Cây Bông Giấy Mỹ – Cách Chăm Sóc Để Nhanh Ra Hoa

Cây bông giấy là hình ảnh khá quen thuộc với các gia đình lại Việt Nam từ xưa đến nay, cây bông giấy dùng để trang trí nhà, làm cổng hoa, làm cảnh bonsai cây có nhiều loại màu sắc cho bạn lựa chọn. Cùng Blog KLPT tìm hiểu rõ hơn về cây bông giấy Mỹ.

Nguồn gốc ra đời của cây bông giấy Mỹ

Cây bông giấy mỹ bắt nguồn từ Nam Châu Mỹ, cụ thể là ở Brazil và phổ biến nhiều ở Trung Nam Mỹ. Loại hình cây này còn được trồng khá phổ biến ở nước ta. Loại cây này khá thích khí hậu nhiệt đới và cho hoa quanh năm.

Các loại cây ở nước ta được trồng phổ biến ở khắp nơi như: Bệnh viện, vườn nhà hay là trường học và đặc biệt là trước cổng ngõ nhà.

Đặc điểm của cây bông giấy Mỹ

Tên thường gọi: cây bông giấy mỹ

Tên gọi khác: Cây hoa giấy mỹ.

Tên khoa học: Bougainvillea brasiliensis Rauesch

Họ: Nyctaginaceae (Hoa giấy)

Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Brazil (Nam Châu Mỹ)

Thân: cây leo, thân gỗ lớn được phân ra thành nhiều cành bò lên các cây khác nhờ có gai móc.

Lá: Lá mọc đơn, so le với nhau lá có mũi nhọn, dài 4-13cm và rộng 2-6cm

Hoa: những cánh hoa xếp khít nhau có hồng hoặc trắng, mỗi cụm 3 hoa hoạc 6 lá bắc với màu rực rỡ gắn liền với nhau

Quả: Quả bế tròn có cụt ở ngọn, thắt lại ở gốc. Hạt màu nâu nếu hình kỹ mới thấy được.

Cây sinh trưởng và ra hoa quanh năm, nhiều nhất thuộc vào mau khô.

Công dụng của bông giấy Mỹ

Cây bông giấy Mỹ được nhiều người yêu thích từ cái nhìn đầu tiên vì sự ấn tượng của cây.

Vào những dịp tết nhiều gia đình vẫn lựa chọn những cây hoa giấy nhỏ và vừa để chưng trong nhà

Dùng để làm cây Bonsai, trang trí trước sân, làm cổng. Những quán cà phê hay biệt thự được sử dụng để trang trí thêm điểm nhấn.

Sử dụng cây bông giấy tạo thành khối trồng thành mảnh trên dãy phân cách.

Cây bông giấy tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, gắn kết được các thành viên cũng như tổ chức lại với nhau thêm đoàn kết hơn. Nhiều công ty vẫn lựa chọn cây hoa giấy làm cây cảnh để trang trí.

Ý nghĩa của cây bông giấy Mỹ

Một loài hoa được nhiều người dùng để trang trí cho cổng và trước sân. Đúng như tên gọi cây nhẹ nhàng mỏng mảnh, nhưng màng trong mình những màu sắc rạng rỡ nếu hiểu hết được ý nghĩa của nó thì chắc có rất nhiều người phải giật mình.

Cây hoa giấy mang biểu tượng của cái đẹp, nếu được một chàng trai tặng cho một chậu hoa giấy thì chẳng hẳn rằng ý đồ của chàng trai nói với cô gái ràng chỉ có nàng mới là người đẹp nhất trong mắt của chàng trai.

Không xô bồ không tấp nập mang ý nghĩa tượng trưng của cuộc sống bình dị.

Dù lá và hao rất mỏng manh nhưng bên trong chứa được một sức mạnh phi thường ý nói đến người con gái Việt Nam, vượt qua mọi giông bão, khó khăn và luôn kiên cường

Cách trồng và chăm sóc cây bông giấy Mỹ

Cách trồng:

Cách trồng cây bông giấy mỹ thì chủ yếu nhân giống và chiết cành, lấy một nhánh cành chiết ngâm với nước từ 2-3 tiếng sau đó giâm xuống đất, tưới lượng nước vừa đủ để dưới bóng mát, sau một thời gian cây sẽ mọc chồi và chăm sóc.

Cách chăm sóc:

Nói về cách chăm sóc cây bông giấy mỹ thì có khá nhiều cách. Tóm gọn và cụ thể như sau:

Đất: lựa chọn những loại đất tơi xốp, thoát nước tốt

Nước: nên tưới nước vừa đủ cho cây giữ độ ẩm, sau cây sinh trưởng nên hạn chế tưới nước, để cây tự rụng lá, sau một tuần bắt đầu tưới lại

Phân: bón phân kali và photpho để thúc cây ra hoa.

LƯU Ý:

Nếu cây xuất hiện những lá vàng úa nên cắt bỏ đi ngay

Nếu thấy thân cây mềm, rụng lá cần chăm sóc cây đặc biệt

Những hình ảnh đẹp về cây bông giấy Mỹ

Các từ khoá có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về Cây Bông Giấy Mỹ: Bonsai, khủng, bán, mua, giá, cây giống,…

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Giấy

Lúc còn nhỏ, trước nhà tôi có một cây hoa giấy to, thân cây được uốn thành vòm kết hợp với các thanh tre làm hàng rào bên cạnh tạo thành cổng trông vô cùng ấn tượng và đẹp mắt.

Trước tiên là giâm cành:

Thời gian tốt nhất là vào mùa thu (thời tiết mát và ít mưa), và hai tháng đầu mùa xuân (thời tiết ấm áp, cành giâm ra rễ nhanh, chồi mầm phát triển nhanh. Đất giâm cành theo tỷ lệ sau: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo đất dày từ 20cm đến 30 cm.

Cành giâm là cành tẻ (cành từ 1, 2 năm), mỗi đoạn dài khoảng 20 cm và có ít nhất 2 mắt, vát đầu gốc nhọn và đầu ngọn bằng, đảm bảo vết cắt bén, không dập. Sau đó bôi vào mặt gốc một ít vôi để chống nhiễm khuẩn, đầu ngọn được bọc kỹ bằng nilon để cây không bị mất nước.

Khi giâm đặt cây nghiêng một góc 150 độ, sâu 10cm. Tưới nước 2 ngày một lần, không nên tưới thường xuyên sẽ làm cây úng nước và thối rễ.

Còn để tiện hơn có bạn có thể mua cây con trực tiếp về trồng nhưng cách giâm cành nêu trên rất tiện nếu bạn muốn nhân giống cho cây sau này.

Đặt cây nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

Cách chăm sóc:

Mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới khoảng 10cm, không nên tưới nước trong 4 ngày để cây ra chồi hoa. Cắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách.

Tốc độ phát triển rất nhanh vì thế, nếu trồng trong chậu, sau một năm nên chuyển sang chậu khác lớn hơn. Sau mỗi đợt hoa, người chăm cây cần tưới thêm nước phân thúc vào gốc cây hoa giấy. Sau một vài năm trồng, khi thức ăn trong đất đã cạn, cây cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa.

Mùa đông không nên đặt cây bên ngoài, nên đặt cây trong phòng ấm áp và tưới nước để cành phát triển, thì sang năm cây sẽ ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa giấy sinh trưởng tốt lên người chơi cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh. Người trồng chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm. Đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu như vậy hoa sẽ tăng cường được sức đề kháng.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

hướng dẫn cách uốn chăm sóc cây hoa giấy cực đẹp

cách trông và chăm sóc hoa ngọc bút

cách chăm sóc cây hoa mắt huyền language:vi

cach trông và chăm soc hoa cat tường

câu ca da : ra sức trồng bông bông không noẻ vô tình cắm liễu liễu lại xanh

giâm cành hoa giấy

Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Giấy

Hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea là một chị thực vật có hoa và có cách trồng khá đơn giản. Đây là loại dây leo dạng có gai, mọc cao tới 1-12m. Hoa thật sự của cây khá nhỏ và thường có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng.

Trước tiên, thời vụ giâm tốt nhất là đầu mùa thu (thời tiết mát, ít mưa) và hai tháng đầu mùa xuân (thời tiết ấm áp, cành giâm ra rễ nhanh, chồi mầm phát triển mạnh). Có thể giâm cành hoa giấy trực tiếp ngoài đất liền hoặc trong chậu cảnh, song yêu cầu đất phải lên luống cao, chậu phải có lỗ thoát nước.

Cách trồng hoa giấy cần chuẩn bị đất giâm đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm. Cành giâm, chọn cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm), những cành này trong thân nhiều chất dinh dưỡng, sức sống khỏe, chóng ra rễ, mầm nảy ra mập, phát triển nhanh, tỷ lệ nảy mầm và sống cao hơn cành già.

Mỗi đoạn giâm cắt dài 20 cm, đảm bảo có ít nhất từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không bị dập, xước vỏ. Cắt xong bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilon để chống thoát nước. Khi giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 cm. Giâm ngoài đất, cách đặt như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20cm.

Sau khi giâm xong tưới nước đẫm cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá đảm bảo thoáng mát. Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. Khi thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Với cách làm trên, chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 2 – 3 tuần cành giâm sẽ nẩy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả trên 95%, sau hơn một tháng có thể đem trồng luôn vào chậu.

Sau khi hoa nở: Mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới khoảng 10cm. Người chơi hoa không nên tưới nước trong 4 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách.

Nếu trồng cây hoa giấy vào chậu, sau mỗi đợt hoa, người chăm cây cần tưới thêm nước phân thúc vào gốc cây hoa giấy. Sau một vài năm trồng, khi thức ăn trong đất đã cạn, cây cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa.

Nguồn: sưu tầm

Cách Trồng Hoa Giấy Bằng Cành

Nhân giống và phát triển loài hoa này có ba cách là chiết, giâm cành và ghép mắt. Độc giả Dương Quốc Đệ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhân giống và tạo hoa giấy nhiều màu bằng cách giâm cành, đây là phương pháp vừa dễ làm, nhanh, tiện lợi lại cho hiệu quả cao nhất:

Trước tiên, thời vụ giâm tốt nhất là đầu mùa thu (thời tiết mát, ít mưa) và hai tháng đầu mùa xuân (thời tiết ấm áp, cành giâm ra rễ nhanh, chồi mầm phát triển mạnh). Có thể giâm cành hoa giấy trực tiếp ngoài đất liền hoặc trong chậu cảnh, song yêu cầu đất phải lên luống cao, chậu phải có lỗ thoát nước.

Đất giâm đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm. Cành giâm, chọn cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm), những cành này trong thân nhiều chất dinh dưỡng, sức sống khỏe, chóng ra rễ, mầm nảy ra mập, phát triển nhanh, tỷ lệ nảy mầm và sống cao hơn cành già.

Mỗi đoạn giâm cắt dài 20 cm, đảm bảo có ít nhất từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không bị dập, xước vỏ. Cắt xong bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilon để chống thoát nước. Khi giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 cm. Giâm ngoài đất, cách đặt như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20cm.

Sau khi giâm xong tưới nước đẫm cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá đảm bảo thoáng mát. Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. Khi thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Với cách làm trên, chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 2 – 3 tuần cành giâm sẽ nẩy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả trên 95%, sau hơn một tháng có thể đem trồng luôn vào chậu và sau 1 năm ta đã có.

Cách làm để hoa giấy ra nhiều màu

Việc “chế tạo” một cây bông giấy có nhiều màu không đến mức khó lắm, miễn là các bạn phải kiên trì và có hiểu hiết về chiết ghép một chút là có thể làm được. Để có một cây bông giấy ghép các bạn cần tiến hành một số bước sau:

– Chuẩn bị gốc ghép: muốn có cây làm gốc ghép các bạn sưu tầm một cây bông giấy có gốc tương đối lớn một chút (để chúng có đủ sức gánh trên mình nhiều cành ghép của những giống khác), nếu gốc cây ấy lại có vẻ xù xì, dáng cổ thụ thì lại càng quý. Sau khi có cây làm gốc ghép, các bạn dùng cưa cắt bỏ phần ngọn của cây này, chỉ để lại phần gốc dài khoảng trên dưới 1 m (tùy theo gốc lớn hay nhỏ và dáng thế các bạn định tạo sau này), trồng vào một chậu lớn, bón thêm phân, tưới giữ ẩm khoảng một tháng sau phần gốc này sẽ mọc ra nhiều tược mới xung quanh, tỉa bỏ bớt chỉ để lại một số tược ở vị trí thích hợp. Khoảng 1-2 tháng sau khi tược mới lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được.

– Chuẩn bị giống để ghép: Khi những tược mới trên cây làm gốc ghép đạt được tiêu chuẩn ghép thì các bạn sưu tầm những cây bông giấy có màu hoa, màu lá đẹp mà mình ưa thích để làm giống ghép lên gốc ghép đã được chuẩn bị.

– Thao tác ghép: Khi có đủ cả cành giống và gốc ghép các bạn thực hiện như sau: dùng lưỡi dao lam (dao cạo râu) cắt bỏ phần ngọn của các tược mới ra trên gốc ghép, chỉ để lại phần gốc dài khoảng 10 cm (để dễ hiểu tạm gọi mỗi tược này là một “gốc ghép”).

Trên cây cần lấy giống chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với “gốc ghép”, cắt lấy một đoạn dài 7-10 cm (trên có 4-5 lá, tạm gọi phần này là “cành ghép”), lấy kép cắt bỏ hết là trên “cành ghép”.

Tại vị trí cách gốc của “gốc ghép” 3-4 cm, dùng lưỡi dao lam cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của “gốc ghép”), vết cắt này dài khoảng 2 cm (tạo thành một “miệng ghép”). Tiếp theo dùng lưỡi lam cắt vạt xéo hai nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc của “cành ghép” tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).

Luồn phần hình nêm của “cành ghép” vào “miệng ghép” trên “gốc ghép” rồi dkín cảùng dây nilon quấn vừa đủ chặt, cuối cùng dùng bao nilon bao cành ghép và chỗ ghép để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước. Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau ghép 10-15 ngày khi cành ghép lẩy tược mới thì tháo bỏ bao nilông và dây nilông quấn ở chỗ ghép. Sau ghép vài tháng là cây ra hoa.

Có thể ghép làm nhiều đợt, mỗi đợt vài màu, các bạn sẽ tạo ra một cây bông giấy nhiều giống. Khi những cành ghép trưởng thành chúng sẽ ra hoa đồng loạt với màu sắc khác nhau từ đỏ đậm, đỏ lợt, tím đậm, tím lợt, tím Huế, hồng cánh sen, đến trắng, vàng, vàng cam, vàng gạch cua rất đẹp và lạ mắt.

Cây Hoa Giấy : Cách Trồng Cây Bông Giấy Làm Hàng Rào

Hàng rào bằng hoa giấy không những rất dễ trồng, cắt xén, mà còn giữ được màu sắc rực rõ ngay cả trong những ngày hè nắng nóng, khô hạn.Bông giấy – cây leo có hoa sặc sỡ, dễ trồng

Cây Bông Giấy được trồng ở đường Quốc Lộ

Hàng rào cây xanh đang dần xuất hiện nhiều hơn trên tầng cao các khu đô thị, chia cắt không gian bình an và không gian tất bật thường hằng. Hàng rào được trồng bằng hoa giấy được nhiều người ưa chuộng và được trồng nhiều ở con đường, khu dân cư.

Ngoài việc lâu tàn, giữ được màu rực rỡ, tươi sáng kéo dài liên tục trên cây (nhất là vào mùa khô) thì bông giấy còn có nhiều giống. Mỗi giống có một màu sắc khác nhau từ đỏ, tím đậm, hồng cánh sen, đến trắng, vàng, vàng cam, vàng gạch cua…. Đặc biệt, bông giấy dễ trồng, dễ cắt xén, uốn ghép nên có thể vừa trồng làm cây cảnh leo theo trụ, theo giàn hay buông xõa.Cách trồng bông giấy làm hàng rào

Cây Bông Giấy được trồng làm Bon Sai

Trước tiên, thời vụ trồng tốt nhất là đầu mùa thu (thời tiết mát, ít mưa) và hai tháng đầu mùa xuân (thời tiết ấm áp, cành giâm ra rễ nhanh, chồi mầm phát triển mạnh). Trồng hoa giấy trực tiếp ngoài đất liền yêu cầu đất phải lên luống cao.

Đất trồng đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục. Tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm.Hoa giấy dễ trồng, gây giống chủ yếu bằng giâm cành. Cắt cành giâm dài 10 – 20cm, cắm vào đất trồng sâu chúng tôi khi giâm xong tưới nước đẫm cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá đảm bảo thoáng mát.

Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được. Khi thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển.

Hoa giấy sinh trưởng tốt lên bạn không cần quá kho khăn trong việc phòng trừ những sâu bệnh. Bạn chỉ cần lưu ý trong việc phòng bệnh trước khi quyết định trông cho mình cây hoa giấy vi vậy bạn nên chọn cây không sâu bệnh làm giống, trước khi trồng phải vệ sinh thật sạch.