Cách Trồng Cây Sanh Trên Đá / Top 9 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Kỹ Thuật Ký Đá Trên Cây Sanh

1. Chuẩn bị cây giống, đá

– Cây giống: Việc chuẩn bị cây giống cực kỳ quan trọng nó quyết định tới 20 – 30% cho sự thành bại của tác phẩm. Cây giống phải có bộ rễ càng dài càng tốt. kinh nghiệm nhiều năm cho thấy cây có bộ rễ dài khoảng trở lên 1m, đường kính gốc khỏang 1,5 cm là đạt yêu cầu.

– Cách làm: có thể nhân giống từ hạt, cành chiết. Chọn cành có đường kính bằng điếu thuốc để chiết. Nếu muốn vào đá vào cuối năm hoặc mùa xuân thì phải chiết cành vào tháng 3 – 4 năm trước. Sau chiết ( 15 – 20 ngày ) cành ra rễ, cắt cành chiết cấy vào vỏ bao ximăng tháo chỉ 2 đầu nhồi đất dựng đứng, mỗi bao cấy 5 cây giống hoạc cấy vào ống nhựa, ống luồng bổ đôi cho đất vào trong… ta có thể sáng tạo ra nhiều kiểu làm cây giống miễn sao tạo bộ rễ dài.

– Đá: Những năm trước tôi hay dùng đá Tai bèo để ký cây bởi đá có nhiều hang hốc, mấu dễ dàng cho việc quấn rễ vào đá. Hiện tại tôi chuyển qua làm bằng đá trơ (Đá lũa ), đá bọt (loại đá có mầu vàng, nhẹ có nhiều ở Ninh Bình, Thanh Hóa ) và đá vôi loại to.

– Thời gian: Thời gian phù hợp nhất cho việc ký đá từ tháng 11 âm năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau tất nhiên ta có thể ký các thời điểm khác trong năm nhưng vấn đề chăm sóc sẽ gặp nhiều khó khăn (áp dụng cho thời tiết Bắc Bộ).

– Sau khi tạo đường chạy cho rễ xong hãy buộc dây thật chặt (dùng loại dây hóa học mầu đen. Loại này rất phù hợp bởi rất bền, lâu mục ) nếu chưa quen có thể dùng phấn vẽ trước để điều chỉnh đường chạy của rễ cho phù hợp.

– Để tạo ra cây dáng lạ, cây quái nên cuốn cây vào phần dương của đá, phải tạo nhiều đường gấp khúc đột ngột và không bị ràng buộc bởi một công thức nào, nếu ta bị lệ thuộc vào những thứ có sẵn hoạc theo đường mòn thì cây sẽ đơn điệu, tẻ nhạt.

– Nếu muốn cây có bộ rẽ dẹt hãy xếp nhiều rễ cạnh nhau chạy song song, khoảng cách các rễ tùy theo bạn định làm cây to hay nhỏ thông thường đặt chúng cách nhau khoảng 3 – 5cm.

– Nếu bạn muốn lấy rễ làm thân thì cắt hết những rễ nhỏ chỉ để lại một hoặc hai rễ to xếp chúng cạnh nhau khi lớn chúng phình lên và dính vào nhau tạo thành một thân cây rất đẹp.

– Trong quá trình đưa cây vào đá để có đường chạy của rễ theo đúng ý có thể sẽ phải can thiệp bằng các dụng cụ cắt sửa đá.

– Căn cứ vào đường chạy của rễ hãy uốn thân cây cho ăn nhập với tổng thể rễ – thân – đá và cố định lại.

– Sau khi ký đá xong hãy đưa cây ra vườn nhào đất ướt vừa phải và đắp đến cổ rễ (để cây bằng mặt vườn, không đào hố đưa cây vào) sau đó lấy tấm ly nông cuộn chặt lại nhằm giữ độ ẩm khoảng một tuần ta mới phải tưới nước một lần. Sau cấy một tháng hãy tưới cho cây một chút phân đạm + lân (thật loãng ) để cây phát triển đâm rễ xuống đất.

– Đất đắp bầu không được cho phân hữu cơ, không tưới phân hữu cơ vào bầu đất. Khi rễ đã xuống đất bạn hãy dùng các loại phân chăm sóc cho cây phát triển tốt, lúc này ngường hoàn toàn tưới phân cũng như nước trên bầu đất.

– Trong một cây bạn phải để nguyên 1 – 2 chiếc rễ, những rễ này có nhiệm vụ nuôi cây khi rễ mới chưa phát triển, hãy chọn chúng trong số rễ bỏ đi. Khi rễ mới đủ sức nuôi cây thì cắt chúng đi.

Cách Phân Biệt Cây Sanh Nam Điền , Sanh Hải Hậu

Là cây thân gỗ trong tự nhiên có thể cao đến 30m, nhưng do môi trường sống khác nhau mà cây có kích thước thay đổi. Cành mọc ngang dễ uốn, có rất nhiều rễ phụ mọc nhiều trong mùa mưa. Toàn cây có nhựa mủ, có chất sáp và acid cerotic (khi cắt tỉa lúc mới mưa xong, chú ý nhựa cây gây ngứa và gây dị ứng).

Lá cây sanh có hình trái xoan, nhẵn cả hai mặt, dài 3-9cm, rộng 2-5,5cm, cuống dài 12-20mm, lá cây sanh được dùng trong dân gian để chữa ứ huyết do bị thương… Quả sanh là quả kép (do đế hoa lõm bao lấy các quả thật ở bên trong) mọc từng cặp trên cành non, ra hoa quả từ tháng 9 đến tháng 2 (âm lịch) hàng năm.

Sanh có mặt ở các vùng nhiệt đới ẩm và hiện nay thường gặp hầu hết các vùng của đất nước Việt Nam. Sanh cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu ngập úng ở thời gian dài. Khi khô hạn hoặc thiếu nước cây sinh trưởng chậm, trên thân thường xuất hiên các điểm lồi trắng. Sanh cũng được trồng ở những vùng đông lạnh. Sanh thích hợp trên nhiều loại đất và có thể bám trên đá để sống miễn là có nước cho sinh trưởng của cây

(thậm trí, rễ cây sanh có thể tiết chế các chất ăn mòn đá để sống). Chúng cũng được trồng trong điều kiện chiếu sáng rất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng tán xạ.

2. Cây sanh là loại cây cảnh quý và có giá trị kinh tế cao.

Người Việt xưa thiêng hoá mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người. Mỗi cây đa bến nước, mỗi hòn đá, mỗi dòng sông, hay cây Sanh, cây Duối, cây Sung, cây Đề… Đều được tâm linh hoá, tất cả có ý nghĩa gắn bó liên tưởng đến việc những sự kiện sống thường nhật của con người. Ý thức về sự siêu phàm của thế giới tự nhiên thấm đẫm vào tiềm thức nhiều thế hệ người Việt trong việc mở mang, cải tạo cuộc sống.

Những loài cây quý được chọn lọc, trân trọng trồng khắp các cộng đồng dân cư cho việc trang trí, lấy bóng mát hay giải toả những ý tưởng tâm linh xưa nay đã để lại những dấu ấn sâu xa trong ký ức những người khi xa quê… chẳng thế mà :

Cây Sanh, cây Si yêu kiều trường thọ,

Tùng, Bách thoả chí anh hùng.

Cây Gạo đầu Đình báo tin vui.

Cây Sung, cây Lộc vừng đem lại điềm no ấm,

Cây Duối chứng nhân của những lo toan,

Cây Khế âm dương lưỡng hợp…

Cây Đa, cây Đề lão nhân một cõi,

Vọng Cách kiên định đợi thời…

Chỉ tính riêng tại làng nghề xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, trong năm 2010 đã đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng cho việc tiêu thụ cây sanh và đã giải quyết nhiều công ăn việc làm cho lao động nông thôn lúc giao mùa nhàn rỗi… Tại hội chợ triển lãm cây cảnh nghệ thuật, đồ gỗ, đồ cổ Hải Minh lần thứ 3 (20 – 26/03/2012) đã trưng bày hơn 500 cây cảnh nghệ thuật tuyệt đẹp, có giá trị kinh tế cao từ 26 xóm trong xã. Hội chợ đã thu hút khoảng 20.000 lượt người từ khắc các mọi miền đất nước…

3. Phân loại Cây Sanh Nghệ Thuật :

Tùy theo mục đích khác nhau mà có rất nhiều cách phân loại cây sanh nghệ thuật khác nhau. Chẳng hạn :

Nhìn chung mỗi cách phân loại trên đều thỏa mãn được yêu cầu đánh giá phân tích một cây sanh nghệ thuật cụ thể, nhờ đó, giá trị của cây cũng xác định được tương đối tùy theo thị trường, thị hiếu của người mua và người bán… Tuy vậy, mọi cách phân loại cũng chỉ là tương đối, bởi trong thực tế chúng ta sẽ gặp những trường hợp rất khó phân loại. ví như những cây có sự lai tạo giống (trong tự nhiên, hoặc có chủ định), do sự thay đổi môi trường sống, thay đổi khí hậu giữa các vùng … dẫn đến các loại cây sanh có thay đổi làm cho những người mới chơi cây cảnh sẽ gặp khó khăn trong phân loại cây sanh…

Tại đây xin giới thiệu rõ hơn về cách phân biệt hai loại sanh đắt giá nhất hiện nay:

4. Phân biệt Cây Sanh Nam Điền & Sanh Hải Hậu

– Lá : lá nhỏ xoăn nhẹ, màu xanh biếc, khi già lá ngả màu hơn vàng gần giống màu đồng.

– Thân, cành: rất dẻo, dễ uốn, dễ bó (khi còn nhỏ), dễ ghép, da màu xám trắng, khi già màu da sần sùi rất đẹp, quý phái.

– Rễ : không nhiều song khi rễ phát triển to trở thành thân thì rất đẹp.

– Đẹp bởi lá nhỏ xoăn , màu đẹp (có thể nói là đẹp nhất trong các loại sanh hiện nay) và thân cây màu sáng đẹp

– Có tuổi thọ cao và tính ổn định về dáng thế rất cao (vì rễ không nhiều phát triển chậm).

– Được trải nghiệm qua năm tháng và hiện nay rất được ưa chuộng, giá cao, nhiều lúc đắt gấp 2 lần các loại sanh khác.

– Rễ ít dẫn đến rất khó làm bộ gốc rễ (bộ cội nguồn của cây) nhằm đảm bảo tính cân đối giữa rễ gốc – thân – cành – lá, sanh Nam Điền rất khó ký đá và ký rất lâu, khó tạo độ quái của bộ rễ vì rễ ít, phát triển không nhanh…

– Sinh trưởng chậm, đối với những cây bó mặc dù đạt tính mỹ thuật rất cao và hoàn mỹ, song da của thân cây phải mất vài ba chục năm mới phủ kín dẫn đến giá trị kinh tế (khi bán) cho những cây còn ít tuổi có thể không cao như những cây liền thân cùng độ tuổi.

Chơi và trồng cây cảnh tại Hải Hậu dã có từ rất lâu với bề dày lịch sử trên 600 năm kể từ khi các cụ về lập ấp Quần Anh, ấp đầu tiên của Hải Hậu vào giữa thế kỷ 15 cho đến nay. Về Hải Hậu những năm gần đây, chúng ta sẽ thấy nhà nhà, người người đều trồng cây cảnh, riêng cây sanh chiếm khoảng 95 % . Hải Hậu có đủ chủng loại: sanh cổ có, sanh đang hoàn thiện, sanh phôi, sanh giống đều có… Giá mua thì cũng phong phú, loại tiền tỷ , loại tiền triệu, thậm trí có loại vài ba chục nghìn đồng cũng đều được đáp ứng.

Phải chăng chính mảnh đất phì nhiêu được nguồn phù sa sông Ninh Cơ ( một nhánh sông Hồng đổ ra biển) bồi đắp cùng với tình yêu thiên nhiên, đức tính cần cù chịu thương chịu khó của con người nơi đây đã vun đắp lên một dòng cây cảnh nghệ thuật nổi tiếng gần xa. Cây Sanh Hải Hậu được giới chơi cây cảnh đánh giá là một trong hai loại cây sanh đẹp đứng đầu Việt Nam hiện nay. Ví như cây sanh cổ Ngũ Đại Đồng Đường (xã Hải Minh) là một loại sanh Hải Hậu đã qua 7 thế hệ đời người nối tiếp nhau chăm sóc, vừa qua, sau khi dự triển lãm 1000 năm Thăng Long về, cây đã được người mua dạm hỏi với gia hàng tỷ đồng…

Đặc điểm nhận dạng cây sanh Hải Hậu :

– Lá : lá hơi xoăn hoặc phẳng và có 3 loại lá: Lá to, lá trung, lá nhỏ, trong đó lá nhỏ (hay còn gọi là lá ớt) là loại sanh đẹp nhất và quý nhất trong dòng sanh Hải Hậu.

– Thân, cành: rất dẻo, dễ uốn3 Khi cắt cành làm phôi, đem thân cây phơi nắng vài hôm rồi ủ độ ẩm, nếu gặp mưa, chỗ cắt mọc nhánh tua tủa như rau muống. Da sanh Hải Hậu màu xanh rất đẹp, khi về già chuyển màu đá, sần sùi như hóa thạch, trông cổ kỳ quái như một tác phẩm thiên nhiên trao tặng… Chính vì vậy mà cây sanh cổ Hải Hậu được ưa chuộng và có giá rất cao.

– Rễ : mọc rất nhanh và rất nhiều, ta có thể tạo bộ rễ rất nhanh và đẹp kỳ quái. Riêng rễ gió, nếu chăm sóc tốt, rễ tơ bám đất chỉ sau 2 – 3 năm đã to bằng ngón tay cái. Sanh Hải Hậu đặc biệt có rất nhiều rễ gió mọc chảy xuống như mái tóc người con gái. Chỉ cần nhìn bộ rễ non tơ mọc tua tủa, đầu rễ trắng xóa là người xem biết ngay là trời mới mưa…

– Sanh Hải Hậu được đánh giá là đẹp đặc biệt bởi bộ lá, bộ rễ và tính cân đối, kỳ quái:

Cây sanh Hải Hậu – dáng làng – có bộ rễ rất đẹp

+ Về lá : vì có tới 3 kiểu lá khác nhau nên người chơi rất dễ lựa chọn tùy nhu cầu . Tất nhiên, khi cây về già , lá cây đều nhỏ lại và có thể nói với màu sanh biếc ngả màu đồng ,ly ti những chiếc lá nhỏ hình thon dài mọc trên cành rơi bay lơ phơ trước gió, cây sanh sẽ cho ta thấy thiên nhiên đẹp tới nhường nào.

+ Sanh Hải Hậu tuyệt đẹp bởi bộ rễ : Bộ rễ gốc cây soắn xít với nhau đặc tả được tính cội nguồn. Sanh Hải Hậu ký đá tuyệt đẹp và ký rất nhanh. Đặc biệt rễ tơ Sanh Hải Hậu luôn mọc như bức mành che lung linh bay nhẹ trước gió khiến người xem ngắm mãi không thoát ra được.

– Sanh Hải Hậu đã được trải nghiệm qua năm tháng và hiện nay được ưa chuộng, giá hợp lý đủ loại, tuy không thật đắt bằng sanh Nam Điền nhưng những cây sanh cổ Hải Hậu không hề có giá rẻ chút nào.

– Những cây sanh lá to mặc dù giúp cho cây phát triển nhanh, nhưng không có giá cao so với sanh lá nhỏ.

– Cây có tuổi thọ rất cao, tuy nhiên vì bộ rễ phát triển nhanh, dễ thay đổi hình dáng ban đầu đã được định vị. Do vậy người chơi cây phải quan tâm cắt tỉa, chăm sóc (ít nhất 6 tháng một lần cắt tỉa).

Sanh Hải Hậu mặc dầu cũng có những hạn chế nhất định, nhưng cây sanh Hải Hậu hiện đang là một trong số ít loại sanh được ưa chuộng nhất hiện nay (giá bán chỉ xếp sau sanh Nam Điền) . Sanh Hải Hậu tuyệt đẹp ở bộ rễ, bộ lá và độ kỳ quái hiếm gặp khi cây già sùi hóa đá… Cây sanh Hải Hậu đã tạo công ăn việc làm cho không ít người người lao động, thỏa mãn cả nhu cầu của người chơi cây sành điệu, của nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như những người mới bước vào nghề chơi cây…

Ngoài hai loại sanh Nam Điền, Sanh Hải Hậu nêu trên, thực tế thị trường cây cảnh hiện nay còn nhiều loại cây sanh khác : như Sanh Văn Giang ( có đặc trưng là rễ cây soắn xít vào thân cây và nhiều rễ hơn cả sanh Hải Hậu); Sanh Miền Nam (lá to, thân bạc), Sanh Rừng (lá rất to, song rất khó sống khi đưa về nhà vì thay đổi khí hậu) …

Phạm vi bài viết chưa có điều kiện phân tích kỹ các loại sanh khác, rất mong được quý vị thông cảm và cùng tham gia để bổ sung hoàn thiện

Xin trân trọng cảm ơn !

Công ty cổ phần Mỹ Nghệ Hải Minh

Các ý kiến đóng góp xin gửi về : Mail: mnhm@mynghehaiminh.vn

Cây sanh rừng dáng Long cao 6m dài 13m

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE – PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !

CÔNG TY CỔ PHẦN MỸ NGHỆ HẢI MINH

Số 1, khu 2 Cụm CN làng nghề xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

ĐT: 0918 653 838 , Email : mnhm@mynghehaiminh.vn

http://mynghehaiminh.vn , http://facebook.com/my.nghe.hai.minh.vn

Thế nào là cây cảnh nghệ thuật Cổ – Kỳ – Mỹ ?

Top 10 cây cổ kỳ vĩ nhất Thế Giới

Triển lãm cây cảnh nghệ thuật tại Hải Hậu

Phân biệt cây sanh Nam Điền và sanh Hải Hậu

Cây sanh đẹp Hải Hậu Nam Định

Bốn kiểu dáng cơ bản của cây cảnh nghệ thuật

Nghê thuật chơi cây cảnh

Danh sách cây cảnh có độc

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Cách Trồng Cây Sanh Đẹp Như Ý

Cây Sanh là loại cây rất dễ nhân giống, dễ trồng. Bạn có thể nhân giống theo phương thức hữu tính (từ hạt) hoặc phương thức vô tính (từ cành giâm, cành chiết) để có cây giống trồng. Trồng Cây Sanh dễ, tuy nhiên để có Cây Sanh Đẹp như ý muốn bạn cần chú ý những điều sau.

Chọn cây giống: Cây Sanh con đem trồng ra luống đất hoặc chậu phải có bộ rễ tốt và kích thước nhất định để nhanh tạo được dáng, thế yêu cầu.

Đất trồng Cây Sanh: Bạn nên chọn các đất tốt, giàu mùn và có thành phần cơ giới trung bình hay hơi nặng, không nên trồng trên đất sét, gan gà vì như vậy cây sinh trưởng chậm mặc dù vẫn ra lá, cành. Trong trường hợp đất xấu hoặc đất quá nặng cần bón lót thêm phân chuồng làm đất trước khi trồng.

Cách trồng: Cây Sanh cũng trồng đơn giản như những loại cây khác, bạn cho bầu cây giống xuống hố/chậu đã chuẩn bị sẵn sau đó lấp đất và san đất xuống hố, nệm chặt đất xung quanh gốc cây. Sau khi trồng phải tiến hành chăm sóc thường xuyên như: cắt bỏ các nhánh vô ích, bấm ngọn đặc biệt là tưới giữ ẩm cho đất để duy trì sinh trưởng sự phát triển của cây và làm cho thân cây chóng to.

Hiện nay, Các nghệ nhân chơi Cây Sanh thường có kỹ thuật giúp Cây Sanh ôm đá để tạo ra những tuyệt tác Cây Cảnh, Cây Bonsai đẹp. Bạn chỉ cần lựa chọn Cây Sanh và tảng đá vừa ý là đã có thể tạo ra một Cây Sanh Bonsai theo ý muốn.

Ngoài ra, còn có kỹ thuật làm Cây Sanh già đi theo ý muốn: Cây Sanh càng già càng có giá trị cao vì thế mà nhiều người tìm cách để giúp Cây Sanh ” Già nua trước tuổi” với thân cây thì xù xì, u nằng, móc meo tùm lum, và đặc biệt là bô rễ cây mọc ra tua tua như râu các cụ già, bộ rễ phải to hơn thân và nhiều, màu rễ cũng phải xù xì, u nằng giống với thân Cây Sanh cảnh già nua.

Để làm cho Cây Sanh trông già đi, ngoài những kĩ thuật thủ công như dùng các dụng cụ cạo, đục, moi móc thân cây để làm cho nó trông xù xì thì dân chơi cây cảnh chuyên nghiệp còn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, loại hóa chất này sẽ làm cây 1-2 tuổi thành cây cả chục tuổi, nâng giá trị cây cảnh lên rất nhiều mà không cần phải có thời gian hàng chục năm để cho nó già đi.

Cách Tạo Dáng Cây Sanh Mini

Trồng cây Sanh không khó, nhưng làm sao để tạo dáng cho cây là điều rất nhiều độc giả quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách tạo dáng cây Sanh mini trong nhà. Đừng bỏ qua! Chắc chắn bạn sẽ có những thông tin thú vị

Cây Sanh mini có ý nghĩa gì? Tại sao loại cây này lại được ưa chuộng đến vậy?

Cây Sanh thuộc loại thân gỗ, họ cây Dâu tằm. Đây là một trong những cây cảnh có tốc độ sinh trưởng nhanh. Thân cây sần sùi, có nhiều u bướu và các sống gờ. Ngoài bộ rễ chìm dưới đất, cây còn có phần rễ nổi lên trên mặt đất theo nhiều hình dáng độc đáo và kỳ lạ. Nếu trong điều kiện môi trường thích hợp, cây có thể ca từ 3 – 4 mét, tán lá rất rộng.

Nhiều người cho rằng, trong phong thủy, cây Sanh có ý nghĩa không thực sự tốt. Đây là nơi cư trú của ma quỷ, âm binh, không nên đặt trong nhà. Điều này xuất phát từ xa xưa với hình ảnh cây Đa, cây Sanh ở nơi đình chùa, miếu mạo. Hoặc, cây Sanh đứng sừng sững nơi đầu làng, đón nhận mọi điềm xấu, bảo vệ cho người dân trong làng.

Trồng cây Sanh trong nhà không những dễ chăm sóc mà còn mang ý nghĩa hút tài, hút lộc. Gia chủ sẽ luôn được may mắn và bình an. Tán lá Sanh che chở cho mọi thành viên trong gia đình khỏi sóng gió, hoạn nạn. Bởi thế, hiện nay có rất nhiều gia đình chọn cây Sanh là cây trồng trước cửa, cây nội thất trong nhà.

Cây Sanh còn được giới chơi cây cảnh ưa chuộng vì ý nghĩa sinh sôi nảy nở. Người xưa thường đặt cây Sanh tại phòng tân hôn của cặp vợ chồng mới cưới với mong muốn con đàn cháu đống, tài lộc dồi dào.

Hiện nay, cây Sanh được trồng làm cây cảnh rất phổ biến với nhiều thức như: cây Sanh Bonsai, cây Sanh ngoại thất, cây trang trí trước cửa, cây trồng trong vườn… Trong đó, cây Sanh mini được yêu thích hơn cả.

Cách tạo dáng cây Sanh mini nhà vườn khuyên bạn

Tạo dáng cây Sanh mini nói riêng cũng như các loại cây cảnh mini nói chung đòi hỏi sự kiên trì và tâm huyết. Người chơi cây phải kiên nhẫn từ ngay khi trồng cho đến lúc thành phẩm. Tạo dáng cho cây phải bắt đầu ngay từ lúc cây còn non. Bởi càng về sau, thân cây lớn, cành cây cứng, khó có thể uốn để tạo thế, tạo dáng cho cây.

Để có một dáng cây đẹp, người chơi cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố. Từ tạo tán, uốn cành, tạo bộ rễ cho cây. Với mỗi bộ phận lại có 1 cách tạo dáng và chăm sóc khác nhau. Đừng bỏ qua phần tiếp theo trong bài viết này, bởi chúng tôi sẽ bật mí ngay sau đây.

Để quá trình uốn diễn ra thuận lợi, hiệu quả cao, bạn cần dùng đến những loại dây uốn chuyên nghiệp. Chúng phải dẻo dai, có tính định hình cao, không gỉ sét. Bởi trong 1 số trường hợp, sét gỉ sẽ phản ứng với nhựa cây gây ra độc tố làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, thậm chí làm chết cây.

Cây Sanh tương đối dễ uốn. Trước tiên, hãy dùng dây Kẽm quấn thân theo hình dáng đã được định sẵn. Cắm 1 đầu dây vào bồn để tạo điểm cố định, sau đó phát triển lên phía thân cây.

Khi quấn dây, không nên quá chặt hoặc quá lỏng tay. Đường quấn phải hình thành những góc chéo khoảng 45 độ với trục thẳng đứng của thân. Sau khi uốn thân, ta quấn cành bằng cách xoắn dây vào từng cành, giữ chặt theo định hướng đề ra từ trước.

Sau quá trình uốn cành, tạo dáng, cần phải tháo dây quấn. Khi dây ăn sâu khoảng 1/3 đường kính vào vỏ cây thì nên tiến hành tháo dây. Thời gian uốn cây trung bình từ 5 – 6 tháng. Trong 1 số trường hợp, có thể uốn lại lần thứ 2 để cho kết quả như mong muốn.

Tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn xấu xí rất khó khắc phục. Còn tháo dây quá sớm sẽ không đủ thời gian để tạo hình, hình dáng cây sẽ không được như ý muốn ban đầu. Trong quá trình gỡ dây, cần gỡ từ ngọn xuống gốc, trái ngược với quá trình quấn ban đầu. Hãy nhẹ nhàng, không nên nóng vội kẻo “sôi hỏng bỏng không”.

Những kiểu tạo dáng cây Sanh mini phổ biến nhất hiện nay

Tạo dáng cây Sanh bonsai, tạo dáng cây Sanh mini đang ngày càng trở nên khá phổ biến. Bởi chúng có tính thẩm mỹ cao, tăng giá trị cho căn nhà của bạn. Một cây bonsai đẹp sẽ chứa đựng cả tâm hồn của người nghệ nhân, thể hiện sự tin tưởng, gửi gắm niềm tin của gia chủ.

Với dáng cây này, cây Sanh sẽ có nhiều gốc trong cùng một chậu. Chúng gắn bó,che chở lẫn nhau, phủ lên nhau tạo thành rừng rừng lớp lớp. Thế cây Sanh tùng lâm được ví giống như một góc của rừng cây, rất rậm rạp và xum xuê.

Cách tạo dáng cây Sanh mini theo thế Long đàn Phượng vũ cũng được nhiều gia chủ yêu thích. Nói nôm na, đây chính là cách uốn cây sao cho chúng có hình Long Phượng. Thế cây này mang lại sự uy nghi, dũng mãnh cho không gian. Bạn có thể trưng cây Sanh mini Long đàn Phượng vũ tại bàn phòng khách, phòng làm việc rất phù hợp.

Cây thứ hai, bạn có thể trồng 2 rễ chẻ ra làm chân con Phượng. Thân ngả ngang qua ôm lấy mình rồng, các cành sau thân uốn làm đầu và đuôi chim phượng. Hai cành tả hữu xòe ra làm hai cánh chim uốn với dáng đang nhảy múa, ngọn làm mây.

Sanh mini thế Long bàn Hổ phục có kiểu dáng giống như hình Rồng nằm uốn khúc, Hổ cùng nằm sát đất … Với thế cây này, gia chủ có thể uốn một cây Sanh to có hai thân chung một chậu với nhau. Chúng mang đến sự uy nghi, tôn nghiêm cho văn phòng, nơi làm việc.

Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Sanh

Kim Ngân là một loại cây xanh văn phòng đẹp được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn cho không gian của mình. Cây này thường được trưng ở hành lang, cầu thang, góc phòng làm việc, lối ra vào, phòng họp, phòng khách …. Để tạo điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn. Bên cạnh đó, loại cây Kim Ngân Sanh còn mang tượng trưng cho ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Đặc điểm hình thái của cây Kim Ngân Sanh

Cây Kim Ngân Sanh còn có tên gọi khác là cây thắt bím với vẻ ngoài khá độc đáo, lạ mắt. Điểm đặc biệt của của loại cây xanh văn phòng đẹp này chính là ở phần thân được đan kết từ 3 đến 5 gốc cây nhỏ theo bím tóc với ý nghĩa là sự bền chặt, gắn bó. Cây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng phổ biến và nhiều nhất là ở các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan hay Lào…

Đây là một loại cây thân gỗ, dẻo dai, với một cây lớn được kết cấu từ 3 đến 5 gốc nhỏ. Cây có vẻ ngoài khá ấn tượng, bắt mắt với chiều cao trung bình từ 0,8 đến 1,2 nếu được trồng dưới dạng một cây xanh văn phòng đẹp. Còn nếu được trồng bên ngoài tự nhiên, chiều cao của cây có thể lên đến 15 – 20m.

Cây có lá rậm rạp, tán lá xum xuê mang đến một khoảng không gian khá dễ chịu, thoáng mát. Loại cây này có tốc độ sinh trưởng rất mạnh mẽ với khả năng phân cành cao. Ngoài rễ cây mọc dưới mặt đất thì cây Kim Ngân Sanh còn phát triển rễ ở trên cành và thân cây, đặc biệt phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa. Đây cũng chính là một trong những lý do mà cây Kim Ngân Sanh thường được các văn phòng, công ty vô cùng yêu thích và chọn lựa để trưng. Ngoài mang đến không gian mát mẻ, tươi xanh, cây Kim Ngân Sanh còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng.

Cách chăm sóc cây Kim Ngân Sanh

Cây Kim Ngân Sanh có tốc độ sinh trưởng tương đối mạnh mẽ, điều kiện sống không có nhiều khắt khe, những kỹ thuật chăm sóc cũng tương đối đơn giản vì thế mỗi người trồng đều có thể chăm sóc được một cây xanh tốt. Đây là loại cây ưa sáng, thích hợp với điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa của nước ta. Nên khi trồng cây Kim Ngân Sanh bạn nên đặt cây ở những vị trí ánh sáng tốt, đón nắng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nếu bắt buộc phải đặt cây ở những nơi râm mát, không có nhiều ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì bạn nên thường xuyên đưa cây ngoài trời để kích thích quá trình trao đổi chất. Tần suất từ 1 đến 2 lần cho một tuần là đủ khi bạn muốn đưa cây ra tắm nắng để cây hấp thụ được ánh sáng mặt trời và phát triển tốt hơn.

Về tưới nước thì bạn cũng không cần tưới quá nhiều trung bình nếu thời tiết hanh khô hoặc để trong môi trường máy lạnh thì khoảng 7 đến 10 ngày 1 lần là đủ lượng nước để cây phát triển tốt hơn. Về đất trồng, nếu trồng như một loại cây xanh văn phòng đẹp thì bạn có thể trồng cây kim ngân sanh trên đất pha cát hoặc là đất giàu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên bổ sung lượng dinh dưỡng cho cây phát triển đều đặn và bình thường. Loại phân bạn có thể chọn dùng đó là phân NPK 20-20-15. Với cách tưới là: 100g phân bói trong 10 lít nước và tưới vài gốc, chu kỳ này là khoảng 1 kỳ 20 ngày/lần.

Cây Kim Ngân Sanh có tốc độ phát triển mạnh mẽ cũng như ít sâu bệnh, thế nhưng bạn cũng không nên bỏ lơ vấn đề này. Cây này chủ yếu bị rầy và rệp tấn công, khi đó bạn sẽ dùng các loại thuốc như Krate, Diazan để xịt cho cây và giúp cây phát triển tốt hơn.

Kim Ngân Sanh còn được người ta trồng làm cây bonsai vì có thể nuôi cây từ gốc. Hơn nữa đây là một cây thân mềm nên việc uốn, tạo dáng dễ dàng. Là cây bonsai nhưng cây Kim Ngân Sanh này thường không có giá trị quá cao vì dễ dàng trồng nhân giống với tốc độ sinh trưởng nhanh.

Quả Kim Ngân Sanh có màu vàng và có hạt, người trồng có thể ươm cây con từ hạt, ngoài ra có thể nhân giống vô tính bằng cành và rễ cây.

Trân đây là những nội dung cơ bản về cách chăm sóc Cây Kim Ngân Sanh. Nếu bạn đang muốn chọn loại cây này để trưng với ý nghĩa mang lại may mắn thì đừng bỏ qua địa chỉ công ty bán cây xanh Đồng Thành Công chúng tôi.