Cách Trồng Gấc Bằng Hạt / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Gấc Trong Chậu Bằng Om Dây Hoặc Gieo Hạt

Ở thành phố người ta muốn trồng gấc trong chậu do khoảng không gian trống nhỏ, vừa tạo giàn che mát lại có quả để ăn. Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn cũng khá nhiều người trồng như thế này với quy mô lớn, lý do là cho năng suất cao.

Cách trồng gấc trong chậu có lẽ khiến nhiều người ngạc nhiên bởi thông thường gấc được trồng theo giàn.

Gấc mang tới cho sức khỏe con người rất nhiều giá trị dinh dưỡng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: chế biến, màu thực phẩm, rượu,… Ngoài ra khi trồng gấc trong chậu còn giúp tô điểm vẻ đẹo không gian nhà bạn.

Đặc điểm cơ bản của cây gấc

Trước khi bước vào cách trồng gấc trong chậu thì bạn cần nắm được những đặc điểm cơ bản của chúng. Như vậy thì việc trồng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều đó.

Tên khoa học của gấc là Momordica cochinesis, là giống cây thân thảo dây leo thuộc chi mướp, và kỹ thuật trồng gấc trong chậu rất đơn giản.

Cây phát triển rất khỏe, để cây lớn tự nhiên chiều dài có thể lên tới 15m. Thân dây gấc có tiết diện góc, lá nhẵn thùy hình dạng chân vịt phân ra từ 3 cho tới 5 thùy.

Đây là giống cây đơn tính khác gốc, hoa có màu vàng nhạt, quả hình elip. Khi chín thì quả sẽ chuyể từ màu xanh sang màu đỏ.

Hạt Gấc màu nâu thẫm hình tròn dẹt, có khía giống răng cưa bánh xe. Cây bắt đầu ra hoa từ thời điểm mùa hè cho tới giai đoạn mùa thu, mùa đông thì quả chín. Mỗi năm, cây Gấc chỉ cho thu hoạch một lần.

Cây gấc bắt đầu trở nên có vị thế đặc biệt và là giống cây xoá nghèo. Một kg gấc có giá bán cho những người thu mua từ 2 đến 2,5 ngàn đồng.

Một gốc gấc sẽ cho thu hoạch số lượng quả từ 15 đến 20 quả trong điều kiện trồng vo, nếu trồng và thường xuyên chăm sóc, một gốc cây gấc thôi có thể cho thu về hàng tạ quả.

Sau khi thu hoạch quả xong, người trồng cắt dây và để lại gốc, tới vụ tiếp theo chỉ việc gấc lại bắn mầm, lên cây mới, cây vụ sau sẽ khoẻ mạnh hơn và cho năng suất cao hơn so với những cây vụ trước.

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng gấc trong chậu

1. Dụng cụ trồng

Bạn có thể sử dụng ngay những vật dụng có sẵn trong nhà mình như: khay, bao xi măng, thùng xốp hay mảnh đất trống trong vườn nhà bạn để trồng cây gấc.

Lưu ý: Dưới đáy chậu cần phải đục lỗ để cây có thể thoát nước.

Cây gấc có thể sinh sống được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ sinh trưởng tốt và cho nhiều quả nhất nếu được trồng trên nền đất tới xốp, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

Nên tiến hành bón lót với vôi sau đó mới phơi ải trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng gấc trong chậu để xử lý những mầm bệnh có trong đất.

Cách trồng gấc trong chậu

Cách trồng gấc trong chậu thường được nhân giống theo 2 phương pháp chính là hom và hạt.

1. Trồng gấc trong chậu bằng hạt

Khi quả gấc chín, bạn hãy lấy toàn bộ hạt gấc và rửa sạch sau đó phơi khô trong khoảng thời gian vài ngày. Tiếp theo, bạn cần bóc toàn bộ lớp vỏ đen bên ngoài và để lại nhân trắng, ngâm chúng vào trong nước ấm chừng 2 đến 3 tiếng rồi tiến hành đem gieo vào trong đất ẩm.

2. Trồng gấc trong chậu bằng hom

Bạn lựa chọn dây gấc bánh tẻ (là những dây gấc không quá già và cùng không quá non) cắt thành từng đoạn có chiều dài từ 30 đến 40cm, mỗi hom phải có từ 2 cho tới 3 đốt trở lên.

Chọn lựa những dây gấc bánh tẻ và cắt chúng thành từng đoạn có chiều dài từ 30 đến 40cm, mỗi hom phải có từ 2 tới 3 đốt trở lên.

Chú ý đầu gốc cần được cắm sâu xuống đất 1 đoạn là 10cm, đặt theo phương nằm nghiêng và dùng tay nén xung quanh gốc cho tới khi chặt, đầu ngọn gấc hướng lên phía trên trên.

Chăm sóc cây gấc trồng trong chậu

Giai đoạn chăm sóc cho cây trồng sau khi hoàn thiện quá trình cách trồng gấc trong chậu là rất cần thiết. Khi được chăm sóc đầy đủ, cây sẽ luôn trong trạng thái khỏe mạnh, phát triển tốt và đặc biệt là chất lượng quả thu được cao hơn rất nhiều.

Bạn cần phải cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây, đặc biệt là ở thời điểm cây ra hoa và hình thành trái. Tuy nhiên, cần phải chú ý tới việc thoát nước nếu gây bị ngập úng thì sẽ chết rất nhanh.

Bón cho cây gấc theo tần suất là cứ khoảng 1 tháng bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân cần phải kết hợp với việc làm cỏ và vun xới xung quanh gốc cây.

Khi trồng gấc trong chậu phát triển tới độ dài chừng 30 đến 40 cm, thì bạn bắt ngọn leo theo cọc lúc ban đâu cắm.

Chú ý: Dây gấc nếu leo càng cao thì cây càng cho ít quả vì vậy nên điều chỉnh cho dây cho gấc leo ngang thì sẽ cho ra nhiều quả hơn.

Thường xuyên tiến hành cắt tỉa lá cây để giàn được thông thoáng, giúp cho quả đón được lượng ánh nắng lớn nhất.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho gấc

Những loại sâu hại gấc: Hiện nay có một vài loại sâu bệnh xâm nhập và phá hoại cây gấc như bọ cánh cứng cánh màu vàng, bọ dừa, sâu xanh, những loại sâu này ăn phá hoại bộ phận lá gấc.

Bệnh hại: Bệnh đốm lá (có tên khoa học là Downy Mildew) được gây ra bởi nấm Pseudo – ronopora cubensis Rostow gây bệnh, lá gấc khi bị nhiễm bệnh sẽ có hiện tượng mặt trên của lá xuất hiện nhiều chấm vàng, mặt dưới là những chất xám rồi dần dần lá sẽ chết héo.

Dây gấc khi bị nhiễm bệnh sẽ sinh trưởng kém, không cho trái hay có thể cho ít trái, trái nhỏ, chất lượng thu được rất kém. Người trồng gấc trong chậu cần phải ngăn chặn chúng bằng cách xịt dung dịch Benlate C trực tiếp lên cây.

Bệnh hoa lá: Khi cây đã bị nhiễm bệnh hoa lá thì lá gấc sẽ bị đốm vàng, xoắn lại và khiến cho lá bị còi cọc, ra trái rất ít. Người dân có thể chữa trị chúng bằng cách phun thuốc rầy mềm truyền bệnh và trị bọ dừa.

Bệnh tuyến trùng (Nematode): Bệnh được gây ra bởi tuyến trùng Meloidogyne spp, tuyến trùng này khiến cho bộ phận rễ, dây gấc bị tuyến trùng phá hoại trở nên còi cọc, kém sinh trưởng, cho trái nhỏ.

Thu hoạch và bảo quản gấc

Tránh thu hoạch quá sớm hay quá muộn, bởi lúc đó chất dinh dưỡng có trong quả đã bị giảm đi rất nhiều.

Cách Trồng Cây Gấc Đơn Giản

Từ trước tới nay, cây gấc được trồng ở nhiều nơi do kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Cách trồng gấc cũng khá đơn giản, phù hợp với nhiều hộ nông dân.

Loài cây có lợi nhuận kinh tế

Gấc (tên khoa học là Momordica cochinesis) thuộc loài thân thảo dây leo thuộc chi mướp, có kỹ thuật trồng cây rất dễ. Cây mọc khỏe, chiều dài có thể mọc đến 15m. Thân dây có tiết diện góc, lá Gấc nhẵn thùy hình chân vịt phân ra từ 3 – 5 thùy. Đây là loại cây đơn tính khác gốc, hoa màu vàng nhạt, quả hình tròn sắc xanh. Khi chín quả có màu đỏ. Hạt Gấc màu nâu thẫm hình dẹt, có khía. Cây ra hoa từ mùa hè cho tới mùa thu, mùa đông quả chín.Mỗi năm, Gấc chỉ cho quả một lần.

Kỹ thuật trồng cây gấc

Thời vụ trồng cây bắt đầu từ tháng 2 dương lịch. Người trồn nên chọn những cây sai quả, quả to, chín đẹp làm cây lấy hom giống. Sau đó, người nông dân chọn tiếp dây gấc bánh tẻ cắt thành từng đoạn dài từ 30 – 40 cm (gọi là hom) mỗi hom phải chọn 2 – 3 đốt trở lên.

Gấc không kén đất nhưng để có năng suất cao, người dân cần đào hố trồng có mật độ 4 – 6 m/cây, sâu 40 – 60 cm cùng với 20 – 30 kg phân ải với đất mùn cho 1 hố. Việc bón lót có thể tiến hành với 0,5 – 0,6 kg super lân, 30 – 50 g Furadan 3H để ngừa sâu bọ phá hại dễ, bón vôi từ 300 g đến 1 kg vôi/hố. Vôi cần được trộn đều với đất ở đáy hố trước khi bón phân hữu cơ.

Kỹ thuật chăm sóc

Khi cây mọc dài khoảng 30 – 40 cm cần được bắt ngọn leo vào giàn, người trồng nên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn, thường xuyên kiểm tra các gốc, gốc nào có nhiều quả sau năm thứ nhất giữ lại. Vào cuối mùa hoa, việc cắt bớt các nhánh con không có hoa sẽ giúp cho việc nuôi quả to thuận lợi hơn. Người dân cần thường xuyên làm cỏ, xới nhẹ đất quanh gốc cách gốc từ 25 – 30 cm để kích thích rễ gốc phát triển.

Ngoài lượng bón lót, vào năm đầu của giữa mùa mưa, người trồng nên bón thúc thêm mỗi hố 30 – 50 g phân hỗn hợp NPK16-16-8 để cho cây sinh trưởng mạnh cho nhiều trái và trái to. Cây gấc cần đất đủ ẩm nhưng rất sợ úng nên cần tưới đủ nước và thoát nước ở gốc cây cho tốt. Cây cần nước nhiều nhất ở giai đoạn ra hoa và phát triển trái, việc thiếu nước trong giai đoạn này sẽ làm cho hoa bị rụng, trái phát triển kém, năng suất thấp. Độ ẩm tối đa cho trồng gấc là 70 – 80.

Gấc là loại cây đơn tính (hiện chưa phát hiện thấy cây lưỡng tính) nên việc thụ phấn chủ yếu nhờ gió, sâu bọ, ong bướm… Để tăng năng suất, người dân cần tiến hành thụ phấn nhân tạo, đây là cách làm có hiệu quả. Người trồng chỉ cần dùng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị của hoa đực bôi đều lên nhị của hoa cái vào thời điểm hoa đực và hoa cái đã nở đều.

Trong điều kiện thời tiết bình thường, sau khi hái trái gần xong vào khoảng cuối tháng 2 dương lịch cây gấc đã rụng lá gần hết, người nông dân nên dùng dao hoặc kéo cắt dây gấc đi chừa lại một đoạn gốc dài từ 40 – 60 cm trên mặt đất, sau đó đào hố hình vành khăn rộng 20 cm, sâu 10 cm cách gốc 25 – 30 cm bón phân rồi lấp đất lại và tưới nước để gốc tái sinh chồi mới. Mỗi năm, người trồng nên cắt dây một lần, cùng với việc chăm sóc tốt, chỉ sau 2 – 3 năm, gốc gấc to sẽ cho nhiều trái.

Cách phòng trừ sâu bệnh

Các loại sâu hại gấc: Hiện nay có một số loại sâu bệnh phá hoại cây gấc như bọ dừa, bọ cánh cứng cánh màu vàng, sâu xanh ăn phá hoại lá gấc. Cách phòng trừ là xịt các loại thuốc như Vibaau 50ND pha 25 cc/bình 8 lít và xịt đều trên lá.

Bệnh hoa lá: Khi bị gây bệnh, lá gấc sẽ bị đốm vàng, xoắn lại và làm cho lá bị còi cọc, không cho trái nhiều. Người dân có thể chữa bằng cách phun thuốc trị bọ dừa và rầy mềm truyền bệnh. Bệnh tuyến trùng (Nematode): Tuyến trùng Meloidogyne spp làm rễ, dây gấc bị tuyến trùng phá hoại nên còi cọc, kém phát triển, cho trái nhỏ.

Theo vietq

Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt

Rau muống là loại thực phẩm tươi ngon với nhiều công dụng được nhiều người yêu thích lựa chọn. Trồng rau muốn có nhiều cách: trồng bằng cành, trồng bằng hạt…

Hôm nay nuoitrong123,com sẽ cũng cấp cách trồng rau muống bằng hạt cho các bạn để các bạn có thể tự tay trông cho mình những luống rau ngay tại sân nhà. Hãy theo dõi cách trồng rau muống bằng hạt ngay sau đây.

Cách ủ hạt giống: ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh; ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h. Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

Cách trồng rau muống bằng hạt: rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Bạn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bạn dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, bạn cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau 40 – 50 ngày gieo, bạn đã có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày. Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt.

Nguồn: sưu tầm

Cách Trồng Hoa Đỗ Quyên Bằng Hạt

Nhắc đến hoa đỗ quyên là người ta liên tưởng đến những Tết, những ngày của mùa xuân đang ùa về. Vẻ đẹp của loài hoa này đã hút hồn không biết bao nhiêu con người yêu hoa. Và cũng chính lẽ đó mà rất nhiều người quan tâm đến kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên. Và nếu bạn cũng đang thắc

Tặng hoa gì để xin lỗi bạn gái?

Hình ảnh hoa đỗ quyên đẹp nhất 

 

Cách trồng hoa đỗ quyên bằng hạt trong nhà

1. Chọn giống

Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên chính là chọn giống. Thực tế thì hiện nay chúng tôi thấy rằng trên thị trường có rất nhiều giống hoa. Nhưng phổ biến nhất vẫn là giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng và đặc biệt là có cây cho cả hai màu sắc. Về phương pháp trồng thì bạn có thể lựa chọn một trong ba phương pháp là: gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Trong đó thì phương pháp giâm và chiết có thể cho được những thàn phẩm nhanh hơn so với phương pháp gieo hạt. Do vậy, bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn phương

2. Đất trồng

Mỗi một giống cây trồng thích hợp vói điều kiện đất trồng khác nhau. Và với hoa đỗ quyên thì nó thích hợp vói vùng đất chua. Nếu không biết mà đem cây trồng ở trong những vùng đất kiềm thì có thể sẽ làm chết cây. Để cây phát triển tươi tốt thì đất trồng cần phải đáp ứng được đâỳ đủ các yếu tố sau: đất tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón, độ pH khoảng 4-5. Theo kinh nghiệm thì loại đất trồng tốt nhất mà nên sử dụng để trồng hoa đỗ quyên là trộn đất mùn vói các loại lá họ thông, tùng mục.

3. Chọn chậu

Hãy chọn những chiếc chậu có độ lớn cân đối với cây. Chậu cần phải có lỗ to ở đáy, miệng rộng, khả năng bốc hơi và thoát nước nhanh. Khi lựa chọn chậu thì các bạn cần phải căn cứ vào dạng thân và tán để có thể đưa ra quyết định lựa chọn. Và thực tế, do đặc điểm của cây hoa đỗ quyên là loài mọc cạn nên khi chọn chậu bạn nên chọn loại chậu nông sẽ tốt hơn là so với những loại chậu cao. Khi trồng cây vào chậu thì nên dùng chậu có đáy ở lỗ, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu rồi sau đó dùng gạch vụn, sỏi, đá xếp lên trên với bề dày khoảng 2-3cm. 

Khi trồng hoa đỗ quyên bạn nên nhớ là đổ đất vào khoảng 1/2 – 2/3 chậu, để cho bộ rễ tự do rồi thêm đất vào và lấy tay nén nhẹ. Sau một thời gian, đến khi thấy rễ cây ăn ra đến đáy chậu thì các bạn cần phải thay chậu to hơn và kết hợp thay đất như đất đã chuẩn bị trồng cây.

4. Tưới nước

Có thể bạn chưa biết, nhưng hoa đỗ quyên là loại cây có bộ rễ rất mạnh nên chúng rất sợ hạn và không chịu được ngập úng trong thời gian dài. Nếu gặp phải những điều kiện cản trở đó thì đây sẽ là nguyên nhân khiến cho cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ hoặc có thể khiến cây bị chết. Do vậy, việc cung cấp nước cho cây là điều kiện vô cùng quan trọng. Nhưng khi cung cấp nước thì cần phải căn cứ vào thời tiết để có chế độ tưới nước sao cho phù hợp nhất. Thời điểm tốt nhất nên tưới nước cho cây hoa đỗ quyên là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trong thời kỳ cây sinh trưởng ra nụ và hoa thì cần phải tưới nước nhiều hơn. Còn đối với những ngày mà thời tiết hanh khô thì cần phải phun nhiều nước xung quanh lá, hoa, chậu, mặt đất để tang độ ẩm không khí.

5. Bón phân

Trong quy trình chăm sóc hoa đỗ quyên thì không thể bỏ qua khâu bón phân. Nhưng bạn lưu ý rằng nếu bón quá nhiều phân thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Để có hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp và nhất định theo đúng thời kỳ. Và theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì khuyên rằng: phân khô bón ít, phân nước pha loãng. 

Nhưng thực tế thì bạn chỉ nên bón phân cho những cây có độ tuổi từ 2 năm trở nên. Với những cây từ 2-3 năm tuổi thì bón phân ở thời điểm từ cuối xuân cho đến đầu hè, cứ 10-15 ngày là thực hiện bón phân pha loãng một lần. Còn đối với những cây trên 4 năm tuổi thì bón 2 lần/ năm phân khô vào thời điểm mùa xuân và mùa thu. Còn thời điểm giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau thời gian tháng 6 thì ngừng bón phân cho đến khi cây tàn, mọc cành mới thì mới bắt đầu thực hiện bón phân nước pha loãng cho cây. 

thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa