Cách Trồng Lan Hồ Điệp Ra Hoa / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa

– Vài nét về đặt điểm hoa lan hồ điệp.

Lan hồ điêp Phalaenopsis thuộc chi lan chứa khoản 60 loài. Đây là một trong những chi hoa lan phổ biến nhất trong thương mại với việc phát triển nhiều loài lai nhân tạo.

Vài đặt điểm về nguồn gốc :

+ Vì là loài hoa lai tạo giống nên thường được trồng bằng phương pháp cấy mô. Là loài cây độc thân, lá bên đối xứng, nhánh chính phát triển quanh năm và sẽ cho ra 1 nhánh hoa từ nách lá. Lan hồ điệp là loài lấy chất dinh dưỡng từ lá và rễ, rễ còn đóng vai trò neo giữ cây , vì thế việc trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp này cần lưu ý 1 vài điểm sau đây.

Lan hồ điệp có nhiều cách rồng và chăm sóc tùy vào điều kiện khí hậu, kinh tế và mục đích mà có thể trồng bằng các phương pháp sau đây:

1. Trồng lan hồ điệp bằng cây con:

Là phương pháp trồng áp dụng cho các nhà vườn, làm kinh tế với quy mô lớn với sản lượng từ vài nghìn đến vài trăm nghìn chậu 1 năm. Cây con mua về được san chiếc ra chậu nhựa, đường kính từ 15-20cm. Giá thể thích hợp để trồng lan hồ điệp là rong biển, xơ dừa đã qua xử lý.

Ưu điểm của phương pháp trồng hoa lan hồ điệp bằng cây con là:

+ Tỷ lệ cây sống, phát triển cao, + Biết chính xác mầu sắc và loại hoa: + Thời gian ra hoa ngắn….(2-3 năm).

+ Thân, lá và ngồng hoa đều , phù hợp cho trồng thương mại.

Lan hồ điệp con được trồng bằng xơ dừa và rong biển trong chậu nhựa

2. Trồng lan hồ điệp bằng cây lan cấy mô:

Lan hồ điệp cấy mô là giai đoạn nhỏ nhất của lan hồ điệp giống, giai đoạn đầu phát triển của lan hồ điệp chỉ gồm 2-3 lá nhỏ với kích thước 2-3cm. Bộ rễ và lá chưa phát triển đầy đủ nên thường được đặt trong lọ thủy tinh nhỏ. Sau khi mua về, lấy cây ra khỏi lọ và trồng vào giá thể đã chuẩn bị sẵn. Thời gian để cây phát triển thành cây lan hồ điệp trưởng thành và ra hoa là từ 2-3 năm tùy vào điều kiện chăm sóc. Hiện nay công nghệ cấy mô đã được trung tâm sinh học thành phố Hồ Chí Minh phát triển và có thể lấy mô nuôi cấy trên hầu hết các loại hoa lan.

Trung tâm sinh học thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, việc trồng hoa lan từ cây cấy mô đem lại nhiều rủi ro như: khó chăm sóc, tỷ lệ cây sống và phát triển thấp, thời gian lâu hơn trồng cây con. Ngoài ra, giống lấy từ cây cấy mô thường không cho ra chất lượng cây con giống 100 cây mẹ. Nên rất có thể bạn mua cây màu này nhưng khi trồng cho ra hoa lại ra màu khác.

3. Trồng lan hồ điệp bằng than củi:

Đây là phương pháp trồng lan phổ biến với giới chơi lan gia đình, Than củi là vật dễ tìm thấy và giá thành rất rẻ, có tính giữ ẩm tốt nên thường được dùng để trồng các loại hoa lan nói chung và lan hồ điệp nói riêng.

Tuy nhiên việc trồng hoa lan hồ điệp bằng than củi không được khuyến khích. Vì lan hồ điệp là loại cây ưa nước, thích ẩm ước và thích được trồng trong chậu kín .Với những đặc tính này thì than củi không phải là ưu tiên số một rồi đúng không các bạn?

4. Trồng lan hồ điệp bằng rong biển (tảo biển):

Đây là phương pháp trồng lan hồ điệp của các nhà vườn trồng hoa lan hồ điệp chuyên nghiệp. Rong biển hay còn gọi là tảo được đánh giá là giá thể tốt nhất cho cây lan hồ điệp phát triển. Rong biển sau khi xử lý được trộn với các loại phân vi sinh được cho vào chậu để trồng cây lan hồ điệp. Rong biển giữ nước tốt, độ ẩm cao rất phù hợp để trồng lan hồ điệp. Ngoài ra rong biển nhẹ và xốp nên giảm được trọng lượng đáng kể của 1 cá thể trồng.

5. Trồng lan hồ điệp trong chậu.

1 chậu hoa lan hồ điệp đặt trong phòng làm việc, phòng khách hoặc tại lối đi vào nhà sẽ là 1 điểm nhấn tuyệt vời cho không gian sống, chắc chắn nó sẽ là 1 trong những đề tài bàn tán của gia chủ và khách đến chơi.

Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người biết đến và chơi lan hồ điệp. Nếu những loại hoa lan khác chỉ thích hợp treo trên giàn, hoặc ghép vào cây khác, trồng thành trụ….thì lan hồ điệp lại tuyệt đẹp và nổi bật trong chậu sứ . Thử tưởng tượng bạn có thể gôm nhiều cây hoa lại với nhau, nhiều màu sắc lại trong một chậu hoa lan hồ điệp đủ màu sắt nổi bật nó sẽ gây ấn tượng như thế nào? Để làm được điều này, hoa lan Bảo Ngọc khuyên bạn nên có 1 chút thẩm mỹ và khéo léo cộng với tính kiên trì nhẫn nại thì mới tạo ra được những tác phẩm tuyệt vời.

Lan hồ điệp cũng giống như đa số các loại hoa lan khác, sẽ cho nhiều đợt hoa trong đời, vì vậy chúng ta vẫn có thể trồng và chăm sóc những cây lan hồ điệp sau khi chúng đã tàn hoa.

Có 5 bước để trồng lại lan hồ điệp sau khi hoa tàn.

1. Bước thứ nhất: lấy cây hoa lan hồ điệp đã tàn hoa ra khỏi chậu cũ, bỏ hết lớp giá thể cũ này đi.

2. Bước thứ hai: cắt bỏ ngồng hoa đã tàn, những lá bị vàng, bạn cũng nên cắt bỏ bớt một số rễ già và không mạnh khỏe, sau đó sát trùng vết cắt bằng cồn 90 độ.

3. Bước thứ 3: Rửa thật sạch toàn bộ cây hoa, đặt biệt là bộ rễ.

4. Bước thứ 4: Cho 1 lớp giá thể trồng vào (xơ dừa, tảo biển, than), sau đó đặt cây lan vào và cho phần giá thể còn lại vào cho đầy chậu. (chú ý đặt cây lan thẳng, cố đinh chắc chắn).

5.Bước thứ 5. Có thể cho thêm vài túi phân trồng lan, tưới 1 ít thuốc kích thích rễ để giúp cho cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Lan hồ điệp không thích đọng nước trên lá:

Lan hồ điệp thuộc thân lá nước, nên tránh việc để đọng nước lên lá, dễ sinh các loại bệnh và thối lá (lời khuyên là bạn nên tưới vào buổi sáng, ánh sáng sẽ làm bốc hơi nước trên lá nhanh hơn, tránh tưới vào chiều tối hoặc ban đêm, khi tưới nên tưới thẳng vào gốc cây).

Lan hồ điệp ưa nhiệt độ thấp:

Nhiệt độ thích hợp nhất cho lan hồ điệp đâm ngồng, ra hoa là 18 độ C. Cây hoa của bạn sẽ phát triển tốt, lá xanh, rễ khỏe mạnh nếu bạn duy trì được 1 môi trường nhiệt độ phù hợp trong ngưỡng phát triển của cây.

Một số loại thuốc phổ biến phòng và trị nấm trên hoa lan

Lan hồ điệp là giống hoa cho bông lâu tàn:

Nếu bạn chăm sóc tốt, cho cây có điều kiện phát triển thuận lợi cả khi cây đã ra hoa thì thời gian hoa nở có thể kéo dài từ 1-2 thậm chí là 3 tháng mới tàn.

Hồ điệp là loài cây ưa ẩm ước:

Thích được trồng trong chậu chặc khít, giá thể có kích thước trung bình, Không giống như các loài lan khác có kỳ khô(giữa hai kỳ tưới nước có 1 khoảng thời gian khô ráo), lan hồ điệp là loài không thích kỳ khô giữa 2 lần tưới nước . Trồng lan hồ điệp bạn không cần phải tưới nhiều nước, nhưng buộc phải luôn giữ ẩm cho cây, Nên trồng trong chậu kín.

5. Lan hồ điệp bị nhiễm nấm: Vì là loài ưa ẩm ước, lại thích trồng nơi thoáng, mát có bóng râm nên đây là môi trường thuận lợi cho các loại nấm hại sinh sôi.Đặt biệt là nấm rễ và nấm lá. Cần thường xuyên phun thuốc phòng nấm cho cây

Kết luận: Lan hồ điệp là nữ hoàng các loài hoa, vì thế việc trồng và chăm sóc cũng có một chút khó khăn, rất nhiều người đã thành công nhưng cũng không ít thất bại,

Nhưng ở đời việc gì khó khăn mà chúng ta đạt được thì mới thấy quý giá và hạnh phúc đúng không các bạn.^-^. Tóm lại, khi trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp các bạn nên chú ý 1 vài điểm:

– Chọn giống và cây con phù hợp như cầu.

– Đặt cây nơi khô ráo, thoáng mát và có bóng râm(không được đặt nơi có ánh nắng trực tiếp ).

– Luôn chú ý giữ ẩm cho cây, quan sát nấm bệnh để xử lý kiệp thời.

– Cố gắng giữ nhiệt độ thấp, không để cây bị ước lá, khô rễ …

– Khi cây ra hoa thì tránh việc tưới nước hoặc mưa ước cánh hoa, nên đặt cây ra hoa trong nhà, phòng có máy lạnh…để hoa được lâu.

Công ty TNHH BH World : Địa chỉ: 28/2 đường 45 Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, chúng tôi MST: 0311792076 Số điện thoại liên hệ: 0945500700 – 0975.74.1002 gặp Chị Hồng. Zalo: 0945.500.700 Email: vuonlanbaongoc@gmail.com Website: chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi Fanpage: https://www.facebook.com/hoalanbaongoc.vn Youtube: https://youtu.be/Jl8Q5YG9EkI Maps:

Bài viết có thể còn nhiều thiếu xót, mong đóng góp ý kiến của các bạn.

Trân Trọng cảm ơn. HOA LAN BẢO NGỌC:Shop Hoa Lan Bảo Ngọc

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Ra Hoa

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu là cách dễ nhất và có thể áp dụng ngay sau khi chơi Tết xong. Nhằm đảm bảo cây đủ lực để có thể sinh trưởng và phát triển tốt và năm sau ra hoa trở lại. Nếu trồng quá muộn có thể sẽ không đủ lực để cuối năm chơi trong vụ Tết.

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu sau Tết

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

Xử lý lan hồ điệp trước khi trồng

Chúng ta cần cắt bỏ ngồng hoa để hạn chế mất nước. Nên cắt cách gốc khoảng từ 5-7 cm xong sau đó bôi keo liền sẹo hoặc vôi, xi măng cho lan để tránh mất nước. Tiếp đó là cắt bỏ các rễ thối, rễ già để đảm bảo cây giữ được sức khỏe. Cũng như trên, chúng ta hãy bôi keo liền sẹo những chỗ cắt này.

Những lá vàng, lá bị thối thì hãy mạnh dạn cắt bỏ hết. Những lá này nếu để lại sẽ khiến cho cây bị bệnh thêm chứ không giúp ích được gì trong trường hợp này.

Chuẩn bị giá thể trồng lan

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Giá thể và chậu – Hình mình họa

Nếu giá thể cũ vẫn còn tốt chúng ta có thể giữ lại để tận dụng. Nhưng nếu giá thể đã mục nát không sử dụng được thì chúng ta hãy mạnh dạn loại bỏ toàn bộ. Thay vào đó, những giá thể mới sẽ giúp lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt. Những giá thể mới có thể lựa chọn là than củi, vỏ thông, dớn hoặc xơ dừa. Tốt hơn hết là kết hợp mỗi loại một chút để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Than củi cần ngâm nước cho tới khi chúng chìm xuống là được.

Vỏ thông cần xử lý ngâm nước vôi hoặc mài mòn các góc cạnh để tránh góc cạnh sắc.

Xơ dừa cần ngâm nước vôi để loại bỏ các chất tanin trong chúng. Sau đó rửa sạch nước vôi và phơi khô.

Trồng lan hồ điệp vào chậu

Trong cách trồng lan hồ điệp này thì đây là bước quan trọng nhất khi chúng quyết định cây lan có thể sống tốt hay không? Chúng ta tiến hành sắp xếp các giá thể vào chậu trồng. Các giá thể lớn ta cho xuống dưới cùng để tạo sự thông thoáng. Nếu trồng hoàn toàn bằng xơ dừa vụn thì nên lót vài cục xốp để chúng thoát nước tốt hơn.

Đặt cây lan hồ điệp vào chậu ngay ngắn và phủ giá thể cách miệng chậu khoảng 1 cm. Sau đó sử dụng các thanh nhựa để cố định không cho chúng di chuyển. Hạn chế dùng kim loại, sắt thép để tránh va chạm gây thối nhũn thân lá.

Phần trên có thể phủ thêm vài viên than củi hoặc sử dụng các loại dớn để giúp giữ ẩm, giữ nước và các chất dinh dưỡng hiệu quả.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

Khi đã biết cách trồng lan hồ điệp thì việc chăm sóc cũng hết sức quan trọng. Công đoạn này bổ sung nước và các chất dinh dưỡng để giúp cây ra rễ, phát triển tốt và ra hoa.

Treo vào khu vực râm mát và khô ráo để chúng thích nghi với giá thể mới.

Sau khoảng 3-4 ngày khi đã ổn định chúng ta tiến hành tưới nước và phun dung dịch atonik, B1 hoặc Chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 để kích rễ kích lực.

Luôn theo dõi tình trạng của chậu lan hồ điệp để tránh úng lá, vàng lá hoặc đốm lá. Nếu bị những trường hợp trên thì nên sử dụng các chế phẩm sát khuẩn để xử lý.

Vào mùa đông thì tưới nhiều hơn mùa hè 1 vài lần do độ ẩm trong không khí kém.

Không nên bón phân ngay mà thay vào đó hãy để rễ phát triển tốt mới bắt đầu sử dụng. Tùy từng giai đoạn của cây mà lựa chọn các dòng phân bón tan chậm khác nhau.

Để lan hồ điệp ra hoa sau tết thì cần có chế độ chăm sóc và phân bón khác nhau. Về vấn đề này chúng tôi xin giới thiệu vào một bài viết khác chi tiết hơn.

Chế Phẩm Lan Miễn Ship Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Lại Ra Hoa

Lan hồ điệp – loài hoa mang lại thịnh vượng cho gia đình

Lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis, thuộc họ hoa lớn nhất thế giới với hơn 100.000 giống hoa khác nhau. Loại cây này phát triển trong rừng nhiệt đới và được người dân đưa về trồng bởi vẻ đẹp của nó. Thân cây tròn trịa, cánh hoa đẹp đẽ mọc đối xứng mang lại vẻ đẹp tinh tế và sang trọng. Dựa theo màu sắc, lan hồ điệp được chia thành nhiều loại: lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp tím, lan hồ điệp vàng và lan hồ điệp rừng. Mỗi màu sắc lại có vẻ đẹp và những ý nghĩa riêng. Hoa lan hồ điệp đẹp nhất lúc nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Không chỉ mang vẻ đẹp lộng lẫy, lan hồ điệp còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, đó là lý do nhiều gia đình lại chơi loại cây này vào dịp Tết. Loại cây này không chỉ biểu trưng cho sự tinh tế, mà còn là tình yêu mãnh liệt, sự sung túc, con cháu sum vầy. Đặc biệt, với sự đa dạng về màu sắc, lan hồ điệp hợp nhiều cung mệnh và mang lại khí vượn tốt trong phong thủy cho gia chủ. Lan màu hồng hợp người mệnh hỏa, màu trắng lại hợp người mệnh kim, màu đỏ, tím thì dành cho người mệnh Thổ… Việc trồng lan hồ điệp lúc này sẽ giúp tăng tài khí, lộc khí và khiến mọi sự thuận lợi. Hơn thế nữa, trong gốc lan còn có nhiều dưỡng chất giúp cải thiện bầu không khí và tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giảm các bệnh về đường hô hấp.

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Do cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng và giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Vì vậy, bạn nên thay chậu cho lan hồ điệp một năm từ 1 đến 2 lần để cây được phát triển tốt hơn. Sau khi thay chậu, nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Bí quyết chăm sóc và cách trồng lan hồ điệp sau Tết

Lan hồ điệp là giống cây được đánh giá là khó trồng và khó chăm. Nhiều gia đình lại thường không chăm chút hoa lan hồ điệp đúng cách sau dịp Tết khiến phần lớn lan hồ điệp đều bị chết hoặc không thể phát triển tiếp.

Bởi thế, nếu muốn những cây lan hồ điệp đã chưng trong dịp Tết có thể tiếp tục nở hoa vào tết năm sau, mọi người cần biết cách trồng lan hồ điệp sau tết cũng như nắm được phương pháp chăm sóc lan sau khi hoa tàn theo quy trình sau:

Bước 1: Khi hoa lan hồ điệp trên cành bị héo khoảng 2/3, ta dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa. Việc này khiến cây không bị kiệt sức khi phải cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi hoa. Cách cắt ngồng hoa lan hồ điệp: Vị trí cắt lý tưởng nhất để tránh cây bị sâu bệnh là cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Lưu ý khi cắt cần khéo léo để tránh làm dập lá.

Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ hoàn toàn những lá bị nấm. Đối với những lá bị úa vàng, bị thối chưa quá 1/3, dùng dao thật sắc cắt bỏ phần hỏng đó.

Bước 3: Tại mắt ngủ còn lại trên cần hoa, dùng bông y tế đã thấm một chút thuốc Atonik, quấn quanh trong vòng khoảng một tuần rồi mở ra.

Bước 4: Xử lý phần gốc và rễ. Rút bỏ bầu nhựa, dùng kéo sạch cắt bỏ những rễ bị thối, giữ lại rễ vẫn còn tươi xanh. Tại tất cả các vết cắt, bạn có thể sử dụng vôi, sơn móng tay, thuốc làm liền da cây hoặc keo 502 để bôi vào.

Bước 5: Đặt nguyên bầu cây vào chậu và dùng dây cố định, không cho cây lung lay khi cầm chậu. Đổ dớn cọng (giá thể trồng lan dạng sợi) sau khi đã xử lý nấm vào xung quanh chậu. Chú ý, vỗ nhẹ để dớn cọng hơi chặt và hở gốc để có thể quan sát quá trình phát triển của rễ cây.

Bước 6: Đặt chậu vào vị trí mát mẻ, tránh mưa và tránh ánh sáng trực tiếp. Vì cường độ ánh sáng cao dễ khiến lá hồ điệp bị tổn thương và gây ra tình trạng thối nhũn của lan.

Bước 7: Sau 3 ngày để khô, tưới đẫm nước toàn bộ chậu 1 lần. Tuy nhiên lan hồ điệp chỉ thích ứng ở độ ẩm từ 50-80%. Nếu độ ẩm thấp hơn bạn cũng có thể dùng màn che, tuy nhiên việc làm này còn có thể gây ra nấm bệnh nên bạn nhất định phải lưu ý.

Bước 8: Pha loãng Atonik hoặc phân bón B1 theo tỷ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước rồi dùng dung dịch này phun sương ẩm hàng ngày cho cây.

Lan Hồ Điệp Trồng Bao Lâu Thì Ra Hoa? Những Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Để Cho Ra Hoa Đều

Lan hồ điệp còn có tên khoa học là Phalaenopsis thuộc họ lan Orchid Orchidaceae, có xuất xứ từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Nó thuộc giống cây hoang dã, thường bám chặt vào các cây trong rừng hoặc trên vách đá.

Loài lan này có cánh lá to, phần thân mọng nước, cuống hoa thường có hình dạng uốn cong, trong đó phần rễ khá dày và có màu trắng. Theo như nghiên cứu, thông thường một cây lan hồ điệp sẽ chỉ bao gồm từ 5-10 lá khi đã trưởng thành.

Hoa lan hồ điệp có nhiều màu sắc khác nhau, có thể kể đến như: trắng, hồng, vàng… được xen lẫn với các vết sọc, viền hay đóm trông cực kỳ bắt mắt. Bên cạnh đó, chúng cũng có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Bởi vậy người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc trồng chung với nhau tùy thuộc vào kích cỡ của cây.

Lan hồ điệp trồng bao lâu thì ra hoa?

Lan hồ điệp là giống hoa cao cấp, có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên loài hoa này lại rất khó tính, đòi hỏi yêu cầu chăm sóc khắt khe. Thông thường, với cây lan hồ điệp 2 lá sẽ cho ra hoa sau 2 năm trồng và chăm sóc phân bón đầy đủ, cây 4 lá sẽ cho ra hoa nhanh hơn.

Thời gian ra hoa của nó có thể kéo dài trong khoảng từ 3-4 tháng, thậm chí là 6 tháng nếu như người chơi lan biết cách trồng và chăm sóc đúng cách. Bên cạnh đó, sau khi hoa tàn, người trồng cũng có thể chăm chút để cho hoa tiếp tục nở vào đợt sau. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp để cho ra hoa đều

Kỹ thuật trồng lan không phải quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn có thể khiến cho cây phát triển và ra hoa thường xuyên.

Bón phân và phun thuốc trừ sâu

Việc bón phân cho cây cần được thực hiện thường xuyên vào mùa hè và trong giai đoạn cây tăng trưởng. Loại phân bón mà bạn có thể tham khảo và sử dụng như NPK 14 – 14 – 14. Bên cạnh đó, khi cây đang ra hoa bạn nên sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn, đạt mức 10 – 30 – 20%.

Lan hồ điệp rất thu hút sâu bệnh, vì vậy để ngăn các loại sâu bám vào cây bạn nên sử dụng xà phòng hay phun thuốc trừ sâu, sau đó dùng vải mềm lau sạch lại lá.

Điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ

Lan hồ điệp là giống cây ưa sáng vì vậy khi trồng trong nhà bạn nên đặt cây cạnh cửa sổ để cây có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất. Nếu không có cửa sổ thì bạn có thể tạo ánh sáng nhân tạo cho cây bằng cách sử dụng đèn chiếu, nên chiếu ánh sáng cho cây ít nhất từ 12 – 16h hàng ngày. Ngoài ra, trong trường hợp nhà kính, cây cần được che bằng tấm vải để tránh ánh sáng quá mức và ảnh hưởng đến sự phát triển.

Loài lan hồ điệp đòi hỏi nhiệt độ trong ngày ở trong mức 18 – 29 độ C và ban đêm là 13 – 18 độ C. Bên cạnh đó, trong suốt mùa thu, để cây phát triển bình thường thì người chơi nên nên duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa xuất hiện. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm thì sẽ dẫn đến hiện tượng rụng nụ hoa.

Đảm bảo lượng nước

Giống lan này yêu cầu độ ẩm luôn trong khoảng 50 – 80 %. Do đó, nếu độ ẩm môi trường thấp hơn mức cho phép thì người trồng có thể dùng màn che để ngăn cây thoát hơi. Đồng thời, người trồng cũng có thể giữ cây trong chậu chứa sỏi và nước, và phải đảm bảo cho cây không chạm vào nước. Việc đảm bảo lượng nước cho cây rất quan trọng và yêu cầu phải được thực hiện tỉ mỉ.

Mùa hè cây cần được tiếp nước nhiều hơn mùa đông nên người trồng phải tưới thường xuyên, khoảng 2-3 ngày/ lần, mùa đông khoảng 10 ngày/lần. Thời gian tốt nhất để tưới cây đó là buổi trưa. Người trồng tuyệt đối không nên tưới quá nhiều, như vậy sẽ làm cho cây trong tình trạng ngập nước, dẫn đến thối và chết.

Kích thích ra hoa

Lan hồ điệp sẽ tàn sau 3 – 4 tháng, thậm chí là 6 tháng. Tuy nhiên, sau khi hoa tàn, người trồng có thể kích thích hoa mọc lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống. Cách này rất tốt trong trường hợp cuống hoa đã già và ngả màu nâu, tuy nhiên nếu cuống vẫn còn xanh thì người chơi lan chỉ nên cắt bỏ một đốt khoảng 10-12 cm. Sau 3-4 tuần, bạn sẽ thấy đoạn cuống mới được mọc ra.

Thay chậu thường xuyên

Giống lan có tuổi thọ lâu đời, dao động trong khoảng 10 – 15 năm. Bởi vậy, trong khi trồng bạn nên thay chậu thường xuyên để giúp cho rễ cây có điều kiện phát triển tốt nhất trong suốt tuổi đời của mình. Thời gian tốt nhất để thay chậu là mùa xuân và cách 1 – 2 năm thay 1 lần. Đồng thời, sau khi thay chậu, người chơi lan nên đặt cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Việc bạn chăm sóc lan hồ điệp đầy đủ nhưng không đúng cách sẽ khiến cây bị ảnh hưởng và khó có thể cho nụ và hoa. Bởi vậy để biết được lan hồ điệp trồng bao lâu thì ra hoa và làm thế nào để cây ra hoa đều thì bạn không nên bỏ sót bất kỳ kỹ thuật chăm sóc nào bên trên của https://lanhodiephanoi.com/.