Cách Trồng Cà Chua Bi Thủy Canh / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Trồng Cà Chua Thủy Canh

Cách trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh bằng thiết bị thủy canh BKFast

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bước 2: Chuẩn bị cây giống

Ngâm giá thể xơ dừa vào nước, để xơ dừa nở ra

Gieo hạt giống vào xơ dừa, mỗi xơ dừa khoảng 3-4 hạt giống

Đặt các giá thể vừa gieo hạt giống vào khay đặt vào vị trí râm mát. Đợi từ 3-5 ngày cho hạt giống nảy mầm thành các cây giống.l

Cây cà chua thủy canh BKFAST

Bước 3: Chuyển cây giống lên giàn thủy canh

Pha dinh dưỡng vào các thùng thủy canh theo tỷ lệ đã ghi trên gói dinh dưỡng thủy canh.

Đặt các cây giống vào rọ nhựa và đặt lên mặt các thùng thủy canh.

Bước 4: Chăm sóc và theo dõi quá trình cây phát triển

Khi cây đã lên cao khoảng 20cm làm giàn để cà chua leo bám vào.

Cà chua trồng bằng thiết bị thủy canh BKFAST

Bước 5: Thu hoạch

Lưu ý khi trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh

Cung cấp dinh dưỡng

Dinh dưỡng thủy canh rất cần thiết trong quá trình trồng thủy canh. Với cà chua yêu cầu về nồng độ dinh dưỡng khác nhau trong từng giai đoạn. Cây non cần từ 950 – 1050 ppm, giai đoạn trưởng thành cần 1400 – 2500 ppm và giai đoạn thu hoạch từ 2200 – 2500 ppm. Và nồng độ PH phù hợp cho cả quá trình phát triển của cà chua là 5,5 – 6,5. Nên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng thường xuyên để đảm bảo quá trình sinh trưởng của cà chua tốt nhất.

Cung cấp dinh dưỡng để cà chua thủy canh phát triển tốt

Thụ phấn cho cà chua

Khi cà chua bắt đầu ra hoa, để tỷ lệ đậu quả cao nên tiến hành thụ phấn hoa. Tuy nhiên, hiện nay có những giống cà chua tự thụ phấn. Để việc trồng cà chua đơn giản khuyến khích bạn nên chọn các giống cây tự thụ phấn.

Làm giàn cho cây

Cà chua trồng bằng thủy canh hoàn toàn không sử dụng tới đất nên khi cây phát triển cần có giàn để chống đỡ. Để đảm bảo quá trình ra quả cây không bị gẫy dập, hệ thống giàn sẽ có tác dụng như khung xương chống giữ cho cây. Để tối ưu chi phí, bạn có thể tận dụng các cọc gỗ cắm cạnh mỗi gốc cây mà không cần làm hệ thống giàn.

Tuyệt đối không thu hoạch cà chua khi còn xanh

Cà chua xanh có chứa lượng alkaloid rất lớn dễ ngay ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt… được cho là biểu hiện ngộ độc khi ăn cà chua xanh. Thậm chí nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Ưu điểm của trồng cà chua thủy canh

Trồng rau thủy canh không những cung cấp được nguồn rau sạch thường xuyên, đảm bảo chất lượng và năng suất. Trồng rau thủy canh còn giúp tạo ra một không gian sống trong lành trong ngôi nhà của bạn.

Cà chua thủy canh cho năng suất cao vượt trội lại đảm bảo độ an toàn. Do được trồng trong môi trường dinh dưỡng thủy canh không hóa chất độc hại nên cà chua thủy canh được xếp vào nhóm thực phẩm xanh sạch và an toàn.

Cà chua thủy canh có độ căng mọng và nhiều vitamin C hơn cà chua trồng trong đất.

Trồng cà chua thủy canh bằng thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST có ưu điểm gì?

Thiết bị trồng rau thủy canh BKFast ứng dụng kỹ thuật trồng rau thủy canh tĩnh. Vì vậy, khi tiến hành sử dụng bộ thiết bị để trồng cà chua không cần lắp đặt hệ thống bơm dinh dưỡng nên tiết kiệm được chi phí khá lớn.

Bên canh đó, các thùng thủy canh BKFAST được thiết kế linh hoạt với mọi không gian. Khi sử dụng thiết bị này dễ dàng di chuyển tới mọi vị trí khác nhau để tìm được môi trường sống tốt nhất cho cà chua.

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của cà chua. Vì vậy khi sử dụng dinh dưỡng BKFAST bạn không cần phải kiểm tra nồng độ thường xuyên. Đây là môi trường khá lý tưởng để cà chua thủy canh phát triển.

Thiết bị trồng rau sạch thuỷ canh BKFast

Với những chia sẻ về cách trồng cà chua thủy canh trên chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để việc trồng cà chua thủy canh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Cách Trồng Cà Chua Bi Từ Hạt

Cách trồng cà chua bi từ hạt

Ủ hạt trước khi gieo:

Pha nước ấm, 3 nước sôi + 2 nước lạnh, cho hạt cà vào ngâm 2 – 3 giờ. Vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng gòn nhúng ẩm, vắt ráo (cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được) bọc hạt lại cho vào lọ ủ khoảng 3 -4 ngày thì hạt nứt mầm trắng thì đem ra gieo vào đất HNQ( OR Multi) trồng rau ăn quả.

– Cho đất vào khay ươm, bầu ươm, san phẳng đất, làm lỗ sâu khoảng 1,5cm, cho hạt cà chua vào ươm, cho một đất nhẹ lên trên, rồi đất cho đủ ẩm. Khi gieo xong cần để chậu vào chỗ dầm mát, hạt nhanh nảy mầm – Cà chua sau 15 ngày gieo đã nảy mầm và có mấy lá thật. Đặt chậu ra ngoài ánh nắng nhẹ giúp cây cứng cáp, phát triển tốt. – Cà chua được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bị bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm. Cà chua bi lùn được trồng trong chậu hoa, khối lượng đất 1,5 – 2 lít. Khi sang cây cần đào hố phải to, sâu hơn hoặc bằng với bầu ươm để đủ bao phủ bầu ươm, cây không bị nhột, sống cao hơn.

– Tưới nước mỗi ngày cho cây, vào mùa mưa không cần tưới thường xuyên. – Giai đoạn cây ra hoa cần phải tưới đủ nước, không dùng vòi nước phun lên trên hoa, dễ làm rụng hoa và rụng trái non. Nhớ phun và bón phân định kỳ. – Khi cây cao 30cm cần cắm thêm cây chống hoặc giá đỡ cành. Tránh không để gió làm lay gốc, cây dễ nhiễm bệnh ở gốc thân, ảnh hưởng đến ra hoa đậu trái. – Tỉa bớt cành vượt (cành vươn thẳng, không phân nhánh). Mỗi cây chỉ để lại 2 thân, thân chính và thân nhánh dưới chùm hoa thứ nhất. – Bấm ngọn khi 2 thân đạt được một số chùm nhất định (8-9 chùm) để cây tập trung nuôi trái.

– Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng Mimic để phòng trừ, sâu xanh sử dụng Homectin phun ướt đều trên 2 mặt lá. Các loại rầy mềm hay rệp sáp sử dụng Exin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá. – Bệnh đốm lá dùng Topsin,Norshield. Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phu kỹ ở gốc thân để phòng ngừa, thối rễ vàng lá dùng KETO

– Từ lúc nảy mầm đến đầu ra quả là 85-90 ngày. Cây thấp khoảng (25 – 35 cm), có thể cao hơn hoặc thấp hơn .

– Khi trái chín đỏ ở phần đầu thì thu hái. Không nên để trái chín đỏ nhiều trên cây sẽ làm cây mau già cổi, nhanh tàn. Cà chua có thể thu hái trái khoảng 30 ngày. – Khi cây già cổi, nhổ bỏ cây, đất đã trồng cà có thể bón Multi bổ sung để trồng các loại rau ăn lá hay cây ăn trái khác, không dùng trồn lại các loại cà hay ớt. Nếu tiếp tục trồng cà ta dùng đất Multi rau ăn quả mới.

Cách Trồng Giống Cà Chua Bi Đen

Do đó giá trị dinh dưỡng của cà chua đen là rất lớn trong thời đại mà tỉ lệ người mắc bệnh béo phì và tiểu đường ngày càng cao. Trồng cà chua đen không quá khó và cũng có thể sống được trong tháp rau, chậu cây, thùng xốp…

Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Trong 100gr cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C và còn rất nhiều các loại vitamin khác như B1, B2, đạm, đường, chất béo, canxi, sắt, kali,…

Cà chua đen là sản phẩm lai ghép giữa cà chua đỏ và tím tạo nên một ‘siêu thực phẩm’ có vỏ đen, ruột đỏ. Cà chua đen chứa rất nhiều hợp chất anthocyanin nên có khả năng chống oxy hóa mạnh – ngăn ngừa các bệnh ung thư, tiểu đường và béo phì.

Chuẩn bị hạt giống cà chua bi đen

– Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 25-30 độ C (xử lý 3 sôi: 2 lạnh) trong thời gian 2-3 giờ. Sau đó để ráo nước rồi cho vào khan vải, dùng luôn khăn mặt là tốt nhất, ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo (khoảng 3-4 ngày).

Gieo hạt giống cà chua bi đen

– Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp, khay nhựa, cốc nhựa… đường kính 4 – 5,5 cm.

+ Đất: Bột xơ dừa: Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1:1:1.

+ Trấu hun: Đất: Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4: 3.

+ Giá thể trồng: Đất: sơ dừa: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1.

– Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che và đủ ánh sáng (vd: bên cửa sổ).

Kỹ thuật chăm sóc cây giống cà chua bi

– Tưới nước: Sử dụng nước sạch tưới cho cây con trong vườn ươm, nước máy cần xả ra chậu chứa vài giờ cho bay bớt clo. Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Trước khi nhổ xuất vườn 3-4 ngày ngừng tưới để luyện cây con. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3-4 giờ để cây không bị đứt rễ.

– Nên nhổ cây vào sáng sớm hay chiều mát, tránh dập nát.

– Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây hạt giống cà chua có kích thước 30x30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.

– Khoảng cách đặt chậu trồng cây: Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm (tính từ tâm chậu).

– Cách trồng: Cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững.

Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rễ.

– Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây hạt giống cà chua có kích thước 30x30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.

– Khoảng cách đặt chậu trồng cây: Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm (tính từ tâm chậu).

– Cách trồng: Cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững.

Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rễ.

Thu hoạch cà chua bi đen

Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển từ xanh sang đen đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt cuống quả.

Theo chúng tôi

Trồng Cà Chua Bi Treo Ngược

1 phương pháp rất thú vị cho những ai yêu thích cà chua bi và muốn trồng nó ở tại vườn nhà. Vốn dĩ bán có thể có rất nhiều cách trồng cà chua khác nhau. Như chọn cách trồng thủy canh, trong thùng xốp…Nhưng theo Cà chua 360 độ thì cách trồng treo ngược này là cách trồng cà chua bi thông minh và sáng tạo nhất. Cách trông này vừa tiết kiệm diện tích vừa có thể trang trí cho ngồi nhà theo một cách không giống ai. Đặc biệt hơn là bạn sẽ được ngắm nghía từng quả cà chua nhỏ xinh đỏ rực rỡ ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Cách trồng cà chua như này sẽ khiển bạn đang trồng cây cảnh trong nhà để tiêu khiển hơn là loại cây lượng thực. Sử dụng thùng nhựa hoặc chai nhựa cỡ lớn, móc treo, đất trồng và cây giống cà chua bi. Đặc biệt, cần lưu ý là phải chọn những cây cà chua bi con trong thời gian 1 tháng tuổi bởi trong độ tuổi này thì cây cho ra rễ rất nhiều.

– Vẽ dưới đáy thùng 1 đường tròn có đường kính 4-5cm, lưu ý lỗ phải phù hợp không được nhỏ quá không đủ diện tích để cho cây sinh trưởng tốt, lỗ cũng không được to quá vì sẽ rơi đất ra ngoài.

-Lấp đầy đất vào thùng. Cứ 1 lớp đất là phải phun nước để giúp cho đất có độ ẩm tốt

– Bịt chặt miệng thùng bằng túi nilong hoặc bao tải để ngăn đất không rơi ra ngoài. Lật ngươc thùng để quay đáy lên trên.

– Trước khi trồng, cây cà chua cần được dốc người và đặt ở phía đáy thùng sao cho phần thân và phần ngọn cây đua ra ngoài, gốc cây được giữ lại trong thùng (chậu). Tiếp tục bỏ đất vào đến khi đầy.

– Buộc dây và treo ngược chiếc thùng lên trên cao. Giá treo cần làm chắc chắn để chịu được sức nặng của thùng đất và trái sau này.

– Phía dưới đáy cần được lót để giữ đất không bị rơi ra. Lưu ý tháo bỏ lớp ni-long buộc ở miệng thùng và tưới nước hàng ngày.

– Tưới nước cho cây sau khi trồng và treo ngược cây cà chua bi lên móc. Lưu ý lượng nước tưới phải vừa đủđể nước không bị chạy ngược ra ngoài. Khi cà chua lớn hơn một chút, có bộ rễ phát triển thì việc tưới sẽ dễ dàng hơn.

Rễ cây hút nhiều nước để phát triển nên bạn chú ý cần giữ độ ẩm thường xuyên cho đất và bón phân định kỳ giúp cà chua cho năng suất cao.