Các Phương Pháp Trồng Cây Không Dùng Đất / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Các Phương Pháp Trồng Rau Sạch, An Toàn Không Nên Bỏ Qua

Tổng hợp các phương pháp trồng rau sạch hiệu quả hiện nay

Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Thủy canh chính là phương pháp trồng rau không sử dụng đất, được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo cách này rau trồng được trồng trong giá đỡ đặt trên dinh dịch pha nước và chất dinh dưỡng theo tỉ lệ từng giống riêng.

Đây là một trong các phương pháp trồng rau sạch có thể loại bỏ cỏ dại, sâu bệnh.

Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh này cần đầu tư lớn, hệ thống hoạt động bằng bơm nước điện hoạt động liên tục.

Ngoài ra khi dùng phương pháp này cần phải có kĩ thuật quan sát chất lượng nước thường xuyên để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách trồng rau theo phương pháp khí canh

Trong các phương pháp trồng rau sạch không thể bỏ qua khí canh.

Khí canh là phương pháp gần như không dùng đến cả đất và nước.

Các loại cây trồng sẽ được trồng trên giá đỡ còn phía dưới sẽ phun dung dịch chất dinh dưỡng trực tiếp và rễ hấp thụ.

Nhờ phương pháp này sẽ tạo ra loại rau sạch, đảm bảo cho sức khỏe.

Đặc biệt phương pháp này có khả năng tiết kiệm tối đa đến 98% lượng nước và 95% phân bón so với phương pháp thông thường.

Ngoài ra với môi hình thiết kế giá khí canh thông minh còn giúp tiết kiệm diện tích đất.

Tuy nhiên phương pháp trồng rau này có chi phí khá cao cũng như đòi hỏi kĩ thuật cao bởi vậy chỉ được sử dụng để tạo giống cây trồng là chủ yếu.

Phương pháp đơn giản nhất

Phương pháp trồng rau sạch trên sân thượng trong hộp, chậu

Đây là một trong các phương pháp trồng rau sạch trên sân thượng được áp dụng phổ biến tại các hộ gia đình.

Mô hình trồng rau sạch này sẽ tận dụng các vật liệu đa dạng như nhựa, gỗ, xốp cũ…

Đặc biệt bạn có thể tận dụng ngay cả không gian nhỏ hẹp như ban công, sân thượng hay trước nhà để trồng rau.

Đặc biệt phương pháp trồng rau này khá tiết kiệm, dễ thực hiện mà bạn không nên bỏ qua.

Quan trọng nhất vẫn là hiệu quả mạng lại

Nếu gặp khó khăn bạn có thể đến ngay với các cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ làm vườn để mua đất và công cụ cần thiết là đã có ngay vườn rau sạch.

Các Phương Pháp Trồng Răng Giả

Các phương pháp trồng răng giả nào được sử dụng hiện nay?

Hiện nay tại các trung tâm nha khoa Đăng Lưu có áp dụng thành công 3 phương pháp trồng răng giả để phục hình nha khoa cho các bệnh nhân gặp phải vấn đề mất răng. Ba phương pháp đó bao gồm: Làm hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ cố định và kỹ thuật cấy ghép implant. Để lựa chọn được một phương pháp trồng răng giả phù hợp, bạn cần tìm hiểu những ưu cũng như khuyết điểm của các phương pháp trồng răng giả này.

Hãy bắt đầu với một phương pháp được đánh giá là phù hợp trong phục hình mất răng. Kỹ thuật cấy ghép răng implant. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho nhiều trường hợp từ mất một răng cho đến nhiều răng. Về phương pháp thì kỹ thuật sử dụng một trụ implant được làm từ chất liệu titan để cấy trực tiếp vào xương hàm để đóng vai trò là một chân răng thay thế cho chân răng bị mất. Sau khoảng thời gian chờ đợi trụ implant tích hợp khi cho vào xương (khoảng 3 đến 6 tháng), một mão răng sứ sẽ được chụp lên trên đầu trụ implant.

Ưu điểm của kỹ thuật này là răng giả thay thế tốt cho răng thật, cả về độ tự nhiên cũng như thực hiện các chức năng bình thường của răng nhờ cấu tạo ba phần tương tự như răng thật của răng implant. Răng tồn tại độc lập và không phụ thuộc vào các răng khỏe mạnh bên cạnh. Độ bền của răng rất cao, có thể tồn tại suốt đời con người ở đúng vị trí vững chắc không bị lỏng lẻo. Răng implant còn có một ưu điểm nữa là nó ngăn ngừa tiêu xương rất tốt thậm chí sau khi cấy ghép phần xương bị tiêu sau khi mất răng còn được bổ khuyết. Răng implant chỉ có một khuyết điểm duy nhất là giá thành cao và đòi hỏi phải có bác sĩ tay nghề cao mới thực hiện được và phải mất khá nhiều thời gian mới hoàn thành được một răng hoàn chỉnh.

– Cầu răng sứ cố định: là một trong những phương pháp phổ biến được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp mất răng. Cách thực hiện lắp cầu răng sứ như sau: trước tiên bác sĩ sẽ mài nhỏ một hay nhiều răng ở hai bên vị trí bị mất răng để làm trụ cầu và sau đó một cầu răng sứ nhân tạo sẽ được lắp lên các trụ này. Ưu điểm của phương pháp này là có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai bình thường và giá thành tương đối hợp lý. Tuy nhiên phương pháp này lại không khắc phục được tình trạng tiêu xương tại vị trí mất răng khiến xương tiêu nhiều ảnh hưởng đến đường nét khuôn mặt. Các răng thật bên cạnh cũng không thể thực hiện chức năng bình thường do đã bị mài nhỏ và hoạt động phụ thuộc vào cầu răng. Nguy cơ sâu răng và viêm nha chu, cầu răng bị lỏng cũng không hề nhỏ.

– Hàm giả tháo lắp: được áp dụng trong các trường hợp mất nhiều răng hay mất toàn hàm. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, dễ thực hiện, thời gian thực hiện ngắn lại không phải xâm lấn răng, phù hợp với những người cao tuổi, người bị tiêu xương hàm nhiều, sức khỏe yếu. Hàm giả tháo lắp nâng đỡ các cơ môi, má, từ đó giúp hạn chế nếp nhăn, hóp má tại các vị trí mất răng.

Khuyết điểm của nó là vướng víu, không đảm bảo chức năng ăn nhai, ảnh hưởng đến phát âm. Nếu vệ sinh không tốt, việc sử dụng hàm giả tháo lắp có thể sẽ gây sâu răng và viêm nha chu tại nơi tiếp giáp giữa hàm giả với răng thật. Sau một thời gian sử dụng hàm giả thường trở nên lỏng lẻo, phải chỉnh sửa hoặc làm lại do xương dưới hàm giả tiêu dần.

Lưu ý : Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Phương Pháp Mới Trồng Ngô Trên Đất Dốc

Tình hình trồng ngô ở miền núi

Đối với sản xuất ngô ở miền núi, có nhiều vấn đề cần phải nghiên cứu, nhất là các biện pháp khắc phục kịp thời vì đó là nguồn sống rất quan trọng, đặc biệt là của đồng bào H’mông và các dân tộc sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Theo TS. Lê Quốc Doanh thì ở miền núi phía Bắc có tới 62% hộ nông dân có thu nhập từ trồng ngô và bình quân cây ngô chiếm tới 15% thu nhập của họ. Trong những năm gần đây, do những thành tựu trong sản xuất ngô lai mà năng suất ngô tăng vọt.

Cộng với sự ổn định về thị trường, vai trò kinh tế của cây ngô ngày càng trở nên quan trọng hơn. Diện tích trồng ngô của miền núi phía Bắc tăng lên đáng kể và cây ngô đã thực sự đóng góp nhiều trong việc cải thiện đời sống nông dân miền núi.

Tuy nhiên, một khi tiềm năng năng suất ngô đã đạt đến mức trần thì năng suất thực sẽ giảm. Nguyên nhân là do nông dân chỉ quan tâm sử dụng giống mới và tăng hàm lượng phân hoá học mà không sử dụng phân xanh, phân hữu cơ hoặc tàn dư cây trồng để bảo vệ và nâng cao độ mùn cho đất.

Ở nhiều nơi do đất bị xói mòn và thoái hóa đến mức giống mới và phân hoá học không còn phát huy tác dụng. Do hiệu quả kinh tế thấp dẫn đến thua lỗ nên nông dân trồng ngô sẽ chuyển sang trồng sắn và sau đó đất sẽ bị bỏ hoá.

Phương pháp trồng ngô trên đất dốc như thế nào?

Để khắc phục tình trạng trên, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm biện pháp tạo tiểu bậc thang (TBT) trên đất có độ dốc lớn (20-25 o), kết hợp che phủ đất sau đó trồng ngô trên đất dốc tại một số điểm của miền núi phía Bắc. Kết quả cho thấy, với biện pháp canh tác này đã hạn chế xói mòn đất rất lớn, chỉ 0,57 tấn/ha đất bị trôi tức là giảm 82,3% so với đối chứng.

Ngoài ra, biện pháp canh tác này cũng thể hiện tác dụng rất tích cực đối với sinh trưởng phát triển của ngô, tăng chiều cao cây từ 9,6 cm (đối chứng) lên 19,8 cm và 25,1 cm (TBT và che phủ đất), đồng thời khắc phục được các yếu tố hạn chế của đất dốc và tăng năng suất ngô từ 11,6% đến 32,4%.

Do đó, thu nhập cho người dân cũng tăng từ 420.000 – 2.924.000 đồng/ha. Đồng thời giảm nhẹ lao động nặng nhọc như làm đất, làm cỏ (giảm 23% – 81,3% công làm cỏ); góp phần cải thiện đời sống nông dân vùng cao mà vẫn bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái.

Kỹ thuật tạo tiểu bậc thang trên đất dốc

Dùng thước chữ A để kiến thiết TBT từ dưới chân đồi theo đường đồng mức. Như thế toàn bộ chất dinh dưỡng bề mặt đất sẽ được giữ lại ở mặt bậc thang dưới. Khoảng cách giữa các bậc thang tuỳ thuộc vào độ dốc của nương, nương càng dốc khoảng cách càng xa.

Độ rộng thích hợp của bề mặt bậc thang khoảng 40 – 50 cm (gieo được 2 hàng ngô so le). Sau khi hoàn thành TBT thì tận dụng và thu thập thân ngô vụ trước, xác cỏ dại, rơm rạ… làm vật liệu che phủ. Toàn bộ vật liệu phủ được phủ trên bề mặt của TBT với lượng phủ trung bình 7 tấn khô/ha.

Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc ngô trên tiểu bậc thang

– Gieo trồng: Trên bề mặt của TBT gieo 2 hàng ngô so le nhau, khoảng cách 30 x 40cm. Cuốc hốc tra hạt, 1 – 2 hạt/hốc. Độ sâu lấp hạt 3 – 4cm.

– Phân bón: Lượng bón (350kg urê + 500kg supe lân + 180kg kali clorua)/ha.

Bón lót: supe lân + 1/3 urê, bón ngay trước khi gieo.

Bón thúc: Lần 1: 1/3 urê + 1/2 kali (bón khi ngô 3-4 lá); lần 2: 1/3 urê +1/2 kali (bón khi ngô 7-9 lá).

– Chăm sóc và bảo vệ thực vật: Giống như canh tác ngô trên đất bằng.

– Thu hoạch: Chỉ thu bắp, giữ lại toàn bộ thân, lá ngô và tàn dư làm vật liệu phủ cho vụ sau. Trước khi gieo ngô vụ sau chỉ cần sửa qua bề mặt bậc thang cho phẳng là được.

Các Phương Pháp Trồng Răng Sứ Hiện Nay

Hiện nay, tại nha khoa Đăng Lưu nói riêng và các trung tâm nha khoa nói chung áp dụng khá nhiều phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ. Với các phương pháp trồng răng sứ hiện nay thì các tình trạng hàm răng xấu, sứt mẻ hay mất răng….sẽ không còn là mối lo ngại của nhiều khách hàng sẽ được tư vấn và lựa chọn phương pháp chỉnh nha hiệu quả cùng với chi phí phù hợp.

Vậy các phương pháp trồng răng giả cố định hiện nay là những phương pháp nào và chúng đem lại hiệu quả ra sao?

Các phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ hiện nay tại Nha Khoa Đăng Lưu và các nha khoa khác là:

Kỹ thuật trồng răng sứ bằng phục hình hàm tháo lắp

Phương pháp này là đơn giản và lâu đời với ưu điểm là chi phí khá bình dân, đơn giản, dễ sử dụng. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này khi bệnh nhân bị mất nhiều hoặc toàn bộ hàm răng mà không đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật trồng răng implant. Các bệnh nhân cao tuổi sử dụng nhiều hơn cả vì họ không yêu cầu cao cho tính thẩm mỹ. Đối với kỹ thuật này bệnh nhân có thể tự tháo ra và lắp vào ngay tại nhà một cách dễ dàng mà không cần phải tới gặp bác sĩ. Ngoài ra, không cần thiết phải làm phẫu thuật nên hạn chế được những can thiệp, xâm lấn xuống nướu và mô mềm khi chọn phương pháp này.

Trồng răng sứ thẩm mỹ bằng phục hình cố định bao gồm các phương pháp như : bọc răng sứ, cầu răng …Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm hơn so với phục hình hàm tháo lắp và phù hợp hơn với những người còn trẻ tuổi. Vì ở độ tuổi này, khuôn hàm còn chắc khỏe, đáp ứng được nhu cầu mài nhỏ răng làm trụ khi bọc răng sứ, cầu răng…Hơn nữa là phương pháp có tính thẩm mỹ cao, giống y như răng thật và gắn chặt vào hàm nên độ bền có thể lâu hơn. Tuy nhiên, khách hàng cần chấp nhận mài răng đồng thời điều trị tủy và các bệnh răng miệng trước nếu có.

Trồng rắng sứ bằng kỹ thuật cấy ghép Implant được xem là kỹ thuật hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội và độ bền của răng, cách thức này được đánh giá tốt nhất trong những phương pháp trồng răng sứ hiện nay. Implant đáp ứng được tất cả các trường hợp mất răng ở mọi lứa tuổi. Trồng răng bằng kỹ thuật Implant không những giúp bệnh nhân giữ được độ bền, đáp ứng các chức năng ăn nhai, tự tin trong giao tiếp giống như răng thật mà còn đem lại thẩm mỹ như ý. Tuy nhiên mức chi phí của kỹ thuật này cao hơn các loại phục hình răng bình thường.