Cách Trồng Osaka / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Osaka Vàng / 2023

Cây Osaka là loại cây thân gỗ thường được trồng làm cảnh bởi đây là một loại cây quý, hoa màu vàng nhẹ nở thành chùm rất dài rủ xuống dưới. Cách trồng cây osaka vàng không hề dễ xong nếu bạn nắm vững những yếu tố cơ bản sau đây chắc chắn bạn sẽ thành công. Cùng tham khảo cách trồng cây osaka vàng ngay sau đây.

Cách trồng cây osaka vàng

1. Thu hoạch hạt

Tiến hành thu hoạch hạt từ những cây mẹ khỏe mạnh, dáng đẹp, cây thẳng và không sâu bệnh, cây phải có độ tuổi từ 8 tuổi trở lên. Sau khi hạt được thu hoạch tiến hành phân loại hạt theo tiêu chuẩn sau đó đem hạt đi phơi khô từ 2 – 3 ngày, bảo quản hạt.

2. Ươm hạt

Hạt giống để áp dụng cách trồng cây osaka vàng phải được mài nhẹ làm mòn một phần vỏ hạt để nước có thể thấm vào bên trong, chỉ nên mài bên hông hạt, tránh làm tổn thương phôi hạt. Ngâm hạt trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút, vớt ra rửa sạch sau đó ngâm hạt trong nước ấm 40oC trong 1 – 2 giờ, vớt ra và ủ trong túi vải. Hằng ngày rửa chua bằng nước ấm (nước sạch), túi vải ủ hạt phải luôn luôn ẩm. Sau 2 – 3 ngày hạt nẩy mầm có thể đem đi gieo.

3. Chuẩn bị túi bầu

Túi được sử dụng ở đây là loại túi PE chuyên dùng trong việc tạo bầu đất cho cây. Tiến hành đập nhỏ đất sau đó trộn với phân hữu cơ theo tỷ lệ 8 phần đất – 2 phần phân, cho hỗ hợp đất nói trên vào đầy túi bầu và xếp thành hàng tùy thuộc diện tích và mặt bằng nơi gieo hạt mà xếp hàng một cách hợp lý

4. Gieo hạt

Trước khi gieo hạt phải thường xuyên tưới đều nước cho các bầu đất để đảm bảo độ ẩm cho bầu, chọn những hạt đã nảy mầm tiến hành gieo, ươm

Lấy một que gỗ vót nhọn đầu, lưu ý que chỉ bằng chiếc đũa, tạo lỗ trên bầu với độ sâu từ 1-1.5cm rồi gieo từ 1-2 hạt vào lỗ, sau khi gieo hạt tiến hành phủ một lớp đất mịn lên trên mặt lỗ .

Sau khi ươm tiến hành tưới nước thường xuyên và phải có biện pháp che phủ cho bầu ươm.

Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 6 – 8 tháng, cây có chiều cao 30 – 35 cm, đường kính cổ rễ 3 – 4 mm thì có thể đem xuất vườn.Trước khi xuất vườn từ 2 – 4 tuần, ngừng hẳn việc tưới phân, giảm lượng nước tưới để hãm cây nhằm giúp cây con cứng cáp, làm quen dần với điều kiện khó khăn khi đem đi trồng.

Để có một cây Osaka cho hoa đẹp vào đúng dịp tết thì các bạn hãy làm như sau:

Cây trồng dưới đất 60 ngày trước tết cần cắt nước tưới khoảng 15 ngày cho cây héo hết lá sau đó bón thúc phân NPK(loại có nhiều lân và kali) để kích thích ra hoa. Trong vòng 20 ngày là cây bắt đầu nhú nhiều nụ hoa và sau khoảng 20 ngày tiếp theo thì hoa bắt đầu nợ rộ, hoa lớn nở trước hoa bé nở sau cứ thế duy trì kéo dài trong hơn một tháng, đảm bảo cho các bạn có hoa chơi trong suốt những ngày tết

Cây trồng trong chậu thì trước tết 50 ngày bạn cũng tiến hành ngắt nước từ 5-10 ngày cho lá héo sau đó lảy hết lá và tiến hành các bước như trồng cây dưới đất là cây sẽ ra hoa đúng dịp tết để trang trí và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn

Nguồn: sưu tầm

Cách Trồng Cây Hoa Osaka Vàng / 2023

Yêu cầu túi bầu ở đây là các bạn cần phải sử dụng túi PE chuyên được sử dụng trong việc tạo bầu đất cho cây. Tiếp đó, đập nhỏ đất rồi sau đó cho đất vào trộn với phân hữu cơ theo đúng tỉ lệ: 8 phần đất và 2 phần phân. Hỗn hợp trộn đều vào cho đầy túi bầu, xếp thành từng hàng tùy thuộc diện tích và mặt bằng gieo hạt để sắp xếp một cách hợp lý.

Sau khi đã thực hiện xong tất cả các bước trên thì tiếp sau đây các bạn sẽ thực hiện gieo hạt hoa osaka vàng. Tuy nhiên, trước khi gieo hạt thì yêu cầu bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho bầu đất để đảm bảo về độ ẩm cho đất trồng. Khi gieo, tốt nhất nên chọn những hạt đã nảy mầm để tiến hành gieo.

Việc gieo hạt không quá khó. Tuy nhiên, bạn không nên dùng tay mà thay vào đó là nên sử dụng một que gỗ vót nhọn đầu (lưu ý: que chỉ bằng chiếc đũa) và tạo lỗ với độ sâu từ 1-1.5cm rồi sau đó gieo từ 1-2 hạt vào lỗ. Sau khi gieo xong thì bạn phủ một lớp đất mịn lên trên bề mặt lỗ.

Tiếp đó cần phải tưới nước thường xuyên và sử dụng phương pháp che phủ cho bầu ươm. Và thời gian nuôi cây trong vườn ươm mất thời gian khoảng 6-8 tháng cho đến khi cây có chiều cao khoảng 30-35cm và đường kính của cổ rễ từ 3-4mm thì có thể đem cây ra vườn để trồng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng trước khi mà xuất vườn từ 2-4 tuần thì cần phải ngừng hẳn việc tưới phân, giảm nước tưới để hãm cây với mục đích giúp cây con trở nên cứng cáp và làm quen dần với môi trường khó khăn khi đem trồng bên ngoài.

Nếu muốn cây osaka cho hoa đẹp vào đúng dịp thế thì các bạn làm theo hướng dẫn sau:

Nếu cây đem trồng dưới đất 60 ngày trước khi tết đến thì cần phải ngừng tưới nước cho cây khoảng 15 ngày để cho cây héo hết lá rồi sau đó dùng phân NPK tưới cho cây với mục đích kích thích cây ra hoa. Và trong khoảng thời gian 20 ngày thì cây bắt đầu nhú lên nhiều nụ hoa và sau đó khoảng 20 ngày tiếp theo thì hoa bắt đầu nở rộ. Cứ như vậy, những bông hoa osaka lớn nở trước và hoa bé nở sau cứ nối tiếp nhau duy trì trong khoảng hơn 1 tháng. Và như vậy là đảm bảo được rằng bạn sẽ có hoa đẹp chơi trong những ngày Tết.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Cây Osaka Vàng / 2023

Trồng cây Osaka vàng để tạo bóng mát. Nó thường được trồng ở công viên, khuôn viên nhà,…

Cây Osaka Vàng được trồng ngoài trời làm cây cảnh hoa, cây bóng mát nhờ khả năng chịu hạn tốt. Cây Osaka Vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên, cây không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

Chuẩn bị cây Osaka Vàng giống như thế nào?

Nhân giống: bằng hạt hoặc chiết cành: bà con nhân giống bằng hạt là tốt nhất cây sẽ có bộ rễ khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt vào nước khoảng 12h – 24h để hạt nảy mầm nhanh hơn. tỷ lệ nảy mầm của hạt osaka rất cao khoảng 98%.

Hạt giống để áp dụng cách trồng Cây Osaka Vàng phải được mài nhẹ làm mòn một phần vỏ hạt để nước có thể thấm vào bên trong, chỉ nên mài bên hông hạt, tránh làm tổn thương phôi hạt. Ngâm hạt trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút, vớt ra rửa sạch sau đó ngâm hạt trong nước ấm 40oC trong 1 – 2 giờ, vớt ra và ủ trong túi vải. Hằng ngày rửa chua bằng nước ấm (nước sạch), túi vải ủ hạt phải luôn luôn ẩm. Sau 2 – 3 ngày hạt nẩy mầm có thể đem đi gieo.

Gieo hạt: Trước khi gieo hạt phải thường xuyên tưới đều nước cho các bầu đất để đảm bảo độ ẩm cho bầu, chọn những hạt đã nảy mầm tiến hành gieo, ươm. Lấy một que gỗ vót nhọn đầu, lưu ý que chỉ bằng chiếc đũa, tạo lỗ trên bầu với độ sâu từ 1-1.5cm rồi gieo từ 1-2 hạt vào lỗ, sau khi gieo hạt tiến hành phủ một lớp đất mịn lên trên mặt lỗ. Sau khi ươm tiến hành tưới nước thường xuyên và phải có biện pháp che phủ cho bầu ươm.

Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 6 – 8 tháng, cây có chiều cao 30 – 35 cm, đường kính cổ rễ 3 – 4 mm thì có thể đem xuất vườn. Trước khi xuất vườn từ 2 – 4 tuần, ngừng hẳn việc tưới phân, giảm lượng nước tưới để hãm nhằm giúp cây con cứng cáp, làm quen dần với điều kiện khó khăn khi đem đi trồng.

Cách trồng Cây Osaka Vàng (Muồng Hoàng Yến)

Khi trồng cây to đường kính từ 8cm hoặc to hơn các bạn nên cắt hết các cành non, khoảng 2/3 tán cây bớt lại 1/3 tán cây. Nếu bạn trồng vào mùa hè nắng nóng thì phải che mát cho cây trong thời gian đầu. Còn về mùa đông thì phải ủ, bó cho thân cây thật ấm. Nếu trồng ở mùa hè cây sẽ bật lộc nhanh hơn mùa đông thường là 15 – 20, mùa đông sẽ từ 20 ngày đến 45 ngày hoặc có thể lâu hơn.

Tưới nước : khi mới trồng nên tưới thường xuyên mỗi ngày 1 lần tưới ướt đều từ trên ngọn xuống gốc. Nhưng mỗi lần chỉ cần lượng nước vừa đủ sao cho đất không bị úng nước là được.

Phòng trừ sâu, bệnh hại Cây Con ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh sâu, bệnh gây hại. Đặc biệt, cần chú ý phòng trừ các loại nấm, sâu ăn lá, côn trùng gây hại.

caycongtrinh.org

Cây Muồng Hoàng Yến (Osaka) / 2023

Đặc điểm cây Muồng Hoàng Yến (Osaka vàng)

Tên gọi khác: Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn

Thuộc họ Vang của họ Đậu (Fabaceae)

Nguồn gốc: miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka.

Cây muồng hoàng yến là loài cây trung tính, ưa sáng, tốc độ mọc nhanh khá nhanh và chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.

Cây osaka vàng là cây thân gỗ, cao tới 10-20m. Cây có thể to đến mức đường kính thân cây cỡ khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6-8 mm. Lõi giàu tanin. Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15-60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng.

Lá chét mọc đối, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 7-21 cm rộng 4-9 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.

​Hoa Osaka vàng thường mọc thành chùm dài rủ xuống chừng 20-50cm, hoa có đường kính 4-7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn; cuống chung nhẵn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt.

Quả dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20-60 cm hoặc hơn (khá giống quả bồ kết nhưng to hơn nhiều, nhỏ hơn quả phượng), đường kính quả 15-25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Các hạt có chứa chất độc.

Công dụng của cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến (Osaka) – Dùng làm thuốc nhuộm

Vỏ cây muồng hoàng yến thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ vì có vỏ thịt có tính bắt màu cao.

Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ.

Dùng làm thuốc chữa bệnh

Trong lõi muồng hoàng yến có chứa Tanin là một hợp chất có khá nhiều ứng dụng trong điều trị:

– Tanin ứng dụng làm thuốc đông máu và thuốc săn se da.

– Tanin có tính kháng khuẩn, kháng virus, được dùng trong điều trị các bệnh viêm ruột, tiêu chảy. Ngoài ra, tanin còn được dùng để làm thuốc súc miệng khi niêm mạc miêng, họng bị viêm loét hoặc chữa vết loét do người bệnh nằm lâu.

– Làm giảm sự hấp thu của những chất này trong ruột, vì vậy được ứng dụng để giải độc trong những trường hợp ngộ độc alcaloid và kim loại nặng.

Trong bào chế hiện đại, tanin được tinh chế rồi bào chế thành những chế phẩm như dung dịch có nồng độ 1-2% hoặc thuốt bột, thuốc mỡ dùng ngoài 10-20%. Tuy nhiên, khi dùng để uống, tanin có thể kích ứng niêm mạc miệng, thực quản, dạ dày, gây khó chịu và rối loạn tiêu hoá. Để giảm thiểu tác dụng phụ này, các nhà sản xuất đã kết hợp tanin với albumin tạo thành dạng tanalbumin không mùi, không vị, không tan trong nước, không bị dịch tiêu hoá phân huỷ, khi vào đến ruột, gặp môi trường kiềm, tanin mới được giải phóng và phát huy tác dụng phụ dược lý. Cần lưu ý, uống thuốc chứa tanin có thể bị táo bón.

Dùng trong lĩnh vực trang trí

Muồng hoàng yến có hoa mọc thành chuỗi dài tuyệt đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến được ưa chuộng trồng cây cảnh quan, cây đường phố, công viên, đô thị.

Muồng hoàng yến là một trong những loài cây gỗ cho hoa đẹp và có hương thơm hấp dẫn nhất của Việt Nam. Với tán lá tỏa rộng, lá non màu xanh cốm, hoa chùm màu hoàng yến giống như hoa của loài phong lan vảy rồng, lại có mùi thơm hấp dẫn giống như mùi nước hoa “eau de Cologne” của Pháp nên muồng hoàng yến là một loài cây hoa rất được ưa chuộng.

Muồng hoàng yến cũng cần được nghiên cứu để trồng thành diện tích lớn ở các vùng bán khô hạn làm cây cung cấp gỗ, tannin, cây cải tạo môi trường và cải tạo đất.

Ý nghĩa của cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến (Osaka) – Ý nghĩa về mặt tượng trưng của cây muồng hoàng yến

Osaka vàng được coi là quốc hoa của Thái Lan, tên khác của nó ở đây còn được gọi là dok khuen; với màu hoa vàng, nó cũng tượng trưng cho hoàng gia Thái.

Muồng hoàng yến có màu vàng tươi, rất bắt mắt được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ.

Ý nghĩa về phật giáo của cây muồng hoàng yến

Cây Osaka vàng còn thể hiện cho tinh thần phật giáo, và sự đoàn kết, yêu thương và hòa hợp của người Thái.

Ý nghĩa phong thủy của cây muồng hoàng yến

Hoa có màu vàng, màu mà ông cha ta hay coi là màu của sự may mắn, thịnh vượng, của lúa chín bội thu, của kim loại vàng, đồng,… Nó được cho là mang lại sự sung túc, bình an, viên mãn. Hoa muồng hoàng yến mang màu của sự sống như màu ánh sáng mặt trời, màu của niềm vui, trí tuệ, … và cả sự tươi mới, niềm hi vọng về tương lai rực rỡ.