Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Lan / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Lan

Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Lan

Cây cao 1,2m-1,5m. Giá chưa bao gồm phí vận chuyển

Nhập số lượng:

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA NGỌC LAN

THÔNG TIN

Tên cây: Cây Ngọc Lan

Thuộc họ: Magnoliacee

Tên Khoa học: Michelia champaca L

Phân Bố: Cây có nguồn gốc chính từ Ấn Độ, Ở Việt Nam cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn, đặc biệt trồng nhiều trong công viên, trường học, chùa chiền…

ĐẶC ĐIỂM

Ngọc lan là cây thân gỗ màu nâu cứng đẹp có thể đánh bóng rất láng, dùng làm bàn ghế, đồ tiện khắc, gỗ dán đẹp. Cây ngọc lan có hoa trắng rất thơm, còn được gọi là cây sứ ngọc lan, lá đẹp và tạo tán bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm, hoa có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa…

Cây gỗ lớn cao từ 10-15m, nhánh non có lông. Lá đơn nguyên mọc cách to dài 20cm, rộng 8cm, xanh tươi, lá bẹ có lông trắng. Hoa dài khoàng 3cm mọc ở chót một nhán, có 10-12 cánh hoa. Tâm bì chín chứa 1 đến 8 hạt màu xám.

Quả kép hình chùy kéo dài, mỗi quả đại có 1-8 hạt. Ít khi có trái.

Phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm, được du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỹ 19, mọc tốt ở những nơi có lượng mưa từ 1000 đến 2000 mm/ năm. Trồng phổ biến ở đồng bằng Nam Bộ.

CÁCH NHÂN GIỐNG VÀ CHĂM SÓC CÂY

Cây bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, khong cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán điều, tuổi cây từ 10-20 năm để lấy giống.

Quả to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1-3 dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2-3 ngày cho quả chín điều, đống ủ không cao quá 50cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần. Khi quả chín, đêm rãi điều phơi vài ba nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2-3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp

Cây hoa ngọc lan có thể tạo bằng phương pháp gieo hạt hoặc phương pháp chiết.

+ Đối với phương pháp tạo cây con bằng hieo hạt: Trước khi giao, xử lý hạt bằng nước ấm (40-50 độ C), hai phần nước sôi, ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ, sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vãi, mỗi ngày rữa chua một lần trong nước ấm (30-40 độ C), sau 3-5 ngày hạt trương có hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đêm giao vào những khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dài 1cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn cho cho cây con. Độ che bóng từ 60-75%, sau 2-3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con

+ Ngọc lan Tạo cây con bằng cách chiết cành hoặc ghép: Các cây con tạo bằng phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm là cây ra hoa, kết quả sớm, khỏe, năng suất ổn định và giữ được phẩm chất từ cây bố mẹ.

+ Vỏ bằng túi Pe, kích thướt 15x20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn

+ Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chổ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàn cát và trộn 20% phân chuồn hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt. Thời vụ ươm từ tháng 2-3 dương lịch

LIÊN HỆ

Website: http://chohoaonline.com/ ;

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937

Hoa Ngọc Nữ Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Nữ

THÔNG TIN CHI TIẾT

Tên khoa học: Clerodendron thomsonae

Họ thực vật: Verbenaceae (Cỏ roi ngựa)

Nguồn gốc xuất xứ: Tây Phi

Hiện nay hoa ngọc nữ được trồng phổ biến rộng khắp cả nước.

Đặc điểm nổi bật của hoa ngọc nữ

Ngọc nữ là loài hoa thuộc dạng dây leo , màu sắc hoa rất đẹp, cây cho hoa nở gần như quanh năm. Cây leo cao, có cây lên đến 2-5 m. Cành non có 4 cạnh và phủ lớp lông tơ mịn, cành dài mềm vươn cao. Lá nguyên mọc đối xứng nhau có hình trứng rộng, gốc lá hình tim hay thuôn đầu nhọn, mặt trên phủ lông mịn.

Cây hoa ngọc nữ cho màu sắc hoa khá đẹp và gần như nó nở quanh năm.

Tác dụng của hoa ngọc nữ

Hoa ngọc nữ có hình dáng hoa lạ mắt, cây lại thuộc dạng thân leo tốc độ phát triển nhanh nên hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở sân vườn, ban công, hàng rào, tường leo, công viên, nhà hàng, khách sạn….để trang trí, tô điểm cảnh quan xung quanh. Không chỉ thế nó còn giúp cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ, bầu không khí thoáng đãng hơn rất nhiều.

Những người đầu óc căng thẳng nếu được ngắm nhìn cả dàn hoa ngọc nữ sẽ cảm thấy thư thái, thoải mái, đầu óc thư giãn hơn rất nhiều.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

Việc tưới nước cho cây cũng cần phải lưu tâm, để cây ra hoa quanh năm và cho hoa đẹp ta cần phải tưới nước thường xuyên đều đặn cho cây, ít nhất ngày 2 lần vào sáng và tốt.

Hoa ngọc nữ cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

4

(80%)

9

vote[s]

(80%)vote[s]

Cây Địa Lan Thanh Ngọc Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Nở Hoa

Cây địa lan thanh ngọc là giống địa lan được nhiều người yêu thích, cây có chiều cao khá khiêm tốn, tuy nhiên lại có những chiếc vòi hoa khá là dài, bông hoa đẹp và có mùi hương thơm nhẹ nhàng khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy sự yêu thích khi chăm sóc và ngắm nhìn những cây địa lan thanh ngọc, để hiểu sâu hơn về cây địa lan thanh ngọc thì chúng ta cần nắm rõ được những đặc điểm cùng với sự hiểu biết về cây địa lan thanh ngọc. cách trồng địa lan thanh ngọc

1.Đặc điểm cây địa lan thanh ngọc

Cây địa lan thanh ngọc là giống khá là đẹp và hiếm hiện nay trên thị trường, cây địa lan có tên khoa học : Cymbidium ensifolium, hiện nay ở nước ta có tên gọi khác như, địa lan ngọc hoa xanh, địa lan bạch ngọc hoa trắng, địa lan tố tâm lưỡi mầu đỏ và còn có nhiều tên gọi khác nhau ở từng địa phương khác nhau

Cây địa lan thanh ngọc thường có ít lá hơn, mỗi cây có từ 3-4 lá, mỗi lá dài từ 40-50cm, với chiều ngang của lá từ 2-3cm, với những vòi hoa dài chừng 30cm, hoa có từ 2-10 bông trên mỗi vòi hoa, và kích thước hoa khi nở đều đạt từ 5-7cm, hoa thường nở vào mùa thu, với mùi hương thơm tuyệt vời mang đến cho người ngắm những bông hoa thật sự là khác biệt.

Đặc biệt là những người á đông thường trồng những cây địa lan thanh ngọc từ khóa lâu trước đây, khoảng niên lịch thứ 500, vì vậy mà cây tới thời điểm ngày nay vẩn lưu giữ lại được hương vị riêng của giống cây lan này với vẻ đẹp dịu dàng cùng sự thanh nhã hiếm có của giống hoa lan thanh ngọc

Địa lan thanh ngọc có bộ rễ chum, phần đầu rễ và thân rễ thường có màu trắng, rễ có chiều dài tùy thuộc vào khí hậu và cách chăm sóc , bộ rễ phát triển quanh năm. địa lan thanh ngọc cổ

2.Cách trồng và chăm sóc cây địa lan thanh ngọc

Để cho những cây địa lan thanh ngọc phát triển tốt, sau mùa ra hoa thì ta nên tiến hành cắt tỉa và nên trồng lại thành bụi mới, cắt bỏ toàn bộ rễ khô trước đó và rễ đã hỏng rồi. và loại bỏ những lá vàng, lá dập nát.

Ta tiến hành trồng những cây địa lan thanh ngọc vào chậu có giá thể mới, với chậu cây thì ta có thể tận dụng những chậu cao và kích thước miệng rộng để có thể bổ sung thêm nhiều giá thể tốt hơn cho cây giúp cây phát triển, các loại giá thể phù hợp như đất cục, đá bọt biển, trộn với vỏ lạc đã được xử lý nhằm giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Khi trồng những chậu địa lan thanh ngọc thì ta cần chú ý tới kích thước của chậu, nên lựa chọn chậu cao và miệng rộng 1 chút, để giúp cây địa lan thanh ngọc thoát được nước tốt hơn, nhất là khi ta tiến hành tưới nước để nước không bị đọng lại, nếu nước đọng lại sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, nặng hơn sẽ làm cây địa lan thanh ngọc bị ngập úng và làm cho cây kém phát triển.

Địa Lan thanh ngọc ưa nhiệt độ không quá lạnh và không quá nóng, nhiệt độ trong khoảng 20 – 30oC. Vào ban ngày và 15 – 20oC vào ban đêm.

Đối với mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời quá cao thì ta nên dùng lưới đen che cho cây, giúp tán xạ bớt ánh nắng nhằm hạn chế việc cháy lá của cây, khi cây bị cháy lá sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát trển của cây, vì vậy mà ngoài ra ta còn có thể trang trị thêm quạt làm mát cho khu vườn khi thấy nhiệt độ ngoài trời quá cao, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.

Thời tiết mưa nhiều thì ta hạn chế và gần như không tưới nước, nhiệt độ trung bình, chỉ tưới 2 – 3 ngày/tuần. Ngược lại, vào mùa hè cần tăng lượng nước tưới từ 4 – 6 lần.tuần đảm bảo cây luôn có nước.

Chế độ phân bón, nên bón theo tỉ lệ 15 – 15 – 15, cứ ½ thìa cà phê/4 lít nước vào thời điểm cây đã và đang sinh trưởng tốt. Chú ý không nên bón phân vào mùa đông.

Trong quá trình chăm sóc, một công việc hết sức quan trọng nữa cần được thực hiện, đó là 3 năm/ 1 lần tiến hành thay chậu cho lan, khi lấy cây ra khỏi chậu cần cắt bỏ rễ thối và các giả hành, sau đó mới cho lan vào chậu mới.

Chăm sóc cây địa lan

Tác giả: muabancaytrong

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Chuỗi Ngọc Đẹp

Cây chuỗi ngọc bi có nguồn gốc xuất xứ từ Mexico và phát triển sang các vùng miền khác. Ở Việt Nam, loài cây này phân bố và phát triển chủ yếu ở miền Nam Trung Bộ bởi cây thích hợp với khí hậu mát lạnh nên kỹ thuật trồng cây chuỗi ngọc bi cũng phải hết sức để ý tới điều này.

Là loài cây thân thảo có phân nhánh mềm mại, lá cây nhỏ ó hình trụ dài từ 1-3cm, rát mọng nước và nhọn ở đầu lá, lá cây chuỗi ngọc bi thường mọc vòng dày đặc trên những cành và có màu xanh bóng ánh bạc, thu hút mọi người khi nhìn ngắm

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHUỖI NGỌC

Cây chuỗi ngọc có tốc độ phát triển trung bình là loài cây có khả năng chịu hạn rất cao. Chuỗi ngọc thuộc họ bỏng bước nên có đặc tính sinh sản vô tính, khi lá rụng xuống đất sẽ sinh rễ và tạo cá thể mới. đặc biệt là cây chịu ngập úng rất kém và nếu bạn để cho cây quá nhiều nước sẽ làm ảnh hưởng đển sự phát triển của cây.

Cây chuỗi ngọc bi là giống cây ưa ẩm, ấm, ánh sáng tán xạ, chịu hạn tốt và không chịu được rét lâu về cách trồng và chăm sóc cây thì bạn có thể lựa chọn đất nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp để giúp cây phát triển tốt hơn. Sau quá trình dài chăm sóc cho cây thì cây sẽ thường ra hoa vào mùa hè

Với đặc điểm của cây là rất dễ trồng cũng như chăm sóc, là loại cây ưa ánh sáng nên bạn có thể trồng treo trên ban công của bạn hoặc nơi góc học tập có nhiều ánh sáng chiếu vào. Cây thích hợp làm cây cảnh văn phòng

Khi bạn trồng cây vào mùa hè thì bạn nên tưới nhiều nước hơn vì khả năng mất nước của cây cũng khá là lớn nên bạn cũng cần có thêm được nhiều nước để giúp cây phát triển triển tốt hơn. Bạn có thể phân bổ lượng nước tới phù hợp vào những ngày mưa, tuyệt đối không tưới thêm nước vào những ngày mưa nếu bạn tưới thêm nước sẽ làm cho cây bị thừa nước và khiến cho cây rất dễ bị chết

Cây sẽ bị úng nước, mặc dù lúc đầu bạn trông cây có vẻ đầy đặn và khỏe mạnh, tuy nhiên, nguyên nhân cái chết đã thiết lập trong lòng đất, và sự úng nước là lây lan lên từ hệ thống rễ.

NHÂN GIỐNG CÂY CHUỖI NGỌC

Là cây sinh sản vô tính nên khi lá rụng xuống là có thể mọc lên cây dễ dàng. Ngoài ra bạn còn có thể dùng phương pháp tách bụi bằng cách cắt cành dài khoảng 7-8cm, vùi trong cát, giữ nhiệt độ 15-22 0C, giữ ẩm, sau 20 ngày ra rễ. Sau đó, có thể trồng cây vào chậu, mỗi chậu 3-5 cây con.