Cách Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Phát Triển Tốt

Cây Bưởi Cây Ăn Quả Được Trồng Nhiều Ở Việt Nam

Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Đạt Hiệu Quả Cao

Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch Giúp Cây Sinh Trưởng Tốt

Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả

Thứ tư – 07/11/2018 14:02

Biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả có múi

Biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả có múi

1. Tạo tán, tỉa cành: Tiến hành từ giai đoạn kiến thiết cơ bản (chiều cao cây đạt 60-70cm) để sau này cây có bộ cành lá thấp, gọn và phân bố đều các hướng, vườn cây thông thoáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh.

2. Bón phân

Lượng phân bón cho 1 cây: Tùy theo dinh dưỡng, chất lượng các loại đất, vườn trồng, tuổi cây và năng suất cây trồng mà sử dụng liều lượng bón phù hợp, ngưỡng bón từng thời kỳ:

* Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

+ Thời điểm bón và cách bón:

Lần 1 (tháng 1 – tháng 2): 100 % phân hữu cơ + 100% lân supe + 100 % vôi + 25 % đạm + 25 % Kali. Đào cách gốc 15-20 cm (theo hình chiếu tán lá khi cây đã có tán) tiến hành bón phân, lấp đất và tưới nước.

Lần 2 ( tháng 4 – tháng 5), Lần 3 ( tháng 7 – tháng 8), Lần 4 ( tháng 10 – tháng 11): số lượng vật tư còn lại chia đều cho các lần bón, nếu cần hòa loãng phân vào nước để tưới.

Trong thời kỳ này nếu cây ra hoa thì ngắt bỏ để tập trung dinh dưỡng cho phát triển bộ tán lá, nếu để cây bói quả sớm sẽ ảnh hưởng đến phát triển thân lá, giảm năng suất quả khi bước vào thời kỳ kinh doanh.

* Thời kỳ kinh doanh:

+ Thời điểm bón:

Lần 1: Sau khi thu hoạch tiến hành vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán, đồng thời bón phân giúp cây phục hồi thân lá, phát triển bộ rễ mới, lượng phân: 25% đạm + 25% Lân + 100% phân chuồng + 100% vôi.

Lần 2: Bón trước khi ra hoa cung cấp dinh dưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho phân hoá mầm hoa và thụ phấn đạt hiệu quả cao, lượng phân 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

Lần 3: Bón giai đoạn đầu của quá trình phát triển quả, lượng bón 25% đạm + 25% lân + 25%kali.

Lần 4: Bón thúc lộc Thu và tăng trọng lượng quả: 25% đạm + 50% kali.

+ Cách bón: Đào rãnh quanh tán gốc rộng 25 cm, sâu 30 cm, trộn và rải đều phân quanh rãnh, lấp đất kín, kết hợp tưới nước.

3. Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Tủ gốc vào mùa khô để giữ ẩm nhằm hạn chế nắng nóng, tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa lũ. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

4. Phòng trừ cỏ dại: Tủ gốc bằng rơm rạ, cây phân xanh,… để hạn chế cỏ dại, kết hợp phá váng sau mỗi trận mưa lớn./.

Tác giả bài viết: Minh Tuấn (Theo Chi cục trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh

Quy Trình Chăm Sóc Vườn Ươm Cây Ăn Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Cách Chăm Soc Cây Thủy Sinh Để Bàn Cho Người Mới Bắt Đầu

18+ Cây Thủy Sinh Để Bàn Tốt Cho Sự Nghiệp ” Vườn Cây Xinh

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Cà Chua Đơn Giản

Chăm Sóc Cây Cà Chua

Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Quế Dương

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đoan Hùng Cho “năng Suất Cao”

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đoan Hùng Cho Quả Sai, Mọng Nước

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến Tại Việt Nam

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Hoàng

Cây ăn quả có múi là một loại cây tương đối dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao do đó, rất nhiều người ưa trồng loại cây này nhằm nhanh chóng mang lại thu nhập cho bản thân và gia đình. Nhằm giúp mọi người tiếp cận với cách trồng loại cây này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi trong bài viết này.

2. Yêu cầu ngoại cảnh

Các loại cây ăn quả có múi có thể sống và phát triển ở trong khoảng nhiệt độ từ 13 – 380 độ C, thích hợp nhất là khoảng 23 – 29 độ C.

Độ ẩm đất thích hợp là 70 – 80%. Độ ẩm không khí là 75%, lượng mưa phù hợp là 1.000 – 2.000 mm/năm. Các loại cây ăn quả thích hợp được trồng trên đất phù sa tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

3. Chọn giống:

Bà con nên chọn những giống cây ăn quả có múi chất lượng tốt và không bị sâu bệnh. Cây con phát triến tốt, lá xanh, cao to.

Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi

Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và giống cây để bố trí khoảng cách trồng cây cho phù hợp. Bà con có thể tham khảo khoảng cách trồng cây ăn quả có múi như sau:

+ Đối với bưởi là 5 x 5m; 6 x 6m.

+ Đối với cam sành là 2,5 x 2,5m; 2 x 3m.

Các nhà vườn cần chuẩn bị đắp mô bằng đất mặt ruộng và đất bãi sông phơi khô, có đường kính từ 0,5 -1m, có độ cao 0,3 – 0,6m.

Đào hố rộng 30 cm và sâu 40 cm giữa mô.

Cách chăm sóc cây ăn quả có múi

Vào mùa nắng cần tưới nước thường xuyên cho cây con và cây đang ra hoa kết trái. Cây ăn quả có múi cần nhiều nước trong giai đoạn ra hoa và kết trái nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa mưa, bà con nạo vét các rãnh giúp cây thoát nước.

Ngoài ra, bà con có thể trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ, tăng thêm thu nhập cho mọi người.

1. Cách bón phân:

Bà con nên sử dụng phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả có múi. Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, cần sử dụng các loại phân có tỉ lệ NPK phù hợp.

+ Bón phân lần 01 vào khoảng thời gian sau khi thu hoạch. Các nhà vườn nên bón phân có chứa nhiều đạm và lân để giúp cây được phục hồi thân lá. Đồng thời giúp cây phát triển bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Giai đoạn này nhất thiết bón phân chuồng cho cây ăn quả có múi từ 10-20 kg/gốc.

+ Bón phân lần 02 là trước khi cây ra hoa. Tốt nhất bà con nên bón phân có hàm lượng lân và kali cao. Như vậy, mới giúp cây phân hoá mầm hoa tốt và giúp cho quá trình thụ phấn đạt hiệu quả cao hơn.

+ Bón phân lần 03 là khi cây đã đậu trái và trái đang phát triển.

+ Bón phân lần 04 vào trước khi thu hoạch 2 tháng để tăng chất lượng cho trái.

2. Tỉa cành và tạo tán:

Tỉa cành với mục đích là thay thế những cành già và loại bỏ cành sâu bệnh hoặc cành không có khả năng cho trái. Công việc tỉa cành được tiến hành hàng năm sau khi thu hoạch. Khi cây con cao khoảng 0,5m thì tiến hành tạo tán bằng cách cắt bỏ phần ngọn để kích thích các mầm ở bên phát triển.

Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. Cỏ dại còn tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống. Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, không nên để các loại cỏ phát triển quá cao trong vườn cây ăn quả có múi vì chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng chính. Bà con có thể giữ các loại cỏ như: cỏ lá tre, cỏ nút áo. Hoặc chỉ cần tiến hành cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa là được. Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn quả có múi.

Tổng hợp

Kĩ Thuật Trồng Cây Sấu Ăn Quả

【Cách Trồng】Cây Rau Lang Ăn Lá Với Ngọn Cả Cả Năm

Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Khoai Lang

Kỹ Thuật Trồng Rau Khoai Lang Thu Hoạch Năng Suất Cao

Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Phát Triển Tốt

Cây Bưởi Cây Ăn Quả Được Trồng Nhiều Ở Việt Nam

Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Đạt Hiệu Quả Cao

Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch Giúp Cây Sinh Trưởng Tốt

Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả

Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết Chuẩn Cho Vụ Mùa Năm Sau

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Phát Triển Tốt

Cây ăn quả có múi đang dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Là những giống cây trồng trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế và tái cơ cấu ngành nông nghiệp song hành cùng xây dựng nông thôn mới.

Đặc điểm và điều kiện sống của cây ăn quả có múi

Nhóm cây ăn quả có múi là những loại cây có nhiều cành như bưởi, chanh, cam, quýt, tắc. Có hoa ra rộ cùng cành non phát triển, hoa của cây thường có mùi thơm. Rễ của cây là rẽ cọc cắm xuống đất, phần rẽ con phân bổ nhiều ỏ lớp mặt đất.

Cách trồng cây ăn quả có múi

Bạn nên chọn những giống cây chất lượng tốt, không bị sâu bệnh để việc trồng và phát triển tối ưu nhất. Tùy thuộc vào điều kiện đất đai, giống cây trồng để bố trí khoảng cách giữa các cây cho phù hợp.

– Đối với cây cam sành: 2.5m x 2.5m và 2 x 3m

– Đối với bưởi: 5 x 5m hoặc 6 x 6m

Các nhà vườn chuyên trồng cây cần chuẩn bị đắp mô bằng đất bãi sông phơi khô hoặc đất mặt ruộng. Có đường kính phù hợp là từ 0.5 – 1m. Bên trong hố cần cho phân chuồng, tro trấu theo tỷ lệ đất khô 2:1:1.

Cách chăm sóc cây có múi hiệu quả

Để cây có thể phát triển tốt nhất, cho ra những trái ngon nhất việc chăm sóc cần được chú ý. Vào mùa nắng cần tưới nước thường xuyên cho cây con cũng như cây đang ra hoa. Những giống cây này cần tưới nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa mưa nếu bị ngập cần nạo vét các rãnh giúp cây thoát nước.

Ngoài ra để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bạn có trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ. Vừa tăng thu nhập nhưng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây có múi.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trung tâm Nhanong24h

Địa chỉ: Khu nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 02462971971- 0904331226

Email: hotro@nhanong24h.com

Website: https://nhanong24h.com

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi

Quy Trình Chăm Sóc Vườn Ươm Cây Ăn Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Cách Chăm Soc Cây Thủy Sinh Để Bàn Cho Người Mới Bắt Đầu

18+ Cây Thủy Sinh Để Bàn Tốt Cho Sự Nghiệp ” Vườn Cây Xinh

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Cà Chua Đơn Giản

Bài 7. Kĩ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi

Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Là Dược Liệu Quý

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng

Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà

Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua Năng Suất Cao Theo Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Sạch

Tam Bảo Sắc, Ngọc Thạch 3 Màu, Hương Vani 17

CHÀO MỪNG

QUÝ THẦY, CÔ VỀ DỰ CHUYÊN ĐỀ

Công nghệ 9

Chánh An, ngày 17 tháng 11 năm 2011

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

Quả cây có múi cung cấp những chất dinh dưỡng gì ?

Các chất dinh dưỡng này giúp ích gì cho cơ thể con người?

Ngoài ra quả cây có múi còn mang lại lợi ích gì khác?

Cung cấp đường, vitamin, axit hữu cơ, khoáng…

Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

Caây aên quaû coù muùi

 Caây coù nhieàu caønh

Hoa

?Hoa ra rộ cùng cành non phát triển, hoa có mùi thơm.

Reã

 Reã coïc caém saâu xuoáng ñaát, reã con phaân boá nhieàu ôû lôùp ñaát maët.

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

– Không khí càng ẩm thì độ ẩm tương đối của nó càng cao.

– Đo độ ẩm của không khí bằng các loại ẩm kế khác nhau: ẩm kế tóc, ẩm kế khô ướt, ẩm kế điểm sương.

Nhiệt độ thích hợp 250C – 270C

Đủ ánh sáng và không ưa ánh sáng mạnh

Độ ẩm không khí 70 – 80 %

Lượng mưa 1000 – 2000mm/năm

Thích hợp với đất phù sa ven sông, phù sa cổ, đất Bazan…

Tầng đất dày, độ pH: 5,5 – 6,5

Sơ đồ về yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi

Cây có múi (cam, quít, bưởi) có thể sống và phát triển được trong khoảng nhiệt độ 13 – 38 độ C, thích hợp nhất là 25 – 27 độ C. Dưới 13 độ C cây ngừng sinh trưởng, dưới âm 5 độ C cây sẽ bị chết.

Cây có múi không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho cam quít khoảng 10.000 – 15.000 lux (tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều trong mùa nắng)

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

Cam mật

Cam sành Hà Giang

Cam Hàm Yến

Cam mỹ

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

Quýt Xiêm trắng

Quýt vỏ vàng

Quýt tiểu hồng

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

c. Các giống chanh:

Chanh núm

Chanh leo

Chanh dõy

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

c. Các giống chanh:

d. Các giống bưởi:

Bưởi Năm Roi

Bưởi đường

Bưởi đỏ

Bưởi Da Xanh

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

c. Các giống chanh:

d. Các giống bưởi:

2.Nhân giống cây:

Chiết cành

Giâm cành

Ghép cành

– Nhân giống bằng phương pháp nào là phổ biến nhất? Tại sao?

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

c. Các giống chanh:

d. Các giống bưởi:

2.Nhân giống cây:

3.Trồng cây:

a. Thời vụ:

Điền vào chỗ trống:

Điền vào chỗ trống:

8

2

5

4

4

10

Điền vào chỗ trống:

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

c. Các giống chanh:

d. Các giống bưởi:

2.Nhân giống cây:

3.Trồng cây:

a. Thời vụ:

Đầu mùa mưa ( tháng 4-5) các tỉnh phía Nam.

c. Đào hố, bón phân lót:

b. Khoảnh cách trồng:

Tùy vào loại cây, chất đất.

Hố đào có kích thước như thế nào?

Bón phân lót gì vào hố?

Kích thước hố tùy theo địa hình, loại đất.

Trộn lớp đất mặt với phân chuồng ( 30 kg), phân lân ( 0,1-0,5kg), phân kali ( 0,1-0,2kg).

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

c. Các giống chanh:

d. Các giống bưởi:

2.Nhân giống cây:

3.Trồng cây:

a. Thời vụ:

Đầu mùa mưa ( tháng 4-5) các tỉnh phía Nam.

c. Đào hố, bón phân lót:

b. Khoảnh cách trồng:

Tùy vào loại cây, chất đất.

4.Chăm sóc:

Làm cỏ, vun xới

– Làm cỏ, vun xới có tác dụng gì?

Bón phân thúc

-Tại sao không bón phân vào gốc cây mà bón theo hình chiếu tán cây ?

– Bón thêm bùn khô, phù sa có ích gì cho cây và đất?

Vì theo hình chiếu tán cây có nhiều rễ con giúp cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn.

– Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, góp phần cải tạo đất, tăng khả năng chống chịu của đất.

Tạo hình, tỉa cành

-Tạo hình, tỉa cành có tác dụng gì đối với cây ?

Tưới nước

-Tưới nước, phủ rơm rạ, trồng xen cây ngắn ngày giúp ích gì cho đất ?

Để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại, chống xói mòn đất.

Trái cây ăn quả

có múi sạch bệnh

Trái cây ăn quả

có múi bị bệnh

Phòng trừ sâu, bệnh

Một số sâu hại thường gặp ở cây ăn quả có múi:

Sâu vẽ bùa

Sâu xanh

Sâu đục cành

– Nêu đặc điểm phá hại của từng loại sâu và cách phòng trừ ?

Một số bệnh hại thường gặp ở cây ăn quả có múi:

Bệnh vàng lá

Bệnh lở, loét

Nêu đặc điểm của từng loại bệnh và cách phòng trừ ?

Trái cây ăn quả

có múi sạch bệnh

Trái cây ăn quả

có múi bị bệnh

– Sử dụng thuốc hóa học đúng kỹ thuật có tác dụng gì đối với môi trường, có ích gì cho cây trồng?

-Giảm ô nhiễm môi trường, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Sơ đồ hình 15 trong SGK

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

a. Các giống cam:

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

1. Đặc điểm thực vật :

b. Các giống quýt:

c. Các giống chanh:

d. Các giống bưởi:

2.Nhân giống cây:

3.Trồng cây:

a. Thời vụ:

Đầu mùa mưa ( tháng 4-5) các tỉnh phía Nam.

c. Đào hố, bón phân lót:

b. Khoảnh cách trồng:

Tùy vào loại cây, chất đất.

4.Chăm sóc:

IV. Thu hoạch và bảo quản:

1. Thu hoạch :

2. Bảo quản:

– Thời gian thu hoạch phải có nắng khô ráo,không nên thu trái sau mưa hoặc có mù sương nhiều vì trái dễ bị ẩm thối.Trái thu xong cần dể nơi thoáng mát, không nên tồn trữ quá 15 ngày sẽ giảm giá trị thương phẩm.

– Vẽ sơ đồ tư duy về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi ?

Vẽ sơ đồ tư duy về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có

múi ?

– Học bài và trả lời 4 câu hỏi trong sách trang 37.

Chuẩn bị bài 8:” Kỹ thuật trồng cây nhãn”

+ Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn.

+ Thu thập thêm tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn.

Hướng dẫn về nhà

Mạnh khỏe – Hạnh phúc

Kính

chúc

quý

thầy

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Xin được dâng lên những người thầy, người cô những bông hoa tươi thắm nhất để bài tỏ lòng tri ân và sự tôn kính !

Xin dâng lên thầy, cô

đã dìu dắt chúng con

Chúng em

mãi mãi

không quên

thầy, cô !

Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò (Bào Ngư)

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Trên Mùn Cưa

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Sai, Ít Sâu Bệnh

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản, Hiệu Quả

Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng “vô Cùng Độc Đáo”

🌟 Home
🌟 Top