Bón Phân Hợp Lí Có Tác Dụng Gì / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Phân Bón Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì? / 2023

Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, cân bằng độ pH và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho đất. Dưới tác động của môi trường, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp, các hydrat cacbon phân giải chậm thành mùn. Phân giải thành các axit humic và các dưỡng chất cần thiết cho cây. Nhờ các chất hữu cơ làm đất tơi xốp hơn, thấm nước tốt hơn. Đồng thời cũng giúp cho bộ rễ phát triển nhiều và tăng oxy cho đất.

Tùy mỗi giống cây khác nhau, trong các điều kiện canh tác khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Các loại cây ngắn hạn như hoa màu, cây rau sẽ dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng nhất. Nếu lạm dụng phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng sẽ không tốt. Dễ gây tồn đọng hóa chất trong thời gian thu hoạch. Và không đủ thời gian để thuốc phai đi. Do đó, nên dùng để mang lại chất lượng tốt, không gây ô nhiễm môi trường. Và giúp giữ nguyên được kết cấu đất.

Đất thường bạc màu qua quá trình canh tác, do thiên tai, bão, lũ,…Có tác dụng làm đất tơi xốp, tăng khả năng thấm thoát nước. Giúp giữ chặt các chất ở dạng ion hay các phân tử dưới dạng liên kết bền vững. Giúp hạn chế bề mặt đất tiếp xúc trực tiếp với dòng nước. Giảm thiểu áp lực dòng chảy của nước khi trời mưa lớn và ở các vùng địa hình dốc.

Hợp chất hữu cơ có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển. Thực hiện chức năng hút hoặc giữ lại các chất hòa tan độc hại trong nước. Phân hữu cơ giúp phân hủy chất độc thành ít độc hay không còn hại cho người và động vật.

Nếu dùng phân hóa học quá nhiều sẽ gây to lá, mỏng lá nên dễ bị sâu ăn và nấm hại. Nhưng khi dùng phân hữu cơ giúp cây cành cứng cáp hơn, lá dày hơn. Có khả năng chịu đựng với thời tiết bất lợi hay ít sâu bệnh hại.

Bón phân hữu cơ còn nâng cao sức đề kháng cho cây. Giúp cây chống chọi với những bất lợi thời tiết, hạn hán, dịch bệnh. Do đó, sẽ không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Phân bón hữu cơ được dùng giúp cung cấp mùn cho đất, tăng độ pH, cân bằng dưỡng chất. Giúp cải tạo cấu trúc đất, giảm độ chua, tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Phân bón hữu cơ có thể hạn chế sự thoát nước và bốc hơi nước, giữ độ ẩm cho đất. Giúp nhiệt độ trong đất ổn định, đất không bị nóng lên đột ngột. Hoặc cũng không bị hạ thấp nhanh chóng trong thời gian ngắn

Do trong phân hữu cơ có hàm lượng chất hữu cơ cao, giúp cây trồng sinh trưởng tốt. Không chỉ cải tao đất, tăng độ phì nhiêu, hạn chế bạc màu,… mà còn giảm lượng phân hóa học.

Thường dùng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn hoặc những chất thải sinh hoạt hữu cơ. Giúp giảm lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó giúp bảo vệ mùa màng, bảo vệ môi trường.

Phân bón hóa học không gây ô nhiễm môi trường và không giảm chất lượng nông sản. Mang đến những thực phẩm sạch, không hại cho người và động vật.

Phân Ure Có Tác Dụng Gì Đối Với Cây Trồng / 2023

Là loại phân đạm khá phổ biến chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay, được bón để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có công thức hóa học là CO(NH2)2, ở dạng tinh thể, hạt tròn, màu trắng, chứa 45-47% đạm (N), chiếm hơn 60% các loại phân đạm sản xuất và tiêu thụ trên thế giới. Là loại phân bón có tỷ lệ nito cao nhất hiện nay, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển ở cây trồng.

Phân Ure có ở dạng tinh thể màu trắng, dễ sử dụng, độ hút ẩm mạnh hòa tan nhanh trong nước chuyển hóa thành dạng Nitrat (NO3-) và A môn (NH4+) cho cây dễ hấp thu và sử dụng nên cũng dễ làm mất và hao hụt đạm.

Với tính chất hút ẩm mạnh nên việc bảo quản cần được chú ý hơn. Phân có thể xảy ra hiện tượng tạo thành Blurea trong quá trình sản xuất, đó là khi 2 phân tử ure vô tình kết dinh lại với nhau đó là chất có hại cho cây khi phun ure trên lá. Nếu tỷ lệ chất đó cao vượt mức chuẩn (không quá 1.5% Blurea theo tiêu chuẩn Việt Nam) cây trồng có thể bị độc.

Các tính chất vật lý cần biết của phân ure:

Công thức hóa học: CO(NH2)2

Độ tinh khiết: ≥ 99.5%

Độ ẩm: ≤ 0.5%

Nhiệt độ nóng chảy: 133°C

Độ hòa tan trong nước: 1080g/1lít nước ở 20°C

Biurea: ≤ 0.99%

Phân ure có 2 loại ở dạng viên như trứng cá và ở dạng hạt tròn. Về bản chất thì hai loại này đều giống nhau là để bổ sung đạm cho cây và chất lượng được đánh giá là tương tự nhau trên thị trường hiện nay.

Loại dạng viên, nhỏ như trứng cá được nhiều bà con chọn tin dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Vì loại này có thêm thành phần chống ẩm nên dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển hay trong môi trường có độ ẩm cao.

Loại ure tinh thể trắng hạt tròn, dễ tan trong nước. Khó bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao do có nhược điểm là hút ẩm mạnh.

Kỹ thuật bón phân ure đảm bảo hiệu quả cho cây trồng

Phân ure có khả năng thích nghi cao ở nhiều điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau. Với những đặc tính đất khác nhau, loại cây trồng khác nhau phân ure đều có thể phát huy tác dụng. Và đặc biệt thích nghi để bón trên đất chua phèn.

Phân ure thường được bón thúc do tính chất dễ tan và thích nghi cao. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng amoni hóa trên mặt đất người canh tác nên vùi phân vào đất. Hoặc để phân bón được thấm lâu hơn ta có thể pha loãng phân thành dạng dung dịch với nồng độ (0,5 – 1,5%) phun trực tiếp lên lá. Để tối ưu hiệu quả của phân bón nên bón vào thời tiết mát mẻ.

Tránh tình trạng bón quá ít hay quá nhiều phân ure sẽ ảnh hưởng sức khỏe cây trồng, giảm năng suất trồng trọt. Bón dư thừa đạm sẽ khiến cây trồng bị yếu dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nếu cây trồng được bón quá nhiều đạm nông sản sẽ chứa nhiều nitrat ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Không nên bón chung phân ure với vôi dù có thể bón cho đất chua. Bởi phản ứng hóa học sẽ làm cứng đất lại, mất tác dụng của phân. Để tránh lãng phí có thể bón vôi trước đó hoặc chờ một thời gian vừa đủ trước khi bón phân ure.

Trong trường hợp hàm lượng Blurea trong phân vượt ngưỡng cho phép có thể làm cây trồng bị nhiễm độc, để khắc phục cần trộn với đất bột từ 2 – 3 ngày rồi đem bón, Blurea sẽ thủy phân và trở thành amon cacbonat.

Nên pha trộn thêm một số loại phân bón khác khi bón để cân bằng dinh dưỡng cho cây do phân ure có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Giai đoạn đầu khi cây đang phát triển mạnh và giai đoạn cây thụ quả là thời điểm thích hợp để bón phân cho cây.

Lưu ý khi bảo quản: Không được phơi ra nắng và bảo quản đựng trong túi pôliêtilen. Bởi vì phân rất dễ bị phân hủy và bay hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Khi túi phân đã được mở cần được sử dụng hết ngay trong khoảng thời gian ngắn.

Trong chăn nuôi, loại phân này được sử dụng trực tiếp bằng cách cho thêm vào khẩu phần ăn cho lợn và trâu, bò. Ở động vật nhai lại trong dạ cỏ có loài vi sinh vật cộng sinh ngoài giúp phân giải đạm ure và xenlulozo.

Lưu ý chỉ sử dụng cho động vật đã phát triển cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh. Tuyệt đối không pha loãng cho động vật uống vì có thể gây ra ngộ độc.

Vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa với nguồn dinh dưỡng từ ure và khi đến dạ múi khế sẽ bị tiêu hóa, cơ thể động vật sẽ có thêm nguồn đạm dinh dưỡng.

Với những chia sẻ từ bài viết này hy vọng sẽ mang lại những thông tin này hữu ích cho bạn đọc. Giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “phân ure là gì?” và những điều cần biết khi sử dụng phân ure.

Ngồng Tỏi Là Gì, Ngồng Tỏi Có Tác Dụng Gì / 2023

Ngồng tỏi là gì?

Ngồng tỏi có làm bạn liên tưởng đến món rau cải ngồng xào tỏi? Ngồng tỏi và ngồng cải có giá trị dinh dưỡng khá giống nhau đấy. Nếu như cải ngồng xào tỏi là món ăn quen thuộc thì ngồng tỏi lại chưa phổ biến như vậy. Ngồng tỏi là gì? Ngồng tỏi thực chất là mầm được chồi ra từ hoa của cây tỏi. Vị cay nhẹ, có mùi tỏi thơm dịu, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Ngồng tỏi không những ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Ngồng tỏi giàu vitamin A, B1, B2, Caroten, Niacin và nhiều loại khoáng chất. Ở các vùng trồng tỏi như đảo Lý Sơn, ngồng tỏi chính là đặc sản, rất nhiều người yêu thích. Không phải lúc nào cũng đi du lịch Lý Sơn để mua được, nhiều người tiến hành trồng ngồng tỏi. Vậy, liệu trồng ngồng tỏi có khó không?

Cách trồng ngồng tỏi như thế nào?

Trồng ngồng tỏi không khó, ăn lại ngon nên nhiều người trồng ngồng tỏi tại nhà. Ngồng tỏi thường thu hoạch vào khoảng tháng 1, do đó trồng tỏi vào mùa thu là thích hợp nhất. Nên chọn củ tỏi có tép tỏi lớn, chắc, không chọn giống tỏi tép bé hay lép. Bạn trồng tỏi bằng từng nhánh, mỗi nhánh tỏi cho ra một cây. Khi trồng, cần đặt nhánh tỏi thẳng đứng, phần cuống ở dưới, để ngập đất khoảng 5cm. Mỗi nhánh tỏi cách nhau từ 10cm – 16cm. Trước khi trồng vài giờ, bạn nên ngâm củ tỏi giống trong nước, có pha 1 thìa baking soda và 1 thìa rong biển. Đây là mẹo để giúp ngăn ngừa nấm mốc. Để tỏi nảy mầm và phát triển tốt, hãy đảm bảo ánh sáng và độ ẩm thích hợp. Bằng cách trồng ngồng tỏi này, chờ khoảng 2 – 3 tháng là bạn có thể thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua ngồng tỏi để thưởng thức ngay mà không cần chờ đợi.

Ảnh 2: Khoảng cách giữa các nhánh tỏi để đảm bảo sự phát triển đồng đều của các cây

Vậy, tôi có thể mua ngồng tỏi ở đâu?

Siêu thị lớn tại thành phố nơi bạn sống như BigC, Metro, Vinmart, Coopmart, Bách hóa xanh …

Cửa hàng thực phẩm sạch như Sói Biển, Thực phẩm Đồng Xanh, …

Ngồng tỏi thường dễ mua hơn vào khoảng đầu mùa xuân, cũng là mùa thu hoạch.

Cây Rau Đắng Biển Có Tác Dụng Gì? Tác Dụng Của Rau Đắng Biển / 2023

Đặc biệt là người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long do địa hình và thời tiết ở vùng này rất thuận lợi cho cây phát triển.

Người dân Nam Bộ thường sử dụng loại cây này để làm thực phẩm ăn sống (riêng hoặc trộn lẫn với các loại rau sống khác để làm rau ghém) hoặc luộc, xào, nấu canh, nhúng lẩu.

Rau đắng biển luộc chấm với thịt kho, cá kho, tương, chao, mắm ruốc, mắm kho quẹt, xào rau với nước cốt dừa, xào tôm, thịt,..còn được xem là một trong số các món ăn đặc sản tại nhiều nhà hàng.

Vì vậy, hình ảnh cây rau đắng biển luôn gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân Nam Bộ. Mỗi khi nhắc đến Nam Bộ, hình ảnh rau đắng biển được xem như đặc trưng của vùng đất này.

II – Rau đắng biển có tác dụng gì? Những tác dụng của cây rau đắng biển

Rau đắng biển thủy sinh là loại rau rất dễ sinh trưởng mà không cần chăm bón cầu kỳ. Ta có thể bắt gặp nó ở bờ ruộng, bụi tre, mọc lẫn với cỏ, ở sau hè, góc vườn,.. Sau mỗi cơn mưa, rau rất mập và đây cũng được xem là thời điểm rau ngon nhất.

Theo các tài liệu y học cổ truyền, thảo dược rau đắng biển (còn gọi là cây ruột gà, cây ba kích, rau sam trắng hay rau sam đắng) có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt tiêu độc, dùng trị kinh phong, nhuận gan, thông tiểu.

Nó thường được kê đơn để trị các bệnh về gan (viêm gan vàng da, nổi mề đay ), sưng mắt đỏ, ho, hoặc trị sốt nóng, trị các bệnh ngoài da và ghẻ ngứa,..

Trong rau đắng biển có chứa nhiều hoạt chất saponin gồm bacoside A và bacoside B. Các chất này có tác dụng gia tăng tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động ở hệ thần kinh, chống oxy hóa tế bào não, giúp cho sự tỉnh táo (alertness) và nhận thức (awareness).

Ngoài ra, nó còn chứa một số alkaloid khác như herpestin, monnierin, hersaponin, acid betulic, đường d-mannitol…

Ăn rau đắng biển có tác dụng gì? Rau đắng biển giúp tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh nên có tác dụng trong việc kích thích não bộ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Một số hợp chất hữu cơ trong rau đắng giúp kích thích các phản ứng sinh hóa trong não, từ đó tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh, kích thích não bộ tăng khả năng nhận thức, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Tác dụng của cây rau đắng biển là giảm đau. Một số thử nghiệm cho thấy rau đắng biển có tác dụng giảm đau tương tự morphine.

Nó còn giúp bảo vệ chức năng của các cơ quan trong cơ thể khỏi độc tính của các loại thuốc giảm đau hay chất kích thích.

Khả năng chống viêm là công dụng rau đắng biển không thể bỏ qua. Rau đắng biển có thể giúp giảm sưng và phù nề, giảm viêm.

Một tác dụng rau đắng biển nữa đó là chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Trong rau đắng và cao khô rau đắng biển có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các gốc tự do này là nguy cơ tiềm ẩn gây nên các loại bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Các gốc tự do ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể nên nếu bổ sung rau đắng vào chế độ ăn hàng ngày có thể tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể và phòng ngừa một số loại bệnh tật.

Rau đắng biển có tác dụng gì? Một nghiên cứu gần đây trên động vật cho thấy, ăn rau đắng biển có mối liên hệ với lượng đường trong máu. Tùy theo từng tình trạng bệnh lý, khi ăn rau đắng có thể giúp hạ huyết áp an toàn.

Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác trước khi ứng dụng chiết xuất rau đắng biển vào các loại thực phẩm chức năng hay thuốc dành cho bệnh nhân bị tim mạch, tăng huyết áp…

Lưu ý: Tác dụng của cây rau đắng biển có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

Chính vì những tác dụng tuyệt vời trên nên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước xuất hiện rất nhiều mô hình trồng rau đắng biển làm giàu với quy mô lớn, nhỏ.

Hạt giống rau đắng biển mua ở đâu và kỹ thuật trồng rau đắng biển như thế nào cũng là những thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu với mong muốn đạt năng suất và chất lượng tốt nhất.

III – Ai có thể dùng được rau đắng biển?

Bên cạnh hắc mắc rau đắng biển là saođắng biển trong ở đâu và có tác dụng gì, những ai nên và có thể sử dụng rau đắng biển cũng là thắc mắc của rất nhiều người.

Nếu sử dụng rau đắng biển như một vị thuốc để điều trị bệnh, tốt nhất bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dù chỉ là một loại rau thông dụng nhưng không phải ai cũng có thể ăn thỏa thích rau đăng biển. Theo lời khuyên của các nhà khoa học, có một số người nên cẩn thận khi sử dụng chúng làm thực phẩm. Cụ thể:

– Những người bị bệnh tim hoặc tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nhiều loại rau này vì có thể gây nhịp tim không đều và có thể ảnh hưởng đến đường huyết và nồng độ insulin trong máu.

– Những người đang dùng thuốc chống đông máu không nên dùng rau đắng biển trước khi chuẩn bị phẫu thuật hoặc nhổ răng.

– Những người đang dùng thuốc chống trầm cảm sertralin (tên biệt dược Zoloft hoặc Lustral), người đang dùng thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp cũng không nên ăn rau đắng.

– Bà bầu ăn rau đắng biển được không? Những phụ nữ đang mang thai nên cẩn trọng khi ăn rau đắng biển. Vì chất charatin trong loại thực phẩm này tuy có tác dụng hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường nhưng lại có nguy cơ gây xuất huyết, co thắt tử cung và dẫn tới sảy thai. Đây cũng là tác hại của rau đắng biển

IV – Tại sao cao khô rau đắng biển lại có trong HHBM Đại Bắc?

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng của người bệnh, Công ty Đại Bắc đưa ra thị trường sản phẩm Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc với thành phần là sự kết hợp của cao Bacopa và 7 tinh chất thảo dược khác gồm cao bạch quả, đương quy, sinh địa, đan sâm, ngưu tất, xuyên không, ích mẫu.

Khi kết hợp với nhau theo đúng tiêu chuẩn liều lượng, các loại dược liệu này sẽ mang tới cho bạn sức khỏe và tinh thần minh mẫn nhất.

Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc tác dụng rất tốt trên hệ thống tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, chống lại hiện tượng oxy hóa của tế bào não, hỗ trợ điều trị tình trạng lưu thông máu kém, giúp tăng cường trí nhớ, giảm chứng hay quên, dưỡng tâm an thần, giảm mệt mỏi và căng thẳng.

Chính vì vậy, sản phẩm rất tốt cho những người bị thiếu máu, máu lưu thông lên não kém thường xuyên cảm thấy nhức đầu, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, suy giảm trí nhớ, tê bì chân tay, những người suy nhược thần kinh, lo âu; người làm việc trí óc căng thẳng…

Chỉ cần uống Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc đều đặn hàng ngày, mỗi đợt từ 2-3 tháng bạn sẽ có một hệ tuần hoàn khỏe mạnh, một sức khỏe tốt để sống vui sống khỏe mỗi ngày.

Hiện nay, đông đảo người tiêu dùng tin chọn sản phẩm Hoạt huyết bổ máu Đại Bắc do mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm đã được Viện Y học cổ truyền Trung ương chứng nhận và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.