Xu Hướng 11/2023 # Tổng Hợp 4 Phân Bón Lót Cho Cây Mía Cập Nhật Mới Nhất # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp 4 Phân Bón Lót Cho Cây Mía Cập Nhật được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vai trò của phân bón lót đối với sự phát triển của cây mía

Mía là cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nhiều bà con. Trong quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc mía, bón lót được coi là công đoạn quan trọng bậc nhất. Bón lót đúng loại và đủ lượng sẽ giúp cây mía chóng ra rễ, hồi xanh, có đà phát triển sớm, cây nhanh tăng kích thước, rút ngắn được thời gian canh tác. Ngoài ra, hệ vi sinh vật được bổ sung trong phân còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cây, giảm tỷ lệ mía nhiễm bệnh, tiết kiệm được chi phí bón phân và sử dụng thuốc BVTV.

Chi tiết 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất Bón vôi cho cây mía khỏe mạnh

Bà con có thể sử dụng vôi cục tự nhiên về đập thành dạng bột rắc cho vườn mía hoặc mua vôi nông nghiệp đã qua chế biến từ các của hàng vật tư nông nghiệp để cải thiện chất lượng cây mía.

Công dụng:

Thành phần canxi có trong đất trồng giúp cây mía mau hình thành bộ rễ chắc khỏe để hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thành phần CaO này cũng có tác dụng rửa mặn, khử chua cho đất, cung cấp thêm nhiều dưỡng chất hỗ trợ cây sinh trưởng khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Ngoài ra, vôi bột còn có công dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn cây trồng nhiễm các loại bệnh hại, giảm thiểu và tiêu diệt các loại nấm bệnh có hại cho cây, đảm bảo cây mía được phát triển một cách toàn diện.

Một số Công ty cung cấp vôi nông nghiệp uy tín trên thị trường: Công ty TNHH Tâm Hiếu Đức; Công ty TNHH MTV TMSX Việt Liên; Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Gia Phương Phúc; Công ty TNHH Phân Bón Sài Gòn Nông Lâm,…

Siêu Kali Toyama K2SO4 bón cho cây mía

Toyama K2SO4 được sử dụng bón thúc hoặc bón lót trong nông nghiệp nhằm cải thiện chất lượng nông sản.

Thành phần: K2Ohh: 50%

Công dụng:

Kali là một trong 3 nguyên tố thiết yếu không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng.

Cây mía được bón lót siêu Kali sẽ có lực để hấp thu các dưỡng chất khác tốt hơn, làm tăng hiệu quả của các nguyên tố khác trong phân, tránh lãng phí tài nguyên và tiết kiệm chi phí chăm bón cho bà con.

Hàm lượng lớn kali trong Toyama K2SO4 còn tham gia vào việc chuyển hóa năng lượng trong quá trình đồng hóa các chất trong cây. Kali giúp tăng lượng đường trong cây, nâng cao chất lượng cho cây mía, tránh được tình trạng khúc mía chỉ ngọt phần gần gốc, nhạt phía trên ngọn.

Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Toyama Nhật Bản

Một số loại phân siêu Kali chất lượng trên thị trường: đa lượng LUVI01 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Luvina; đa lượng GEL TRONO FRUIT thuộc Công ty TNHH MTV Phân Bón Quốc Tế Âu Việt; DOHALEDUSA – 22 thuộc Công ty CP Kỹ Thuật SO HA LED USA; GL FRUIT 18 -11 -59(2MgO) của Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Thạnh;…

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS dùng trước khi trồng phía

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS là phân hữu cơ khoáng được nhập khẩu từ Úc, dùng để bón cho hầu hết các loại cây trồng trong đó có cây mía

Thành phần: Hữu cơ: 39; N: 3.3; P2O5: 2.97; K2O:2; độ ẩm: 20

Công dụng:

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu hữu cơ (chủ yếu là phân gà) kết hợp với thành phần trung lượng thiết yếu giúp cây mía phát triển nhanh mà mạnh. Phân cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và axit amin cần thiết để cây mía phát triển một bộ rễ mạnh, thân mập, đọt lá xanh tốt, thúc đẩy quang hợp để tích tụ nhiều dưỡng chất vận chuyển xuống thân.

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS còn đóng vai trò làm nền tảng cho việc bón phân vô cơ đạt hiệu quả cao, tiết kiệm công sức và chi phí cho bà con.

Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Quốc tế Đức & Việt

Dùng đạm Ure bón lót cho cây mía

Đạm là nguyên tố đa lượng gắn liền với sự sinh trưởng của mọi cây trồng.

Thành phần: Nts: 46%

Công dụng:

Trong 5 loại đạm được sử dụng bón cho cây trồng thì đạm Ure có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, là nguyên tố quan trọng hàng đầu đối với cây trồng. Với những cây trồng mà bộ phận thu hoạch là thân như cây mía thì bổ sung đạm chính là việc làm then chốt giúp tăng năng suất và chất lượng cho mía.

Đạm Ure dễ tan, hấp thu vào đất rồi di chuyển lên cây trồng giúp cây có lực phát triển thân lá ngay từ giai đoạn đầu. Bón đủ lượng đạm cần thiết sẽ giúp mía tăng kích thước thân và lá nhanh chóng, cây có thân mập, chứa nhiều nước, vị ngọt tự nhiên do dưỡng chất từ lá chuyển xuống.

Người trồng cũng cần chủ ý bổ sung đạm cho cây mía giai đoạn gần thu hoạch để cây đạt năng suất tối đa, mang lại nguồn thu nhập lớn.

Một số đơn vị sản xuất đã được cấp chứng nhận sản phẩm hợp quy: Doanh nghiệp tư nhân Thương Mại – Dịch vụ và Vật Tư nông nghiệp Tiến Nông; Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Sếu Đầu Đỏ; Công ty TNHH Đầu Tư và Thương Mại Phương Thảo; Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Hóa chất và Phân bón Sài Gòn; Công ty CP phân bón Miền Nam; Ure Lào Cai; ure Phú Mỹ…

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua TOP 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin TOP 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Tổng Hợp 4 Loại Phân Bón Kích Rễ Cho Cây Chanh Được Ưa Chuộng Nhất

Lý do cần bón phân kích rễ cho cây chanh

Rễ là bộ phận quan trọng nhưng không thể nhìn thấy nên rất khó chăm sóc? Ngày nay nhiều bà con làm nông nói chung và hộ trồng chanh nói riêng đã biết sử dụng phân bón kích rễ để cải tạo, bảo vệ hệ rễ cho cây được khỏe mạnh, đủ sức để tải một lượng lớn dinh dưỡng từ đất trồng lên thân nuôi các bộ phận khác, đặc biệt là quả. Bón phân kích rễ từ sớm và duy trì bón định kì cho cây chanh sẽ giúp bà con chóng thu hoạch được một vụ chanh sản lượng lớn, chất lượng cao, tăng khả năng khai thác vườn chanh lên tối đa.

Điểm danh 4 loại phân bón kích rễ cho cây chanh được ưa chuộng nhất TOBA BioRoot kích thích rễ cây chanh cực mạnh

Thành phần:

Công dụng:

TOBA BioRoot là một chất kích thích tăng trưởng thực vật tự nhiên giúp cây chanh thiết lập hệ thống rễ khỏe mạnh, khối lượng lớn, đủ khả năng nuôi thân cành và lượng quả lớn. Nhờ có thành phần NAA mà hệ rễ mới của cây chanh mới được hình thành chỉ trong thời gian ngắn, gia tăng hiệu suất phát triển cho cây trồng.

Axit humix đóng vai trò làm “chất xúc tác” để quá trình hình thành rễ của cây chanh thành công hơn bởi chúng có nhiệm vụ làm đất trồng thêm tơi xốp, thông thoáng, thêm phì nhiêu.

Cách dùng: Pha 1ml/lít nước phun ướt đều lá và gốc rễ. 7-10 ngày phun 1 lần

Nhà sản xuất: Công ty TNHH SX-TM TôBa

Phân Hữu cơ vi sinh Sông Gianh bón cho cây chanh tốt rễ

Thành phần:

Độ ẩm: 30; Hữu cơ: 15; Axit Humic: 2,5; P2O5: 1,5; Ca: 1; Mg: 0,5; S: 0,3

Aspergillus.sp: 1 x 10^6; Azotobacter: 1 x 10^6; Bacillus: 1 x 10^6

Ưu điểm

Sông Gianh là loại phân bón hữu cơ phổ biến, xuất hiện trên nhiều đồng ruộng cả nước. Phân được biết đến nhiều do kết quả trải nghiệm tốt, giá cả phải chăng, được nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyên dùng.

Phân Hữu cơ vi sinh Sông Gianh có khả năng kích thích rễ cây chanh phát triển mạnh nhờ vào thành phần hữu cơ và axit humic trong phân. Hai thành phần này kết hợp với nhau góp phần làm tăng độ tơi xốp, độ mùn cho đất quanh khu hệ rễ. Nhờ đó mà rễ cây chanh dễ dàng vươn xa lấy chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, Sông Gianh còn có khả năng bảo vệ bộ rễ khỏi sự tấn công của một số nấm hại, tăng cường khả năng hấp thu phân bón của rễ, cho thu về năng suất vụ chanh cao, chất lượng quả tốt.

Đơn vị sản xuất: Chi nhánh Công ty CP Tổng công ty Sông Gianh tại ĐắL Lắk

Phân bón lá ORGO ROOT ra rễ cực mạnh cho cây chanh

ORGO ROOT là phân bón lá hỗn hợp NPK được sản xuất tại Ấn Độ và phân phối khắp Việt Nam bởi Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Trung Hiệp Lợi.

Thành phần: Nts: 11%; P2O5hh: 3%; K2Ohh: 3%

Công dụng:

ORGO ROOT dùng để tưới gốc hoặc phun lá cho cây ăn trái, cây công nghiệp, vườn ươm cây rừng, cây kiểng.

Loại phân này có công dụng chính là phát triển hệ rễ cho cây chanh, nuôi dưỡng và bảo vệ rễ khỏi các loại vi khuẩn, virus có hại, giúp cây trồng sinh trưởng thuận lợi, lớn nhanh, chóng cho thu hoạch.

Đạm và kali sẽ là nguyên tố bổ trợ để cây chanh gia tăng kích thước các bộ phận, hỗ trợ cải thiện chất lượng quả chanh sau thu hoạch có tính cạnh tranh cao.

Đơn vị phân phối: Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Trung Hiệp Lợi

Bón phân lân vô cơ cho cây chanh phát triển bộ rễ

Phân lân thường được dùng bón lót cho cây trồng. Tuy nhiên, phân cũng được dùng để bón thúc cho cây trồng dài ngày như cây chanh.

Thành phần:

Phân lân gồm 2 loại chính là phân lân tự nhiên và phân lân chế biến. Phân lân tự nhiên là loại phân thô, chưa qua chế biến rất phù hợp với đất phèn chua, nhưng ít được sử dụng. Phân lân chế biến được sử dụng rộng rãi hơn nhất là Supe lân.

Công dụng:

Lân có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc hình thành các bộ phận mới của cây trồng, đặc biệt là hệ rễ non. Cây chanh sẽ có một bộ rễ chắc chắn, khỏe mạnh hơn, có thể lan rộng ra để hút chất dinh dưỡng trong đất; từ đó cây phân nhánh đẻ cành nhanh chóng, sớm ra quả.

Một số công ty sản xuất phân lân phổ biến: Công ty phân bón Bình Điền, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Công ty phân bón Việt Nhật (JVF), CTCP Phân bón & Hóa chất Dầu khí – Đạm Phú Mỹ, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển,…

Lưu ý khi sử dụng phân bón kích rễ cho cây chanh

Lựa chọn và mua phân bón tại các cửa hàng vật tư lớn, sử dụng sản phẩm chất lượng có nguồn gốc từ các công ty uy tín

Một số loại phân có thành phân lân khó tiêu nên được bón sớm (bón lót) vào đất trước khi trồng cây chanh để phân kịp xử lý thành dạng dễ tiêu, cho cây hấp thu nhanh chóng.

Nên dùng định kì phân bón kích rễ cho cây chanh trong suốt quá trình cây phát triển, có thể kết hợp bón cùng nhiều loại phân công dụng khác để nâng cao hiệu quả sử dụng.

Mua phân bón kích rễ cho cây chanh ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua TOP 4 loại phân bón kích rễ cho cây chanh được ưa chuộng nhất trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin TOP 4 loại phân bón kích rễ cho cây chanh được ưa chuộng nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Bón Phân Cây Mía Sao Cho Hợp Lý?

Năng suất mía bình quân của nước ta chỉ dưới 60 tấn/ha. Những vùng trồng mía có độ dốc hơi cao khiến độ phì nhiêu thấp, trong lúc đó phân bón chưa đáp ứng được yêu cầu của từng loại giống khiến năng suất thấp, kéo theo năng suất bình quân mía cả nước xuống.

ĐBSCL đã có nhiều CLB 200 tấn mía/ha, nhưng năng suất và chữ đường cũng chưa phải là cao. Chính vì thế, làm gì để cây mía cho năng suất và chữ đường cao thì yếu tố bón phân hợp lý, đúng phân chuyên dung là một yếu tố quan trọng…

Mía thuộc họ hòa thảo (Poaceae), tong Andopogoneae gồm các loài: Saccharum barbari (mía); Saccharum bengalense (mía Bengal); Saccharum edule (mía); Saccharum officinarum (trồng ở VN); và Saccharum sinense (mía lau).

Mía thuộc nhóm lau sậy, nhưng than to, chứa nhiều đường. Các nhà khoa học đã phân loại mía thuộc loại cây có hoạt động quang hợp theo thực vật C4. Nghĩa là sản phẩm quang hợp đầu tiên là hợp chất hữu cơ có 4 gốc các bon.

Ưu thế của nhóm thực vật C4 là có cường độ quang hợp cao, nhiệt độ tối đa cho quang hợp cũng cao hơn nhóm C3 và điểm bù ánh sang thấp hơn nhóm C3. Vì lẽ đó mà cây mía có khả năng hoạt động quang hợp trong khoảng nhiệt cũng như ánh sáng khá rộng.

Vì vậy, mía cho năng suất sinh học cũng như năng suất sinh học cũng như năng suất kinh tế thường cao hơn cây lúa (cùng họ Poaceae). Kèm theo đó, cây mía cũng cần được cung cấp đầy đủ với số lượng dinh dưỡng nhiều hơn cây lúa.

Một đặc điểm khác là cây mía sống ở trên cạn, có bộ rễ phát triển khỏe, khả năng phá vỡ các tầng đất sâu hơn cây lúa nên khả năng len lỏi, tìm kiếm dinh dưỡng tốt hơn cây lúa. Cùng với bộ rễ khá nhiều nên sau khi trồng, nếu hàng năm trả lại được bộ lá cho đất thì mía có khả năng cải tạo tầng đất canh tác khá tốt.

Sản phẩm người ta cần ở cây mía là lượng đường chứa trong cây. Lượng đường và chất lượng đường phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp cho mía. Trong đó kali và Ca có ảnh hưởng lớn đến hàm lượng và chất lượng đường. Mía có thể trồng được trên rất nhiều loại đất kể cả trên đất phèn thoát nước tốt.

Nhưng do tính chất đất khác nhau, khả năng chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau nên việc cung cấp dinh dưỡng cho mía ở các loại đất khác nhau cũng rất khác nhau. Phân tích cây mía khi thu hoạch cho thấy, ruộng mía có năng suất 100 tấn mía cây, cây lấy đi hết 142 – 200 kg N, 42 -85 kg P 20 5, 314 – 425 kg K 2 0, 40 kg Ca0, 47 kg Mg0, 25 kg S, 400 kg Silic, 6 kg Na, 2 – 3 kg Fe, 1 kg Mn, 0,11 – 0,05 kg Cu, 0,02 – 0,05 kg Zn, 0,1 – 0,2 kg B và 0,001 kg B.

Số lượng dinh dưỡng trên tương đương với 310 – 435 kg ure, 262 – 531 kg super lân và 523 – 710 kg phân KCL. Đấy là tính lượng phân cây mía cần. Nhưng do hiệu suất sử dụng phân cuả các chất này khác nhau, nên số phân bón vào không phải như vậy, nhất là phân lân. Thường hiệu suất sử dụng lân chỉ dao động trong phạm vi 15 – 25% tính chung cho các loại đất.

Trong số P cây mía hút ở trên là 42 – 85 kg P 20 5 (262 – 531 kg super lân). Nếu lấy hiệu suất sử dụng P là 25%, thì số P do ta bón vào ở trường hợp này đóng góp được 10,5 – 21,25 kg P 20 5, phần còn lại cây lấy từ đất. Tuy nhiên, lượng phân P ta cần bón vào phải tương đương với 262 – 531 kg super lân (bón gấp 4 phần cây mới lấy đi có 1 phần).

Còn đạm và kali do có hiệu suất sử dụng cao hơn lân, hiệu suất sử dụng của N khoảng 35 – 40%, của kali khoảng 40 – 50%. Nhưng khi bón phân cho mía thì tùy thuộc hàm lượng dinh dưỡng của các chủng loại phân khác nhau nên số lượng phân bón vào cũng khác nhau.

Trường hợp nói trên thì phân đạm bón cho mía trung bình cũng khoảng 400 – 427 kg ure và khoảng 200 – 250 kg phân kali. Phần dinh dưỡng còn lại rễ cây tận dụng từ các lớp đất khác nhau. Nếu khi dùng P trong DAP thì do hàm lượng P cao nên số lượng phân bón vào ít hơn so với khi dùng super lân và ta cũng sẽ giảm số lượng phân ure xuống cho phù hợp.

Cách bón người ta bón lót toàn bộ lân lúc trồng (nếu dùng super lân) và một phần ít phân đạm, 1/4 kali. Số phân đạm còn lại chia ra bón thúc 2 lần vào lúc 4 – 5 lá và lúc mía vươn dóng (7 – 8 lá), phân kali bón 1/3 lúc đẻ nhánh còn lại 2/3 bón vào lúc vươn dóng.

Cty CP Phân bón Bình Điền có loại phân chuyên dùng bón cho mía là Đầu Trâu – TE Mía-1 (20-10-15-TE) và Đầu trâu – TE Mía 2 (15-7-20+TE). Sử dụng phân Đầu trâu TE – Mía 1 bón lót và thúc đẻ nhánh, và Đầu trâu – TE Mía 2 để thúc lúc vươn dóng, tuân theo lượng bón được khuyến cáo rõ trên bao bì.

Bên cạnh 2 chủng loại phân này bà con có thể tìm mua phân Đầu trâu đẻ nhánh (19-12-6-TE) và Đầu trâu vươn dóng (16-6-19+TE). Liều lượng cũng được ghi rõ trên bao bì. Bón 2 loại phân này sẽ tiện lợi, cân đối và tiết kiệm phân cũng như công bón, năng suất cao, chữ đường cũng cao.

Mía cần nền dinh dưỡng dồi dào và tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý thì vừa có năng suất sinh vật cao, vừa có tỷ lệ đường cao. Hiện năng suất mía bình quân của nước ta chỉ khoảng 60 tấn/ha. Những vùng trồng mía trên đồi có độ dốc hơi cao, nhờ nước mưa mà độ phì thấp, trong khi phân bón chưa đáp ứng được yêu cầu của từng loại giống nên năng suất thấp.

ĐBSCL đã có nhiều câu lạc bộ 200 tấn mía/ha, điển hình có nông dân đạt được 268 tấn mía cây/ha. Tuy nhiên năng suất chữ đường cũng chưa thật cao và phải thu hoạch trong tháng 9 dương lịch, mía chưa đến thời kỳ đạt đủ độ chín.

Để phá vỡ thế khó khăn của ngành mía đường hiện nay, một mặt cần ngăn chặn tình trạng nhập đường qua lối tiểu ngạch; mặt khác tích cực hơn thì ngành mía đường cần đầu tư đúng vùng nguyên liệu nhằm đưa năng suất mía cao hơn (80 – 100 tấn/ha), hạ giá thành sản xuất sẽ là phương pháp cơ bản.

Theo chúng tôi MAI VĂN QUYỀN – báo Nông Nghiệp Việt Nam

Kỹ Thuật Bón Lót Mới Nhất Cho Cây Ăn Quả

Cây ăn quả nói chung cần được bón phân để có năng suất cao, kéo dài tuổi thọ và hạn chế sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, để bón lót phân bón sao cho hiệu quả và tránh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

Phân loại đất sao cho phù hợp:

– Ở những vùng đất có nhiễm mặn, không nên bón phân có chứa chất ka-li vì làm cho đất bị nhiễm mặn thêm, sẽ ảnh hưởng đến cây.– Ở những vùng đất có nhiễm phèn nặng thì nên bón nhiều phân lân sẽ cải tạo được phèn, giúp cây phát triển tốt.

Các giai đoạn bón phân:

+ Giai đoạn phân hủy: Bón lót cho cây ăn quả bà con chú ý bón trước khi trồng, lúc này cây ăn trái sẽ giúp phân có thời gian phân hủy, do đó rễ cây dễ hấp thu hơn và không bị đứt. Nên bón vùi vào trong đất để không làm phân bị bốc hơi hoặc bị rửa trôi. Thường sử dụng phân lân, ka-li và phân hữu cơ để bón lót.

+ Giai đoạn cây chưa cho trái: Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân, phân đạm và một ít phân ka-li để cây cho nhiều rễ, nhiều cành để tạo bộ khung, cây ít đổ ngã.

+ Giai đoạn cây cho trái: Nếu có điều kiện nên bón phân hữu cơ vào đầu mùa mưa bằng cách đào rãnh xung quanh tán cây (sâu 2 tấc, rộng 2 tấc) bỏ phân vào và lấp đất lại. Để hạn chế đứt rễ cây thì dùng dao xới nhẹ đất, tránh làm đứt hoặc tổn thương rễ cây

Chú ý: Nếu bón phân hóa học (vô cơ) nên bón vào đầu và cuối mùa mưa, áp dụng cho những vùng đất không chủ động được nước tưới, còn những vùng chủ động được nước tưới thì bón vào giai đoạn trước và sau khi cây trổ bông. Giai đoạn này cần bón nhiều phân ka-li để giúp cây đậu trái và hạn chế trái bị rụng.

Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây mà bón phân sao cho hợp lý. Chẳng hạn, khi thấy cây hơi cằn cỗi, lá xanh nhạt hoặc lá bị vàng thì bón thêm phân đạm; ít phân cành, rễ phát triển kém thì bón thêm phân lân; phiến lá cọng, hẹp, xuất hiện các đốm, vệt màu vàng cam thì bón thêm phân ka-li.

Lưu ý:Không nên bón phân đạm và phân phun trên lá khi cây đang bị bệnh, vì sẽ làm bệnh nặng thêm.

Chú ý: Hiện nay, trên thị trường Phân Bón Việt Nam có rất nhiều phân hữu cơ có thể tự làm, tự chế tại nhà. Khuyến cáo bà con nên sử dụng phân bón lót 5 tốt 441 do Cty Phân Bón Hữu Cơ Miền Trung nghiên cứu và chế tạo

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mía Và Loại Phân Bón Mía Tốt Nhất?

Tìm hiểu về kỹ thuật bón phân cho cây mía sẽ giúp cho người nông dân biết được lượng phân, thời điểm bón phân cũng như loại phân phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây mía. Và đây chính là bí quyết quan trọng mang đến năng suất cao cho bà con trong quá trình trồng mía.

– Vôi: Chúng ta cần phải cung cấp với trọng lượng từ 0.8 đến 1.5 tấn.

– Phân hóa học: Lúc này thì tùy theo loại đất cũng như tùy theo điều kiện canh tác ở mỗi vùng mà người nông dân cần phải điều chỉnh lượng phân phù hợp. Tuy nhiên vẫn còn phải tuân thủ liều lượng trung bình về cách bón phân cho cây mía như là:

1. Nếu là xám cát và đất xám bạc màu:

Đồng thời thì người dân cũng cần phải tuân thủ theo quy trình bón phân đạt chuẩn như sau:

– Cần phải bón lót cho mỗi ha từ khoảng 1 đến 1.5 tấn vôi bột trước khi làm đất và 20 đến 30 tấn phân hữu cơ khi trồng nếu đó là mía tơ.

– Cần phải bón từ 20 đến 30 tấn phân hữu cơ/ha và bón vào rãnh sát hàng mía rồi vùi phân lại nếu đó là mía gốc.

– Bón lót vào rãnh cây mía sau khi trồng đối với mía tơ.

– Bón ngay sau khi đốn với mía gốc có tưới.

– Nên bón thúc lần 1 khi kết thúc đợt nảy mầm và cây mía bắt đầu đẻ nhánh tức là vào khoảng từ 30 đến 40 ngày sau khi trồng ở dòng mía tơ và từ 35 đến 40 ngày đối với dòng mía gốc.

– Trường hợp mía trồng vụ 2 thông thường lúc này sẽ là cuối mùa mưa thì chúng ta cần phải bón thúc lần 1 vào đầu mùa mưa năm sau và bón thúc lần 2 cách lần 1 từ 35 đến 40 ngày.

Với câu hỏi bón phân gì cho cây mía thì chúng ta có thể dùng những loại phân như là NPK Phượng Hoàng 20.20.15+TE, NPK Amino 16-16-8-6S+TE hoặc NPK Amino 20.15.7+TE cho giai đoạn bón lót và thúc đẻ nhánh, NPK Amino 15-5-20+TE hoặc NPK Amino 16-7-18+TE cho giai đoạn thúc vươn lóng…

Đây đều là những loại phân bón được sản xuất theo quy trình công nghệ bọc áo Nano, cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cực kỳ cao và có công dụng quan trọng trong việc kích thích để rễ phát triển nhanh, mạnh và dài, đồng thời còn giúp cây nảy chồi mạnh, ra lá nhanh, tăng trưởng tốt hơn. Từ đó giúp tăng trưởng năng suất cho cây mía để giúp bà con có được vụ mùa tốt nhất.

Và theo như thống kê thì đây chính là những loại phân được rất nhiều bà con áp dụng và đều cảm thấy hài lòng bởi hiệu quả mà nó mang đến, bởi việc sử dụng phân bón ứng dụng công nghệ nano vào sản phẩm mang đến nhiều những ưu điểm vượt trội như là:

– Tăng độ xanh và bền màu của cây, giúp cây đâm chồi đẻ nhánh khỏe hơn.

– Tránh tình trạng thất thoát lượng phân NPK ra bên ngoài.

– Có thể giảm đến từ 20 đến 30% lượng phân bón hóa học do đó giảm thiểu chi phí nông dược hiệu quả.

– Kích thích tăng năng suất cây mía từ 10 đến 20%.

Chuẩn Bị Phân Bón Lót Và Bón Lót Phân Cho Cây Bơ

1. Chọn loại phân bón lót cho cây bơ 1.1. Phân hữu cơ

Phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất rất tốt đặt biệt là làm cho đất tơi xốp giúp cho rễ cây phát triển tốt.

Phân hữu cơ khi bị phân giải, cung cấp cho đất 1 lượng chất dinh dưỡng. Hơn nữa trong phân hữu cơ có nhiều mùn, khi bón vào đất ngăn được xói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng của đất.

Trong phân hữu cơ còn có một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đất

Như vậy, khi sử dụng phân hữu cơ cho đất sẽ làm cho các chế độ nhiệt, nước, không khí và dinh dưỡng trong đất được điều hòa.

Có nhiều loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân phế phẩm nông nghiệp, phân rác…

Loại phân sử dụng phổ biến nhất trong bà con nông dân là phân chuồng như phân trâu, bò, lợn, gà, vịt…

Trong thực tế sản xuất, việc bón lót phân hữu cơ cho cây trồng càng nhiều thì càng tốt. Đây là loại phân duy nhất dù bón nhiều cũng không gây hại cho cây mà còn bồi dưỡng và bảo vệ đất.

1.2. Phân vô cơ 1.2.1. Phân lân

Có thể chọn 1 trong 2 loại phân lân sau để bón cho phù hợp với đất hoặc cũng có thể bón thay đổi cho nhau.

* Phân lân nung chảy: bón lót phân lân nung chảy có tác dụng cung cấp lân kịp thời cho sự phát triển của bộ rễ phát triển trong giai đoạn đầu, đồng thời trong lân nung chảy có tính kiềm có tác dụng cải tạo đất chua rất tốt.

Ngoài ra trong phân lân nung chảy còn có các nguyên tố đi kèm như canxi, magiê và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

* Phân lân supe: đây là phân dễ tiêu, có thể dùng để bón lót và bón thúc, trong phân còn có chứa nguyên tố lưu huỳnh nên bón rất tốt cho những vùng đất bị thiếu lưu huỳnh. Phân này không tốt trên đất chua.

​1.2.2. Phân đạm

Có thể sử dụng một trong hai loại phân đạm phổ biến sau đây

* Phân đạm amon sunphat (Nông dân thường gọi là phân SA): Phân có chứa 2 yếu tố dinh dưỡng rất tốt cho các loại cây trồng. Hàm lượng đạm (N) = 21%, Hàm lượng lưu huỳnh (S) = 23%.

* Phân đạm Urê: Có rất nhiều tên phân urê trên thị trường, người nông dân có thể chọn 1 trong các loại sau: urê Hà Bắc, urê Phú Mỹ, urê Cà Mau… Hàm lượng đạm (N) = 46%.

1.2.3. Phân Kali

Trên thị trường hiện nay có 2 loại phân kali là Kali clorua và Kali sun phát. Ta có thể chọn 1 trong 2 loại phân này để bón cho cây Bơ.

* Phân Kali clorua: Hàm lượng Kali (K 2O hh): 60%

* Phân Kali sun phát: Hàm lượng Kali (K 2O hh): 50%; Hàm lượng lưu huỳnh (S): 18%

Ngoài ra, còn có thể sử dụng phân hỗn hợp NPK, phân hữu cơ vi sinh, tro bếp và vôi bột để bón lót cho cây Bơ.

2. Tính toán lượng phân bón

Tùy theo diện tích đất trồng, tùy thuộc vào khả năng đầu tư của từng hộ gia đình mà cân đối để chuẩn bị lượng phân bón lót cho phù hợp.

Lượng phân cần chuẩn bị bón lót cho 1 hố trồng Bơ như sau:

+ 5 – 10 kg phân hữu cơ.

+ 0,5 – 1 kg supe lân hay phân lân nung chảy

+ 0,5 kg vôi

Nếu có điều kiện đầu tư, ta bón thêm

+ 0,2 kg đạm urê (1 kg bón cho 5 hố)

+ 0,2 kg Kali clorua (1kg bón cho 5 hố)

3. Ủ phân hữu cơ

Phân hữu cơ là loại phân quý, tăng cường dinh dưỡng, lượng mùn và vi sinh vật có lợi cho đất, có lợi cho cây. Để có phân hữu cơ hoai mục bón cho cây Bơ ta phải ủ từ phân hữu cơ tươi. Tùy vào loại phân ta có cách ủ khác nhau.

Khi ủ phân chuồng hoặc phân xanh, để làm tăng chất lượng phân ủ, ta nên ủ kết hợp với một trong các loại sau:

– Phân lân supe tỷ lệ 2- 5%;

– Phân vi sinh Sông Gianh tỷ lệ 2-3%;

– Chế phẩm EM thứ cấp tỷ lệ 1-1,5 lít dung dịch nồng độ 1-5% tưới cho 1-2 tạ phân chuồng;

– Chế phẩm Penac PR 5-10gói/tấn phân

– Chế phẩm Bio-Plant (5ml/20lit nước trộn 1 tấn phân).

Đối với phân chuồng hoặc phân xanh ta chọn một trong 2 cách ủ sau:

3.1. Ủ nổi

– Trộn đều các loại phân cần ủ với nhau

– Gom phân chất thành đống có độ cao 1,5-2m, đường kính tuỳ số lượng phân đem ủ.

– Nén chặt đống phân,

– Nhồi một ít đất với nước thành bùn nhão

– Trát một lớp bùn nhão kín toàn bộ đống phân, trên đỉnh đống phân để chừa một lỗ hình tròn có đường kính 20-25cm để tưới nước

– Che đống ủ bằng nilon hay xác hữu cơ

– Tưới nước hoặc nước dải bổ sung 15-20 ngày/lần

Sau 2- 3 tháng thì đống phân hoàn toàn hoai mục, phân tơi xốp, không có mùi hôi thối, đem bón cho cây trồng rất tốt.

Phân hữu cơ hoai mục

– Chọn vùng đất cao ráo, đào hố ủ sâu: 1,0-1,5m, đường kính hố ủ: 1,5-3m (tuỳ lượng phân cần ủ).

– Lót phần chìm của hố ủ bằng nilon hay lá chuối tươi để chống nước ngầm xâm nhập hoặc nước phân chảy đi.

– Trộn đều các loại phân với nhau;

– Cho phân xuống hố ủ

– Nén chặt đống phân;

Ủ phân xanh

– Che đống ủ bằng nilon hay xác hữu cơ;

– Tưới nước hoặc nước dải bổ sung 15-20 ngày/lần

Che đồng ủ

Sau 2-3 tháng phân hoai mục hoàn toàn.

Chất lượng phân ủ đạt yêu cầu là: phân tơi xốp, có màu nâu đen, không còn mùi hôi.

4. Bón lót 4.1. Chuyển phân ra ruộng

Phân hữu cơ bón lót được vận chuyển và đổ đống ra lô. Cần phân bố đều các đống phân trên ruộng để thuận tiện cho việc rải phân vào hố.

Phân đổ ra lô

Chú ý:

– Khi đổ phân ra vườn nên đổ phía xa trước, phía gần đổ sau.

– Nếu đổ phân ra vườn một thời gian sau mới bón thì nên che kín đống phân, để đảm bảo chất lượng phân.

Che đậy phân ở ngoài lô

Công việc bón lót phải được tiến hành trước khi trồng khoảng 1 tháng. Tuần tự các bước bón phân lót như sau:

– Đổ phân hữu cơ lên phần lớp đất mặt của 1 bên hố;

Đổ phân để trộn đất

– Kéo đất và phân lấp xuống hố

Lấp hố

– Dẫm chặt đất, phân trong hố

Dẫm chặt hố

5. Xử lý hố trồng

Để phòng trừ một số loại côn trùng trong đất phá hại cây con khi mới trồng ta nên xử lý hố trồng trước.

Côn trùng trong đất phá hại cây

* Chọn thuốc để xử lý: tuỳ vào vùng đất có nguy cơ bị loại côn trùng nào sẽ phá hại ta có thể chọn 1 trong các loại thuốc sau:

– Thuốc trừ mối

– Vôi bột: vôi bón vào đất để diệt mầm mống sâu bệnh hại trong đất, đồng thời có khả năng cải tạo độ chua của đất và chống rửa trôi, xói mòn.

Khi bón vôi nên rải đều vôi và trộn khắp hố sẽ có tác dụng tốt hơn.

– Thuốc xử lý đất Regent để xử lý hố

– Thuốc xử lý đất Furadan để xử lý hố

* Rải thuốc vào hố

Rải thuốc vào hố

Thuốc đã rải trên hố

* Lấp đất: ta lấp đầy đất lên mặt hố

Như vậy, hố trồng Bơ đã được chuẩn bị xong, chúng ta chỉ còn chờ đến thời điểm trồng.

Hố đã lấp đầy đất

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp 4 Phân Bón Lót Cho Cây Mía Cập Nhật trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!