Cách Trồng Cỏ Lá Gừng / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cỏ Lá Gừng,Bón Phân Cỏ Lá Gừng Đúng Cách / 2023

Phân có công dụng tốt cho việc bón thúc cây cỏ vời điểm cây sinh trưởng mạnh nhất.

Giai đoạn nào của cỏ lá gừng thì nên dùng phân Ure A ?

Cỏ trồng được 7 – 10 ngày giai đoạn này cỏ mới bén rễ non và bắt đầu thay thế lá cỏ tập trung năng lượng phát triển bộ lá và rễ.

Giai đoạn này cỏ lá gừng hút dinh dưỡng nhanh và mạnh lá non sẻ ra nhanh và thay thế lá củ già đỏ.Nếu bón phân lúc này sẻ giúp cho cỏ phát triển đan thảm nhanh và bộ lá xanh mướt .

Giai đoạn cỏ vừa cắt xong :

Cỏ cắt xong lá cỏ bị mất đi cỏ tập trung tạo lá mới và chúng sẻ huy động năng lượng tạo ra lá non để tăng cường quang hợp.Bón phân giai đoạn này mang lại hiệu quả màu lá cỏ và lá cỏ non ra mới nhanh đẹp.

Các lưu ý khi sử dụng phân ure

Phân ure khi bón có thể bị hao hụt N do đặc điểm đất cụ thể là độ pH.

Phân ure sẻ bị yếu tác dụng khi đất có độ pH cao

Phản ứng với nước tan chảy nhanh và gây cháy lá nếu không có đủ nước tưới.

Do đó bón phân ure cần tưới nước ngay và lượng nước phải đầy đủ .

Phân đạm thay thế có thể dùng : DAP , SA …

NPK là loại phân có đầy đủ đạm, lân và kali.

Phân NPK có tác dụng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cây phát triển tốt và màu sắc đẹp.

Đạm giúp cho sự phát triển

Lân ( P ) có tác dụng giúp cây chịu lạnh ,phân chia mô nhanh kích thích phát triển ra hoa và sinh sản. Thiếu lân cỏ lá gừng bị tím lá thân mãnh

Kali giúp cây cứng cáp và quang hợp tốt màu sắc tươi bắt mắt .Thiếu kali cỏ lá gừng dễ bị yếu lá và thân còi cọc có thể chuyển màu vàng dọc mép lá và đầu lá bị chuyển màu nâu.

Vào giai đoạn nào nên bón NPK cho cỏ lá gừng

Sau khi bón ure A khoảng 7-10 ngày sau chúng ta có thể rãi thêm NPK để giữ độ xanh mượt của lá cỏ và quan trọng nhất là độ bền của màu lá không bị vàng hay đỏ nhanh.

Những lưu ý khi sử dụng phân NPK

NPK có dạng viên to và thô , tan chậm hơn ure nhưng không gây độc cục bộ và dễ gây cháy lá như phân ure .Do đó chỉ cần giử ẩm tốt cho phân tan dần và rễ cây hấp thu.

Lưu ý liều lương NPK bón cỏ lá gừng năm mức 2kg/100m2

Thời gian dinh dưỡng sử dụng bền trên 1 tháng .Tuy nhiên cỏ lá gừng là loại cỏ hút dinh dưỡng và nước mạnh cho nên cần theo chu kì 1 tháng 1 lần bón với liều lượng 1.5kg/100m2.

Loại NPK thường sử dụng : NPK 16-16-8 ( 3 màu )

Đối với công trình thảm cỏ lớn mức độ chăm sóc khó và tốn kém tiền công thường sử dụng loại phân NPK 16-19-16 tan chậm SUMICOAT .

Hạt Giống Cỏ Lá Gừng Và Cách Gieo Trồng / 2023

Trong những bài viết trước có thể bạn hiểu rỏ về cách thi công trồng cỏ lá gừng bằng cách giâm cành nhưng hôm nay mình xin giới thiệu trồng cỏ lá gừng bằng hạt giống tiện lợi và hữu ích cho cả thi công và bảo trì.

Tùy vào trường hợp mà chọn cách sử dụng dùng hạt hay dùng cách trồng thông thường như đã giới thiệu .Trường hợp trồng diện tích rộng ,trồng dặm các khu vực cỏ bị hư hỏng do thời gian sử dụng dài bảo trì không tốt …thì nên dùng cách gieo hạt .

Trong bài viết này chúng ta sẻ điểm qua các mục sau :

1. Hạt cỏ lá gừng có xuất xứ Nam Mỹ các nguồn hạt nhập về Việt Nam là loại Axonopus từ Nam Mỹ ,các nước hay được lấy hàng là Trung Quốc,Úc,Thái,Đài Loan,Mỹ…

Bạn nên lựa chọn chất lượng hạt thông qua thử nghiệm hạt cơ bản,loại hạt này rất nhẹ và nhỏ nên nếu ngâm ngay tỉ lệ nổi lên rất cao bẹn nên chờ 4h sau hãy kết luận hạt lép nhiều hay ít.

Tỷ lệ hạt lép là luôn có tuy nhiên hạt cỏ này có 1 dạng hạt “Lừng ” có phôi nảy mầm nhưng không mạnh mẽ và ở khoảng giữa chắc và lép.Hạt lừng vẫn nảy mầm nhưng cây không khỏe bằng cây của hạt mẫy.

Bạn có thể dùng hạt từ Đài Loan,Úc hoặc Thái Lan

2.Cách gieo hạt cỏ lá gừng :

Xử lí đất trước khi gieo trồng ;

Đất trồng cần được xới cạn qua hoặc dùng cào cào lên cho đất xốp và có độ mịn lớp mặt ,lớp đất xốp này có tác dụng trộn lẫn hạt cỏ giúp hạt nhanh này mầm hơn.

SAu khi xới xong bạn cần làm 1 công tác cự kì quan trọng đó là xử lí mầm cỏ dại.Mầm cỏ dại là các hạt cỏ còn tồn tại trong đất trồng của bạn chúng sẻ này mầm trước khi hạt của bạn nảy mầm và tấn công lấn áp không gian không còn cơ hội cho hạt cỏ lá gừng phát triển.Hạt mầm có thể hạn chế ở mức độ tốt nhất 70%-80% .

Thuốc cần sử dụng là các loại sau đây : Ronstar, bạn phun theo hướng dẫn tuy nhiên liều dùng khuyên là nặng đô hơn khoảng 2 lần mới có khả năng diệt tốt cỏ dại.

Dualgold có thể dùng khi đất ẩm và liều dùng cũng vậy hãy tăng thêm.

Thời gian cách li đất khoảng 1 tuần rồi gieo hạt cỏ lá gừng

Xử lí hạt trước khi gieo trồng

Lựa chọn hạt

Hạt cỏ lá gừng có khối lượng nhẹ nên khi đưa vào ngâm bạn cần lưu ý chùng bị nỗi nhiều hơn chìm ,không phải bị lép mà nó là hạt lừng và chưa đủ khối lượng để chìm.

Hãy chọn hạt ở nơi uy tín và có gieo trồng thành công ,đucợ chứng minh thực tế ,không nên mua hàng trôi nỗi không có nơi đảm bảo sẻ gây thiệt hại cho bạn giá rẻ nhưng hạt cỏ lá gừng gieo không lên.

Hạt còn tốt màu sắc bình thường không bị mốc,hay lên màu lạ.

Ngâm hạt

Ngâm hạt 4h với nước pH trung tính

Vớt hạt ra và tiến hành gieo

Trộn hạt

Hạt trộn với cát hoặc đất mịn và gieo lên thửa đất đã chuẩn bi

Tỷ lệ trộn cho vừa tay rãi vì hạt cỏ rất mịn và nhỏ

Gieo hạt

Gieo hạt đều trên khu đất theo luống,tránh tình trạng bi sót hoặc chồng chéo nếu không có máy gieo.

nếu dùng máy gieo hạt thì bạn chỉ cần trộn cho vào máy và đẩy theo hàng

Phủ giử ẩm

Nhất định phải phủ lớp giử ẩm có thể là tro trấu ,rơm hay các thứ giẩm ẩm khác vừa trách trôi hạt khi tưới và giử ẩm cỏ mau nảy mầm .

Nếu gieo diện tích rộng không có đủ nguyên liệu giử ẩm bạn có thể dùng cách sau

Sau khi gieo dùng chổi cào chà lên mặt đất gieo trồng để trộn đất mặt và hạt lẫn với nhau như vậy cũng tốt và tiết kiệm.Hạt sẻ này mầm bình thường ,muốn làm cách này trước khi gieo phải xới lại 1 lần

Tưới nước hạt

Tưới nước thì cần dùng hệ hống tưới phun là tốt nhất

Nếu trong điều kiện khó hơn như công trường thì bạn cần dùng cac phương án thay thế

Dùng vòi tưới tay có gắn ” búp sen” bạn mắc vào và tưới vẫn tốt

Dùng béc tưới nông nghiệp spray đều theo dự tính thời gian để giử ẩm

Xử lí khi trời mưa:

Trời mưa thì hạt sẻ bị trôi từ nơi cao xuống nơi trũng và nảy mầm, cho nên không có vấn đề gì bạn sẻ dặm lại khi chúng lớn lên hoặc gieo bù những chổ mất quá nhiều.

Chăm sóc hạt mầm

Hât mầm được giử gìn cẩn thận khi đã lên 1 lá mầm tránh bị các loài vật xâm phạm và làm hư hỏng.

Cần phun phân bón lá và thuốc kích rễ cho mầm cỏ lá gừng sau khi phát triển được 7 ngày và sau đó cứ 7 ngày phun 1 lần khi cỏ ra lá lớn bắt đầu bón phân .

Đợt 1 ure A ; 1kg/100 m2

Đợt 2 : DAP ;1kg/100 m2

Đợt 3 : NPK 2 kg/100 m2

Thời gian tương ứng : 20 – 35-45 ( ngày )

3.Sau khi hạt nãy mầm được 3 lá mới bạn cần làm các việc sau “

Duy trì nước

Phun phân bón lá hoặc vi sinh dưỡng rễ lá mỗi tuần 1 lần khi cỏ bắt đầu có nhiều rễ non trắng bạn bón Ure A 1kg/100 m2

Cỏ phát triển được nhánh bò mới bón phân lần 2

Cỏ đan kín 80% bón NPK để giử màu sắc đẹp lâu hơn

4. Ưu điểm của cách trồng hạt

Giảm thiểu nhân công

Giảm lương nước tưới và phân bón ban đầu

Giảm công chăm sóc

Chi phí giống

Nhanh tiện lợi cho diện tích lớn

Yếu điểm :

Kiểm soát mưa và trôi hạt khó khăn

Có khả năng không lên đều

Tưới kỉ vì không thể tưới vòi lớn

Thường hay gieo dặm lại 1 lần sau khi gieo lần 1

5. Ứng dụng hạt cỏ lá gừng

Gieo trồng tại các dốc ta luy cao khó thi công cấy

Trồng cỏ mùa mưa cho các khu đất trống khu công nghiệp

Rãi hạt bù cho các bãi cỏ sử dụng qua mùa khô bị chết và không thể khôi phục

Cải tạo thảm cỏ sau khi sử dụng lâu năm .

Thảm Cỏ Việt

Kĩ Thuật Trồng Cỏ Lá Gừng Tạo Mảng Xanh Đẹp Mắt / 2023

Hiện nay các khu vườn thường được trồng bao phủ bởi các mảng xanh của các loại cỏ. Một trong những loại cỏ được ưa chuộng đó là cỏ lá gừng. Loại cây thân bò mọc lan đẹp mắt này hiện nay đang được chọn trồng nhiều nơi nhằm mục đích phủ xanh làm mát cảnh quan.

Khi nhắc đến những loại cây xanh công trình thì ngoài những cây to cao tán rộng những loại cây cỏ trồng làm cảnh cũng được chú ý đến nhiều. Trong số đó có cỏ lá gừng được nhiều người ưa chuộng. Đây là loại cỏ có nguồn gốc ở các nước Brazil, Mexico. Từ năm 2000 loại cây này bắt đầu du nhập vào nước ta và được trồng phổ biến trong các sân vườn theo kiến trúc hiện đại từ đó đến nay. Do thích nghi tốt với khí hậu mà loại cây này phát triển khá mạnh trở thành loại cỏ trồng làm cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Đặc điểm hình thái của cỏ lá gừng:

Cỏ lá gừng có tên khoa học là Axonopus Compressus. Loại cỏ này có thân thấp mọc lan sống lâu năm với phiến lá dài và thuôn hình bầu dục. Các đốt lá có lông xếp tầng lên nhau. Do phát triển nhanh và dày nên tạo nên những tấm thảm cỏ xanh có thể vươn cao lên đến 20cm.

Cỏ lá gừng có lá dạng bản dẹt xung quanh có gờ nhọn và phẳng. ,ỗi lá có chiều dài khoảng từ 5-10cm bề mặt có lông phía bên trên và có đỉnh mép rộng hoặc sắc. Do có sức phát triển mạnh mẽ và thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu mà cỏ lá gừng được sử dụng nhiều trong các công trình công cộng như công viên, sân vườn, trường học vv.

Các trồng cỏ lá gừng đúng kĩ thuật:

Việc trồng loại cỏ lá gừng này khá dễ dàng lại không mất nhiều công chăm sóc. Chỉ cần người trồng nắm được một số kĩ thuật cũng như giai đoạn trồng sẽ giúp cỏ luôn xanh tốt.

Chọn lựa đất trồng:

Vì là cỏ nên có thể mọc được ở hầu hết các loại đất. Tuy nhiên để cho cỏ lá gừng phát triển tốt nhất thì nên chọn loại đất màu mỡ hoặc đất phù sa. Đất trồng cần thoát nước tốt và tơi xốp sẽ giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Làm mặt bằng và xử lý đất trồng:

Trước khi trồng cỏ bạn cần tiến hành làm mặt bằng và xử lý đất trồng tốt để giúp cỏ nhanh thích nghi với môi trường mới. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Đất trước khi trồng cần phải loại bỏ hết cỏ dại và mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng loại thuốc xịt diệt cỏ dại và mầm bệnh hại phun xung quanh trước đó 1 tuần.

Bước 2: Xử lý đất trồng: Đất trồng cỏ cần phải làm bề mặt trước cho tơi xốp và bằng phẳng. Có thể dùng cuốc xới đất, dăm nhỏ đất đá to để tạo bề mặt mềm và nhẵn mịn.

Bước 3: Để kích thích lớp đất trên cùng tạo nên giá thể giàu dinh dưỡng cho cỏ phát triển bạn có thể trải lên trên bề mặt trên cùng một lớp tro trấu khô. Với những vùng bị nhiễm phèn mặn có thể đổ thêm một lớp vôi bột khử trùng và giảm độ chua của đất.

Kĩ thuật trồng cỏ lá gừng: Hiện nay người ta thường trồng cỏ lá gừng bằng phương pháp trồng cấy. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị được mặt bằng bạn tiến hành tách cỏ lá gừng thành nhiều nhánh con. Mỗi nhánh sẽ khoảng từ 3-5 gốc cỏ. Đặt nhẹ nhàng xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và có nhánh cỏ xuống.

Bước 2: Sau khi trồng cần cung cấp nước ngay cho cây. Cỏ lá gừng có nhu cầu nước khá cao nhất là khi mới trồng nên cần tưới thật nhiều nước cho cây. Tiếp đến bạn dùng đầm có trọng lực 4kg để đầm vào thảm cỏ với mục đích tạo độ bám cho cỏ và đất tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

Bước 3: rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng cấy:

Ưu điểm: Phương pháp trồng này khá tiết kiệm chi phí và nhân công. Cỏ dễ sống nên có thể trồng trong thời gian ngắn cỏ đã mọc lên xanh tốt.

Nhược điểm: Phương pháp này đòi hỏi lượng nước tuwois cho cỏ trong thời gian đầu khá lớn. Nhất quyết không được để đất trồng bị khô héo dẫn đến chết cỏ. Sau khi trồng 2 tháng bạn mới bắt đầu đan thảm và phủ kín được mặt đất.

Một số lưu ý khi trồng cỏ lá gừng khác:

Cần chọn kĩ những nơi cung cấp cỏ giống để chọn được những loại cỏ tốt nhất đảm bảo chất lượng.

Cỏ được chọn không được quá già hoặc quá non. Nếu trồng quá non thì cỏ dễ chết do rễ cây sinh trưởng kém khó thích nghi với môi trường đất dễ dẫn đến chết yểu. Ngược lại nếu chọn cỏ quá già để trồng sẽ khiến chất lượng thảm cỏ không cao và tốc độ sinh trưởng kém nhanh phải thay thế.

Rate this post

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Ở Giai Đoạn Đầu / 2023

Để có một thảm cỏ lá Gừng đẹp và chất lượng nhất thì quy trình trồng và chăm sóc là điều rất quan trọng tuy nhiên việc chọn giống cỏ cũng là một phần tất yêú ảnh hưởng tới sự phát triển của thảm cỏ.

Trước khi trồng chủ đầu tư cần chọn lựa những nơi cung cấp cỏ đảm bảo uy tín và chất lượng,

Cỏ Lá Gừng không được quá già hoặc quá non

Nếu cỏ còn non khi mới trồng xuống cỏ dễ chết do rễ cây sinh trưởng chưa đạt yêu cầu cỏ khó thích nghi với môi trường đất mới dẫn đến không hấp thụ được chất dinh dưỡng và chết yểu

Nếu chọn cỏ quá giá thì cây cỏ đan thảm rất lâu, thân cỏ già yếu và dẫn tới chất lượng thảm cỏ không cao, khi chọn cỏ đã đạt được tốc độ sinh trưởng tốt, cỏ sẽ nhanh thích nghi với môi trường sống sau khi bộ rễ đã hoạt động bình thường cây bắt đầu ra nhánh và đan thảm vào nhau. Vì vậy công việc chọn lựa cỏ là khâu quan trọng và quyết định trực tiếp tới sức sống thảm cỏ sau khi trồng.

Việc trồng cỏ Lá Gừng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm rõ từng giai đoạn và tầm quan trọng của những yếu tố ảnh hưởng tới cỏ.

Có lẽ cỏ Lá Gừng là loại cỏ dễ trồng nhất khi chúng nhanh thích nghi với mọi môi trường sống, tuy nhiên khi được trồng trong cảnh quan sự phát triển của cỏ rất quan trọng nên việc lựa chọn đất trồng cũng trở thành yếu tố chính mà tất cả mọị công trình đều quan tâm.

Chủ đầu tư nên lựa chọn các loại đất màu uy tín trên thị trường hiện nay như đất đen Củ Chi hay đất nâu đỏ Đồng Nai, đối với Công ty TNHH Cảnh Quan Đô Thị Xanh chúng tôi tin tưởng và khuyến khích khách hàng lựa chọn 2 loại đất trên do khả năng thoát nước tốt và rất giàu dinh dưỡng, đây là loại đất có giá thành ổn định và nguồn gốc rõ ràng.

Làm mặt bằng và xử lý đất trồng:

Bước 1: Trước khi làm đất điều cần thiết nhất đó là diệt trừ các mầm móng cỏ dại bằng các loại thuốc như thuốc diệt cỏ, thuốc diệt mầm và thuốc lưu dẫn để diệt trừ những mầm móng như rễ và mầm cỏ dại.

Đối với mặt bằng đã có sẵn thì cần sử dụng công cụ để xới và làm tơi đất, ban gạt phẳng mặt bằng trước khi trồng.

Với mặt bằng có thêm đất thì sau khi đổ đất chúng ta tiến hành ban đất tạo mặt bằng bằng phẳng.

Bước 3: Sau khi đã có mặt bằng ổn định có thể trộn thêm một lớp tro trấu để cỏ phát triển mạnh hơn hay với những công trình không đổ đất màu có thể cải tạo đất bằng lớp tro trấu này. Đặc biệt đối với vùng đất nhiễm phèn trước khi đổ đất và trồng cỏ nên rải 1 lớp vôi + phân lân để giảm độ phèn và tăng thêm sức sống cho cây cỏ.

Cỏ Lá Gừng được trồng bằng phương pháp trồng cấy.

Các bước trồng cỏ Lá Gừng

Bước 1: Sau khi đã có mặt bằng Cần tiến hành trồng cỏ, bụi cỏ sẽ được tách thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ 2 – 4 gốc cỏ, sau đó sẽ được đem đặt xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và cho góc xuống.

Bước 2: Sau khi trồng xong, thảm cỏ cần được tưới thật nhiều nước, sau đó dùng đầm có trọng lượng 3 – 4 kg để đầm vào thảm cỏ, mục đích là tạo độ bám cho cỏ vào đất, tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

Bước 3: rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng cấy

Ưu điểm: Cỏ lá Gừng trồng cấy rất tiết kiệm chi phí và nhân công, cỏ dễ sống nên rất được ưa chuộng cho mọi công trình.

Nhược điểm: Với phương pháp trồng này vào tháng đầu tiên sau khi trồng cần cung cấp nước tưới rất nhiều hco cỏ, không được để đất khô hoặc ngập sẽ dẫn tới cỏ chết. Cỏ sau khi trồng 1,5 – 2 tháng mới bắt đầu đan thảm và phủ kín mặt đất.

Chế độ chăm sóc cỏ Lá Gừng

Thảm cỏ sau khi trồng cần được cung cấp nước tưới rất nhiều, đối với mùa nắng cần tưới 2 lần mỗi ngày và đảm bảo đất có độ ẩm, không quá khô. Mùa mưa tùy theo lượng mưa mà điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp nhất.

Sau khi trồng được 7 – 10 ngày chủ đầu tư cần bón phân để kích thích cỏ ra rễ mạnh và phát triển nhiều cành nhánh hơn, khi đã đi vào ổn định cỏ sẽ được chăm sóc bằng chế độ khác phù hợp hơn với từng giai đoạn.

Liều lượng phù hợp 2 kg phân ure cho 100 m².

Liên hệ: Mr. Nguyên (Tel: 0916 417 059)

“Đô Thị Xanh – Kiến tạo không gian xanh”