Cách Trồng Cây Cà Tím Trong Chậu / 2023 / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Cây Cà Tím Trong Chậu Cho Năng Suất Cao Cách Trồng Cây Cà Tím / 2023

Chuẩn bị

Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống cà tím tại các cửa hàng nông sản uy tín ở địa phương. Lưu ý bạn nên chọn những hạt giống khỏe để đảm bảo độ nảy mầm của hạt

( hạt giống cà tím khỏe )

Đất trồng: Cà tím là loại cây ưa đất xốp, giàu mùn, dễ thoát nước chó độ PH khoảng 6. Bạn có thể tự tạo đất bằng cách trộn đất với phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, sơ dừa.

Dụng cụ: Dụng cụ làm vườn chuyên dụng như bình nước tưới cây…

Chậu: Nên chọn chậu trồng có bán kính 50 – 60 cm. Và bạn nhớ đục một lỗ nhỏ dưới đáy chậu để cây có thể thoát được nước tốt.

( chậu trồng cây, rau sạch thông dụng )

Cách trồng

Ngâm hạt: Hạt giống cà tím có vỏ hạt khá dày, nên trước khi trồng cây cà tím bạn hãy tiến hành ngâm hạt trong nước lạnh khoảng 24 – 30 giờ. Sau khi ngâm hạt trong nước lạnh xong bạn ngâm tiếp hạt trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C. Công đoạn này làm cho vỏ hạt giống mềm hơn, giúp cây nảy mầm cao hơn và diệt trừ những mầm bệnh. Sau khi ngâm xong bạn đem hạt ủ vào một chiếc khăm ẩm, ủ cho đến khi hạt nảy mầm rồi mới đem gieo.

Gieo hạt: Đem hạt đã ủ gieo từ 2 – 3 hạt vào mỗi ô trong bầu đất, sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng có đồ dày từ 0,5 – 1 cm. Sử dựng bình tưới cây có vòi hoa sen phun nhẹ lên bầu đất vừa gieo.

( gieo cà tím trong bầu đất )

Trồng cây: Cách trồng cây cà tím tại nhà có độ phát triển cũng như trồng ở ngoài vườn. Trong khoảng 7 – 10 ngày bắt đầu phát triển có 5 – 6 lá cao tầm 6 – 8cm, bạn hãy chọn những cây con khỏe rồi trồng trong chậu. Khi tách cây trồng vào chậu nên chuyển nhẹ nhàng tránh làm tổn thương bộ phận rễ của cây. Sau khi cấy xong bạn lấp một lớp đất mỏng rồi tưới nước cho cây và che phủ cây trong vòng 1 tuần.

Cách Trồng Cây Cà Tím / 2023

Cà tím là một loại rau ăn thông dụng được trồng để lấy quả lớn có màu tím hay trắng, mọc rủ xuống.

1. Giống

– Trồng các giống cà tím địa phương năng suất cao và chống bệnh khá hoặc giống Thái Lan (màu tím đậm).

– Lượng hạt giống để có cây trồng cho 1.000 m2: 30-40g.

– Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh (xem phần phòng trừ sâu bệnh). Có thể ngâm hạt giống cà tím trong nước ấm có pha với phân bón lá (khoảng 1cc/1 lít nước), sau 3-4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.

– Gieo hạt: có thể gieo hạt cà tím trực tiếp lên liếp trồng hoặc gieo trên liếp ươm sau đó nhổ cây đem đi cấy ra liếp trồng. Tuy nhiên, cà tím thường được gieo qua liếp ương, sau đó chuyển cây non ra trồng trên ruộng.

Sau khi gieo hạt, nên phủ 1 lớp đất mỏng đã trộn phân chuồng hoai, rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm.

– Trước khi nhổ cây cà tím cần tưới ướt đất bằng phân DAP pha loãng (30g/10lít nước).

2. Thời vụ

– Vụ Đông Xuân có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 dương lịch năm sau.

– Vụ Hè Thu từ tháng 4 đến tháng 7.

3. Chuẩn bị đất

– Có thể trồng cà tím trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải được tưới tiêu tốt.

– Đất cần phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng từ vụ trước, nếu có điều kiện nên đảo đất và phơi ải 20-30 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, đồng thời hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất. 20 ngày trước khi trồng, xử lý đất bằng vôi và tro bếp, lượng bón 50kg vôi, 60kg tro bếp cho 1.000m2.

– Trong mùa mưa, cần chọn trồng những giống chống chịu mưa, nên phủ rơm hoặc dùng lưới nylon che để hạn chế đất bắn lên lá, đồng thời hạn chế sâu bệnh, cỏ dại.

– Liếp ươm cũng như liếp trồng cần được vun cao 20-25cm, vụ Đông Xuân có thể không cần lên liếp.

Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng 1 chân đất và không trồng cà tím trên đất đã trồng các cây họ cà: ớt, cà chua, thuốc lá… nên luân canh với các loại cây họ khác.

4. Khoảng cách trồng

– Trên liếp ươm nên gieo theo hàng với khoảng cách 2x2cm.

– Trên liếp trồng: trong mùa mưa trồng thưa với khoảng cách 1,5×0.8 m, mùa nắng trồng dày hơn, với khoảng cách 1,2×0,6 m. Không nên trồng quá dày vì ruộng cà thông thoáng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh phát triển.

– Có thể trồng xen với cây tỏi hoặc các loại rau khác họ ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím.

5. Bón phân (tính cho 1.000m2)

Cần cung cấp phân bón đầy đủ, cân đối giúp cây sinh trưởng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh. Lượng phân cần bón là 3-4 tấn phân chuồng hoai, 30-35 kg urê, 30-40 kg super lân, 25-30 kg KCl và 100 kg bánh dầu.

Cách bón:

– Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoai và phân lân,

– Bón thúc:

+ Lần 1 (7-10 ngày sau trồng): 5-7kg urê, 5-7kg KCl, 20kg bánh dầu.

+ Lần 2 (25-30 ngày sau trồng): 10 kg urê; 5-7kg KCl, 30kg bánh dầu kết hợp vun 1 bên mép.

+ Lần 3 (45-50 ngày sau trồng): 10kg urê; 8-10 kg KCL; 30kg bánh dầu kết hợp vun mép còn lại.

+ Lần 4: sau thu hoạch đợt quả đầu tiên bón 5-7 kg urê, 5kg KCl và 20kg bánh dầu.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Cần chú ý các loại sâu bệnh hại chính: sâu đục trái, rầy xanh, rầy trắng, bọ trĩ, sâu đo xanh, bệnh héo xanh, bệnh phấn trắng, bệnh thối trái.

Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh với cây trồng khác họ cà. – Đối với sâu đục trái: Phun thuốc vi sinh gốc BT (Dipel, Biocin…), dùng luân phiên với thuốc Decis, Delta… dùng thuốc gốc thảo mộc Rotenone, Neem.

– Đối với rầy xanh, rầy trắng: Dùng một trong các loại thuốc: Sumicidin, Polytrin kết hợp trừ sâu đục trái, Applaud, Cofidor… – Đối với các bệnh: Nên dùng thể phun Topsin M, Ridomil MZ hoặc Score…

7. Thu hoạch

Cứ 3-4 ngày thu một lứa quả cà tím, kết hợp ngắt bỏ các quả bị sâu đục.

Nguồn: sưu tầm

Bật Mí Cách Trồng Cây Cà Chua Bi Trong Chậu / 2023

Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ. … Một loài có tênkhoa học: Solanum lycopersicum được vận chuyển đến México, nơi nó được trồng và tiêu thụ bởi dân cư Trung Mỹ. Loại cà chua được thuần hóa đầu tiên có thể là trái cây màu vàng, tương tự như cà chua anh đào, được trồng bởi người Aztec miền Trung Mexico

Đặc điểm sinh trưởng cây cà chua

cây cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để cho cây cà chua phát triển tốt nhất, bà con nên trồng cây cà chua trên đất hữu cơ và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon. Hạt giống Cà chua bi chùm siêu quả (vàng)

Thời vụ trồng cây cây cà chua

Cây cà chua Có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm

vụ sớm (Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12)

vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3)

vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Kỹ thuật gieo ươm hạt cà chua

Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới ẩm. Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

Kỹ thuật trồng cây

sau khi bà con trồng trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Lưu ý nhỏ: khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy từng giai đoạn của cây, khi cây còn bé bạn tưới lượng vừa phải (500ml/ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây.

Ở giai đoạn này nếu thiếu nước thì cây khô héo, quả non dễ rụng. Nhưng bạn cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng vì nếu dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ cây vốn mẫn cảm với sâu bệnh. Ở giai đoạn đậu quả, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt cho cây.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Bón phân cho cây cà chua

Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Với kỹ thuật chăm sóc cây, bạn nên bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày. Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Đối với kỹ thuật chăm sóc cây, bạn nên chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

Thán thư (Colletotrichum phomoides)

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa hoặc trong ruộng tưới nhiều nước.

Điều kiện phát sinh, phát triển

Trên các bộ phận cây trồng, bệnh thường gây hại trên trái đang hoặc đã chín, đôi khi

trên trái già khi có mưa nhiều hoặc ẩm độ không khí cao.

Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước, hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra,

Khả năng gây hại

có đường kính 0,5-2 cm, tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm, và có những chấm nhỏ li ti màu đen nhô

lên.

Biện pháp quản lý

2.Héo xanh (Pseudomonas solanacearum)

Điều kiện phát sinh, phát triển

– Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-35oC. Tồn tại

rất lâu trong đất và lan truyền qua hạt giống, cây bệnh và dụng cụ lao động.

Khả năng gây hại

– Bệnh có triệu chứng giống nhau trên ớt, cà chua, khoai tây… bệnh thường xuất hiện

nặng thời kỳ ra hoa, tạo quả.

– Ban đầu cây có biểu hiện héo, sau đó phục hồi vào ban đêm. Sau vài ngày, cây chết

không phục hồi được nữa, lá không chuyển màu vàng.

– Phần bị bệnh có dạng dịch nhầy chứa nhiều vi khuẩn.

Biện pháp quản lý

Héo vàng (Fusarium oxysporum)

Nấm bệnh lây lan nhờ gió, mưa và kể cả các hoạt động của con người, nấm bệnh

Điều kiện phát sinh, phát triển

cũng có thể lan truyền qua hạt giống và có thể tồn tại rất lâu trong đất, tàn dư cây

trồng.

Điều kiện thích hợp cho nấm phát triển là nhiệt độ từ 18-34 0C, ẩm độ cao, bón

thừa đạm, thiếu lân hoặc kali, dùng phân chuồng không ủ hoai và ở ruộng không thoát

nước. Nấm gây bệnh xâm nhập qua các vết thương ở rễ hoặc trên thân do quá trình

chăm sóc hoặc bị côn trùng cắn phá.

Cây bị bệnh thường các lá ở gốc biến vàng, ban đầu từ lá chét của một bên cây, sau

Khả năng gây hại

đó lan ra toàn cây; lá héo rủ màu vàng không bị rụng. Vết bệnh ở trên thân sát mặt đất

hoặc ở cổ rễ màu nâu, vết bệnh lớn dần làm khô tóp cả đoạn thân sát mặt đất, bộ rễ

phát triển kém, rễ bị thối dần. Khi trời ẩm trên mặt vết bệnh có lớp nấm màu hồng

nhạt, chẻ dọc thân thấy bó mạch libe có màu nâu.

Đặc trưng của bệnh này là các lá dưới bị vàng trước sau đó vàng lan lên các lá trên.

Nấm bệnh hiện diện trong đất;

Biện pháp quản lý

Chết cây con (Pythium sp., Phytopthora sp., Rhizoctonia solani)

Nấm bệnh gây thối gốc.

Điều kiện phát sinh, phát triển

Nấm gây bệnh tồn tại trong đất, thích hợp với ẩm độ và nhiệt độ cao.

Phần thân dưới mặt đất bị thối khô và có màu nâu sẫm đến đen. Vết bệnh thường giới

Khả năng gây hại

hạn ở phần ngoài của thân và các cây bị nhiễm có thể bị đổ hoặc lá bị rủ, xám bóng và

có màu xanh lục. Những cây bị nhiễm sẽ còi cọc và chết.

Cháy lá muộn (Phytopthora infestans)

Biện pháp quản lý

Bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện thời tiết ẩm và mát, nhiều mưa, nhiệt độ từ

Điều kiện phát sinh, phát triển

18-22oC.

– Bệnh gây hại trên các bộ phận lá, thân, rễ, hoa, trái.

Khả năng gây hại

– Trên lá: lúc đầu là một đốm nhỏ màu xanh tái ướt, không có ranh giới rõ rệt ở mép lá.

Sau lan vào phía trong phiến lá thành vết lớn, màu nâu đen, có ranh giới rõ rệt. Mặt

dưới lá có lớp trắng xốp. Bệnh nặng làm toàn bộ phiến lá bị khô.

– Trên thân cành, vết bệnh có hình bầu dục nhỏ, sau lan rộng bao quanh thân làm thân

thối mềm, úng nước dễ gãy.

– Trên hoa: vết bệnh màu nâu hoặc nâu đen ở đài hoa, sau đó lan rộng làm cho hoa bị

rụng.

– Trên quả: vùng nhiễm bệnh có màu nâu đậm, cứng và nhăn. Khi trời ẩm ướt làm cho

quả bị thối.

Đốm vòng/cháy lá sớm (Alternaria solani)

Biện pháp quản lý

– Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao.

Điều kiện phát sinh, phát triển

– Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây.

Khả năng gây hại

– Trên lá, vết bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở các lá già phía dưới, sau lan dần lên

các lá trên. Vết bệnh hình tròn hoặc có cạnh, màu nâu sẫm.

– Trên quả: vết bệnh xuất hiện ở cuống hoặc tai quả, hình tròn màu nâu sẫm, hơi lõm

xuống.

– Trên thân: vết bệnh màu nâu, hơi lõm

– Trên vết bệnh thường có vòng tròn đồng tâm, màu đen.

Đốm lá do nấm (Septoria lycopersici)

Biện pháp quản lý

Bệnh xâm nhiễm ở mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây và nhiều nhất trong

Điều kiện phát sinh, phát triển

điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa liên tục nhiều ngày. Khi tán lá cây có độ che phủ lớn,

làm hạn chế sự chuyển động không khí trong tán tạo nên 1 tiểu khí hậu có ẩm độ cao,

thì diễn tiến của bệnh phát triển rất nhanh.

Đây là bệnh khá phổ biến. Ban đầu trên lá xuất hiện những chấm nhỏ, sũng nước, sau

Khả năng gây hại

đó phát triển thành những đốm có hình tròn, đường kính khoảng 3-4mm.

Vết bệnh màu xám trắng và xung quanh có đường viền màu nâu đen. Khi gặp điều

kiện thuận lợi, quả thể bào tử sẽ phát triển và mọc bên trên vết bệnh tạo thành những

chấm đen trên bề mặt. Bệnh tấn công mặt dưới lá sau đó dần dần lên phía trên bề mặt

lá khi gặp điều kiện mưa nhiều. Lá bị nhiễm bệnh nặng sẽ có màu vàng, khô héo và

sau cùng sẽ rụng.

Đốm vi khuẩn (Xanthomonas campestris)

Biện pháp quản lý

– Vi khuẩn Xanthomonas campestris phát triển mạnh ở nhiệt độ 30o

Điều kiện phát sinh, phát triển

Tồn tại trong hạt

giống và trong đất.

– Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến khi thu hoạch.

Khả năng gây hại

– Trên lá, vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ dạng giọt dầu, sau chuyển màu nâu

đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách.

– Trên thân, vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về

sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi.

– Trên quả, vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn

xanh. Trên quả chín bệnh là những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm.

Khảm (Virus)

Biện pháp quản lý

Virus gây xoăn lá cà chua lây nhiễm qua nhiều con đường:

Điều kiện phát sinh, phát triển

+ TMV; TMV+PVX: Lây nhiễm bởi tay, dụng cụ lao động, hạt giống, sản phẩm thuốc lá

khô, cỏ dại, tàn dư thực vật.

+ CMV; CMV + PVX; PVY; TEV; TAV: Lây lan bởi rệp, cơ giới bởi tay khi chăm sóc.

+ PMV: Lây lan cơ giới.

+ TSWV: Lây lan bởi bọ trĩ.

+ TYLCV, TLCV: Lây lan bởi bọ phấn.

+ VTMoV: Lây lan bởi bọ cưa.

Cây bệnh sinh trưởng chậm, lá biến dạng xoăn vào trong hướng lên trên, lá có thể

Khả năng gây hại

biến màu vàng hoặc nhợt nhạt, nhỏ lại về kích cỡ, số và chùm hoa giảm, trái nhỏ, giảm

chất lượng, trái có thể chín sớm hoặc bị sượng, năng suất giảm rõ rệt. Có nhiều loài

virus, và gây các triệu chứng khác nhau: khảm (TMV/CMV); Lá dạng dương xỉ (CMV

gây hại riêng lẻ hoặc kết hợp với TMV); Lá đốm sọc (TMV), Lá đốm héo (TSWV); Lá

khảm sần sùi; Ngọn (TLCV) chùn ngọn, (TLYCV) vàng lá, chùn ngọn…

Biện pháp quản lý Theo chúng tôi

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Cà Chua Trong Chậu / 2023

Cà chua là loại quả rất ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu này hình như không thể thiếu trong mỗi món ăn Việt. Cách trồng cà chua cũng khá dễ dàng, không tốn công chăm sóc và đặc biệt tốn ít chi phí đầu tư. Vì vậy chẳng có lý do nào mà bạn không tìm hiểu ngay kỹ thuật trồng cà chua trong chậu tại bài viết này!

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng cà chua?

Trước khi tìm hiểu cách trồng cà chua trong chậu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Cà chua là một loại cây khá dễ sống, do đó bạn có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu nhựa đều được. Chỉ cần chọn kích thích chậu to một chút để cho cây có không gian sinh trưởng và phát triển.

Bạn có thể tìm mua hạt giống cà chua tại bất cứ cửa hàng nông sản hoặc siêu thị trên toàn quốc. Hoặc bạn cũng có thể trồng cà chua từ cây giống con. Nếu trồng bằng cách này, bạn nên lựa chọn cây giống khỏe mạnh, thân to để đảm bảo cây cho ra trái.

Trồng cà chua đòi hỏi đất phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Do đó, bạn nên trồng cà chua trên đất hữu cơ vừa sạch lại vừa đầy đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, để tăng năng suất bạn có thể trộn chung đất với phân ủ, trấu hoặc xơ dừa.

Cà chua là loại cây ưa sáng, do đó vị trí trồng lý tưởng nhất là nơi có thể đón được ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng/ngày. Vì vậy, bạn có thể đặt chậu trên sân thượng hoặc ngoài ban công.

Nếu trồng cây vào mùa hè, nắng quá gắt, bạn có thể che lưới để cây không bị héo.

Cách trồng cà chua tại nhà

Trong kỹ thuật trồng cà chua trong chậu, bạn cần quan tâm nhất là cách gieo hạt. Để đảm bảo hạt nảy mầm đúng thời gian quy định, bạn cần kích thích chúng bằng cách ngâm với nước ấm trong vòng 4-6 giờ. Sau đó, vớt hạt ra để ráo rồi tiếp tục ủ vào khăn vải ẩm. Ủ đến khi hạt có hiện tượng nứt nanh thì đem gieo.

Bước tiếp theo là đến giai đoạn ươm giống. Bạn hãy gieo hạt vào chậu rồi đặt ở vị trí có đủ ánh sáng. Nếu thiếu yếu tố này hạt giống sẽ khó có thể nảy mầm.

Trước khi trồng cây giống khoảng 15 ngày, bạn cần tiến hành xử lý đất. Đầu tiên là xới đất, trộn chung với các giá thể (nếu có) và tạo lỗ trồng cây.

Khi cây con có chiều cao từ 10 – 25cm, lúc này bạn hãy chuyển cây giống sang thùng xốp lớn hơn để chúng tự do phát triển.

Đặt cây con vào thùng đất đã được trộn sẵn giá thể, lấp xung quanh gỗ và ấn nhẹ để cây chắc chắn. Tốt nhất cần trồng cây ngập sâu ⅔ trong đất với phần mặt bầu cách mặt đất 1cm.

Cách chăm sóc cây cà chua

Sau khi tiến hành trồng cà chua xong, bạn nên phủ lên bề mặt một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho đất. Ngoài ra, khi cây đến giai đoạn ra hoa, bạn cần nắc nhẹ cây để giúp chúng thụ phấn tốt hơn.

Khoảng 7 – 10 ngày sau khi trồng, bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây khoảng 500m mỗi ngày, tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuyệt đối không nên tưới lúc trưa hoặc vào lúc trời đã tối. Bởi 2 thời điểm này có thể khiến cây dễ bị chết.

Để cây ra quả to và đỏ mọng, vào giai đoạn trổ hoa, bạn nên tích cực bón phân dynamic cho cây. Loại phân này sẽ có tác dụng nuôi quả và cho quả đỏ và to hơn.

Cà chua khi đã trồng được 2 tháng bạn cần tiến hành làm giàn để cây có chỗ dựa, cũng như để đến khi ra quả, cây không bị đổ gập.

Bạn có thể làm giàn cho cây cà chua bằng các thanh tre, nứa, sắt,… Kích thước của giàn phụ thuộc vào không gian trồng của nhà bạn. Tuy nhiên, cũng không nên làm giàn quá thấp sẽ kìm sự phát triển của cây.

Vào khoảng tháng thứ 2-3, khi cà chua bắt đầu ra hoa, bạn hãy bón thêm cho cây một chút phân vi lượng và phân hữu cơ để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Khi cây bắt đầu có trái, hãy tiến hành tỉa bớt lá để cây tập trung nuôi quả. Ngoài ra, giai đoạn này bạn cũng nên chú ý đến yếu tố ánh sáng. Cà chua được hấp thụ ánh sáng nhiều sẽ to và cho màu đẹp hơn.