Xu Hướng 3/2023 # Thị Trường Phía Nam Vẫn ‘Nóng’ Tình Trạng Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng # Top 4 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thị Trường Phía Nam Vẫn ‘Nóng’ Tình Trạng Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Thị Trường Phía Nam Vẫn ‘Nóng’ Tình Trạng Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mặc dù các cơ quan chức năng luôn tích cực kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng sản xuất, buôn bán phân bón dởm, kém chất lượng vẫn tiếp tục xảy ra trên diện rộng.

Cụ thể, trong tháng 7/2018, Chi cục QLTT tỉnh Long An đã xử lý 8 trường hợp kinh doanh phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, 4 vụ kinh doanh phân bón giả, 1 vụ kinh doanh phân bón giả nhãn hiệu và 12 vụ vi phạm về nhãn hàng hóa. Trong tháng 8/2018, phát hiện 9 vụ kinh doanh có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng. Cũng trong tháng 8/2018, Thanh tra ngành nông nghiệp tỉnh Long An phát hiện 1 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh, 1 vụ kinh doanh phân bón giả và bị phạt 38 triệu đồng.

Mặc dù cơ quan chức năng mạnh tay kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng phân bón giả, kém chất lượng vẫn ‘tung hoành” khắp nơi, gây thiệt hại lớn cho nông dân  

TP. Hồ Chí Minh là địa phương có hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất và buôn bán các loại phân bón lớn nhất nước, trong đó có các mặt hàng phân bón dởm. Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, toàn thành phố hiện có gần 500  doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, chiếm gần phân nửa trong số này là hoạt động thương mại.

Trong nửa đầu năm 2018, lực lượng 389 TP. Hồ Chí Minh kiểm tra các hoạt động sản xuất và buôn bán phân bón, phát hiện 28 vụ vi phạm hành chính, 5 vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự. Đơn cử, ngày 31/7 vừa rồi, trên sông Soài Rạp, huyện Cần Giờ, Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh kiểm tra và phát hiện một chiếc sà lan vận chuyển gần 500 tấn phân bón không rõ nguồn gốc, chứng từ mua bán. Ông Phạm Công Bằng, điều khiển sà lan khai nhận vận chuyển lô phân bón này từ TP. Hồ Chí Minh đưa về tỉnh Long An tiêu thụ.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu giữ 15 lô hàng với hơn 680 tấn phân bón nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Điển hình như vụ 144 tấn phân bón, trị giá gần 600 triệu đồng của Công ty Cổ phần quốc tế C.S.V nhập khẩu không đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định; hơn 100 tấn phân bón hữu cơ, trị giá trên 516 triệu đồng của Công ty TNHH TM Sản xuất V.A nhập khẩu không đạt tiêu tiêu chuẩn, chất lượng. Các công ty nhập khẩu phân bón bị phát hiện sai phạm hầu hết đã đưa ra thị trường tiêu thụ, do đó ngành hải quan thành phố đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra và xử lý.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 TP. Hồ Chí Minh, hoạt động sản xuất phân bón giả, kém chất lượng trên địa bàn TP chủ yếu cung cấp cho các địa phương khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng thanh kiểm tra, các doanh nghiệp sản xuất phân bón giả, kém chất lượng thường chia nhỏ các công đoạn sản xuất (đấu trộn, đóng gói, dán nhãn…) ở nhiều địa điểm, đặt tại nhiều địa phương. Vì thế lực lượng chức năng chống hàng giả chỉ phát hiện được một vài công đoạn trong dây chuyền sản xuất nên chỉ xử lý hành chính.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, hiện tại cả nước có trên 1.000 doanh nghiệp sản xuất phân bón, sản lượng đạt khoảng 11 triệu tấn/năm và có thêm 4 triệu tấn phân bón nhập khẩu. Trong số phân bón đã được người nông dân sử dụng hàng năm, tính hiệu quả của cây trồng từ phân bón chỉ đạt 45- 50%, nguyên nhân do phân bón giả và kém chất lượng.

Hiệp hội Phân bón Việt Nam đánh giá, việc sử dụng phân bón giả, kém chất lượng đã trực tiếp gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp Việt Nam mỗi năm tới 2- 2,5 tỷ USD. Chưa hết, lượng phân bón giả, kém chất lượng đã đổ xuống đồng ruộng hàng năm còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước, hệ sinh thái cây trồng và làm cho khả năng tái đầu tư vào sản xuất của người nông dân bị cạn kiệt, dẫn đến đói nghèo.

Đắk Nông: Đoàn kiểm tra 515 xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng

Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực xăng dầu, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông (Đoàn kiểm tra 515) vừa tiến hành kiểm tra 17 cơ sở kinh doanh phân bón và lấy 33 mẫu phân bón kiểm tra chất lượng.

Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện 10 mẫu phân bón giả và kém chất lượng; xử phạt 7 cơ sở kinh doanh phân bón giả và kém chất lượng với số tiền gần 400 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy hơn 21 tấn phân bón vi phạm.

Đồng thời, tiến hành các thủ tục để gửi thông  báo, đề nghị cơ quan chức năng địa phương xử lý các doanh nghiệp, đơn vị đã sản xuất ra sản phẩm phân bón kém chất lượng.

Hành vi vi phạm của 7 cơ sở nêu trên, bao gồm: Bán phân bón giả không có giá trị sử dụng, công dụng; bán phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

(Nguồn: VietQ.vn)

Thị Trường Thiếu Rau Sạch

Rau muống, rau dền, rau ngót, rau cải… bày bán trong các cửa hàng nông sản và siêu thị được người mua và nhân viên bán hàng gọi là “rau sạch” với cách hiểu rau đã sơ chế bằng cách rửa sạch đất cát hoặc rau trồng trong điều kiện “sạch sẽ” không chứa các thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại…Ông Phan Thành Tài, quyền giám đốc xí nghiệp Chế biến kinh doanh rau quả của công ty Vissan cho rằng: “Chỉ có rau mầm có thể coi là rau sạch hoàn toàn, còn lại các loại rau lá, củ quả được trồng trên các vùng có quy trình kiểm soát của các chi cục bảo vệ thực vật địa phương là loại rau an toàn”.Bà Võ Thị Minh Nguyệt, giám đốc công ty Đất Sạch giải thích: “Rau sạch là rau được sản xuất từ những nguồn đất, nguồn nước, môi trường, dinh dưỡng… tất cả đều phải sạch và đúng quy trình GAP. Một khi rau đã bị nhiễm độc tận bên trong thân, củ, lá… thì việc rửa sạch bên ngoài không có tác dụng gì cả”.Theo thống kê của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chúng tôi nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân thành phố ước khoảng 200 – 250 tấn mỗi ngày.Toàn thành phố mới chỉ có 6 hợp tác xã và 14 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với sản lượng khoảng 3,5 – 4,5 tấn/ngày. Do vậy, những nơi chuyên kinh doanh rau an toàn đã phải tìm nguồn từ Đà Lạt, Tây Ninh, Long An… Ngay cả khi cộng thêm nguồn từ nơi khác, tổng lượng rau an toàn cung cấp cho thành phố vẫn chỉ khoảng 10% nhu cầu. 90% người tiêu dùng còn lại vẫn đang phải ăn các loại rau “chưa sạch”.Vấn đề quan trọng hơn, gây trở ngại chính cho việc phát triển thói quen tiêu dùng rau an toàn chính là mức giá quá cao. Sao Việt – một thương hiệu khá nổi tiếng đã phải ngưng sản xuất rau sạch từ hai năm qua, chuyển sang chuyển giao kỹ thuật sản xuất chỉ vì – theo lời giám đốc công ty: “an toàn vệ sinh thực phẩm là nhu cầu nhưng người tiêu dùng còn nhu cầu lớn hơn là nhìn giá cả để mua sắm”.

Nguồn: sgtt.com.vn

Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Cho Các Tỉnh Phía Nam

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ LAI

Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc

Địa chỉ liên hệ: Hưng Thịnh -  Trảng Bom -  Đồng Nai

Điện thoai:  0613 868402

 1.  Phạm vi áp dụng

Các tỉnh miền Nam

2. Yêu cầu về đất trồng và giống

2.1       Đất trồng

Đất trồng ngô phải cao ráo và thoát nước tốt trong mùa mưa (vụ Hè Thu và Thu Đông), có khả năng tưới đủ ẩm trong mùa khô (vụ Đông Xuân). Đất nên được trồng luân xen canh với các loại cây trồng khác, tốt nhất là luân và xen canh với cây họ đậu (đậu xanh, đậu tương và đậu phộng).

Đất trồng cần được dọn sạch tàn dư thực vật và cỏ dại của vụ trước, vì nó là môi trường thuận lợi cho các loại nấm bệnh tồn tại và phát triển trong vụ tới.

2.2             Giống

Chọn các giống ngô lai F1 được khuyến cáo phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chống chịu sâu, bệnh hại tốt.

Trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường hay bị hạn giữa vụ, vụ Thu Đông mưa thường kết thúc sớm gây hạn cuối vụ. Do vậy nên lựa chọn nhóm giống ngô lai F1 có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 98 ngày) và chống chịu hạn tốt.

3.         Kỹ thuật canh tác

3.1       Thời vụ

            Tùy từng vùng, điều kiện thời tiết khí hậu từng năm mà xác định thời điểm gieo hạt thích hợp. Thường vụ Hè Thu ở Đông Nam Bộ và  Tây Nguyên gieo vào tháng 4-5 dương lịch, vụ Thu Đông gieo vào tháng 8-9 dương lịch hàng năm.

3.2       Làm đất

Vụ Hè Thu cần được cày, bừa hoặc phay cho tơi xốp và thoáng khí nhằm tạo điều kiện cho hạt nảy mầm và cây con sinh trưởng phát triển nhanh. Vụ Thu Đông có thể áp dụng phương áp làm đất tối thiểu hoặc không làm đất .

Phân lô, rạch hàng, làm mương tưới hoặc tiêu nước để thoát úng. Ruộng cần được phân lô tùy theo địa hình và diện tích nhằm dễ chăm sóc và đi lại, ruộng cần được rạch hàng trước khi gieo. Tùy theo địa hình mà chọn hướng rạch hàng, nên chọn hướng Đông – Tây. Vụ Hè Thu và Thu Đông trồng thưa, vụ Đông xuân trồng dày hơn.

3.3             Gieo trồng

+   Lượng hạt giống cho 1ha             : 16-17 kg  cho vụ Hè Thu và Thu Đông; 20 kg cho vụ Đông Xuân.

+   Mật độ vụ Hè thu và Thu Đông  : 66.000 – 71.000cây/ha

-    Khoảng cách giữa các hàng         : 50 – 60 cm

-    Khoảng cách giữa các hốc           : 25 – 30 cm/1cây

+   Vụ Đông Xuân trồng  mật độ      : 80.000- 90.000 cây/ha

-    Khoảng cách trồng (1)                 : 50 x 25 cm/1 cây (80.000 cây/ha)

-    Khoảng cách trồng (2)                 : 50 x 22 cm/1 cây (90.000 cây/ha)

 

3.4       Dặm và tỉa cây

            Trồng dặm và tỉa định cây: Trồng dặm bằng cách làm bầu đất hoặc ngâm ủ cho hạt nứt mầm và dặm sớm ngay sau 6-8 ngày sau gieo. Việc tỉa định cây khi gieo mật độ dày cần phải tỉa ngay sau mọc 10- 12 ngày.

3.5       Phân bón  (ha)

+ Phân chuồng: 8-10 m3 (8-10 tấn) hoặc 2 tấn phân hữu cơ vi sinh.

+ Vôi bột                     : 300-500 kg

+ Phân vô cơ               : 180 – 210 kg N+ 80 kg P2O5 + 80 – 100 kg K2O/ha.

Tương đương :

-  Urê                            :  320 – 450 kg;

-  Super lân: 500 kg (hoặc 150- 200 kg DAP);

-  Kali (KCl)                : 130- 170 kg;

Hoặc bón từ 600 -900 kg phân hỗn hợp NPK 16-16-8-13S

3.6 Cách bón phân:

+  Bón lót: Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, hoặc DAP. Nếu sử dụng phân NPK thì bón 200 kg/ha trước khi gieo hạt (trộn đều với đất trong rảnh). Tránh tình trạng khi gieo, hạt tiếp xúc với phân làm hư thối hạt giống.

+  Bón thúc: Chia làm 3 lần

– Lần 1:  Giai đoạn 3 – 4 lá (10 – 12 ngày sau gieo) bón 1/3 Urê hoặc 200-300 kg NPK 16-16-8, kết hợp với làm cỏ phá váng cho ruộng ngô.

– Lần 2: Giai đoạn 8 -10 lá (24-26 NSG) bón 1/3 Urê + 1/2 Kali kết hợp làm cỏ vun gốc.

– Lần 3:  Giai đoạn trước trổ cờ (45 – 50 NSG) bón 1/3 Urê + 1/2 Kali còn lại.

3.7       Làm cỏ

+ Làm cỏ bằng tay: – Làm cỏ lần 1 vào giai đoạn 10- 12 ngày sau gieo, xới xáo, vun gốc nhẹ kết hợp bón và lấp phân lần 1;

– Làm cỏ lần 2: vào giai đoạn 24-26 ngày sau gieo kết hợp làm cỏ vun gốc và lấp phân bón bón thúc lần 2;

– Làm cỏ lần 3: vào giai đoạn 50-60 ngày, khi ruộng ngô có nhiều cỏ, có thể nhổ bằng tay hoặc cuốc, tránh làm tổn thương rễ ngô.

+ Sử dụng thuốc hóa học: Ngay sau khi gieo, đất đủ ẩm dùng Dual 72 EC; Maizin 80WP liều lượng 1,5 – 2 kg, pha với 400 lít nước phun cho 1 ha. (lưu ý: lấp hạt giống kỹ).

+ Sử dụng thuốc hóa học lần thứ 2 khi ngô được 45-60 ngày sau gieo, dùng thuốc Gamaxol, xịt theo hàng, tránh thuốc dính vào gốc, lá ngô.

3.8       Che tủ: Có tác dụng hạn chế rửa trôi, xói mòn đất, giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại, cung cấp chất hữu cơ cho đất, cải tạo và làm đất tơi xốp hơn, làm tăng năng suất cây trồng từ 25- 35% so với không tủ. Các loại vật liệu che tủ cho ruộng ngô: tận dụng rơm rạ, cỏ khô, thân cây ngô đã thu hoạch, vỏ trái cà phê…

3.9       Tưới và tiêu nước

+ Tưới nước: nếu đất không đủ ẩm cần phải tưới nước, có thể tưới theo hàng, tưới rảnh hoặc tưới phun mưa. Có 3 giai đoạn cần thiết phải tưới: sau khi gieo hạt, trước và sau khi trổ cờ 15 ngày.

+ Tiêu nước: Cây ngô rất cần nước nhưng rất sợ úng. Do vậy cần tiêu thoát nước tốt, nhất thiết không để bị ngập úng.

3.10    Phòng trừ sâu bệnh

3.10.1 Sâu hại:

Xử lý đất bằng Vibasu hoặc Furadan 3H để trừ sâu xám, côn trùng gây hại hạt và cây con. Phòng trừ sâu đục thân bằng cách rắc Furadan hoặc Vibasu lên loa kèn (lá ngọn) cây ngô từ 4 – 6 hạt giai đoạn 30 – 40 ngày sau gieo.

3.10.2 Bệnh hại:

Phòng trừ các bệnh khô vằn, cháy lá và thối gốc bằng các loại thuốc Validacin, Anvil hoặc  New Kasuran  BTN ở giai đoạn sau gieo từ 20- 45 ngày.

4.         Luân xen canh

            Trồng ngô luân xen với các loại đậu như: đậu tương, đậu xanh và lạc. Trồng 2 hàng ngô xen với 6-8 hàng đậu.

5.         Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch khi trái trên ruộng đã chín hoàn toàn, ẩm độ hạt 28-32% (vỏ bi từ vàng chuyển sang khô). Ủ trái thành từng đống lớn 2-3 ngày, dùng máy đánh tách hạt. Phơi hoặc sấy đến khi ẩm độ hạt còn 14-15% .

Bảo quản: Sau khi phơi, sấy, hạt đã khô ẩm độ còn 14-15%. Nếu bảo quản để lâu cần tồn trữ trong lu, bao kín hoặc kho kín có xử lý thuốc trừ mọt.

Lưu ý:

– Bón lót phân chuồng, phân lân hoặc DAP rất cần thiết, nhất là ở vụ Thu Đông; Không nên trồng ngô trên đất úng và có nguy cơ ngập nước trong mùa mưa. cần thoát úng, lên liếp và bón thêm vôi, lân đối với những chân đất thấp, đất phèn.

– Hạt giống ngô lai đã được tẩm thuốc chống sâu mọt và phòng chống bệnh, do vậy tuyệt đối không dùng hạt giống làm thức ăn cho người và gia súc, cần cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm với của trẻ em.

– Không lấy hạt ngô đã thu hoạch trên đồng ruộng làm giống. Làm như thế không những năng suất hạt giảm (năng suất giảm 30-50% so với giống lai F1) mà độ đồng đều của cây, trái sẽ rất thấp.

Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Cho Các tỉnh phía Nam

Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Cho Các tỉnh phía Nam

10

/

10

3341

phiếu bầu

quay lại

    

In

     Số lần xem: 48665

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp: Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp còn nhiều khó khăn (Bài 1)

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp: Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp còn nhiều khó khăn (Bài 1)

Trong nhiều năm qua, khoa học công nghệ đã được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất vẫn còn nửa vời.

Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Trong khi, đòi hỏi của ngành sản xuất nông nghiệp là phải đưa ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào các khâu từ sản xuất giống đến chế biến, xuất khẩu. Vậy cơ chế, chính sách nào nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất để tạo ra năng suất, chất lượng và hiệu quả trong nông nghiệp là câu hỏi luôn được đặt ra.

 

Những nguyên nhân dẫn tới ngô không có hạt.

Những nguyên nhân dẫn tới ngô không có hạt.

Gần đây nhất vụ ngô đông 2016 tại Nghệ An hiện tượng này diễn ra trên hầu hết giống ngô trung ngày (NNVN số 239 đã phản ánh). Qua tìm hiểu thực tế, người dân xuống giống chủ yếu đầu tháng 9, nên các giống trung ngày sẽ trỗ cờ sau khoảng 55 – 65 ngày, rơi vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, đúng thởi điểm ảnh hưởng của không khí lạnh gây ra mưa lớn kéo dài từ Nghệ An đến Khánh Hòa, gây ngập lụt nhiều nơi từ 31/10 – 5/11. Không chỉ giai đoạn trỗ cờ phun râu cây ngô gặp điều kiện thời tiết bất lợi mà giai đoạn cây ngô 3 – 6 lá, tức khoảng 14 – 20/9 cũng gặp điều kiện thời tiết bất lợi, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại Nghệ An mưa rất to từ 9 – 16/9, gây thiệt hại 748 tỷ đồng trong đó có 5.400ha ngô đông. Tiếp theo đó do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh, đêm 12/10, các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra Nghệ An có mưa rất to, lại tiếp tục gây ngập lụt trên diện rộng.

 

Tín hiệu tốt cho đậu tương ở Tây Nguyên

Tín hiệu tốt cho đậu tương ở Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sản xuất đậu tương (đậu nành) có truyền thống, đặc biệt là 2 tỉnh Đăk Nông và Đăk Lăk.

Cũng như các vùng sinh thái khác, diện tích đậu tương của Tây Nguyên cũng bị giảm, tuy nhiên so với tình trạng chung thì vùng này bị giảm ít so với các vùng khác. So với năm 2005, thời điểm đậu tương phát triển nhiều nhất tại Tây Nguyên thì đến nay diện tích bị giảm gần 17 ngàn ha. Tại Đăk Nông, Cty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Tất Thắng cũng đang xây dựng vùng nguyên liệu tại huyện Cư Zút, vùng sản xuất đậu tương có truyền thống để sản xuất đậu tương sấy và tạo vùng nguyên liệu lâu dài cho Vinasoy.

Từ trái qua phải: Th.S Nguyễn Văn Chương, Viện KHKT nông nghiệp miền Nam; ông Phạm Tất Thắng, GĐ Cty Tất Thắng; ông Hồ Sơn, Trưởng phòng NN-PTNT Cư Zút và ông Ngô Nhân, GĐ Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk

 

Hội thảo Quốc tế Phát triển sắn bền vững

Hội thảo Quốc tế Phát triển sắn bền vững

Cây sắn đang vươn mình từ cây lương thực xóa đói giảm nghèo trở thành cây xuất khẩu chủ lực của Viêt Nam. Ngày 15/01/2015, Hiệp hội Sắn Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội thảo Quốc tế Phát triển sắn bền vững. 

Trồng nấm bằng phế phụ phẩm nông nghiệp

Trồng nấm bằng phế phụ phẩm nông nghiệp

Nấm đang là sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp, sử dụng phụ phế phẩm để sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu là biện pháp sản xuất có hiệu quả

Cây đậu nành cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cây đậu nành cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long

 

 

 

 

 

Kỹ thuật thâm canh đậu phộng trên nền đất xám tỉnh Long An

Kỹ thuật thâm canh đậu phộng trên nền đất xám tỉnh Long An

Cây đậu phộng ở Đức Hòa Long An, một cây trồng cần nghiên cứu và phát triển

Quy trình kỹ thuật canh tác đậu xanh cho vùng ĐBSCL

Quy trình kỹ thuật canh tác đậu xanh cho vùng ĐBSCL

Cây đậu xanh ở ĐBSCL, quy trình kỹ thuật canh tác để phát triển

Phong Lan: Từ Thú Vui Đến Thị Trường

(GLO)- Nếu người xưa quan niệm: “Vua chơi lan, quan chơi trà” thì nay, lan không chỉ là loài hoa thanh cao dành cho giới thượng lưu mà còn là hàng hóa được trao đổi một cách cực kỳ sôi động trên thị trường. Vừa qua, báo chí đưa tin hàng chục vụ mua bán lan quý hiếm lên đến bạc tỷ. Mới đây, ngay tại Gia Lai, 1 giò lan quý hiếm được định giá lên đến 3,6 tỷ đồng.

Thú vui tao nhã

Mặc dù chưa “sạch nước cản” nhưng cả tháng qua, tôi được một anh bạn đồng nghiệp đưa đi tham quan nhiều nơi và bắt đầu mon men vào thế giới của những người đam mê hoa lan. Càng thăm thú, càng trò chuyện, tôi ngộ ra một điều: Ở ngoài kia là cả một thế giới lan và tất nhiên cũng có hẳn một đội ngũ những người vô cùng đam mê thú vui tao nhã này.

Bắt đầu là “3 chàng ngự lâm” Lê Phan Anh, Nguyễn Thế Bắc và Nguyễn Thành Công với vườn lan Kỳ Bắc-Lê Anh trên đường Trần Quý Cáp (TP. Pleiku). Đây là địa chỉ quen thuộc của những người mê lan rừng ở Phố núi Pleiku. Với diện tích 1.000 m2, nơi đây tập hợp nhiều loại lan quý như: giả hạc, trầm rừng, hoàng thảo vôi, long tu Lào, thủy tiên… Tuy còn trẻ tuổi nhưng kiến thức cũng như kinh nghiệm về lan rừng của họ buộc nhiều người trong giới chơi lan phải kính nể. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hương sắc của những cánh lan rừng đã thôi miên chàng trai Lê Phan Anh. Vậy là, từ bấy đến nay, ngoài giờ làm việc ở cơ quan, Lê Phan Anh gần như dành toàn bộ tâm huyết cho những giò lan yêu quý của mình. Với anh, việc tự tay chăm sóc cũng như thưởng thức vẻ đẹp của lan là niềm hạnh phúc vô bờ bến. “Lan là loài hoa cao quý nhưng khó tính. Do vậy, người chơi lan cũng phải có tâm hồn thật nhạy cảm và đức tính kiên trì. Để có được một giò lan như ý là cả một quá trình tỉ mẩn, tâm huyết và đặc biệt là phải biết chờ đợi”-Lê Phan Anh tâm sự.

Vườn lan Kỳ Bắc-Lê Anh trên đường Trần Quý Cáp (TP. Pleiku). Ảnh: D.L

Cùng với Kỳ Bắc-Lê Anh, tại TP. Pleiku còn có một vườn lan khá nổi tiếng trên đường Lê Đại Hành với 10.000 giò lan các loại. Tuy bận rộn với sự nghiệp giáo dục, nhưng vì đam mê nên anh Phạm Thăng Bằng đã quyết định đi theo tiếng gọi của lan rừng. Cũng vì yêu lan mà anh đã một lúc đầu tư hơn 500 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới lan tự động, làm nhà lưới và giàn. Sau 7 năm khởi nghiệp, đến nay, thầy giáo trẻ này đã trở nên nổi tiếng trong giới chơi lan, nhất là sau một vài lần giao dịch gần đây. Hiện nay, những giò lan do anh tạo ra đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Anh dành nhiều tâm huyết cho lan và ngược lại, loài hoa này đã đem lại cho anh nguồn thu nhập rất đáng kể. Tuy gặt hái được thành công về mặt kinh doanh nhưng với Phạm Thăng Bằng thì “có được thành quả như ngày hôm nay không phải là điều dễ dàng, nhưng điều quan trọng nhất là tôi đã thực hiện được niềm đam mê từ thuở nhỏ”.

Lan giả hạc. Ảnh: Trí Việt

Theo chân các “đại gia” và những người chơi lan chuyên nghiệp là hàng trăm, thậm chí hàng ngàn “tín đồ” của loài hoa lan. Từ trí thức đến nông dân, công nhân, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên; từ trẻ tuổi, trung niên đến người cao tuổi… nếu đam mê thì chí ít cũng có 5-7 giò lan treo trên ban công, góc vườn, thậm chí trong nhà. Tại Pleiku, không ít người chỉ vì đam mê mà gầy dựng vườn lan với chi phí hàng trăm triệu đồng. Họ đến với lan đơn giản chỉ vì thích hương thơm, màu sắc, dáng thế hay chỉ vì muốn rèn luyện đức tính kiên nhẫn của mình. Cũng chính vì ẩn chứa muôn vàn câu hỏi chưa có lời đáp mà loài hoa lan trở nên hấp dẫn kỳ lạ. Bởi thế, phong trào chơi lan ngày càng lan tỏa, không chỉ ở Pleiku.

Thị trường sôi động

Trước khi bắt tay viết bài này, tôi có một chuyến “dạo chơi” khá thú vị trên thị trường lan ở Pleiku. Việc đầu tiên là vào Messenger liên hệ với một số “đầu mối” hỏi giá bán dòng giả hạc ám mắt trâu. Ngay lập tức, người viết nhận được 3 kết quả: Người thứ nhất: 1 giò 3 ngọn có giá 20 triệu đồng, kie (mầm non) thì 700 ngàn đồng. Người thứ hai: giò tương tự có giá 12 triệu đồng, kie thì 550 ngàn đồng. Tất nhiên, tôi chọn người thứ ba vì giá kie chỉ 400 ngàn đồng, nếu mua cả giò thì 8 triệu đồng! Sau khi “giao dịch thành công”, anh bạn đồng nghiệp của tôi giải thích: “Thị trường lan là vậy đấy anh! Đắt hay rẻ là do người bán và người mua tự thỏa thuận. Anh thấy thích thì anh mua. Tôi thấy được là tôi bán”.

Lan long tu. Ảnh: Trí Việt

Tuy thị trường lan chứa đầy cảm tính, nhưng theo các nhà vườn thì từng loại lan đều có mức giá chuẩn của nó. Hiện nay, giả hạc (hay còn gọi là phi điệp) là dòng lan được ưa chuộng nhất trên thị trường. Trong dòng giả hạc, “hot” nhất hiện nay là giả hạc 5 cánh trắng Phú Thọ, giả hạc 5 cánh trắng Hiển Oanh, giả hạc 5 cánh trắng Lâm Xung… Với những loại này, mỗi giò lan giá có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, giá mỗi kie từ 5 đến 10 triệu đồng.

Tuy ít có mặt tại siêu thị, chợ hay cửa hàng nhưng thị trường lan đang cực kỳ sôi động và biến ảo khôn lường. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chỉ cần một cú nhấp chuột là bạn đã có một giò lan được ship đến nhà theo yêu cầu. Chính vì sự tiện lợi trong giao dịch và giá cả phập phù nên nhiều người lâm vào cảnh khóc dở mếu dở (giới chơi lan gọi là “ăn thịt lừa”). Lý do đơn giản là hoạt động mua bán lan trên mạng chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt chẽ về chất lượng hàng hóa, giá cả và thuế. Vì vậy, chuyện “treo đầu dê bán thịt chó” thường xuyên xảy ra. Nhiều người bỏ ra hàng đống tiền nhưng rốt cục ôm về một mớ lan không ra lan. Vì vậy, theo khuyến cáo của những người chơi lan có tâm thì cần cảnh giác khi giao dịch qua mạng và nên chọn mua ở nhà vườn uy tín. Cùng với đó, bạn cần nghiên cứu một cách nghiêm túc về kỹ thuật chăm sóc cũng như thị trường để không phải chuốc lấy nỗi buồn vì lan.

DUY LÊ

Cập nhật thông tin chi tiết về Thị Trường Phía Nam Vẫn ‘Nóng’ Tình Trạng Phân Bón Giả, Kém Chất Lượng trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!