Cách Trồng Cây Bạc Hà Pepermint / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Duhocaustralia.edu.vn

Cây Bạc Hà Và Cách Trồng Cây Bạc Hà “Siêu Đơn Giản” Tại Nhà

Cây bạc hà và các sản phẩm của nó là một thành phần được chào đón trong đồ uống lạnh và trà cũng như trong các món ăn ngọt và mặn. Hương vị và hương thơm bạc hà được tìm thấy trong vô số các sản phẩm xung quanh nhà từ chất làm mát không khí đến nước súc miệng.

Đặc điểm cây bạc hà

Tên “Mentha” bắt nguồn từ một câu chuyện thần thoại Hy Lạp về một nữ thần sông và có nghĩa là “có mùi ngọt ngào”. Bạc hà là một loại thảo mộc đa năng, nó đã được trồng để nấu ăn và làm thuốc trong suốt lịch sử.

Sự hiện diệncủa các loại tinh dầu cay nồng mang lại cho bạc hà hương thơm hấp dẫn. Cây bạc hà dễ dàng được nhận biết bởi hương thơm tươi sáng và hương vị sảng khoái. Bởi thân vuông đặc trưng của các thành viên trong họ Lamiaceae.

Bạc hà có khả năng chống oxy hóa rất cao. Từ lâu đã được công nhận là có mùi thơm, đặc tính chữa bệnh và chữa bệnh.

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng dầu bạc hà để điều trị nhiều loại bệnh. Tài liệu đầu tiên được ghi chép về việc sử dụng dầu thuốc được xuất bản trong thư viện ở Alexandria vào năm 410 sau Công nguyên.

Nhà sử học La Mã Pliny the Elder đã báo cáo nhiều cách sử dụng bao gồm làm thơm nước tắm và nước hoa cũng như hương liệu đồ uống, nước sốt và rượu vang.

Vào thời trung cổ, bạc hà thường được trồng trong vườn để làm món ăn và sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Vào giữa những năm 1700, việc trồng trọt thương mại để lấy tinh dầu đã được thành lập ở Anh, với Hà Lan, Pháp và Đức ngay sau đó.

M. x piperita là một trong những loài được biết đến nhiều hơn và được yêu thích. Sử dụng trong đồ uống, món tráng miệng và đồ ngọt vì hương vị bạc hà mạnh mẽ của nó.

Loại cây này sẽ cao từ 12 đến 36 cm khi trưởng thành. Gống như hầu hết các cây thuộc họ này, chúng thích vị trí có ánh nắng mặt trời hơn.

M. x piperita ‘Peppermint Chocolate’ là một loại phổ biến khác thường thấy ở các vườn ươm địa phương – có lẽ vì tên của nó!

Giống cây này có thân màu nâu và lá có mùi thơm và hương vị sô cô la-bạc hà. Rất lý tưởng để sử dụng trong đồ uống lạnh và trà.

Trong nhiều thế kỷ, tất cả các bộ phận của cây – hoa, lá, rễ và thân – đã được sử dụng trong y học dân gian. Bao gồm chứng đau dạ dày và các bệnh về đường hô hấp. Đôi khi uống trà làm từ lá khô để giảm đau họng.

Mặc dù bạc hà mọc hoang ở Bắc Mỹ, nhưng gốc rễ đã được đưa vào bởi những người định cư ở Anh. Đến những năm 1790, cây trồng để chưng cất tinh dầu đã được trồng Massachusetts.

M. suaveolens ‘Pineapple’ là một giống cây trồng có nhiều màu sắc hấp dẫn. Thường có viền trắng trên lá và mùi thơm nhẹ.

Trong môi trường tự nhiên, thực vật phát triển mạnh dọc theo các rìa đầm lầy, trong đồng cỏ, dọc theo bờ suối và rìa rừng. Cao từ 24 đến 72 cm khi trưởng thành.

Hầu hết các loài có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của Châu Phi, Châu Á hoặc Châu Âu. Với một số ít bản địa ở Úc (M. australis) và Bắc Mỹ (M. arvensis và M. canadensis).

Bước 1: Chọn một cây trồng có gốc rễ và nhẹ nhàng loại bỏ rễ cây khỏi chậu. Dùng cưa hoặc kéo cắt vườn, cắt rễ cây thành các phần tư.

Bước 2: Đổ hỗn hợp đất gồm 1/3 phân trộn đã ủ kỹ, 1/3 vermiculite hoặc rêu than bùn và 1/3 cát cảnh. Tưới nước đều cho đến khi đất ẩm đều.

Bước 3: Thay 2 hoặc 3 phần tư trong đất tươi và chia phần tư còn lại để tạo ra nhiều chùm rễ nhỏ hơn (gọi là hom), mỗi hom có ít nhất một thân.

Bước 1:Cắt các miếng dài 8 đến 12 cm, loại bỏ 3 hoặc 4 bộ lá phía dưới. Cắt phần thân ngay dưới các nút lá để tránh cho thân cây bị quăn trong nước.

Bước 4: Cắt bỏ phần ngọn và cắt tỉa phần rễ có lông để vừa với chậu. Đảm bảo chậu có nhiều vật liệu che các lỗ thoát nước như xơ dừa, đá cuội, hoặc đồ gốm vỡ để tránh rễ cây không bị đọng nước.

Bước 2: Đặt thân cây vào một cốc nước nhỏ và đặt ở bậu cửa sổ có ánh sáng, thoáng mát. Cho đến khi rễ khỏe mạnh hình thành.

Bước 5: Đặt hom vào vị trí sau đó lấp đất lên và cố định nhẹ nhàng.

Bước 3:Khi một bộ rễ khỏe đã hình thành, hãy cắm các thân cây vào các thùng chứa sâu và rộng từ 12 đến 16 cm. Chậu chứa đầy đất bầu vô trùng, thoát nước tốt. Lấp các thùng chứa vào các luống vườn, chừa lại 4 cm trên cùng của vành so với mặt đất.

Bước 4: Làm chắc đất xung quanh thân cây và tưới nhẹ nhàng.

Bạc hà là loại cây phát triển mạnh mẽ. Thích đất giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt với độ pH trung tính từ 6,0 đến 7,0.

Cây thích phơi nắng hoàn toàn hoặc một phần. Các loại có màu loang lổ có thể cần được che bóng khỏi nắng nóng buổi trưa. Trồng vào mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng. Hoặc vào cuối mùa hè khi buổi tối bắt đầu mát mẻ.

Đừng để đất bị khô, bạc hà là những cây ưa ẩm.

Chất lượng của các loại dầu dễ bay hơi mang lại hương vị đặc trưng của bạc hà. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là trong những ngày hè khi cây nhận được ánh sáng ban ngày từ 14 giờ trở lên.

Để có mùi thơm và hương vị tốt nhất, cây nên được thu hoạch trước khi ra hoa.

Thu hoạch vào ngày nắng bằng cách cắt ngọn cây sau khi sương sớm đã khô. Cắt cành cho ngay trên bộ lá thứ nhất hoặc thứ hai.

Sau khi cây được hình thành, thu hoạch lá thường xuyên bằng cách ngắt ngọn. Những chiếc lá mới có hương vị và mềm mại hơn những chiếc cũ hơn.

Cây có thể được thu hoạch 3 hoặc 4 lần trong năm và thu hoạch thường xuyên giúp cây luôn rậm rạp.

Rệp là loại côn trùng nhỏ, thân mềm, có thể gây hại bằng cách chích hút nhựa cây và lây lan bệnh nấm.

Nhện có thể làm cho sự phát triển còi cọc và dị dạng

Có thể xử lý bằng nước phun mạnh. Hoặc xà phòng diệt côn trùng có tính an toàn.

Một tia nước mạnh từ vòi vườn làm giảm nhanh quần thể rệp.

Thán thư là một loại nấm bệnh có khả năng lây lan nhanh khi thời tiết ấm, ẩm ướt. Gây ra các đốm nhỏ lớn dần cho đến khi lá rụng.

Loại bỏ cây bệnh kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Đảm bảo không khí lưu thông tốt.

Luân canh cây trồng.

Tránh để nước bắn vào các lá thấp hơn.

Tạo bóng râm nhẹ ở những nơi có nắng nóng buổi trưa

Bệnh gỉ sắt bạc hà là một loại nấm khác gây ra mụn mủ nhỏ màu nâu, cam hoặc vàng ở mặt dưới lá.

Những cây bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ để ngăn chặn bệnh lây lan.

Bệnh phấn trắng là một loại nấm khác cũng có thể xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt. Làm cho lá và thân cây bị phủ một lớp bụi mờ làm suy yếu và gây hại cho cây.

Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và để đất khô. Không tưới nước cho đến khi 2 cm trên cùng của đất bị khô lại. Vì những cây ưa ẩm dễ bị nhiễm nấm bệnh.

Xử lý nóng rễ có thể giúp kiểm soát bệnh gỉ sắt. Để làm điều này, ngâm rễ trong nước nóng trong 10 phút. Sau đó làm mát dưới vòi nước và trồng như bình thường.

Hạn chế cây xâm lấn sang cây khác bằng cách trồng trong chậu hoặc có hàng rào bao quanh.

Nhánh sẽ giữ tươi trong tủ lạnh đến 7 ngày.

Rửa sạch cành giâm và giũ nhẹ nước thừa.

Rửa sạch bạc hà sau thu hoạch dưới vòi nước lạnh. Làm khô trong dụng cụ trộn salad hoặc lau khô bằng khăn rửa bát sạch.

Buộc nhiều cành cây lại với nhau thành chùm nhỏ từ 10 đến 25 cành và treo ngược trong túi giấy. Chọn vị trí khô ráo, thoáng mát, không khí lưu thông rộng rãi.

Để đông thành khối cho trà đá hoặc mojitos, rửa sạch và lau khô cành giâm.

Loại bỏ lá và bỏ cuống.

Lá rất hợp với trái cây và salad trộn

Hương vị của nó có thể làm nổi bật các loại đồ uống như nước chanh, đấm và trà thảo mộc. Và một ly julep hoặc mojito sẽ không ở đâu nếu thiếu hương vị bạc hà mát lạnh!

Đối với nấu ăn, hãy nhớ rằng hương bạc hà là tinh dầu bạc hà. Điều đó có nghĩa là nó mát và mạnh, rất phù hợp với đồ uống có cồn, món tráng miệng và đồ ngọt.

Bạc hà có hương vị ngọt nhẹ và thường được dùng trong các món mặn.

Cắt lá thô, cho khoảng 2 thìa cà phê vào mỗi ngăn của khay đá. Thêm nước hoặc dùng nước chanh tươi vắt để thay nước. Một chút chanh hoặc chanh hoặc một chút vỏ chanh làm tăng thêm hương vị cam quýt. Bạn cũng có thể thêm một vài quả mọng để tạo hương vị trái cây

Sau khi đông lạnh, lấy các khối ra và bảo quản trong hộp kín đến ba tháng.

Toàn bộ lá cũng có thể được đông lạnh để sử dụng trong nước sốt, sinh tố, súp, món hầm và trà.. Khi cần sử dụng thì rửa sạch và lau khô thân cây sau đó tước bỏ lá. Đặt lá thành một lớp trên khay nướng và để đông trong 2 đến 3 giờ.

Khi lá khô và vụn, trong 1 đến 2 tuần, tước lá khỏi thân. Bảo quản trong hộp kín trong tủ tối và mát.

Hoặc, sử dụng máy khử nước của bạn ở cài đặt thấp nhất để làm khô cành giâm.

Nhẹ nhàng bọc lá trong khăn giấy ẩm và đặt khăn giấy vào trong túi nhựa kín hoặc hộp đựng. Làm lạnh thùng chứa.

Hoặc, cắt các đầu của thân cây và đặt chúng vào một cốc nước nhỏ. Đặt ly vào tủ lạnh và đậy kín bằng túi. Thay nước 3 đến 4 ngày một lần.

Cho phép một số cây ra hoa khắp vườn để thu hút các loài thụ phấn

Bảo vệ cây bằng một lớp mùn 4 cm để giúp giữ ẩm

Cải tạo đất bằng 1/3 phân trộn cũ hoặc chất hữu cơ giàu chất hữu cơ khác và 1/3 cát cảnh quan để cải thiện hệ thống thoát nước.

Cân nhắc dựng hàng rào kim loại sâu 16 cm xung quanh cây để ngăn cây xâm lấn

Phủ cây trồng dưới đất với lớp rơm rạ dày 4 cm để giữ ẩm và ngăn cỏ dại.

Cây bạc hà chịu được sương giá nhẹ, nhưng phần phát triển hàng đầu cuối cùng sẽ chết trở lại vào mùa đông. Vào mùa thu, hãy cắt bớt thân cây xuống đất. Phủ một lớp mùn dày 4 cm nếu mùa đông khắc nghiệt.

Trong vườn, trồng gần cải bắp và cà chua để ngăn chặn sâu bướm bắp cải

Bước 5: Giữ bầu ở nơi kín gió từ 4 đến 6 tuần. Đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không bị úng. Sau khi cây được tạo thành, cấy vào vườn đến vị trí cố định của chúng.

Lá có mép khía răng cưa và có thể nhẵn hoặc mờ. Chúng có tất cả các sắc thái của màu xanh lá cây – với một số loại khác nhau..

Lịch sử dùng bạc hà trị bệnh Các giống cây bạc hà

Các nhà thực vật học không biết rõ chính xác có bao nhiêu loài thảo mộc này tồn tại. Hầu hết các loài có khoảng 13 đến 20 loại khác nhau. Có gần 2000 giống cây trồng khác nhau.

Peppermint Peppermint Chocolate

M. spicata từ lâu đã trở nên phổ biến với các nhà thảo dược và trong các vườn thảo mộc trong nhà bế. Có ít tinh dầu bạc hà hơn, tạo cho nó một hương vị tươi mát. Nó phù hợp nhất để tạo hương vị cho các món mặn, rau và trà.

Mentha x piperita var. citrata

M. x piperita f. citrata ‘Orange’ có hương thơm và hương vị cam quýt mạnh. Nó trở nên phổ biến trong đồ uống lạnh, salad, trà và trái cây hoặc kem.

Mentha suaveolens Trồng cây bạc hà từ hom

Mùa thu là thời điểm lý tưởng để giâm cành ra rễ, nhưng đầu mùa xuân cũng có tác dụng.

Trồng cây bạc hà bằng cách chiết thân

Chọn những thân cây chắc khỏe với những chiếc lá xanh tươi, khỏe mạnh.

Thân cây dài hơn được ưa chuộng hơn vì rễ mọc ra từ các nút lá. Nhiều nút lá hơn từ các thân dài có nghĩa là nhiều rễ hơn và cây khỏe.

Rễ bắt đầu hình thành sau 10 đến 14 ngày và có thể đem ra trồng sau 3 đến 4 tuần.

Cách chăm sóc cây bạc hà

Hãy ghi nhớ những điều sau để cây dễ phát triển và mùa màng bội thu.

Phòng bệnh cho cây bạc hà

Trong khi con người khá say mê loại thảo mộc này, nhiều loài động vật và côn trùng thì không. Mùi bạc hà có tác dụng xua đuổi kiến, gián, hươu, chuột, nhện và sóc. Nó trở thành một loại cây trồng có lợi cho các loại cây trồng khác.

Tuy nhiên không thể tránh khỏi việc nhiễm sâu bệnh trong quá trình phát triển.

Có một số loài côn trùng gây hại khác nhau có thể thích gặm cây bạc hà

Bệnh thán thư Bệnh gỉ sắt bạc hà Bệnh phấn trắng Cách bảo quản lá bạc hà sau thu hoạch

Giống như hầu hết các loại thảo mộc, bạc hà tốt nhất nên được thưởng thức khi còn tươi. Nhưng nó cũng có thể được sấy khô và đông lạnh thành công.

Lá bạc hà tươi Lá bạc hà khô Lá bạc hà đông lạnh Công thức và ý tưởng nấu ăn

Khi trồng cây bạc hà, bạn chỉ cần nhớ cung cấp nhiều nước và cắt tỉa hoặc tỉa cành thường xuyên.

Trồng cây bạc hà không chỉ có nghĩa là thêm một loại cây hấp dẫn vào cảnh quan. Nó còn là một chất tạo hương vị tuyệt vời cho đồ uống, món ăn mặn và món tráng miệng.

Theo: Nguyễn An

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Bạc Hà

Bạc hà còn có tên là bạc hà nam ( Mentha piperita), là cây rau gia vị lấy lá để ăn cùng với các loại rau ăn sống, rau ghém như xà lách, rau muống chẻ, thân và hoa chuối. Một số món ăn như bún bò Huế, chả gió (nem Sài Gòn)…nếu thiếu bạc hà sẽ kém hương vị.

Bạc hà còn dùng chữa một số bệnh như cảm cúm, xổ mũi…do lá cây chứa nhiều tinh dầu. Một số nơi trồng bạc hà trên diện tích lớn làm dược liệu, chủ yếu là chiết xuất tinh dầu để sản xuất dầu gió dùng xoa bóp, chống nghẹt mũi, cảm gió…

1. Mô tả cây bạc hà

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Câu cao 60 – 80 cm, mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông ngắn.

Lá hình trứng hoặc thon dài, phiến lá dài 3 – 5 cm, rộng 2 – 3 cm, có cuống dài 0,5 – 1,0 cm, mép lá có răng cưa. Mặt trên và mặt dưới lá có nhiều lông tơ nhỏ. Lá bạc hà chứa nhiều tinh dầu và mùi thơm nóng.

Hoa mọc từ nách lá, màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi. Cây bạc hà ít có quả và hạt.

Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất xám…nhưng không bị phèn hoặc mặn, phải cao ráo, thoát nước. Tốt nhất là đất có nhiều mùn.

Đất cần cày bừa kỹ, phơi ải, đập nhỏ và nhặt sạch cỏ. Lên luống rộng 1,0 – 1,2 m, cao 20 – 25 cm, giữ các luống có rãnh rộng 30 – 40 cm. Nếu ruộng trước đó có trồng lúa thì đào rãnh lên luống, rãnh rộng và sâu 40 – 50 cm, đất đào rãnh đắp lên thành luống.

2.2.Trồng cây:

Ở phía Nam cây bạc hà có thể trồng quanh năm. Ở phía Bắc trồng từ tháng 5 đến tháng 10, khi trồng nóng ấm và có mưa.

Cây bạc hà chủ yếu trồng bằng thân, cành. Cắt thành từng đoạn dài 10 – 15 cm, có 3 – 4 mắt. Đất sau khi làm kỹ, lên luống và bón phân lót, rạch từng hàng cách nhau 20 cm, sâu 10 cm. Đặt nghiêng đoạn hom xuống rãnh cách nhau 20 cm, lấp đất kín 2/3 hom, nén nhẹ để hom tiếp xúc với độ ẩm của đất thuận lợi chp nảy mầm.

Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm theo hàng. Sau 5 – 7 ngày đoạn thân mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

Lượng phân bón cho 1 ha khoảng 15 – 20 tấn phân chuồng hoai, 300 – 400 kg super lân, 200 – 300 kg urê và 300 – 400 kg kali clorua. Có bón thêm 500 kg bánh dầu hoặc thay ure và lân bằng 500 kg DAP.

Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân và 2/3 kali trên luống trước khi trồng. Phân ure và 1/3 kali còn lại dùng bón thúc 3 – 4 lần sau khi cây cao 10 – 15 cm và cách 15 ngày bón thúc một lần sau mỗi đợt thu hoạch. Nếu có bánh dầu thì dùng bón lót 2/3, số còn lại để bón thúc. Phân DAP cũng chủ yếu dùng bón thúc. Cách bón thúc là hòa nước tưới xuống gốc.

Nếu đất khô cần tưới cho đủ ẩm, nhất là sau các đợt thu hoạch kết hợp bón phân thúc để cây nảy chồi nhanh và đều.

Trong cả vụ xới đất vun gốc vài lần cho đất tơi xốp và hạn chế cỏ. Ngoài ra thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ thu gom các lá gốc già úa.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Chủ yếu là các loại bọ trĩ, rầy và rệp. Đây là những loài sâu có kích thước rất nhỏ, thường bám trên đọt và lá non, chích hút nhựa làm lá xoăn, đọt chùn lại, cây sinh trưởng kém. Trong mùa khô còn có loài rệp phấn (rệp sáp giả) phá hại rễ làm cây vàng úa, khô héo và có thể bị chết từng chòm.

Phòng trừ các loại sâu trên bằng phun các thuốc Vibamec, Vertimec, Vimeem, GC-Mite, Dibonin, Confidor… Trừ rệp hại gốc dùng thuốc Padan, Pyrinex, Vibasu…hòa nước tưới.

Bệnh hại cần chú ý là bệnh héo vàng do các nấm Fusarium và Rhizoctonia. Nấm trong đất phá hại bộ rễ làm cây héo vàng và chết. Nhiều trường hợp rệp phấn và nấm cùng phá hại làm cây chết nhanh hơn.

Phòng trừ bệnh héo vàng chủ yếu là làm đất kỹ. phơi ải, bón thêm vôi. Khi trên ruộng có bệnh nhổ bỏ cây bị bệnh nặng mang ra xa vườn tiêu hủy rồi rắc vôi vào đất. Dùng các thuốc gốc đồng phun đẫm vào gốc cây kết hợp xới đất vun gốc.

Ngoài ra còn có bệnh đốm lá và héo xanh vi khuẩn gây hại rải rác.

4. Thu hoạch 4.1. Làm rau gia vị:

Thường sau khi trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch. Sau đó trung bình 15 ngày thu hoạch một lần. Khi thu hoạch cắt đoạn thân phía trên để lại gốc dài khoảng 10 – 15 cm, tưới phân thúc cho cây tái sinh mạnh. Thu hoạch 7 – 8 lần thì cây già, khả năng tái sinh kém, năng suất giảm, lúc này nhổ bỏ hết, làm đất phơi ải để trồng lại.

4.2. Để chưng cất tinh dầu:

Chưng cất tinh dầu thì nên để cây già khoảng 3 – 4 tháng thì thu hoạch lứa đầu. Trung bình sau 2 tháng thì thu một lứa. Sau mỗi lần cắt thì bón thúc, xới đất làm cỏ và vun gốc. Mỗi năm có thể thu 20 – 30 tấn thân lá tươi/ha, chưng cất được 50 – 70 lít tinh dầu. Trồng 1 – 2 năm rồi luân canh với cây họ đậu hoặc bắp, sau đó mới trồng lại. Trồng bạc hà liên tục nhiều năm năng suất giảm, sâu bệnh nhiều.

Giống như cây bạc hà còn có cây húng lủi, cũng gọi là húng láng ( Mentha aquatica). Đặc tính, công dụng và kỹ thuật trồng trọt tương tự nhau.

Nguồn:Rau gia vị – NXBNN

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạc Hà

Hạt giống bạc hà (Húng lủi) là loại rau gia vị lấy lá để có thể dung kèm với các loại rau sống như xà lách, rau muống chẻ, than và hoa chuối, ngoài ra khi sử dụng nhiều sẽ thấy cây bạc hà có nhiều công dụng như làm thuốc, làm trà, tinh dầu, ngoài ra cây bạc hà còn biết tới là giống cây có tác dụng đuổi muỗi rất tốt hiện nay.

Công dụng của bạc hà như sau:

Tốt cho dạ dày: Được xem là thuốc của dạ dày, giải quyết vấn đề như hội chứng ruột kích thích, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

Hỗ trợ tiêu hóa: Bạc hà có tác dụng giống như một loại thuốc giúp giảm đau trong đường tiêu hóa bằng cách đẩy khí qua ruột và dạ dày của bạn sau khi ăn. Tại nhiều quốc gia, bạc hà được phục vụ sau bữa ăn nhằm thúc đẩy dòng chảy của mật, do đó cơ thể của bạn có thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn

Chữa buồn nôn, sốt, ho: Lá bạc hà như một loại trà giúp bạn giảm cơn buồn nôn, nôn nao khi đi ô tô, máy bay hay tàu biển.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Bạc hà có tác dụng trị cảm cúm, cảm lạnh vì lá bạc hà có chứa canxi, vitamin B, kali, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Giảm hôi miệng: Lá bạc hà có thể giảm chứng hôi miệng do người sử dụng thuốc lá, rượu bia,..

Giảm stress: Lá bạc hà giúp dễ ngủ hơn vào ban đêm, giúp người sủ dụng giảm stress một cách hiệu quả

Kỹ thuật gieo Hạt giống rau Bạc Hà

Ở miền Nam: bạc hà có thể trồng được quanh năm. Toàn bộ thời gian sinh trưởng mất khoảng 80-90 ngày.

Ở miền Bắc có 2 vụ: trồng tháng 2, 3 thu hoạch tháng 6, 7; trồng tháng 8, 9 thu hoạch tháng 2, Hướng dẫn trồng:

Chọn hạt giống rau bạc hà

Mua hạt giống chất lượng từ những nhà cung cấp tin cậy có tem mác bao bì xuất xứ rõ ràng.

Chuẩn bị

– Vật dụng trồng cây bạc hà: là các loại khay, thùng xốp, chậu nhỏ có rãnh thoát nước tốt.

Đất trồng cây bạc hà có thể là đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đỏ hoặc đất tribat… Đất phải đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt với độ pH trung tính. Hoặc bạn có thể sử dụng đất sạch đóng bao hoặc đất sạch nén viên để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo về độ tơi xốp của đất.

Phân bón: sử dụng lượng phân bón phù hợp cho từng diện tích trồng bao gồm các loại như phân lân, phân đạm, phân chuồng đã ủ hoai mục, phân kali clorua trong tất cả quá trình chăm sóc bao gồm bón lót và bón thúc.

Thuốc trừ sâu: sử dụng các loại như thuốc sinh học. Trừ rệp hại: dùng thuốc hòa nước tưới.

– Cho đất sạch vào khay hoặc thùng xốp dày khoảng 7-10 cm.

– Gieo hạt giống rau bạc hà đều vào khay. Hạt bạc hà rất nhỏ vì vậy khi gieo không phủ đất.

– Hàng ngày tưới nước bằng bình xịt phun sương 2 lần vào sáng và chiều mát.

Chăm sóc cây bạc hà

– Nếu đất khô cần tưới cho đủ ẩm, bạn cần lưu ý không tưới quá nhiều nước để tránh việc úng cây và sâu bệnh phát triển. Sau các đợt thu hoạch kết hợp bón phân thúc để cây nảy chồi nhanh và đều.

– Trong cả vụ xới đất vun gốc vài lần cho đất tơi xốp và hạn chế cỏ. Ngoài ra thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ thu gom các lá gốc già úa.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bạc hà

– Cây bạc hà thường gặp bọ trĩ, rầy và rệp, hay những đợt lá xoăn, đọt chùn lại làm cây kém phát triển. Với các trường hợp này có thể dùng Vibamec, Vertimec, Vimeem, GC-Mite, Dibonin, Confidor…

– Cây cũng sẽ bị nấm nếu môi trường ẩm thấp. Vì vậy nên vệ sinh đất, bón vôi trước khi gieo trồng. Nếu phát hiện cây bị nấm nên nhổ bỏ tránh tình trạng lây lan sang cây khác.

Làm rau gia vị: thường sau khi trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch. Sau đó trung bình 15 ngày thu hoạch một lần. Khi thu hoạch cắt đoạn thân phía trên để lại gốc dài khoảng 10-15 cm, tưới phân thúc cho cây tái sinh mạnh.

Để chưng cất tinh dầu: Chưng cất tinh dầu thì nên để cây già khoảng 3-4 tháng thì thu hoạch lứa đầu. Trung bình sau 2 tháng thì thu một lứa. Sau mỗi lần cắt thì bón thúc, xới đất làm cỏ và vun gốc.

Theo chúng tôi

Cách Trồng Cây Môn Bạc Hà Tại Nhà

Môn bạc hà có cuống lá được sử dụng như một loại cây rau nấu canh chua hay trong món lẩu, nói đến tên bạc hà người ta thường lầm lẫn với cây bạc hà có lá như cây húng lũi có mùi thơm có thể lấy tinh dầu.

Cây môn bạc hà thuôc cây sống lâu năm nhờ rễ phình như củ mọc ngầm dưới đất, gốc mọc nhiều cây con tạo thành bụi có thân xốp mọng nước, cây môn bạc hà thích hợp nơi đất ẩm ướt, nếu trồng nơi đất có nhiều mùn và đủ ánh sáng thì cây mọc cao gần một mét, cây môn bạc hà có thể trồng nơi nhiều ánh sáng hay dưới bóng râm.

Cách trồng cây môn bạc hà tại nhà 1. Chọn giống và đất trồng cây

Thường trong một bụi cây môn bạc hà có nhiều cây con mọc xung quanh, dùng dao bén xắn gốc lấy 2-3 cây con có cả rễ và đất.

Cây môn bạc hà không kén đất trồng miễn đất giữ ẩm tốt là được, có thể chọn đất trồng cây bằng cách trộn thành phần xơ dừa, tro trấu và phân trùn quế với tỉ lệ 1:2:1.

2. Chọn chậu trồng cây

Chọn loại chậu có kích thước miệng rộng từ 30-35 cm để tạo điều kiện cây con mọc ra dễ dàng.

Lấy đất trồng đổ vào 2/3 chậu, sau đó trồng những cây con vào chính giữa chậu đất, nén chặt bộ rễ và tưới nhẹ nước bằng vòi phun. Nhớ đặt chậu cây môn bạc hà nơi bóng mát để giúp mau ra rễ.

3. Bón phân và chăm sóc

Vì cây môn bạc hà ưa ẩm nên đặt chậu nơi có nước chảy qua như rãnh nước hay chỗ trũng giữ nước.Tưới nước ngày một lần và tưới thật đẫm.

Vì cây môn bạc hà rất dễ sống nên có thể đặt chậu ở đâu cũng được, tùy vào độ chiếu sáng ít hay nhiều mà cây môn bạc hà có thân nhỏ hay to.

Sau mỗi đợt thu hoach nên bón thêm phân trùn quế vào bề mặt chậu để tăng thêm dinh dưỡng cho cây.

Cây môn bạc hà hay bị nhầm với các loại cây ráy làm cảnh hay cây môn nước có thể gây ngộ độc, những người bị bệnh gout thì hạn chế ăn canh chua bạc hà nấu với cá da trơn như bông lau, cá lăng, cá ngát…vì sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc điều trị bệnh gout.Tốt nhất những ai bị bệnh gout thì không nên ăn môn bạc hà.

Bannhanong

Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà

Kỹ thuật trồng bạc hà

Bạc hà có tên khoa học là: Mentha herba, Mentha arvensis L.

Chọn giống:

– Bạc hà Âu (Mentha piperita L.) di thực của Nga, Đức; sản lượng kém hơn bạc hà Nam, nhưng mùi vị thơm mát.

– Bạc hà Nam (Mentha arvensis L.): mọc hoang ở nhiều nơi, tập trung ở Sơn La, Lai Châu, Vĩnh Phú (Tam Đảo), Lào Cai và thường trồng ở vườn như rau thơm.

– Bạc hà Nhật Bản (Mentha arvensis L.) có sản lượng tinh dầu cao.

Ở Việt Nam, từ năm 2004, giống bạc hà SK33 đã thay thế giống VN 74 – 76. Trồng tập trung ở Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng…

Thời vụ:

Miền Nam bạc hà có thể trồng được quanh năm. Toàn bộ thời gian sinh trưởng khoảng 110 ngày.

Miền Bắc có 2 vụ: trồng tháng 2, 3 thu hoạch tháng 6, tháng 7, trồng tháng 8, 9 thu hoạch tháng 2, 3.

Muốn có sản lượng cao thì cần trồng lại hàng năm.

Đất trồng và bón phân:

Chọn đất thịt, đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đen, đất đỏ… cao ráo, tơi xốp, ẩm, thoát nước, giàu dinh dưỡng, pH trung tính.

Cày bừa kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, đập nhỏ đất, lên luống rộng 1,2 – 1,5 m, cao 20 -30 cm, mặt luống phải phẳng để dễ thoát nước

Nếu trồng trê đất dốc thì nên san luống có bờ theo bậc thang không dốc quá 15-20 độ, tránh mưa trôi phân và xói đất.

– Trồng để lấy tinh dầu:

Nếu nhiều đạm, thân lá phát triển mạnh. Nếu thiếu lân, kali và vi lượng thì tinh dầu ít.

Sử dụng 20 -25 tấn phân chuồng ủ hoai, kết hợp 300-400 kg lân, 250 – 300 kg urê, 400 kg kali cho 1 ha.

Bón lót: toàn bộ phân chuồng, phân lân và 2/3 lượng kali vào trước lúc trồng

Bón thúc: 1/3 lượng kali còn lại kết hợp phân đạm dùng để bón thúc sau khi bạc hà cao 15 – 20 cm. Cứ 15 ngày bón thúc 1 lần.

– Trồng để lấy thân, lá làm rau gia vị:

Dùng lượng đạm cao hơn: bón 15 – 20 tấn phân chuồng ủ hoai, 500 kg bánh dầu, 150 -20 kg DAP / 1 ha.

Bón lót: phân chuồng và 2/3 số bánh dầu trước lúc trồng

Bón thúc: lượng bánh dầu còn lại kết hợp với DAP, bón thúc mỗi tuần 1 lần bằng cách hoà vào nước tưới.

Trồng bạc hà:

Sau khi làm đất và bón lót, rạch hàng ngang luống sâu 8-10cm, hàng cách nhau độ 25-30cm

Cắt cành bạc hà thành từng đoạn có chứa 3 – 4 mắt. Dâm cành sâu vào đất khoảng 2/3, lấp đất, nén kỹ. Hoặc dùng thân rễ cắt thành đoạn 8-10cm, đặt vào rãnh nối đuôi nhau, lấp đất ấn chặt, tưới ngay nước để chóng bén rễ.

Sau 5-7 ngày có thể hoà phân urê, bánh dầu ngâm kỹ để tưới.

Bạc hà gặp hạn thì khô cằn sẽ rụng lá. Nếu đất quá khô thì tưới nước qua các rãnh để ngấm sâu vào thân rễ, hoặc bơm tháo nước vào ruộng qua một đêm, hôm sau tháo kiệt.

Nếu gặp mưa to cần tháo nước nhanh chóng cho khỏi thối lá.

Phòng trừ sâu bệnh:

Khi cây phân cành nhiều, lá che kín đất, thiếu ánh sáng, ở chỗ trũng độ ẩm cao dễ gây bệnh gỉ sắt. Phòng trị: phun thuốc.

Bệnh thối lá: một đám lá bị giống như bị đổ nước nóng vào. Bệnh nhẹ: phun thuốc. Bệnh nặng: nhổ bỏ và rắc vôi bột vào.

Phòng sâu xám cắn ngang cây khi mầm lá mới mọc: trộn thuốc trừ sâu với đất bột và cỏ non rắc lên mặt luống vào chiều tối để đêm sâu ra ăn sẽ chết. Sâu ít thì bắt bằng tay.

Phòng trị sâu khoang ăn lá: phun thuốc trừ sâu pha loãng vào buổi chiều mát, phun liên tục, cách nhau 3 ngày, vài lần thì hết sâu.

Thu hoạch và giữ giống:

Dùng dao sắc cắt gần sát đất, chừa 3 – 5 cm ở gốc để các chồi gốc có thể phát triển nhanh. Sau khi cắt tưới nước. Sau 2 ngày mới tưới phân ngâm bánh dầu. Giữa các kì tưới phân nếu đất khô thì tưới thêm nước.

Thu hoạch làm rau gia vị: Thu hoạch đợt 1 sau khi trồng 1 tháng. Sau nửa tháng có thể thu hoạch lần 2. Sau khi thu hoạch 7 – 8 lần, nhổ bỏ, cày đất phơi ải và dâm cành trồng lại.

Thu hoạch để lấy tinh dầu: Sau khi trồng 4-5 tháng, khi hoa nở rộ (100% bạc hà nở hoa, trong mỗi cây hoa nở 70% trên cụm hoa), lá săn lại, là có thể thu hoạch để lấy tinh dầu cũng như để giống.

Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch. Cắt thân phần có mang lá, xếp rải ra trên nền nhà 1 ngày cho héo bớt, không xếp đống. Cắt từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều là thời gian Bạc hà có tinh dầu cao nhất. Cắt đến đâu chưng cất lấy tinh dầu đến đó. Tránh làm lá nhàu nát, hao hụt tinh dầu. Nếu không kịp cất tinh dầu thì phải rải phơi khô trong trong bóng râm.

Sau đó 2 tháng thu đợt 2. Mỗi năm thu 3 -4 lần. Mỗi năm có thể thu 25 – 40 tấn thân lá tươi/ha, tương ứng cho 50 – 100 lít tinh dầu. Đất sau 1, 2 năm trồng bạc hà nên luân canh với cây họ đậu hoặc cây bắp.

Nhân giống:

Sau khi thu hoạch cành và lá, xới đất, nhặt sạch cỏ. Rải phân đều trên mặt luống, phủ đất, tưới nước. Sau khoảng 2 tháng có thể thu hoạch được lần thứ 2.

Nếu trồng ở đất trũng, mùa mưa hay bị ngập thì cuốc cây lên trồng tạm sang đất cao khác để lấy giống trồng năm sau.

Chưng cất tinh dầu:

Chưng cất bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước.

* Trong gia đình có thể trồng trong chậu, hộp xốp.

Việt Linh © biên soạn

www.vietlinh.vn