Cách Trồng Cây Sồi Từ Cây Trứng Cá Tại Nhà

Mọi người đều biết rằng gỗ sồi có thể được trồng từ cây trứng cá và cách dễ nhất là chôn nó xuống đất và chờ cho mầm nảy mầm, cây con sẽ phát triển mạnh hơn. Trong thực tế, hóa ra trên một quả trứng đất mở có thể ăn một loài gặm nhấm, làm suy yếu côn trùng, nó có thể thối rữa, trở nên mốc và chết. Nếu bạn nghiêm túc tiếp cận việc trồng cây sồi, bạn cần trồng cây trứng cá tại nhà trong chậu, chờ cây con mọc lên, và chỉ sau đó cấy nó vào đất mở.

Chúng tôi chọn và chuẩn bị cây trứng cá để trồng

Các bước để trồng cây trứng cá sẽ như sau:

Nó là cần thiết để chọn một nơi để hạ cánh.

Cây con sẽ cần phải lặn.

Chủ sở hữu phải chăm sóc cây đúng cách.

Vào tháng 9 hoặc tháng 10, đối với những hạt giống bạn cần thu thập những quả trứng chín tốt (không bị sâu, không bị mốc). Các acorns tốt nhất sẽ có màu nâu và thủy triều màu xanh lá cây là đáng chú ý trên chúng. Có nhiều loại gỗ sồi khác nhau – quả trứng cá của một trong số chúng trông như thế này.

Nếu acorn nhanh chóng tách ra khỏi nắp, thì nó đã trưởng thành và có thể được thực hiện. Chiếc mũ bảo vệ thai nhi khỏi bị rơi khỏi gỗ sồi, khỏi cái lạnh. Khi nó bị ngắt kết nối, nó không gây hại cho hạt giống.

Nếu bạn có ý tưởng trồng cây sồi, thì bạn cần nhìn vào cây, tiếp cận nó vào tháng 9, tháng 10 và thu thập toàn bộ cây trứng cá dưới nó. Thông thường, chúng chín và rụng từ cây hàng năm. Chỉ trong gỗ sồi đỏ, trứng cá chín cứ sau 2 g.

Hạt giống cần phải được kiểm tra và acorns xấu ném đi. Bạn cần thu thập nước lạnh trong bình, bát hoặc thứ gì khác, ném trái cây ở đó. Những người đi lên sẽ mềm khi chạm vào, mất hình dạng của họ – xấu và thường bị thối.

Những hạt giống tốt được lấy ra khỏi nước và phơi khô trên khăn, vải. Làm khô chúng trong bóng râm.

Sau đó, quả trứng được ném vào một túi nhựa và đóng chặt. Để hạt không bị mất độ ẩm, một ít mảnh rêu hoặc vermiculite được đổ vào túi. Nếu túi lớn, nó sẽ bao gồm tới 200 hạt.

Về phân tầng

Trong gói, acorns được giữ trong 2 tháng. trong tủ lạnh. Trên kệ dưới cùng, trong bộ phận cho rau. Có hạt nảy mầm.

Sự phân tầng được thực hiện vào mùa xuân. Chủ sở hữu phải đảm bảo rằng hạt không bị khô – chúng liên tục bị ẩm. Bạn không thể điền chúng, chúng có thể thối rữa.

Nếu quá khô, trứng cá sẽ không nở. Những mầm đầu tiên sẽ được chú ý sau 1,5 hoặc 2 tháng. giữ hạt trong tủ lạnh. Vì vậy, trứng cá đã nảy mầm từ tháng 10 và chúng sẽ nở vào đầu tháng 12.

Làm thế nào để nảy mầm và chăm sóc

Khi rễ mọc ra từ quả trứng cá, hạt phải được lấy cẩn thận để không làm vỡ chúng, vì chúng rất dễ vỡ. Mỗi hạt giống nảy mầm cần được trồng trong cốc riêng hoặc thùng chứa khác, có đường kính từ 5 cm trở lên. Họ lấy đất bình thường và trộn với rêu than bùn.

Cây trứng cá được trồng không quá sâu và mọc rễ. Các lỗ được làm trong một tấm kính hoặc thùng chứa khác ở hai bên. Độ ẩm dư thừa sẽ đi qua chúng.

Khi rễ của cây trứng cá dài và phát triển tốt, cây trứng cá có thể được trồng ở đâu đó trong vùng đất ấm áp trong vườn. Điều này là rủi ro, vì hạt giống có thể nhấm nháp chuột, chuột hoặc các loài gặm nhấm khác và cây con sẽ không phát triển.

Đây là một điều quan trọng! Những hạt giống được trồng tại nhà trong 14 ngày thường được tưới nước để nước chảy ra hai bên kính.

Thông thường, cốc có hạt được đặt trên bệ cửa sổ được chiếu sáng tốt. Lý tưởng nếu đó là phía nam. Đầu tiên, rễ đi đến tăng trưởng, và sau đó thân, lá xuất hiện.

Làm thế nào để lặn cây sồi?

Hạt nảy mầm và khi chúng thu được 2 hoặc 3 lá, chúng được đào lên và đào trong một cái bát lớn hơn. Thông thường điều này được thực hiện 14 ngày sau khi trồng.

Một số chủ sở hữu ngay lập tức trồng cây con trong một khu vực mở. Những người khác mang cây con ra đường trong 1-2 tuần, để chúng ở đó một lúc để cứng lại và sau đó trồng chúng xuống đất.

Cây tại nhà đã sẵn sàng để cấy nếu:

Cây con 15 cm và chúng có 2 hoặc 3 lá,

chúng có bộ rễ trắng, khỏe mạnh,

bộ rễ chính của cây được phát triển hoàn hảo,

mầm đã lớn hơn một cốc – khoảng 15 cm,

cây con hơn 14 ngày.

Trồng ngoài trời

Sồi mọc lớn. Cần phải suy nghĩ cẩn thận để trồng nó ở đâu? Thật vậy, trong trạng thái trưởng thành của mình, anh ta có thể che khuất khu vườn, bụi rậm, cây cối.

Khi hạ cánh có tính đến:

Nơi đó nắng như thế nào. Oak thích ánh sáng tốt khi trời nhiều nắng và nóng.

Vì vậy, nơi này nằm cách xa đường ray, một số đường ống, với nguồn cung cấp nước. Đặc biệt nếu các ống là nhựa. Khi một số sửa chữa sẽ được thực hiện và đường ống sẽ được khai quật, nếu gỗ sồi ở gần, rễ của nó có thể bị hư hại.

Một cái cây được trồng ở phía tây nam của ngôi nhà sẽ che khuất nó, nhưng nó sẽ không làm tổn thương ai đó.

Nếu gia đình sống ở phía nam, sau đó trồng một cây sồi ở phía tây bắc hoặc phía tây, bạn có thể đợi cho đến khi nó lớn lên và một cái bóng rơi xuống từ nó.

Không cần đặt cây nơi nhiều người khác trồng. Họ có thể làm tắc nghẽn một cây sồi non, che bóng, lấy các chất hữu ích từ đất.

Chọn nơi cây sồi sẽ được trồng. Đào nơi đó dưới dạng một vòng tròn ở 1 hoặc 2 m. Bạn cần đào sâu – 30 cm và phá vỡ các cục bằng xẻng hoặc cào.

Các chuyên gia khuyên không nên trồng 1 cây sồi, mà là 2. Nếu cả hai sống sót, 1 cây có thể được cấy sang nơi khác. Điều chính là trồng cây con tốt sau khi trồng, rắc 30 cm xung quanh thân cây với lớp phủ từ vỏ cây nghiền nát.

Rễ cây được phủ đất ở mức 3 hoặc 5 cm. Cây có thể được buộc vào chốt.

Đây là một điều quan trọng! Phủ rơm giúp giữ độ ẩm trong lòng đất và cỏ dại sẽ không mọc xung quanh cây con.

Video về trồng sồi từ acorn:

Khoảng 20 năm sẽ trôi qua và chỉ sau đó, cây sồi sẽ cho những quả đầu tiên. Có nhiều giống sớm hơn, trong mỗi giống, quả xuất hiện trong thời kỳ riêng của chúng. Acorns phát triển trên cây hàng năm và chúng cho quả thường tới 50 năm.

Oaks có một đặc thù, chúng rụng lá. Chủ sở hữu có thể sợ hãi khi một cây sồi non rụng lá và đứng hoàn toàn trần truồng. Đừng lo lắng nếu bạn sống sót, mùa xuân tới nó chắc chắn sẽ chuyển sang màu xanh.

Bây giờ người làm vườn bắt đầu hiểu rằng cây giống sồi có thể được trồng tại nhà từ cây trứng cá. Công nghệ được mô tả ở trên. Tốt nhất là trồng 2 cây, thì nhiều khả năng là ở vùng đất trống ít nhất 1 cây sẽ bén rễ, sẽ không chết vì lạnh, sâu bệnh.

Chọn trứng cá

Acorns tập hợp vào đầu mùa thu, khi mũ của họ sẽ dễ dàng tách khỏi trái cây. Nhân tiện, nắp quả trứng trong quá trình thu thập có thể được gỡ bỏ, chúng không mang bất kỳ giá trị nào trong bản thân, nó chỉ gắn chặt vào cành cây và bảo vệ thai nhi.

Khi bạn mang trứng cá về nhà, chúng cần được sắp xếp. Giun, mốc, trống rỗng, thối và các loại trái cây hư hỏng khác cần phải được ném ra – không có gì sẽ mọc lên từ chúng. Các quả trứng còn lại phải được ngâm trong một thùng chứa nước. Khi ngâm, không phù hợp để trồng trứng cá sẽ bật lên, có nghĩa là chúng trống rỗng bên trong. Họ cũng cần phải được loại bỏ. Các trái cây còn lại ở phía dưới nên được làm mờ bằng khăn và để khô. Để làm điều này, đặt chúng trên giấy hoặc vải, sau đó đặt chúng ở nơi thoáng khí. Không nên sấy trứng cá trong ánh sáng mặt trời.

Mầm

Khi cây trứng cá đã sẵn sàng và được sấy khô, chúng cần được phân tầng. Sự phân tầng là sự bắt chước nhân tạo của các điều kiện gần với tự nhiên. Đó là, bạn cần cung cấp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho thời điểm này trong năm. Vì bộ sưu tập trứng cá rơi vào đầu mùa thu, điều kiện mùa thu cần được phân tầng.

Sự phân tầng có thể được thực hiện theo hai cách. Chia đôi quả trứng. Hầu hết nên được đặt trong bọc nhựa và thêm vào túi mùn cưa, rêu hoặc vermiculite. Những chất này giữ được độ ẩm. Đóng túi và đặt nó ở một nơi lạnh. Nó có thể là một tầng hầm hoặc chỉ là một tủ lạnh. Để quả trứng cá ở kệ dưới cùng, nhiệt độ thường ở khoảng 8 độ. Định kỳ, bạn cần mở túi để hạt có thể tiếp cận với oxy. Thỉnh thoảng theo dõi độ ẩm và đổ nước vào túi. Nhưng đừng đổ đầy – nếu có nhiều độ ẩm hơn mức cần thiết – trứng cá sẽ bị thối.

Phần còn lại của cây trứng cá nên được trồng trong kính nhỏ. Đổ đầy các thùng chứa bằng than bùn và đặt 2-3 quả trứng cá vào mỗi cốc. Đặt cây trứng cá bên cạnh túi. Tất cả các loại trái cây phải phát triển trong cùng điều kiện bắt chước độ ẩm và nhiệt độ tự nhiên.

Sau một năm rưỡi hoặc hai tháng, hạt giống sẽ bắt đầu bén rễ. Một số cây trứng cá sẽ không phát triển hoặc thối rữa, nhưng hơn một nửa số cây trứng cá được trồng thường hài lòng với rễ nhỏ.

Bước tiếp theo là trồng cây trứng cá mọc trong kính. Cẩn thận loại bỏ tất cả các nội dung từ túi. Hãy cẩn thận – rễ của cây sồi tương lai trong giai đoạn này rất dễ bị tổn thương và dễ dàng bị phá vỡ. Cẩn thận sắp xếp các loại trái cây nảy mầm từ thối và không nảy mầm. Trồng cây có rễ trong cốc nhựa nhỏ với thể tích 200 ml. Không cần thiết phải trồng sâu, nó là đủ để rễ sẽ được ngâm hoàn toàn trong lòng đất. Để trồng, bạn có thể chọn đất từ ​​khu vực trồng cây sồi mẹ. Nhưng bạn có thể trồng cây con trong đất vườn bình thường với việc bổ sung than bùn. Đừng quên tạo lỗ trên thành cốc trước khi trồng. Điều này được thực hiện để loại bỏ nước dư thừa từ thủy lợi. Nếu điều này không được thực hiện, rễ non bị thối và chết.

Những quả trứng không có trong túi, nhưng được đặt trong kính, cũng phải được sắp xếp. Các gốc cây phải được trồng một trong mỗi ly.

Lúc đầu, cây con cần được tưới nước thường xuyên đủ. Sau khi trồng một thời gian, có vẻ như không có gì xảy ra và cây trứng cá sẽ không nảy mầm. Nhưng đây không phải là như vậy. Thực tế là lúc đầu cây sồi có được sức mạnh trong rễ và chỉ sau đó mới cho cây con. Nếu bạn nhận thấy rễ cây trở nên chật chội trong những chiếc cốc nhỏ, chúng có thể được cấy vào những thùng chứa rộng rãi hơn. Trồng cây sồi ở vùng đất trống trước thời hạn là không đáng – rễ non không được bảo vệ là một điều trị cho loài gặm nhấm và lá nhỏ thu hút động vật ăn cỏ.

Khi bạn có thể trồng cây con trong đất

Để xác định xem một cây giống đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng độc lập hay chưa, cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Hãy chú ý đến lá của nó – nếu cây non có nhiều hơn năm lá khỏe mạnh, thì nó có thể được trồng ở vùng đất trống. Thông thường, chồi thành phẩm được trồng trong đất trong vòng hai đến ba tuần sau khi trồng. Trong trường hợp này, bạn cần chú ý đến rễ của nó – nếu chúng lớn và trắng, thì cây đã sẵn sàng cho sự phát triển độc lập.

Khu vực trồng sồi

Khi bạn trồng một cây ở một nơi cố định cho sự phát triển của nó, bạn cần hiểu rằng ở đây nó sẽ phát triển không chỉ một ngày, mà là nhiều năm, nhiều thập kỷ và thậm chí là nhiều thế kỷ. Do đó, việc lựa chọn nơi hạ cánh cần được thực hiện rất cẩn thận.

Gỗ sồi nên được trồng trong một khu vực mở ít nhất hai mét vuông. Sồi mọc ở hầu hết mọi loại đất, tuy nhiên, khi còn rất nhỏ, nó cần đất giàu vitamin, khoáng chất và phân bón. Oak thích những khu vực nắng mở, nó sẽ không thể phát triển trong bóng râm.

Khi trồng cây sồi, cần phải tính đến việc trong tương lai hệ thống rễ của cây sẽ mạnh mẽ và mạnh mẽ, do đó, bạn không nên trồng cây gần hệ thống ống nước và các hệ thống ngầm kỹ thuật khác, gần móng nhà, gần lối đi và các tòa nhà khác.

Sồi phát triển lớn và lan rộng, theo thời gian nó sẽ bắt đầu cho một cái bóng tốt. Trồng nó ở một phía nào đó của ngôi nhà để gỗ sồi sau đó tạo bóng cho ngôi nhà.

Trước khi trồng cây sồi, trái đất cần được đào lên và nới lỏng. Không có cây trồng khác nên phát triển gần cây con. Để trồng, một hốc được tạo ra để rễ của cây tương lai được đắm mình trong lòng đất. Sau này, đất nên được nén nhẹ và tưới nước dồi dào.

Cách chăm sóc gỗ sồi

Lần đầu tiên sau khi trồng cây sồi, nó phải được tưới nước dồi dào. Ở khoảng cách 20-30 cm từ mầm, đất được rắc mùn cưa hoặc vỏ cây nghiền nát. Điều này bảo vệ trái đất khỏi bị khô, và cũng ngăn ngừa cỏ dại mọc gần cây con.

Theo thời gian, gỗ sồi đòi hỏi ít bảo trì hơn. Nó phát triển khá chậm, tuy nhiên, nếu được chấp nhận, nó sẽ làm bạn thích thú suốt cuộc đời. Cây sẽ cho những quả đầu tiên dưới dạng quả trứng chỉ trong 10-20 năm, tùy thuộc vào loại sồi. Trong vài năm đầu tiên, gỗ sồi cần làm giàu đất định kỳ – nó cần được cho ăn bằng phân khoáng. Qua nhiều năm, cây sẽ phát triển mạnh hơn, rễ sẽ đi sâu vào lòng đất và cây sồi sẽ chỉ cần tưới nước thường xuyên.

Trong số những thứ khác, cây con cần được bảo vệ cơ học từ động vật. Nếu có thỏ, động vật gặm nhấm hoặc hươu trên trang web, cây con phải được bảo vệ bằng một lưới nhỏ. Bạn có thể bảo vệ cây khỏi bọ cánh cứng và rệp bằng thuốc trừ sâu. Chúng có thể được mua tại bất kỳ cửa hàng nào cho cư dân mùa hè, chúng tiêu diệt sâu bệnh, nhưng hoàn toàn vô hại đối với thực vật và con người.

Như bạn đã biết, mỗi người đàn ông phải xây nhà, nuôi con trai và trồng cây. Mục cuối cùng trong danh sách này là dễ nhất và thú vị nhất. Nếu mỗi người trên trái đất đã trồng một cây ít nhất một lần trong đời, sẽ tốt hơn nếu sống trên hành tinh này và thở dễ dàng hơn. Trồng cây, và con cháu của bạn sẽ đánh giá cao những nỗ lực của bạn!

Tổng Quan Về Mụn Trứng Cá

Các nguyên nhân và yếu tố chính gây nên mụn trứng cá

Mụn trứng cá có thể khiến tâm trạng chán nản. Vì vậy việc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia da liễu trong giai đoạn đầu bị mụn trứng cá trở nên rất quan trọng. Các vi khuẩn mụn trứng cá vô hại (Propionibacterium acnes) có thể nhân lên gấp nhiều lần bởi quá trình sản xuất bã nhờn quá mức.

Hóc-môn đóng vai trò quan trọng dẫn đến sự hình thành mụn trứng cá ở thanh thiếu niên (mặc dù mụn trứng cá có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi). Sự gia tăng một loại nội tiết có tên gọi Androgens ở cả nam và nữ trong độ tuổi dậy thì khiến bã nhờn được sản xuất nhiều hơn mức cần thiết. 

Phần lớn mụn trứng cá biến mất một cách tự nhiên sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên vẫn cần phải có các biện pháp chữa trị hiệu quả để ngăn ngừa việc hình thành sẹo về sau.

Vi khuẩn. Ở những người có da bị mụn, sự sản xuất bã nhờn dư thừa tạo một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn mụn trứng cá thường được xem là vô hại (Propionibacterium acnes) sinh sôi nảy nở. Điều này gây nên tình trạng viêm nhiễm và sự hình thành của các đốm đỏ hoặc có thể chứa mủ. 

Nhiều người cho rằng những người bị mụn trứng cá thường có lối sống không sạch sẽ nhưng thực tế không phải vậy. Ngược lại, thực chất việc vệ sinh quá mức với những sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh còn dễ khiến da bị kích ứng.

Cách Chăm Sóc Làn Da Hay Bị Mụn Trứng Cá

Mụn trứng cá có nhiều loại khác nhau như mụn bọc, mụn mủ, mụn đầu đen, mụn đầu trắng. Mụn trứng cá rất lâu khỏi và dễ dàng tái phát, nó để lại sẹo thâm gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt và ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của bệnh nhân.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể khắc phục được tình trạng mụn trên da nếu như bạn hiểu rõ về làn da của mình và biết cách chăm sóc nó.

Với những bạn có làn da hay bị nổi mụn trứng cá thì các bạn nên giữ cho da của mình sạch sẽ bằng cách chăm chỉ rửa mặt 2 lần / ngày vào buổi sáng và tối. Nếu bạn đi ngủ mà quên không rửa mặt thì bụi bẩn sẽ tích tụ làm tắc nghẽn lỗ chân lông dẫn đến nổi mụn trên da.

Với làn da mụn thì việc giữ ẩm cho da cũng rất quan trọng bởi vì đôi khi chúng ta sử dụng các loại sữa rửa mặt có chất tẩy mạnh đã vô tình làm cho lớp dầu bảo vệ da bị mất đi. Chính vì thế sau khi rửa mặt xong bạn nên bôi kem dưỡng ẩm cho da để tránh da bị khô nhất là trong mùa đông.

Một điều quan trọng mà các bạn nên nhớ đó là tuyệt đối không nặn mụn. Vì trong mụn có chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu bạn nặn nó ra thì vi khuẩn sẽ lây lan ra các vùng da xung quanh và làm cho các nốt mụn khác được hình thành một cách nhanh chóng.

Trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm để chăm sóc làn da của mình, có các sản phẩm dành cho từng loại da và từng độ tuổi. Chính vì vậy các bạn nên hiểu rõ về da của mình để lựa chọn các sản phẩm dành riêng cho làn da mụn sao cho an toàn nhất và tránh để tình trạng mụn mọc nhiều hơn.

Không chỉ chăm sóc về bên ngoài mà bạn cần có những tác động từ bên trong để đối phó với làn da bị mụn của mình. Các bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống hằng ngày như hạn chế các đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, nên ăn nhiều rau xanh và các loại cây mát. Các chất dinh dưỡng cùng vitamin có nhiều ở rau củ quả nó sẽ giúp cho làn da của bạn trở nên tươi tắn hơn.

Nước chiếm phần lớn thể tích của cơ thể, nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất quan trọng với làn da, giúp duy trì độ ẩm cho da. Bên cạnh đó nước cũng giúp rửa trôi các tạp chất ra khỏi cơ thể, thanh lọc cơ thể và loại bỏ những vi khuẩn gây các bệnh thường gặp cho da. Các bạn nên bổ sung nhiều nước lọc và nước ép trái cây thay vì uống các loại nước ngọt.

Chăm Sóc Cho Làn Da Dễ Bị Mụn Trứng Cá

Sở hữu làn da dễ bị mụn trứng cá sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày. Để chăm sóc và hạn chế mụn trứng cá đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt.

1. Mụn trứng cá

Mỗi lỗ chân lông đều có một tuyến bã nhờn có tác dụng tiết ra chất nhờn hay còn được gọi là bã nhờn có tác dụng giữ cho làm da được ẩm và mềm mại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố kích thích làm cho tuyến bã nhờn sản xuất quá mức gây ra tình trạng dư thừa bã nhờn. Bã nhờn là một chất kết dính có thể kết hợp với tế bào chết trên da làm tắc nghẽn nang lông và lỗ chân lông. Khi tình trạng này xảy ra sẽ gây viêm và hình thành mụn nhọt.

Lỗ chân lông bị tắc mà không bị viêm được gọi là mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào việc lỗ chân lông có mở ra trên bề mặt da hay không.

Mụn trứng cá thường phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên. Bởi vì, ở độ tuổi này có sự thay đổi lớn trong sự phát triển đặc biệt là hormone. Khi đó, cơ thể bắt đầu sản xuất testosterone và nó sẽ tác động trực tiếp kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức gây ra tình trạng dư thừa bã nhờn.

Hoặc do yếu tố di truyền cũng gây ra tình trạng này. Nếu một trong hai bố mẹ hoặc cả hai bị mụn trứng cá, thì điều đó có nghĩa là con của họ sẽ có nguy cơ cao bị mụn trứng cá. Hoặc tình trạng căng thẳng stress, khi đó cơ thể tăng mức độ cortisol đồng thời sẽ kích thích tuyến bã nhờn sản xuất dầu nhiều hơn.

Một số loại mụn trứng cá phổ biến và gây tổn thương cho da bao gồm:

Mụn đầu đen là loại mụn không viêm. Mụn được hình thành do sự tắc nghẽn của nang và lỗ chân lông tạo ra những vết sẫm màu trên bề mặt da.

Mụn đầu trắng là những nang bị tắc được bao phủ bởi một lớp da mỏng xuất hiện dưới dạng mụn hoặc đốm trắng.

Sẩn là những tổn thương viêm có thể xuất hiện với màu đỏ và nó rất nhạy cảm đồng thời gây ra tình trạng đau đớn cho da mặt.

Mụn mủ là những tổn thương viêm thường có mủ. Nó có thể xuất hiện với màu trắng hoặc màu vàng.

Hạch là một dạng tổn thương nghiêm trọng phát triển dưới da và không có mủ

U nang bị viêm nặng và có mủ. Trong trường hợp này cần phải được điều trị y tế.

2. Cách chăm sóc da mụn trứng cá

Da dầu thường có lượng bã nhờn được sản xuất quá mức và gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Đó là nguyên nhân khiến cho da dầu nhiều mụn. Vì thế, bạn có da dầu bị nhiều mụn thì phải làm sao? luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Bởi vì, mụn trứng cá là bệnh không nghiêm trọng nhưng nó gây cho người bệnh có cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Cho nên, Để giảm mụn trứng cá và tác hại của nó đối với làn da, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

2.1. Sử dụng sữa rửa mặt dành riêng cho mụn trứng cá

Những sản phẩm sữa rửa mặt dành cho da dễ bị mụn trứng cá thường có chứa các thành phần như acid salicylic, benzoyl peroxide có tác dụng giúp làm sạch vết loét của mụn trứng cá.

Trong quá trình làm sạch da, bạn cần thực hiện một cách nhẹ nhàng. Bởi vì, những chấn thương của nốt mụn có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn hoặc gây ra sẹo.

Khi rửa mặt, bạn nên sử dụng tay đã được vệ sinh sạch sẽ và không nên sử dụng các dụng cụ hay vật liệu để chà xát có thể gây ra vết loét mụn trứng cá gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho da mặt.

2.2. Sử dụng kem dưỡng ẩm

Trong trường hợp cần phải giữ ẩm cho da, bạn nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, không gây mụn, và cũng không làm nặng thêm mụn trứng cá.

2.3. Hạn chế trang điểm

Trang điểm đậm hoặc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Đây là rào cản không cho mồ hôi thoát ra khỏi về mặt da và dẫn đến lỗ chân lông bị tắc. Các mảnh vụn và vi khuẩn bị mắc kẹt sẽ gây ra mụn trứng cá.

2.4. Sử dụng kem chống nắng không làm tắc nghẽn lỗ chân lông

Điều kiện sử dụng kem chống nắng là chỉ số SPF là bắt buộc, nhưng trong một số sản phẩm kem chống nắng nó có thể kích ứng cho mụn phát triển. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng dành riêng cho da bị mụn để vẫn có thể bảo vệ da với chỉ số SPF mà không phải lo lắng về lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

2.5. Điều chỉnh chế độ ăn

Bất kỳ thực phẩm nào cũng có khả năng gây tăng đột biến insulin là yếu tố dẫn đến viêm và bùng phát mụn. Các nghiên cứu chứng minh rằng rau lá xanh, trái cây hay các loại quả có chất chống oxy hóa cao có tác dụng cải thiện chất lượng da đặc biệt những người bị mụn trứng cá.

Bên cạnh đó, những đối tượng này nên hạn chế một số sản phẩm chẳng hạn như sữa. Bởi vì sản phẩm này có thể chứa hormone và kháng sinh có khả năng làm trầm trọng thêm mụn trứng cá.

2.6. Uống nhiều nước

Uống nước giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Không những thế, khi cơ thể được cung cấp đủ lượng nước thì da sẽ được làm sạch và hạn chế mụn. Tuy nhiên, những người dễ bị mụn không nên uống các loại nước có chứa đường như soda, cà phê.

2.7. Thường xuyên thay vỏ gối

Tấm trải giường và vỏ gối không được làm sạch thường xuyên có thể dẫn đến nhiễm chéo gây nổi mụn trên da. Mục đích của việc thay ga giường và vỏ gối thường xuyên để ngăn chặn vi khuẩn tích tụ ảnh hưởng đến làn da, đặc biệt là da mặt.

2.8. Thường xuyên vệ sinh màn hình điện thoại

Màn hình điện thoại là môi trường tốt cho vi khuẩn trú ngụ. Không những vậy, nó luôn được áp gần mặt khi sử dụng nên nó có thể là nguyên nhân dễ gây mụn cho mặt. Vì vậy, hãy lau màn hình điện thoại hàng ngày bằng cồn để loại bỏ nguy cơ gây mụn cho da mặt.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chăm Sóc Làn Da Bị Mụn Trứng Cá Ngay Tại Nhà

Mụn trứng cá nhẹ là dạng mụn cồi đóng (cồi trắng), cồi mở (cồi đen) với số lượng không quá nhiều, dày. Đây là dạng sẩn viêm nhỏ, chứa chất bã nhờn và chất sừng trong đó, cồi mụn không có đường thoát ra ngoài da, khi nhìn thì thấy có những chấm trắng. Về mặt thẩm mỹ, loại mụn này không ảnh hưởng nhiều nhưng bản thân người bị mụn sẽ cảm thấy khó chịu vì khi sờ sẽ thấy cộm tay. Vì vậy, theo thói quen, người bị mụn thường khều, nặn, lể. Hầu hết người bị mụn đều không biết nặn mụn đúng cách nên không chỉ các chất cồi sừng trong phễu nang lông không thoát ra hết mà còn làm bầm giập những mô da lành xung quanh, dễ để lại sẹo, dễ gây kích thích tạo thành sẩn viêm mới.

Không có phương pháp điều trị mụn tối ưu cho tất cả mọi người, mà tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ có phác đồ điều trị thích hợp. Nếu bị mụn dạng nhẹ (dưới 20 nhân mụn đầu đen hay đầu trắng hoặc dưới 15 tổn thương viêm, hay tổng số thương tổn dưới mức 30) có thể tự chăm sóc tại nhà bằng cách kết hợp các yếu tố sau:

Vệ sinh mặt đúng cách bằng loại sữa rửa mặt dành cho da dầu, da nhờn, không chứa xà phòng rửa 2 lần sáng – tối mỗi ngày. Rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh. không dùng khăn để lau rửa. Rửa mặt quá nhiều lần có thể làm mụn nặng thêm do gây kích ứng da.

Bên cạnh đó, nên dùng thêm những sản phẩm (dạng thuốc không cần kê đơn) có chứa các chất: salicylic acid, benzoyl peroxide, sulfur… hay tinh dầu từ cây trà, để làm bong lớp sừng chết trên bề mặt da, sừng chết trên phễu nang lông. Các chất trên cũng đồng thời có tác dụng kháng viêm. Với cách này, những mụn nhẹ, nhỏ sẽ tự tiêu. Nếu có làn da nhờn, nên chọn chế phẩm dạng gel; dạng kem phù hợp hơn cho người có làn da khô. Tuy nhiên, một số người có thể sẽ bị dị ứng khi dùng sản phẩm. Để an toàn, nên dùng thử trên một vùng da nhỏ trong 3 ngày trước khi bôi trên diện tích rộng. Cần tránh những thói quen xấu như cọ xát mạnh hay cào gãi vì có thể làm nặng thêm tình trạng mụn.

Không tùy tiện nặn mụn. Chỉ nặn với dạng mụn nhẹ như đã mô tả ở trên và khi mụn không còn sưng, tấy (sờ vào không đau). Luôn nhớ phải rửa tay sạch sẽ trước khi nặn mụn. Sau khi nặn, rửa mặt lại bằng nước sạch chứ không cần thiết phải rửa bằng nước muối.

Người bị mụn trứng cá nên giảm ăn uống các chất ngọt, sữa, béo; giảm căng thẳng và hạn chế thức khuya hay hút thuốc và nên tránh nắng. Tăng cường ăn trái cây, rau xanh, uống đủ nước…

Sau 2- 3 tháng áp dụng cách tự chăm sóc mà mụn không cải thiện, nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Theo Sức khỏe và Đời sống