Sen Da Dep Bong Hong Den

là giống và không thuộc các giống Bông hồng đen sen đá giá rẻ. Giống sen bông hồng đen là giống sen đá hiếm có nguồn gốc nhập khẩu. Đây cũng là giống sen đá chậm phát triển trong các dòng sen đá hiện có ở nước ta.

Ảnh: chậu sen đá bông hồng sen Nguồn: internet

có hình dáng như một Hình dáng và màu sắc của giống sen đá đẹp bông hồng đen: bông hoa hồng đẹp của xứ Đà Lạt khi nhìn từ trên cao. Lá sen đá bông hồng đen cứng, dày và trên mặt có có những đốm chấm nhỏ dày đặc, lá cây có màu sẫm xám rất đặt trưng.Ý nghĩa của giống sen đá bông hồng đen: có ý nghĩa tượng trưng cho một tình yêu sâu đậm, đây cũng là món quà ý nghĩa trao lời muốn nói được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay.

Cách trồng và chăm sóc sen đá bông hồng đen:

là giống sen đá hiếm đẹp nhưng sức sống của giống này khá cao vì vậy Sen đá bông hồng cách trồng và chăm sóc sen đá cũng không khá cầu kỳ, phức tạp.

Người trồng có thể tưới phun sương trực tiếp lên cây bằng bình xịt, đây cũng là cách tưới nước tốt nhất cho sen đá. Cách khác bạn có thể 1. Cách tưới nước cho sen đá bông hồng đen: tưới sen đá từ bên thành chậu để nước có thể ngấm từ từ vào đất bên trong sẽ không gây tổn thương cho cây.

2. Ánh sáng tốt nhất cho cây sen đá bông hồng đen:

Hoa hồng đen là giống sen đá rất ưa ánh sáng, chúng co thể chịu đựng được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Với giống sen đá này điều kiện ánh sáng càng mạnh thì cây càng có màu sắc đẹp. Mặc dù vậy để cây có thể phát triển tốt nhất vào mùa hè, đặc biệt những vùng có khí hậu nóng cần có lưới che cho cay tránh trường hợp cây bị hốc nhiệt.

3. Đất trồng cho sen đá hoa hồng đen: Đất trồng cho giống sen hoa hồng đen cũng như các loại sen đá khác đất cần thoáng và thoát nước tốt. Khi làm đất cho cây nên thêm vào lớp đất sỏi hoặc tốt nhất là sỉ than đá đã qua sử dụng sẽ giúp cây sen đá phát triển tốt hơn.

7 Bí Quyết Làm Bánh Gato Hongkong Bông, Mềm, Xốp

Gato HongKong – chắc hẳn bạn nào thích làm bánh đều đã làm qua hoặc nghe tới tên món bánh này. Đây là một dạng bánh bông lan xốp, mềm mịn, bánh ngọt vừa, ăn có cảm giác như bánh đang tan trong miệng. Gato HongKong nhìn thì không có gì đặc biệt nhưng để làm ra nó thì không đơn giản chút nào. Nhiều bạn đã bỏ nhiều công sức vào món bánh đặc biệt này nhưng gặp không ít thất bại như: bánh bị xẹp, lõm hoặc bánh bị nứt.. và nhiều vấn đề khác nữa. Chính vì vậy hôm nay Abby xin giới thiệu cho bạn 7 kinh nghiệm để làm ra được ra chiếc bánh gato HongKong vô cùng thơm ngon này.

Nên dùng khuôn gia công vì chất liệu của khuôn gia công bắt nhiệt tốt và cho ra form bánh đẹp nhất.

Nướng bánh với nhiệt độ 140-50′. Tuy nhiên từ phút 45 nên quan sát bánh và lấy ra khi cảm thấy vừa đủ. Có thể chênh lệch chút ít vì nhiều yếu tố khách quan. Tốt nhất những phút cuối nên canh bánh để lấy ra đúng lúc.

Cho rơi tự do tầm 2-3 lần ở độ cao tầm 30cm ( thấp hơn cũng được). Sau khi làm rơi xong thì lập tức úp ngược khuôn xuống rack rồi mới lấy dao róc nhẹ. Như vậy bánh không bị hấp nhiệt ở dưới đáy gây lõm đáy.

Điều quan trọng nhất của bánh này là đánh bông lòng trắng. Lòng trắng đánh bông cứng luôn chứ không đánh bông chóp hơi cong như những công thức khác hay ghi. Đánh bông cứng luôn sẽ làm bánh nở hết cỡ và ăn có cảm giác bánh tan luôn trong miêng.

Bánh hút thêm ẩm ngoài không khí sẽ làm bánh mềm mai, ăn có cảm giác tan trong miệng. Có thể nướng trước đó 1 đêm, để nguội hẳn ngoài không khí rồi bọc lại bỏ tủ mát. Sáng mai lấy ra để đỡ hơi mát rồi ăn siêu ngon luôn.

Nguồn: Huệ Mẫn_Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)

Abby bonus thêm 2 công thức làm gato HongKong (bánh Chiffon) đã được nhiều thợ bánh kiểm nghiệm qua.

Bánh gato HongKong (bánh Chiffon) của Anh Tú Shop

Dụng cụ: khuôn 20-22cm

Nguyên liệu:

– lòng đỏ trứng : 4 quả

– sữa tươi không đường: 50gr

– dầu ăn: 50gr

– bột mì: 60gr

– bột ngô: 40gr

– bột nở (baking powder)

– lòng trắng trứng: 4

– cream of tartar :1/2 thìa café

– đường: 110gr

cách làm:

– bật lò nướng ở 160 độ C

– lòng đỏ trứng quấy đều rồi đổ sữa tươi, dầu ăn vào quấy đều lên.

– cho bột mì,bột ngô,bột nở vào hỗn hợp lòng đỏ quấy nhuyễn lên.

– dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng với cream of tartar bông cứng, rồi đổ đường vào hỗn hợp lòng trắng đánh cùng trong vài phút, đến khi hỗn hợp lòng trắng thật bông,mịn,dẻo là được.

(đánh lòng trắng với đường là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình làm bánh chiffon, nếu lòng trắng đánh không đủ bông đặc thì bánh sẽ dễ bị xẹp nhiều, bị chai cứng)

– chia 1/3 lượng lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ dùng phới quấy đều lên. Sau đó cho nốt 2/3 lòng trắng còn lại vào quấy cùng cho đều toàn bộ hỗn hợp.

–  đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh, dàn phẳng rồi cho vào lò nướng

– nướng bánh khoảng 30-35 phút.

yêu cầu thành phẩm: bánh không bị xẹp, mầu bánh vàng tươi, thơm vị sữa, ruốt bánh rất mềm, nhẹ và xốp. Bánh có thể dùng luôn hoặc để phủ kem trang trí, làm đế bánh mousse .v.v.

Dụng cụ: khuôn tròn 20-22cm

Nguyên liệu:

– 4 lòng đỏ trứng gà (18-20gr/ lòng đỏ)

– 20gr đường hạt mịn

– 40ml sữa tươi không đường

– 30ml dầu thực vật

– ½ thìa café vani chiết xuất

– 50gr bột mì đa dụng

– 50gr bột ngô

– 4 lòng trắng trứng (30-35gr/ lòng trắng) nhiệt độ phòng

– 1 nhúm muối nhỏ

– ¼ thìa café cream of tartar

– 70gr đường- rây mịn

Kỹ Thuật Giảo Cổ Lam

   Sau khi giâm xong, dùng bình ô doa tưới nước đều mặt luống. Lượng nước tưới cho đất ẩm (ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát), làm giàn mái che để tránh ánh nắng trực tiếp và mưa to làm cây bị thối. Dùng Pisomix – Y15 (ra rễ cực mạnh), hòa loãng 10g cho 1 bình ô doa 10 lít tưới đều cho 5 – 7m vườn ươm và cứ 5 ngày tưới lại 1 lần, tưới từ 3 – 4 lần. Sau giâm 15 – 20 ngày, tưới bổ sung dinh dưỡng bằng nước phân lân (hoặc NPK) loãng (5kg /1 sào 360 m2). Ngừng bón phân vô cơ trước khi bứng cây con ra trồng khoảng 10 ngày.

                                           Kỹ thuật chăm cây trưởng thành:    Sau 15-20 ngày các hom cây non sẽ ra rễ và phát triển bình thường . Trong thời kỳ này ta chỉ cần chăm sóc cây non bình thường , kết hợp các yếu tố cung cấp nước đầy đủ để giữ độ ẩm cho cây phát triện , Ngoài ra ta có thể kết hợp làm cỏ , xới đất nhẹ trên bề mặt cho đất tơi xốp để cây trồng nhanh bén rễ , phát triển nhanh hơn Kết hợp làm diệt sâu bọ cho cây và bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển .

Kỹ thuật thu hoạch cây:  Cây Giảo cổ lam sau 4 – 5 tháng kể từ ngày trồng (tuỳ theo tốc độ sinh trưởng và phát triển về khối lượng dược liệu của cây trên từng thửa ruộng) có thể tiến hành thu hoạch dược liệu. Một số lưu ý về kĩ thuật thu hoạch :

Không thu hoạch sau những đợt mưa dài, khi đó hàm lượng hoạt chất thấp và tỷ lệ dược liệu tươi/khô rất cao, phơi lâu khô. Nên thu hoạch vào những ngày nắng to, để đảm bảo dược liệu có màu xanh đẹp.

Nên thu hoạch sau khi bón phân ít nhất 3 tuần. Không được thu hoạch sau khi bón phân vì như vậy sẽ còn tồn dư đạm nitrat trong dược liệu, ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.

Thu hoạch: Cắt toàn bộ cây, chỉ để lại phần gốc cây cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm để cây có điều kiện tiếp tục tái sinh cho thu hoạch lứa sau.

Năng suất trung bình đạt 82,8 – 120 kg dược liệu khô/sào bắc bộ (360 m2)/lứa cắt, tương đương 2.300 – 3.000 kg dược liệu khô/ha/lứa cắt.

Cây thu hoạch về rửa sạch hết đất, nhặt sạch cỏ dại và các chất lẫn tạp, để ráo nước, băm khúc dài khoảng 3 – 3,5 cm, rãi mỏng trên bạt sạch, phơi dưới nắng to, thường xuyên đảo đều đến khi dược liệu khô đạt độ ẩm khoảng ≤ 12% là được.

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc:  TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE  – 0432161283/ 0942760699

Email: [email protected]

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Chú Ý Bón Phân Cho Cây Lan Xanh Tốt, Nhiều Hoa, Cach Trong Lan

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trồng hoa lan không quá khó nhưng phải hiểu được đặc tính loại lan mình trồng để chăm sóc thành công. Việc bón phân cho cây hoa lan là yếu tố rất quan trọng.

Trồng hoa lan cho thu nhập kinh tế cao nên được nhiều nông dân chuyển đổi từ đất trồng lúa thu nhập thấp, đất trũng thấp sang trồng hoa lan. Ngoài những công ty lớn đầu tư trồng hoa lan với kỹ thuật cao thì không ít nông dân chuyển sang trồng lan nhưng chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nhất là bón phân.

Theo khuyến cáo của TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm nghiên cứu & phát triển nông nghiệp nhiệt đới, cần tuân thủ nguyên tắc bón phân theo đúng loại phân, giai đoạn và liều lượng. Bón phân cho cây lan vừa đủ, không bón quá nhiều một lần mà cần cho chúng “ăn” thường xuyên.

Chú ý giai đoạn bón phân phù hợp, người trồng sau khi mua lan giống (từ cây cấy mô) đạt chuẩn xuất vườn về trồng là bắt tay ngay vào chăm sóc, bón phân. Đây là giai đoạn bắt đầu trồng tại vườn sản xuất cho tới khi cây đạt tuổi trưởng thành chuẩn bị ra hoa, giai đoạn này kéo dài từ 4 – 8 tháng tùy loài lan, một số loài có thể kéo dài 12 tháng hoặc hơn. Đây là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh nhất, tăng trưởng cả về số lượng và khối lượng nên rất cần bổ sung đủ dinh dưỡng để cây sinh trưởng và hình thành mầm hoa.

Vì vậy, phân bón cho giai đoạn này chú ý độ đạm cao như NPK 30-10-10 hay bổ sung phân đạm cá 6-3-3, phân sinh học. Phun phân bón lá 16-16-8 định kỳ kết hợp chế phẩm sinh học, vi sinh. Chú ý các loại phân chậm tan để cây hấp thu liên tục, tăng cường phân hữu cơ, sinh học cho cây phát triển khỏe mạnh, vượt cành nhanh.

Có thể sử dụng phân hạt chậm tan loại Nutricote 19-6-12 và Nutricote 14-14- 14 rải trên bề mặt chậu lan. Nếu giá thể trồng bằng than củi thì không rắc loại này vì phân sẽ bị lọt xuống đáy chậu mà sử dụng loại cho vào túi lưới.

Khi cây sinh trưởng khỏe mạnh, đến thời điểm hình thành mầm hoa thì cần chế độ dinh dưỡng khác giai đoạn trước. Đây là thời điểm quan trọng khi cây chuẩn bị ra hoa nên chú ý phân bón để vườn ra hoa đồng loạt, hoa đạt chất lượng loại một khi xuất bán.

Giai đoạn chuẩn bị ra hoa cây lan cần cung cấp phân bón có hàm lượng lân (P) cao, đồng thời bổ sung một số chất điều hòa sinh trưởng, các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng thiết yếu như Mg, Zn, Bo…

Chú ý không bổ sung phân chứa đạm cao như giai đoạn trước mà bón phân có hàm lượng NPK 10-30-10 hoặc NPK 10-30-30, bổ sung phân vi lượng chứa Mg, Zn, Bo, phun dinh dưỡng hỗ trợ phân hóa mầm hoa.

Sang giai đoạn khi cây bắt đầu nhú phát hoa đến khi hoa nở, giai đoạn này cần chú trọng chất lượng hoa, phát hoa dài, số lượng hoa nhiều và hoa lớn, màu sắc đẹp, cánh hoa dày cứng, lâu tàn.

Nếu giai đoạn trước chăm cây sinh trưởng tốt, cây khỏe mạnh, dinh dưỡng cân đối và có bổ sung phân hữu cơ, phân sinh học… thì giai đoạn sau sẽ cho chất lượng hoa đạt chuẩn chứ không phải chờ khi cây ra hoa mới chăm phát hoa.

Khi cây đã ra hoa là tiếp tục duy trì, bổ sung thêm dinh dưỡng để có cành hoa chất lượng đến khi xuất vườn hoặc cắt cành. Lúc này sử dụng loại phân NPK 10- 10-30, 15-15-15, phun phân hữu cơ, sinh học như Supagro, Wehg, Vinaxanh…

Chú ý phun khi hoa mới nhú, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 5 ngày theo liều hướng dẫn, phun nhẹ lên phát hoa và lá, rễ.

Chú ý khi có nụ hoa nở thì không phun vào cành hoa. Lưu ý khi bón và phun phân cho hoa lan là nên tiến hành lúc 7 – 9 giờ sáng, chiều thì phun nước cho cây hấp thu phân. Đến sáng hôm sau phun nước sạch rửa trôi hết phân bón còn bám trên lá.

Hạn chế bón phân vào chiều tối, nhất là phun xịt phân chứa đạm cao.

Khí hậu phía Nam thích hợp hoa lan sinh trưởng quanh năm, cung cấp đủ dinh dưỡng cây lan cho hoa theo chu kỳ, không có thời gian nghỉ.

Trồng lan Vanda, Mokara sử dụng phân bón qua lá là chính, chọn phân chứa thành phần theo từng giai đoạn như trên. Phân bón rất quan trọng cho cây lan, chú ý thường xuyên sử dụng phân bón tăng cường bộ rễ cho cây, rễ càng nhiều cây càng khỏe, càng nhiều hoa. Cần thiết thường xuyên bổ sung phân bón qua lá có nguồn gốc hữu cơ (rong biển, amino acid, humic acid,…) giúp cây xanh tốt, tăng đề kháng với bệnh hại. Phân vô cơ chỉ nên dùng đúng theo từng thời kỳ (1 tháng/ lần) kết hợp với vi lượng.

ANH ĐỨC(Theo Khoa Học Phổ Thông)

Kỹ Thuật Trồng Giảo Cổ Lam

Dạo gần đây, giảo cổ lam được biết đến như loại cỏ thần kì. Đặc biệt rất tốt cho người bị tiểu đường- căn bệnh ngày càng phổ biến.Vì công dụng quý nên được nhà nước đưa vào nhân giống khá phổ biến. Nhưng liệu giảo cổ lam có dễ trồng đễ mọc như mọi người nghĩ. Thế kỹ thuật trồng giảo cổ lam như nào gọi là đúng cách. Hãy xem nội dung chia sẻ sau.

Giảo cổ lam

Giảo cổ lam được đặc trưng cây thân leo uốn lượn và được trồng ở nơi mát mẻ, ẩm ướt. Những cây họ nho leo lên những cây khác vì ánh sáng và sự phát triển. Bề mặt của lá được bao phủ bởi một lớp lông mềm, ngắn như lông tơ Lá nhai có vị ngọt. Cây có lá màu xanh, hoa nhỏ màu vàng. Giảo cổ lam thu hoạch lấy lá bỏ rễ được lựa chọn cẩn thận, và sấy khô để làm trà uống. – Trà giảo cổ lam

Giảo cổ lam có hai thành phần chủ yếu là Saponin và Flavonoid. Saponin ở đây có cấu trúc triterpen kiểu dammaran, trong đó có nhiều loại giống với Nhân sâm và Tam thất. Flavonoid có tác dụng sinh học cao và chống lão hóa mạnh. Ngoài ra còn chứa nhiều acid amin tan trong nước, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như Zn, Fe, Se.

Giảo cổ lam mọc ở đâu? Nguồn gốc, phân bố

Nơi đầu tiên thấy cây Giảo cổ lam là trên rừng nguyên thủy núi Phanxipăng thuộc tỉnh Lào Cai, ở độ cao 2.000m.

Qua quá trình tìm kiếm, tiếp tục phát hiện ra ở Hoà Bình, Cao Bằng cũng tồn tại loại cây này.

Điều kiện sinh thái

Giảo cổ lam là cây ưa ẩm, bóng, loài cây này thích hợp ở độ cao trên dưới 700 – 3.000m so mới mặt nước biển, trong các khu rừng thưa, ẩm thấp, khí hậu lạnh quanh năm. Cây có thể sinh trưởng, phát triển trên một số loại đất như đất cát, đất thịt nhẹ nhiều mùn, đất trồng cần thoát nước tốt nhưng phải giữ được ẩm, giàu dinh dưỡng.

Người dân có thể tìm mua cây giống chuẩn cây Giảo cổ lam về trồng như cây cảnh trong nhà, có thể hái lá, hái ngọn nấu canh đắng ăn cho mát và giải độc. Tuy nhiên để chế biến thành thuốc thì nhất thiết phải trồng tại những vùng khí hậu thích hợp và có kiểm soát.

Kỹ thuật trồng giảo cổ lam

Như trong hình, kinh nghiệm trồng giảo cổ lam như sau:

Kỹ thuật trồng giảo cổ lam

(1) Giảo cổ lam là cây thân leo

(2) Các dây leo phát triển từ thân cây được quấn quanh các cây khác.

(3) Cây mọc dày đặc ở những khu vực bán ẩm ướt.

(4) Phần mọc trên mặt đất là nhỏ, nhưng chiều dài rễ thì tương đối nhiều.

(5) Người ta thường chia cây con vào đầu mùa thu. Cây con lai được cấy, tách chậu để phát triển mở rộng.

Cụ thể quy trình trồng giảo cổ lam

1. Chọn vùng trồng

Căn cứ vào điều kiện sinh thái và kết quả bước đầu nghiên cứu về vùng trồng Giảo cổ lam có thể xác định trồng được ở những vùng núi cao (từ 700 đến 3.000m so với mặt nước biển) có điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 15-25oC, độ ẩm không khí 70-95%, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

2. Kỹ thuật nhân giống

Phương pháp nhân giống bằng cành: Cây giống được giâm trong vườn ươm, khoảng 30 ngày thì đưa ra ruộng sản xuất.

Chọn cành giâm: Chọn cành bánh tẻ, to khỏe, sạch sâu bệnh, mỗi cành giâm mang khoảng 3-4 mắt, khoảng cách từ vết cắt đến mắt giâm

Làm đất lên luống: Đất được làm tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống cao khoảng 20cm, rộng 1,5m, rãnh 30cm để tiện chăm sóc cây

Kỹ thuật giâm cành: Rạch rãnh sâu khoảng 20cm, đặt cành giâm cách nhau 2-3cm, phủ đất lên 1-2 mắt, phần trên mặt đất để lại 2-3 mắt.

Lượng cây giống để đưa ra ruộng trồng 1 ha là khoảng 80.000 cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây con: Thường xuyên tưới để giữ ẩm cho cành giâm, kiểm tra để đảm bảo độ ẩm đất trong vườn ươm được duy trì ở mức 80- 90%, làm sạch cỏ dại.

Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Khoảng 10-15 ngày cành giâm đã ra rễ và mầm mới. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ sống cao ngoài đồng ruộng thì nên để đến khi mầm mới trên cành giâm ra cành cấp 1 (khoảng 30 ngày sau giâm).

3. Thời vụ trồng

Từ tháng 2- 3, để có cây giống trồng vào tháng 2 thì nên giâm cành trong vườn ươm từ tháng 01.

4. Kỹ thuật làm đất

Đất trồng phải sạch, không ô nhiễm môi trường, không gần nơi đổ rác thải của khu dân cư, khu công nghiệp, nghĩa trang; đất trồng không chứa các chất tồn dư độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng.

Tiến hành cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, sạch cỏ dại, luống cao khoảng 20cm, rộng 60- 70cm, chiều dài tùy theo chiều dài của ruộng trồng.

5. Mật độ, khoảng cách trồng

Mật độ Giảo cổ lam phù hợp là 8 cây/1m2 với khoảng cách 30cm x 40cm.

6. Kỹ thuật trồng

Chọn những cành Giảo cổ lam có mầm to khỏe trong vườn ươm đưa ra ruộng sản xuất. Sau mỗi vụ thu hoạch, Giảo cổ lam tự mọc ra mầm mới. Để sau thu hoạch cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường thì khi thu nên thu nông tay, để lại lớp lá vàng dưới cùng.

7. Phân bón và kỹ thuật bón phân

Lượng phân bón cho một ha/năm: 10 tấn phân chuồng hoai mục, 400kg Ure, 500kg Supe lân, 200kg Kali (cho 1 vụ/1ha)

Phương pháp bón phân: Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và phân Lân; Bón thúc lượng Đạm và Kali còn lại chia đều làm 6 lần bón trong năm:

Lần 1: Bón sau khi trồng 20 ngày

Lần 2: Bón sau trồng 40 ngày

Lần 3: Bón sau trồng 60 ngày

Lần 4: Bón sau trồng 80 ngày (sau thu lần 1)

Lần 5: Bón sau trồng 140 ngày (sau thu lần 2)

Lần 6: Bón sau trồng 200 ngày (sau thu lần 3)

Chú ý: Lần bón cần tính toán để đảm bảo có đủ thời gian cách ly, tránh nguy cơ tồn dư đạm trong dược liệu. Các năm tiếp theo bón 4 – 5 lần: Lần 1 bón đầu vụ Xuân, các lần tiếp theo bón sau các đợt thu hoạch.

8. Kỹ thuật chăm sóc

Thường xuyên làm sạch cỏ dại, kết hợp với các lần bón phân

Tưới nước: Giảo cổ lam là cây ưa ẩm, do vậy cần phải chú ý đến việc tưới nước giữ ẩm đất cho cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi; Giảo cổ lam không chịu được úng, vì vậy cần tháo nước ngay cho cây sau những đợt mưa to kéo dài.

9. Phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu Ban miêu xuất hiện gây hại từ tháng 6 đến giữa tháng 7, có thể sử dụng một số thuốc trừ sâu có độc tính thấp như dịch chiết từ lá khổ sâm Metrine (Sokupi 0,36 AS; Wotac 5 EC) lưu ý phun trừ khi sâu mới nở tuổi 1,2.

10. Thu hoạch, sơ chế

Trung bình 1 năm có thể thu 4 – 5 lứa, cây trồng 1 lần có thể cho thu hoạch 3- 4 năm, sau khi bón phân đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 3 tuần mới thu hoạch. Nên thu cây vào những ngày nắng to, để đảm bảo dược liệu có màu sắc đẹp và đem đi tiêu thụ.

Tham khảo tài liệu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây giảo cổ lam Kèm theo Quyết định số 271 /QĐ-SNN, ngày 20/12/2024 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lào Cai

Trên là quy trình trồng giảo cổ lam, hi vọng mang lại cho bạn cái nhìn rộng hơn về cây giảo cổ lam- cây thuốc quý này.

Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc