Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng

1. Ánh sáng dành cho cây mai vàng

Mai vàng là cây ưa sáng. Vì vậy khi trồng nên chọn vị trí có ánh sáng thật nhiều (ánh nắng trực tiếp) có từ 6 giờ chiếu sáng trở lên, nếu trồng ở sân thượng thì bảo đảm yêu cầu về ánh sáng. Trồng ở ban công thì thích hợp hơn ở hướng chính đông hoặc chính tây (có từ bốn giờ chiếu sáng trở lên). Cây Mai sản xuất lớn thì người ta trồng ở vùng rộng lớn, cánh đồng có ánh nắng trực tiếp cả ngày.

Trồng cây Mai trong chậu thoát nước tốt: dưới đáy chậu bỏ một lớp cát xây, vỏ trấu chưa đốt, đá dăm nhỏ, miểng sành, sứ,… để nước mưa hay nước tưới cho cây Mai khi quá nhiều sẽ thoát ra ngoài dễ dàng vì cây Mai cần đủ ẩm nhưng không chịu được ngập, úng lâu ngày.

Bỏ hỗn hợp đất phân trồng Mai vào đáy chậu và xung quanh, làm sao để thấp hơn miệng chậu khoảng 5cm để tưới nước và bổ sung phân bón sau này. Hỗn hợp đất phân trồng Mai: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê) + 30% đất phù sa + 40% phân trấu, rơm rạ, xơ dừa,…

c/ Dùng hóa chất kích thích ra rễ và nẩy mầm như Atonik, KTR,…pha nồng độ 1/1000 tưới đẫm vào chậu Mai sau khi đã vào đất phân đầy đủ. d/ Tỉa cành, tỉa hoa, nụ và quả cho mai vàng

Tỉa lại cành cho cây Mai có tán cân đối, cắt ngắn lại những cành vượt ở tán và cắt bỏ những chồi vượt trong thân. Tỉa hết hoa, nụ và quả.

4. Bón phân cho cây mai vàng

a/ Phân hóa học:

Sau khi bổ sung đất phân hoặc thay đất một tháng, tiến hành bón phân NPK 20:20:20, 16:16:8, pha nồng độ 1/1000 (1 muỗng cà phê NPK pha với 4 lít nước) tưới đẫm vào chậu Mai hay rải phân NPK xung quanh vành chậu và xới đất trộn phân với liều lượng ½ muỗng cà phê đến 1 muỗng cà phê cho chậu Mai có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Bón vào các tháng 2,5,8,11 âm lịch.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa mai vàng

a/ Sâu, nhện đỏ ở cây mai vàng

Mai thường có các loại bọ trĩ, sâu cắn lá, nụ hoa, sâu đục thân, rầy rệp các loại và nhện đỏ. Ta dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid, … kết hợp với chất bám dính phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

– Khi cây Mai ra đọt non, lá non là thời điểm bọ trĩ phá hoại mạnh, nên kịp thời phun thuốc.

– Sau khi lặt lá Mai sẽ thấy rầy, rệp các loại bám trên thân cành và nụ, phun kỹ vào giai đoạn này.

b/ Bệnh ở cây mai vàng

Phấn trắng, gỉ sắt, đốm lá, nấm hồng, … dùng các loại thuốc trừ nấm tổng hợp.

7/ Lặt lá cây Mai vàng

Đoán ngày lặt lá cho Mai sẽ ra hoa đúng Tết Nguyên đán. Đây là một việc làm mang tính đòi hỏi sự cảm nhận, kinh nghiệm của người trồng và chơi Mai. Lặt lá Mai phụ thuộc vào thời tiết (lập xuân), loại Mai 5,9,12 cánh,…, cây Mai khỏe hay yếu, tập tính của từng cây Mai được trồng, chăm sóc của riêng từng gia đình, được đặt ở những vị trí của riêng từng nhà,…

Trước tiết lập xuân trời lạnh, sau tiết lập xuân trời ấm, kết hợp với theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày để quyết định ngày lặt lá Mai, bản thân cứ mạnh dạn quyết định vài lần để tự rút ra kinh nghiệm.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Khi Ghép

Phòng trừ sâu bệnh : phun hoặc rải ít thuốc trừ sâu như cyper, Alpha, Basudin…..để trừ dế, sâu đất, sâu ăn tạp….20 – 30 ngày/ lần.

2.1.4 Chất lượng nước tưới:

Việc bón phân cho mai ghép được tiến hành theo 3 nhóm thâm canh sau: (liều lượng dùng cho gốc ghép có đường kính phổ biến 3 – 5 cm).

Từ khi gốc được vô chậu đến lúc cành ghép phát triển (dài khoảng 20 cm).

* Thời kỳ cây sinh trưởng mạnh trong mùa mưa: Đây là thời gian chính cần tập trung dinh dưỡng cho cây mai, từ tháng 4 – 5 đến tháng 9 – 10 âm lịch .

* Thời kỳ nụ phát triển đến ra hoa (từ tháng 10 -12 âm lịch): sử dụng các loại phân như : NPK 10-20-30 hay NPK 10-30-10. Dùng khoảng 10g /lần bón, cứ 30 – 40 ngày bón 1 lần (bón khoảng 2 lần trong thời kỳ này).

Phun 2 – 3lần, cách nhau 15 – 20 ngày

* Thời kỳ sinh trưởng mạnh:

* Thời kỳ làm nụ, ra hoa:

+ Bón gốc tương tự như nhóm II.

+ Bón ngọn: Sử dụng các loại phân bón lá có chứa vi lượng như Miracle-Gro (15-30-15), Omaza của Thái, cứ 10 – 15 ngày sử dụng một lần.

* Thời kỳ phục hồi sau khi tết: Sau khi đã cắt hoa muộn, lãy đọt, tỉa cành ….tiến hành bón gốc như nhóm II, kết hợp phun xịt 1 – 2 lần các loại phân bón lá để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sức của cây mai.

Chủ yếu từ tháng 6 – 10 âm lịch, nhằm để tạo dáng, giữ cành ở kích thước nhỏ mang tính thẩm mỹ, hoa phân bố đều và đặc sau này.

Sau khi ghép 2 tháng, cành ghép dài khoảng 20 – 30 cm thì có thể dùng dây đồng, kẽm để uốn định hình, không nên siết chặt quá làm cây có sẹo. Mở dây đồng, kẽm trong tháng chạp âm lịch cũng được.

* Thay đất, thay chậu: Tiến hành vào tháng 5 – 6 âm lịch (Miền Nam).

– Sâu đục thân (bù xè): sâu phát sinh gây hại quanh năm.Có thể sử dụng Regent 5 SC (3-5 ml/bình 8 lít).

– Sâu cuốn lá : phát sinh mạnh vào tháng 11 âm lịch.Sử dụng Fastox 5 EC (3 – 5 ml/bình 8 lít) hoặc Fenbis 25 EC (0 ml/bình 8 lít).

Bệnh đốm vằn lá: phát sinh mạnh trong tháng 7 – 8 âm lịch. Bệnh phát triển thành những đường ngoằn ngoèo màu vàng nghệ phủ trên thân và cành, làm cây mất sức và có thể làm chết khô cành. Thường tiến hành cưa bỏ cành bệnh để tránh lây lan, việc phòng trừ bằng thuốc không thấy hiệu quả.

Kỹ thuật chăm sóc cây mai ghép, cách chăm sóc mai ghép sau tết, chăm sóc cây mai sau khi ghép, cách chăm sóc mai vàng sau khi ghép, ghép mai vàng bao nhiêu ngày, ghép mai bao nhiêu ngày tháo bọc, những cây mai ghép đẹp, mai ghép có bền không.

Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết

Chia sẻ các bạn bài viết tóm tắt ngắn gọn để các bạn dễ hiểu nhất về quá trình phục hồi cây mai vàng sau tết.

Độc giả Hoàng Minh gửi đến VnExpress bài viết về cách chăm sóc cây mai sau Tết, độc giả này khuyên mọi người nên chăm sóc cây từ trước rằm tháng riêng.

“Việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất.

Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện bao nhiêu, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai.Với cây trồng chậu chưng trong nhà:

Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm xáo trộn sinh lý của cây. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa.

Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

Với cây mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất:

Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần hồi sức cho mai như mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chưng Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

Các biện pháp:

Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn).Tuỳ theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

Dùng khoảng 4g urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc.

Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh. Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già.

Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20/, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

Vệ sinh cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây nếu ít. Với cây có rong rêu nấm móc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc (dùng nhưa cột dưới che dưới gốc không để Urê chảy xuống gốc) chừng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh cây sẽ tróc hết (nếu có máy rửa xe chỉnh áp lực thấp phun thì sạch nhất, cả những nơi như nách cành, khe kín).

Việc thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời miền nam thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm. Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Xin nhắc lại là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch miền nam bắt đầu có cơn mưa vào mùa. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát to, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý.

Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

Công việc chăm sóc mai sau Tết coi như hoàn chỉnh. Làm các việc trên các bạn đã chuẩn bị thật tốt cho cây mai để nó tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa, tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết tới.

Do Chăm sóc mai vàng là một quá trình, tôi chỉ có thể hỗ trợ và viết lên những điều căn bản nhất. Nếu có thắc mắc có thể gọi trực tiếp để giao lưu kết bạn làm quen qua số điện thoại : 0948.357.113

Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Nở Hoa Đẹp Ngày Tết “

Cây mai từ xưa đến nay luôn được xem là loài cây may mắn được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà vào dịp Tết đến xuân về. Chơi mai là sở thích của những người yêu hoa. Vậy cách chăm sóc cây mai vàng như thế nào để cây phát triển tốt nhất? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn.

Cách chăm sóc cây mai vàng

Để một cây mai phát triển tốt, người ta phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như độ xù xì của gốc cây, loại mai, dáng thế của cây,…Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là làm sao cho cây mai được khoẻ mạnh và ra hoa đúng dịp Tết.

Thay đất

Trong quá trình thay đất ta cắt bớt phần rễ già ở hai bên thành chậu mai. Việc rễ quá dài sẽ khiến cây khó hút được dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi cắt khoảng 15 ngày cây mai sẽ bắt đầu ra rễ cám nên không cần quá lo lắng. Lưu ý không nên cắt quá sát.

Trộn đất theo công thức bao gồm xơ dừa, trấu, đất thịt… nếu có thêm phân động vật đã mục trộn chung vào thì càng tốt. Rải một lớp trấu sống ở dưới đáy chậu để cây thoát nước tốt, xơ dừa có tác dụng giữ ẩm cho rễ, trấu sống sẽ giúp chống ngập úng, đất thịt và phân giúp cây mai có đầy đủ dinh dưỡng.

Chúng ta cần xác định rằng ở giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 là giai đoạn phục hồi và giúp cây mai phát triển, nên trong giai đoạn này cần đặc biệt lưu ý bón phân sao cho cành lá phát triển sum suê nhất có thể vì thế nên ưu tiên bón nhiều phân lân.

Trong tự nhiên cây mai có thể vươn rễ đi khắp nơi để tìm nguồn dinh dưỡng tuy nhiên khi trồng trong chậu chúng ta phải thường xuyên bón phân định kỳ mỗi 2 tuần. Các loại phân được khuyến cáo là phân hữu cơ nếu sử dụng phân vô cơ phải tuân theo liều lượng nhất định để tránh cây bị xót.

Lưu ý: Khi thực hiện cách chăm sóc cây mai vàng, bạn nên thường xuyên quan sát cây mai xem đất trồng có bị ướt hay khô quá hay không. Kiểm tra xem trên lá, thân mai có biểu hiện gì lạ hay không để kịp thời xử lí. Tại các nhà vườn người ta thường phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích định kỳ 1 lần/tháng chứ không đợi đến lúc cây có bệnh mới tiến hành điều trị.

Cây mai đặc biệt ưa thích nước sông, nước mương, nước ruộng các loại nước này chứa nhiều dưỡng chất cho cây mai phát triển… nếu không có thể tưới nước giếng. Tuy nhiên với các hộ gia đình ở thành phố sử dụng nước máy chứa nhiều clo tưới cây sẽ dẫn đến cây bị chết.

Khi trời nắng ngày tưới nước hai lần, trời mát tưới ngày một lần tuỳ theo độ to của gốc mà ước chừng tưới lượng nước cho phù hợp.

Không khí và ánh sáng

Các nhà vườn trồng mai chuyên nghiệp luôn đặt cây mai ở trên cao hơn hẳn so với mặt đất. Lý do được giải thích là tạo không khí lưu thông thường xuyên giảm các loại bệnh nấm mốc thường xuất hiện trên cây mai.

Cây mai rất thích ánh sáng trực tiếp vì vậy bạn nên hạn chế đặt cây mai vàng ở dưới tán lá cây khác hoặc gần các bức tường. Định kỳ mỗi 2 tuần xoay cây mai một góc 180 độ để cho cây mai được phát triển đồng đều hơn.