Các Loại Lan Vảy Rồng / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Lan Vảy Rồng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng

Không chỉ mang tên gọi lạ khá thú vị. Loại lan vảy rồng này còn có hình dáng độc lạ và chùm hoa nở đẹp vàng rực rỡ. Lan vảy rồng được xếp vào nhóm lan hiếm và được giới chơi lan ưa chuộng nhất hiện nay.

Nếu để nói về độ độc, lạ đẹp cho một loại lan thì khó loại lan nào phù hợp hơn loại lan vảy rồng. Lạ lẫm ngay từ tên gọi kích thích sự tò mò. Lan vảy rồng còn khiến nhiều người thấy thích thú khi ngắm nhìn hình dáng độc đáo với giả hành to và hoa cực đẹp vàng óng như màu mật ong.

Lan vảy rồng là loại lan được trồng nhiều ở một số nước châu Á như Lào,, Ấn Độ, Thái Lan vv, Đây là loại lan rừng được thuần hóa từ khá lâu và đã trở thành loại lan được nhiều người săn lung tìm mua.

Đặc điểm của lan vảy rồng

Lan với phần thân ngắn chỉ dài khoảng 4-7cm và đường kính từ 3-5cm có phần thóp nhỏ lại ở gốc và ngọn phình to ở giữa. Một giả hành bình thường sẽ có khoảng 3 đốt. Các giả hành mọc đơn lẻ nhưng lại xếp sát nhau thành từng mảng sẽ tạo cho bạn cảm giác cứng cáp trông giống như vảy của loài rồng khá đẹp mắt. Không những chỉ có phần giả hành to dài mà trên phần mỗi giả hành là một chiếc lá khá dày và cứng màu xanh đậm đầu tròn. Có thể nói hình dáng loại lan vảy rồng này cùng bộ giả hành có một không hai trong các loại lan.

Lan vảy rồng còn được phân chia ra làm 2 loại là vảy rồng ta và vảy rồng lào. Tùy từng sở thích mà chọn loại lan cho phù hợp vì theo nhận xét chúng đều đẹp và thơm.

Lan vảy rồng đẹp nhất là lúc nở hoa. Trung bình một cây sẽ cho ra khoảng hơn 10 cành với nhiều bông hoa nhỏ mọc trên đó. Vảy rồng thường nở vào mùa xuân hèvà thường sẽ giữ được khoảng 15 ngày. Hoa có 3 cánh tròn xếp so le nhau và có màu vàng rực rỡ đậm hơn ở phần nhụy hoa.

Cách trồng và chăm sóc lan vảy rồng

Khi chọn cây về trồng cần chọn những cây có càng nhiều giả hành có lá thì càng tốt. Nên chọn một bộ rễ là hàng khô nhưng nếu thấy bộ rễ bị ướt nhách thì khả năng lan đã bị ngâm nước và không tốt cho trồng sau này. Chọn được cây giống trồng tốt là đã thành công được một nửa.

Cây có thể ghép vào giá thể lúc nào cũng được vì chúng khá dễ tính. Miễn là bạn có thể chăm sóc chu đáo cho chúng. Cây trồng trên giá thể thì thường rễ sẽ không mọc ra quá nhiều vì đã bị bóc mang về từ rừng khi chúng đã ra rễ dài.

Cây lan vảy rồng không ưa bị chuyển chậu hoặc thay thế giá thể quá nhiều lần. Nhiều người nghĩ nên thay định kì nhưng điều này chưa hẳn chính xác. cây vẩy rồng ít lá thì cần ít phân. Ít lá thì bộ rễ sẽ ít (trừ mấy em Căn Diệp… hic). Lá càng cứng, càng bóng thì càng ít thoát hơi nước, vì thế có nhiều rễ cũng không giả quyết vấn đề gì. Em Vảy rồng này thuộc kiểu hình đó, rất ít lá và ít rễ, một giả hành mà ra được vài ba cái rễ là quý lắm bạn ạ.

Chọn giá thể cho lan vẩy rồng 

Gía thể trồng loại lan vảy rồng có thể là loại giá thể bằng gỗ lũa càng cứng càng tốt. Gỗ nên được bóc vỏ và mài nhẵn để giúp sạch mầm bệnh và không để côn trùng có cơ hội làm tổ trên đó.

Nhiều người có con mắt nghệ thuật hơn đã thổi hồn cho những khúc gỗ này với hình dáng con rồng sẽ càng tôn lên vẻ đẹp của cây lan này lên bội phần. Dớn bảng cũng là 1 sự lựa chọn tuyệt vời, Ghép lên dớn bảng vì dễ ghép, dễ chăm và dễ đóng thùng bán đi xa.

Xử lý giống cho cây hoa lan vẩy rồng

Việc xử lý giống cây này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt bỏ đi những đoạn rễ già dập nát và rửa thật sạch bằng nước lá. Tiếp đến ngâm trong dung dịch Physan 15 trong vòng 20 phút để loại sạch mầm bệnh sau đó để khô ráo rồi ngâm tiếp vào dung dịch B1+Atonik trong 1 tiếng.

Chế độ tưới nước cho cây

Lan vảy rồng có chế độ tưới nước ở mức trung bình. Định kì phun sương cho cây đủ độ ẩm là đủ. Cây nếu để ở nơi quá nắng sẽ bị nhanh héo lá. Cây ở nơi quá tối tăm thì lá màu sẽ sẫm không đẹp.

Nguồn bài viết Hoa đẹp Việt

Lan vảy rồng – Cách trồng và chăm sóc lan vảy rồng

2.5

(50%)

12

vote[s]

(50%)vote[s]

Lan Vảy Rồng Chăm Sóc Ra Sao

Confirm your email

We sent a verification code to: {{ emailSignup.email }} Check your Gmail inbox.

Follow the link in the email, or enter the code below:

If you don’t get the email after a few minutes, tap below to resend.

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Vảy Rồng

Lan vảy rồng là loài lan có vẻ đẹp khá lạ so với nhiều người mới chơi lan vì dáng vẻ bề ngoài của cây lan vảy rồng cho tới mặt hoa của loài lan vảy rồng. Cây có hình dáng độc đáo với từng chùm hoa nở đẹp màu vàng rực rỡ. có thể nói là lan vảy rồng là loại được xếp vào nhóm lan quý hiếm hiện nay và được ưa chuộng nhất và được trồng khá nhiều bởi những người chơi lan.

Lan vảy rồng có tên khoa học là Dendrobium lindleyi, thuộc chi Lan Hoàng Thảo. Loài lan này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như lan vảy rắn, lan vảy cá hay hoàng thảo vảy rồng và tụ thạch hộc.

Lan vảy rồng phân bố ở đâu

Hiện nay lan vảy rồng xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới cũng như là xuất hiện nhiều và tập trung ở một số các quốc gia như Châu á, lào, Ấn độ, Thái lan Việt Nam và là loài lan trồng khá dễ dàng và rất dễ dàng được thuần hóa lâu năm. Cây phát triển ký sinh trên những cây cổ thụ lớn, khi ra hoa sẽ tạo nên một tác phẩm tuyệt đẹp.

Đặc điểm của lan vảy rồng

Khi nhắc tới cây lan vảy rồng thì sẽ tưởng tượng tới những chiếc vảy nhỏ nhỏ chỉ có chiều dài từ 4-7cm tùy theo nơi cây mọc và chế độ chăm sóc và đường kính từ 3-5cm với các phần thóp nhỏ lại nằm ở phần gốc và ngọn sẽ phình to hơn ở phần giữa.

Có thể nói là cây lan vảy rồng thường có 3 đối ở thân, tính từ gốc lên tới ngọn khá là ngắn, giải hành cây lan vảy rồng thường được mọc đơn lẻ và xếp lại với nhau thành những chiếc vảy khá là cứng cáp giống như vảy của rồng nên mới được gọi là lan vảy rồng.

Lan vảy rồng có bao nhiêu loại

Hiện nay trên thị trường lan khi nói tới lan vảy rồng thì sẽ được chia làm 2 loại

Lan vảy rồng ta có than không lớn thường nhỏ hơn, với kích thước phổ biến khoảng 3-4cm, thân tóp lại và có 4 khía chạy dọc thân với 4 cạnh lõm khiến ta có cảm giác đây là thân vảy rồng đặc biêt, thân có màu xanh xám và có màu trắng khi thân đang còn non và nhỏ hơn vảy rồng lào.

Lan vảy rồng lào là loại thân khá là to có chiều dài từ 4-6cm. Lớn hơn hẳn so với lan vảy rồng ta, thân béo tròn hơn và có nhiều khía hơn vảy rồng ta, các khía cạnh thường tròn hơn và ánh lên từng ánh có màu vàng và nâu đỏ, những thân non cũng không có màu trắng như vảy rồng ta, đó là cách nhận biết rất rõ ràng.

Tùy theo sở thích của từng người thích chơi loại lan vảy rồng ta và vảy rồng lào vì đa số đều có màu vàng giống nhau, nên gần như rất khó để phân biệt được đâu là vảy rồng ta và đâu là vảy rồng lào , nếu không có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng lan.

Cây lan vảy rồng đẹp nhất là khi cây nở hoa, trung binh một cây sẽ cho ra hơn 10 cành hoa với nhiều những bông hoa nhỏ mọc trên đó, khi cây lan vảy rồng ra hoa là sẽ bắt đầu mùa xuân tới mùa hè, trung bình hoa nở kéo dài khoảng 15 ngày. Hoa nở khá là đẹp, hoa có 3 cánh xếp tròn so le với nhau và có màu sắc rực rỡ và khoe sắc

Cách trồng và chăm sóc cây lan vảy rồng

Dể có được những cây lan vảy rồng đẹp và phát triển khỏe mạnh thì lúc đầu lựa chọn mua cây giống ta nên lựa chọn những giả hành to và càng có nhiều giả hành càng tốt. nên lựa chọn những cây lan vảy rồng có bộ rễ khô , không nên lựa chọn cây có bộ rễ tươi vì khi về trông ta cũng phải cắt bỏ bộ rễ đó đi. Nếu mua mà gặp phải bộ rễ tươi thì đó là người bán đã ngâm qua nước để làm cho cân nặng thêm thôi nhé mọi người.

Khi có được những cây lan vảy rồng khỏe mạnh thì nên tìm nơi ghép thật tốt vì bản thân cây lan vảy rồng là loại cây không ưa sự vận chuyển nhiều nơi và trong quá trình phát triển của cây, bộ rễ của cây khá là ít vì vậy mà trong quá trình cây phát triển sau này cây sẽ hạn chế sang hoặc thay chậu mới nhé. Thân của cây vảy rồng càng bóng và càng mượt càng tốt vì vậy mà cây lan vảy rồng càng ít thoát hơi nước, giúp cây phát triển khỏe mạnh về sau này.

Lựa chọn giá thể trồng lan vảy rồng

Cây lan vảy rồng có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau vì lúc sống ở rừng, chúng sẽ bán vào bất cứ loại thân cây nào. Dể giúp cây lan vảy rồng phát triển tốt ta nên lựa chọn những khúc gỗ lũa tốt , càng cứng càng tốt nhé. Bóc toàn bộ bỏ cây đi nhé và vệ sinh sạch sẽ , loại bỏ hoàn toàn nấm mốc trên cây để giúp cho cây lan vảy rồng phát triển khỏe mạnh.

Hãy lựa chọn những thân gốc gỗ có hình dáng đẹp nhất để ghép những cây lan vảy rồng lên, khi cây ra hoa sẽ tạo nên một tuyệt phẩm khiến ai cũng phải ngước nhìn.

Xử lý cây lan vảy rồng khi mới mua về

Khi mới mua những cây lan vảy rồng về ta nên tiến hành cắt bỏ những đoạn thân bị dập, già, nat và cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ củ của cây và rửa thật sạch lại nước sạch, sau đó ngâm với dung dịch khử nấm physan trong khoảng 30 phút và lại rửa sạch rồi để khô giáo sau đó mới ngâm qua dung dịch B1 + chất ích thích ra rễ để giúp cây có thể ra bộ rễ à phát triển, ngâm trong khoảng 1 tiếng nhé.

Chế độ tưới nước đặc biệt trên cây lan vảy rồng

Cây lan vảy rồng nhìn vào vẻ bề ngoài thì rất giống như đang bị khô nước, nhưng trên thực tế thì không phải, cây lan vảy rồng cần lượng nước trung bình và chi cần định kỳ phun xương hoặc 2-3 ngày phun nước 1 lần là vừa đủ, nếu để cây ở nơi nắng nóng thì ta căng cường thêm tưới nước ngày/ lần giúp cây có đủ nguần nước phát triển cây.

Khi cây ra rễ bạn cần bón phân NPk 20-20-20 hoặc 30-10-10, ngày 5 – 7 lần. Qua tết âm lịch, nên phun cho vảy rồng loại NPK 10-30-10, treo cây ở vị trí có ánh nắng để kích cây ra hoa

Kỹ thuật trồng lan

Cách Trồng Lan Vảy Rồng Cho Người Mới Trồng

Cách trồng lan vảy rồng dành cho người mới biết đến và muốn thử sức mình. Làm thế nào để trồng lan vảy rồng ra hoa, trồng lan vảy rồng như thế nào,…Đây là những câu hỏi luôn đặt ra khi người yêu lan phát hiện ra loài lan mới đẹp, độc như lan vảy rồng.

Vậy lan vảy rồng là loại lan thuộc dòng họ lan nào?

Lan vảy rồng hay còn được gọi bởi những tên khác như: lan vảy rắn, vảy rồng, vảy rắn, vảy cá, tụ thạch hộc. Lan vảy rồng là loại lan trong chi Lan Hoàng Thảo. Lan Vảy rồng được tìm thấy nhiều ở các vùng núi ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam nước ta, Lan vảy rồng xuất hiện ở khắp các vùng núi trên cả nước.

Đặc điểm của hoa lan này mà khi trồng lan vảy rồng mà bạn cần lưu ý

Lan Vảy Rồng thường độ to của giả hành (hay gọi là củ giả, túi nước) trung bình bằng ngón tay cái, tuy nhiên có những giống có giả hành to hơn rất nhiều, khoản chừng bằng cổ tay. Giả hành của lan vảy rồng càng to thì hoa càng nhiều. Đối với giả hành nhỏ thường từ 3 – 10 bông, trung bình thì 15 bông, nhiều nhất là 25 bông. Thường một giò lan vảy rồng mà tốt có thể giữ hoa lâu tàn hơn, có thể đến 1 tháng. Nếu giò yếu thì hoa chỉ giữ được trong 7 – 10 ngày.

Để biết cách trồng lan vảy rồng như thế nào để ra hoa, bạn phải biết vảy rồng thưởng nở vào mùa xuân và hè. Hương thơm của vảy rồng nhẹ, cánh hoa mỏng nhưng màu sắc rực rỡ. Thường hoa lan vảy rồng bị nhầm lẫn với lan Kim Điệp Vàng.

Lan Vảy Rồng thường được trồng với giá thể trồng lan. Đặc biệt phù hợp với giá thể là khúc cây khô hoặc tươi đầu được, kế đến là dớn miếng trồng lan, ít ai trồng trong chậu hay những giá thể trồng lan khác.. Lá cứng và bóng vì thế loại lan này ít thóat hơi nước. Do đó Lan Vảy Rồng thường ít lá, ít rễ, một giả hành thường có 1 – 3 rễ.

35,000 ₫

Cách trồng lan vảy rồng như thế nào cho người mới trồng

Bạn nên đọc kỹ những nội dung sau đây để nắm chắc chắn kiến thức về cách trồng lan vảy rồng.

Thứ nhất, CHỌN CÂY. Bạn nên chọn lan vảy rồng có đặc điểm như sau: giề lá phải còn xanh, càng nhiều giả hành càng tốt, mỗi một giả hành chỉ có 1 lá thôi bạn nhé! Lan Vảy Rừng thường mua bán theo ký, nên bạn nên chọn loại có rễ khô. Vì lan vảy rừng mà có rễ ướt có khả năng họ đã ngâm nước trước đó. Và khả năng trồng lan vảy rồng của bạn thành công chỉ còn 50%.

Lưu ý: Loại lan vảy rồng này không thích hợp trồng trong chậu hay các loại giá thể khác trừ khúc gỗ hay dớn miếng trồng lan.

Thứ hai, CHỌN GIÁ THỂ THÍCH HỢP. Như đã đề cập ở trên, cách trồng lan vảy rồng phải chọn giá thể thích hợp như:

Khúc gỗ, hoặc lũa càng cứng càng tốt. Gỗ nên bóc vỏ đi

Giá thể có thể chọn là chậu đất nung có nhiều lỗ, bên trong bỏ than cục nhỏ bằng hạt mít

Dớn miếng trồng lan vảy rồng là lựa chọn tuyệt vời. Vì dễ ghép, dễ chăm sóc và dễ đóng thùng

ĐỌC THÊM: Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan

Thứ ba, XỬ LÝ GIỐNG. Để cách trồng lan vảy rồng trở nên đơn giản hơn. Bạn làm theo các bước như sau:

B1: Cắt rễ già, dập nát, rửa sạch, sau đó ngâm dung dịch Physan 15 phút

B2: Sau 15 phút, đem để khô ráo rồi ngâm dung dịch B1 vơi Atomik trong 20 phút.

B3: Ghép lan vảy rồng với dớn miếng rồi đem treo chỗ mát.

Xong cách trồng lan vảy rồng, bây giờ phải chăm sóc lan vảy rừng cho ra hoa mới được phải không?

Cách chăm sóc lan vảy rừng ra hoa cho người mới trồng

Trồng lan vảy rồng nên để nơi có ánh sáng khoảng 40 – 45%, chờ thời gian lan bám vào giá thể thì nên để giò lan ở nơi có ánh sáng 50 – 70%. Giá thể trồng lan thoát nước nhanh, để trồng lan vảy rồng ra hoa bạn nên 1 ngày tưới 1 – 3 lần tùy vào thời tiết khí hậu. NẾU BẠN DÙNG DỚN CHILE thì khi nào giá thể gần khô thì tưới.

Cách trồng lan vảy rừng ra hoa thì là khâu khó nhất. Thường đến tháng 10 âm lịch, bạn nên hạn chế tưới nước dần dần và NGỪNG HẲN TƯỚI cho tới khi thấy nụ nhú 1 cm thì tưới lại 3 – 4 lần/ ngày. Ghi chú mùa đông miền Bắc không cần tưới, treo giò lan ở nơi nắng thì khả năng ra hoa rất cao.

Giá trị hoa lan vảy rồng và mua lan vảy rồng ở đâu?

Trong các cửa hàng kiểng về hoa lan, lan vảy rồng được bán với giá 100 – 200k/ 1kg. Tuy nhiên, ở nước ngoài,1 giò lan vảy rồng 20 giả hành được bán với giá 24usd tương đương với 600k VND. Nếu tính theo ký thì 100 – 200usd/ 1 kg tương đương 2 – 4 triệu VND.

Trên đây là những thông tin mà Ban Công Xanh cung cấp tới bạn về cách trồng lan vảy rồng giúp lan ra hoa. Ban Công Xanh có cung cấp sản phẩm giá thể trồng lan bao gồm DỚN MIẾNG TRỒNG LAN CHILE. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin trên website: www.bancongxanh.com

Tham khảo thêm các sản phẩm tưới và chăm sóc lan hiệu quả:

560,000 ₫

875,000 ₫

60,000 ₫

35,000 ₫

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai) ✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Hoàng thảo Vảy rồng là loại lan thơm, tuy không nhiều nhưng rất dịu. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng cây lan Hoàng thảo vảy rồng để toát lên hết vẻ đẹp của cây. Cây Hoàng thảo vảy rồng thuộc họ Orchidaceae, chi Dendrobium. Cây có tên khoa học là Dendrobium lindleyi. Những đặc điểm của Lan Hoàng thảo vảy rồng Lan hoàng thảo vảy rồng sống phụ sinh. Củ giả áp sát lấy giá thể, dẹt, gồm 3 – 4 đốt phình ở giữa, có khía rãnh dọc. Cao 3 – 10cm, rộng 1,5cm. Lá 1 chiếc ở đỉnh, cứng, dày thuôn, dài…

Continue reading