Cách Trồng Tỏi Ăn Lá / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Tỏi Ăn Lá Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Cách Trồng Tỏi Dễ Như Ăn Kẹo, Lấy 1 Tép Vùi Vào Đất Mấy Tuần Sau Ăn Không Hết

Cách Trồng Tỏi Bằng Chai Nhựa Cực Đơn Giản, Ăn Quanh Năm Không Hết ” Ăn Gì Đi Đâu

Cách Trồng Tỏi Cho Nhiều Củ Trong Thời Gian Ngắn

Chăm Sóc Cây Lan Tỏi Ra Nhiều Hoa Quanh Năm % Cây Cảnh Việt

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lý Tím (Lan Tỏi)

Khí hậu và loại đất thích hợp trồng tỏi

Tỏi phát triển tốt ở những vùng có khí hậu nống ẩm, đặc trưng là mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tỏi không phát triển tốt ở những nơi có lượng mưa quá nhiều.

Có thể trồng tỏi ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất cát, phù sa và đất sét được khuyến khích sử dụng để trồng thương mại. Đất phải màu mỡ, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và có khả năng giữ ẩm thích hợp trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

Thời điểm trồng có thể khác nhau tùy vào điều kiện thời tiết khí hậu cũng như giống tỏi trồng.

Ở miền Nam, trồng tỏi từ đầu tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào khoảng tháng 1, tháng 2 năm sau

Đối với một số giống tỏi Tây dùng để ăn lá, thân nên có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm, nhưng thích hợp nhất gồm 2 vụ.

Phương pháp làm đất trồng tỏi này tương tự như đối với ngô, đậu tương và các rau màu trên cạn khác. Ruộng được cày và bừa từ hai lần trở lên, cách nhau bảy ngày hoặc ít hơn. Sau khi cày cần làm tơi xốp đất và tiến hành lên luống đất.

Luống tỏi nên rộng từ 1,2 đến 1,5m. Giữa các luống làm rãnh rộng 30cm. Khi lên luống thì bạn nhớ rạch luôn hàng để sau này bón phân. Mỗi luống thường trồng từ 5 đến 6 hàng. Mỗi hàng cách nhau 20cm là vừa.

Trên các luống đất tốt nhất bạn nên phủ thêm một lớp đất thịt dày từ 2-4cm. Đầm chặt lớp đất thịt này và rải lên một lớp phân hữu cơ. Cuối cùng thêm 1 lớp cát cỡ 2cm nữa rồi mới đem trồng tỏi.

Khoảng cách trồng tỏi là cây cách cây từ 10 -15cm nếu trồng dày thì từ 8-10cm, hàng cách hàng khoảng 20cm là thích hợp. Mỗi hecta đất cần từ 800kg đến 1 tấn tỏi giống tùy vào loại giống và khoảng cách trồng.

Củ tỏi giống phải là củ to và chắc, không bị sâu bệnh. Củ giống nên nặng từ 12 đến 15g. Mỗi củ có từ 10 đến 12 nhánh là tốt nhất.

Trước khi trồng đem ngâm tỏi vào nước sạch 3 giờ rồi để ráo. Sao đó mang đi cắm xuống đất.

Khi cắm tỏi thì chỉ cắm ⅔ nhánh thôi và cắm theo khoảng cách đã định. Cắm xong thì phủ đất vụn lên.

Cây giống được 25 đến 30 ngày thì đã có chừng 2-3 lá con rồi. Lúc này đem nhổ cây con, đồng thời cắt bớt rễ và lá ngọn đi.

Hàng nào đã bón phân lót thì bạn đem tỏi trồng xuống. Khoảng cách giữa mỗi cây tỏi nên định trước. Khi trồng chỉ cần moi 1 lỗ nhỏ sâu khoảng 3 đến 4cm rộng 4 đến 5 phân rồi đặt cây con xuống là được.

Nhẹ nhàng đặt cây con thẳng đứng vào hố.

Dùng hai tay ấn nhẹ đất xung quanh hố để giữ chặt gốc cây là được.

Xoa phẳng mặt luống vừa trồng rồi mới trồng cây tiếp.

Sau khi trồng xong cần tiến hành tủ kín đất mặt luống để giữ ẩm, giữ nhiệt (về mùa đông) cho đất, giúp cây chống bén rễ hồi xanh; hạn chế được cỏ dại mọc trên luống.

Vật liệu dùng để tủ: Tùy điều kiện cụ thể, có thể dùng các vật liệu như: Rơm, rạ, trấu… để tủ lên mặt luống ngay sau khi trồng xong.

Khi chuẩn bị gieo trồng, nếu đất chưa đủ ẩm thì phải tưới đất trước một hoặc hai ngày. Trong trường hợp đất trở nên quá ướt sau khi tưới, nên để ruộng khô cho đến khi đạt được độ ẩm mong muốn.

Tần suất tưới phụ thuộc vào loại đất và lượng mưa của địa phương trong thời kỳ cây sinh trưởng. Đất mùn nên được tưới từ 1 đến 2 lần một ngày. Với loại đất cát cần tưới thường xuyên hơn. Đến khi cây trổ 3-4 lá thì hạn chế tưới nước.

Mỗi hecta tỏi cần lượng phân bón: 20 tấn phân chuồng, 300 kg đạm urê, 500 kg supe lân và 240 kg kali sunphat (tính ra 1 sào đất cần 2 tấn kg phân chuồng, 30 kg đạm urê, 50 kg supe lân và 24 kg kali sunphat).

Đất chua cần bón thêm vôi bột. Khối lượng vôi tùy theo độ chua của đất. Toàn bộ vôi bột, phân chuồng, lân và, 1/3 số đạm kali dùng để bón lót. Rải đều theo hàng và trộn kỹ số đạm và kali còn lại dùng để bón thúc.

Bạn sẽ chia ra bón thúc 3 lần vào từng thời điểm như sau:

” Sau khi trồng 2 đến 3 tuần thì bón thúc lần 1

” 20 đến 25 ngày sau khi bón đợt 1 thì bón đợt 2

” Sau khi bón đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày thì bón đợt 3.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Trồng tỏi hay gặp bệnh sương mai, bệnh than đen. Lúc này bạn cần dùng các loại thuốc đã được chỉ định với từng bệnh.

Bệnh sương mai xuất hiện vào cuối tháng 11 dương lịch, khi có nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao. Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boocđô 1% hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90%.

Bệnh than đen hay còn gọi là Urocystis cepula Prost. Bệnh này thường xuất hiện trên củ sắp thu hoạch. Thậm chí kể cả trong thời kỳ bảo quản cũng có thể có. Bạn cần cách ly những củ bị bệnh ra và dùng Zineb 80% để phun.

Mách Bạn Cách Phân Biệt Tỏi Một Nhánh Trung Quốc Và Việt Nam

Tỏi Mọc Mầm Không Gây Độc Cho Người

Bật Mí Cách Trồng Tỏi Trong Nước Ngay Tại Nhà

Cách Trồng Tỏi Tây Từ Hạt Giống Chỉ Trong 6 Bước

Cách Trồng Tỏi Tây & Kinh Nghiệm Trồng Hành Boaro

Cách Trồng Tỏi & Kỹ Thuật Trồng Củ Tỏi

Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Tiện Dụng Cho Mọi Nhà

Cách Trồng Sả Tại Nhà Đơn Giản Nhanh Thu Hoạch

Cách Trồng Ớt Cay Tại Nhà

Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Chua

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Cà Chua Và Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Cà Chua

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, củ tỏi vừa làm gia vị trong nấu ăn vừa được sử dụng trong y học chữa bệnh. Cây tỏi rất dễ trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng tỏi hiệu quả.

Tỏi là cây thân thảo rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm. Mỗi vụ tỏi thường kéo dài khoảng 5 – 6 tháng. Tỏi được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 2 – 3 và tháng 8 – 9.

Cây tỏi trồng lấy củ nên cần trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

Hướng dẫn chi tiết trồng tỏi

Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi

Chọn củ tỏi giống

Chọn củ tỏi có tép tỏi lớn và cứng, không sâu bệnh để làm giống, mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây mới.

Trồng củ giống

Đất trồng tỏi cần được làm tơi xốp, cho phân chuồng ủ hoại, vôi trộn đều với đất. Lên luống rộng 1,2 – 1,5m, rãnh rộng 0,3m. Sau khi lên luống rạch các hàng ngang cách nhau 25 – 30cm. Rải phân lót xuống đường rạch, dùng đất tơi lấp lên.

Cắm tép tỏi xuống đất, chú ý đặt phần gốc xuống đất hướng phần đỉnh lên trên. Trồng mỗi tép tỏi cách nhau 8 – 10cm. Dùng đất tơi lấp lên rồi phủ lớp rơm rạ hoặc trấu phủ lên mặt luống và tưới nước đủ ẩm. Lưu ý không nên trồng quá dày để cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nuôi củ mập mạp.

Chăm sóc cây tỏi

Sau khi trồng 2 – 3 tháng cây tỏi sẽ ra hoa, có thể cắt lá và hoa tỏi để làm gia vị

Sau khi tỏi mọc được 10 – 15 ngày thì tưới thúc bằng phân ure. Cách khoảng 10 – 15 ngày sau tưới tiếp phân thúc lần 2 kết hợp xới đất vun gốc, phủ thêm tro trấu vào gốc để giữ ẩm cho cây.

Khi cây tỏi mọc 3 – 4 lá thật thì tưới nước vào rãnh để cung cấp độ ẩm cho cây sinh trưởng tốt. Suốt vụ tỏi cần tưới nước từ 4 – 5 lần kết hợp bón thúc phân Better NPK cách 1 tháng tưới bón 1 lần.

Sau khi trồng từ 2 – 3 tháng, cây tỏi sẽ ra hoa, lúc này có thể thu hoạch thân và hoa tỏi để chế biến làm gia vị. Thời điểm khi cây tỏi bắt đầu ra hoa cần bón thêm phân kali, lân và tro trấu hoặc phân chuồng ủ hoại để cung cấp dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa.

Cây tỏi thường bị các vấn đề sâu bệnh từ bệnh sương mai, bệnh than đen do độ ẩm thấp, gặp mưa nhiều, cần sử dụng thuốc Boócđô 1% hoặc Dùng Zineb 0,3% để phun trừ bệnh.

Quan sát phần lá tỏi, số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ bên dưới. Thời điểm khi 1/2 số lá khô héo là thời điểm cho thu hoạch tỏi củ.

Thu hoạch tỏi

Số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ tỏi

Mỗi vụ tỏi sau khi trồng từ 4 – 5 tháng cây sẽ khô lá và cho thu hoạch củ. Trước khi nhổ tỏi, tốt nhất nên dùng bay đánh tơi phần đất xung quanh để khi kéo tỏi lên củ không bị đứt, sau đó, rũ sạch lớp đất bên ngoài và treo ở vị trí khô ráo, có ánh nắng.

Tỏi đen có giá rất cao gần cả triệu đồng một kg, nhiều hộ dân trồng tỏi đen làm giàu nhờ giống tỏi đen

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng củ tỏi

cách trồng tỏi tại nhà

cách trồng tỏi đen, tỏi đỏ, tỏi tía

kinh nghiệm trồng củ tỏi

kỹ thuật trồng tỏi đen

Cách Trồng Tỏi Tại Nhà Hiệu Quả Cho Năng Suất “cao Nhất”

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Và Chăm Bón Cây Dưa Chuột

Các Cách Trồng Hành Lá Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Phong Lan Hồ Điệp Có Ý Nghĩa Gì?

Ý Nghĩa Hoa Lan Vũ Nữ

Cách Trồng Rau Ăn Lá – Vườn Ươm Lina

Trồng Và Chăm Sóc Cây Sấu Vừa Lấy Quả Vừa Có Bóng Mát

Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương

Kỹ Thuật Trồng Đạt Năng Xuất Cao

Cây Giống Bưởi Phúc Kiến

Bưởi Phúc Kiến – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Phúc Kiến

Nhóm rau ăn lá bao gồm các loại rau trồng chủ yếu thu hoạch lá xanh. Chúng là: cải cầu vồng, cảu cúc, cải mù tạt. cải ngọt, cải thìa…

Đặc điểm của nhóm này là ngắn ngày, nhanh thu hoạch. Chũng có kỹ thuật trồng  gần giống nhau nên có thể tham khảo chung một bài viết

Mùa vụ: cũng như các loại rau khác, rau ăn lá chủ yếu phù hợp vụ thu đông xuân thời tiết mát mẻ, trời khô ráo. Lúc đó hàm lượng chất khô cao nhất, rau ngọt hơn. Miền bắc bắt đầu trồng từ tháng 7- âm lịch, miền nam mùa khô. Các giống F1 có thể trồng trái vụ

Vị trí trồng: so với nhóm rau ăn quả, rau ăn lá ít yêu cầu về ánh sáng hơn, chúng cần tối thiểu mọt ngày 3-4 h nắng. Có thể trồng chúng dưới tán các cây khác để tận thu trên cùng một đơn vị diện tích .

Luân canh; theo dõi họ của các cây rau ăn lá để theo dõi luân canh

ví dụ cải thìa, cải ngọt , cải mù tạt, kale … thuộc họ rau cải nên không được trồng trên vùng đất đã trồng rau cải

Cải cầu vồng cùng họ với rau dền nên không được trồng trên vùng đất đã trồng rau dền.

..

Chậu trồng:  chậu cơ bản để trồng rau ăn lá : dài 40-50 cm, rộng 20- 25 cm, cao 12-15 cm. Ở dưới có lỗ thoát nước hoặc lot một lớp xỉ than. Đất trồng chậu trộn theo công thức 6:2:2= đất vườn phơi  khô đập nhỏ: tro trấu hun + xơ dừa: phân bò. Nếu mua đất ngoài thì tùy theo tính chất vật lý của chất trồng có thể cho thêm tro trấu xơ dừa để tơi đất.

Nếu trồng đất, nên chọn chân ruộng cao, làm líp cao 20 cm.

Ươm hạt giống

Tham khảo video sau

Sau khi ươm cây con, mật độ cây tùy theo đặc điểm cây, tham khảo mật độ cấy ghi trên bao bì hạt giống. Ví dụ cải ngọt cải thìa 10-15 cm/ cây. Mù tạt 20 cm, cầu cầu vồng 20 cm…, cải kale 1 cây/ chậu 30 cm, hoặc 2 cây/ thùng xốp.

Bón phân; vì rau ăn lá là nhóm cây ngắn ngày nên hạn chế dùng phân bón hóa học. Nên dùng phân bò hoặc phân gà ủ hoai ngâm nước qua đêm, pha loãng tỉ lệ 1;20 tưới cây vào giữa kỳ sinh trưởng (ví dụ rau cải 35 ngày thì chia đôi giai đoạn, sau trồng 15 ngày tưới phân một lần và sau đó nghỉ cho đến khi thu hoạch). Đối với kale cần bón phân  tổng hợp hay bất cứ phân gì 5-7 ngày một lần vì cây to, thu hoạch theo kiểu tỉa lá. 

Thu hoạch: tùy vào đặc điểm rau , có thể tỉa lá ăn dần giống cải cầu vồng, cải thìa… hoặc thu hoachj một lượt như cải cúc. Sau mỗi  lần tỉa lá nên bón phân để cây có sức phục hồi. 

 Dấu hiệu nhận biết cây rau không thể tỉa lá ăn dân được nữa là cây lên ngồng, vị rau trở nên đắng ngắt. 

Cây Húng Chanh Và Những Công Dụng Thần Kỳ Của Cây Húng Chanh

Trồng Cà Chua Baby Trong Chậu Tại Nhà

Mô Hình Trồng Chăm Sóc Giống Cà Chua Savior An Toàn

Cách Trồng Cây Cà Chua Đỏ Đà Lạt Picota Trong Chậu

Cách Trồng Mướp Hương Trong Thùng Xốp, Tại Nhà Ăn Quanh Năm

Cách Trồng Tỏi Dễ Như Ăn Kẹo, Lấy 1 Tép Vùi Vào Đất Mấy Tuần Sau Ăn Không Hết

Cách Trồng Tỏi Bằng Chai Nhựa Cực Đơn Giản, Ăn Quanh Năm Không Hết ” Ăn Gì Đi Đâu

Cách Trồng Tỏi Cho Nhiều Củ Trong Thời Gian Ngắn

Chăm Sóc Cây Lan Tỏi Ra Nhiều Hoa Quanh Năm % Cây Cảnh Việt

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lý Tím (Lan Tỏi)

Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ánh Hồng (Dây Lan Tỏi)

Để tự cung tự cấp tỏi tránh xa hóa chất độc hại, nhiều bà nội trợ cũng đã tự biết cách mua giống tỏi ta về nhà để trồng trong vườn.

Cũng giống như gừng, tỏi là một gia vị không thể thiếu trong thực đơn mỗi bữa ăn của các gia đình Việt. Công dụng không chỉ bó hẹp ở các gian bếp, tỏi còn có khả năng vươn xa trong việc phòng và chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt tỏi còn được xem là “khắc tinh” của nhiều loại bệnh ung thư.

Để tự cung tự cấp tỏi tránh xa hóa chất độc hại, nhiều bà nội trợ cũng đã tự biết cách mua giống tỏi ta về nhà để trồng trong vườn, thậm chí trồng trên sân thượng nhưng không phải ai cũng biết trồng đúng cách để có được năng suất cao.

Một vài củ tỏi sạch, tươi, ngon làm giống. Lưu ý chọn những củ tỏi có nhánh lớn, cứng.

Đất trồng (Nên chuẩn bị đất thịt pha cát, thoát nước tốt).

Chậu (Cần chọn những chậu thoát nước tốt).

Bước 1: Tách củ tỏi ra từng nhánh nhỏ, chọn những nhánh mẩy chắc nhất để trồng.

Bước 2: Trồng mỗi nhánh tỏi sâu khoảng 5cm xuống đất. Lưu ý đặt tỏi như trong hình để sau tỏi nhú mầm lên trên mặt đất. Mỗi tép tỏi được trồng nên cách nhau khoảng 8-10cm để chúng được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu diện tích có hạn, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp khoảng cách này lại, nhưng nhớ là không nên trồng quá dày.

Bước 3: Cần đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước đầy đủ để rễ phát triển, chậu trồng cần đảm bảo thoát nước tốt.

Bước 4: Khi tỏi đã nhú mầm lên thì tưới nước một lần một tuần. Cần bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ để tỏi sinh trưởng tốt.

3. Thu hoạch và bảo quản tỏi

Cần quan sát phần lá tỏi, khi lá tỏi khô héo, các nhánh tỏi phía trên đã ngả sang màu vàng cũng đồng thời là lúc củ tỏi phía dưới đủ lớn để thu hoạch.

Chọn mua những túi lưới đựng tỏi để giữ được trong môi trường khô và thoáng. Để tỏi ở chỗ tối cũng giúp giữ tỏi được lâu hơn.

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cách Trồng Tỏi Ăn Lá Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Mách Bạn Cách Phân Biệt Tỏi Một Nhánh Trung Quốc Và Việt Nam

Tỏi Mọc Mầm Không Gây Độc Cho Người

Bật Mí Cách Trồng Tỏi Trong Nước Ngay Tại Nhà

Cách Trồng Tỏi Tây Từ Hạt Giống Chỉ Trong 6 Bước

🌟 Home
🌟 Top