Cách Trồng Sả Tốt / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Cây Sả Tại Nhà / 2023

1. Chọn giống và đất trồng cây

Cây sả mọc thành bụi với bộ rễ chùm khỏe mạnh thích hợp với nhiều loại đất khác nhau và có khả năng chịu hạn rất tốt.Vì thế ta chọn giống bằng cách chiết lấy nhánh cây con bên ngoài bụi sả có đủ gốc và rễ, sau đó cắt bỏ lá già rễ già chỉ chừa lại khúc gốc rễ dài khoảng 20 cm ( hom giống)

Lấy đất trồng cây bao gồm hỗn hợp tro trấu xơ dừa phân trùn cho vào 2/3 chậu nhựa DS có kích thước chậu 35-40 cm để dự phòng cây sả đẻ nhiều nhánh.

Mỗi chậu đất cho gim từ 3-4 hom giống sả sâu 5-6 cm hơi nghiêng về một phía 60 độ và gốc cách gốc là 8 cm, dùng ngón tay nén chặt đất xung quanh gốc sả để cố định không cho lay gốc, sau đó tưới nước đẩm ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.Nhớ đặt chậu sả mới trồng nơi mát ít ánh nắng gắt.

Nếu tưới đủ độ ẩm thì sau 2 tuần gốc sả sẽ ra rễ mới, lá non bắt đầu ra nhiều, lúc này có thể di chuyển chậu sả ra ngoài nơi có ánh sáng đầy đủ, tưới nước đẫm vào buổi sáng.

Sau một tháng có thể bón thêm phân urê hay NPK 16.16.8 TE để giúp lá xanh thân cứng cáp, có thể pha nước tưới cho cây hay bón hạt xung quanh gốc và lấp đất lại với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ phân pha 2 lít nước hay rải vào đất, định kỳ hàng tháng bón một lần.

Khi cây sả có nhiều nhánh mới ( khoảng sau 3 tháng) thì cho thêm đất vào mặt chậu và tăng liều bón phân hạt gấp đôi.

Sau 4 tháng là có thể thu hoạch cây sả để sử dụng, sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thêm đất vào mặt chậu và phân hạt NPK.

Cây sả thuộc cây sống lâu năm nên cần bón phân thường xuyên định kỳ, khi thấy bụi sả quá già có thể cắt bớt lá và tách lấy bớt thân chừa lại gốc cao 12-15 cm trong chậu, tiếp tục tưới nước là có thể cho bụi sả mới.

Cây sả có tác dụng như vị thuốc để phòng trị một số bệnh sau:

Ngăn tế bào ung thư giải độc cơ thể: do trong sả có chứa chất chống oxi hóa mạnh là hợp chất citral có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, sả còn giúp thông tiểu giải độc gan thận.

Hỗ trợ tiêu hóa: Sả là gia vị có khả năng giúp tiêu hóa, hạn chế đau dạ dày, ợ khí chua, đầy bụng và tiêu chảy.

Tăng cường hoạt động da và tiêu diệt nấm bệnh: tinh dầu sả dùng trong xoa bóp giúp có làn da khỏe mạnh, đồng thời tiêu diệt nấm bệnh.

Chống cảm lạnh và máu huyết lưu thông: Người ta dùng 15-30 cây sả để giả nát lấy nước uống hay ăn sống để trị bệnh cảm lạnh hay cúm mà không cần đi bác sĩ.Nhiều nơi còn dùng lá sả để xông hơi giải cảm.

Cây sả được xem như vị thuốc tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng, nên trồng sả tại nhà để có thể thu hái cây sả vừa sạch vừa đủ thời gian để cây sả già tạo nên vị thuốc quý báu.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả Java / 2023

Cây sả java rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt, chịu úng kém, phù hợp với đất cao. Đất chua (pH=4,5-5,5) vẫn trồng được nhưng nếu đất chua phèn nặng không thể trồng được nếu không cải tạo, rửa phèn.

Sả phát triển tốt ở nơi đất xốp, thô, có độ ẩm cao, chịu mát và ít nước, mỗi tháng chỉ 2-3 lần tưới. Sả có thể trồng xen trong vườn, trong chậu, sân vườn. Nếu trồng thâm canh, phải áp dụng đúng kỹ thuật, để đạt năng suất cao. Cụ thể:

Thời vụ trồng: 

Thường vào đầu mùa mưa.

Làm đất: 

chỉ cần làm đất sạch là được

Chọn giống:

 giống tép phải là tép già được trồng 2 năm tuổi là ít nhất. Số lượng giống 500 – 600 kg/ha.

Chọn đất trồng

 : trồng trên đất có độ dốc từ 5% trở lên là tốt nhất

Phân Bón: 

không sử dụng bất kỳ một loại phân bón nào ( vì bón phân theo chúng tôi quan sát thấy không có gì khác biệt với không bón

Cách trồng:

 Làm đất xong, tiến hành cuốc sâu 15cm, hàng cách hàng 60-70cm, bụi cách bụi 50-60cm. Nếu trồng dày sẽ gây thiếu ánh sáng quang hợp, trồng thưa sẽ bị cỏ dại xâm lấn, hút hết dinh dưỡng, lá sả sẽ khô, còi, sâu, vàng úa.

Chăm sóc: 

Sau khi trồng, tiến hành tưới nước giữ ẩm để cây mau ra rễ và mọc mầm nhanh (nhất là khi trồng vào mùa khô). Sau khi trồng được 20-25 ngày, kiểm tra mật độ cây, nơi nào không mọc cần phải trồng dặm lại cho đủ mật độ quy định, khi cây mọc đều sau thời gian tiến hành làm cỏ, vun gốc.

Thu hoạch: 

Thu hoạch sả lúc trời nắng, lá sả để tươi hoặc phơi héo để cất tinh dầu Cây sả trồng sau 3.5 tháng, thu hoạch lứa đầu tiên và sau đó 45 ngày lại thu hoạch. liên tục 3-4 năm. Từ năm thứ hai, năng suất sẽ cao hơn năm đầu. Trông điều kiện chăm sóc bình thường, năng suất khoảng 5 tấn lá/ lứa/ ha, mỗi năm thu hoạch 6 lứa lá.(đối với khu vực Miền Bắc)

Cách Trồng Cây Sả Tại Nhà Siêu Đơn Giản / 2023

Sả là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong mâm cơm của gia đình người Việt. Bên cạnh tác dụng tăng hương vị cho món ăn, sả còn là loại thảo dược có tác dụng phòng ngừa và chữa nhiều căn bệnh. Tinh dầu sả còn có tác dụng làm sạch không khí và thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng.

1. Có nên trồng sả hay không? Lợi ích việc trồng sả

Sả thuộc họ cây thân thảo, mọc thành bụi lớn, sống lâu năm và phân nhiều nhánh. Chiều cao của mỗi bụi sả lên đến 1 – 1,5m. Các bẹ cây mọc sát và dính vào nhau, lá dài hơi giống lá lúa, trên thân có lớp lông và mép lá có răng cửa. Rễ cây rất phát triển, mọc thành từng chùm bám chặt vào đất nên khi nhổ cần dùng nhiều sức mới khiến chúng bật được rễ.

Cây sả mọc lan rất nhanh, phát triển đặc biệt tốt vào những ngày mưa. Từ một cây non cắm xuống, chỉ thời gian ngắn sau đã sinh ra nhiều cây vệ tinh khác. Sả không mọc đơn lẻ mà mọc thành các bụi. Ở giữa là cây giàu còn xung quanh là những cây non.

Rễ và thân sả rất phát triển. Do đó loài cây này có khả năng chịu hạn tốt, phát triển tốt ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt. Mùa khô kéo dài 4 – 5 tháng dù bạn có không tưới nước thì bụi sả vẫn phát triển tốt. Chính vì vậy khi trồng loại cây này bạn không cần mất nhiều thời gian chăm sóc.

Cây sả có thể dùng ngay khi còn tươi để chế biến món ăn hay xông tinh dầu. Phần thân và rễ sả phơi khô có nhiều tác dụng. Sả thường được chiết xuất thành tinh dầu.

Tinh dầu xả có nhiều công dụng, thường được dùng làm hương liệu trong sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và đồ dùng chăm sóc nhà cửa khác. Do đó nghề trồng sả để xuất bán cho các cơ sở sản xuất tinh dầu và thị trường mua bán rất phổ biến ở nhiều địa phương trên nước ta.

Một số đặc điểm để nhận biết cây sả như: Là cây thân thảo, mọc thành bụi và sống lâu năm. Một bụi sả khi trưởng thành đặt chiều cao đến 1m. Thân sả có màu trắng hoặc hơi tím.

Đặc điểm hỉnh thái

Thân có nhiều đốt là phủ lớp lông mỏng. Các bẹ lá mọc dày và ôm sát lấy nhau. Lá sả thuôn dài như lưỡi kiếm, mép lá hơi nhám, đầu là thường ngả xuống.

Rễ cây rả mọc rất khỏe, ăn sâu vào lòng đất từ 20 – 25cm. Do đó khi nhổ sả phải nhổ mạnh và dùng nhiều sức. Chồi non mọc ra từ nách lá, dân gian vẫn hay gọi là dảnh sả.

Người xưa nói rằng rắn rết rất sợ mùi của sả nên bà con thường trồng lấy vài bụi sả quanh nhà để ngăn không cho rắn rết bò vào nhà. Ngày nay không chỉ vùng nông thôn mà ở các thành phố người dân cũng trồng sả để xua đuổi muỗi và làm sạch không khí trong nhà.

Nếu bạn nấu ăn thì chắc chắn không thể thiếu được sả. Sả có tính ấm, hương vị thơm nồng, hơi the cay giúp cân bằng hương vị món ăn và làm dậy mùi thức ăn. Một số món ngon với sả có thể kể đến như gà xào sả ớt, thịt bê xào sả, thịt bò nướng sả. Bên cảnh đó sả còn làm gia vị ướp thịt, luộc ốc hay chế biến hải sản, làm nước giải khát đều ngon tuyệt.

Mùi hương của sả lành tính và tốt cho sức khỏe con người nhưng lại là khắc tinh với các loài côn trùng. Chính vì vậy nhiều gia đình trồng sả trong nhà hoặc xông tinh dầu sả để xua đuổi ruồi muỗi và các loại côn trùng gây hại khác.

Sả còn đóng vai trò như vị thuốc dân gian

Theo nghiên cứu, sả có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bên cạnh đó có chứa hợp chất citral, một loại chất có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, sả còn có tác dụng giải độc gan thận, thông tiểu. Bổ sung sả trong chế độ ăn thường ngày giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, hạn chế những cơn đau dạ dày, chữa chứng đầy bụng, ợ chua và tiêu chảy hiệu quả.

Đối với da, sả giúp tăng cường hoạt động da, ngoài ra còn có tác dụng tiêu diệt các loại nấm gây bệnh. Dùng tinh dầu sả xoa bóp có tác dụng làm sạch lỗ chân lông, cải thiện màu sắc và độ đàn hồi của da mặt.

Sả là loại dược liệu được sử dụng từ rất lâu đời. Chúng rẻ tiền, dễ kiếm lại có nhiều công dụng nên được người dân rất mực tin tưởng sử dụng.

2. Hướng dẫn trồng sả đúng kỹ thuật – phát triển xanh tốt

2.1 Kỹ thuật trồng sả tại đất vườn

Cách nhân giống sả rất đơn giản. Một bụi sả theo thời gian sẽ mọc nhánh rất nhiều rồi dần phát triển thành cây trưởng thành khỏe mạnh. Nếu bụi sả mọc lớn quá sẽ khiến cho các cây non bên trong không gian sinh trưởng, củ còi cọc, lượng tinh dầu cũng giảm.

Do đó để hạn chế bụi sả mọc quá lớn bà con thường tác bụi ra giâm trồng ở chỗ đất khác. Một bụi sả lớn có thể tách ra thành 5 – 6 bụi cây nhỏ tùy theo kích thước của từng bụi. Bạn trồng sả ở những vị trí đất cao, khô ráo, không bị úng nước. Để sả nhanh phát triển, trước khi trồng bạn có thể bón lót chút phân hữu ơ hoặc phân chuồng hoai mục trước đó vài ngày.

2.2 Kỹ thuật trồng sả trong thùng xốp

Cách trồng sả trong thùng xốp vê cơ bản không khác cách trồng trên đất. Tuy nhiên khi không có đất vườn rộng rã hoặc để giữ sạch sẽ thì cách trồng trong thùng xốp là lựa chọn thích hợp. Với cách trồng này bạn xử lý cây giống tương tự như trên tuy nhiên bước làm đất cẩn thận một chút. Đặc biệt là thùng xốp trồng phải có vài lỗ thoát nước ở bên dưới để tránh cây bị ngập úng.

Cách trồng sả trong nước hay còn gọi là trồng sả thủy canh rất dễ thực hiện. Chi tiết các bước làm như sau:

Chi tiết các bước tiến hành

Bạn cắt bỏ phần ngon của nhánh sả, để lại chiều dài nhánh sả chỉ khoảng 15cm. Sau đó bạn ngâm sả vào nước sạch rồi để nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng mặt trời.

Sau 2 ngày ngâm bạn sẽ thấy nhánh sả bắt đầu mọc rễ mới. Và 1 tuần sau khi ngâm lá non sẽ bắt đầu mọc ra.

Khi trồng sả trong nước cách vài ngày bạn phải thay nước sạch một lần. Sau khoảng 2 tuần khi sả đã co đủ lá và rễ khỏe mạnh có thể trồng thành cây.

Sau đó bạn trồng cây vào đất như bình thường. Khoảng 2 – 3 ngày đầu bạn nên tưới nước đều đặn để cây nhanh hổi phục. Sang đến tuần thứ 3 là cây có thể phát triển khỏe mạnh như thường.

3. Phương pháp chăm sóc và thu hoạch sả

Chăm sóc cây sả không mất nhiều công. Bạn chỉ cấp đủ ấm để đất không quá khô hay quá ướt là được. Bên cạnh đó cần thường xuyên làm cỏ và tỉa nhánh để cây có môi trường lý tưởng phát triển.

Sả là loại thảo dược mà gia đình nào cũng nên có trong căn bếp. Bạn nên tự trồng lấy vài bụi sả trong nhà sẽ có nhiều ích lợi lắm đó!

Cách Trồng Cỏ Voi, Cỏ Sả Để Nuôi Bò / 2023

Quy trình và cách thức trồng và chăm sóc cỏ, cỏ sả để chăn nuôi bò? có thể liên hệ ở đâu để mua cỏ giống?

Trả lời: Các giống cỏ thích hợp với điều kiện sinh thái Việt Nam có thể trồng để chăn nuôi bò gồm có 4 loại chính:

– Loại cỏ hòa thảo thân đứng, sống nhiều năm, trồng để cắt ăn tươi hoặc ủ xanh như cỏ voi, cỏ Su đăng…

– Loại hòa thảo thân đứng sống hằng năm (mỗi năm trồng 2-3 vụ) trồng để ăn tươi hoặc ủ xanh như cây ngô, cây cao lương…

– Loại hòa thảo thân bò hay thân bụi trồng để cắt ăn tươi hoặc chăn thả, hoặc có thể cắt phơi khô làm cỏ khô dự trữ như cỏ Ghi nê (cỏ sả), cỏ Păng- gô la, cỏ Béc mu đa, cỏ lông Pa ra.

Cỏ voi (tên La tinh: Panisetum Purpurcum). Các giống cỏ voi hiện được trồng Phổ biến cho năng suất cao là Kingrass, Selection 1. Cỏ voi có thể cao tới 3-4m. Đây là cây cỏ thuộc vùng nhiệt đới xích đạo, do vậy nó cần đủ độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp tà từ 25-30oC. Cỏ voi ưa đất tốt, có tầng canh tác sâu, giàu mùn, không ưa đất cát và nơi bị ngập úng.

Thời vụ trồng từ tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Chu kỳ sử dụng 3-4 năm.

– Trước khi trồng phải cầy, bừa kỹ, làm sạch cỏ dại , bón lót 1 5-20 tấn phân chuồng/ha; 200-300 kg supe lân/ha; 100-200 phân kali/ha. Nếu đất bị chua, có thể bổ sung 500-1000 kg vôi/ha.

– Trồng bằng hom. Chọn hom bánh tẻ từ 2,5 tháng trở lên, chặt hom thành từng đoạn ngắn có từ 2-4 mắt, trồng theo khoảng cách hàng cách hàng 60 cm, rạch hàng sâu 1 5-20 cm.Đặt hom gối đầu nối tiếp nhau rồi lấp đất dầy 7-10 cm. Một năm cỏ voi có thể cho từ 4-6 lứa cắt. Khoảng 45- 50 ngày cắt một lứa. Cắt làm thức ăn xanh khi cỏ đạt độ cao 80-120 cm.

Chăm sóc cỏ voi: Sau mỗi lần cắt, bón phân đạm (nếu bón phân urê thì từ 60-100 kg/ha/1 lần bón; nếu bón phân đạm sun phát thì liều lượng gấp đôi) hoặc bón thêm phân NPK hoặc nước phân chuồng.

-Cỏ voi cho năng suất chất xanh rất cao 1 50-200 tấn/ha. ở những ruộng được chăm bón tốt, năng suất cỏ có thể đạt từ 250-300 tấn/ha. Vì năng suất cỏ rất cao do tốc độ tăng trưởng nhanh nên khi trồng với diện tích lớn nên bố trí trồng rải vụ thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 1 0-1 5 ngày, đề phòng khi thu hoạch không kịp cỏ sẽ bị già.

Nếu thâm canh để cỏ đạt năng suất 250 tấn/ha thì trồng 1 ha cỏ voi có thể cơ bản đủ cỏ xanh cho 1 8-20 con bò cái sinh sản nội hoặc có thể nuôi được 1 2-1 4 bò cái vắt sữa.

Cỏ Ghi-nê hay còn gọi là cỏ sả (tên khoa học là Panicum mai-mum): Là loại cỏ chịu hạn và nóng, chịu dẫm đạp khi chăn thả bò. Cỏ mọc thành bụi, thân lá mềm, bò thích ăn.

Có hai loại cỏ sả: Cỏ sả lá nhỏ và cỏ sả lá to cỏ sả lá nhỏ trồng để xây dựng các bãi chăn thả, bảo vệ đất. Cỏ sả lá lớn trồng đề cắt cho ăn tại chuồng hoặc ủ xanh.

– Thời vụ trồng: Từ tháng 4 đến tháng 6, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 . Chu kỳ sử dụng 4-5 năm.

– Yêu cầu đất trồng thuộc loại đất cát pha, tránh nơi ngập nước, đất cày sâu 1 5-20 cm. Bón lót phân chuồng 1 5 tấn/ha, 200 kg lân, 1 00 kg kali/ha.

– Trồng bằng gốc tách ra từ các cụm lớn. Mỗi khóm có 3 4 dành, xén bớt lá và đem trồng ngay. Lượng giống cần cho 1 ha khoảng 2-2,’5 tấn. Khoảng cách trồng’ khóm cách khóm 30 cm, rạch hàng cách hàng 40-60 cm, sâu 1 5 cm. Đặt gốc rồi lấp đất dầy 10 cm, để hở phần ngọn và dẫm chặt.

Chăm sóc cỏ: Sau 1 -2 lứa thu hoạch, bón thêm 100-200 kg sun phát đạm hoặc 60-1 00 kg urê. Cỏ sả có thể trồng để chăn thả bò hoặc cắt cho bò ăn. Số lần chăn thả luân phiên trong năm đạt 8-10 lần.

Nếu chăn thả, năng suất có thể đạt 50-60 tấn/ha. Nếu cắt cho ăn tại chuồng, năng suất có thể đạt 70-80 tấn/ha.

Xin cung cấp một số địa chỉ ở phía Nam để ông có thể liên hệ mua cỏ giống hoặc tư vấn chi tiết thêm về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cỏ:

1. Khoa Nông lâm, Trường ĐH Tây Nguyên – TP Buôn Mê Thuột.

2. Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đại gia súc thuộc Viện KHNN miền Nam tại Bến Cát – Bình Dương.

3. Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi bò sữa thuộc Viện KHNN miền Nam, Thủ Dầu Một, Bình Dương

4. Cty Bò sữa chúng tôi Củ Chi, TP.HCM

Nông nghiệp Việt Nam, 12/4/2001 chúng tôi