Cách Trồng Cà Chua Leo / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Chọn Dưa Leo Cà Chua An Toàn

Dưa leo và cà chua là hai loại thực phẩm phổ biến nhất, trái cà chua và dưa leo hầu như có quanh năm, tuy nhiên chúng cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm chứa rất nhiều hóa chất kích thích tăng trưởng và chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Tại bài viết này chia sẽ cách chọn cà chua, dưa leo sạch an toàn và cách nhận biết dưa leo, cà chua trung quốc mà bạn nên biết.

Cách chọn dưa leo cà chua an toàn và nhận biệt cà chua, dưa leo trung quốc

Cà chua và dưa leo được trồng khắp mọi vùng miền vì đặc tính cây dễ trồng, dễ sinh trưởng và nhanh cho thu hoạch, tuy nhiên thực trạng người buôn luôn muốn nhập hàng rau củ trung quốc về bán để kiếm lời cao khiến các loại nông sản trong nước và trung quốc lẫn lộn gây hại cho người tiêu dùng. Để nhận biết được các loại dưa leo dưa chuột, cà chua trung quốc thì chúng ta cần chú ý một số dấu hiệu phân biệt:

Cà chua trung quốc có trái to tròn đều nhau, lớp vỏ căng bóng nhưng cầm lên nhẹ tay và mềm, trái cà chua không có cuống. Dưa leo trung quốc thường có kích cỡ to, trái dài và phình to, vỏ nhẵn bóng màu xanh đậm, không có cuống.

Cà chua Việt nam có trái nhỏ hơn hẳn, trái cà chua hơi nhọn không tròn đều, quả cà chua cầm chắc tay và còn cuống. Dưa leo trong nước thường có trái nhỏ dài còn cuống tươi.

Cách chọn dưa leo, cà chua ngon

Nên ngâm dưa leo, cà chua vào nước muối loãng để giảm độc tố kích thích trước khi ăn

Dưa leo và cà chua thường chứa rất nhiều hóa chất bảo quản, do vậy chúng ta nên ngâm trong nước muối rồi mới chế biến để giảm các chất độc tố.

Khi chọn mua dưa leo, dưa chuột thì nên chọn quả dài thẳng và có màu sắc tươi đều màu, cầm chắc tay. Không nên chọn dưa leo có màu trổ vàng hoặc xanh đậm, phần giữa thân phình to hơn 2 đầu trái vì những quả dưa leo này thường sẽ già, ruột nhiều hạt và đắng. Chọn mua cà chua nên chọn quả có độ cứng vừa phải và có cuống còn tươi.

Dưa leo và cà chua rất dễ bị phun chất độc hại để kích thích quả lớn nhanh, vì vỏ cà chua và dưa chuột rất mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc. Do đó tốt nhất chúng ta nên dành ít thời gian để tự trồng rau xanh tại nhà vừa an toàn vừa tiết kiệm. Nếu muốn trồng cà chua, dưa leo tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu để trồng dưa leo, cà chua vừa có thể cung cấp rau sạch cho gia đình.

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Và Chăm Bón Cây Cà Chua

Cà chua là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là một loại thực phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình. Hiện nay rất nhiều gia đình rất ưa chuộng việc trồng cây cà chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và luôn có cà chua để tạo ra các món ngon, nhiều dinh dưỡng cho cả nhà. Tại bài viết này sẽ chia sẽ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây cà chua cho mọi người.

Hướng dẫn cách trồng cà chua và chăm bón cây cà chua

Chọn giống cà chua

Cà chua là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu ôn đới. Trước đây cà chua ở thường được trồng nhiều ở vụ đông nhưng với sự phát triển của công nghệ lai giống đã tạo ra được những giống cà chua lai với nhiều ưu thế chịu nóng có thể trồng được nhiều thời vụ khác nhau trong năm trong năm.

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống cà chua ngoài loại cà chua phổ thông thì còn nhiều giống cà chua mang lại năng xuất cao như giống cà chua múi, cà chua bi, cà chua nho, cà chua xanh, cà chua đen, cà chua Ba Lan xanh, cà chua cherry…, hay các giống cà chua lai mà các nhà làm nông thường chọn để canh tác như cà chua lai TN30, TN 24, TN 19, Red Crown 250, giống cà chua MV1,…

Tùy theo mục đích trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống cà chua nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích trồng cà chua tại nhà để ăn trong gia đình thì không cần phải quá kỹ lưỡng trong khâu chọn giống, bạn có thể chọn những loại được đóng gói bán sẵn ở ngoài chợ hay trong siêu thị. Nếu đầu tư trồng cà chua với quy mô lớn hơn thì có thể đặt mua những giống cà chua lai tốt ở các địa điểm uy tín.

Kỹ thuật trồng cây cà chua

Cà chua là loại cây trồng có thể trồng được quanh năm ở các vụ cuối xuân, đầu hè và đặc biệt thích hợp nhất là vào mùa thu và mùa đông. Loại cây trồng này có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 5,5 – 7,0, nếu trồng ở đất chua phải bón thêm vôi.

Cây cà chua cần phải được trồng ở điều kiện đủ ánh sáng mặt trời, ít nhất là chúng phải được tiếp xúc với ánh nắng 6 – 8 tiếng mỗi ngày thì cây mới có điều kiện để phát triển tốt. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng và ấm thì mới cho ra trái đạt chất lượng. Nếu trồng trong nhà với điều kiện thiếu ánh nắng thì phải trang bị đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách cây 12 – 15 cm.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây cà chua

Bước 1: Chuẩn bị giống cây trồng

Tùy theo sự lựa chọn của bạn trong việc trồng cây cà chua, có thể mua hạt giống về để ươm cây, hoặc mua sẵn cây cà chua giống đã cứng để trồng.

Cách ươm hạt giống cà chua:

Mua gói hạt giống cà chua, ươm hạt vào một chậu đất ẩm, đủ chất dinh dưỡng, đặt chậu ở nơi có đủ nắng ấm, nếu để trong nhà thì phải treo đèn để giữ ấm cho hạt giống. Thời gian nẩy mầm của hạt giống cà chua trung bình từ 7 – 14 ngày. Thường thì cây cà chua con được 1 tháng là đạt tuổi để mang đi trồng. Nên trồng cây cà chua vào buổi chiều thì sẽ tốt hơn.

Bước 2: Làm đất, trồng cây

Trồng lấp hết 50% thân cây xuống đất, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 40 – 60 cm

Đất để trồng cây cà chua phải đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất hữu cơ, bạn có thể trộn đất với trấu, phân động vật hay phân xanh hữu cơ, hoặc cũng có thể mua sẵn đất ở các cửa hàng.

Mỗi cây cà chua nên được trồng cách nhau 40 – 60 cm. Các luống nên được đôn cao để tránh ngập nước.

Bước 3: Chăm sóc cây cà chua

Giai đoạn 1:

Trong 1 tuần đầu tiên, tưới nước cho cây cà chua con khoảng 500ml nước ấm từ 10 – 25°C vào lúc buổi sáng sớm và buổi chiều. Chỉ tưới từ thân cây trở xuống.

Tuần thứ 2 trở đi, bắt đầu tưới 3 – 4 lít nước cho cây, chia mỗi ngày hai lần, phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô hoặc cỏ ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm và tăng độ axit cho đất. Bắt đầu bón thúc lần 1 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Giai đoạn 2:

Tuần thứ 3 trở đi, bắt đầu làm giàn leo hoặc cắm cọc, lồng cho cây cà chua. Cách làm giàn cà chua

Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao khoảng 1m5 – 2 mét. Có thể dùng cọc tre hay các vật dụng có chiều dài tương đương, đủ chắc để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ.

Nếu trồng nhiều thì phải làm giàn đỡ. Cọc chôn sâu xuống đất, cách cây tối thiểu 5 cm.

Giai đoạn 3:

Cây được 1 tháng là thời điểm cây cà chua cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Ở giai đoạn này cần phải tưới nước cho cây tầm 7 – 8 lít, hai lần mỗi ngày, không để cây cà chua bị thiếu nước và cũng không được để đất bị ngập úng sẽ làm tổn hại bộ rễ cây và gây ra sâu bệnh.

Cần đảm bảo đất thông thoáng và đủ chất dinh dưỡng. Bón thúc lần 2 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Giai đoạn 4:

Từ 1 – 2 tháng là thời điểm mà cây cà chua bắt đầu ra hoa và sai quả. Giai đoạn này cần vun đất cho cây, tưới đủ nước nhưng không được để đất bị ngập úng. Bón thúc lần 3 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây 1 – 2 lần mỗi tuần khi cây ra hoa để thúc đẩy sự thụ phấn.

Nên bấm ngọn và tỉa cành ở những nhánh ra nhiều chồi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 – 5 chùm quả. Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu.

Giai đoạn 5:

Khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc cây 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Thời gian thu hoạch cây cà chua trong khoảng 2 tháng khi trồng, ban đầu quả sẽ có màu xanh, thời gian để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 – 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả có màu đỏ, cà chua xanh sẽ chứa nhiều chất độc tố mà chúng ta không nên sử dụng.

Tìm hiểu thêm trồng cà chua

Copyright @hoinuoitrong.com

Kinh nghiệm trồng cây cà chua

Kỹ thuật trồng cây cà chua cách trồng cà chua tại nhà cách trồng cà chua trong chậu cách trồng cà chua trong thùng xốp cách trồng cà chua bằng hạt kinh nghiệm trồng cà chua tại nhà cách trồng cà chua treo ngược cách trồng cà chua bi hướng dẫn trồng cây cà chua

Bật Mí Cách Trồng Cà Chua Leo Giàn Cho Quả Ăn Quanh Năm

Cà chua leo giàn là giống lai của cà chua cổ tay. Được rất nhiều nông dân quan tâm thích thú sưu tầm. Cây phát triển không giới hạn và rất tốt.

1. Hạt giống cà chua

Bạn có thể mua hạt giống cà chua leo tại các cửa hàng bán giống cây hoặc trong siêu thị. Một cách lấy hạt khác nữa đó là bạn sử dụng những lát của quả cà chua được mua về. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn được quả cà chua già, hạt chắc để ươm.

Đối với cách trồng cà chua leo giàn tại nhà này bạn có thể trồng trên khu đất trống, trên sân thượng hay ban công đều được. Bởi cà chua leo giàn thường không chiếm nhiều diện tích mà vẫn mang lại hiệu quả trồng trọt.

Cà Chua leo giàn là một loại cây phát triển mạnh mẽ. Vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu bạn trồng thùng xốp thì một thùng cỡ to có thể trồng được 2 cây.

Đất trồng như các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, thường có độ pH từ 6,2 – 6,8 là thích hợp nhất để trồng.

Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng

Ươm hạt giống cây cà chua

Cách trồng cà chua leo giàn tại nhà đòi hỏi bạn phải ươm hạt giống trước khi trồng.

Hạt giống trước khi gieo thường được ngâm trong nước ấm từ 40 – 50 độ C trong 3h.

Sau đó, bạn cho hạt vào túi vải bọc giấy kín, để ở chỗ ít ánh sáng.

Sau khoảng 3 – 4 ngày hạt đã nảy mầm và rễ cọc

Đem gieo vào giá thể ươm.

Gieo trồng

Sau khi gieo hạt vào giá thể, bạn rải nhẹ một lớp tro mỏng lên trên. Một lớp rơm mỏng và tưới nước để kích thích cây nhanh cắm rễ sâu xuống đất. Gieo hạt từ 30 – 40 ngày, cây con đã có 5 – 6 lá là có thể đem trồng.

Tưới nước:

Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày

Khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây,

Thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Cách Trồng Cà Chua Từ Hạt

Mua hạt giống từ cửa hàng uy tín: Bạn có thể mua hạt giống trực tuyến tại những website bán hàng chất lượng, hoặc từ người làm vườn khác.

Thu hoạch hạt từ một quả cà chua chín: Bạn thực sự có thể lấy hạt từ một quả cà chua chín và trồng cây từ chúng.

Chọn giống: Có hơn một nghìn giống cà chua khác nhau, nhưng bạn có thể phân thành 3 loại sau, điều này có thể giúp bạn quyết định nên trồng loại nào trong vườn nhà mình:

+ Xác định hoặc Không xác định: đây là phương pháp phân loại bằng cách mô tả thời gian cho quả của một loại cây. Cây trồng xác định sẽ cho quả sau vài tuần, trong khi những cây không xác định sẽ không biết chắc chắn quả sẽ có khi nào trong suốt quá trình phát triển của cây, cho đến khi khí hậu trở nên quá lạnh.

+ Hình dạng quả: Cà chua được phân thành 4 loại hình: hình cầu là loại phổ biến nhất, beefteak là loại lớn nhất, cà chua bột dùng để làm nước sốt, và cà chua cherry thường được dùng ăn sống và salad.

Ươm hạt cà chua trong nhà từ 6 – 8 tuần trước mùa trồng cây. Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến cây bị còi cọc hoặc bị chết, nên ươm cây con ở trong nhà để cải thiện sự phát triển của hạt.

Mua chậu ươm tự hoại hoặc chậu nhựa nhỏ để ươm cây. Bạn có thể tìm mua ở những của hàng bán cây giống hoặc vườn cây trồng ở địa phương.

Cho đất vào chậu với hỗn hợp đất tùy theo lựa chọn của bạn. Ví dụ 1 hỗn hợp đất có thể bao gồm: Compost: Là phân xanh, tức cây già, lá khô, bìa carton, giấy báo… ẩm mục tạo thành. Thành phần này chiếm 1/3 đất vườn Peat Moss: Là rêu bùn, chiếm 1/3, Vermiculite, loại thô (Coarse Vermiculite): Chiếm 1/3 còn lại.

​ Tỷ lệ nói trên là tính theo thể tích, chứ không tính đến trọng lượng.

Khi cây đạt độ cao ít nhất 15 cm, và thời tiết bên ngoài không quá khắc nghiệt, cây đã sẵn sàng để chuyển ra ngoài trời.

Giúp cây thích nghi với môi trường ngoài trời. Khoảng 1 tuần trước khi bạn có kế hoạch để chuyển các cây ra ngoài trời, bạn cần từ từ điều chỉnh chúng với nhiệt độ bên ngoài. Dần dần để cây dưới ánh mặt trời, bắt đầu bằng một khu vực có bóng râm và từ từ tăng số giờ cây ở ngoài trời mỗi ngày.

Chọn vị trí trồng có đủ từ 6 -8 giờ nắng mỗi ngày để có hương vị tốt nhất.

Chuẩn bị đất trồng ngoài vườn. Bạn muốn sử dụng đất thoát nước tốt với đầy đủ chất hữu cơ

+ Thử trộn rêu bùn vào đất để cải thiện hệ thống thoát nước. Trong khi rêu bùn cho thể hấp thụ và giữ nước gấp 10-20 lần trọng lượng khô của nó, nó được coi là có hại cho môi trường và tương đối đắt tiền.

Kiểm tra độ pH của đất. Cà chua phát triển tốt nhất khi trồng ở đất có độ pH từ 6 – 7.

+ Độ pH <6, thêm vôi vào đất để nâng độ pH

Đào một lỗ sâu khoảng 0,6m. Nó cần phải đủ sâu để bạn có thể trồng cây và chỉ 1/3 cây được nhô ra khỏi mặt đất. Đặt 1 muỗng phân hữu cơ vào đáy lỗ. Điều này sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, và cũng giúp cây không bị sốc khi trồng vào môi trường đất khác.

+ Cách trồng sâu này chỉ áp dụng với cà chua, không dùng cho các loại cây khác.

Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và đặt chúng vào trong đất. Cố gắng không chạm đến rễ trong quá trình chuyển. Đặt cây vào lỗ và lấp đất lại sao cho đất chạm vào nách lá đầu tiên của cây.

Bón phân và tưới nước thường xuyên. Nước là cơ sở làm phát triển nấm mốc trên lá. Phun nhẹ phân bón rong biển lỏng, và bón phân compost hàng tuần để tăng sản lượng quả.

+ Cà chua không thích bị ướt và dễ mắc bệnh khi lá bị ướt thường xuyên.

+ Khi tưới nước, hãy chắc chắn không làm ướt lá, thêm nước vào đất, không tưới lên lá.