Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất

Vấn đề thực phẩm bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn do trong nông sản ở lượng quá mức là các vấn đề nóng hiện nay. Để giải quyết tình trạng trên, có nhiều gia đình đã tự trồng rau sạch tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn hằng ngày.

1. Chuẩn bị trước khi gieo 1.1. Giá thể trồng rau

Đối với cách trồng không cần đất bạn có thể sử dụng giá thể để trồng rau sạch như xơ dừa trộn với trấu theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm phân trùn quế giúp rau phát triển tốt hơn.

Xơ dừa trước khi được mua về cần ngâm với nước vôi trong 5 – 7 ngày, sau đó vớt ra và ngâm vào nước sạch 3 – 5 ngày tiếp theo để loại bỏ Lignin và tanin trong xơ dừa. Sau đó trộn xơ dừa với tro trấu để làm giá thể trồng cây.

Hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh để trồng rau sạch tại nhà mà không sử dụng đất. Với cách trồng rau này thì tốn kém hơn do bạn cần đầu tư một hệ thống thủy canh để trồng rau và cần có thêm kỹ thuật sử dụng hệ thống này.

1.2. Dụng cụ trồng rau

Với cách trồng rau không cần đất bạn có thể sử dụng những khay nhựa để đựng giá thể trồng rau hay tận dụng các cái chai, lọ…Sau đó chọn một nơi ánh sáng đầy đủ và phù hợp với diện tích của ngôi nhà bạn để xếp khay trồng rau.

Bạn nên chọn các loại giống có nhãn mác rõ ràng để đảm bảo độ nảy mầm và không lẫn tạp chất.

2. Cách gieo hạt rau

Với cách trồng rau không cần đất, tùy vào loại rau bạn muốn trồng mà có cách xử lý hạt giống riêng. Có thể là ngâm trong nước 2 sôi, 3 lạnh sau đó ủ trong vòng 1 – 2 ngày để hạt nảy mầm nhanh. Hay trồng trực tiếp trên luống, sau đó phủ một lớp đất mỏng và tưới đều.

3. Cách chăm sóc rau sạch 3.1. Tưới nước

Thường thì nên tưới nước 2 lần/ ngày và cũng tùy vào điều kiện thời tiết của từng khu vực để có số lần tưới hợp lý.

Cách trồng rau không cần đất cũng giống như trồng rau trên đất cần cung cấp cho cây một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cây có thể snh trưởng tốt. Bạn có thể sử dụng lân, phân chuồng, vôi và một ít kali cũng như đạm để làm phân bón lót.

Và tùy vào từng loại cây, bạn có thể chia lượng phân còn lại ra theo số lần bón thúc khác nhau. Nhưng cần đảm bảo liều lượng bón và thời gian cách ly hợp lý để thu hoạch, thường thì nên cách ly từ 7 – 10 ngày sau bón phân.

3.3. Sâu bệnh hại

Đối với cách trồng rau sạch không cần đất cũng như cách trồng rau trên đất thì sâu hại chủ yếu là sâu xanh. Bạn có thể bắt sâu bằng tay hoặc điều chế dung dịch sinh học để sử dụng cho vườn rau.

Tùy từng loại cây mà có thời gian và số lần thu hoạch khác nhau. Lượng rau thu được nhiều hay ít đều phụ thuộc vào diện tích mà bạn gieo trồng.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Trồng Rau Sạch Không Cần Đất

Trồng 1.000 m2 rau hết hơn 1 tỷ đồng

Bà Huệ cho biết, khi quyết định làm rau sạch không cần trồng trên đất, bà rất lo lắng. Thứ nhất, chi phí đầu tư mô hình tương đối tốn kém trong khi bà không có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, mối lo lớn nhất với bà Huệ là thị trường tiêu thụ.

“Liệu mình có cạnh tranh được với các loại rau sản xuất theo phương pháp truyền thống không là câu hỏi được tôi đặt ra vào thời điểm đó”, bà kể. Tuy vậy, bà vẫn quyết định làm vì nghĩ rằng “nếu cứ sợ thất bại, không bắt tay làm thì chẳng bao giờ hy vọng thành công”.

Năm 2013, bà Huệ đổ hơn 1 tỷ đồng trồng 1.000 m2 rau thủy canh trong nhà kính. Thời điểm này, chính bà cũng không thể ngờ rằng chi phí đầu tư cho sản xuất theo phương pháp mới lại cao như vậy. 90% nguyên vật liệu phải nhập từ nước ngoài. Bà tâm sự: “Khi nhà kính sắp làm xong, tôi thấy sợ vì giá thành đầu tư quá cao trong khi chưa biết sản phẩm làm ra thế nào, có tiêu thụ được hay không”.

Nhà kính để trồng rau theo phương pháp thủy canh được bà Nguyễn Thị Huệ làm đạt tiêu chuẩn của Israel. Toàn bộ bằng khung sắt, đảm bảo chiều cao, độ thông thoáng. Hệ thống phun sương làm mát sẽ tự động hoạt động nếu nhiệt độ vượt quá mức cho phép.

Các thanh giá thể dài bằng nhựa bên trong được thiết kế đặc biệt để rễ rau có thể bám vào hút chất dinh dưỡng. Giá thể được đặt trên giàn khung sắt có chiều cao khoảng 1 m. Hệ thống dẫn nước và hút nước phục vụ nuôi cây được lắp vào hai đầu thanh giá thể, chảy 24/24 giờ trong ngày nhờ các máy bơm, hút được đặt dưới lòng đất.

Để đảm bảo quy trình sản xuất sạch 100%, rau không bị mầm bệnh tấn công, không dùng thuốc hóa học, bà Huệ tráng xi măng toàn bộ mặt đất. Phân, chất dinh dưỡng để nuôi cây sẽ được trộn vào nước theo tỷ lệ nhất định. Hạt rau ươm tại vườn đạt 5 lá mầm thì được đặt vào các giá thể.

Tuy nhiên, vì không có kinh nghiệm, người phụ nữ trồng rau này gặp thất bại ngay từ lứa đầu tiên. Số tiền thiệt hại lên đến trên dưới 100 triệu đồng do rau phát triển không đều, khó xuất bán. Rút kinh nghiệm, bà Huệ điều chỉnh lại kỹ thuật chăm sóc, lại được sự hướng dẫn của những người bạn ở nước ngoài, từ lứa rau thứ hai bà đã thành công.

Loại rau được trồng theo phương pháp thủy canh chủ yếu là xà lách với hơn 20 giống và màu sắc khác nhau. So với các loại bình thường, rau thủy canh nhìn tươi ngon, lá xanh mơn mởn và các cây đều tăm tắp. Do được cách ly mầm bệnh đến mức tối đa, nhà vườn không sử dụng thuốc hóa học trong quá trình trồng nên sản phẩm làm ra an toàn cho người sử dụng.

Nguồn tiêu thụ rau sạch của gia đình bà Huệ là các siêu thị, nhà hàng, khách sạn lớn trên cả nước. “Chính tôi cũng không ngờ sản phẩm lại được người tiêu dùng đón nhận nhanh đến vậy. Khi tôi gửi hàng mẫu cùng giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đi giới thiệu, chỉ vài ngày sau là nhận được phản hồi. Phần lớn khách hàng đều đánh giá cao chất lượng rau và đặt hàng”, bà hào hứng nói.

Nhìn thấy tương lai xán lạn từ loại rau không cần trồng trên đất, chủ vườn gom toàn bộ số tiền tích cóp được tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, tổng diện tích trồng rau thủy canh đã nâng lên 2 ha.

Mặc dù kinh phí đầu tư để phát triển rau thủy canh rất tốn kém nhưng sau khi đã trang bị đầy đủ thiết bị thì các nhân tố như nhân công, nước tưới, phân bón, chi phí khác lại được tiết kiệm tương đối nhiều. Với mô hình này, thời gian thu hồi vốn cũng nhanh bởi sản phẩm làm ra có lượng tiêu thụ ổn định.

Thị trường tiêu thụ của loại rau sạch này, theo chủ trang trại, khá ổn định. Giá bán sản phẩm khá cao, dao động 35.000-50.000 đồng/kg. Với 1 ha đất sản xuất, mỗi năm, gia đình bà Huệ làm được 3 vụ rau. Trừ chi phí đầu tư, tiền lãi thu về khoảng 5 tỷ đồng.

Người phụ nữ trồng rau không cần đất ở Đà Lạt cũng hào hứng chia sẻ, thị trường bà đang muốn đặt chân đến là Singapore, Đài Loan, Dubai… Hiện tại, rau sạch từ trang trại cũng đã được xuất sang một số nước nhưng chưa đủ sản lượng để có thể cung ứng đều đặn, thường xuyên. Hiện nay, gia đình bà vẫn tiếp tục mở rộng diện tích để cung cấp đến nhiều khách hàng hơn.

Nhận xét về mô hình trồng rau không cần đến đất, ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Nông dân phường 7, TP Đà Lạt cho biết, đây là mô hình hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, tiêu biểu bậc nhất địa phương. “Bà Huệ đã có một bước đi táo bạo, tiên phong trong việc sản xuất rau thủy canh, mở ra một phương thức nông nghiệp mới cho nông dân”, ông Quang nói.

Còn theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, sản phẩm từ trang trại bà Huệ có chất lượng rất cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất

Trồng rau sạch không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp cho năng suất cao, vốn đã được rất nhiều hộ nông dân ở nước ta áp dụng. Phương pháp này không quá phức tạp hay khó thực hiện nên các hộ gia đình có thể học hỏi, áp dụng tại nhà. Với cách trồng này, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian bón phân, tưới nước mà chỉ cần ươm hạt giống trong giá thể. Sau khi cây con nảy mầm, bạn mang chúng sang bể chứa dung dịch thủy canh và chỉ việc chờ đến ngày thu hoạch.

Cách trồng rau không cần đất bằng phương pháp thủy canh 1. Chuẩn bị vật tư trồng rau

– Rọ nhựa để ươm rau.

– Giá thể xơ dừa.

– Cây con hoặc hạt giống.

– Dung dịch thủy canh.

– Bồn trồng rau thủy canh.

2. Các bước trồng rau thủy canh tại nhà

– Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 1 – 2 giờ với tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh để giúp hạt nhanh nảy mầm.

– Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước vừa đủ độ ẩm cho giá thể.

– Cho hạt giống (hoặc cây con) vào giá thể.

– Tưới nước 1 – 2 lần mỗi ngày để hạt có thể nảy mầm.

Bước 2: Đưa rau lên hệ thống thủy canh

Khi cây con đã nảy mầm được 2 – 3 lá, bạn đưa chúng lên hệ thông thủy canh như sau:

– Bơm nước và dung dịch thủy canh vào bể sao cho đủ ngập 2/3 giá thể. Lưu ý rằng phải pha dung dịch thủy canh theo đúng tỷ lệ vì mỗi loại rau đều cần một tỷ lệ dưỡng chất khác nhau để phát triển nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành pha dung dịch.

– Cho rọ giá thể lên hệ thống thủy canh.

Bước 3: Chăm sóc rau

– Sau khi đã đưa rau lên hệ thông thủy canh được 5 ngày, bạn tiến hành loại bỏ những cây còi cọc.

– Bổ sung dinh dưỡng định kỳ mỗi 10, 15 và 20 ngày sau khi đưa giá thể lên hệ thống thủy canh.

– Theo dõi xem cây có bị sâu hay không để loại bỏ kịp thời.

Bước 4: Thu hoạch

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn lưu ý không bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, rau trồng bằng phương pháp này sẽ nhanh héo hơn so với trồng thổ canh khi để ở môi trường ngoài. Do đó, bạn nên sử dụng rau sớm ngay khi thu hoạch.

Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Tại Nhà

Trồng rau sạch không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp canh tác không cần đất, vốn đã được rất nhiều nông dân và hộ gia đình ở nước ta áp dụng. Với cách trồng rau này, bạn sẽ không dùng đến đất mà ươm hạt giống rau trong giá thể. Sau đó, cho vào bể có chứa một loại dung dịch đặc biệt để nuôi dưỡng cây. Theo đó, bạn sẽ không cần phải dành thời gian để chăm sóc, tưới nước hàng ngày cho chúng. Chỉ sau một thời gian ngắn, cây sẽ phát triển và cho thu hoạch tương tự như phương pháp trồng rau bằng đất truyền thống.

Cách trồng rau không cần đất với phương pháp thủy canh 1. Các dụng cụ cần chuẩn bị

– Rọ nhựa để ươm rau.

– Giá thể xơ dừa.

– Cây con hoặc hạt giống.

– Dung dịch thủy canh. Lưu ý chọn mua loại có chất lượng tốt và pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn.

– Bồn trồng rau thủy canh.

– Bút đo nồng độ pH và bút đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước.

2. Các bước trồng rau thủy canh tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị các vật tư cần thiết để trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn sẽ tiến hành thực hiện theo 4 bước. Cụ thể như sau:

– Ngâm hạt giống trong nước với tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh từ 1 – 2 giờ để cây dễ nảy mầm.

– Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm và cho hạt giống vào.

– Tưới nước cho giá thể có đủ độ ẩm, mỗi 1 – 2 lần/ngày.

– Đến khi hạt giống đã bắt đầu lên cây con (khoảng 2 – 3 lá), bạn chuẩn bị hệ thống thủy canh để trồng cây.

– Bơm nước, dung dịch thủy canh vào bể chứa theo đúng tỷ lệ. Lưu ý rằng mỗi loại rau đều cần một tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành pha dung dịch.

– Cho cả rọ giá thể lên hệ thống thủy canh.

– Sau khi đưa rau lên hệ thống thủy canh 5 ngày thì tiến hành loại bỏ những cây xấu, chậm phát triển.

– Bổ sung dinh dưỡng định kỳ vào thời điểm cây được 10, 15 và 20 ngày kể từ khi đưa lên hệ thống.

– Thường xuyên theo dõi để phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Khi trồng rau bằng phương pháp này, bạn lưu ý không bổ sung thêm dinh dưỡng trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch. Rau trồng bằng phương pháp thủy canh dễ mất nước, bị héo sau khi thu hoạch hơn so với rau trồng trên đất. Vì thế, nên sử dụng sớm sau khi đã lấy rau ra khỏi bồn thủy canh.

Công Nghệ Rau Sạch Không Cần Đất

Công Nghệ Rau Sạch Không Cần Đất nghe thì có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật. Mời các bạn cùng tìm hiểu về phương pháp trồng rau sạch không cần đất ngay sau đây.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Thời gian gần đây thông tin về thực phẩm bẩn. Đặc biệt là các loại rau phun hóa chất, tưới nước thải. Đã khiến người tiêu dùng hoang mang. Bởi trên thực tế bằng mắt thường rất khó phát hiện. Phân biệt đâu là rau bẩn, đâu là rau sạch. Trong khi những kẻ hám lợi vẫn không từ mọi thủ đoạn để kiếm lời. Không ít người dân đã từ bỏ hẳn thói quen mua rau ngoài chợ. Thay vào đó, họ tự trồng rau sạch để sử dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, ở thành thị đất chật người đông việc có được một mảnh đất đủ rộng để có thể trồng đủ rau cho cả gia đình ăn không phải là điều dễ dàng. Có lẽ vì thế, nhiều người đã không ngần ngại đầu tư cho công nghệ trồng rau sạch không cần đất

.Với công nghệ này là các gia đình các hộ có thể tận dụng những khoảng sân nhỏ trên sân thượng nhà mình để sử dụng. Những thùng xốp hay ống nhựa bỏ đi được sử dụng thành vật liệu độc đáo để trồng rau. Không tốn nhiều diện tích, không tốn công làm đất, không mất thời gian làm cỏ, tưới nước… đối với nhiều người dân thủ đô, cách trồng rau đặc biệt này tỏ rõ những ưu thế vượt trội so với trồng rau truyền thống.

Chỉ cần diện tích 1m2,bạn có hơn chục loại rau. Khiến ai đến thăm nhà anh Bùi Văn Công (Chung cư 8c, Tạ Quang Bửu,Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng phải ngỡ ngàng. Dù vườn rau ở tầng 6. Anh Công cho biết, vườn rau này không lấy đi của anh nhiều công sức..Việc thu hoạch cũng dễ dàng.

Trồng rau sạch thủy canh Bkfast

Chị Phương (Sơn Tây) chia sẻ, phương pháp này vừa tiết kiệm diện tích, giảm thiểu công chăm sóc, hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, cây có thể hút trực tiếp dinh dưỡng từ môi trường nước để phát triển nên các hộ gia đình chỉ cần nước sạch để trồng cây.Thậm chí, có hộ gia đình ở các tầng cao cũng có thể áp dụng phương pháp thủy canh để trồng rau sạch không cần đất

Hiện nay, phương pháp trồng rau sạch không cần đất này đang tiếp tục được hoàn thiện để nhân rộng, nhiều mô hình cũng được áp dụng thành công tại một số tỉnh thành khác. Hi vọng trong thời gian tới, mô hình này sẽ hoàn thiện và đến với đông đảo người dân.