Bí Quyết Trồng Hoa Lan / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Duhocaustralia.edu.vn

Bí Quyết Trồng Hoa Giấy

Hoa giấy là một loại hoa đẹp, xanh mướt quanh năm, hoa nhiều màu sắc để lựa chọn, ra nhiều hoa, dễ trồng, dễ sống nên rất phổ biến để trồng trang trí . Loài hoa giấy còn mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình, hi vọng một gia đình bình yên và sung túc.

1. Địa điểm trồng hoa giấy

Hoa giấy sinh trưởng mạnh ở những nơi nóng và tương đối khô. Nếu bạn muốn trồng hoa ở ngoài trời quanh năm, tốt nhất phải trồng ở vùng chịu đựng nhiệt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Vào mùa đông cây sẽ phát triển chậm lại, nếu muốn cây tiếp tục phát triển trong mùa đông bạn có thể mang cây vào trong nhà. Hoa giấy có thể sống được trong điều kiện ánh sáng yếu trong nhà.

Hoa giấy phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban đêm trên 16 độ C và nhiệt độ ban ngày không vượt quá 38 độ C.

2. Chọn đất trồng hoa giấy

Hoa giấy không phát triển tốt ở những nơi đất chứa quá nhiều nước, vì vậy hãy chắc chắn rằng đất trồng thoát nước tốt. Chúng cần đất giàu dinh dưỡng hơi có tính acid, và có độ pH giữa 5.5 và 6.0.

Cho thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết.

3. Cách trồng hoa giấy

Đào 1 hố sâu bằng bộ rễ của cây. Thêm vào hố phân bón có tỉ lệ phốt phát cao để kích thích bộ rễ phát triễn và thúc đẩy hoa nở nhiều. Nhấc cây hoa khỏi chậu, làm ướt bộ rễ và đưa vào hố. Đắp vỗ nhẹ đất xung quanh gốc cây.

Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu hãy đảm bảo chọn một chiếc chậu với nhiều lỗ thoát nước vì hoa giấy không sống được khi bị nước ngậm gốc.

4. Kỹ thuật chăm sóc hoa giấy

Tưới nước vừa đủ: Cung cấp 1 lượng nước hài hòa vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng.

Phần đông những nhà làm vườn trồng hoa giấy bón phân đều đặn với tỷ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2, không phải phân bón với nồng độ phốt phát cao được sử dụng ngay lúc trồng. Phân bón hữu cơ hoặc phân bón chậm tan phát huy tác dụng tốt nhất.

Hãy đảm bảo bón phân ít nhất một lần trong năm vào đầu mùa xuân để giúp sự tăng trưởng bắt đầu.

5. Cắt tỉa hoa giấy

Hoa giấy là loại cây đơm nhiều hoa và cần cắt tỉa đúng cách để kích thích nở hoa và giữ dáng cây đẹp.

Mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới, lúc này bạn dừng việc tưới nước khoảng 4-5 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây ra nhiều chồi nách. Khi cây ra hoa rồi thì lại tiến hành tưới nước như bình thường.

Việc cắt cành tạo dáng, thay đất, bón phân nên tiến hành vào cuối tháng giêng âm lịch, thời điểm sau đợt hoa tàn.

Đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy. Một số người có thể bị phát ban da khi cắt tỉa hoa giấy tương tự như khi chạm phải cây thường xuân.

Bí Quyết Tưới Bón Cho Hoa Lan Dendro

1. Tưới nước cho lan dendrobium:

Tưới nước giúp lan Dendro duy trì độ ẩm trong giai đoạn tăng trưởng. Lượng nước tưới tuỳ theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây và tuỳ theo mùa. Thường mùa nắng tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và 3 giờ chiều. tưới ướt lá và giá thể.

2. Bón phân lan Dendro:

Có thể tạm chia 3 giai đoạn chính để bón phân cho lan dendrobium:

a. Bón phân trong giai đoạn cây lan dendro con: Từ cây mô mang ra vườn ươm đến khi ra đến vườn trồng sản xuất (khoảng 4-6 tháng)

Một số loại phân thường dùng:

– Atonik dùng 2-6 giọt/lít nước

– NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 0.5g-1g/lít

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít

Phun định kỳ 2 lần/tuần, có thể sử dụng NPK kết hợp với vitamin B1 để tưới cho lan con.

b. Giai đoạn cây ra vườn sản xuất đến cây trưởng thành: đây là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất

Một số loại phân thường dùng:

– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước

– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít

– NPK 30-15-10 dùng 1-1.5g/lít Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

Cách dùng:

Phân NPK 30-15-10 kết hợp vitamin B1 phun 2 lần/tuần. Phun liên tiếp 2-3 tuần; sau đó phun 1 lần NPK 20-20-20; tiếp theo phun phân cá. Sau đó phun lặp lại phân 30-15-10 và Vitamin B1 như từ đầu.

Ngoài ra có thể bón thêm vào gốc bằng phân Dynamic 5 – 7 cục/gốc.

c. Giai đọan cây chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa lan Dendro:

Đây là tuổi liên quan đến quá trình hình thành mầm hoa, chất lượng hoa và độ bền của hoa

Một số loại phân dùng:

– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít

– NPK 6-30-30 1g/l

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Ngọc Điểm

Bí quyết chăm sóc hoa lan Ngọc Điểm

Bí quyết chăm sóc Lan Ngọc Điểm

Để có hoa phong lan đẹp Tết 2017 và giữ được lâu, bạn cần tích lũy những kinh nghiệm chăm sóc cơ bản. Tuy giống cây này có khả năng chịu hạn khá tốt, nhưng nó ưa ẩm, ẩm độ càng lớn, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, chỉ số lý tưởng là 40 – 70%. Chính vì vậy, vào mùa mưa bạn tưới 2 lần là đủ, còn trong những ngày khô hạn thì 3 lần là hợp lý.

Ngọc điểm nghênh diện nghinh xuân

Nếu bạn đọc là người yêu thích thi ca, chắc chắn sẽ không khỏi ấn tượng trước câu thơ “Nghênh diện thu phong trận trận hàn” – trong bài thơ Tảo giải của Hồ Chủ tịch. Lời thơ mang nghĩa ngẩng mặt lên sẵn sàng đón nhận những cơn gió thu lạnh lẽo. Dường như chúng tôi tìm thấy cảm xúc ấy trước những bông lan Ngọc Điểm. Tại sao lại vậy? Nếu để ý và quan sát, bạn sẽ thấy những nụ hoa này thường vươn mình lên chống chọi trước gió Đông tháng 11 để rồi nở rạng rỡ trong khí xuân, trở thành một trong các loài phong lan nở vào dịp Tết. Cũng vì lý do này mà người ta còn đặt cho nó cái tên mỹ miều – Lan Nghinh Xuân. Sở dĩ nó nở vào mùa xuân là do đặc tính ưa sáng 60% – nếu sáng quá hoặc râm mát quá đều không tốt, mà dịp tết âm lịch, thời điểm Tết âm lịch thì có ngày ngắn đêm dài, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra, Lan Ngọc Điểm còn có cái tên dân giã là Lan Tai Trâu.

Trên cánh hoa trắng muốt mỏng manh, những đốm màu lấm tấm tạo nên nét chấm phá đầy ngẫu hứng, như một tuyệt tác nghệ thuật của tạo hóa. Trong trí tưởng tượng của người đời, chúng chẳng khác nào những hạt ngọc nhỏ xinh trời ban vậy – một chuỗi ngọc châu – Ngọc Điểm đai châu. Có thể nói đây là một diện mạo vô cùng ấn tượng. Bên cạnh đó, nó còn có đặc điểm nhận dạng là có từ 5 đến 8 lá dài (khoảng 20-30 cm), rộng 4-7 cm, hương thơm ngát và lâu tàn. Những giống trắng tuyền hay đỏ thẫm thường ít xuất hiện.

Lan Ngọc điểm đai châu chỉ là một sản phẩm trong số hệ thống cây hoa phong phú, đa dạng tại Phong Lan Vạn Phúc. Trong các loại hoa phong lan đẹp dịp Tết Nguyên đán của chúng tôi, bạn sẽ còn được khám phá, chiêm ngưỡng và mặc sức lựa chọn.

Với những bí quyết chăm sóc hoa lan Ngọc Điểm của chúng tôi chia sẻ, bạn có thể tự tay chăm sóc những khóm hoa lan xinh đẹp để đón Tết Đinh Dậu. Bên cạnh chất lượng và tính thẩm mỹ, về giá cả, chúng tôi cũng luôn chú trọng đến quyền lợi của khách hàng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu những siêu phẩm phong lan để chào xuân mới, xin vui lòng liên hệ:

Phone: 0913811616 – 0915578989

Cơ sở 1: Ô 35 Sinh Vật Cảnh chợ 365 Hà Đông

Cơ sở 2: Chợ cây cảnh Vạn Phúc

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Lâu Tàn

Lưu ý: Nội dung chỉ đề cập tới cách chăm sóc hoa lan rừng và các loại lan trồng trong chậu.

1. Nước không tốt cho nụ và hoa lan

Nếu bạn là người mới chơi lan khi đọc tiêu đề trên thì khá bất ngờ đúng không? Nhưng sự thật là như thế, đây là kỹ thuật cơ bản nhất trong những cách chăm sóc hoa lan.

Thực tế thì hoa lan không ưa nước, đặc biệt là thời gian nụ. Trong việc chăm sóc hoa lan thì tưới nước vào hoa hay lúc nụ sẽ làm thối nụ hoa, hoặc dập nát hoa. Nhiều người cho rằng cần phải tưới nước cho hoa để đảm bảo chất dinh dưỡng, đảm bảo nước cho hoa tươi lâu, nhưng đó là quan niệm hết sức sai lầm. Nước chỉ khiến cho hoa nhanh hỏng mà thôi.

Một ví dụ thực tế như sau: mình có 2 giỏ lan Ngọc Điểm chơi cũng được 2-3 năm, một giỏ có 5 ngồng hoa thì teo hết, một giỏ có 4 ngồng thì teo mất 1. Mất công tìm hiểu vài ngày thì mới phát hiện ra giỏ có ngồng teo hết là do dính nước mưa. Khóm lan này mình ghép vào cây me ở cạnh nhà, nên nước đọng rất nhiều không thoát đi được. Còn giỏ có 4 ngồng kia mình ghép vào trụ gỗ (thân cây xoài) đặt ở trong hiên nhà cho nên không bị dính nước và hoa ra rất đều.

2. Treo lan ở những nơi ít gió và côn trùng

Việc treo lan ở những nơi ít gió sẽ giúp cho cánh hoa không bị mất nước, hoa sẽ tươi lâu hơn. Nếu giỏ lan để nơi gió to cánh hoa sẽ nhanh héo và có thể dẫn đến rách hoặc rụng. Bên cạnh đó, để lan ở nơi ít côn trùng sẽ giúp hoa không bị thụ phấn, lâu tàn hơn.

3. Không bón phân trong giai đoạn lan ra hoa

Cũng giống như việc tưới nước cho hoa. Nhiều người cho rằng trong việc chăm sóc hoa lan thì bón phân khi ra hoa sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho lan giúp cây khỏe mạnh và hoa tươi lâu. Tuy nhiên, sai lầm này sẽ khiến cho những bông hoa lan chia tay bạn sớm hơn bình thường. Việc phân bón dính vào cánh hoa sẽ gây xót hoa và rụng nhanh chóng. Đây là điều tối kỵ trong việc chăm sóc hoa lan.

Nếu có bón phân thì bạn nên bón một chút vào bộ rễ, tuyệt đối không được để phân dính vào nụ và hoa. Bạn cũng không nên sử dụng phân bón cho cây trồng để chăm sóc hoa lan (cây ăn quả, hoa màu…) vì loại phân này có hàm lượng cao, không thích hợp cho lan.

4. Hãy chú ý đến nhiệt độ và ánh sáng

Hoa lan là giống cây mà nhiệt độ càng cao thì càng nhanh nở nhưng cũng nhanh tàn. Bạn hãy để lan ở những nơi có nhiệt độ phù hợp vì lan có nhiều loại với kiểu khí hậu hoàn toàn khác nhau. Ở Việt Nam hầu hết là những loại lan khi ra hoa thì ưa nhiệt độ mát và tránh ánh nắng, điển hình như hạc vĩ, long tu… Tuy nhiên có một số loại lan xuất xứ từ Lào lại ưa ánh nắng nhưng nhiệt độ không được quá cao, những cây lan này khi có ánh nắng chiếu vào hoa sẽ sặc sỡ và bền lâu, ví dụ như: vảy rồng, hoàng lạp,…

6. Chăm sóc hoa lan – cắt tỉa đúng cách

Nếu bạn là người thường xuyên chăm sóc hoa lan thì khi trong khóm hoa có 1 bông bị héo, bạn hãy cắt bỏ ngay lập tức vì khí và năng lượng tiêu cực từ bông hoa héo sẽ làm ảnh hưởng tới các bông xung quanh. Rồi dần dần bạ cắt bỏ từng bông một sau đó cắt hẳn cành bông để lan được phục hồi, không để cành lan tàn hết 2/3 mới cắt, không tốt cho cây.

7. Muốn hoa đẹp thì cây phải khỏe

Về tổng thể hoa cũng chỉ là một bộ phận của cả cây lan. Cho nên muốn có những bông hoa đẹp, lâu tàn thì tốt nhất bạn hãy chăm sóc cho cây thật khỏe. Cây lan phải to, khỏe, sung thì hoa mới lâu tàn, bởi vậy việc chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng trước khi ra hoa cũng rất quan trọng. Chính vì thế, trước khi đến mùa cây lan ra hoa từ 2-3 tháng, bạn nên tăng cường bón phân, phòng bệnh và có chế độ nước tưới phù hợp để cây mang sức sống căng tràn nhất.