Các Bệnh Của Lan Mokara / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Các Bệnh Thường Gặp Của Hoa Lan

Hoa Lan Nhiệt Đới

Một Số Loài Lan Nhiệt Đới Ở Việt Nam

Lịch Sử Trồng Hoa Lan Nhiệt Đới

Môi Trường Phù Hợp Để Trồng Hoa Lan

Kỹ Thuật Trồng Hoa Phong Lan

Hoa phong lan trồng ít hay sản xuất lớn đều rất dễ bị nhiễm bệnh. đây là vấn đề rất lớn, chỉ xin nêu một số bệnh thường gặp:

Các bệnh của hoa lan do nấm, do vi khuẩn hay do virus.

Bệnh của hoa lan do nấm:

Các loài phong lan còn non, và các loài đưa ở rừng về rất dễ bị nhiễm một số nấm như các loại bệnh sau:

Bệnh đốm lá của hoa lan:

Do nấm Colletrotrichum gloesporiodes hay Glomerralla cingulata gây ra. Trên lá phong lan xuất hiện một hay vài đốm màu vàng sau chuyển dần sang màu nâu. Nó lan tràn dần và các đốm cũng lớn dần quang hơn. Cần phát hiện kịp thời và cắt ngay các đoạn lá xuất hiện các đốm vàng. Sau đó xịt thuốc Topsin, Kitazin, Thiram. Nếu không có loại thuốc trên, dùng zineb cũng được (15-20g thuốc hòa tan trong 10 lit nước) mỗi tuần phun một lần (nếu nặng có thể mỗi tuần 2-3 lần).

Nguyên nhân bệnh có thể do bị nước nhiều hay do phân tưới có mang mầm bệnh. Do đó vào mùa mưa nên che thêm cho giàn và giữ tỷ lệ bón cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ.

Bệnh thối đọt của hoa lan:

Do nấm Phytophtora palmivora gây ra, làm cho các đọt Phong lan bị đen lại. lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đạm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng. Bệnh lan dần xuống thân và làm chết  cả cây.

Nguyên nhân cơ bản cũng do nước đọng lại lâu ở gốc bẹ lá, làm nõn cây bị phá hoại. Do đó vào mùa mưa cố tránh không để giọt mưa rơi và đọng lại ở các nõn lá. Cũng như các bệnh khác, cần phát hiện kịp thời và cắt bỏ đi phần bị bệnh và làm khô môi trường quá ẩm ướt xung quanh.

Nếu bệnh có chiều hướng gia tăng, cần phun thuốc để trị. Hòa tan ít bộ thuốc Thiram trong vài giọt nước, rồi trát ngay vào chỗ bị bệnh, để cứu chiếc lá đó khỏi bị rụng. Ngoài ra cần xịt thuốc (như các thuốc kể trên) với nồng độ đậm hơn, cách ly cây bệnh khỏi các cây còn lành, và cắt bỏ các phần bị bệnh, nếu có thể (Thiram pha mỗi muỗng cà phê 1 ít nước).

Bệnh thối rễ và gốc của hoa lan:

Do nấm Pellicularia rolsii và Sclerotium rolssi gây ra. Cây phong lan bị vàng lá, rễ bị mềm nhũn và nâu lại. bệnh bắt đầu lan từ đỉnh rễ rồi chuyển vào gốc thân. Do cây phong lan trồng trong các chậu, bộ rễ bị che lấp nên khó thấy bệnh ngay, nhưng để ý thấy cây chậm phát triển, kèm theo có vài lá úa vàng , cần phải nhấc cây khỏi đám gạch, than để kiểm tra bộ rễ ngay.

Nếu phát hiện sớm ở ít cây thì lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu, xịt thuốc (Thiram) trực tiếp vào bộ rễ và ngưng việc tưới ẩm  cho bộ rễ. Nếu cần có thể ngâm ngập để cổ thân cây Phong lan trong dung dịch Sunphat đồng 1% dung dịch Thiram, sau đó đem trồng vào chậu mới sạch sẽ. chất liệu trồng cũng chọn than, gạch lớn để có thể tiếp tục xịt thuốc tới cả bộ rễ. chế độ tới nước phải được xem xét lại, tránh độ ẩm quá lâu trong bộ rễ (nhất là vào mùa mưa) , các vật liệu trồng không nên nhuyễn quá, cây Phong lan luôn phải chịu độ ẩm cao, không thông thoáng.

Bỏ bớt giàn che để có nhiều nắng hơn làm cho môi trường nuôi trồng khô ráo hơn.

Nhìn chung, các bệnh cây do Nấm rất dễ gây hại cho Phong lan, nên khi đã trồng nhiều phải có kế hoạch phun thuốc thường xuyên, mặc dù chưa phát hiện được bệnh.

Đối với Phong lan con, sau khi trồng cũng phải phun thuốc ( 1 muỗng cà phê Thiram pha trong 1 lít nước), cây Phong lan chiết cành, chồi, các vết thương cần phải trét thuốc Santara. Các Phong lan thu hái ở rừng về, trước khi trồng vào chậu cần những cả vào trong chậu nước có pha Zineb loãng. Sau đó hàng tháng phải được xịt thuốc và cách li ngay các cây có mầm bệnh.

Bệnh của hoa lan do vi khuẩn:

Do loài vi khuẩn Erlninia carotovora gây ra. Đầu tiên trên lá cây xuất hiện một vết mọng nước như bọ bỏng, sau đó lan rộng ra rất nhanh làm cho cây như bị luộc chin, vàng ủng ra hết.

Nếu phát hiện sớm thì cắt ngay đoạn lá bị rộp đó và tích cực phun thuốc oxyclorua đồng 1% Bordeaux (1kg sunphat đồng cộng 1kg vôi sống hòa trong 100 lít nước trong các chậu sứ, đất, không để trong các thùng kim loại lưới, liên tục trong cả tuần, nếu khỏi thì dừng ngay việc tưới thuốc đó).

Nguyên nhân do tưới nước quá ẩm hay mùa mưa bị úng nước. Do đó cần che mưa rất kỹ cho cây, và tưới cây chỉ đủ độ ẩm và không để chậu Phong lan luôn bị ẩm lâu ngày.

Bệnh của hoa lan do virus:

Biểu hiện trên mỗi loài Phong lan một khác, thường xuyên xuất hiện trên lá có vết đốm hay vết thương làm lá mất màu xanh, chuyển sang thành bị vệt đen hay nâu. Đôi khi lá bị biến dạng xoắn lại và khô không còn xanh bóng và mọng nước như lá bình thường. Cây rất yếu và ít khi có hoa. Bệnh rất khó chữ, do đó cần cách ly khỏi giàn Phong lan, nếu cần thì hủy bỏ đi.

Nguyên nhân do bị sâu bọ làm hư tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng. Do đó phải dùng thuốc trị côn trùng, không cho chúng chích , hút lá cây. Dùng thuốc Methilparathion (còn gọi là wofatox nồng độ 0.07 – 0.17) (đây là loại thuốc hạn chế sử dụng), tốt hơn nên dùng Dimethoate hay Diorotophos với mục đích trừ sâu bọ đến hại cây.

Cách Nhân Giống Cho Hoa Phong Lan

“chiêu Độc” Luyện Gà Tre Mã Đẹp, Lông Đuôi Dài Giá Hàng Chục Triệu

Hình Ảnh Gà Tre Kiểng Đuôi Dài Cong Vút Đẹp

Hình Ảnh Gà Tre Quý Hiếm Đẹp Giá Bạc Triệu

Hình Ảnh Gà Tre Tân Châu Đẹp Và Quý Hiếm

Ý Nghĩa Của Hoa Lan Mokara

Những Loại Hoa Lan Màu Đỏ Mang Nét Đẹp Rực Rỡ

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Nghệ Tâm Chuyên Nghiệp

Ý Nghĩa Của Hoa Lan Nam Phi

Ý Nghĩa Về Hoa Lan Nam Phi

Hormone Naa+Iba 98%, Kích Rễ Phong Lan, Kích Rễ Lan

Ý nghĩa của hoa lan mokara

Đặc điểm của hoa lan mokara

Hoa lan mokara là giống lan được lai từ ba giống Arachnis (lan bò cạp), Ascoentrum và Vanda, loài lan này có các đặc tính nổi trội từ cha mẹ là: dạng hoa và màu dung nhan từ Vanda, sinh trưởng nhanh từ Ascocenda (Ascocentrum X Vanda). Lan Mokara là loài lan đơn thân, hình trụ dài, không có giả hành. Hoa lan mokara là giống lan lai nhân tạo từ Singapore và được lan rộng sang Thái Lan, Philippines, Nam Á, Hawaii và Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa lan mokara

Ý nghĩa của hoa lan mokara tượng trưng cho sự vươn lên, bất chấp sự khắc nghiệt mà tăng trưởng không dừng. Cùng với đó, mỗi màu sắc khác nhau của lan Mokara sẽ thể hiện các cảm xúc khác nhau tạo nên sự tươi vui hạnh phúc lan tỏa cho mọi người và trong không gian trang trí.

Hoa lan Mokara màu tím mang tới cảm giác lãng mạn ngọt ngào không nồng nàn mãnh liệt nhưng lại rất tinh tế, nhẹ nhõm.

Hoa lan Mokara màu đỏ với thông điệp tình yêu của người tặng đến người nhận, một tình yêu nồng cháy, cao đẹp mà trang nhã.

Cách chăm sóc lan mokara

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho lan mokara là từ 25-30 độ C. Nhiệt độ thích hợp là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của cây.

Độ ẩm: Rễ của cây lan mokara là rễ trần (rễ phơi ra ngoài không khí) nên cũng đòi hỏi độ ẩm của vườn rất cao. Hoa lan mokara không giỏi chịu úng nên đất trồng phải thật thoáng. Vì đặc điểm của thân cây là lan đơn thân, không giả hành nên khả năng mất nước rất lớn, từ đó khiến cây sinh trưởng kém. Do đó, bạn nên thường xuyên tưới nước 2 lần/ngày (sáng sớm đến chiều mát).

Ánh sáng: Lan mokara thuộc nhóm ưa ánh sáng trung bình. Cường độ ánh sáng từ 50 – 60% nên cần thiết kế giàn che thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trường hợp lan mokara trồng thành luống để cắt cành nên chú ý không để thân cây lan đè nhiều lên giá thể, vì như vậy sẽ dễ gây thối cây.

Dinh dưỡng: Lan mokara cần lượng dinh dưỡng khá cao và thường xuyên. Bạn nên kết hợp sử dụng phân chuồng hoặc phân cá cùng phân hỗn hợp NPK 30 – 10 – 10 hoặc 20 – 20 – 20 tuỳ theo độ tuổi cây và tình hình sinh trưởng. Do đặc điểm cấu tạo của lan mokara là có hệ rễ trần nên khi dùng phân bón nên sử dụng với liều lượng thấp và pha loãng.

Bó Hoa Lan Mokara Tươi Đẹp

Tìm Hiểu Đôi Nét Về Hoa Lan Mokara Đỏ

Chậu Hoa Lan Tết Màu Tím

Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Màu Tím Tết Đinh Dậu

Hoa Lan Hồ Điệp Màu Tím Màu Của Tình Yêu

Lan Mokara: Ý Nghĩa, Hình Ảnh Đẹp, Các Mẫu Hoa Đẹp Dùng Mokara

Trầm Trắng, Trầm Rừng Trắng Thái Lan, Dendrobium Parishii Var Alba

Lan Trầm Loại Hoa Vạn Người Mê Đòi Hỏi Kỳ Công Chăm Sóc

Cẩm Nang Phân Loại Hoa Lan Việt Nam

Hoàng Thảo Kèn Là Lan Gì

Bí Quyết Chăm Sóc Da Tuổi 25 Bạn Gái Cần “thuộc Nằm Lòng”

Nếu bạn là một người yêu thích hoa lan thì chắn chắn rằng bạn không thể không biết đến hoa lan mokara. Đây là một trong những loài hoa lan đẹp rực rỡ và giá bán của nó cũng khá đắt đỏ. Chỉ cần được nhìn ngắm một lần thôi cũng đã đủ khiến cho bạn phải mê mẩn với loài hoa này rồi.

Ý nghĩa hoa lan mokara

Màu vàng tượng trưng cho sự sum vầy, ấm cúng, giàu có

Màu đỏ mang thông điệp tình yêu cao đẹp và trang nhã

Màu tím mang đến cảm giác lãng mạn, ngọt ngào, tinh tế

Giới thiệu về hoa lan mokara

Một số tên gọi

Đặc điểm của lan mokara:

Tên khoa học: Là giống lan lai từ ba giống (lan bò cạp), Ascoentrum và

Tên tiếng anh: Mokara

Tên tiếng Việt: Thường gọi là lan moka hoặc lan mokara

Được lai tạo từ ba giống lan khác nhau, đó chính là: Arachnis – lan bò cạp, Ascoentrum và Vanda

Do vậy nó có nhiều đặc tính tốt như hoa và màu sắc đẹp của Vanda, sinh trưởng tốt của Ascoentrum

Thuộc nhóm hoa đơn thân không có giả hành, thân mọc cao lên về phía trên đỉnh

Cây có chiều cao trung bình khoảng 60cm. Thân mọc dài, mang cả lá và rễ.

Đặc biệt là phần rễ trần được mọc từ thân xen kẽ với phần lá và mỗi khi mọc lên thì chúng sẽ xẻ bẹ lá và chui ra ngoài theo chiều dài của cây.

Lá hoa lan có màu xanh non dài, hình lòng máng hoặc hình trụ mọc theo hướng cách nhau ở hai bên thân trông rất đẹp.

Hoa lưỡng tính đối với hai bên và phần phát hoa mọc ở giữa từ phần nách lá đến phần giữa thân.

Hoa có 5 cánh với nhiều màu sắc khác nhau như: vàng, tím, đỏ, hồng và cam vô cùng rực rỡ.

Điều kiện sinh trưởng của hoa lan mokara

Mỗi một loài cây trồng đều có một điều kiện sinh trưởng khác nhau. Vậy với hoa lan mokara thì điều kiện sinh trưởng của loài hoa này là như thế nào?

Và các bạn lưu ý rằng để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì cần chế độ tưới nước nhiều và đều. Cây bị thiếu nước thì sẽ bị héo khô, thân lá có hiện tượng bị teo lại. Còn nếu thừa nước thì rễ sẽ bị thối. Do vậy cần phải đặc biệt chú ý khi cung cấp nước cho cây.

Nhiệt độ: điều kiện nhiệt độ phổ biến từ 25-32 độ C.

Ánh sáng: có khả năng chịu nắng tốt. Và hoa lan mokara nở đẹp nhất là ở những khu vực có cường độ nắng 70%.

Độ ẩm: thích hợp với độ ẩm từ 70-75%.

Chế độ tưới nước:Thuộc nhóm cây ưa sáng, thích hơp với độ ẩm cao do vậy mà chế độ tưới nước cho cây khá là quan trọng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan mokara

Giá thể trồng cây

Cách trồng hoa lan mokara

Lan mokara có thể trồng được ở nhiều giá thể khác nhau.

Dáng cây thẳng nên loại cây này rất thích hợp để trồng trong chậu.

Cây thích hợp với những loại chậu nhỏ có kích thước khoảng 30x40cm, có nhiều lỗ thoát bên cạnh.

Khi trồng thì bạn lưu ý rằng cần phải làm thêm trụ bằng tre hoặc bằng nhựa cao khoảng 100cm để có thể làm trụ cho cây bám.

Trong tất cả các loài hoa lan thì hoa lan mokara có yêu cầu về chất dinh dưỡng khá là cao. Do vậy mà việc bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây là vô cùng quan trọng.

Sử dụng phân chuồng hoặc dùng phân NPK phối trộn hòa chung với nước để sao cho nồng độ phân loãng đi và dùng để tưới cây.

Xếp phần than củi vào đáy chậu rồi sau đó rắc thêm phần vỏ đậu phồng lên trên.

Dùng cọc tre cắm vào giữa để cố định.

Xếp lan vào chậu và sử dụng dây nhựa để buộc cây cố định lại với trụ mới dựng.

Nên chọn loại rế nông, không nên chọn loại quá sâu.

Ngay sau khi trồng thì cần phải tưới nước để giữ độ ẩm cho cây.

Treo cây ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng mạnh chiếu vào trực tiếp.

Phòng trừ sâu bệnh

Mokara là một giống hoa khỏe mạnh, rất ít khi bị dịch bệnh tấn công.

Tuy nhiên, loại bệnh phổ biến nhất của loài hoa này thường là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành lớp đen bám trên bề mặt lá.

Phòng ngừa bằng cách dùng khăn ướt mềm và lau nhẹ cho cây. Với trường hợp mà bị rệp xuất hiện thì có thể sử dụng thuốc secsaigon để phun đều cho cây.

Trong quá trình chăm sóc thì các bạn lưu ý rằng thường xuyên loại bỏ đi lá già, lá vàng, lá héo úa để giúp cây luôn được khỏe mạnh hơn.

Lan Ý Thảo Là Lan Gì? Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đúng Dịp Tết

【Hót】# 1Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím

Kỹ Thuật Trồng Lan Và Bón Phân Cho Lan Mokara

6 Loại Hoa Lan Màu Đỏ Đẹp Nhất

Top 60 Hình Ảnh Hoa Lan Đẹp Nhất Thế Giới Nhìn Là Mê

Các Dấu Hiệu Bệnh Trên Lá Lan

Lưu Ý Cần Thiết Khi Trồng Lan Mokara

Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Lan Mokara

Chăm Lan Mùa Mưa Bão Cần Chú Ý Gì?

Cách Tưới Nước, Bón Phân Cho Phong Lan

Tưới Nước Và Bón Phân Cho Hoa Lan

Nhìn vào lá lan người ta có thể biết tình trạng của cây lan ra sao:

1. Lá xanh đậm và quặt quẹo: dấu hiệu thiếu ánh sáng.

2. Lá vàng úa cây còi cọc: quá nhiều ánh sáng, quá nóng.

3. Lá cứng cát và hơi ngả mầu vàng: vừa đủ ánh sáng.

4. Lá bị đốm thối và loang dần: bị bệnh thối lá thối đọt.

5. Lá bị chấm, có sọc, có quầng: triệu chứng bị vi rút.

6. Lá bị đốm nhưng không loang: đọng nước và bị lạnh.

7. Đầu lá bị cháy: muối đọng trong chậu vì bón quá nhiều, hoặc lá già.

8. Lá nhăn nheo: thiếu độ ẩm hay thối rễ.

Mời Xem Thêm Cách Trị Bệnh Thán Thư – Thối Lá Cho Lan

Bẩy trường hợp kể trên đã được trình bầy cặn kẽ trong các bài: “Hoa lan và Ánh Sáng, Sâu bọ Bệnh tật”, “Môi trường Bệnh tật và Sâu bọ” trong mục “Cách Trồng Lan”. Vì vậy xin miễn nhắc lại.

Khi thấy lá lan nhăn nheo, đó là dấu hiệu của tình trạng: Thiếu độ ẩm hay thối rễ.

Tưới quá thường xuyên, rễ lan lúc nào cũng ướt dễ sinh ra bệnh và thối rễ. Xin đừng nhầm lẫn giữa ẩm và ướt. Rễ lan ưa tình trạng lúc ẩm, khi khô, cho nên khi tưới hãy tưới cho thật đẫm, xong rồi nên đợi 2-3 ngày hay một tuần sau cho khô rễ rồi mới tưới tiếp.

Vấn đề này tùy thuộc vào:

* Khí hậu nóng hay lạnh.

* Vật liêu trồng lan có thoát nước hay không.

* Chậu lớn hay nhỏ.

Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa thối rễ và tưới không đủ nước. Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức chứ không bị nhăn nheo, ngoại trừ trường hợp bỏ quên không tưới cả tháng. Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia hay Odontoglossum… khi thiếu nước lá sẽ có triệu chứng chun xếp lại. Nếu tưới thấy lá lan vàng ra, mềm nhũn và rụng đó là dấu hiệu của việc tưới quá thường xuyên và hậu quả là thối rễ, lá nhăn nheo và rụng (ngoại trừ trường hợp của những loài lan rụng lá vào cuối mùa thu).

Khi lá lan bị nhăn nheo hay mềm nhũn, chứng tỏ tình trạng rễ bị thối. Ta hãy:

* Rút cây ra khỏi chậu.

* Rửa rễ và cây cho sạch.

* Cắt bỏ rễ thối.

* Phun thuốc sát trùng, diệt nấm.

* Trồng lại với vật liệu mới đã ngâm nước tối thiểu 24 giờ.

Phân Bón Cho Lan Và Những Điều Không Thể Làm Ngơ

Phân Bón Cho Lan Loại Nào Tốt

Vai Trò Và Cách Sử Dụng Phân Bón Kali Cho Cây Lan Rừng

Bí Quyết Bón Phân Cho Lan Cực Hiệu Quả Vào Mùa Mưa

Khi Nào Nên Bón Phân Cho Lan?

🌟 Home
🌟 Top