Cách Trồng Hạt Anh Túc

Những cánh hoa run rẩy của anh túc kích thích trí tưởng tượng. Loài hoa rực lửa này đã được biết đến ở Rome cổ đại, nơi mà nó, như bây giờ, đã được sử dụng thành công trong y học. Theo các chuyên gia, tên tiếng Latin chung (Papaver) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ‘POVas – sữa, rất giống với nước ép sữa của cây. Tên tiếng Nga được liên kết với những hạt anh túc rất nhỏ và phát sinh từ chữ “Slh” trước tiếng Slav – ‘chop.

Vẻ đẹp khiêm tốn của anh túc

Cây anh túc là một loại cây thân thảo thuộc họ anh túc. Nó xảy ra lâu năm, hai năm một lần và hàng năm. Tổng cộng, có khoảng 100 loài sinh trưởng trong tự nhiên, khoảng 75 loài trên lãnh thổ nước ta và các nước láng giềng.

Anh túc Lilac. Ảnh từ uarp.org

Hoa đơn có hình thức chính xác nằm duyên dáng trên một cuống dài mỏng, đôi khi có lông mu, đôi khi nhẵn. Màu xanh tinh tế của những chiếc lá được chạm khắc hoàn hảo với các sắc thái tinh tế của đỏ tươi, hồng, vàng, trắng, cam và thậm chí là hoa hai tông màu.

Anh túc màu hồng. Ảnh từ static.tumblr.com

Trái cây anh túc – một hộp, như thể đóng lại trên đầu với một nắp chạm khắc tròn.

Cây anh túc là một loại cây không phô trương, nhưng vẫn có một số tính năng trong việc gieo (trồng) và chăm sóc.

Gieo hạt anh túc

Đối với tất cả các loại cây anh túc, có một yêu cầu chung đối với việc gieo hạt: để loại trừ tình trạng ứ đọng nước và sự xuất hiện gần của nước ngầm.

Đất thích hợp cả trung tính và hơi chua. Tốt nhất là sử dụng các loại đất nhẹ (mùn, mùn cát), mặc dù cây anh túc có thể phát triển trên bất kỳ.

Phương pháp cây giống cho cây anh túc không được sử dụng, bởi vì chúng nảy mầm và phát triển hoàn hảo trong mùa xuân gieo ngay xuống đất. Nhiều người gieo dưới tuyết để có được cây con vào đầu mùa xuân. Tốt hơn là để lại khoảng 25 cm giữa các cây hàng năm. Đối với cây lâu năm, tốt hơn là lấy thêm một chút.

Hoa anh túc sẽ làm bạn thích thú với việc ra hoa đẹp nếu bạn bón phân hữu cơ và khoáng chất vào đất trước. Điều này có thể được thực hiện trong quá trình đào đất mùa thu.

Tuyên truyền của anh túc

Anh túc lâu năm có thể được nhân giống bằng hạt, rễ và cành xanh. Trên cành giâm, tốt hơn là nên chụp chồi bên (ổ cắm), phát triển vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa xuân. Sau một vài tuần, giâm cành sẽ bén rễ, chúng sẽ phải phát triển 1-2 năm. Cây anh túc phương Đông cực kỳ mất gốc sau khi cấy ghép, vì vậy tốt hơn là trồng ngay một thân cây ở một nơi cố định.

Hàng năm nhân giống bằng hạt giống, và từ kinh nghiệm của tôi, tôi có thể nói rằng điều tốt nhất là tự gieo hạt.

Bộ sưu tập hạt giống

Hạt giống cần được thu thập khi tán lá đã khô héo hoặc chuyển sang màu vàng, và hộp hoàn toàn khô ráo, và các lỗ nhỏ mở ra giữa nó và chiếc mũ.

Hạt anh túc cần được thu thập khi hộp khô hoàn toàn

Hạt nên có màu xám đen, gần như đen.

Các loại và giống cây anh túc

Chúng ta đã quen với hình dạng hoang dã của loài hoa này: những cánh hoa mỏng manh màu đỏ với một đốm đen ở đáy bát bao quanh thùng đựng. Tuy nhiên, hóa ra có rất nhiều loại màu khác nhau với các mức độ khác nhau của terry, trong đó bạn không nhận ra ngay cây anh túc.

Bạn có thể chọn hạt anh túc với sự trợ giúp của thị trường của chúng tôi, nơi chứa các ưu đãi từ các cửa hàng trực tuyến khác nhau.

Thuốc phiện thuốc phiện (Papaver somniferun)

Thông thường, chúng tôi gặp một loại thuốc ngủ hàng năm (thuốc phiện). Hoa có thể có nhiều mức độ khác nhau của màu sắc và màu sắc: hồng, đỏ, tím, tím, tím, trắng, đường kính – khoảng 15 cm, chiều cao cây – khoảng 90 cm.

Thuốc phiện thuốc phiện (Papaver somniferun)

Trong các khu vườn, họ yêu thích cây anh túc hình pion với những bông hoa lớn hơn. Có rất nhiều giống tuyệt vời của giống cây không phô trương này, ví dụ tôi sẽ liệt kê những thứ đẹp nhất:

Mây đen – một năm. Thân cây thẳng, cao (lên đến 100 cm), màu xanh hơi xanh. Trên các cuống dài có hoa màu tím đơn độc, gần như đen, đạt đường kính khoảng 10 cm. Sự ra hoa bắt đầu vào tháng 7-8, kéo dài khoảng 30 ngày. Khác nhau về khả năng chống lạnh cao.

Cây anh túc hình Pion ‘Black Cloud’. Ảnh từ chúng tôi

‘Salmon Cloud, – một năm. Lá có màu xanh hơi xanh, thân cây mọc thẳng, cao khoảng 100 cm. Hoa Terry, có đường kính khoảng 10 cm, màu đỏ cam. Blossom bắt đầu vào tháng Bảy. Sự ra hoa kéo dài khoảng 30 ngày.

Poppy Samoseyka (Papaver rhoeas)

Một cây thân thảo hàng năm cao khoảng 80 cm. Hoa từ đơn giản đến gấp đôi và bán kép, màu sắc khác nhau: hồng, đỏ, trắng, có viền (đỏ, trắng).

Poppy Samoseyka (Papaver rhoeas). Ảnh từ mydundredgardener.com

Chủ yếu là nhân giống được sử dụng. Cây anh túc tự gieo có nhiều hình thức và nhiều loại vườn khác nhau.

Loại thuốc phiện tự làm tốt nhất (theo ý kiến ​​của tôi) – ‘Tơ lụa Moire. Tôi đã gặp trên một hỗn hợp hoa bán đôi nhị sắc, các cạnh được bão hòa màu, ở trung tâm – tông màu tinh tế hơn. Cây thuộc giống này đạt chiều cao 80 cm, hoa có thể gấp đôi.

Thuốc phiện phương Đông (Papaver directionale)

Cây lâu năm, hoa đơn lớn đường kính khoảng 20 cm trên thân cây có lông thẳng thẳng cao tới 100 cm.

Thuốc phiện phương Đông (Papaver directionale)

Nhiều giống với hình dạng và màu sắc khác nhau của cánh hoa đã được nhân giống.

Poppy phía đông ‘Spartak vô địch’. Ảnh từ plantfinder.ru

Tôi nghĩ rằng một loại cây như vậy sẽ không làm hỏng bất kỳ thảm hoa nào với sự hiện diện của nó!

Cây anh túc đơn (Papaver nudicaule L)

Lâu năm. Thấp (khoảng 20-50 cm), hoa nhỏ, đường kính khoảng 5 cm, nhưng có thể có màu vàng, trắng hoặc cam.

Cây anh túc đơn (Papaver nudicaule). Ảnh: Claus Ableiter, en.wikipedia.org

Những cây anh túc xinh đẹp như vậy mọc rất nhiều trên hồ Baikal, ở Yakutia, thuộc vùng Amur phía trên.

Tháng 6-7 là thời kỳ ra hoa của loài này. Dùng trong y học.

Giống cây anh túc yêu thích của tôi là ” Atlas‘ – Cây lâu năm, chiều cao khoảng 20 cm. Hoa đơn có màu vàng và trắng đường kính khoảng 5 cm. Sự ra hoa kéo dài gần 2 tháng, bắt đầu từ tháng 6. Bạn có thể gieo trong tuyết hoặc đầu mùa xuân. Cấy ghép có ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến cây trồng. Khi có nhu cầu như vậy, cấy ghép trong giai đoạn của hai lá, và thậm chí tốt hơn – theo cách cấy ghép nhẹ nhàng. Nó phát triển trên bất kỳ loại đất nào mà không bị ứ đọng nước. Khu vực nắng được ưa thích, mặc dù một phần bóng râm cũng chịu đựng tốt. Khi phân bón hữu cơ và khoáng sản được áp dụng, ra hoa sẽ phong phú và lâu dài hơn. Giống có khả năng chống băng giá tuyệt vời. Đối với một bó hoa, cần phải giữ vị trí của vết cắt trên lửa để nước ép sữa không làm tắc nghẽn các mạch.

Tôi rất lấy làm tiếc, bây giờ không phải tất cả các loại anh túc đều được phép trồng trong nước, than ôi … Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết Anh túc trong vườn: Vẻ đẹp nguy hiểm. Và trong các ấn phẩm sau đây, những người dân mùa hè của chúng ta nói về các loại và giống anh túc khác nhau mà họ trồng trên trang web của họ:

Maki – lời chào “bốc lửa” trong khu vườn phía trước

Papaver đơn thân ‘Scarlet Sails’

Cây anh túc phương Đông – một phép màu vàng trong vườn hoa của tôi!)))

Poppy phía đông ‘Tiểu vương quốc’

Cây anh túc phương Đông ‘Diamond’ – trang trí đỏ tươi của vườn hoa tháng năm

Bạn có thích anh túc? Những loại và giống phát triển trong giường hoa của bạn?

Cách trồng hạt anh túc

Anh túc duyên dáng và dễ vỡ sẽ trang trí bất kỳ khu vườn. Trồng chúng từ hạt giống đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực, nhưng kết quả là xứng đáng. Chuẩn bị đất, gieo hạt và đảm bảo chăm sóc đúng cách, và để những bông hoa tuyệt vời này chiếu sáng khu vườn của bạn với màu sắc tươi sáng của chúng.

Chú ý: ở Nga cấm trồng cây thuốc phiện có chứa chất gây nghiện. Chúng bao gồm cây anh túc thôi miên (Papaver somniferum L.), cây anh túc có lông (Papaver setigerum D. C.), cây anh túc (Papaver bracteatum Lindl.), Và cây anh túc phương Đông (Papaver directionale L.). Tuy nhiên, ngay cả các giống vô hại cũng có thể thu hút sự chú ý của các cơ quan thực thi pháp luật đối với khu vườn của bạn, bởi vì chỉ có một chuyên gia mới có thể nhận ra chúng về ngoại hình, và sự hiện diện của hơn 10 cây bị cấm trên trang web được coi là đang phát triển với kích thước đặc biệt lớn. Vì vậy, nếu bạn sống ở Nga, thì có lẽ tốt hơn là không nên mạo hiểm.

Mô tả hoa

Cây anh túc có thể là cây lâu năm, hoặc hai năm một lần hoặc hàng năm. Rễ chính là trụ cột và đào sâu xuống lòng đất. Rễ hút nằm ở ngoại vi và dễ bị gãy trong quá trình trồng. Các thân cây đủ mạnh và thậm chí, có thể là cả lông mu và trần. Các tán lá là đối diện hoặc thường xuyên, xơ gan được mổ xẻ hoặc toàn bộ, thường là bề mặt của lá được phủ bằng lông mu.

Hoa đơn trên với một số lượng lớn nhị hoa nằm trên cuống hoa khỏe và dài. Tuy nhiên, đối với một số giống cây, hoa tập hợp trong các cụm hoa hoảng loạn là đặc trưng. Cánh hoa lớn, toàn bộ, được sơn màu hồng nhạt, trắng, đỏ, vàng hoặc cam.

Quả anh túc trông giống như một hộp hình câu lạc bộ với các hạt, được đóng lại bằng một đĩa phẳng hoặc lồi. Khi cây đã chín hoàn toàn, hộp bị nứt và hạt nằm rải rác trên một khoảng cách dài.

Nảy mầm của hạt anh túc kéo dài đến 4 năm.

Những loại có thể và không thể được trồng?

Trong làm vườn, cả cây anh túc lâu năm và hàng năm được trồng. © https://ydoo.info/qa/kak-vyrashchivat-maki.html Tuy nhiên, bạn cần biết chính xác loại và giống cây trồng nào được phép trồng hợp pháp ở Nga và loại nào không thể.

Giống cây anh túc trang trí được phép trồng trong vườn:

Có bao nhiêu bụi cây anh túc được phép sinh sản? Số lượng không được vượt quá 10 bụi cây trong một lô.

Cấm trồng các giống trên lô bao gồm các chất hướng thần và ma túy:

Ngoài ra, hoa giống có hộp quá lớn không được phép. Và một số ý kiến ​​cho rằng không có giống cây nào có thể được trồng, vì dù sao chúng cũng chứa thuốc phiện.

Trong số những năm có thể được nhân giống trong vườn, nổi tiếng nhất là:

Cây anh túc có thân đơn (còn gọi là cây anh túc) (xem ảnh). Mặc dù nó thuộc về cây lâu năm, nó được trồng như một loại cây thân thảo hàng năm. Nó được nhân giống ở Mông Cổ, Đông Siberia, Trung Á và Altai. Chiều dài của thân cây đạt tới ba mươi centimet. Tán lá của một gốc, màu xanh lục hoặc xám, cirrus, có thể là trần hoặc có lông. Hoa có màu trắng, cam hoặc vàng, được gắn trên những chiếc cuống mạnh mẽ, chiều dài thay đổi trong vòng hai mươi cm. Nó nở hoa vào tháng Năm, và kết thúc nở hoa vào tháng Mười. Văn hóa được coi là độc. Các loại thực vật – “rosium”, “popskayl”, “Atlant”.

Thuốc phiện Samoseyka. Nó được đặc trưng bởi các nhánh mọc thẳng đứng hoặc ngổn ngang, đạt chiều dài sáu mươi cm. Lá đài cơ bản đủ lớn và có răng dọc theo vành, và tán lá có ba phần và có các thùy bị cắt bỏ cirrus. Lá và thân của cây được bao phủ bởi những sợi lông cứng. Cánh hoa có màu hồng, hơi đỏ hoặc hơi trắng. Trong vườn hoặc trong ngôi nhà mùa hè, những giống tự sinh sản như vậy được trồng như lụa tơ tằm moire, mai shirley.

Trong số những cây lâu năm, cây anh túc phương Đông được yêu cầu rộng rãi. Một loại cây thân thảo có cuống đều và khỏe, được bao phủ bởi những sợi lông cứng, đạt chiều cao 1 mét. Những bông hoa được sơn một màu đỏ đậm, gần căn cứ có một điểm tối. Sự ra hoa tiếp tục trong một vài tuần. Ong rất thích cây này. Các giống cây anh túc phương Đông – “allegro”, “nữ hoàng sắc đẹp”, “Cedric Morris”. Tuy nhiên, loại hình văn hóa này không được phép trồng trong vườn.

Thực phẩm (bánh kẹo) được trồng ở đâu? Hoa mọc trên các cánh đồng được bảo vệ theo giấy phép cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Làm thế nào để trồng hạt anh túc?

Anh túc hàng năm được lai tạo độc quyền bằng cách gieo ở vùng đất trống. Nhân giống cây trồng không phù hợp với loại cây này, đặc biệt là khi cây con không thể chịu được việc cấy ghép. Cây lâu năm đôi khi được trồng bằng cây con. Khi những chiếc lá đầu tiên được hình thành, cây con được cấy vào một nơi cố định.

Thời gian hạ cánh

Hạt anh túc được thu hoạch trước tiên phải được phân tầng, vì vậy ở những vùng mà mùa đông không quá khắc nghiệt, vật liệu trồng được gieo vào đất vào mùa thu hoặc vào cuối mùa đông để hạt có thể đóng băng trong mặt đất lạnh.

Nếu cây anh túc trang trí sẽ được trồng từ hạt vào mùa xuân, thì một vài tháng trước khi trồng ở mặt đất mở, vật liệu trồng sẽ phải được đặt trên kệ dưới cùng của tủ lạnh để phân tầng.

Nếu hạt giống không được làm mát kéo dài, chúng sẽ không bén rễ tốt, kết quả là cây con sẽ từ từ phát triển và hình thành.

Hạ cánh

Để trồng cây anh túc từ hạt trên mặt đất mở, cây cần được đặt trên một mảnh đất đầy nắng trong vườn hoặc vườn rau. Một số giống văn hóa có thể phát triển trên những vùng đất không quá màu mỡ, vì vậy địa điểm này không thể được chuẩn bị trước.

Nếu các giống cây thuốc phiện đang đòi hỏi về chất lượng của đất, thì đất phải được đào lên bằng phân ủ hoặc bột xương. Nên trộn hạt với cát với hạt cát cỡ trung bình trong thể tích 1:10.

Hạ cánh diễn ra trong đất lỏng lẻo đến độ sâu không dưới ba cm. Sau này, vật liệu trồng phải được rắc một ít chất nền.

Không trồng cây theo hàng, vì hạt giống sẽ không được giữ ở nơi chúng được trồng.

Nơi trồng cây thuốc phiện phải được giữ ẩm.

Nếu hạt giống được gieo vào mùa xuân, cây con sẽ xuất hiện sau 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, nên tỉa thưa để mỗi cây có đủ không gian trống để hình thành và phát triển (khoảng cách giữa các cây con nên xấp xỉ 15 cm).

Hoa sẽ bắt đầu nở sau 3,5 tháng sau khi trồng ở vùng đất trống. Sự ra hoa kéo dài 6 tuần.

Để trồng một cây anh túc trang trí trong chậu ở nhà sẽ không hoạt động. Mặc dù hạt giống của nền văn hóa nảy mầm bình thường, rất khó để đạt được những thông số đó sẽ đáp ứng các điều kiện tự nhiên cần thiết để nhân giống cây trồng. Hơn nữa, trồng cây anh túc tại nhà cũng không được phép.

Tưới nước và cho ăn

Việc tưới nước chỉ được thực hiện khi thời tiết khô cằn trong một thời gian dài. Sau khi làm ướt, đất phải được nới lỏng để lớp vỏ không xuất hiện trên bề mặt. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên loại bỏ cỏ dại.

Nếu bạn che đậy một mảnh đất với cây anh túc, sau đó tưới nước, nới lỏng và làm cỏ sẽ xảy ra ít thường xuyên hơn.

Đối với trang phục hàng đầu, nhà máy không đặc biệt cần chúng. Tuy nhiên, nếu được thụ tinh thì sẽ không có gì xấu xảy ra.

Đôi khi cũng cần phải thực hiện dự phòng cho cây anh túc chống lại bệnh tật và côn trùng gây hại. Mặc dù, về nguyên tắc, cây hiếm khi tiếp xúc với bệnh.

Bệnh và dịch hại

Một cây thuốc phiện có thể bị bệnh nếu nó phát triển trong điều kiện thời tiết không thoải mái. Các bệnh phổ biến nhất là fusarium, phấn trắng, xen kẽ và peronosporosis.

Nhiễm Fusarium là một bệnh nhiễm nấm. Sau khi nhiễm bệnh, thân và tờ rơi của nền văn hóa được bao phủ bởi các đốm đen. Cây anh túc bắt đầu mờ dần, các hộp phát triển kém, bắt đầu biến dạng, nhăn mặt và trở thành màu nâu. Bệnh này ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu của văn hóa. Cây không thể được chữa khỏi. Bạn sẽ phải loại bỏ những bông hoa bị nhiễm bệnh, và khu vực mà cây trồng phải được phun dung dịch diệt nấm.

Bệnh phấn trắng là một bệnh nấm bao phủ tán lá anh túc với lớp phủ mạng nhện trắng trôi qua nhanh chóng. Tuy nhiên, ở vị trí của nó, cơ thể nấm quả được hình thành dưới dạng các hạt nhỏ màu nâu và đen. Bệnh ảnh hưởng lớn đến cây trồng, dẫn đến giảm chất lượng và năng suất. Nếu phát hiện nhiễm trùng, cần xử lý ngay bằng cách sử dụng dung dịch đồng oxychloride (bạn cần pha loãng 40 gram chất trong 10 lít nước) hoặc dung dịch soda (trộn 50 gram soda trong xô nước). Ngoài ra, để chống lại bệnh phấn trắng, bạn có thể sử dụng dịch truyền tỏi hoặc hỗn dịch mù tạt.

Alternariosis là một bệnh nấm biểu hiện dưới dạng một lớp phủ trên các hộp hạt và tờ rơi, được sơn màu ô liu. Để chữa bệnh cho cây, cần phải phun hoa bằng hỗn hợp Bordeaux, với các chế phẩm “Fundazol”, “Kuproksat”, và cả “Oxychloride”.

Với bệnh peronosporosis, lá anh túc được bao phủ bởi các đốm màu nâu đỏ và bắt đầu biến dạng. Trong trường hợp này, thân cây có cuống trở nên cong. Sau đó, mặt trái của tán lá và thân cây được bao bọc trong một bông hoa màu xám tím, bao gồm các bào tử nấm. Bệnh phá hủy cây con. Nếu một nền văn hóa trưởng thành đã bị nhiễm bệnh, cây sẽ hình thành những hộp nhỏ, bên trong có ít hạt. Việc xử lý được thực hiện với các thành phần tương tự được sử dụng để kiểm soát bệnh phấn trắng.

Để ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng, bạn cần tuân thủ luân canh cây trồng. Không nên trồng cây anh túc mới trong 3 năm tại nơi cây anh túc được trồng trước đây.

В осенний период нужно проводить перекопку грунта до уровня штыка лопаты, удаляя растительные остатки.

Что касается вредителей, то мак может поражаться долгоносиком, который повреждает корневую систему культуры. Личинки жука кушают листья. Чтобы предотвратить появление жучков, необходимо до высадки семян в открытый грунт внести в землю 10%-ный “Базудин” в виде гранул.

Также коробочки и стебель цветка может атаковать тля. Để loại bỏ rệp gây phiền nhiễu, bạn có thể sử dụng các chế phẩm “Antitlin” hoặc “Actellik”.

Anh túc sau khi ra hoa

Cần phải loại bỏ cây anh túc hàng năm ngay khi hoa bắt đầu héo. Nếu bạn cần tăng thời gian ra hoa, thì bạn chỉ cần loại bỏ các hộp hạt giống khi chúng bắt đầu hình thành. Trong những tháng mùa thu, trái đất cần được đào lên và phần còn lại của cây bị loại bỏ.

Đối với văn hóa lâu năm, sau khi ra hoa, nó mất đi các tính năng trang trí. Về vấn đề này, cần phải cắt bỏ phần đất của cây ở mức độ bề mặt đất.

Đối với mùa đông, bạn không cần phải che cây anh túc, nó đối phó với sương giá một cách hoàn hảo. Nhưng để tái bảo hiểm, bạn có thể che phủ mặt đất bằng cành cây linh sam hoặc lá khô.

Như bạn có thể thấy, trồng cây anh túc từ hạt trên cánh đồng mở rất dễ dàng. Điều chính là phân tầng vật liệu trồng trước khi gieo, và sau đó chăm sóc cây đúng cách để nó có thể phát triển và hình thành bình thường. Bạn cũng cần đảm bảo rằng văn hóa không bị bệnh và không bị sâu bệnh tấn công.

Cây Thuốc Phiện (Hoa Anh Túc)

Cây thuốc phiện còn có tên: A phiến, a phù dung, cổ tử túc, anh túc.

Đặc điểm thực vật và phân bố

Cây thảo, sống hàng năm, cao 0,7- 1,5 m, ít phân nhánh, thân mọc thẳng. Lá mọc cách, lá phía dưới có cuống ngắn, lá phía trên không cuống, mọc ôm vào thân, mép có răng cưa. Lá hình trứng dài 6-50 cm, rộng 3,5- 30 cm, đầu trên nhọn, ở phía dưới cuống tròn hoặc hơi hình tim. Gân lá nổi rõ ở mặt dưới.

Hoa to đơn độc mọc ở đầu thân hoặc đầu cành. Có cuống dài 12- 14cm, đài hoa gồm 2 lá đài màu xanh sớm rụng khi hoa nở, lá đài dài 1,5 – 2 cm. Tràng 4cánh, dài 5-7 cm màu trắng hay tím hoặc hồng. Nhị nhiều, bao quanh một bầu có một ngăn gồm15- 20 lá noãn dính liền nhau thành hình cầu.

Quả là một nang hình cầu hoặc hình trứng dài 4-7 cm, đường kính 3-6 cm, ở đỉnh có núm, quả có cuống phình ra ở chỗ nối. Quả chín có màu vàng xám. Hạt nhỏ và nhiều (25000-30000 hạt/quả), hơi giống hình thận, dài 0,5 – 1 mm, trên mặt có vân hình mạng, màu xám hay vàng nhạt hoặc xám đen.

Toàn thân cây chỗ nào bấm cũng có nhựa mủ màu trắng, để lâu chuyển thành nâu đen.

Thuốc phiện là cây được trồng từ lâu đời, nguồn gốc có lẽ từ các nước vùng Địa Trung Hải. Căn cứ vào màu sắc của hoa, hạt, hình dáng và kích thước của quả, theo lối cổ điển người ta phân biệt ra các thứ sau:

– Thứ nhẵn ( Papaver somniferum var. glabrum Bois): Hoa tím, quả hình cầu rộng, hạt đen tím, trồng ở Trung Á.

– Thứ trắng( Papaver somniferum var. album DC.) Hoa trắng, quả hình trứng, hạt trắng vàng nhạt. Trồng tại Ấn độ và Iran.

– Thứ đen( Papaver somniferum var. nigrum DC.) Hoa tím, quả hình cầu ở phía dưới, mở lỗ trên mép đầu nhụy, hạt màu xám, Trồng ở châu Âu.

– Thứ lông cứng( Papaver somniferum var. setigerum DC.) Hoa tím, cuống hoa và lá phủ đầy lông cứng. Mọc bán hoang dại ở miền nam châu Âu.

Trong các thứ này, thứ trắng thường được trồng để lấy nhựa, thứ đen để lấy dầu. Trên thực tế người ta vẫn chích lấy nhựa từ quả chưa chín hoặc lấy dầu từ hạt quả chín già của 2 thứ này. Ngày nay người ta lai giống tạo ra các loài có hàm lượng alcaloid cao và thu thu được dầu của hạt.

Thuốc phiện được trồng nhiều ở vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới từ lâu, nhưng vì là cây cho nhựa gây nghiện nên nhiều chính phủ đã cấm trồng thuốc phiện tự do; ở nhiều nước, nhà nước quản lý trồng và sản xuất thuốc phiện. Các nước trồng nhiều thuốc phiện Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Tư, Nga, Mianma, Lào …

Tại Đông Nam Á, Tam giác Vàng (biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanma), nổi tiếng là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam, trước đây, vùng cao phía bắc Việt Nam trồng cây thuốc phiện vào vụ đông, thu hoạch nhựa đầu vụ xuân. Từ 1995, Việt Nam cấm trồng cây Anh Túc và thay thế bằng cây dược liệu, cây ăn quả, cây công nghiệp. Hiện nay, về cơ bản thuốc phiện đã bị xoá bỏ, tuy nhiên, còn có một số địa phương có tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

Thuốc phiện mọc tốt tại các vùng khí hậu mát. Cây chịu được khí hậu lạnh (từ 5-10 0 C) và nóng bức. Nhưng những tuần đầu tiên của sự sinh trưởng thời tiết phải mát và ẩm, sau đó khí hậu nóng và khô thì cây mới phát triển tốt, ở nước ta cây phù hợp với khí hậu vùng núi có độ cao 800 – 2000 m. Sau khi phơi khô, lá Coca được bó thành từng bó, để trong vòng 3 ngày trước khi đưa ra thị trường hoặc làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất cocain.

Ở các nước có mùa đông giá lạnh người ta thường gieo hạt vào mùa xuân, có nơi gieo hạt vào cuối mùa thu cho tuyết rơi xuống bảo vệ hạtqua mùa đông và thu hoạch vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. Ở nước ta thường gieo vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, thu hoạch vào cuối tháng 3 đầu tháng 4.

Trước đây các nước châu Âu thường trồng loại cây thuốc phiện cho dầu để ép lấy dầu từ hạt và chiết alcaloid từ quả chín. Mặc dù hàm lượng alcaloid thấp (quả chín của cây thuốc phiện chưa qua giai đoạn chọn giống chỉ có 0,10 – 0,20% morphin trong khi đó nhựa thuốc phiện chưa 5 – 15% morphin) nhưng vì việc chích quả lấy nhựa đòi hỏi nhiều nhân công tốn kém.

Các nước châu Á thường trồng cây thuốc phiện để chính lấy nhựa. Ngày nay người ta thường trồng các loài thuốc phiện đã được cải tạo do các biện pháp trồng trọt và lai chọn giống có tỷ lệ alcaloid cao mà hoạt chất chính là morphin và đạt những yêu cầu về việc thu hái bằng cơ giới. Theo Mothes, có thể tạo ra những loài thuốc phiện chỉ giàu một alcaloid cần thiết nào đó (morphin, codein, thebain… ).

Tùy theo mục đích trồng để lấy nhựa hay lấy dầu và chiết xuất alcaloid từ quả mà có sự thu hái khác nhau.

Khi quả còn xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, phải chính lấy nhựa vào lúc trời khô ráo. Dụng cụ để rạch có 3 – 5 răng hình dáng khác nhau tùy theo địa phương, người ta rạch các vết ngang hay dọc hoặc nghiêng, hình xoắn ốc tùy theo từng nơi. Vết rạch phải đủ sâu tới các ống nhựa mủ của vỏ hoặc khi gặp mưa nước sẽ theo chỗ rạch vào trong quả làm thối hạt.

Có thể rạch một lần hay nhiều lần trên một quả. Người ta rạch nhựa vào buổi sáng, buổi chiều lấy cạo lấy nhựa. Hoặc rạch nhựa vào buổi trưa hay chiều hôm trước đến sáng sớm ngày hôm sau cạo lấy nhựa khô. Nói chung, sau khi rạch trên quả phải để 8 – 12 giờ cho nhựa tiếp xúc với không khí và ánh sáng làm khô dần. Sau đó dùng dao hoặc dụng cụ đơn giản bằng gỗ hay bằng sắt lấy nhựa quánh đen phơi nắng cho khô. Nhựa thuốc phiện có màu sẫm khi cứng lại; người ta đóng thành bánh có kích thước khác nhau (0,3 – 2 kg) và bọc bằng lá thuốc phiện hay bọc giấy đỏ … Ngay nay nhiều nơi người ta thường trộn nhựa của nhiều đợt lấy khác nhau để có chất lượng đều.

Mỗi quả thuốc phiện có khoảng 0,02g nhựa. Sản lượng tùy vào khí hậu và những yếu tố ảnh hưởng khác, chúng giao động trong khoảng 5 – 20 kg nhựa cho mỗi hecta. Năng suất trung bình ở ta thường đạt 10 – 15kg nhựa/1ha. Hàm lượng morphin trong nhựa thường là 12%.

b/ Thu hoạch quả để chiết alcaloid và lấy hạt ép dầu.

Việc chích nhựa như trên phải làm bằng tay tốn nhiều nhân công. Từ năm 1927 Kabay đã đem trồng thử tại Hungari để lấy quả chín chiết xuất alcaloid. Phương pháp này cũng có năng suất đảm bảo việc khai thác đem lại lợi ích kinh tế. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc thu hoach tối ưu. Có tác giả cho rằng hàm lượng morphin đạt tối đa (0,3 – 0,4%) khoảng 10 ngày trước khi hạt chín hoàn toàn, thời tiết khô ráo thì hàm lượng alcaloid gần như không đổi, nhưng khi trời mưa thì giảm xuống đáng kể. Nhưng người ta ưa thu hoạch quả chín khi thân và lá đã khô vì hạt trong quả có hàm lượng dầu tối đa và đỡ công phơi sấy, đồng thời tránh bảo quản khối lượng lớn nguyên liệu như khi thu hoạch cây còn xanh.

Việc thu hái còn dùng tay ở những nơi trồng ít, còn những nơi trồng lớn thường dùng máy gặt đập. Năng suất đạt 300 – 500 kg vỏ quả và 300 – 500 kg hạt/ha.

Nhựa thuốc phiện lấy từ quả chín (Opium)

Quan sát bên ngoài: Bánh hình tròn hay hình vuông, có khi hình chữ nhật. Mặt ngoài màu nâu đen, đôi khi còn sót những mảnh lá hay vỏ quả thuốc phiện. Mặt cắt mịn hay hơi lổn nhổn. Khi còn mới thì mềm, dẻo, để lâu thì cứng, giòn. Mùi đặc biệt. vị đắng.

Soi kính hiển vi: Nghiền ít bột thuốc phiện trong dung dịch cloral hydrat 10%, soi kính hiển vi sẽ thấy: Những hạt nhỏ màu nâu, đứng riêng lẻ hay tụ thành đám, to nhỏ không đều (nhựa mủ). Mảnh vỏ quả ngoài gồm tế bào hình nhiều cạnh, có thành dày màu trắng nhạt. Khoang (lumem) hình sao trong chứa một chất màu nâu

– Quả chưa lấy nhựa dùng cho công nghiệp chiết xuất alcaloid có kèm theo đoạn cuống dài 10 – 12 cm.

– Quả hái sau khi lấy nhựa (anh túc xác, cù túc xác).

Tùy theo thứ mà có hình dạng và kích thước khác nhau, hình trứng hoặc tròn có lỗ mở hay không. Từ thành quả nang vào trong có 8 – 12 vách phân chia quả thành các ô không hoàn chỉnh mang hạt.

Quả thu hái trước khi chín hoàn toàn có màu vàng xám nhạt. Ở trạng thái khô quả không có mùi, vị hơi đắng. Phải loại hạt trước khi đem dùng trong ngành Dược.

Cắt ngang quả sẽ thấy: Vỏ quả ngoài có tế bào nhỏ, bên ngoài phủ một lớp cutin dày. Vỏ quả giữa bao gồm các tế bào thành bằng cellulose. Vỏ quả trong bào gồm các tế bào dẹt và lấm chấm kéo dài tới các lá noãn với mô mềm hơi xốp. Trước mỗi tấm lá noãn trong vỏ quả giữa có một bó libe gỗ với các sợi trụ bì, có các ống nhựa mủ xếp thành mạng lưới.

Hạt hình thận, rất nhỏ, đường kính khoảng 0,1 – 0,2 mm, cân nặng khoảng 0,1 – 2mg, mặt trên hạt có hình mạng. Màu vàng nhạt, trắng, xám, nâu hoặc đen tùy theo từng thứ thuốc phiện. Nội nhũ có nhiều dầu và alơron, phôi rất nhỏ, hạt không có mùi vị “dầu”.

Đôi khi cũng được dùng ngoài làm thuốc giảm đau.

– Lá: Chỉ có vết alcaloid (0,02 – 0,04%).

– Quả: Tỷ lệ alcaloid thay đổi tùy theo nòi.

– Trong quả khô thường có 0,02 – 0,03% alcaloid toàn phần, bằng con đường chọn giống người ta có thể nâng hàm lượng morphin lên ới 0,8%.

– Ở những quả khô đã lấy nhựa thì hàm lượng alcaloid nhất là morphin chỉ còn lại rất ít.

– Hạt: Không có alcaloid, chứa 15% glucid, 20% protein, 40 – 45% dầu. Dầu béo gồm các glycerid của các acid béo không no.

– Nhựa thuốc phiện: Hoạt chất trong nhựa thuốc phiện là các lcaloid (20 – 30%) ở dạng muối (meconat, lactat,…). Tới nay đã phân lập được khoảng 40 alcaloid. Căn cứ vào cấu tạo hóa học người ta xếp vào nhiều nhóm.

– Alcaloid chính là morphin: 6,8 – 20,8 % (thường điểu chỉnh tới 10% trong bột thuốc phiện dược dụng).

– Codein: 0,3 – 3%

– Thebain: 0,3 – 1%

– Papaverin: 0,8 – 1,5%

– Laudanin:

– Laudanosin:

– Noscapin (= Narcotin): 1,4 – 12,8%

– Narcotolin

– Protopin (= Fumarin)

– Cyptopin (Cryptocavin)

Ngoài alcaloid, trong nhựa thuốc phiện còn có:

– Các acid hữu cơ: Acid meconic (3 – 5%), acid lactic (1 – 2%), acid acetic, fumaric, vanilic, gần đây người ta còn thấy có acid cetonic (oxalcetic, pyruvic, cetoglutaric).

Trong các acid hữu cơ này có acid meconic cần chú ý. Nó cho màu đỏ máu với muối sắt (III), phản ứng này dùng để định tính nhựa thuốc phiện.

– Ngoài ra còn có nước (5 – 10%), chất vô cơ (5 – 6%), đường, chất nhày và pectin (20%) ít protid và acid amin tự do, lipid, chất cao su, tanin, men…

Có nhiều phương pháp tùy theo từng tác giả

Theo phương pháp của Thiboumery: Chiết nhựa thuốc phiện bằng nước nóng. Rót dịch chiết vào sữa vôi nóng, calci morphinat tan trong nước vôi thừa, còn tạp chất thì tủa xuống. Lọc, đun sôi dịch lọc và thêm amoni clorid sẽ có morphin base tủa xuống. Rửa tủa bằng nước, rồi hòa tan trong acid HCl sẽ có morphin hydroclorid, sau cho kết tinh lại nhiều lấn sẽ thu được morphin hydroclorid tinh khiết.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp khác. Hiện nay người ta còn dùng các nhựa trao đổi ion, morphin gắn vào nhựa anion có tính kiềm mạnh (anioit), sau đó đem ngâm tách bằng acid loãng.

Chiết từ quả khô chưa chích nhựa:

Theo phương pháp Kabay: Lấy quả thuốc phiện khô có đoạn cuống 10 – 12cm xay nhỏ. Chiết bột dược liệu bằng nước nóng, cô dịch chiết thành cao đặc, chiết lại bằng cồn, cất thu hồi dung môi và tủa morphin bằng amoni sulfat ở môi trường kiềm có benzen. Lấy riêng tủa morphin. Có một số alcaloid khác như codein, narcotin và thebain… hòa tan trong benzen. Tách lớp benzen rồi lần lượt làm kết tủa để lấy riêng codein, narcotin và thebain bằng cách tạo muối thích hợp.

Ngoài ra người ta còn phân lập morphin và các alcaloid phụ bằng phương pháp trao đổi ion.

Ngâm 0,5g thuốc phiện trong 10ml nước, lọc. Thêm vào dịch lọc vài giọt acid hydrocloric đậm đặc (TT) và 10 ml ether. Lắc và để yên. Gạn lấy lớp ether cho vào một ống nghiệm. Thêm 2 – 3 ml nước có pha một giọt dung dịch FeCl 3 5% (TT). Lắc và để yên lớp nước sẽ xuất hiện màu đỏ.

– Xác định alcaloid: Lắc 0,2 g thuốc phiện với 5ml chloroform và vài giọt dung dich amoniac trong 10 phút. Để bốc hơi tự nhiên chloroform trên mặt kính đồng hồ, ở xung quanh sẽ có một vòng tủa tinh thể màu trắng xám nhạt. Thêm 2 giọt thuốc thử sulfoformol sẽ xuất hiện màu đỏ sẫm (phản ứng do morphin).

– Phản ứng Huseman: Chiết bột thuốc phiện bằng chloroform có amoniac, bốc hơi dịch chiết, cho vào cắn 0,5 – 1 ml acid H­­ 2SO 4 đặc, đun 30 phút trong nồi cách thủy sôi; nếu có morphin thì dung dich xuất hiện màu đỏ vàng. Sau khi nguội cho thêm một giọt acid HNO 3 đặc sẽ xuất hiện ngay màu xanh đến tím đỏ va màu này sẽ mất dần (do morphin chuyển thành apomorphin).

– Xác định alcaloid bằng sắc ký giấy: Chiết lấy cồn thuốc phiện 1/10 (Dùng cồn 60 0) chấm lên giấy đã tẩm dung dịch monokali photphat 0,2M, dùng dung môi khai triển là n-butanol bão hòa nước (có so sánh với mẫu chuẩn của morphin, codein, papaverin, noscapin). Sau khi khai triển và sấy khô, phun lên giấy sắc ký thuốc thử Dragendorff (hoặc dùng kali iodoplatinat).

– Xác định alcaloid bằng sắc ký lớp mỏng: Có nhiều tác giả nghiên cứu định tính các alcaloid trong thuốc phiện bằng sắc ký lớp mỏng. Theo Neubauer và Mothes để kiểm tra nhựa thuốc phiện có thể dùng chất hấp phụ là silicagen G với dung môi khai triển là benzen + metanol (80 + 20) sẽ tách được 10 alcaloid; dùng thuốc thử Dragendorff để phun hiện màu. Bayer dùng chất hấp phụ là silicagen G với hệ dung môi là xylol: metyletylceton: metanol: dietylamin (40: 60: 6: 2) sẽ tách được narcotin có R f: 0,74; papaverin 0,59, thebain 0,45, codein 0,26, morphin 0,12. Dùng hệ dung môi khai triển là: CHCl 3: MeOH: NH 4 OH [50: 9: 1] có thể tách được trên 10 alcaloid.

Muốn định lượng morphin phải chiết riêng được morphin rồi định lượng bằng phương pháp đo thể tích, phương pháp cân hay phương pháp so màu.

Vì morphin có chứa OH – phenol nên tan trong dung dịch nước có tính chất kiềm và không tan trong các dung môi hữu cơ thường dùng như những alcaloid khác, do đó quá trình chiết tách morphin không thể áp dụng như các phương pháp thông thường.

a/ Định lượng morphin trong nhựa thuốc phiện bằng phương pháp đo thể tích

Quá trình tiến hành được ghi chi tiết trong dược điển Việt Nam II (và một số dược điển khác như Dược điển Quốc tế, Dược điển Pháp..) ở đây chỉ giải thích những điểm chủ yếu của phương pháp

– Morphin tồn tại ở thuốc phiện dưới dạng muối tan trong nước (đặc biệt là meconat). Nếu chiết bằng nước sẽ không chiệt để và có một số muối alcaloid khác cũng tan theo. Người ta dùng nước vôi, các alcaloid khác bị vôi đẩy, còn morphin vì có chức phenol nên tạo ra calci meconat. Tuy nhiên cũng có một ít alcaloid khác như narcotin, nacetin… cũng tan theo morphin, như vậy trong dịch chứa calci morphinat còn ít vôi thừa và một phần nhỏ vài alcaloid khác.

– Với số lượng dịch lọc đã cân trước cho thêm amoni clorid, chất này phản ứng với nước vôi tạo ra amoniac. Amoniac giải phóng làm tủa morphin và lượng amoniac thừa quá ít không đủ để hòa tan lại alcaloid. Mặt khác, amoi clorid thừa có tác dụng đệm nên cũng hạn chế số morphin hòa tan lại nếu có amoniac thừa. Tủa tạo ra với sự có mặt của cồn 90 0 và ether là để loại những tạp chất đi kèm theo morphin (nhựa, narcotin …). Sau 24 giờ, lọc lấy tủa morphin trên phễu thủy tinh xốp, rửa tủa bằng ether rồi bằng nước bão hòa morphin và ether cho đến khi loại hết clorid. Sau đem sấy khô ở 100 – 105 0 C trong 30 phút.

– Hòa tan morphin trong metanol nóng, metanol không hòa tan vôi và các muối calci. Chuẩn độ bằng HCl 0,1N, dùng chỉ thị màu metyl đỏ, có thêm nước pha loãng để chuẩn độ sau cùng.

– Trong công thức tính toán kết quả định lượng người ta cộng thêm 1 vào số ml dung dịch HCl 0,1N đã dùng và để bù vào lượng morphin hao hụt do còn lại trong dung dịch. Mặt khác để tính toán so với thuốc phiện khan nên cần phải tính đến hàm lượng nước chứa trong nhựa đem kiểm nghiệm, xác định nó bằng cách loại nước ở tủ sấy 100 – 105 0C. Trong dung dịch chiết, vì phải xử lý thuốc phiện bằng nước và vôi nên khối dịch lọc lấy bao gồm các chất hòa tan, lượng nước có trong mẫu thuốc phiện kiểm nghiệm và lượng nước mới cho thêm vào. Để xác định dịch chiết calci, đem bốc hơi một phần nhất định dịch lọc và đem cân cặn đã sấy ở 100 0 C.

Trong công thức có tính đến hàm lượng nước trong thuốc phiện và dịch chiết calci cho phép tính hàm lượng morphin trong nhựa đã kiểm nghiệm ra morphin khan.

b/ Định lượng morphin trong quả thuốc phiện khô:

– Nguyên tắc: Chiết bột quả thuốc phiện khô bằng n- propanol trong môi trường HCl 0,1N ở bình Soxhlet trong 3-4 h cho đến kiệt alcaloid. Bốc hơi dung môi n – propanol, cắn khô chứa morphin và các alcaloid phụ ở dạnh muối hydroclorid hòa tan nóng trong HCl 1N, để nguội, lọc, lắc với chloroforrm nhiều lần để loại tạp chất. Bay hơi hết cloroform. Lấy một thể tích thích hợp dịch chiết cô cách thủy đến khô. Hòa tan cắn bằng NaOH. Lắc nhiều lần với cloroform để loại alcaloid phụ.

Trung tính dịch chiết morphin bằng HCl tới pH = 7 rồi lắc với hh dung môi cloroform : isopropanol (3:1), sau kiềm hóa bằng NaHCO 3 4% tới pH 9 và lắc tiếp với hh dmôi trên. Gộp dịch chiết cloroform : isopropanol lại và lọc qua Na 2SO 4 khan. Cất thu hồi dung môi. Cắn morphin base hòa tan trong HCl 0,1N dư, chuẩn độ acid thưa bằng NaOH 0,1N, chỉ thị màu là đỏ metyl.

1ml HCl 0,1N tương ứng 28,53mg morphin base khan.

Ngoài ra, còn có thể định lượng morphin trong nhựa hoặc trong quả khô bằng các phương pháp khác.

– Phương pháp cân (theo Pfeifer): Cho morphin tác dụng với dinitrofluobenzen sẽ tạo tủa morphindinitrophenylete, lấy riêng tủa, sấy khô rồi cân.

– Phương pháp so màu (theo Kleischmitdt và Mothes). Dựa theo nguyên tắc chuyển morphin thành 2 – nitrosomorphine. 2 – nitrosomorphin sẽ cho màu đỏ đậm trong môi trường kiềm.

– Phân lập morphin bằng sắc ký hay điện di trên giấy, phun hiện màu bằng thuốc thử Dragendorff rồi đo mật độ quang, hoặc phân lập bằng sắc ký lớp mỏng, chiết lấy riêng morphin rồi định lượng bằng phương pháp so này hay quang phổ tử ngoại.

Thuốc phiện có tác dụng giảm đau rất tốt nhưng dùng lâu gây nghiện nên đã xếp thuốc vào thuốc độc bảng A nghiện.

Đối với hệ thần kinh trung ương, thuốc phiện có tác dụng lên vỏ não và trung tâm gây đau. Dùng liều nhỏ, lúc đầu gây cảm giác kích thích dễ chịu, thoải mái, sau làm mất cảm giác đau. Với liều cao gây ngủ. Có tác dụng lên trungtaam hô hấp và hành tủy làm cho nhịp thở thoạt đầu nhanh, nông, sau chậm lại. Khi bị ngộ độc có thể ngừng thở. Có tác dụng làm giảm kích thích ho.

Đối với bộ máy tiêu hóa: Liều nhỏ kích thích co bóp dạ dày, có thể gây nôn, liều cao có tác dụng chông nôn, khi uống làm giảm nhu động ruột nên dùng chữa ỉa chảy.

Morphin có tác dụng lên thần kinh trung ương nhất là vỏ não, ức chế trung tâm đau gây ngủ. Liều thấp kích thích hô hấp, liều cao hơn thì ức chế trung tâm này, liều cao có thể làm liệt hô hấp. Morphin cũng ức chế trung tâm ho nhưng kém hơn codein.

Codein ít độc hơn morphin, tác dụng giảm đau kém nhưng tác dung ức chế trung tâm ho mạnh nên được dùng làm thuốc chữa ho tốt. Lạm dụng thuốc sẽ bị nghiện.

Papaverin kích thích thần kinh ngoại biên, làm giảm co thắt cơ trơn, đặc biệt đối với dạ dày và ruột.

Noscapin không gây ngủ, co giật ở liều cao nên trong các thuốc phiện người ta thường loại bỏ nó đi; tuy vậy, đôi khi người ta cũng kết hợp với morphin để làm tăng tác dụng giảm đau đồng thời ngăn cản hiện tượnglamf liệt trung tâm hô hấp do morphin. Ngoài ra, noscapin được dùng để điều chế cotacnin có tác dụng cầm máu.

a/ Đối với quả chưa chích nhựa

– Dùng để chiết xuất morphin, đa phần morphin được chuyển thành codein.

– Chế cao toàn phần để làm thuốc thay thế cho nhựa thuốc phiện.

– Dùng làm thuốc giảm đau

b/ Quả đã chích nhựa (anh túc xác)

– Làm thuốc chữa ho, tả, lỵ, đau bụng, giảm đau. Dùng 4-6g/ngày dưới dạng thuốc sắc hay hãm.

Một phần được dùng làm thực phẩm cho người hoặc chim. Đa phần dùng để ép dầu. Dầu dùng để ăn, dùng trong công nghiệp sơn và dùng trong ngành Dược. Dầu dùng để chế dầu iod (lipiodol hoặc iodolipol) dùng làm thuốc cản quang khi chiếu các xoang trong cơ thể, chế thuốc xoa bóp, thuốc mỡ… Bã dầu dung làm thức ăn gia súc.

– Dùng làm thuốc giảm đau, thuốc ngủ, thuốc ho, chữa ỉa chảy. Nhựa thường dùng phối hợp với các vị thuốc dưới dạng cao đơn hoàn tán hoặc ở các dạng:

+ Bột thuốc phiện (10% morphin), uống liều 0,05g/lần và 0,2g/24h

+ Cao thuốc phiện (20% morphin) dùng liều 0,05-0,1g/24h

+ Cồn thuốc phiện (1% morphin), 56 giọt = 1g dùng 1-3g/24h

Nhựa thuốc phiện xếp loại độc A gây nghiện, không được dùng liên tục quá 7 ngày và phải rất thận trọng khi dùng cho trẻ em và người già.

– Dùng để chiết xuất alcaloid. Phần lớn việc sản xuất nhựa thuốc phiện hợp pháp dùng để chiết xuất morphin. Trên thế giới hàng năm cần hàng trăm tấn.

Morphin dùng làm thuốc giảm đau, chữa co giật mê sảng, động kinh. Thường dùng dưới dạng morphin hydroclorid để tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Liều tối đa 0,02g/1 lần và 0,05g/24h.

Việc tiêu thụ morphin không nhiều còn phần lớn dùng để điều chế các dẫn chất như codein, codetylin…

Codein dùng để chữa ho, dùng dưới dạng bột, viên, siro… codetylin cũng có tác dụng tương tự codein.

Papaverin dùng làm thuốc giảm đau dùng trong bệnh co thắt dạ dày, ruột, mật, co thắt tử cung trong khi đẻ, đe dọa xẩy thai, co thắt mạch máu… Papaverin dùng trên thị trường phần lớn được điều chế bàng PP tổng hợp.

Narcein và thebain ít được sử dụng.

Đôi khi được dùng làm thuốc giảm đau.

Heroin (= Diacetylmorphin) là chế phẩm bán tổng hợp từ morphin, là chất ma túy gây nghiện rất mạnh. Người bị nghiện sẽ suy sụp nhanh chóng về thể xác và tinh thần. Dùng liều khoảng 0,06g có thể gây chết người sau khi tiêm.

Copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Trồng Cây Anh Túc Trong Nhà Để Chữa Bệnh, Chăm Lợn

Ngày 23-3, khi nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Tiên Lữ – Hưng Yên nhanh chóng kiểm tra nhà ông Nguyễn Hữu Doanh (SN 1954, trú tại thôn Điềm Tây xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ) thì phát hiện trên nóc của căn nhà một tầng rộng chừng 14m2 có một vườn cây anh túc đang thời kỳ sinh trưởng.

Dưới sự chứng kiến của ông Phạm Văn Sáng – Trưởng thôn Điềm Tây công an tiến hành lập biên bản nhổ bỏ vườn cây anh túc này và thu giữ được gần 20kg cây anh túc tươi.

Cùng thời điểm này cũng ở thôn Điềm Tây, công an còn phát hiện tại góc vườn nhà ông Phạm Văn Dong (SN 1964) có trồng khoảng 20 cây anh túc.

Khi thấy lực lượng công an đến nhà, ông Dong vội vàng nhổ số cây anh túc trên và định “phi tang” nhưng cơ quan Công an thu giữ, cân được hơn 2kg.

Làm việc với cơ quan Công an huyện Tiên Lữ, ông Doanh cho biết, ông bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ông uống rất nhiều thuốc, tháng nào ông cũng phải đi bệnh viện chữa bệnh nhưng vẫn không khỏi.

Chỉ cần trái gió trở trời là ông cảm thấy khó chịu trong người. Tình cờ khoảng tháng 11-2024, ông gặp một người quê ở Sơn La, xuống buôn bán nhãn tại địa phương. Người này “kỉ niệm” ông 2 cây anh túc và bảo không bán mà chỉ cho về trồng.

Sau đó, ông đem về trồng trên nóc căn nhà cũ, cây ra hoa, kết quả rồi “nhân giống” được khoảng 20 cây… và ông chỉ để uống thử chữa bệnh chứ không buôn bán gì hay cho ai.

Nhưng cây mới ươm, trồng chỉ bằng gang tay, chưa kịp uống thì bị công an phát hiện và thu giữ…

Còn ông Dong thì cho biết, không hiểu sao mấy năm gần đây gia đình ông rất “lận đận” trong việc chăn nuôi, nuôi gà thì chết, nuôi lợn thì lợn toi. Vợ chồng ông chăn được 3 con lợn nái sinh sản nhưng không hiểu sao lợn của gia đình ông rất hay bị tiêu chảy.

Có người “mách nước” nói rằng cho lợn ăn cây anh túc là hết bệnh nên ông “tò mò” xin vài cây về trồng thử với mục đích chỉ để chữa bệnh cho lợn xem sao…?!

Thời gian qua câu chuyện uống rượu ngâm cây, hoa, quả, rễ cây anh túc sẽ chữa được bách bệnh đặc biệt có tính năng chữa bệnh và tăng cường sinh lực và có tác dụng lớn đối với sức khỏe tình dục của cánh đàn ông…

Vì vậy khiến nhiều đấng mày râu trồng, săn lùng tìm mua loại cây, rượu này.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ một số cơ quan kiểm định thì rượu thuốc phiện hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh.

Thậm chí nếu trong rượu có ngâm quả thuốc phiện thì xét nghiệm cho thấy, người sử dụng có kết quả dương tính với ma túy, kèm theo đó là các bệnh về tim, mạch và tiêu hóa.

Đây là một kết quả thực sự bất ngờ và đáng lo ngại đối với những người sử dụng.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Tâm, nguyên Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết:

“Hiện chưa có một đề tài nghiên cứu cụ thể nào về tác dụng của rượu ngâm cây thuốc phiện, nhưng ở rễ cây thuốc phiện vào từng thời điểm sẽ chứa chất moocphin bởi rễ cây chưa chuyển hết các chất đó lên thân cây và lên quả.

Do vậy khi uống rượu ngâm loại rễ cây này nhiều khả năng gây nghiện rất cao, mọi người không nên uống loại rượu này…”.

Còn Bác sỹ Nguyên, cán bộ khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai thì cho biết: “Thuốc phiện là một chất gây nghiện, nếu dùng trong chuyên môn cũng phải đúng liều lượng, theo đúng chỉ định của bác sỹ, tự tiện dùng trong thời gian dài có thể gây nghiện.

Uống rượu ngâm cây, rễ, hoa, quả… thuốc phiện thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường ruột và hệ thần kinh.

Bình thường, khi bị ngộ độc rượu, người bệnh có thể bị suy hô hấp, thở yếu thậm chí là ngừng thở nếu bị ngộ độc nặng.

Nếu rượu được pha thêm với thuốc phiện sẽ có tác dụng độc tính lên hệ thần kinh. Ban đầu, người sử dụng có thể cảm thấy khoan khoái nhưng nếu dùng lâu dài thì có thể nguy hiểm cho tính mạng vì gây ức chế thần kinh, rất dễ bị ngộ độc.

Nguy kịch hơn khi cả hai chất kích thích đó cùng lúc tác dụng lên hệ thần kinh, không thể kiểm soát được…”.

theo Công an TPHCM

Đặc Điểm Thực Vật Và Phân Loại Cây Thuốc Phiện (Anh Túc)

Tên khoa học là: Papaver somniferum L.

Thuộc họ thuốc phiện – Papaveraceae.

Đặc điểm thực vật:

Cây thuốc phiện là cây thân thảo, sống hàng năm. Cây cao từ 0,8 – 1,5 m, thân mọc thẳng, ít phân nhánh. Lá mọc cách, các lá bên dưới có cuống ngắn, các lá bên trên không có cuống, mọc ôm vào thân cây, mép lá có răng cưa. Lá hình trứng dài và rộng, đầu lá nhọn, đoạn gần cuống tròn hoặc hơi hình tim. Mặt dưới lá có gân nổi rõ.

Hoa thuốc phiện to, mọc đơn độc ở đầu thân hay đầu cành, cuống hoa dài; đài hoa có 2 lá đài màu xanh rụng sớm khi hoa nở. Tràng hoa có 4 cánh, dài màu trắng hay tím hồng tuỳ thứ.

Quả nang hình cầu hoặc hình trứng, có núm ở đỉnh, cuống quả phình ra ở chỗ nối. Khi quả chín có màu vàng xám, hạt nhỏ và nhiều, giống hình thận, mặt hạt có vân hình mạng; hạt có màu xám, vàng nhạt hay xám đen tuỳ thứ.

Toàn cây có nhựa mủ trắng, để lâu chuyển sang màu nâu đen.

Cây thuốc phiện có nguồn gốc từ các nước Địa Trung Hải, dựa vào màu sắc của hoa và hạt; hình dáng, kích thước quả, người ta chia thuốc phiện thành các thứ sau:

Thứ nhẵn: hoa màu tím, quả hình cầu rộng, hạt đem tím; cây phân bố ở Trung Á.

Thứ trắng: hoa màu trắng, quả hình trứng, hạt trắng vàng nhạt; cây phân bố ở Ấn Độ, Iran.

Thứ đen: hoa màu tím, quả hình cầu ở phía dưới, hạt màu xám; phân bố ở châu Âu.

Thứ lông cứng: hoa màu tím; cuống hoa, lá phủ đầy lông cứng; cây mọc bán hoang dại ở Nam châu Âu.

Trong đó, thứ trắng được trồng để lấy nhựa, thứ đen lấy dầu. Thực tế, người ta lấy nhựa từ quả chưa chín, lấy dầu từ hạt quả chín già của 2 thứ này.

Hiện nay, người ta đã lai tạo được nhiều giống có hàm lượng alcaloid cao hơn.

Cây được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới nhưng do cây cho nhựa gây nghiện nên nhiều nước đã cấm trồng thuốc phiện tự do.

Một số nước trồng nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Thổ Nhĩ Kỳ,…

Việt Nam có trồng ở 1 số tỉnh miền núi phía bắc, nay đã bị cấm trồng và khuyến khích bà con trồng các cây công nghiệp hay cây thuốc khác thay thế.

copy ghi nguồn : thuocbietduoc.edu.vn

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Đào

Từ Nhật Bản cho cây hoa anh đào là Sakura và là khoảng dịch là “hoa anh đào Nhật Bản.” Các hoa được gọi là hoa anh đào. Có một quan niệm sai lầm phổ biến mà những cây anh đào sản xuất, nhưng họ thực sự không. Quả-mang cây anh đào là một loài hoàn toàn khác nhau của cây. Những cây hoa anh đào Tên đến từ mềm mại và nó cho ra nhiều cánh hoa màu hồng rất đẹp.

Những cây hoa anh đào được biết đến với mùa nở của nó ngắn nhưng đẹp đó kết thúc bằng một mùa thu không thể tránh khỏi mặt đất. Đối với người Nhật, điều này tượng trưng cho cách sống của con người nơi tăng cao, nở, và rơi xuống là một phần của số phận tự nhiên của chúng tôi.

1. Tìm một địa điểm. Nếu bạn đang trồng ở sân sau của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn xác định vị trí tại chỗ có nhiều ánh sáng mặt trời và cho phép thoát nước tốt.

2. Mua một cây hoa anh đào cây giống hoặc trẻ từ mẫu giáo địa phương của bạn. Nếu bạn mua từ một nhà trẻ tại địa phương, mà cho phép bạn có được các nhà máy mà có thể phát triển trong khu vực của bạn. Hoa anh đào phát triển tốt trong các khu 9-11. Nếu những trồng được sản xuất từ khu vực của bạn, mà có thể làm cho chúng phù hợp hơn cho cấy trong khu vực của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoa anh đào khác được bán tại các địa điểm khác sẽ không làm việc cho khu vực của bạn. Bạn có thể tìm thấy trong các khu vườn ươm nơi hoa anh đào phát triển mạnh như các nguồn lực tốt nhất của bạn. Làm nghiên cứu của bạn tốt khi mua ra khỏi khu vực hoặc trực tuyến của bạn.

3. Khai thác một lỗ khoảng một nửa kích thước và một căn cứ của các nhà máy sử dụng một hoặc spade shovel, nếu bạn đã mua một cây hoa anh đào trẻ thay vì hạt giống số một. Nới biên rễ rất nhẹ nhàng trước khi đặt bên trong các lỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn không khai thác những lỗ quá sâu để các thân cây sẽ được tiếp xúc. Cho phép cho khoảng ba inch của các cơ sở đất tăng ở trên đất.

4. Thêm trộn đất. Anh đào hoa có thể chịu đựng nhiều phạm vi pH. Kiểm tra với nhà trẻ của bạn để tìm thấy những gì tốt nhất pH cấp cho nhà máy mà bạn đã chọn được.

5. Nước, và để cho nó thoát nước tốt trước khi thêm bổ sung.

6. Áp dụng phân bón hợp chất với các khoáng sản chỉ một lần một năm. Các chất dinh dưỡng được chậm phát hành đến hệ thống gốc chỉ khi các nhà máy đang hoạt động ngày càng tăng trong khi thời tiết ấm áp. Hỗn hợp NPK hay nitơ, Phốt phát và kali (15-9-12). [1]

7.Thưởng thức, xinh đẹp rực rỡ của hoa anh đào!

Lời khuyên: * tỉa bớt cành ít nhất một năm một lần. * Nếu bạn trồng nó trong một khu vực ẩm và với lá khác xung quanh nó mà sẽ phát triển theo cây, điều này sẽ giúp để giữ ẩm đất. * Sau khi hoa nỡ xong, hãy chắc chắn ngắt lá, hoặc gỡ bỏ lá cũ từ nơi cây, để khuyến khích tăng trưởng mới. * Nếu bạn trồng cây hoa anh đào của bạn bên cạnh một con đường, hoa mùa xuân nhạt dần sẽ rớt xuống để tạo ra một cảnh đẹp xinh xắn phủ đầy hoa dọc trên mặt đường.

Cảnh báo: * Không thấm vào trong quá nặng nề với nước. * Tránh cắt giảm các chi nhánh của thân như cây sồi cho các ngành có thể không tái phát triển. * Watch the rêu. Sử dụng một vòi vườn hoặc bàn tay để giữ rêu của các chi nhánh có thể ức chế sự phát triển.

Điều bạn cần:

* Anh đào hoa cây con hoặc cây trẻ từ mầm non * Nồi hoặc diện tích trồng * Đất * Đất trộn * Phân bón * Nước * Cơ bản công cụ làm vườn (cái xuổng, kéo tỉa cây)

Bài Viết : Cách trồng và chăm sóc cây hoa anh đào

Time :

Danh Mục :