Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Về Hoa Lan Và Cấu Trúc Của Bông / 2023 # Top 16 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Về Hoa Lan Và Cấu Trúc Của Bông / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Hoa Lan Và Cấu Trúc Của Bông / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu về hoa lan. Hoa của một cây lan có thể nói là phần quan trọng nhất của họ nhà Lan. Nó quyết định đến khả năng tiến hoá của Họ Lan. Cùng Lan Tự nhiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu cấu trúc của một bông hoa lan nhé

Lan thuộc trong nhóm đơn tử diệp (tức là một lá mầm). Do vậy số cánh hoa lan sẽ là bội số của 3. Điều này có thể nhìn thấy ở hầu hết các chi trong Họ lan. (Có một điểm ngoại lệ với nhóm lan Hài – Lan tự nhiên sẽ đề cập sau).

Số cánh hoa là bội số của 3: 3 lá đài và 3 cánh hoa dính vào đáy bầu noãn. Một cánh hoa sẽ biệt hoá thành môi và đây là đặc điểm dễ nhận diện nhất của hoa lan. Một điều đặc biệt là hoa lan vặn xoắn từ 30-200 độ để sau khi nở, phần môi đưa ra phía trước và hoa không bị hướng lên trời. Các bạn để ý hoa Dendrobium sẽ xoắn dần trong quá trình nở.

Bầu noãn hạ, dính liền với các bộ phận của hoa. Điều đặc biệt ở nhóm lan tiến hoá cao (Epidendroideae). Bầu noãn hầu như hoà tan vào cuống hoa mà mắt thường không thể phân biệt được.

Có một điểm đặc biệt nữa mà chỉ có nhóm hoa lan mới xuất hiện. Thay vì ở các thực vật ngoài hoa lan, nhị, nhụy, chỉ nhị, chỉ nhụy và nuốm có thể phân biệt dễ dàng. Nhưng ở nhóm hoa lan sự “tiết kiệm” đến mức các cấu trúc trên trở thành một cấu trúc độc nhất: đó là Cột (column), hay còn gọi là trục hợp nhụy. Cột là sự hợp nhất giữa 3 chỉ nhị và 1 chỉ nhụy để tạo thành cấu trúc chắc chắn khó bị phá huỷ. Điểm đặc biệt là thay vì tồn tại thành các bao phấn rời rạc, chúng liên kết lại tạo thành các phấn khối tẩm sáp khó bị rã trong nước. Chỉ có dịch từ nuốm tiết ra mới có khả năng hoà tan và làm hạt phấn nảy mầm.

Lan có một cấu trúc đặc biệt, đó là Nắp (Rostellum). Đây đưnợc xem như một “màng trinh” của lan vì muốn giải phóng phấn khối phải phá đi “màng trinh” này để phấn khối, đính trên gót, có thể bám vào côn trùng mà mang đi.

Hình minh họa: Mặt cắt của hoa lan Vanilla planifolia

Vậy là ta đã biết được cấu tạo của một hoa lan như thế nào rồi. Tuy nhiên hầu hết những cây lan lại nhiều hơn 2, 3 hoa. Cá biệt nhiều loài có số lượng hoa dễ dàng đạt đến con số 100 trên 1 cành hoa. Hoa lan rất hiếm khi mọc đơn độc. chúng mọc trên một PHÁT HOA (inflorescence) (chúng ta quen gọi là VÒI HOA). Đây là khái niệm chỉ một cành mang tất cả hoa có thể có trong 1 đơn vị ra hoa.

Ví dụ: một giả hành ra 1 vòi hoa, ta gọi đó là 1 phát hoa. Một giả hành ra nhiều vòi hoa khác nhau, ta gọi là nhiều phát hoa.

Phát hoa của lan có thể mọc ở nhiều vị trí khác nhau của giả hành tuỳ theo loài. Thường với số lượng hoa lớn và kích thước hoa to, phát hoa có xu hướng mọc ở đáy giả hành (dòng lan Hoàng Hậu, Cymbidium, Coelogyne,…). Trong khi ở dòng lan đơn thân, phát hoa chỉ mọc ở nách lá mà thôi.

Sự ra hoa ở đáy giả hành có 2 xu hướng. Thường thì phát hoa mọc ở đáy song song với sự hình thành giả hành mới. Trường hợp còn lại – giả hành trưởng thành rồi mới ra phát hoa

Cấu Trúc Của Rừng Cây Tiểu Cảnh / 2023

1. Xây dựng một tiểu cảnh mà trong đó bao gồm nhiều cây lớn nhỏ là một vấn đề phức tạp đòi hỏi nghệ nhân nhuần nhuyễn kết hợp giữa các kỹ thuật cây trồng và bố cục không gian nghệ thuật.

Các yêu cầu cơ bản của một tiểu cảnh rừng cây gồm:

Số lượng các cây luôn lẻ.

Thể hiện được một quần thể cây đa lớp trong một thể thống nhất. Các nhóm, các khối luôn có tính đối thoại tương tác với nhau.

Tiểu cảnh luôn có bố cục tạo nên nhiều sân không gian bằng cách tuân thủ luật xa gần: gần to, xa nhỏ… Cấu trúc nhiều lớp, nhiều cảnh : Trước sau, trên dưới…

Các hình thức của cây cảnh luôn tuân thủ tính tự nhiên vốn dĩ các giống loài thực vật, các quần thể cây thật tự nhiên hiện hữu trong một không gian địa lý phù hợp và đặc sắc nào đó mà chúng ta từng có dấu ấn.

Một nguyên tắc bất thành văn là rừng cây tiểu cảnh luôn được thể hiện trên các mặt khay chậu dưới hình thức gò, đồi. Đất trồng có nơi cao, nơi thấp và thường có trang trí thêm một số phiến đá tạo hình nền. 

2. Kỹ thuật cơ bản trong bố cục trên mặt chậu: 

Hãy chia chiều dài, chiều ngang mặt chậu mỗi chiều thành ba phần bằng nhau. Tại bốn điểm giao cắt trọng tâm đó chính là bốn điểm nhấn (điểm mạnh của một không gian).

3. Chúng ta có thể chọn một cây hoặc nhóm cây ấn tượng nhất để trồng vào một trong bố điểm trên. Đây là nhóm chính – chủ thể của một tiểu cảnh rừng trong tương lai của bạn.

4. Nghệ thuật tạo hình luôn có các yếu tố chính, phụ: Cây với đá; cây với chậu; cây lớn, cây nhỏ; cây trước, cây sau… Tất cả điều phải rõ rang rành mạch tương tác hỗ trợ nhau.

5. Sau khi nhóm chủ thể được đặt hoàn tất, các cây phụ trợ được thể hiện – đây chính là khâu rất khó bởi không khéo sẽ rối. Bạn hãy tuân thủ nguyên tắc trồng, cần phải bố cục cây dồn lại khoảng 2/3 diện tích mặt chậu có thể phần trống là mảng chéo phía trước hồi chậu hoặc trồng trước liên kết hợp với dải giữa làm chia cắt 2 phần chậu kết hợp nối với khoảng trống phía sau của phần trống này có thể để mặt nước hoặc mặt bằng tương phản với phần còn lại.

Các cấu trúc gốc cây, nhóm cây có quan hệ hình tam giác lệch với nhau. Khoảng cách giữa các gốc cây có thưa, có mau, có xa gần cao thấp, các cây được phân vai rõ rang. Sự lệch lạc hữu ý về khoảng cách trong bố cụ mặt chậu tạo ra độ động của các chi tiết cây (chủ thể nên vững vàng có hình thức tĩnh lặng tại điểm động của chậu). Các cây luôn có sự liên kết với nhau, cây chính có cây sau làm không đỡ.

6. Nguyên tắc sinh động cây cao đứng giữa, cây ngoài đổ ra phản ánh giá trị tự nhiên của bất kỳ rừng cây nào.

Rừng cây sẽ rối khi các cây có thân to như nhau, nhiều cây một cỡ, độ cao kém khác biệt.

Tiểu cảnh cho ta sự vô cảm một hình ảnh đều đều. Sàn sàn kém rõ rang tách bạch. Khi cây có lá đều, nhìn vào tiểu cảnh như nhìn vào một đống lá. Không có các khoảng trống đối trọng với các khoảng đặc đem lại cái thoát và sự nhẹ nhàng.

Rừng cây kém tự nhiên: Khi thể hiện không tuân thủ các nguyên tác của cây trong tự nhiên: Sự chen chúc quá đáng, thiếu sự lả lơi của các cây bên ngoài, tay cành dày đặc… mà thiên về lí trí trong bố cục: Cụm này đối với cụm kia, tay cành trên đối với tay cành dưới, các nhóm chủ thể, khách thể quá biệt lập… Tạo nên một sự cứng nhắc vô cảm.

Tìm Hiểu Về Hoa Lan Kiều Trắng / 2023

Lan Kiều trắng khi trồng nên chọn giá thể giữ ẩm tốt như xơ dừa, dớn cọng… Cây ưa chất trồng thoát nước nhanh nhưng vẫn giữ được ẩm và mát. Có thể trồng trong chậu hoặc ghép gỗ, trong chậu bỏ dương xỉ, chú ý giữ ẩm thường xuyên vì loại này không có mùa nghỉ.

Tìm hiểu về hoa Lan Kiều trắng

Ở nước ta, Lan Kiều có từ 5 – 6 loài trong đó hoa phong Lan Kiều trắng được nhiều người yêu chuộng hơn cả bởi cây cho hoa thành chùm cong, nhẹ nhàng buông thõng xuống trông rất duyên dáng, quyến rũ. Hơn nữa, trong số tất cả các loài Thủy Tiên thì Thủy Tiên trắng là loài dễ ra hoa nhất.

Lan Kiều trắng có danh pháp là Dendrobium Farmeri. Kiều trắng có kích cỡ trung bình, đặc trưng thân phình to ở giữa, ngọn nhỏ chỉ 3-5 lá. Giả hành của cây hình thoi có 4 cạnh rõ rệt, cao cỡ 30cm với 3-4 lá mọc tập trung ở đỉnh. Hoa Kiều trắng mọc thành từng chùm có 6 cánh trắng như tuyết, nhụy hoa hình ly màu vàng. Cây cho hoa thường không có mùi thơm hoặc có cũng nhưng rất nhẹ.

Kiều trắng cho hoa rất đẹp, họng vàng nổi bật trên cánh trắng nhẹ nhàng, thanh dịu khó loài nào sánh được. Kiều trắng không có màu sắc sặc sỡ, bóng bẩy như nhiều loài hoa khác. Cây mảnh mai, thùy mị, trinh khiết nhưng cũng không kém phần quý phái như dáng vẻ vốn có của các loài hoa Lan.

Hoa Kiều trắng (Narcissus) biểu tượng cho sự sang trọng và kiêu sa nhưng ý nghĩa của nó lại là yêu chính mình và một chút tính ích kỉ ( Nguyên nhân đến từ một truyền thuyết Hy Lạp xa xưa). Ở nước ta cây thường cho hoa vào tháng 11-12 hay vào tiết Xuân phân. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hoa nở không lâu, chỉ tầm 5-10 ngày đã tàn khiến bao người tiếc nuối.

Nếu muốn có một chậu Kiều để làm cảnh trong nhà, bạn nên tham khảo những yếu tố cần thiết để trồng cây:

Hoa Phong Lan Kiều Trắng – Dendrobium farmeri thuộc loại dễ trồng: Ưa ẩm, cần nhiều ánh sáng. Mỗi ngày cần đảm bảo khoảng 6h chiếu sáng cho cây.

Kiều Trắng khá ưa những vùng có khí hậu lạnh, nên nhiệt độ trồng cây phát triển thấp từ 10 – 270c, cây cũng cần có một khoảng thời gian khô và lạnh để ra hoa. Sau mùa mưa, bạn không cần phải tưới nước nhiều cho cây.

Khi trồng nên chọn giá thể giữ ẩm tốt như xơ dừa, dớn cọng… Cây ưa chất trồng thoát nước nhanh nhưng vẫn giữ được ẩm và mát. Có thể trồng trong chậu hoặc ghép gỗ, trong chậu bỏ dương xỉ, chú ý giữ ẩm thường xuyên vì loại này không có mùa nghỉ.

Bón phân cho lan Kiều: tưới phân loãng chỉ có một nửa lượng phân 20-20-20, không dùng nguyên lượng như nhà sản xuất hướng dẫn.

Hoa Phong Lan Kiều Trắng nổi bật theo một cách riêng, trong sáng và giản dị. Nhưng chính vẻ đẹp này lại làm say lòng biết bao người. Bạn có thể trồng một chậu Thủy Tiên trắng trong vườn nhà để ngày ngày được tận hưởng cảm giác chờ đợi, ngóng trông cây cho hoa và rồi cả một chút nuối tiếc khi hoa đang đẹp đã vội tàn…

Tìm Hiểu Về Hoa Hồng Ngoại Và Cách Chăm Sóc Cho Bông Lớn, Hoa Nở Liên Tục / 2023

Hoa hồng ngoại được nhập về từ nước ngoài, nhân giống và thuần hóa. Cho đến nay, Việt Nam đã có hàng trăm loại mang hình dáng và ý nghĩa khác nhau.

Các loại giống được “săn đón”nhiều nhất

– Hoa hồng Keira: Với cánh hoa khum khum, màu hồng trắng. Vẻ đẹp tinh khôi của hoa hồng Keira khiến nhiều người mê mẩn muốn mua về chưng. Đây là một trong những loại hoa hồng ngoại đẹp nhất.

– Hoa hồng Juliet: Xếp vào loại hoa đắt nhất của David Austin, loại hoa này có thể có giá lên đến triệu đô. Hồng juliet đẹp từ kiểu dáng, màu sắc. Hoa thường có màu cam nhạt hoặc màu vàng tạo nét đặc trưng riêng.

– Hoa hồng Beatrice: Hoa thường có màu vàng chanh dịu, cánh kép và bông to. Loại hoa này cũng thuộc Top những loại hồng ngoại có giá trị lớn.

– Hoa hồng Bishop’s Castle: Loài hoa này dễ thích nghi với môi trường sống. Hoa nở quanh năm và có màu hồng phấn. Hương hoa dịu nhẹ.

– Misaki Rose: Cũng giống hoa hồng Pas De Deux, Misaki cũng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Misaki cho bông hoa to, màu trắng phớt nhã nhặn. Vẻ đẹp tinh tế này cũng khiến nhiều người muốn sở hữu.

– Masora Rose: Là loại cây cho hoa màu vàng cam, ít sâu bệnh. Hoa ra quanh năm và có mùi hương rất nhẹ, quyến rũ.

– Hoa hồng Catalina: Màu vàng tươi của hoa chính là điểm độc đáo nhất của Catalina. Nó tượng trưng cho sự mới mẻ, sức sống mãnh liệt.

Cách chăm sóc để cây ra hoa đẹp

Thực tế thì hoa hồng ngoại là loại cây khá “khó tính’. Có nghĩa là nếu như có hàng trăm chủng loại thì có hàng trăm cách chăm loại cây này. Vì thế, với người yêu hoa, việc tìm hiểu cách chăm sóc nó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra phương pháp chăm hoa cơ bản nhất để cho những người mới tiếp cận với nó dễ dàng chăm sóc.

Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, cắt tỉa cành là một công đoạn không thể thiếu khi trồng hoa hồng ngoại. Nếu có thời gian các bạn có thể cắt tỉa thường xuyên. Khi cành lá bớt xum xuê rậm rạp thì chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi hoa. Hoa cho đều màu, bông lớn, cánh nhiều và thơm hơn.

Cách bón phân tưới nước cho hoa hồng ngoại

Hoa hồng ngoại khá ưa nước nên bạn có thể tưới đẫm một chút. Chỉ nên tưới nước vào buổi sáng. Ở vùng lạnh, nhất là miền Bắc Việt Nam hay có sương muối, các bạn nhớ tưới để rửa trôi lớp sương đó.

Ngoài ra hoa cũng dễ thu hút côn trùng như nhện, sâu, ong nên hoa dễ bị quăn lá. Hoặc thân cây cũng dễ mắc bệnh nấm. Bạn nên nhớ nơi bán hoa tư vấn về thuốc đặc trị từng loại bệnh.

Vì sao nên mua hoa hồng ngoại của chúng tôi?

– Hiện tại có rất nhiều cơ sở phân phối hoa hồng ngoại. Tuy nhiên lợi dụng sự ưa chuộng của khách hàng, nhiều nơi cố tình đôn giá. Chúng tôi luôn nói không với bán hàng phá giá.

– Từ chủ cơ sở đến nhân viên đều là những người yêu hoa. Chúng tôi am hiểu về chủng loại, màu sắc và đặc tính sinh trưởng của từng loại hoa. Vì vậy tới đây quý khách sẽ được tư vấn nhiệt tình, phù hợp với nhu cầu.

Hoài Thương

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Hoa Lan Và Cấu Trúc Của Bông / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!