Cách Trồng Hoa Hồng Sau Tết / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Tết 2022

Thời điểm tết đến, trong số rất nhiều loại hoa kiểng chưng tết, chắc cũng không ít anh chị chọn mua các chậu hoa hồng về để chưng tết. Sau khoảng gần 1 tuần chưng hoa hồng tết, đa phần các bông hoa đã bắt đầu tàn, kèm theo việc hoa tàn thì trên cây hồng thường xuất hiện nhiều lá vàng hoặc tệ hơn là cây hồng bị đốm lá nhiều hẳn lên đa phần bắt đầu từ lá già gần gốc trước tiên. Thế thì nguyên nhân tại sao làm cho cây hồng bị vàng lá nhanh chóng sau những ngày tết khi cây đã ra hoa rực rỡ? Đồng thời cách khắc phục ra sao sẽ được đề cập ở bài viết này.

Nguyên nhân tại sao cây hồng vàng lá nhanh chóng sau những ngày tết?

Không ít cây hồng sau khi chưng tết thì lá vàng rất nhiều cho dù việc chăm sóc tưới nước cho cây hồng vẫn được thực hiện như những ngày đầu tết. Cây hồng bị vàng lá sau tết có thể gặp các trường hợp sau đây:

1. Chậu hoa hồng đã hết dinh dưỡng cung cấp cho cây:

-Dấu hiệu: Lúc này hiện tượng vàng lá xuất hiện chủ yếu ở phần lá già. Ban đầu lá có xanh vàng (vàng nhạt) sau đó toàn bộ phần lá trở nên vàng và rụng dần, đồng thời không có hoặc ít có đốm đen, bắt đầu từ các lá gần gốc nhất.

Do hoa hồng chưng tết thường được trồng chậu, nên lượng dinh dưỡng bị mất đi cũng nhanh chóng hơn so với hoa hồng trồng đất. Để có được 1 chậu hoa hồng đẹp bán tết, nhà vườn đã bỏ ra công sức 2-3 tháng trước đó để dưỡng cây hồng, đồng thời các nhà vườn ở Sa Đéc sử dụng phân rơm mục để trồng hoa hồng nên sau tết khi hoa tàn thì phần phân rơm mục này cũng bắt đầu hết chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây hồng.

-Cách khắc phục: Thay chậu lớn hơn và bổ sung thêm giá thể mới cho chậu hoa hồng.

2. Khả năng đề kháng bệnh của cây hồng giảm mạnh khi cây tàn hoa:

-Dấu hiệu: Sau khi tàn hoa, cây hoa hồng trở nên DỄ MẮC BỆNH ĐỐM LÁ hơn. Bệnh xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cây hoa hồng. Triệu chứng: trên lá xuất hiện các mảng màu vàng, đồng thời xuất hiện nhiều điểm nâu đen hình bầu tròn. Bệnh đốm đen làm cho cây hoa hồng rụng lá nhanh chóng.

-Nguyên nhân: (theo suy đoán chủ quan của tôi) có thể do quá trình trổ hoa, cây hồng đã sử dụng phần lớn lượng Kali và một số loại vi lượng có trong cây hồng. Nhưng chính Kali là thành phần giúp cho cây tăng khả sức chống chịu bệnh tật và nắng hạn. Nên khi lượng Kali đã hao hụt thì cây trở nên mẫn cảm với nấm bệnh.

-Cách khắc phục: lặt hết tất cả các lá hồng bị đốm lá, bị vàng lá bỏ đi và sau đó phun thuốc phòng bệnh đốm đen cho cây hoa hồng.

3. Chậu hoa hồng không đủ nắng:

-Dấu hiệu: Chậu hoa hồng nhận không đủ nắng cũng có thể bị vàng lá như thiếu dinh dưỡng. Có thể do trong ngày tết, chậu hoa hồng được chưng trước thềm nhà, bên hiên nhà hoặc các nơi không nhận đủ ánh nắng để cây hồng phát triển tốt.

-Cách khắc phục: cây hoa hồng cần 4-8 giờ nắng mỗi ngày để phát triển tốt, do đó cần đem chậu hoa hồng ra nơi có nhiều nắng sau những ngày chưng tết.

4. Chậu hoa hồng thiếu nước:

-Dấu hiệu: Khi cây hoa hồng thiếu nước thì bộ lá cây hoa hồng thường ngả màu vàng nhạt, lá trở nên mềm và hơi rũ xuống vào lúc trưa nắng. Phần giá thể trong chậu trở nên khô trắng.

-Cách khắc phục: tưới nước đầy đủ cho cây hoa hồng hằng ngày.

Vậy sau khi chưng tết cây hoa hồng cần được chăm sóc như thế nào? để tránh việc cây hoa hồng bị vàng lá hoặc cây hồng bị còi cọc và chết dần sau vài tháng chưng tết.

Cách chăm sóc hoa hồng sau tết

Việc chăm sóc hoa hồng sau khi chơi tết về cơ bản cũng chỉ các bước: Cắt tỉa hoa tàn, loại bỏ các lá hồng bị nhiễm bệnh, thay chậu, thêm giá thể trồng mới, phun thuốc phòng bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa hồng. Đã có rất nhiều bài viết trên blog tôi đã trình bày về các vấn đề này. Do đó, để kết thúc bài viết này, tôi xin đăng clip mà tôi đã thực hiện việc chăm sóc cây hoa hồng trồng chậu sau khi chơi tết.

Trong thời gian qua, khi đăng các clip về trồng hoa hồng, tôi quay clip xong và biên soạn phụ đề cho clip. Một số anh chị góp ý: ghi âm giọng nói trực tiếp để diễn giải sẽ hay hơn, vừa xem clip vừa đọc chữ khá bất tiện. Nên đây cũng là clip thử nghiệm tôi ghi âm diễn giải luôn trong clip. Nếu có khuyết điểm về giọng nói và phát âm mong anh chị xem clip thông cảm, hy vọng nhận được đóng góp của anh chị trồng hoa hồng!

Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Chơi Tết

Đất phân trồng lại hoa hồng phải tơi xốp thoát nước tốt, nên mua đất trồng cây đã được phối trộn và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

2. Cắt tỉa trồng lại và chọn hướng nắng khi trồng phù hợp cây hoa hồng

Cây hoa hồng trước khi trồng lại cần phải cắt bỏ hết hoa trên cây, khi cắt nhớ cắt cả nhánh sâu xuống thêm hai tầng lá để giúp cây dưỡng sức mau ra nhánh mới.

Khi trồng cây hoa hồng trở lại vào đất, thao tác nhẹ nhàng hạn chế thấp nhất không gây tổn thương đến bộ rễ cây.Lưu ý khi trồng nhớ đặt bộ rễ trên lớp đất dầy 10-15 cm và tại giữa chậu xong lấy đất trồng cây nén lại xung quanh giúp cây vững vàng không bị lung lay gốc, nhớ tưới nước đẫm thường xuyên sau khi trồng.

Để cây hoa hồng ra hoa thường xuyên nên để chậu hoa nơi có ánh nắng chiếu vào buổi sáng từ 4-5 giờ chiếu sáng ( hướng đông). Nếu để cây hoa hồng hướng tây cây cũng ra hoa nhưng lá bị vàng do bị nắng gắt kéo dài. Ngược lại nếu không đủ ánh sáng , cây hoa hồng rất khó ra hoa.Vì vậy cần quan sát vị trí cần trồng và chế độ ánh sáng phù hợp để quyết định trồng lại hoa hồng sau khi chơi tết.

3 .Chăm sóc hoa hồng để ra hoa thường xuyên

Sau khi thực hiện hai bước trên thì cần phải bón phân định kỳ và thường xuyên hàng tháng để cây hoa hồng bền lâu mà ra hoa liên tục.Việc bón phân cây hoa hồng chia làm 3 đợt luân phiên như sau.

– Khi hoa hồng ra lá non: bón phân hạt NPK 16.16.8 TE hay 20.20.15 TE để giúp cây ra nhiều nhánh lá khỏe mạnh.

– Khi thấy hoa hồng ra nhánh dài nhiều lá già thì bón NPK có hàm lượng phốt pho kali cao để cây cho hoa đẹp ( như NPK 5.15.25 TE, KN03…)

– Khi thấy hoa hồng ra nụ đơm hoa thì thêm lớp đất trồng cây vào mặt chậu dầy từ 2-3 cm để giúp cây không bị mất sức khi ra hoa.

– Lưu ý tỉa bỏ lá già khô, lá vàng, các nhánh ốm yếu không cho hoa để hạn chế mầm bệnh khi có thời tiết bất thường. Nếu người trồng hoa có thời gian nên bón thêm phân bón lá để bổ sung phân vi lượng và vitamin giúp cây xanh tốt.

Do hoa hồng là loài hoa cao cấp nhưng dễ trồng dễ chăm sóc, chỉ cần làm đầy đủ các bước trên đảm bảo cây hoa hồng sẽ sống vài năm và cho hoa thường xuyên.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Ra Hoa

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu là cách dễ nhất và có thể áp dụng ngay sau khi chơi Tết xong. Nhằm đảm bảo cây đủ lực để có thể sinh trưởng và phát triển tốt và năm sau ra hoa trở lại. Nếu trồng quá muộn có thể sẽ không đủ lực để cuối năm chơi trong vụ Tết.

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu sau Tết

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

Xử lý lan hồ điệp trước khi trồng

Chúng ta cần cắt bỏ ngồng hoa để hạn chế mất nước. Nên cắt cách gốc khoảng từ 5-7 cm xong sau đó bôi keo liền sẹo hoặc vôi, xi măng cho lan để tránh mất nước. Tiếp đó là cắt bỏ các rễ thối, rễ già để đảm bảo cây giữ được sức khỏe. Cũng như trên, chúng ta hãy bôi keo liền sẹo những chỗ cắt này.

Những lá vàng, lá bị thối thì hãy mạnh dạn cắt bỏ hết. Những lá này nếu để lại sẽ khiến cho cây bị bệnh thêm chứ không giúp ích được gì trong trường hợp này.

Chuẩn bị giá thể trồng lan

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Giá thể và chậu – Hình mình họa

Nếu giá thể cũ vẫn còn tốt chúng ta có thể giữ lại để tận dụng. Nhưng nếu giá thể đã mục nát không sử dụng được thì chúng ta hãy mạnh dạn loại bỏ toàn bộ. Thay vào đó, những giá thể mới sẽ giúp lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt. Những giá thể mới có thể lựa chọn là than củi, vỏ thông, dớn hoặc xơ dừa. Tốt hơn hết là kết hợp mỗi loại một chút để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Than củi cần ngâm nước cho tới khi chúng chìm xuống là được.

Vỏ thông cần xử lý ngâm nước vôi hoặc mài mòn các góc cạnh để tránh góc cạnh sắc.

Xơ dừa cần ngâm nước vôi để loại bỏ các chất tanin trong chúng. Sau đó rửa sạch nước vôi và phơi khô.

Trồng lan hồ điệp vào chậu

Trong cách trồng lan hồ điệp này thì đây là bước quan trọng nhất khi chúng quyết định cây lan có thể sống tốt hay không? Chúng ta tiến hành sắp xếp các giá thể vào chậu trồng. Các giá thể lớn ta cho xuống dưới cùng để tạo sự thông thoáng. Nếu trồng hoàn toàn bằng xơ dừa vụn thì nên lót vài cục xốp để chúng thoát nước tốt hơn.

Đặt cây lan hồ điệp vào chậu ngay ngắn và phủ giá thể cách miệng chậu khoảng 1 cm. Sau đó sử dụng các thanh nhựa để cố định không cho chúng di chuyển. Hạn chế dùng kim loại, sắt thép để tránh va chạm gây thối nhũn thân lá.

Phần trên có thể phủ thêm vài viên than củi hoặc sử dụng các loại dớn để giúp giữ ẩm, giữ nước và các chất dinh dưỡng hiệu quả.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

Khi đã biết cách trồng lan hồ điệp thì việc chăm sóc cũng hết sức quan trọng. Công đoạn này bổ sung nước và các chất dinh dưỡng để giúp cây ra rễ, phát triển tốt và ra hoa.

Treo vào khu vực râm mát và khô ráo để chúng thích nghi với giá thể mới.

Sau khoảng 3-4 ngày khi đã ổn định chúng ta tiến hành tưới nước và phun dung dịch atonik, B1 hoặc Chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 để kích rễ kích lực.

Luôn theo dõi tình trạng của chậu lan hồ điệp để tránh úng lá, vàng lá hoặc đốm lá. Nếu bị những trường hợp trên thì nên sử dụng các chế phẩm sát khuẩn để xử lý.

Vào mùa đông thì tưới nhiều hơn mùa hè 1 vài lần do độ ẩm trong không khí kém.

Không nên bón phân ngay mà thay vào đó hãy để rễ phát triển tốt mới bắt đầu sử dụng. Tùy từng giai đoạn của cây mà lựa chọn các dòng phân bón tan chậm khác nhau.

Để lan hồ điệp ra hoa sau tết thì cần có chế độ chăm sóc và phân bón khác nhau. Về vấn đề này chúng tôi xin giới thiệu vào một bài viết khác chi tiết hơn.

Chế Phẩm Lan Miễn Ship Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

Cách Trồng Lại Đào Sau Tết

Quy trình trồng lại đào sau Tết Nguyên Đán

CÁCH TRỒNG CÂY ĐÀO CẢNH SAU TẾT

Cách trồng lại và chăm sóc quất sau Tết

Bí quyết trồng lại đào cảnh sau Tết tiết kiệm chi phí

Quy trình trồng lại đào sau Tết

VnDoc xin chia sẻ với bạn đọc quy trình trồng lại đào sau Tết để có thể sử dụng lại vào dịp Tết năm tới, cây ra hoa hoa đúng dịp và đẹp.

Trồng lại: Khi mua phải chọn cây đào còn tơ trồng lại mới tốt và được nhiều năm. Đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 7-8. Chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước, nếu bị úng nước là đào chết. Nhà không có đất thì trồng vào chậu to, nhớ xử lý đáy chậu thật thoát nước. Đường kính chậu phải lớn hơn đường kính tán cây một chút.

Đào là cây cảnh không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng nhớ lấp đất vừa ngang cổ rễ, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Cắt sửa cành: Trồng xong, người trồng cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Tưới bón: Sau mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp đều phải tưới. Tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nẩy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm ure.

Hãm cây: Hãm cây là nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

Dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Thời gian hãm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

Tuốt lá: Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời gian. Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già. Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe.

Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Thúc và hãm thời gian ra hoa: Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 độ -40 độC.

Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian mươi, mười lăm ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây.

Không tưới, không xới xáo. Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10-20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào dịp Tết. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Cách chăm sóc trồng lại cây đào sau Tết

Đào trong dịp Tết thường vừa phát lộc, vừa nở, những nụ còn lại chất dinh dưỡng tuy không nhiều vẫn đủ duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ ẩm cho bầu cây là được. Hơn nữa phải nhớ rằng Đào là cây cảnh không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng nhớ lấp đất vừa ngang cổ rễ, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Cụ thể: Trước khi trồng đào 10-15 ngày, dùng một trong các chế phẩm sau: chất tăng trưởng vườn sinh thái; A-H502; Orgamin; hoà với nước sạch theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì, tưới ướt đẫm bầu. Các chế phẩm này sẽ kích thích bộ rễ sinh trưởng, khi đó ta đem trồng, cây sẽ có tỷ lệ sống cao. Bón phân sau khi trồng 20 ngày đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây 0,5-1kg NPK (12:5:10) tuỳ cây lớn hay nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây, tưới đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật tạo tán, tạo thế cây đào

Người trồng có thể duy trì, củng cố tán cây cũ hoặc phát triển tạo thế cây mới đẹp hơn nhưng phải hiểu biết về dáng các thế cây cơ bản.

Thế long giáng: Hình con rồng sà xuống mặt đất.

Thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau.

Thế quần tụ: tán cao (biểu tượng của cha) tạo bởi thân chính, cao; các tán phụ (biểu tượng của con, cháu) bao xung quanh tạo bằng những cành thấp nhỏ,…

Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày /lần, kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung bằng nhôm hay tre đã định, cắt tỉa những cành ngoài ý muốn. Thế càng phức tạp, càng tốn nhiều thời gian và công phu.

Kinh nghiệm xử lý hoa đào nở đúng Tết

Không bón phân, tưới nước từ tháng 10 trở đi

Đây là bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của người trồng đào cảnh. Có một số biện pháp kỹ thuật dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau như sau: Vào đầu hay cuối tháng 11, tuỳ năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu mà áp dụng.

Lời khuyên & Cảnh báo khi trồng lại đào sau Tết

Tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethreel (thuốc giấm hoa quả Trung Quốc) 5-6 lọ (25-30ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán, sau 7-10 ngày lá sẽ rụng hết. Thiến đào: Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào theo hình xoáy trôn ốc để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày. Gặp năm rét sớm, rét đậm kéo dài, cần tuốt lá sớm, kết hợp sưởi ấm bằng cách thắp bóng điện hoặc phun nước ấm lên lá, tưới nước ấm 35-40 độC quanh gốc 5-6 lần/ngày để duy trì nụ kịp nở đúng thời gian đã định. Nếu gặp nắng nóng kéo dài cần tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh, nước mát cho đào chậm nở hoa Có thể tạo dáng cổ kính cho cành đào bằng cách khắc vảy rồng trên thân cành tuỳ theo nhu cầu thị hiếu của từng địa phương.

Với đào thế nên đánh cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng.

Phun kích tố hoa trái Thiên Nông hay Phân bón lá Đầu Trâu 701, A-H 502 cho đào 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày trước khi tuốt lá 2-3 ngày.

Mùa xuân là mùa Tết đến xuân về, những tháng đầu năm là dịp để mọi người đi du xuân thăm viếng chùa chiền cầu may. Ngày đầu năm mới các bạn nên chọn ngày để xuất hành năm mới giúp năm mới gặp nhiều thuận lợi bình an. Ngoài ra vào dịp đầu năm bạn cũng nên chọn tuổi xông nhà để gia chủ có một năm an khang thình vượng.