu bệnh chính như:

Cách phòng: Trồng cây bóng mát, sử dụng các loại thuốc hóa học diệt trừ chuyên dụng.

Một số loại bệnh hại chè thường gặp:

Bên cạnh các phương pháp phòng trừ sâu bệnh trên, bà con có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để phòng ngừa và diệt trừ sâu bệnh hại cây như canh tác, biện pháp sinh học, biện pháp hóa học,…