Xu Hướng 12/2022 # Thêm Một Chi Lan Hài Mới Của Việt Nam Được Thế Giới Tôn Vinh / 2023 # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thêm Một Chi Lan Hài Mới Của Việt Nam Được Thế Giới Tôn Vinh / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Thêm Một Chi Lan Hài Mới Của Việt Nam Được Thế Giới Tôn Vinh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tạp chí Die Orchidee, một Tạp chí chuyên ngành có uy tín trên thế giới của Đức số 4(07) 2018 đăng tải báo cáo khoa học công bố một biến thể lan hài mới của Việt Nam (A new variety of a natural hybrid of the genus Paphiopedilum from Vietnam: Paphiopedilum × aspersum var. trantuananhii O. Gruss, Aver., C. X. Canh et N. H.Tuan) của nhóm tác giả Olaf Gruss người Đức, Leonid V. Averyanov người Nga cùng hai tác giả của Việt Nam là: Chu Xuân Cảnh và Nguyễn Hoàng Tuấn.

Thêm một chi lan hài mới của Việt Nam được thế giới tôn vinh

Bốn tác giả của công trình công bố trên Tạp chí Die Orchidee

Để giúp bạn đọc rõ hơn về vấn đề này, vanhien.vn đã phối hợp cùng một số chuyên gia của Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội lược dịch bài báo cáo khoa học đăng trên Tạp chí Die Orchidee số 4(07) 2018:

Bài báo với tiêu đề: “Một biến thiên lai tự nhiên thuộc Chi Lan Hài của Việt Nam: Hài Trần Tuấn – Paphiopedilum x aspersum var. trantuananhii O.Gruss, Aver., C.X.Canh et H.H.Tuan”

Một biến thiên lai tự nhiên của của một loài lan hài tại Việt Nam được mô tả và công bố trước đây do Tiến sỹ Gaëtan GOGNIAT và Xavier Garreau đã mô tả là một loài mới của Chi lan hài tại Việt Nam là hài Trần Tuấn P.trantuanii trong một tạp chí của Thuỵ Sỹ có tên “Nghiên cứu khoa học về hoa lan được tuyển chọn’ (GOGNIAT & LOuBRESSE 2007).

Những hình ảnh đầu tiên về cây lan hài này đã xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 2005. Lúc đầu nó được cho rằng có thể đây là một cây lai tự nhiên giữa Lan hài Henry (P.henryanum) với Lan hài Cocci (P.coccineum (Holger PERNER and Rolf HERRMANN mô tả là một loài năm 2000), khi cây này được cho rằng mọc tại khu vực vùng lân cận của các loài lan hài đó.

Vào tháng 09/2006, LOuBRESSE đã có cơ hội nghiên cứu những cây hoa này tại vườn của ông Trần Tuấn Anh ở Hà Nội.

Sau những thảo luận và nghiên cứu phân tích thêm về cây này và so sánh với Hài Cocci P. barbigerum var coccineum đã đưa đến kết luận rằng nó là một giống mới, không phải những giống được mô tả trước đây, và chắc chắn không phải là lai nhân tạo.

Trước đây các tác giả đã viết một bài mô tả rất ngắn rằng đây là giống mới bởi có đài hoa lưng trắng và sự biến dạng giống như Hài đuôi công P.gratrixianum và hình thái khác biệt với các giống khác. Mẫu cây được lưu tại Vườn Ngọc Lan ở Hà Nội với số thứ tự là TTA06P0901. Đáng tiếc là các tác giả không mô tả chi tiết về giống mới cũng như không hề có bản vẽ mô tả loài để công bố.

Rafaël GOVAERTS, người lập/thống kê danh sách Những Họ Cây Được chấp thuận của Thế Giới tại Kew đã phân loại các giống mới này là một loài lai tự nhiên là P.x aspersum (là một đồng danh) và coi mô tả đó không còn giá trị.

Trong những năm gần đây, những cây hoa này xuất hiện nhiều trong các nhà vườn và được trao đổi buôn bán ở Việt Nam. Đặc biệt anh Chu Xuân Cảnh đã đưa nhiều hình hoa của cây này được nuôi trồng lên các trang mạng. Trong những khảo sát của mình, anh cho biết loài này có phát triển tại vùng lân cận của cây hài Cocci P.barbigerum var coccineum. Đây cũng là lý do cần có một tên chính tắc cho loại này và cần quyết định xem nó là một loài độc lập hay một biến thiên loài, hay lai tự nhiên P.aspersum, hoặc là một loài lai tự nhiên của Lan Cocci với hài Henry.

Sau nhiều thảo luận và, tranh luận khác nhau, chúng tôi đã đồng ý phân loại đây là một biến thiên mới. Chúng tôi đã sử dụng lại tên đã được dùng trước đây để ghi nhận sự tôn trọng với ông Trần Tuấn Anh. Mẫu gốc TTA06PO được lưu tại vườn Ngọc Lan Hà Nôi vườn lan tư nhân của Ông Trần Tuấn Anh. Mẫu mới đã được gửi đến phòng tiêu bản của Đại học Quốc Gia Hà Nội, Tp Hà Nội, Việt Nam.

Phân tích: Giống mới lai tự nhiên Chi lan hài P. x aspersum AVER. var. trantuananhii O. GRUSS, AVER., C. X. CANH et N. H. TUAN var. nov. là tương tự với cây Paph. × as persum AVER.; Komarovia 2: 17, 2002, lai tạo tự nhiên giữa Paph. barbigerum var. coccineum (PERNER et R. HERRM.) CAVESTRO và Paph. henryanum BRAEM, nhưng khác biệt rõ rệt bởi đài hoa lưng trắng với vết chấm tập trung màu nâu sẫm.

Nơi thu mẫu: Miền bắc Việt Nam, 2017, coll. Nguyen Hoang TuAN & Chu Xuan CANH, leg. 2018 – 01 – 14; N. H. TuAN 009 (HNu, mẫu gốc). Mẫu được thu thập từ vườn trồng và ở các vùng lân cận như Sơn La, Mộc Châu, Vân Hồ, Lóng Luông; loài này phát triển trên núi đá vôi ở độ cao từ 1,100 m cùng khu vực với Hài cocci Paphiopedilum barbigerum TANG et F. T. WANG var. coccineum (PERNER et R. HERRM.) CAVESTRO.

Mô tả: Cây mọc trên đá có mùn hoặc cây phát triển trên măt đất với 4-6lá; hình mũi giáo, thường ngắn và đầulá nhọn, dài 8-15 cm và rộng 0.8-1.2 cm, màu xanh lá cây bóng với đầu lá phân thùy, gốc màu xanh nhạt, hoa đơn lẻ, cần hoa dài 8-14cm, màu xanh tím, lông mờ ngắn màu tím; đài hoa hình bầu dục, dài 2.8-3.2 cm và rộng 1.2-1.5 cm, màu xanh với màu hạt dẻ đến tím, lông ngắn màu tím đậm ở các cạnh và ở mạch trung tâm; hoa rộng 5.5-6 cm, thân và bầu nhuỵ dài 4-5cm, có hình trụ, màu xanh đậm, lông ngắn màu tím đậm; vây đài hoa hình bầu dục rộng hoặc hình bán nguyệt, dài 2.5-3.5 cm và rộng 2.5-3.5 cm, với cạnh cong ngược, màu trằng, màu vằng hơi xanh ở cuốn và dọc theo gân trung tâm tiến đến đỉnh chuyển sang màu tím, với vô số các chấm màu nâu đỏ hoặc màu tím, gân ở bên của trung tâm có màu xanh lá cây, gân đằng sau cũng có màu xanh; synsepalum hình bầu dục, cùn, dài 2.5 – 3.1 cm và rộng 1.5 – 1.8 cm, màu xanh lá cây đậm, bên trong có chấm, bên ngoài có chấm không đều; cánh hoa trải dài xiên theo chiều ngang, có vảy trắng dài 4 – 4,5 cm và rộng 1 – 1,5 cm sáng bóng ở bên ngoài và với một số lông dài màu đen tím ở gốc, dọc theo các cạnh cong, màu nâu vàng nhạt; môi bóng, hình chóp, hồng nhạt đến nâu nhạt, dài 3 – 4 cm và rộng 1,4 – 1,6 cm, làm tròn lên đầu; taminodium trái ngược với hình trái tim, hình oval, cùn, rộng 0,7 – 0,9 cm và dài 0,8 – 1,0 cm, một phần các đường cong hướng vào bên trong,.

Tôn Vinh 10 Gương Mặt Trẻ Việt Nam Tiêu Biểu 2022 / 2023

Tối 21-3, T.Ư Đoàn và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu và trao giải thưởng 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2015.

Tới dự lễ trao giải thưởng có ông Vương Đình Huệ, UV Bộ chính trị, Trưởng ban kinh tế TƯ; ông Nguyễn Đắc Vinh, UV TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành TƯ. Phát biểu tại lễ trao giải, ông Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc sức khỏe tới 200 gương mặt trẻ tiêu biểu trong suốt 20 năm qua, và đặc biệt chúc mừng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2015. 

 

Theo ông Huệ, trong suốt chiều dài lịch sử, cha ông ta cũng như Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến những người trẻ, tài giỏi, bởi “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Những tài năng trẻ luôn được quan tâm, chăm lo và họ cũng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu là cách làm sáng tạo của TƯ Đoàn. Danh hiệu gương mặt trẻ VN tiêu biểu đã tiếp thêm sức mạnh, động lực, niềm tin để chính các bạn trẻ đoạt giải bay cao, bay xa. Giải thưởng cũng truyền thêm sức mạnh, thêm động lực cho giới trẻ.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 cho: Sinh viên Lê Yên Thanh – khoa Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP HCM; Nguyễn Thế Hoàn – sinh viên DDHQGHN; TS Trần Hà Liên Phương; Chủ trang trại hoa lan Ysaochid Phan Thanh Sang; Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàn Châu Đinh Thị Bích Châu; Phi công Trần Thanh Luân; Phó Trưởng phòng 4 – Cục An ninh mạng, Bộ Công an Ngô Ngọc Trân; Vận động viên Lý Hoàng Nam; Nghệ sĩ Hà Anh Tuấn; Đồng sáng lập, quản lý và điều phối viên hoạt động tổ chức, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam Nguyễn Thủy Tiên. Đây đều là những ứng viên xuất sắc nhất được Hội đồng xét tặng Giải thưởng gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2015 bình xét từ 172 hồ sơ gửi về, thuộc 9 lĩnh vực (học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, an sinh xã hội).

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lần đầu được trao năm 1996. Qua 20 năm, đã có 200 gương mặt được phát hiện và tôn vinh như: Ngô Đắc Tuấn, Đỗ Quốc Anh, Trương Đình Anh, Nguyễn Thị Vinh, Võ Quốc Thắng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn….. Những gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được tôn vinh đều có những bước phát triển mới trong học tập, công tác và đều là những tấm gương sáng

.Anh Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng cho rằng, những gương mặt trẻ VN tiêu biểu có sức ảnh hưởng rất lớn đối với thế hệ trẻ. “Qua giải thưởng, phát hiện rất nhiều bạn trẻ trước khi nhận giải thưởng chưa được cộng đồng biết đến nhiều, nhưng sau khi phát hiện và tôn vinh, các bạn có được bước trưởng thành vượt bậc”, anh Vinh nói. Theo anh Vinh, trong suốt 20 năm qua, công tác xét thưởng rất nghiêm túc, chất lượng và lựa chọn được nhiều gương mặt tiêu biểu, trong số đó, nhiều người hiện có sự trưởng thành vượt bậc. Giải thưởng không chỉ tôn vinh, duy trì ngọn lửa ở những người Việt trẻ tuổi có thành tích xuất sắc nhất mà còn thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ, ngọn lửa nhiệt tình trong hàng triệu người Việt trẻ tuổi khác – những người được động viên, dẫn dắt bằng tấm gương yêu nước, tấm gương học tập, lao động sáng tạo phi thường, tinh thần dũng cảm vô song của những người được tôn vinh.

 

T.Ngân

Admin PBGDPL

Một Cây Lan Mới Cho Thế Giới / 2023

Anh Nguyễn Phong thuộc Câu Lạc Bộ Hoa Lan Tràng An, Hà Nội vừa gửi cho tôi hình ảnh và một vài chi tiết của một cây lan mới lạ.

Chào Bác!

Cháu mới kiếm được 1 cây lan, theo nhận định ban đầu của cháu thì nó thuộc dòng Tóc tiên – Holcoglosum. Cháu tìm hiểu thì không có thông tin về cây này nên muốn nhờ Bác liên hệ và tìm hiểu thêm về nó. Hy vọng là một cây mới cho Vietnam. Cháu mô tả sơ bộ thông tin:

– Cây dài trung bình từ 20 cm đến 30 cm, lá hình trụ tròn, phần cuống lá có rãnh không rõ rệt dài khoảng 20 cm. – Hoa to khoảng 1 cm, mầu xanh nhạt, lưỡi có 2 chấm mầu tím, mọc thành chùm 15 – 20 bông Cây này được tìm thấy tại vùng Khánh Hòa – Vietnam.

Cháu gửi kèm một số hình ảnh để Bác tham khảo. Cháu sẽ chuẩn bị và gửi thêm thông tin chi tiết hơn.

Chào Bác! Nguyễn Phong

Mới nhìn qua tôi nghĩ đó là cây Holcoglossum flavescens, nhưng anh Phong cho biết thêm:

Cây này nhiều khả năng cây này không phải cây Holcoglosum flavescens vì:

Cháu đã trồng cây Holc. flavescens rồi, cây này nhỏ hơn cây cháu đề cập nhiều, kết cấu lưỡi khác, số lượng hoa trên một chùm ít hơn nhiều…

– Cây cháu đề cập lớn hơn nhiều, cây trưởng thành dài đến 30cm, số lượng hoa trên một chùm rất nhiều, có chùm lên tới 30 bông và phân chia nhiều nhánh. Bông hoa đầu tiên nở khoảng ngày 10-2-2014 và hiện nay vẫn chưa tàn (25-2-2014).

Một Cây Lan Mới Cho Thế Giới

Nhìn kỹ lại thấy cây lan này thì đúng như anh Nguyễn Phong nói, đó là một cây lan lạ. Tra cứu các tài liệu và hình ảnh nói về các cây Holcoglossum hiện hữu trên thế giới, kể cả các loài cùng chi Aeridinae: Papilionanthe và Paraphalaenopsis, đều có thân đơn và lá hình ống nhưng không thấy có một cây nào tương tự như cây này.

Vội vàng báo cho Tiến sĩ Phan Kế Lộc biết để lấy mẫu vật và thu thập thêm hình ảnh, đồng thời gửi điện thư cho giáo sư Leonid Averyanov với hình ảnh và tư liệu. Khoảng 30 phút sau Leonid Averyanov xác nhận đó là một giống lan chưa từng thấy.

Sau đó mấy ngày Giáo sư Phan Kế Lộc và anh Chu xuân Cảnh lại gửi thêm cho tôi những hình ảnh dưới đây.

Anh Nguyễn Phong còn cho biết thêm là khúc cây có 3 cây bám vào như hình ở bên trên, đã được anh mua về từ khoảng 3 tháng trước và nở bông hoa đầu tiên vào ngày 10-2-2014 , anh Chu xuân Cảnh đã chụp hình vào ngày 4-3-2014. Như vậy là gần một tháng hoa vẫn chưa tàn. Cũng trong bức hình này, cây lan bên trái có tới 3 chùm hoa tất cả. Đó là những điểm đáng chú ý: hoa đẹp, nhiều chùm, nhiều hoa, lâu tàn và nếu có thêm hương thơm thì thực là: “Hương sắc vẹn toàn”.

Cuối cùng theo tin mới nhất, tiến sĩ Leonid Averyanov vừa mới gửi cho, mới biết rằng: Vì cấu trúc của bông hoa, nên cây lan này được xếp vào loài Aerides (Giáng Hương) chứ không phải là Holcoglossum. (Xin xem nguyên văn bản công bố bằng Anh văn trong tờ Turczaninowia 2014, 17 (0): 00-00) sẽ phổ biến nay mai.)

Việc “Trông gà hoá cuốc này” một phần do vì sự hiểu biết còn non kém, phần vì bị mờ mắt về thân lá của cây lan nên không còn chú trọng đến bông hoa nữa, cho nên đã quên lời của Gunner Seidenfaden, một khoa học gia tên tuổi: Vấn đề chính là phải xem xét cấu trúc của bông hoa sau đó mới đến mầu sắc, và thân lá.

Nhờ sự giới thiệu kịp thời với Tiến sĩ Leonid Averyanov (khi cây còn hoa) đã giúp cho loài Aerides trên thế giới thêm một giống mới, mang một chút âm hưởng Việt Nam:Aerides phongii Aver., sp. nov.

Xin chúc mừng anh Nguyễn Phong và Câu Lạc bộ Tràng An, Hà Nội, một Câu Lạc Bộ có tới 2 người đã mang tên VN vào lịch sử hoa lan thế giới: Chu xuân Cảnh với cây lan hài Paph. canhii và bây giờ là Aerides phongii. Chúc mừng! Chúc mừng! Một lần nữa xin cám ơn bác Phan Kế Lộc và các anh Phong, Cảnh đã chung sức làm rạng rỡ những cây lan Việt.Xin mượn lại câu kết trong bài nói về Câu Lạc Bộ Tràng An vào 6-5-2010: “Xin ghi nhớ tấm lòng ưu ái của các anh chị em trong CLB Tràng An và mong rằng các anh chị sẽ tìm ra nhiều cây lan mới lạ cũng như gìn giữ được những cây lan gia bảo của chúng ta.”

Với cây lan này, loài Aerides trên thế giới sẽ là 12 giống, Việt Nam có 8 giống và tổng số cây lan rừng Việt Nam từ A-Z sẽ là 1154 giống.

Một Loài Phong Lan Mới Cho Việt Nam / 2023

Các chuyên gia thực vật học của tổ chức Wildlife At Risk (WAR) đã ghi nhận thêm những loài lan hiếm có mặt tại Phú Quốc, trong đó có một loài lan được ghi nhận lần đầu tại Việt Nam. Ái lan lá đẹp (tên khoa học là: Malaxis calophylla) và loài Âm lan núi (tên khoa học là (Aphyllorchis Montana) đã được ghi nhận có tại Phú Quốc trong đợt khảo sát tháng 07/2007.

Một loài phong lan mới cho Việt Nam

Loài Ái lan lá đẹp (Malaxis calophylla), lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là một loài lan có phân bố rộng nhưng rất hiếm. Trong khi đó đối với loài Âm lan núi (Aphyllorchis Montana) theo các thông tin của chuyên gia cho biết, số liệu nghiên cứu ngoài hiện trường còn thiếu chưa đủ để đánh giá tình trạng hiện nay của loài. Chỉ duy nhất một mẫu cây được ghi nhận trong cho cả 2 lòai lan này do vậy chúng rất cần được bảo vệ.

Chuyên gia tư vấn thực vật của WAR, thạc sĩ Lý Thọ, tin tưởng rằng thực vật Phú Quốc còn tiềm ẩn nhiều điều lý thú cho các cuộc khảo sát chuyên sâu và mở rộng trên toàn đảo nếu như được tổ chức thực hiện như một phần trong chương trình bảo tồn lâu dài của WAR trên quần đảo này. Các cuộc khảo sát chuyên sâu về động thực vật chưa được thực hiện trên nhiều phần lãnh thổ của Vườn Quốc Gia cũng như trên các hòn đảo nhỏ khác trong quần đảo Phú Quốc.

Các cuộc khảo sát do WAR tài trợ đang thực hiện trên đảo Phú Quốc là một phần không thể thiếu nằm trong chương trình bảo tồn lớn hơn đang đựơc WAR hợp tác thực hiện với Vườn Quốc Gia Phú Quốc từ đầu năm 2007. Mục đích chính là bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đảo, một trong những phần quan trong của sự đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Theo các nhà thực vật, ba ghi nhận gần đây về các loài lan tại Phú Quốc chỉ là “phần nổi” của một tảng băng thông tin về thực vật Phú Quốc. Trong cuộc khảo sát trước đây vào tháng 5 năm nay, một loài lan hài qúy hiếm (Lan Vân Hài – Paphiopedilum callosum), đã được ghi nhận có mặt tại Vườn Quốc Gia Phú Quốc, một trong những ghi nhận đầu tiên về sự có mặt của loài trên đảo. Trong 3 loài lan được ghi nhận gần đây, một loài được ghi nhận lần đầu tại Việt Nam, một loài đang bị khai thác mạnh tại các vùng khác của quốc gia và tình trạng bảo tồn của cả 3 loài đều đang bị đe doa nghiêm trọng.

Những khám phá mới đấy chứng minh giá trị sinh thái học của Vườn Quốc Gia Phú Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ khu hệ động thực vật hoang dã của đảo nằm ngoài tầm ảnh hưởng của những hoạt động phát triển không kiểm soát được. Hy vọng rằng sự tồn tại của các loài động thực vật hiện hữu và những lòai qúy hiếm khác sẽ kích hoạt những hỗ trợ cho Vườn Quốc Gia trong công tác quản lý bảo vệ rừng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác mà nó đang chứa đựng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thêm Một Chi Lan Hài Mới Của Việt Nam Được Thế Giới Tôn Vinh / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!